Thất Gia

Quyển 1 - Chương 5: Hư dĩ ủy xà (Hư lấy uy di)Trans, edit và beta: Tà Nguyệt Điện Hạ

Cũng không biết có phải do làm du hồn đã quen hay không, hoặc là do đúng vào thời điểm đang phát triển của tiểu hài tử mà Cảnh Thất tương đối thích ngủ, kéo dài như vậy mấy tháng, Cảnh Thất tổng cảm thấy bản thân quả thực lười.

Bình An cảm thấy vị đại gia nhà bọn họ này quả thực chính là xuân vây thu thiếu hạ ngủ gật, ba tháng mùa đông ngủ đến bất tỉnh, người khuôn cẩu dạng như heo mà sống qua ngày.

Tại Hoàng Thượng cáo bệnh xong liền hợp pháp bỏ đi lệ thỉnh an, trên cơ bản đại môn không ra cổng trong không bước, so với các khuê môn tiểu thư còn muốn “quy củ” hơn vài phần.

Kiếp đầu tiên làm người, Cảnh Thất trong lòng nhớ mong Hách Liên Dực, từ lúc còn nhỏ đã bắt đầu thành thói quen mọi việc vì hắn mà nghĩ nhiều vài phần, ưu cái ưu trước Thái tử, nhạc cái nhạc sau Thái tử, vì hắn ra sức cúc cung tận tụy, quả thực đem sự hiếu thuận của nhi tử với phụ thân mà mình không thực hiện được đặt ở tại một người là Thái tử điện hạ Hách Liên Dực.

Đến kiếp này, nhất dạng chấp niệm đối với một người đột nhiên không còn nữa, tuy có phần vắng vẻ, chính là cũng thoải mái hơn rất nhiều.

Cảnh Thất xua đuổi suy nghĩ đó đi, dù sao trước mắt hắn cũng còn nhỏ, Đại Khánh bây giờ tuy nói là nội căn phân loạn thì bên ngoài cũng còn được cái vỏ bọc phồn hoa tráng lệ, nhất thời thế cục này khó có thể bị đảo ngược, chờ đến khi loạn trong giặc ngoài bắt đầu thật sự lộ ra manh mối, Thái tử đảng cũng đã kiên cố vững mạnh không sai biệt lắm, đến ngày đó, cho dù trời sập xuống dưới cũng còn có bọn họ chống đỡ.

Hắn bỗng nhiên hiểu được Hoàng Thượng vì cái gì hai mươi năm không tảo triều. Nhân sinh tối đắc ý, bất quá cũng chỉ là hai chữ thanh hoan, mỗi ngày ngủ thẳng đến khi mặt trời lên cao, thức dậy thì ăn qua loa vài món lặt vặt, luyện luyện tự đến khi có hưng trí thì phóng thủ đề thơ, lúc lắc xem kì phổ, phiên phiên đọc tạp văn, từ sơn thủy địa lý chí đến dân gian thoại bản phố phường truyền thuyết không chỗ nào không đọc, nhìn một hồi mắt toan* liền lệch qua tháp thượng ngủ tiếp một hồi.

*:mắt chua:kiểu như buồn ngủ

Theo Bình An tính toán, Vương gia nhà mình tuy rằng thời gian “Đọc sách” rất dài, thoạt nhìn giống bộ dáng tiểu thiếu niên chỉ biết dụng tâm công khóa, nhưng mỗi lần hắn tiến vào châm thêm nước trà thời điểm, mười lần thì ít nhất bảy tám lần thấy vương nhà hắn đều là từ từ nhắm hai mắt mà lấy mí mắt “Đọc sách”.

Thật sự là đem hỗn ăn chờ chết phát huy đến cực hạn.

Vào vương phủ, thời gian giống như là bị kéo dài ra.

Càng làm biếng càng ngủ, càng ngủ càng làm biếng.

Đến cuối cùng, khi Hách Liên Dực nhàn rỗi xuất cung đi nhìn hắn thì, mười lần như một.

Đáng thương hết lòng lo lắng thiếu niên Thái tử, mỗi khi đến Nam Trữ vương phủ thuận miệng hỏi một câu “Chủ tử nhà ngươi đâu?”, thì câu trả lời luôn không ngoài mấy câu: “Đã muốn ngủ lại”, “Còn chưa thức dậy”, “Tại thư phòng nghỉ ngơi”, “Ở phía sau viện dưỡng thần”.

Địa điểm và thời gian có khi bất đồng, việc làm lại chỉ có một chủ đề: Ngủ say.

