Tinh Võ Môn

Chương 49: Tá lực chi thuậtLý Thư Văn thả Uy Nhĩ Sĩ ra, chỉ vào một chiếc ghế sa-lông đơn ở bên cạnh, nói: "Dương mao tử, ngồi xuống chỗ kia, không có lệnh của lão phu, ngươi tốt nhất không nên lộn xộn. Nếu như ngươi cho rằng ngươi có thể chạy kịp ra khỏi căn phòng này trước khi lão phu giết chết ngươi, hoặc là hai tiểu tử kia có thể ngăn cản được lão phu giết chết ngươi, ngươi có thể thử xem!"

Uy Nhĩ Sĩ ngoan ngoãn rón rén đi đến ngồi lên chiếc ghế sa-lông đơn, trong đầu không dám có một tia ý niệm chạy trốn. Hách Tư Quang, Thái quyền thủ, cùng kiếm thủ An Đức Liệt đều đã bị Lý Thư Văn đánh cho không còn sức chiến đấu, còn Tôn Đại Chu và Vương Chí Đạo đã quăng súng kia, thực lực như thế nào, Uy Nhĩ Sĩ không một chút rõ ràng, hơn nữa biểu hiện kinh khủng lúc trước của Lý Thư Văn đã khắc sâu ấn tượng trong tâm trí Uy Nhĩ Sĩ, ấn tượng đó đủ để Uy Nhĩ Sĩ bỏ đi ý niệm trong đầu mạo hiểm tính mạng của mình, không dám có ý thử đùa với Lý Thư Văn.

"Hai tên tiểu tử các ngươi, nghĩ muốn cứu dương mao tử này ra ngoài hay sao? Lão phu cho các ngươi một cơ hội!" Lý Thư Văn lần lượt chỉ vào Vương Chí Đạo cùng Tôn Đại Chu, nói: "Các ngươi một tên đã giết con nuôi của lão phu, lão phu nhất định phải giết, một tên là con trai Tôn Lộc Đường kia, lão phu rất muốn lãnh giáo một chút. Nhưng mà lão phu lại không muốn để cho người khác nói rằng lão phu cậy lớn hiếp nhỏ, cho nên lão phu cho các ngươi cơ hội, cả hai ngươi cùng lên đi! Chi cần hai thằng các ngươi liên thủ có thể đánh bại được lão phu, vậy thi một dương mao tử kia, các ngươi có thể mang ra ngoài!"

Tôn Đại Chu nghe vậy liếc mắt nhìn Vương Chí Đạo một cái, thấy Vương Chí Đạo không có ý phản đối, liền ôm quyền nói với Lý Thư Văn: "Tiền bối nếu đã đưa ra yêu cầu này, vãn bối tự nhiên tuân thủ. Tiền bối, xin mời ngài xuất chiêu đi!"

Lý Thư Văn dường như chưa bao giờ hiểu được cái gì gọi là nghi lễ khách sáo, cho dù lão mới vừa rồi nói không muốn cậy lớn hiếp nhỏ, nhưng là khi Tôn Đại Chu vừa nói xin mời ra chiêu, lão lập tức không chút khách khí tiến tới, từ trong ngực đẩy ra một chưởng hướng Tôn Đại Chu đánh tới.

Mà Vương Chí Đạo, thật ngoài ý muốn, lại không có tiến lên cùng Tôn Đại Chu giáp công, ngược lại lại lui về sau một bước.

Đối mặt với một chưởng thế tới hung mãnh, đủ để đánh cho người khác vỡ tan xương lồng ngực, Tôn Đại Chu rất nhanh tránh về sau một bước, song chưởng đều đẩy ra, vừa lúc tiếp xúc đến một chưởng kia của Lý Thư Văn, rất xảo diệu đảo đi thành một vòng tròn, hướng sang bên cạnh vừa kéo vừa dẫn, một chưởng kia của Lý Thư Văn không tự chủ được bị lệch phương hướng, hung hiểm đánh sạt qua bên người Tôn Đại Chu.

Lý Thư Văn cười to, nói: "Tá lực! (1). Không sai không sai, có thể đem một chưởng này của lão phu tá lực dẫn đi, công phu quả nhiên không tệ, không hổ là con trai Tôn Lộc Đường kia! Ngươi lại tiếp lão phu một chưởng!"

"Băng" một tiếng, một chưởng thứ hai của Lý Thư Văn rõ ràng phát ra âm thanh phá không kinh người, tựa hồ như đem cả không khí đánh phá ra thành một cái lỗ hổng, thẳng tắp hướng vai phải Tôn Đại Chu đánh tới.

