Thất Gia

Quyển 1 - Chương 8: Hồi thủ hoảng nhiên (Quay đầu thảng thốt)Trans, edit và beta: Tà Nguyệt Điện Hạ

Giản thượng thư không hổ là cáo già, là cao thủ ba phải. Cảnh Thất quả thật đã đánh giá thấp trình độ vô sỉ của hắn, chờ Giản Tự Tông kịp phản ứng đã là chuyện về sau, cũng không lao mình vào cây cột, cũng không liều mình nhưng gặp trở ngại, càng không có một khóc hai nháo ba thắt cổ, mà là trực tiếp trở mình xem thường, hai chân duỗi ra, không thèm nhìn về phía sau.

Hảo một Giản thượng thư lúc này một lời cũng không thèm nói, làm mặt tỉnh.

Hách Liên Dực hơi hơi ngưỡng mặt lên nhìn, Triệu Minh Tích tức giận mắng một hơi nhất xướng tam thán, quần thần khẩu chiến ngươi tới ta đi, hắn dần dần nghe được có chút chết lặng, hai mắt có chút vô thần mà ngẩng đầu lên, bất tri bất giác bắt gặp Ô Khê cũng đang tương tự ngẩng mặt lên.

Hắn cảm thấy ánh mắt này rất khó nói, tưởng nổi giận gầm lên một tiếng các ngươi đều câm miệng, tưởng vỗ bàn lớn tiếng kêu gọi nói nhìn các ngươi này một đòan thánh nhân đệ tử môn sinh thiên tử, đều thành một đám ô hợp nào đây? Muốn nói đem những kẻ làm bại hoại triều cương cùng một thân ác độc dư nghiệt Nam Cương kia tất cả đều kéo ra ngoài chém!

Chính là hắn cái gì cũng không thể nói, cái gì cũng không thể làm. Hắn chính là kẻ vừa mới được cho phép đứng ở một bên mà lắng nghe ý kiến, không có trong Đông Cung, càng đừng nói đến thực quyền, nói nhiều một câu liền bị người khác cười nhạo một câu. Một bước không nói nhiều, một bước không đi sai, còn có các huynh trưởng đang nhìn chằm chằm chờ đem hắn kéo xuống mã, chính mình còn như đang đi trên một biếng băng mỏng, nào có năng lực đi quản việc người khác đâu?

Hắn nhớ tới Chu thái phó kể chuyện lịch sử, Chu thái phó nói, quốc chi tương vong, yêu nghiệt tất xuất.

Kia đại điện vẫn như trước, nhưng bầu trời Đại Khánh, cũng sắp sập rồi.

Trò khôi hài diễn ra giữa triều đình này, Cảnh Thất nhìn xem muốn cười, Hách Liên Dực lại muốn khóc. Mặc dù vậy cho dù là muốn khóc hay muốn cười, tâm tình đều là nhất dạng.

Ô Khê vẫn bình tĩnh mà quỳ ở nơi đó, dị thường thản nhiên. Hắn không biết là mình làm sai, cũng không hề hối hận. Nam nhân được mọi người gọi “Đại điện hạ” vươn ra ngón tay sắp trạc đến mũi hắn, miệng nói những lời hắn phần lớn nghe không hiểu, nhưng cũng biết không phải lời hay ý đẹp gì.

“… Này dụng tâm hiểm ác, đủ để xử tử!”

Ý tứ trong lời nói này hẳn là muốn giết hắn. Ô Khê nghe rõ, hắn quay đầu nhìn thoáng qua kẻ đang kích động dị thường, bộ dạng Đại hoàng tử Hách Liên Chiêu lúc này thật giống như cùng chính mình có cái gì thâm cừu đại hận, nghĩ thầm rằng, nếu sớm biết rằng bọn họ chính là vì thế mà muốn giết mình, vừa rồi thật sự không nên không hạ tình cổ, để lão tạp mao họ Giản kia thất khiếu chảy máu mà đi gặp lão cha thì hay hơn.