Thời gian đầu Hách Liên Dực còn tưởng hắn có gì không khỏe, cố ý dẫn theo thái y đến xem, thời điểm bắt mạch Thái tử điện hạ luôn đứng kề một bên, thỉnh thoảng hỏi một câu: “Thế nào?”

“Này…” Thái y dừng một chút, kỳ thật khi vừa vào cửa, không cần bắt mạch, chỉ là quan sát sắc mặt liền biết Nam Trữ vương gia này ăn ngon ngủ ngon đánh rắm không có, bất quá cũng không thể cứ như vậy mà nói ra, bởi như thế sẽ khiến hắn y thuật có vẻ như không có chút trình độ nào, vì thế Hồ thái y trang mô tác dạng ** mà vuốt vuốt cằm mình một chút, kéo dài giọng chầm chậm nói rằng, “Sách nói, bách bệnh sinh tại khí, giận thì khí thượng, hỉ thì khí hoãn, bi thì khí lui, khủng thì khí hạ, hàn thì khí thu, nộ thì khí tiết, kinh thì khí loạn, làm phiền thì khí háo, tư thì chán nản. Người hễ có thất tình lục dục không thể không sinh khí, sinh khí thì phế phủ không điều…”

(**: làm ra vẻ)

Hắn nói liên miên cằn nhằn nói có sách mách có chứng mãi không dứt, Hách Liên Dực tuy rằng không rõ hắn nói cái gì song cũng hiểu được Cảnh Thất này “Bệnh” thật sự là có chút đại, vì thế sắc mặt không tốt mà phiêu mắt về phía hắn liếc một cái.

Khách khách khí khí mà gọi người đưa lão thái y ra ngoài, Hách Liên Dực mới quay đầu, ý vị thâm trường mà hỏi han: “Bệnh cũng không nhẹ?”

Cảnh Thất nghiêm trang chững chạc mà đáp rằng: “Thái tử điện hạ có điều không biết, thần bệnh chứng này tuy không nguy hiểm đến tính mệnh nhưng lâu như vậy vẫn không trị khỏi, thái y đông xả tây lạp, kỳ thật là bởi vì sở lực không đủ”.

Hách Liên Dực khiêu mi nhìn hắn: “Là bệnh gì?”

“Tiền triều từng kể một câu chuyện, tương truyền trong tuyệt học của một vị thần y họ Đỗ, trong đó thiên thứ chín chuyên môn ghi lại nghi nan tạp chứng, mặt trên có nhắc đến một chứng bệnh tên là thích ngủ chứng. Bệnh này hiếm thấy trên đời, trăm năm qua bất quá cũng chỉ xuất hiện vài trường hợp, Hồ thái y tuổi còn trẻ, chưa thấy qua kỳ thật cũng là bình thường”.

Hách Liên Dực tựa tiếu phi tiếu mà nghe hắn nói, nhìn tiểu hài tử rung đùi đắc ý giống bọn giang hồ bịp bợm chuyên giả danh thần y, cũng không đánh gãy lời hắn.

Cảnh Thất ngay cả chuẩn bị cũng không cần, chậm rãi nói: “Người mắc chứng bệnh thích ngủ, ban đầu cùng thường nhân cũng không có gì khác biệt, chính là có chút lười nhác tham ngủ, sau đó suốt ngày mơ màng, khi nhắm mắt có thể ngủ liền một ngày một đêm, kiên trì chờ thêm một đoạn thời gian nữa liền rơi vào hôn mê, không ăn không uống, chậm thì ba năm mười năm, cỡ nào…”

“Nhiều nhất là ngủ bao lâu?” Hách Liên Dực bưng chén trà, ngồi ở một bên nghe hắn nói chuyện không đâu mà hỏi.

Cảnh Thất con ngươi xoay động, cười nói: “Nghe nói dài nhất, có thể ngủ trên sáu mươi ba năm không tỉnh”.

Hách Liên Dực cảm thấy tuấn mĩ thiếu niên trong nháy mắt này, thần sắc trên mặt dường như có chút ẩn ý không rõ, giống như đang trào phúng, lại dẫn theo vài phần vui đùa ý tứ, nhưng mà chỉ là một thoáng lướt qua khiến hắn có cảm giác là bản thân hoa mắt nhìn lầm rồi, nháy mắt mấy cái liền chỉ còn lại gương mặt bất kham của tiểu bại hoại kia, nhìn thấy liền có cảm giác muốn nín thở, vì thế thuận tay đem thư cuốn lại để bên cạnh, vươn tay xoa đầu bảo hắn: “Thích ngủ chứng? Ta xem là làm biếng chứng đi?”

Cảnh Thất cười mà không đáp.

