Quân Hôn Bí Mật

Chương 65Từ nghĩa trang trở về thì ngày hôm sau trời lạibắt đầu có tuyết rơi, cảm giác lạnh đến tận xương tủy cùng đường đi gập ghềnhkhông chỉ làm cho đường về của Nghiêm Chân có thêm chút phiền toái, khiến choviệc sau hai tháng trở về trường của các giáo viên lần này cũng gặp khó khăn rấtlớn.

Gặp phải loại thời tiết này, các giáo viêntrong trường học ở mấy ngày trước đã bắt đầu theo phân công đi đến các trường họcở các trấn quan trọng ở những tuyến đường chính để lấy phương tiện đi lại. Màlúc này đây còn chưa quét tước sạch sẽ lại có tuyết rơi xuống, vô hình như côngviệc ở trong trường học lại không ngừng gia tăng thêm khó khăn, người cũng khanhiếm lên, Nghiêm Chân chỉ là dự bị nhưng cũng đã phải gia nhập vào trong đó.

Thăm được mộ ba mẹ, giải quyết xong tâm nguyệntrong lòng nên mấy ngày nay tâm tình của Nghiêm Chân rất thoải mái, làm việc gìcũng đều rất nhiệt tình, nhưng thật ra người phụ trách đội ngũ giáo viên củatrường lần này an bài cho các thầy cô giáo cũng có chút ngượng ngừng, bởi vìtheo bà được biết, người giáo viên trẻ tuổi này cũng không nằm trong biên chế củatrường.

“Vất vả rồi.”

Nghiêm Chân vừa mỉm cười lắc đầu vừa thay cáibao tay dày hơn, ngón tay bị bao vây ở trong lông tơ nhung thật dày, sự ấm ápnhè nhẹ từ trong lòng bàn tay mở ra.

Đường đi trên cơ bản là đã bằng phẳng, các thầycô giáo cũng thuật lợi kết thúc công việc trở lại trường, người phụ trách chuyếnđi này cố ý gọi Nghiêm Chân lại, nói là có chuyện muốn nói với cô.

“Có việc gì sao, Hứa chủ nhiệm?”

Người phụ trách cho các giáo viên lần này là Hứachủ nhiệm như muốn nói lại thôi, “Là như thế này Tiểu Nghiêm, giáo viên của độichúng ta quá ít, có giáo viên cơ hồ mỗi ngày đều nhận tối đa giờ dạy rồi, tôinghĩ nếu cô không vội trở về thì có thể giúp đỡ chúng tôi đứng lớp được không?”

“Đứng lớp?”

Hứa chủ nhiệm nghĩ rằng cô không muốn nên liềnnói,, “Chỉ trong khoảng thời gian 2 tuần thôi, đến lúc đó có một đội giáo viên ởcác trường khác tới, như vậy thời gian có thể sắp xếp lại.”

Nghiêm Chân trầm ngâm một lát, bỗng nhiên nghethấy có người ở cửa kêu tên của cô.

Vị giáo viên người dân tộc Tạng ở phòng làm việckia cười cười, vẫy vẫy tay với cô, “Cô giáo Nghiêm, có điện thoại của người nhàgọi này.”

Điện thoại của người nhà?

Nghiêm Chân thoáng ngẩn ra, chợt nghe Hứa chủnhiệm nói, “Tôi không quấy rầy cô nhận điện thoại nữa, nhưng chuyện này mong côsẽ suy nghĩ một chút.”

Nghiêm Chân cười cười, không nói gì.

Trong văn phòng không có một bóng người, điệnthoại được đặt ở trên bàn, Nghiêm Chân có chút chần chờ trong chốc lát rồi mớicầm lấy điện thoại.

Điện thoại đặt ở bên tai, xuyên qua sóng điệntừ có thể nghe rành mạch được tiếng hít thở truyền từ đầu kia tới, đợi lâu nhưvậy mà người nọ vẫn không vội vàng nóng nảy. So sánh một chút lại khiến cô cóchút khẩn trương muốn chết, chẳng những sợ đến muốn chạy mà tim cũng đập rấtnhanh, như là muốn nhảy ra ngoài vậy.

Lấy sự nháy bén nơi đôi tai của anh có lẽ đã sớmnghe ra được, “Nghiêm Chân?”