Bọn họ Nam Cương Ngột Tác tộc nhân, là chân thật tình người, đói bụng liền ăn bất cứ cái gì cho dù đó là cỏ dại vỏ cây, mệt nhọc liền gục xuống mà ngủ, cho dù trời có sập, đụng tới người mà mình thích sẽ cả đời cùng nàng cùng một chỗ, đối nàng hảo, vĩnh viễn cũng không thay lòng đổi dạ, hữu hảo khách nhân đến liền lấy hảo tửu cùng đãi, thiên hạ tứ hải giai huynh đệ, gặp được cừu nhân, cũng không có nhiều như vậy hư tình giả ý danh hào, mặc kệ sư xuất nổi danh vẫn là vô cớ xuất binh, trong lòng có cừu oán chi hận, sẽ đối đối phương nợ máu trả bằng máu, nếu đem đối phương rút gân lột da có thể giải hận, vậy liền rút gân lột da. Nếu đánh không lại địch nhân, bị đối phương giết, còn có chính mình thân bằng hảo hữu tộc nhân huynh đệ, chỉ cần Ngột Tác tộc nhân không chết hết, sẽ đem cừu hận này một đời một đời mà truyền xuống.

Chưa nghe nói qua cái gì Ngột Tác tộc nam nhân ở bên ngoài bị người khi dễ còn muốn oa oa uất ức mà trốn đi, giống người Trung Nguyên  như vậy chỉ dám ở trong lòng ghi hận, giống thảo cẩu như vậy chỉ dám tại một bên chảy nước dãi mơ ước, phải chờ tới đối phương sa cơ nghèo túng, mới dám đánh bạo tiến lên đá một cước phi một hơi.

Hắn nghĩ, Đại phù thủy nói hắn nên ẩn nhẫn, kỳ thật là sai. Vì tộc nhân của hắn, hắn càng không thể khúm núm, hắn là muốn đại biểu Thượng Thần Đại Thần nam nhân, nếu ngay cả hắn đều biến thành một cái chỉ biết vẩy đuôi chó mừng chủ cúi đầu khom lưng, tộc nhân lại nên làm cái gì bây giờ?

Đó là một niên đại vô cùng bi thống, phồn hoa đã muốn thấy suy tàn, mà anh hùng chỉ là vũ dực chẳng phong, chỉ có thể nhìn cẩu hùng này nói chuyện, không cam cùng bi phẫn quá sớm mà áp lực ở tại trong lòng bọn họ, làm cho bọn họ tại thời thế như vậy mà trưởng thành, chờ đợi đến lúc có thể đem toàn bộ thế giới khuynh đảo, trở thành một lực lượng có thể nghiền nát mọi thứ.

Cảnh Thất dần dần cười không nổi, hắn nhẹ nhàng thở dài, trong lòng có một chút cảm giác vô lực của người ngoài cuộc. Hắn ban đầu cảm thấy Nam Cương Vu đồng có chút đáng giận, mới một chút tuổi lại cứ như vậy trừng mắt tất báo, không có nửa điểm dung người chi lượng, chính là lúc này nhìn kẻ đang quỳ gối giữa điện tiền không nói được một lời Ô Khê, mới cảm thấy đứa bé kia ánh mắt kỳ thật chính là rất hắc, không phải tà ác mà là rất quật cường.

Bộ dáng lạnh lùng nhìn chằm chằm người khác, giống như là một tiểu dã thú bị thương không thể động đậy, ngoài mạnh trong yếu mà kiêu ngạo.

Đại hoàng tử Hách Liên Chiêu dùng sức dập đầu trên mặt đất: “Phụ hoàng, đây là loạn quốc chi giống, không giết người này, liền làm thất vọng tâm cả triều văn võ!”