Một chưởng này tốc độ thật sự là quá nhanh, thế tới càng mãnh liệt, Tôn Đại Chu muốn lại dùng phép Tá lực đã không còn kịp, chỉ thấy vai phải của hắn sắp bị Lý Thư Văn thiết chưởng đánh trúng, đột nhiên trong nháy mắt này vai phải của hắn rụt lại phía sau hai tấc, khiến cho thiết chưởng của Lý Thư Văn đánh hụt vào khoảng không. Sau đó, vai phải của Tôn Đại Chu giống như lò xo, mãnh liệt bắn ngược trở lại, lấy bả vai nện vào thiết chưởng còn chưa thu hồi hết của Lý Thư Văn.

"Chát" một tiếng, thiết chưởng của Lý Thư Văn bị phản chấn dội ngược trở về, nhưng là Tôn Đại Chu lại cảm giác được một loại nội kình kinh người bất ngờ bộc phát bên vai phải, cả vai phải trong nháy mắt đã trở thành tê dại.

"Không sai không sai, thân mình như lò xo, cả thân đều là tay. Ngươi có thể phá giải được hai chưởng của lão phu, đủ để chen chân vào đám nhất lưu cao thủ trong nước được rồi, xem ra Tôn Lộc Đường quả nhiên có tay dậy dỗ con trai mình. Đáng tiếc, một chưởng này của lão phu đã ẩn tàng thốn kình (2), bả vai phải của ngươi đã tê dại rồi, để xem ngươi làm thế nào tiếp được chưởng thứ ba của lão phu!"

Một chưởng chênh chếch từ trên đẩy xuống, nhằm đánh thẳng vào tâm oa (3) Tôn Đại Chu. Chiêu thức tuy nhìn hết sức bình thường, nhưng chính là Lý Thư Văn đánh khắp thiên hạ, đánh gục vô số anh hùng hảo hán, có thể so được với "Bán bộ Băng quyền" của Hình Ý đại sư Quách Vân Thâm năm đó hay "Đan chuyển chưởng" của Bát Quái Chưởng tông sư Đổng Hải Xuyên, lấy tất cả một thân tinh hoa võ học, ngàn chiêu vạn thức thống nhất thành một chiêu trí mạng tuyệt kỹ "Mãnh hổ ngạnh hạ sơn".

Tôn Đại Chu đã biết một chưởng này lấy hai chưởng lúc trước không thể so sánh bằng, lấy công phu tá lực của mình, chỉ sợ cũng không thể đỡ được, nghĩ muốn né tránh cũng không thể được, Lý Thư Văn tinh thần đã khóa cứng hắn, một khi đã bị mất khí thế, lập tức bị chiêu thứ hai theo sát mà đến đánh cho ngã gục.

Không còn cách nào khác, Tôn Đại Chu trong tâm đã quyết, tay sau xoay tròn một vòng, muốn hướng thiết chưởng đánh tới của Lý Thư Văn tá lực dẫn đi, tay trước đẩy lên lại sử ra một chiêu Bát Quái Xuyên Chưởng nhằm đánh lên ngực Lý Thư Văn, lấy thủ dẫn công, mạnh mẽ phá một chiêu "Mãnh hổ ngạnh hạ sơn" của Lý Thư Văn.

Đáng tiếc chính là, Tôn Đại Chu năm nay mới hơn hai mươi tuổi, nếu so với Lý Thư Văn thì thực lực vẫn còn kém quá xa, tay sau của hắn xoay vòng tá lực cũng chỉ đem thiết chưởng của Lý Thư Văn dẫn thoát đi chừng ba phần lực lượng, bảy phần lực đạo còn lại vẫn nặng nề đánh trúng lên người hắn, mặc dù đã dẫn chệch ra khỏi tâm oa, nhưng vẫn đủ để đánh cho hắn nội tạng kịch chấn, trong miệng mãnh liệt phun ra một búng máu tươi. Mà Bát Quái Xuyên Chưởng của Tôn Đại Chu, chỉ đẩy được Lý Thư Văn lui về sau chừng non nửa bước, dường như lão không có việc gì, lại tiếp tục hướng Tôn Đại Chu tiến tới.

Chưởng phải đã giơ cao hẳn lên, kéo theo sát khí mãnh liệt, bổ về phía Tôn Đại Chu. Tôn Đại Chu nội tạng bị thương đã không còn sức lực để ứng phó một chưởng này của Lý Thư Văn. Nhưng đúng trong một nháy mắt này, Vương Chí Đạo đang một mực đứng ngoài xem cuộc chiến lại đột nhiên phát động công kích, hắn phi thân lăng không một cước đá ra, nhằm chặn Lý Thư Văn thiết chưởng.

