Tất cả
Sói Thảo Nguyên

Đây là tác phẩm được sinh ra trong bối cảnh nước Đức vừa trải qua Thế chiến thứ I, đồng thời khi ấy Hermann Hesse cũng phải hứng chịu nhiều bất hạnh cá nhân trước khi bắt đầu sáng tác. Cuốn sách được dẫn dắt dưới dạng một tập bản thảo được viết bởi nhân vật chính - người đàn ông trung niên tên là Harry Haller. Ngay từ lúc nhân vật Harry Haller xuất hiện trên căn gác xép sát mái, đi lại giữa những vùng cầu thang tối thì một cảm giác xáo trộn, bất ổn đã len lỏi và xâm chiếm toàn bộ không gian câu chuyện. Ấy là điểm bắt đầu để Sói Thảo Nguyên quyến rũ người đọc vào một miền hoan lạc nơi tận cùng cô độc.


Sói Thảo Nguyên là câu chuyện thuộc thể loại Tiểu thuyết Phương Tây, Hiện đại hấp dẫn, lôi cuốn, bí ẩn. Kể về một người đàn ông mang trong mình tâm trạng giằng xé, luôn đứng giữa một đường biên mỏng manh của phận người và phận sói. Ông sống trong lặng lẽ, đắm chìm vào những triết lý, sách vở, những cơn mê chợt đến, cứ như thế chuẩn bị cho một cuộc tự tử vào lúc năm mươi tuổi, cái tuổi mà ông cho rằng đã tận hưởng trọn vẹn tất cả những đắng cay hạnh phúc của đời người. Trong những ngày sống lặng lẽ ở căn gác xép sát mái ấy, đúng là Harry Haller đang đợi đến năm mươi tuổi, để được chết, ấy là cái chết được đặt vào thể chủ động, đơn giản như đợi một cuộc thăm viếng: nằm chết thản nhiên, để giải thoát khỏi thân xác cuộc đời đau đớn.


Dù vậy, trong những ngày tháng ấy Harry Haller vẫn tình cờ bị đẩy vào những tình huống có vẻ như vô cùng điên rồ, như lạc bước vào hí viện ma thuật, đọc được cuốn sách Luận Thuyết về Sói Thảo Nguyên, gặp gỡ Hermine, yêu đương cuồng say với Maria. Cuộc sống vẫn thản nhiên diễn ra, ngập tràn những hoan lạc khiến nỗi tuyệt vọng cũng trở nên nhỏ bé.

Bình luận truyện