Hắn ngay từ đầu đã muốn kháng cự cùng không thích ứng, chậm rãi từ bỏ thói quen không cố kị gì mà cùng thiếu niên trước mặt này thân mật, chính là lúc ngẫu nhiên sẽ sinh ra cảm giác nào đó cùng loại với “Ta đã từng có thời gian cùng với người này tâm không vướng mắc mà ở bên nhau” linh tinh cảm khái các loại.

Vô Thường quỷ làm việc rất vô thường, trước mắt người này tương lai như thế nào kinh thiên vĩ ngạn, như thế nào tâm ngoan thủ lạt trở mặt vô tình, thì hiện tại trong mắt Cảnh Thất, cũng bất quá là một đứa nhỏ quật cường cắn răng không chịu cam tâm theo số phận.

Hách Liên Dực dù sao so với hắn lớn hơn vài tuổi, một hồi liền bước lại gần, ấn hắn vào trong ngực mà hảo hảo một trận xoa nắn, đem Cảnh Thất nhất trương khuôn mặt nhỏ nhắn đều làm cho đỏ bừng mới buông ra, oán hận mà nói rằng: “Ngươi cùng phụ hoàng cái gì cũng không học được, chỉ học được một cái thần long kiến thủ bất kiến vĩ”.

Tử không nói phụ quá, huống chi cha của hắn lại không phải kẻ tầm thường, chính là đương kim Hoàng thượng mà chỉ cần mở miệng một cái liền có thể đem đầu người khác lấy xuống, Cảnh Thất nghe hắn nói như vậy liền há miệng mà kinh ngạc một chốc.

Hách Liên Dực lúc trước mà hắn biết là một kẻ ôn tồn cẩn trọng, đi không chịu nhiều một bước nói không chịu nhiều một chữ, một câu nếu không tại trong bụng mà bẻ cong mười bảy mười tám lần lăn lộn suy nghĩ, tuyệt không dễ dàng nói ra.

Nhưng hắn hiện tại dù sao cũng còn là một thiếu niên mới mười lăm tuổi, vẫn chưa trở thành một kẻ trong lòng toàn là tâm cơ, Cảnh Thất không ở trong cung, mà hắn ngay cả một người có thể nói với hắn một câu chân tình cũng không có, cũng không đến mức khẩn như vậy mà nói không biết chọn câu.

Hách Liên Dực lời vừa ra khỏi miệng liền biết mình nói sai, nghĩ thầm rằng may mắn Bắc Uyên cũng không phải ngoại nhân, vì thế thở dài, đem đề tài chuyển quá: “Ta xem ngươi tại trong vương phủ ngược lại sống vô cùng khoái hoạt”.

Cảnh Thất trầm mặc một lúc lâu, lúc này mới nói: “Thái tử, thư đồng của thái tử từ trước đến nay phần lớn là thế gia đệ tử, còn không có tập vị tiền lệ. Phụ vương mất sớm, hiện giờ… Ta chính là đọc sách, ấn theo quy củ, cũng chỉ có thể là trong vương phủ tự thỉnh tây tịch***…”

(***:theo như mình hiểu nghĩa là tự hướng lấy cái buồn bã tịch mịch mà sống)

Hắn đang nói bỗng dừng lại nhìn Hách Liên Dực, liếc mắt một cái, Đại Khánh thế gia trước giờ không nói đến tuổi, vẫn luôn là phụ tử cùng thừa, phụ thân qua đời, tước vị liền truyền cho đích trưởng tử, mặc kệ đứa bé kia năm tuổi hay là mười tuổi, thừa vị, cũng coi như là trưởng thành.

Cảnh Thất dù sao từ nhỏ cũng tại trong cung mà lớn lên, cái mà hắn thật sự mong muốn, chính là không cần làm thư đồng của Thái Tử nữa, cứ như vậy mà thuận lý thành chương, không tính đại sự, tựa như thượng nhất thế.

Trừ phi bản thân hắn không vui lòng mới có thể lấy ra một cái cớ như vậy, Hách Liên Dực trong lòng hiểu được, âm thanh không khỏi lạnh đi vài phần: “Bắc uyên…”

Cảnh Thất cảm thấy bản thân từ lâu đã không còn là người thiếu niên năm ấy, không còn là người thiếu niên trong lòng chỉ nghĩ đến một người, vì thế cũng không muốn nghĩ đến việc sẽ cùng đám người kia phí tâm phí sức thêm nữa, đương nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn là không muốn tái cùng cái người mà tương lai bước lên ngôi cửu ngũ chí tôn đó có thêm chút dây dưa quan hệ nào, chính là dù không còn dây dưa thì cũng không thể đắc tội hắn, trong lòng chuyển chuyển, vì thế nói rằng: “Thái tử cũng biết, phụ vương ta đầu thất đêm đó, người nào đã tới?”