"Oành" một tiếng, Lý Thư Văn không ngờ bị hắn đá trúng phải lui về phía sau một bước.

Lý Thư Văn cảm thấy kinh ngạc, nói: "Tiểu tử, thật nhìn không ra một cước của ngươi đá ra còn mạnh hơn một chút so với thằng ngoại bang kia. Nếu như ngươi mới vừa rồi cùng Tôn tiểu tử này đồng loạt công kích lão phu, có lẽ còn có chút cơ hội. Đáng tiếc tiểu tử ngươi vẫn không ra tay, bây giờ mới ra tay thì đã chậm!"

"Không hề chậm một chút nào, ta sở dĩ vẫn đứng quan sát không ra tay, mục đích là muốn nhìn ra nhược điểm trong võ công của ông. Bây giờ ta đã phát hiện ra được nhược điểm trong võ công của ông rồi, tiền bối, chỉ sợ ông sẽ bại dưới tay ta!" Bạn đang đọc truyện được lấy tại T.r.u.y.e.n.y.y chấm cơm.

Vương Chí Đạo thủy chung vẫn là một người ở thế kỷ 21, không muốn ở trước mặt Lý Thư Văn lại xưng hô "vãn bối" gì đó, nên trực tiếp xưng "ta!"

Lý Thư Văn nghe vậy ngửa mặt lên trời cười ha hả, lại hỏi: "Tiểu tử, người thật không hổ là đại ngôn! Được, vậy ngươi nói một chút, xem võ công của lão phu có cái nhược điểm gì?"

Vương Chí Đạo bình tĩnh trả lời: "Từ sau khi tiền bối vượt ngục, mỗi lần động thủ cùng người khác ta đều chăm chú nhìn xem. Ta phát hiện, tiền bối mặc kệ là gặp phải đối thủ nào, đều là lấy tư thế bên phải để đối địch, vô luận là dùng khuỷu tay, dùng chưởng, hay là dùng vai để tấn công, đều là lấy bên phải mà phát động. Nghe đồn tiền bối trên người có tàn tật, chân trái bị khuyết đi một miếng thịt, dẫn đến bước đi không thẳng hàng. Nhưng mà lúc trước ta nhìn xem thì thấy tiền bối cùng với người bình thường không có gì khác biệt, nên trong tâm vẫn còn hoài nghi. Bất quá sau khi quan sát tiền bối lâu như vậy, ta đã có thể khẳng định, tiền bối đúng thật là có bị tàn tật, bởi vì chân trái của ông bị khuyết đi một miếng thịt, mặc dù trải qua huấn luyện đã làm cho người khác nhìn không ra được, nhưng lại có ảnh hưởng đến việc tu luyện võ công của ông. Hai bên phải trái của ông không có cách nào phối hợp dùng lực cân bằng, nên lực công kích của ông toàn bộ đều luyện đến phía bên phải, bên trái chính là chỗ yếu của ông. Khi ông đánh nhau liên tục phát động công kích bằng các chiêu thế bên phải, nếu chuyển sang các chiêu thế bên trái, ông không thể nào phát động công kích mạnh mẽ, thậm chí còn không thể phòng thủ. Ta lại rất ít khi chứng kiến ông ra chân, lúc trước chỉ thấy có duy nhất một lần ông dùng đầu gối, lực sát thương rõ ràng lại không được bằng lực sát thương trên chưởng kích của ông. Đây chính là bởi vì chân trái của ông không thể phát ra lực đạo, làm cho hai chân lực lượng chênh lệch nhau quá xa, làm cho lực sát thương cùng độ thăng bằng của đòn chân đều bị ảnh hưởng. Cho nên võ công của tiền bối ông, có đến chín mươi phần trăm là đều tập trung ở bên sườn phải cùng thượng bàn. Bên sườn trái cùng hạ bàn công kích đều là chỗ yếu nhược của ông. Tuy nói như vậy nhưng ta thực sự không thể không bội phục ông, có nhiều khuyết điểm như thế, vậy mà còn có thể đánh khắp thiên hạ, cơ hồ không người nào có thể địch nổi!"

Lý Thư Văn ngạc nhiên một lúc lâu, đột nhiên "ha hả" cười to, nói: "Tiểu tử, khả năng quan sát của ngươi thật tốt, rõ ràng lại thật sự nhìn ra được nhược điểm của lão phu. Không sai, tất cả mọi sự tình theo lời ngươi đều là thật. Lão phu nếu không bởi vì chân trái tàn tật này, thành tựu chỉ sợ còn không ngừng tăng lên, chỉ sợ Tôn Lộc Đường cũng không đáng để lão phu nhìn đến!"