“Vâng, là em.” Cho dù giọng nói có chút khànkhàn cũng dấu không được sự vội vàng trong giọng nói kia, như là sợ người bênkia chiếm không được đáp án như ý muốn mà gác điện thoại vậy, ngay cả NghiêmChân sau khi thốt ra cũng bị chính mình làm cho hoảng sợ, vội vàng che miệng củamình.

Mà người đầu kia cũng rất sửng sốt, sau mộtlát thì có tiếng cười truyền tới, đồng thời cũng làm cho cô yên lòng, dần dầnkhôi phục lại nhịp tim của mình.

“Ở bên đó có lạnh không?”

“Không lạnh lắm.” Khi cô nói chuyện thì theo bảnnăng cầm lấy một góc áo khoác, nhìn học sinh đang xếp hàng ở ngoài cửa lớp, côdự dự nên nói cái gì đó, “Chân của anh khôi phục thế nào rồi?”

“Rất tốt.” Cố Hoài Việt nói xong, tầm mắt dừngở trên đám binh lính đang chạy ở ngoài cửa sổ.

“vậy là tốt rồi.”

Ngữ khí của anh cực bình tĩnh khiến cô nói cóchút túng quẩn, không biết nên nói chuyện với anh như thế nào. Ngày đó trước mộba mẹ thì cô có hàng vạn điều muốn nói, cũng nghĩ rằng có ngày sẽ nói với anh,nhưng hiện tại đứng ở chỗ này, trong đầu cũng có rất nhiều ý nghĩ hiện lênnhưng lại không nói nên lời. Bởi vì chỉ cần suy nghĩ đến việc anh tức giận saukhi nói chuyện với Cố lão gia ngày đó, cô liền cảm thấy giống như mình nói cáigì cũng không tốt.

Cuối cùng vẫn là Cố Hoài Việt mở miệng, đánh vỡkhông khí im lặng này, không làm cho cô rối rắm nữa.

“Nghiêm Chân.”

“Sao ạ?”

Anh nắm chặt điện thoại, ngừng lại một chút rồimới hỏi, “Khi nào thì em về?”

Kỳ thật những lời này từ đầu anh đã muốn hỏi,nhưng anh sợ làm cho cô khó xử mà thôi, mặc dù hiện tại đã hỏi ra nhưng tronglòng anh cũng không có nắm chắc.

“Đợi khoảng hai tuần nữa được không?” Cô rútcuộc mở miệng, “Đợi khoảng 2 tuần nữa, em nhất định trở về.”

Cố Hoài Việt nghe được đáp án của cô thì cảmgiác cũng rất phức tạp, có điểm cao hứng, bởi vì cô đồng ý nói cho anh ngày về,nhưng có điểm mất mát bởi vì cô còn cần thời gian. Nhưng dù vậy anh cũng khôngnhẫn tâm mà thúc giục cô, trầm mặc hồi lâu, trầm giọng nói với cô, “Được, anhchờ em.”

Thời gian 2 tuần cũng không dài lắm, đối vớingười thường xuyên ở trên sân huấn luyện nắm lấy cây gậy mà chỉ huy các chiếnsĩ mà nói thậm chí chỉ là lướt qua. Chỉ chớp mắt, cuộc khảo hạch hàng năm ởtrong sư đoàn A đã tới.

Trong kỳ khảo hạch, Cố Hoài Việt một mình mộtngười dựng một xe đi theo sau đoàn xe bọc thép. Trang bị trong đoàn xe đều làdùng cho những người lính sắp tham gia khảo hạch, trên đường đi tới đã gặp đượcvài sự cố do kẻ địch tập kích, mai phục và gây rối, cán bộ nhóm biết rõ đây làlà một phần của khảo hạch, tuy khó chịu nhưng cũng chỉ có thể làm theo mệnh lệnh, ở thời điểm ngắm súng bắn vẫn phải duy trì cảnh giới, gặp được kẻ thù thì khôngchút khách khí mà nã súng.

Cố Hoài Việt chính là thờ ơ lạnh nhạt nhìn tấtcả, nói vọng vào trong bộ đàm “Đây không phải khảo hạch, đây chính là thực chiến.”Giọng nói oán giận, mắt điếc tai ngơ, một chân giậm ga, đem xe nhanh chóng đi mộtbên đoàn xe bọc thép này, hoàn toàn quên mất phía sau còn có một chiếc xe nhỏlén lút phía sau.