Hách Liên Dực ngẩn ra.

“Là Phùng Nguyên Cát Phùng Đại tướng quân”. Cảnh Thất thấp thấp thấp mà nói, ngón tay nhẹ nhàng tại trên mặt bàn gõ nhẹ, mắt khẽ khàng buông xuống.

Hách Liên Dực lúc này mới hồi phục tinh thần lại, trên mặt đau đớn kịch liệt, thần sắc tiếc hận đều nhất nhất hiện lên trên gương mặt, một lúc lâu sau mới cười lạnh một tiếng: “Đại hoàng huynh của ta… Thật sự là hảo dạng. Bổn sự không có chút nào, nhưng riêng việc vu oan giá họa, hại nước hại dân nếu hắn nhận mình đứng thứ hai thì trên đời này sợ rằng không có ai dám tranh ngôi thứ nhất”.

Hắn mãnh liệt đứng dậy, khoanh tay tại trong phòng đi vài bước: “Miên long bất tỉnh, hổ lạc Bình Dương, sài lang hoành hành, nếu ta… Hắc!”

Muốn làm cái gì, hắn chưa nói, phần bi phẫn kia của thiếu niên đều hóa thành tiếng cười lạnh nghiến răng, gương mặt nghiêng nghiêng nhất thời đóng băng chặt chẽ.

Cảnh Thất nói rằng: “Ngươi không có quyền không có thế, chỉ có thể mặc kệ nó. Cho nên ngày đó ta đột nhiên cảm thấy, nếu ta không tiến cung, ở lại vương phủ, ít nhất cũng có thể trở thành nơi mà ngươi có thể quay về. Về sau ngoài cung sẽ có nhiều nơi làm cho ngươi yên tâm nói chuyện hơn, rồi ngày nào đó…”

Hách Liên Dực nhẹ nghiêng đầu, rất nhiều năm về sau hắn đều nhớ rõ, thiếu niên một thân nguyệt sắc trường bào có phần ảm đạm khoanh chân ngồi ở kia, hai tay cầm một chén trà, mày mắt cong cong một bộ dáng linh động. Không có dư thừa kính ngữ, không có lên mặt cụ non trang mô tác dạng, chính là nhẹ nhàng bâng quơ mà ngươi ta tương xứng, cùng nhau nói chút chuyện phiếm, cho ngươi cái cảm giác đó là nơi ngươi có thể quay về mỗi khi mệt mỏi.

Thiếu niên không nhìn được lo lắng tư vị, thiếu niên trong lòng không nhiều như vậy nghi kị, thiếu niên còn không biết đến tư vị được nắm quyền sanh sát trong tay.

Chỉ tiếc thiều hoa bất vi thiếu niên lưu, nhưng đó là chuyện sau này.

Cảnh Thất lần đầu tiên chân chính có ý muốn xuất môn gặp người là đã sáu tháng sau, Hoàng Thượng cố ý tuyên chỉ đến vương phủ tuyên hắn tiến cung, bởi vì Nam Cương đã đưa con tin đến.

Đương nhiên hoàng đế bệ hạ ý tưởng kỳ thật thực vô cùng đơn giản, nghe nói đại phù thủy Vu đồng bất quá mới mười một mười hai tuổi, còn là một đứa nhỏ, đi xe ngựa từ Nam Cương đến kinh thành, huống hồ sau này có thể thích ứng được khí hậu nơi đây hay không còn chưa nói, ngôn ngữ còn bất đồng, cũng là một hài tử đáng thương, Đại Khánh hướng tới lấy nhân nghĩa trị quốc, người ta đường xa mà đến, tổng yếu nên khiến cho hắn có cảm giác đang được ở nhà. Đương nhiên, nhân nghĩa trị quốc cùng tấn công Nam Cương việc này hai sự kiện là hoàn toàn khác nhau.

Vừa lúc Cảnh Bắc Uyên là hắn nhìn lớn lên, đứa nhỏ này vừa có tính ham chơi vừa thích nhàn hạ quả thực hợp khẩu vị hắn, cảm thấy là một hảo hài tử khó tìm, liền có thể làm bạn với nhau.

Vì thế Cảnh Thất sáng sớm đã bị nội ba tầng ngoại ba tầng mà bọc trong bộ triều phục, ánh mắt nửa mở nửa khép một đường tiến vào cung, gặp cái kẻ đã định trước sẽ cùng hắn dây dưa cả một đời này.