Tôn Đại Chu, Hách Tư Quang đang trọng thương không thể nhúc nhích, lại thêm Uy Nhĩ Sĩ đang ngồi một mình trên ghế sa-***, mọi người đều kinh ngạc không thôi, nhìn Lý Thư Văn với ánh mắt bội phục không thể tả hết. Ai có thể nghĩ đến được, một lão đầu đánh cho tất cả mọi người không còn sức hoàn thủ, cơ hồ so với ma quỷ còn kinh khủng hơn, hóa ra lại là một người tàn tật. Một người, tuy là tàn tật mà còn lợi hại như vậy, nếu như lão là người bình thường, vậy thì...

"Vậy thì chưa chắc!" Vương Chí Đạo bất ngờ lại phản đối, nói: "Thân mình bị tàn tật, có đôi khi thành tựu so với người bình thường ngược lại còn cao hơn. Bởi vì người thân hình có tàn tật, thường là tâm trí rất dị thường, dường như trong tâm sinh ra căm ghét cả thế giới, tâm trí so với người bình thường thì càng kiên định hơn. Cho nên một người thân bị tàn tật, khi luyện võ so với người bình thường càng có thể chuyên cần hơn, càng có thể chịu khổ. Bọn họ trong lòng thường nảy sinh ra một loại ý niệm phải siêu việt hơn người bình thường, hơn nữa lại cực kỳ cố chấp với ý niệm ấy. Cho nên bọn họ thành tựu so với người bình thường ngược lại càng cao. Nếu như nói tiền bối không phải là một người tàn tật, chỉ sợ sẽ không đạt được thành tựu như bây giờ."

"Nói như vậy, lão phu hẳn là phải cảm tạ cái chân trái bị tàn tật này sao?" Lý Thư Văn hỏi.

Vương Chí Đạo thở dài, nói: "Đáng tiếc đúng là như vậy, có điều tâm tính của người tàn tật như thế, rất dễ bị tẩu hỏa nhập ma, mặt khác tính tình thất thường. Tiền bối sát tâm quá nặng, vừa ra tay đã lấy mạng người, hình như đối với mỗi đối thủ đều giống như có thâm thù đại hận. Đúng là cũng có liên quan đến tâm tính kia!"

Hừ lạnh một tiếng, Lý Thư Văn nói: "Tiểu tử, ngươi cứ nói thẳng lão phu là người điên là được. Dù sao lão phu đã quen bị mọi người coi là người điên rồi, lão phu không cần! Bất quá, tiểu tử, ngươi tuy xem được thấu bí mật tàn tật của lão phu, ngươi có thể làm sao để chiến thắng được lão phu đây, lão phu cho dù chỉ có thể lấy bên phải để công kích, cũng vẫn là đánh gục người, ngươi cho rằng ngươi có thể chuyển qua bên trái lão phu để công kích lão phu hay sao?"

Vương Chí Đạo lạnh nhạt trả lời: "Nếu chỉ có như thế, ta đương nhiên không phải là đối thủ của ông! Nhưng mà nhược điểm của tiền bối cũng không chỉ có một chỗ đó, ông lại còn có một nhược điểm nữa lớn hơn nhiều!"

Lại một lần nữa ngửa mặt lên trời cười to, Lý Thư Văn hỏi: "Lão phu còn có nhược điểm lớn hơn nữa? Tốt lắm, tiểu tử, ngươi nói đi, lão phu còn có nhược điểm nào lớn hơn nữa!"

Tôn Đại Chu, Hách Tư Quang cùng Uy Nhĩ Sĩ nghe vậy cũng không dấu được thần sắc tò mò, nhìn chằm chằm vào Vương Chí Đạo.

"Nhược điểm lớn hơn nữa của tiền bối chính là sức bền!" Vương Chí Đạo trả lời: "Từ trước đến nay, tiền bối động thủ cùng người khác, đều là tốc chiến tốc thắng, rất ít khi kéo dài quá mười chiêu. Vô luận đối thủ là cái dạng gì, tiền bối đều là chỉ trong vòng ba chiêu đều đã đánh bại hắn rồi. Bởi vì nếu càng kéo dài, đối với tiền bối càng bất lợi. Phải trái không cân bằng, gián tiếp làm cho không thể liên tục bộc phát ra lực lượng cường đại, thể lực duy trì lại càng bị ảnh hưởng. Sau khi đi ra khỏi ngục giam, ta đã phát hiện ra, sức bền của tiền bối rõ ràng không tốt bằng ta. Nếu như có thể trước hết hóa giải được mấy chiêu cường ngạnh công kích của tiền bối, sau đó lực công kích của tiền bối sẽ bị giảm xuống, sau khoảng mười chiêu, lực công kích ít nhất bị giảm xuống đến một nửa so với trước. Cho nên, ta chỉ cần có thể chịu qua được mười chiêu công kích ban đầu của tiền bối, ta sẽ có cơ hội chiến thắng!"