Khi tới địa điểm chỉ định cho khảo hạch, đã cóđại đội bắt đầu khảo hạch thực bắn với những người có tên trong danh sách thamgia khảo hạch. Cố Hoài Việt đứng ở trên cao, dùng kính viễn vọng quan sát tìnhtrạng bắn súng của mỗi người, tay đôi lúc buông lỏng, kính viễn vọng đã bị ngườibên cạnh đoạt mất.

Anh quay đầu lại, nhìn người không nên xuất hiệntrong lần khảo hoạch này của sư đoàn A mà mị mắt lại.

Mà Thẩm đại tá Thẩm Mạnh Xuyên vẫn là vẻ mặtnhàn nhã giơ kính viễn vọng lên, nhìn qua ống kính đem bốn phía đánh giá mộtvòng, “Thời gian khảo hạch: Không biết, binh lính tùy thời đợi lệnh, khẩn cấp tậphợp chỉ cần có tiếng còi báo động thì lập tức lên đường. Địa điểm khảo hạch:Không biết, tất cả có làm cho kẻ địch đưa cậu vào vùng chết nên cậu nên suynghĩ một chút. Danh sách trúng tuyển khảo hạch: Không biết, tất cả có thể đem kẻđịch đánh trở về hang ổ của bọn chúng thì danh sách trúng tuyển khảo hạch nằm ởtrong đó.”

Cố Hoài Việt chắp tay sau lưng, thản nhiênnói, “Như thế nào, có ý kiến?”

“Sao có thể chứ?” Thẩm Mạnh Xuyên cười hì hì,đem kính viễn vọng trả lại cho anh, “Nhưng cậu làm như vậy, không sợ có ngườibên trong sư đoàn mắng cậu sao?”

“Cái này gọi là khảo nghiệm chuẩn bị ý thứcchiến đấu.”

Thẩm Mạnh Xuyên nghe xong thì cười mấy tiếng,“Phỏng chừng cậu không nỡ để người kia đi nhưng hiện tại là hối hận đứt ruộtgan rồi chứ gì. Cậu cũng đừng đem mình nói thành cao thượng như vậy, đây khôngphải là trong lòng cậu không thoải mái nhưng lại không có chỗ phát tiết sao? Vìanh em nên tôi thay cậu nói vậy.”

Thẩm Mạnh Xuyên nói xong, rốt cuộc đổi lấy đôimắt nhìn chằm chằm của Cố Hoài Việt. Ánh mắt nhìn gắt gao như muốn chẻ đôi ngườikia, nhưng sau đó anh lại không đáp lại mà đi lấy nước uống, lại thuận tay némcho Thẩm Mạnh Xuyên một chai.

Uống được mấy ngụm nước, Thẩm Mạnh Xuyên lạinhìn Cố Hoài Việt mà hỏi, “Ai chà, cậu thực sự là ở chỗ này chờ vợ cậu trở về đấyà?”

Cố Hoài Việt đang uống nước cũng dừng lại, vừadùng ống tay áo xoa xoa khóe miệng vừa nói, “Bằng không làm sao bây giờ?”

Thẩm MạnhXuyên lập tức bày ra bộ dáng chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, “Thậtkhông biết cậu làm cách nào mà có thể lừa cưới được cô vợ này tới tay thế hả,EQ của cậu là số âm thật rồi.”

Cố Hoài Việt liếc nhìn cậu ta một cái, “Thuậntay chọn hoa quả khô.”

Không ngờ như thế, người này là ngại anh nóinhiều lời vô nghĩa chứ gì, Thẩm Mạnh Xuyên tức giận nhưng lại uống một ngụm nước rồi mới lớn giọng, “Cố tham mưutrưởng, một người đàn ông ở thời điểm nên chủ động thì sẽ chủ động. Ẩn núp lâungày cũng cần phải ra ngoài chứ, bằng không không phải là công không sao.” Nóixong nhìn Cố Hoài Việt, “Thế nào?”

Cố Hoài Việt nghe vậy cũng không nói chuyện,xem như là tự hỏi chính mình.

Thẩm Mạnh Xuyên cảm thấy vui mừng, xem ra ngườinày còn chưa tới mức “gỗ mục không thể chạm khắc” được nữa. Vỗ vỗ vai của anh,Thẩm đại tá cũng nhanh rời đi.

