Tất cả
Tế Điên Hòa Thượng
Tế Điên Hòa Thượng là tác phẩm văn học Dân gian Trung Quốc, thuộc thể loại huyền huyễn hay. Câu chuyện kể lại sự tích một vị thiền sư thuộc phái Dương Kỳ, tông Lâm Tế, sống vào đời Tống (khoảng 1150-1209) tại vùng Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là một vị thiên sư rất nổi tiếng luôn tích đức giúp người làm niềm vui, tuy tính tình ông có hơi khác lạ so với các vị sư thầy trong chùa nhưng ông lại là người rất tốt rất lương thiện.


Cuộc sống tu hành của ông trải qua rất nhiều biến cố gặp rất nhiều nạn kiếp nhưng ông vẫn vui vẻ mà tiếp nhận nó rất lạc quan. Tình tình thì rất cuồng phóng, rất thích uống rượu, thích ăn thịt nên người ta hay gọi cho vui với cái tên là Tế Điên, nhưng ông lại là người rất "tỉnh", từ bi và ưa giúp đời.


Tế Điên lúc bảy tuổi thì chẳng muốn nói chẳng muốn cười, chẳng có tụ họp chơi đùa với những đứa con nít cùng thôn làng. Cha của cậu mời đến một vị lão tú tài là ông Đỗ Quần Anh dạy cho cậu học hành đọc sách ngay tại nhà. Cậu có trí nhớ rất tốt, hễ nhìn qua rồi thì không quên, tốc độ đọc hiểu rất nhanh, năm 14 tuổi thì thi lấy Văn Đồng, nào ngờ đâu cha  bị bệnh qua đời. 


Bẩm sinh tánh của Tu Duyên yêu thích kinh điển, đến lúc 18 tuổi thì mẹ ruột cũng bị bệnh mà qua đời. Cậu bái Nguyên Không Trưởng Lão làm thầy, Nguyên Không Trưởng Lão đặt cho cậu cái pháp danh gọi là Đạo Tế, sau khi ngộ đạo thì giả điên giả khùng tại thế, đi khắp nơi hàng yêu trừ quái, trị bệnh cho các Trung Thần Hiếu Tử, trinh nữ tiết phụ, dùng diệu pháp cứu giúp đời, công đức vô lượng. Đến nay các chùa như chùa Linh Ẩn ở Hàng Châu, chùa Tịnh Từ, chùa Hổ Bào đều có tạc tượng vì ngưỡng mộ công đức của ông.

Bình luận truyện