Lý Thư Văn mặt trầm hẳn xuống, lạnh lùng nói: "Tiểu tử, ngươi đúng là một thiên tài, khả năng quan sát của ngươi đúng là không ai sánh bằng. Nhưng vấn đề là, ngươi có thể kiên trì qua được mười chiêu trên tay lão phu hay sao? Lão phu từ khi xuất đạo tới nay, có thể dưới tay lão phu kiên trì lâu nhất, cũng chỉ gần được năm chiêu là đã bị lão phu đánh gục! Tiểu tử, lão phu thực muốn nhìn xem, ngươi có thể ở dưới tay lão phu kiên trì được mấy chiêu đây?"

---------------------

Chú thích:

(1) - Tá lực: phép tác động một lực nhỏ kết hợp với mượn lực đối phương để dịch chuyển lực và hướng công kích của đối phương đi chỗ khác, phép Tá lực rất phổ biến trong các môn võ có tính "nhu" như Thái Cực, Võ Đang Miên chưởng hay kể cả Aikido của Nhật.

(2) - Thốn kình: phép phát lực bằng cách thúc đẩy một khớp xương trong khoảng cách rất ngắn và tốc độ rất nhanh, có thể dùng khớp vai, khuỷu tay, cổ tay thậm chí là các khớp xương ngón tay. Phép đánh này để tấn công đối phương sau khi đòn đánh đầu tiên đã bị chặn lại, không cần thu tay phát lực lại, mà rung thúc khớp xương phát lực tiếp theo, khiến cho đối phương bị bất ngờ.

(3) - Tâm oa: chỗ lõm chính giữa phần tiếp giáp bụng và ngực, còn gọi là mỏ ác.

"Có lẽ chỉ hai chiêu cũng kiên trì không nổi, phải chịu để tiền bối đánh chết, bất quá ta đã không quan tâm đến việc đó rồi. Tiền bối đã biết chính mình thoát thân không được, vậy mà còn có thể không sợ sinh tử, vậy thì ta đây còn thấy cái gì đáng lo sợ nữa? Thân là võ giả, lại có thể cùng một võ giả hàng đầu chân chính quyết một trận tử chiến, đó chính là vinh quang của võ giả; có thể so chiêu cùng một siêu cấp cao thủ như tiền bối, cho dù chết dưới tay tiền bối, như vậy cũng là may mắn của ta! Nếu đã là như thế, ta tại sao còn lo sợ cái gì nữa đây? Tiền bối, đến đây đi!"

Vương Chí Đạo lúc này đột nhiên nghĩ đến, chính mình không cần phải sợ một Lý Thư Văn kia, cho dù hắn thật sự có thể giết được mình thì sẽ như thế nào? Chính mình dù sao cũng là tái sinh mà đến đây, nếu chết thì cùng lắm lại tái sinh thêm một lần nữa. Huống chi mình ở kiếp trước cũng chính là một võ si, sự cố chấp theo đuổi truy cầu đối với võ thuật chỉ sợ còn không dưới Lý Thư Văn kia, một khi gặp được cao thủ, liền kiềm chế không nổi khát vọng nhất định muốn đánh thử một trận. Vì sao sau khi mình đi tới thời đại này, tính cố chấp đối với võ thuật ngược lại không có được sự mãnh liệt như ở kiếp trước? Phải chăng là bởi vì thực lực lúc này của mình còn chưa có đạt tới trình độ đỉnh cao như ở kiếp trước, nên khi đối mặt với một siêu cấp cao thủ không dưới chính mình kiếp trước, lại nảy sinh ra chút sợ đầu sợ đuôi? Một suy nghĩ này, nhất định phải vứt bỏ, bởi vì nếu không vứt bỏ được loại suy nghĩ này, chỉ sợ cả đời cũng không có khả năng đạt được tới thực lực đỉnh cao như ở kiếp trước.

Đã nghĩ thông suốt điểm này, Vương Chí Đạo trong lòng trở nên hoàn toàn thư thái, lúc lại đối mặt với Lý Thư Văn, tâm cảnh đã hồi phục được đến trạng thái lâm địch tốt nhất như ở kiếp trước "tâm tĩnh như nước, bất động như núi, không lo không sợ, không xao không lãng."