Thời gian hai tuần cũng qua nhanh, đối với mộtcô giáo mỗi ngày đứng ở trên bục giảng mà giảng bài thì hai tuần đứng lớp cũngđã đủ cho cổ họng của cô đau nhức, khàn giọng đến nói không được. Chấm dứtchương trình học của một ngày, trở lại ký túc xá uống một ngụm nước, NghiêmChân nhận được tin tức tốt của Hứa chủ nhiệm, một đội giáo viên mới tới đãthích ứng được với thời tiết ở Gia Lê, cuối tuần này là có thể lên đây, màNghiêm Chân chỉ là giáo viên dạy thay nên cũng có thể thu dọn mọi thứ, chuẩn bịvề nhà.

Về nhà!

Từ này làm cho cô sửng sốt một chút, đến khiphản ứng lại được thì khoác thêm chiếc áo khoác rồi đi ra ngoài trong sự kích động,một đường đi thẳng đến phòng làm việc, cô gọi điện thoại về nhà. Nhưng là thờiđiểm cách phòng làm việc chỉ còn vài bước chân thì Nghiêm Chân lại dừng lại,nghĩ một chút rồi lại quay người trở về. Điều này làm cho người đi sau cô là Hứachủ nhiệm cũng cảm thấy lạ.

“Sao lại đi trở về rồi?”

“Tôi không gọi nữa.”

“Sao lại không gọi nữa.”

Nghiêm Chân cười cười, không nói chuyện, haigò má bởi vì đi nhanh trong gió tuyết mà đỏ lên. Cũng không có nguyên nhân gì đặcbiệt, nói ra sợ cũng làm cho người ta chê cười, cô chỉ là có chút tò mò, cô độtnhiên xuất hiện trước mặt anh như vậy thì anh sẽ có biểu tình gì đây.

Mấy ngày nay, thời tiết ở Gia Lê có thể nói làôn hòa nhất từ đầu mùa đông cho tới nay. Nghiêm Chân chọn một ngày ấm áp nhất,ngồi ở trên một chiếc xe từ huyện Gia Lê quay về Na Khúc. Ánh mặt trời ấm ápchiếu thẳng vào, đến cao nguyên lâu như vậy, lần đầu tiên cảm giác được nơi nàylại đẹp như vậy. Vỗ vỗ vào áo khoác, nghe lái xe bấm còi mở đường, Nghiêm Chânchậm rãi nhắm hai mắt lại.

Cô cách nhà, càng ngày càng gần.

………………

Cùng lúc đó, ở thành phố B trong sư đoàn Acũng vang lên còi hiệu. Tiếng còi hiệu này là vì tân bình mà vang lên, hôm naylà ngày đầu tiên bọn họ nhập ngũ, kiếp sống quân lữ của bọn họ chính thức bắt đầutừ tiếng còi này.

Bất đồng với sự sôi trào trên sân huấn luyện, mấyngôi nhà trong sự bộ là một mảnh yên tĩnh, Cố Hoài Việt cầm mũ đi từ trên lầuxuống, khi đi qua cái gương phản chiếu quân dung của mình thì dừng lại.

Anh đứng ở nơi đó nhìn chính mình trong gương,quân trang màu xanh chỉnh tề, chỗ cổ áo có một chiếc nơ nhìn qua lóe sáng rất đẹp,còn có quân hàm ở trên vai. Anh đem mũ đội lên một cách chỉnh tề, lại đưa tay sửalại quân hàm không ngay ngắn ở trên vai.

Nhìn qua, rốt cuộc rất hoàn mỹ.

Nhìn quân hàm không ngay ngắn kia, anh khôngkhỏi nhớ tới khi đang còn là tân binh đứng ở trên sân huấn luyện mở to hai mắt,hoặc là ngây thơ hoặc là chờ mong được nghe đội trưởng phát biểu. Khi bọn họ đượcphát quân trang thì quân hàm kia còn chưa có, chỉ hai tháng sau khi bọn họ thuậnlợi thông qua khảo hạch lần đầu tiên thì mới có tư cách đeo quân hàm trên vainhư vậy, ý nghĩa là chính thức trở thành một người quân nhân chân chính.

Không đúng, mặc dù đã có quân hàm nhưng bọn họcòn có rất nhiều con đường phải đi. Khi đi ở trên con đường này, sẽ mất đi vàithứ nhưng đồng thời cũng được lại một vài thứ.