Nhị hoàng tử Hách Liên Diệu lại khẽ cười một tiếng: “Đại hoàng huynh lời này nói được thật đúng là nhẫn tâm, Nam Cương là nơi man rợ không biết lễ pháp, hắn lại bất quá chỉ là một tiểu oa nhi còn chưa dứt hơi sữa, y ý tứ của ngươi, nếu không buộc phụ hoàng giết tiểu hài đồng này, đó là phụ hoàng không để ý giang sơn xã tắc, tự hủy Trường Thành, muốn làm thất vọng tâm của cả triều văn võ? Không biết… các vị đại nhân, ai tâm bị rét lạnh?”

Ánh mắt của hắn hướng bên cạnh liếc một cái, Hách Liên Diệu diện mạo cực giống Trang phi, đuôi mắt chọn rất cao, lưu luyến trong đó là vài phần khí tức âm nhu, chính là mang theo ý tứ tựa tiếu phi tiếu, thần sắc hướng bên cạnh vừa chuyển, liền không phải là âm nhu tức giận mà là kỳ quái.

Ai có mắt đều lập tức hiểu được ý tứ phía dưới lời nói, người ta chính là phượng tử long tôn kim chi ngọc diệp, không đủ thân phận thì nhanh chóng mà câm miệng.

Ngay cả mới vừa rồi còn không có cách nào khác để sống Triệu Minh Tích Triệu đại nhân, cũng đã tắt thanh âm không hề muốn chết nữa.

Hách Liên Chiêu cả giận nói: “Ngươi này là có ý gì?”

Hách Liên Diệu ngoài cười nhưng trong không cười: “Luận sự mà thôi, Đại hoàng huynh nói nhiều lời trách móc, hoàng đệ này sẽ không làm như vậy, nếu có chỗ nào mạo phạm ngươi thì ta xin lỗi”.

Này vua nào triều thần nấy, Hách Liên Dực rốt cục nhìn xem được rồi, lên tiếng nói: “Phụ hoàng, nhi thần… Nhi thần đột giác thân thể có chút khó chịu…”

Hách Liên Bái nhìn nhìn tiểu nhi tử, phát hiện hắn quả nhiên sắc mặt cực kỳ tái nhợt, ngay cả huyết sắc trên môi cũng rút lui không còn một mảnh, thân thể còn hơi hơi có chút phát run, liền nói rằng: “A? Đây là như thế nào? Người tới, đem Thái tử phù đi xuống, tuyên thái y đến”.

Hỉ công công vội huy huy phất trần, tự mình đem Hách Liên Dực nâng đi xuống, Cảnh Thất nhìn bóng lưng của hắn, lại cảm thấy bóng dáng của thiếu niên này có chút cô độc.

Chỉ thấy Hách Liên Bái không kiên nhẫn mà khoát tay: “Đi rồi, nháo cái gì? Còn ra bộ dáng gì nữa?! Đều đứng lên cho trẫm!” Hắn liếc mắt về phía Ô Khê vẫn quỳ như cũ một cái, phóng nhu thanh âm nói, “Vu đồng, ngươi cũng đứng lên”.

Hách Liên Bái ánh mắt có chút âm trầm tại trên người hai nhi tử đã thành niên của mình mà quét một vòng: “Thánh nhân từng ngôn ‘ Đạo chi dĩ chính, tề chi dĩ hình, dân miễn nhi vô sĩ. Đạo chi dĩ đức, tề chi dĩ lễ, hữu sỉ thả cách ‘ *, hắn bất quá chỉ là một hài đồng ngây thơ, lại chưa từng được giáo hóa, nhân người ứng lấy đức truyền chi, lấy lễ thụ chi, làm sao có thể nói sát liền sát? Nếu sát người này, việc này lan truyền đi ra ngoài, chẳng phải giáo người trong thiên hạ cười Đại Khánh quân thần ta không hề độ lượng, chính sách lạm sát tàn bạo?”