Lý Thư Văn bản năng cảm giác được Vương Chí Đạo lúc này hình như đã biến thành một con người khác, cùng với Vương Chí Đạo người bị mình kéo ra từ trong buồng giam kia phảng phất đã thành hai người khác nhau, loáng thoáng có một chút khí thế của cao thủ chân chính, ít nhất nếu nói về phương diện tự tin thì đã hoàn toàn không đồng nhất.

Chẳng lẽ hắn thật sự đã chắc chắn chiến thắng chính mình?

Lý Thư Văn trong lòng cảm thấy kinh nghi bất định, nhưng vẫn giành lấy phát động công kích trước, tiến lên sườn phải hướng về phía trước, một chưởng thẳng tắp nhằm ngực Vương Chí Đạo đánh tới, hoàn toàn không khác gì một chiêu đầu tiên đã dùng công kích Tôn Đại Chu.

Vương Chí Đạo thật bất ngờ lại không hề né tránh, hai tay đều đẩy ra, vừa tiếp xúc đến một chưởng của Lý Thư Văn, xoay vòng dẫn lực, lại có thể cũng đem một chưởng kia của Lý Thư Văn dẫn chuyển đẩy lệch sang bên cạnh.

Chỗ bất đồng so với kỹ thuật Tá lực của Tôn Đại Chu chính là, Vương Chí Đạo tá lực đồng thời cũng chuyển động cả bước chân, chân sau bước xoay nửa vòng tròn, dẫn theo thân thể cũng xoay đi nửa vòng, chẳng những đã đem một chưởng kia của Lý Thư Văn dẫn chuyển đẩy lệch sang bên cạnh, mà thân thể của hắn cũng chuyển sang phía bên trái của Lý Thư Văn.

Lý Thư Văn trong lòng cả kinh, một bước đảo chéo chân, bên trái đang đối với Vương Chí Đạo lại chuyển được thành bên phải, một khuỷu tay liền nhằm đánh lên ngực Vương Chí Đạo.

Vương Chí Đạo hai tay lại đẩy ra, nâng lên khuỷu tay Lý Thư Văn đang đánh tới, lấy bước dẫn thân, hơn nữa cả thân mình lại xoay vòng dẫn lực, lại một lần nữa phá giải được công kích của Lý Thư Văn, thân thể lại một lần chuyển được đến bên trái của Lý Thư Văn.

Lý Thư Văn sắc mặt khẽ biến, chân trái lùi về sau một bước, một lần nữa đổi bên trái thành bên phải. Lão cười lạnh nói với Vương Chí Đạo: "Hảo tiểu tử, không nghĩ tới ngươi cũng học được Tá lực chi thuật này, không phải là ngươi theo Tôn Lộc Đường học được đấy chứ?"

"Đương nhiên không phải!" Vương Chí Đạo trả lời: "Đây là ta mới vừa nhìn thấy phương pháp Tôn Đại Chu tiên sinh sử dụng để phá giải chưởng thứ nhất của tiền bối, liền mượn lấy kết hợp lại với "đệ nhị phòng ngự thuật" nguyên bản của ta, sau đó hình thành nên một thuật phòng ngự mới."

"Vừa học vừa dùng? Tiểu tử ngươi thiên phú tốt như vậy sao?" Lý Thư Văn trong lòng có điểm không tin, không nhịn được lại hỏi: "Ngươi mới vừa rồi nói "đệ nhị phòng ngự thuật" gì đó, vậy cái gì có thể được coi là "đệ nhị phòng ngự thuật"?"

""Đệ nhị phòng ngự thuật", là ta nghiên cứu từ kỹ thuật 'Bước vòng đánh lên tay'. Thân chuyển vòng quanh, đối mặt với bất kỳ cách công kích nào, cũng có thể một bước đi vòng quanh người đối phương chuyển đến bên sườn, thậm chí có thể đi ra đến sau lưng, đồng thời phản công lên cánh tay đang công kích chính mình, đánh tan lực đạo công kích. Nhưng cách này chẳng qua cũng chỉ là đem kỹ thuật né tránh toàn thân cùng với kỹ thuật đón đỡ kết hợp lại sử dụng cùng một lúc mà thôi. Ta gọi nó là "đệ nhị phòng ngự thuật", bởi vì loại kỹ thuật này đích xác có khả năng phòng ngự được đại bộ phận công kích của địch nhân. Nhưng chỉ có điều là đối với đòn đánh ra của siêu cấp cao thủ như tiền bối, thì không thể dùng thuật phản công để đánh vỡ được lực đạo trên cánh tay công kích siêu cường, dùng "đệ nhị phòng ngự thuật" đúng là có chút 'tâm có thừa nhưng lực không đủ'. May là ta xem được kỹ thuật Tá lực của Tôn Đại Chu tiên sinh, liền có được một loại cảm giác đột nhiên sáng suốt. Đem kỹ thuật Tá lực dung nhập vào "đệ nhị phòng ngự thuật" mới chính thức có thể ngăn cản được công kích của tiền bối. "Đệ nhị phòng ngự thuật" lúc này mới có thể được coi là "đệ nhị phòng ngự thuật" chân chính. Tôn Đại Chu tiên sinh, rất xin lỗi, chưa được cho phép đã học trộm kỹ thuật của ngài, ngài sẽ không trách ta chứ?"