Tựa như chính anh vậy, đi đến bây giờ anh đãkhông nhớ rõ chính mình buông tha cho cái gì, có lẽ là nhiều lắm. Anh chỉ nhớrõ, chính mình muốn kiên trì, cái gì tốt đến với anh như vậy cũng đủ rồi. cáikia… mới là trân quý nhất.

Phục hồi lại tinh thần, Cố Hoài Việt xoay người đi ra ngoài.

Một chiếc xe Jeep dừng ở bên ngoài căn nhà củasư bộ, lái xe phỏng chừng là vừa từ dưới điều lên, chưa lái xe cho thủ trưởngbao giờ, cầm chìa khóa xe lo sợ bất an, đứng ở cửa xe mà chờ.

Cố Hoài Việt nhìn cậu ta một cái rồi hỏi, “Cậucó thể chạy xe đến Tây Tạng không?”

Người lính trẻ lập tức sợ hãi lắc lắc đầu.

Cố Hoài Việt cười cười, bước lên xe, “Đưa tôiđi sân bay đi.”

Lái xe cũng vội vàng lên xe, ra khỏi nơi đóngquân không được vài bước thì xe bỗng nhiên thắng gấp.

Cố Hoài Việt nhăn mặt, nhíu mày, “Sao lại thếnày?”

Người lái xe cũng ái ngại mà quay đầu lại,“Tham mưu trưởng, có người chặn trước xe.”

Là lính canh gác, nhìn qua cửa kính xe hướnganh làm một cái quân lễ, “Tham mưu trưởng, có điện thoại quân tuyến, nhân viênthông tin nói anh tới cổng nhận điện thoại.”

Cố Hoài Việt nhíu mày, “Điện thoại sao lạichuyển tới cổng vậy?”

Lính gác nghiêm mặt nói, “Là từ địa khu NaKhúc gọi tới, nói có vẻ khẩn cấp, nhân viên thông tin nói là xe của thủ trưởngvừa đi ra ngoài nên chuyển tới đây.”

Địa khuNa Khúc?

Cố Hoài Việt vừa nghe nhắc tới địa danh này,nhanh chóng đi về phía cổng nhận điện thoại, người đầu kia đúng là Lý cán sự.

“Có việc gì sao?”

Giọng nói có chút gấp gáp, lại còn bị gió làmcho đứt quãng, “Tôi hôm nay đi tới trường học gặp cô giáo Nghiêm, đồng nghiệpnói buổi sáng hôm nay cô ấy mới ngồi xe trở lại Na Khúc rồi.”

Cố Hoài Việt không khống chế được mà hỏi ngượctrở lại, “Cô ấy đã trở lại?”

Lý cán sự lên tiếng, cũng không chờ cho CốHoài Việt kịp vui sướng, một câu của anh ta đã hắt thẳng bát nước lạnh lên mặtanh, “Nhưng trước khi tôi gọi điện thoại cho anh thì đã có tin tức tới, nói rằngđịa Khu Lâm Tri hôm nay đã xảy ra tuyết lở, nghe nói chiếc xe kia đã đi qua LâmTri, tính thời gian thì vừa lúc mới bắt đầu xảy ra tình trạng tuyết lở…”

Cố Hoài Việt giật mình một chút, tay nắm ốngnghe ngày càng gấp, càng ngày càng dùng sức, dùng sức đến nỗi lính gác chờ ở mộtbên không thể không mở miệng mà nhắc nhở anh,”Tham mưu trưởng…”

Anh lấy lại tinh thần, quay đầu nhìn lính gác,dưới cái nhìn chăm chú của anh thì giọng nói của người lính gác ngày càng nhỏ,“Điện thoại… bị thủ trưởng nắm chặt đến sắp hỏng rồi.”

Cậu vừa dứt lời thì thấy người đàn ông trước mặtnày quyết đoán mà quay đầu lại, nói với người đầu kia điện thoại, “Có thể liênhệ được với cô ấy không?”

“Không thể liên hệ được. Nhưng thủ trưởng cũngđừng có gấp, Lâm Tri ủy đã bắt đầu tổ chức đội ngũ cứu viện. Tôi cũng chuẩn bịtìm chiếc xe đi qua…”

“Không cần.”

Hai chữ ngắn gọn, cắt đứt câu chuyện. Lý cán sựcòn chưa kịp phản ứng, “Sao?”

“Tôi đi qua.”