* Tạm dịch: Lấy chính (lệnh) để giáo huấn, lấy hình pháp để quản chế dân, thì người dân tuy biết mình phạm lỗi, nhưng vẫn không biết xấu hổ. Thế nhưng, lấy đức hạnh để giáo hóa, lấy lễ chế để cai quản thì bách tính biết được cái sỉ, và đi đúng con đường ngay chính.

Cảnh Thất trở mình xem thường, tâm nói nghe quân nói chuyện một buổi chẳng khác nào được đi khắp đại giang nam bắc.( câu này thật ra là “tâm nói là nghe quân buổi nói chuyện, liền thực nhưng tự quải đông nam chi”, ý chắc chắn là như trên, nhưng sao mình chả thấy nó ăn nhập gì nhỉ)

Hách Liên Bái vẻ mặt thân thiết mà đối Ô Khê hỏi: “Ngươi bao nhiêu tuổi, tại Nam Cương có từng đọc quá thư? ”

Ô Khê sửng sốt: “Ta… mười một, Đại phù thủy là sư phụ của ta, chính là không có đọc quá thư của người Trung Nguyên các ngươi”.

Hách Liên Bái lắc đầu, thập phần tiếc hận: “Đáng tiếc đáng tiếc, đọc sách chi diệu là ở chỗ thượng có thể nói chuyện với thánh nhân, hạ đàm đạo với người hiền, tâm tình thư sướng, chẳng phải đẹp thay? Chỉ tiếc ngươi ở chỗ xa xôi, lại chưa từng lãnh hội bực này tối vui sướng nhất việc. Bắc Uyên,  nào…”

Cảnh Thất nhất lăng, không đề phòng đột nhiên bị điểm danh, vội vàng khom người nói: “Thần tại”.

“Khụ, ngươi hài tử này, một lúc lâu ngay cổ họng cũng không phát ra chút khí nào, trẫm đều suýt nữa đem ngươi cấp quên”. Hách Liên Bái nguýt hắn một cái, “Như thế nào mới như vậy một chút tuổi liền cùng cái tiểu lão đầu giống nhau không một chút thú vị? Trẫm nghe nói, ngươi hảo hảo mấy tháng nay, trừ bỏ tiến cung thỉnh an, lại chưa từng xuất phủ? ”

Cảnh Thất giải thích: “Thần một thân áo tang, không dám lỗ mãng”.

Hách Liên Bái thở dài, vươn tay vỗ vỗ bờ vai của hắn: “Người sáng suốt mặc dù khác họ, lại như tay chân trẫm. Ai, thôi, Bắc Uyên ngươi phải bảo trọng chính mình, trẫm biết lòng hiếu thảo của ngươi, chính là cũng không nên nghẹn đến phá hủy chính mình. Hiện giờ phủ đệ củaVu đồng ở kinh thành còn chưa kiến thành, chỉ phải ủy khuất bọn họ tại dịch quán trụ lại một thời gian, có khách từ phương xa tới, không thể chậm trễ, ta coi hắn cùng ngươi niên kỉ không sai biệt lắm, hắn tiếng phổ thông lại không quen, ngày thường nói chuyện với nhau cũng vô phương, các ngươi bằng tuổi nhau, cũng dễ nói chuyện, nên thay trẫm hảo hảo chiêu đãi hắn”.

Cảnh Thất trong lòng phi thường xem thường, ngoài miệng lại chỉ phải cung kính nói: “Thần lĩnh chỉ”.

Hách Liên Bái gật gật đầu, rồi hướng Vu đồng nói rằng: “Đây chính là Nam Trữ vương của Đại Khánh ta, cùng ngươi cũng coi như thân phận tương đương, không tính bôi nhọ viễn khách, về sau ngươi muốn thường xuyên trụ ở kinh thành, kêu Bắc Uyên mang ngươi đi giao thiệp với các nhóm thế gia đệ tử cũng tốt. Dực…”

Hắn mới phun ra một chữ, mới nhớ tới Hách Liên Dực mới vừa rồi cáo bệnh bị phù đi ra ngoài, liền nhíu nhíu mày, ánh mắt tại đại điện dạo qua một vòng, trên mặt lại lóe qua một chút bất đắc dĩ, dừng một lát, mới lên tiếng: “Hồng Lư Tự Khanh ở đâu, chỗ nào?”