Tôn Đại Chu ho khan một chút, đáp lại: "Không có vấn đề gì, gia phụ thường nói, thiên hạ võ công vốn là từ một nhà, chỉ do người mới phân chia ra. Ngươi có thể xem một lần đã học được kỹ thuật Tá lực đó, ta chỉ có bội phục mà thôi, sao còn có thể trách móc! Bất quá tha thứ cho ta vốn rất hiếu kỳ. Ngươi vừa nói cái này chỉ tính là "đệ nhị phòng ngự thuật" của ngươi, vậy "đệ nhất phòng ngự thuật" của ngươi thì là cái gì?"

"Chính là tiến công. Cho dù phòng ngự có tốt cũng không thể thay thế được cho tiến công, phòng ngự cho dù tốt, sớm muộn cũng sẽ bị thua, chỉ có toàn lực tiến công, mới có cơ hội chiến thắng!"

Vương Chí Đạo vừa trả lời vừa lập tức hướng Lý Thư Văn phát động công kích, chân sau vừa chuyển, liền vòng sang bên trái Lý Thư Văn, tay trước vừa đánh ra một quyền nhằm thẳng giữa mặt Lý Thư Văn, tay sau đã nhanh gần như không phân biệt trước sau cũng vung lên theo một vòng cung nhỏ, đồng thời đánh thẳng vào cùng bộ vị mà tay trước vừa công kích, đúng là Tiền hậu liên kích.

Đến khi Lý Thư Văn tránh khỏi hai quyền công kích kia, hắn lại biến thành Tả hữu khai cung, mục tiêu vẫn là giữa mặt Lý Thư Văn.

Giới võ thuật trong nước, ở trước khi đấm bốc Tây dương xuất hiện, vẫn thường xuyên tuân thủ một nguyên tắc "đánh người không đánh mặt". Hầu như tất cả các môn phái võ thuật, trong khi luận võ so chiêu, đều muốn tập trung hỏa lực công kích vào trung bàn hoặc hạ bàn. Cho dù khi hạ sát thủ, cũng thường lựa chọn đánh lên trên trán hoặc lên gáy, rất ít khi phát động công kích nhằm đánh trực diện vào bộ mặt. Ngay cả Lý Thư Văn là một cao thủ biến thái chuyên thích đập vỡ xương trán người ta, dường như cũng không có công kích vào bộ mặt đối thủ.

Tuy nhiên nguyên tắc quyền thuật của Vương Chí Đạo lại chính là đem khuôn mặt coi như mục tiêu trọng điểm công kích.

Khuôn mặt, lấy từ hai lông mày cùng môi dưới hình thành một hình tam giác, chính là một bộ vị rất khó tu luyện, nếu bị đòn nghiêm trọng thì hậu quả chỉ thấp hơn so với khi hạ bộ bị đòn nghiêm trọng. Vô luận là kẻ khác có phải là cao thủ ngạnh công, mặc kệ năng lực chịu đòn của hắn mạnh mẽ thế nào, trên mặt cũng không có cách nào chịu được một đòn thật nặng. Trên mặt bị đòn thật nặng thì kết quả thông thường chỉ có hai dạng, hoặc là xương mũi bị đánh nát, trực tiếp hôn mê, hoặc là hai tròng mắt bị đả thương, tầm mắt bị cản trở. Vô luận là bị thương theo dạng nào, hậu quả đều là rất trí mạng. Cho nên trong "Chí Đạo quyền học", Vương Chí Đạo mới có thể coi bộ mặt chỉ đứng sau hạ bộ trong các bộ vị công kích trọng điểm.

Tiền hậu liên kích, Tả hữu khai cung, dương đông kích tây, từng chiêu từng thức đều đánh thẳng lên mặt, Lý Thư Văn xuất đạo đã lâu như vậy, đây là lần đầu tiên gặp phải dạng đấu pháp loạn quyền dường như không hề theo quy tắc của Vương Chí Đạo, đến khi lão phản kích lại, Vương Chí Đạo liền lập tức lại chuyển đến bên trái lão, liên tục né tránh không chịu đối kháng với phía sườn phải của lão. Trong khoảng thời gian ngắn, Lý Thư Văn thế nhưng đúng là không làm gì được Vương Chí Đạo.