Ba chữ này lại càng ngắn gọn, sau đó bỏ lại làthanh âm đô đô dồn dập.

Mặc dù đã nghe nói Lâm Tri ủy đã bắt đầu tổ chứcđội cứu viện, nhưng những chiếc xe bị tuyết vùi lấp vẫn là thấy không ít. Nhìnđoàn xe trước sau bị kẹt trong tuyết này, Nghiêm Chân lấy lại tinh thần, vùimình trong chiếc áo khoác lớn. Cô tỉnh lại là ở trong vùng trời đầy tuyết này,hoảng hốt trong chốc lát mới nhớ tới chuyện gì đã xảy ra. Hơn hai tiếng trước,bọn họ lên xe từ Gia Lê trở về Na Khúc, thời điểm qua Lâm Tri thì bất hạnh gặpphải trận tuyết lở này, liền bị vùi ở nơi này, tính đến nay cũng đã hơn nửa giờrồi. Xe bị vùi ở nhiệt độ -30 độ trong vùng tuyết, phía dưới xe là lớp tuyết đọngrất dày, trên đỉnh xe cũng bao trùm một lớp tuyết đọng thật dày. Nơi này là khuvực tuyết lở nên không thể đi qua, toàn bộ xe con không đến mức bị áp bách đếnsuy sụp.

Nghiêm Chân ngồi ở sau cùng, cô không biết ngườikhác như thế nào, cô mơ hồ có thể nghe thấy tiếng la của người lái xe. Bởi vìcó người có ý đồ mở cửa sổ chạy ra ngoài, hậu quả chính là việc tuyết có thểtràn vào trong xe, mọi người trong xe có thể bị chôn cùng ở trong này. Dần dầncòn nổi lên tiếng cãi vã, Nghiêm Chân lắc đầu, trốn vào trong chiếc áo khoác lớn,không muốn nghe gì nữa.

Đi ra không được, cho dù có mở cửa sổ thì racũng không được, còn không bằng thừa dịp tuyết đọng không làm sụp xe mà khôi phụcthể lực, chờ cho đến khi cần đến việc trốn chạy giữ mạng sống còn dùng. Nghĩ đếnđây khóe miệng của cô hiện lên nụ cười, cô không khỏi bội phục chính mình, nhưthế này mà còn có thể cười được.

“Chị,chị không cảm giác thấy lạnh sao? Như thế nào mà chị còn cười được thế?” Bên cạnhcó một giọng nói non nớt của một cô bé vang lên khiến cho Nghiêm chân hơi kinhngạc mà nhìn lại. Khi cô nhìn thấy một đôi con ngươi trong suốt sáng ngời màuđen thì cô mới biết được tiếng kêu chị kia chính là kêu mình.

Đây là một cô bé nhỏ 10 tuổi đang bất mãn, đitheo người thân đến Tây Tạng du lịch, trên đường lại gặp phải trận tuyết lởnày. Cô bé vốn là ngồi vị trí nơi cửa sổ để dựa vào đó, nhưng chính là cửa sổkia bị tuyết làm cho hư đi nên cô bé mới đụng đến người của Nghiêm Chân.

Nghiêm Chân dừng ánh mắt trên người cô bé, sauđó mở rộng áo khoác ngoài của mình, đem cô bé kéo vào lòng rồi dùng áo khoácngoài bao lấy cô bé. Cô nhìn thấy cái áo khoác rộng này lại có chút hoảng hốt,đây là trước khi xuất phát anh bỏ vào trong balo cho cô, cô không phải là thíchnhưng chung quy lại vẫn là không có lấy ra nữa.

Anh nói rằng, “Đừng nhìn cái áo khoác quân độinày khó coi như vậy nhưng ở Tây Tạng dùng cái này giữ ấm rất tốt.”

Anh ở Tây Tạng làm quân nhân vài năm nên anhbiết, vì thế cô cũng không hề bướng bỉnh lấy ra nữa, bây giờ quả thực là đãphát huy công dụng rồi.

Phục hồi tinh thần lại, cô đối với cô bé nhỏtrong lòng mỉm cười, có lẽ vì đã làm cô giáo tiểu học nên Nghiêm Chân đối đãi vớiđứa nhỏ luôn ôn hòa hơn một chút, “Em có cái gì tốt đẹp muốn nhớ lại không?” Côhỏi, có chút lắc dầu vì đã mở miệng hỏi không đúng rồi.