Hồng Lư Tự Khanh Trần Sơn Viễn vội nói: “Thần tại”.

Hách Liên Bái gật gật đầu: “Trần ái khanh, chư vị Nam Cương ở tại kinh thành có nhiều chuyện cần sắp xếp, còn phải phiền ngươi chú tâm một chút”.

Trần Sơn Viễn vội đáp: “Thần tuân chỉ”.

Hách Liên Bái xoa xoa mi tâm, trên mặt đầy vẻ mệt mỏi, huy huy tay áo, đứng dậy: “Hôm nay đến đây được rồi, trẫm mệt nhọc, bãi triều đi”.

Lập tức có công công tiến lên, tiểu công công đỡ lấy cánh tay của Hách Liên Bái, đi được hai bước, dường như nhớ tới cái gì, quay đầu lại nhìn Cảnh Thất nháy mắt, thấp giọng nói: “Ta nghe Dực nhi nói, ngươi cảm thấy chán nản, liền tại trong vương phủ tự thỉnh tây tịch, không tiến cung làm thư đồng sao?”

Cảnh Thất nhất thời giật mình: “Hoàng Thượng, triều đại quy củ…”

Hách Liên Bái lại lắc đầu đánh gãy lời hắn: “Ngươi nếu không nguyện ý coi như xong đi, ngươi… Ngươi hiện giờ cũng đã lớn, dần dần hiểu sự, nhớ lại lúc trước trẫm cho một tiên sinh về học vấn hay nhân phẩm đều là nhất đẳng đến giáo ngươi, bận rộn như vậy vẫn thường xuyên tiến cung đến bồi trẫm, không uổng công trẫm thương ngươi nhiều năm như vậy”.

Hắn nói xong rồi xoay người đi mất.

Cảnh Thất giật mình nhớ lại, thời điểm này của kiếp trước, kỳ thật Hách Liên Bái cũng ẩn ẩn mà ám chỉ cho hắn được nhàn rỗi, không cần tiến cung thường xuyên, chính là hắn khi đó một lòng hướng về Hách Liên Dực, không phát giác Hách Liên Bái lời này là có ý gì.

Quần thần sau khi Hoàng Thượng cất bước cũng lục tục rời đi, Hách Liên Diệu cười tủm tỉm mà đối với Hách Liên Chiêu thở dài, Hách Liên Chiêu lãnh mặt, hừ một tiếng, phẩy tay áo bỏ đi, Cảnh Thất đều xem ở trong mắt, hắn tưởng, nguyên lai hồ đồ Hoàng Thượng, trong lòng dù sao cũng không phải hoàn toàn hồ đồ, nhưng đã thực sự vì mình mà tính toán một phen, ám chỉ quá chính mình không cần cuốn theo vòng tranh đấu của các con hắn.

Đáng tiếc khi đó tuổi nhỏ, uổng phí Hách Liên Bái khổ tâm.

Cảnh Thất bất chợt cảm thấy, kỳ thật Hoàng Thượng bất quá cũng chỉ là một kẻ tịch mịch, lại là một người đáng thương thân bất do kỉ.

Cách đó không xa Hồng Lư Tự Khanh Trần Sơn Viễn đang cùng Ô Khê nói chuyện, Trần Sơn Viễn đối ai đều khách khách khí khí, nghĩ là cũng sẽ không đắc tội với Nam Cương Vu đồng tính tình xấu xa.

Hoàng Thượng ý chỉ đều đã hạ, chính mình dù không muốn tiếp đón cũng nên có lệ mà qua một chút, vì thế đứng tại chỗ chỉnh lại gương mặt tươi cười, lúc này mới hướng Ô Khê đi tới.