Chỉ có điều, Vương Chí Đạo mặc dù có thể thành công quấy nhiễu hạn chế được Lý Thư Văn phát động công kích bên sườn phải, nhưng mà cũng không thể gây ra được đả kích đáng kể nào với Lý Thư Văn. Lực công kích bên trái của Lý Thư Văn mặc dù không mạnh, nhưng là phòng thủ lại kín không chỗ hở, Vương Chí Đạo loạn quyền không có cách nào phá vỡ được phòng ngự của Lý Thư Văn.

Hừ lạnh một tiếng, Lý Thư Văn đột nhiên quát lên: "Tiểu tử, mấy trò hề của ngươi nên chấm dứt đi được rồi!"

Vẫn đang bị đối địch với Vương Chí Đạo ở bên sườn trái, Lý Thư Văn nhưng lại đột nhiên hướng về phía trước đánh tới. Một thức Thiết Sơn đả bên trái mạnh mẽ đánh trúng lên người Vương Chí Đạo, đẩy bật hắn lùi lại vài bước.

"Tiểu tử, lão phu bên trái cho dù không mạnh mẽ, nhưng dùng đối phó tiểu tử ngươi như vậy cũng là đủ rồi!"

"Thật không? Nhưng là ta còn không có ngã xuống, nếu như tiền bối dùng thế bên phải mà đánh tới, phỏng chừng ta đã bị thương rồi, có thể thấy rõ được ta đã đoán không sai, bên trái của ông thật sự không thể đả thương người! Hơn nữa, tiền bối, thể lực của ông bây giờ đã bắt đầu giảm xuống rồi, nên đến phiên ta chính thức phản kích đây!"

Vương Chí Đạo thoáng chút mỉm cười, đột nhiên một bước vờn quanh thật nhanh, lại lần nữa cướp lấy bên trái Lý Thư Văn, tay trước lại một quyền nhằm mặt Lý Thư Văn bắn tới. Chờ tới khi Lý Thư Văn nâng tay phòng ngự, một quyền này đột nhiên cong lại như hình cung, cổ tay thúc một cái, biến quyền thành chưởng nhằm đánh thẳng lên ngực trái Lý Thư Văn.

Thúc cổ tay, dựng chưởng đánh thẳng, lại thúc cổ tay, trong nháy mắt chưởng chuyển thành bán quyền, lại thúc cổ tay, bán quyền biến thành toàn quyền (1), quyền phong đánh thẳng. Liên tiếp ba kích liên hoàn, tất cả đều đánh vào cùng một bộ vị.

Thốn kình ba chiêu công kích liên hoàn, không tới một giây đồng hồ đã hoàn thành.

Lý Thư Văn đã trúng phải liên hoàn thốn kình ba chiêu công kích này, không tự chủ được mà phải lui về sau một bước, sắc mặt từ trắng chuyển sang hồng.

Một chút sau, Lý Thư Văn mới hộc ra một hơi, gật đầu nói: "Thốn kình ba chiêu liên hoàn, tiểu tử, ngươi luyện được thật không sai, đáng tiếc vẫn còn thiếu một chút hỏa hầu, nếu không lão phu đã phải ngã xuống rồi!"

Vương Chí Đạo thấy thế cảm thấy kinh ngạc, thở dài nói: "Tiền bối năng lực chịu đòn thật là kinh người, ông lại tiếp của ta mấy chiêu nữa!"

Chân phải điểm nhẹ xuống đất, đột nhiên bắn vọt lên, hướng tới huyệt Thái Dương bên trái Lý Thư Văn đá vào.

Lý Thư Văn vừa mới khoát tay, còn chưa có đụng tới chân Vương Chí Đạo, đột nhiên một chân này của Vương Chí Đạo lại thu trở về, xoay nửa vòng trên không, lần nữa đá ra, nhưng mục tiêu lại là bắp đùi trái của Lý Thư Văn.

"Chát" một tiếng, mạnh mẽ chính xác đá trúng!

---------------------

Chú thích:

(1) - Bán quyền: nắm tay dùng các khớp thứ hai của các ngón tay để công kích. Toàn quyền: nắm hẳn tay lại thành nắm đấm như bình thường. Lúc này Vương Chí Đạo dùng chính là thốn kình bằng cổ tay, cánh tay không đổi, chỉ có thúc cổ tay biến đổi liên tục đánh ra ba đòn.