Cô bé kia lập tức sửng sốt, đôi mắt to đảoquanh một hồi rồi mới giòn giã nói rằng, “Có ạ.”

“Chị cũng có.” Cô lại nói, “Vừa mới rồi chị cườilà vì chị nghĩ đến đến những điều tốt đẹp đó. Nghĩ đến những điều đó thì chị sẽkhông lạnh nữa.”

“Hả?” Cô bé rõ ràng là không hiểu.

Cô hẹ nhàng xoa đầu cô bé rồi nói, “Bởi vì từngcó người nói cho chị biết, một người có rất nhiều hồi ức đẹp của chính mình, chỉcó khi lâm vào hoàn cảnh nào đó mà nhớ lại những điều đó mới có thể cảm đã lâukhông có sự ấm áp.”

Câu nói kia là anh nói, anh ở Tây Tạng làmquân nhân vài năm sau đó liền vào bộ đội – đại đội đặc chủng, không biết khinào làm nhiệm vụ thì sẽ gặp nguy hiểm, thời khắc cửu tử nhất sinh cũng đã trảiqua nhiều lần. Anh nói anh từng vì một mục tiêu ẩn núp mà ở trong tuyết tận haingày, ở trong thời tiết đông lạnh như vậy đôi chân cũng đã mất đi tri giácnhưng vẫn ghìm gọng súng.

Đại đội trưởng của anh liền nói cho anh biết,những thời điểm khác đừng kéo căng bản thân như sợi dây cung vậy, thoải mái nghỉngơi một chút, hãy nghĩ lại chuyện làm cậu vui mừng ấy.

Anh liền suy nghĩ, tưởng cái gì chứ. Vì thếanh liền nhớ lại những hồi ức của mình, một lúc sau liền quên đi cái lạnh.

Cô bé nháy mắt mấy lần, như là có phần hiểucũng có phần không hiểu, “Vậy chị có hồi ức nào tốt đẹp để nhớ lại không?”

Cô nhắm mắt lại, tựa người vào trên ghế.

Hồi ức sao?

Cô hẳn là có rất nhiều nhiều rất nhiều, nhưnglà hồi ức của cô lại ít như vậy.

Giống như là một giấc mơ vậy, trong mơ cô thấychính mình đang cố gắng nhớ lại từng cảnh tượng rồi xâu chuỗi nó lại với nhau, giống như chiếc đèn kéo quân, từng cảnhtượng một dần hiện lên trong đầu cô, tùy tiện nghĩ đến một thứ cũng đủ đưa côtrở về chỗ cũ là sau nửa ngày rồi. Cô mơ thấy bà nội, lại mơ thấy tiểu gia hỏakia, sau đó lại mơ thấy ba mẹ ruột của cô, người quân nhân trẻ tuổi đã qua đờitrong vụ tuyết lở kia. Ở trong mong cô thế nhưng cùng ông ấy nói chuyện, ông ấynói cho cô biết rằng ông ấy ra đi thực an lòng, bởi vì con gái ông đã được phóthác cho người chiến hữu mà ông ấy tín nhiệm nhất, mà vợ của người chiến hữu đócũng sẽ chăm sóc được cho cô.

Vậy cô thì sao? Cô còn sống, bởi vì cô cò cógia đình, có bà nội, có tiểu gia hỏa… còn có anh…

Nghĩ đến đây Nghiêm Chân giãy dựa muốn tỉnh lại,nhưng trong nháy mắt khi cô mở to mắt kia liền thấy một vệt sáng giống như ánhmắt của cô đâm tới. Trong khi đang hoảng hốt, cô còn tưởng rằng chính mình bịchôn ở trong tuyết, cả người không khỏi cuộn tròn lại, tránh ở trong chiếc áokhoác thật dày mà sưởi ấm chính mình, cho đến khi có một đôi bàn tay ấm áp bắtlấy hai tay của cô…

Loại cảm giác ấm áp này như thế nào không thật,Nghiêm Chân không tự chủ được mở mắt, mà hiển nhiên chủ nhân của đôi tay kia đãnhận ra ý đồ này của cô, lòng bàn tay hở ra, bảo vệ lấy hai mắt của cô, đểtránh khi cô mở mặt ra bị ánh mắt trời làm đau nhức.

