Tất cả
Lolita

"Lolita, ánh sáng đời tôi, lửa dục lòng tôi. Lầm lỗi của tôi, linh hồn của tôi. Lo-lii-ta: đầu lưỡi lướt ba bước xuôi vòm miệng để vỗ nhẹ, tại bước ba, lên răng. Lo. Lii. Ta. Nàng là Lo, Lo đơn sơ, vào buổi sáng, đứng cao bốn foot mười inch, đi một chiếc tất. Nàng là Lola mặc quần dài. Nàng là Dolly ở trường học. Nàng là Dolores trên dòng điền tên. Nhưng trong vòng tay tôi, nàng lúc nào cũng là Lolita."

Từng câu ca này vốn đã trở nên quen thuộc với những người thờ tụng Lolita. Chỉ cần bạn còn quan tâm đến điều ấy, câu ca này sẽ chẳng bao giờ hết đi được. Có khi với một số người, họ đã không biết đến tình yêu nếu như không có Lolita hay họ đã được trải nghiệm bao nhiêu cái mùa hè tất thảy đều là nhờ vào Lolita. 

Nhân vật chính xưng danh "tôi" là một người dân sống tại Paris, sinh năm 1910 . Cha "tôi" là con người lịch thiệp, sống phóng khoáng, mang trong mình dòng máu Thụy Sĩ gốc gác pha chút Pháp và Áo. Mẹ "tôi" thì chết bởi một tai nạn dị thường khi "tôi"mới lên ba. Có lẽ vì bà chết sớm nên nhân vật tôi dường như không lưu lại chút kí ức gì về bà. Tuy vậy, gia đình của "tôi" cũng khá giả nên việc người bố cưới thêm người khác không có gì là lạ. Và rồi vào một mùa hè năm nào,  cha "tôi "đưa đến một nơi kì lạ, nơi "tôi" phát hiện ra một điều…


Bình luận truyện