Vì thế khi Nghiêm Chân mở to mắt ra, nhìn đếnchính là nhìn thấy đôi mắt như vậy. Thâm thúy, mệt mỏi, lại ôn hòa, ánh mắt nàykhông hề chớp mà cứ nhìn cô, cô nhìn anh trong nháy mắt mà anh cũng nhìn cô nhưvậy, cô ngẩn người mà anh cũng cứ như vậy nhìn thẳng vào cô, như là một cáigương vậy.

Gương biết cô nhớ đến ai, liền đem người đó đến.

Ghiêm Chân không khỏi động tay, muốn đi tìmtòi hư thật, nhưng tay vừa vươn ra lại bị anh cầm lấy.

“Đừng nhúc nhích, em đang truyền dịch.”

Ngay cả giọng nói cũng giống nhau như đúc.Nghiêm Chân cả kinh ngồi dậy, nhưng cả một chút khí lực toàn thân cũng khôngcó, chỉ có thể tùy ý nhìn anh nhíu mày rồi đè lại ống tiêm trên tay phải củacô.

“Chảy máu rồi.” Anh nhíu mày nhìn đến đầu kim,lo lắng muốn đi ra ngoài gọi bác sĩ. Nhưng không đợi anh xoay người, đã bị ngườiphụ nữ suy yếu ở trước mặt này chặn ngang mà ôm lấy.

“Anh đừng đi…”

Như là sợ anh biến mất, Nghiêm Chân dùng sứcôm lấy anh, dùng giọng nói khàn khàn giữ anh lại.

Cố Hoài Việt giật mình, rồi sau đó lại gắt gaoôm lấ y cô, để cằm trên đỉnh đầu cô rồi ôn nhu dỗ cô, “Anh không đi.”

Chỗ nào anh không đi, ở chỗ này chờ cô.

Cô cứ ôm anh như vậy, nhưng rút cuộc là dothân thể suy yếu, không bao lâu sau thì tay cũng chầm chậm thả lỏng ra. Cố Hoài Việt vội vàng buông cô ra, đem côđặt ở trên giường sau đó gọi bác sĩ tới. Do kim chạy vào tĩnh mạch nên máu mớichảy ra, chỉ có thể một lần nữa găm kim lại, mà Nghiêm Chân cứ như vậy nháy mắtthấy anh cùng y tá làm việc, nhìn nhìn lại đã thấy ngủ rồi.

Cô quá mệt mỏi, hai tuần lễ ở Gia Khê kia cũngkhông nghỉ ngơi tốt được. Sau khi chấm dứt việc dạy thay thì một lòng một dạ thầmnghĩ về nhà, cũng không nghĩ nửa đường lại gặp phải tuyết lở, cái mạng nhỏ đósuýt nữa mất ở nơi đó.

May mắn đội cứu viện tới kịp thời, đem xe ởtrong tuyết lở này đưa ra, không ít người đã muốn đông cứng, đội ngũ cứu việncũng không một chút trì hoãn nào, trực tiêp đưa tất cả mọi người vào bệnh viện,

Thời điểm Cố Hoài Việt đến, cấp cứu đã xong.Nghiêm Chân cũng đã thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng. Đại bộ phậnnhững gì rối rắm trước đó anh đều đã quên hét, anh đã quên tâm tình vô cùng lolắng của chính mình khi nhận được điện thoại của Lý cán sự nói cô đi qua đúnglúc tuyết lở là như thế nào, cũng quên đi chính mình đã đứng ngồi không yên khiđi máy bay từ thành phố B đến đây, chỉ nhớ rõ khi đứng trước cửa phòng bệnh thìanh mới thở phào một hôi, cả người có loại cảm giác bị vét sạch tất cả, toànthân đã ướt đãm, dưới thời tiết dạng này có thể cảm giác được man mát ở xương củamình. Loại cảm giác này anh thật sự không muốn nghĩ lại.

May mắn… cô không có việc gì.

Nghiêm Chân cảm giác được mình ngủ thật sự rấtdài nhưng ngủ lại thực sự an ổn, thẳng đến ngày hôm sau cô mới từ từ tỉnh lại.Thời điểm tỉnh lại là vào buổi sáng, ánh mắt trời tươi sáng rọi vào, trongphòng bệnh rèm cửa đã được kéo lên một nửa, cho nên khi cô mở mắt ra cũng khôngbiết là chói mắt. Ánh mắt vòng vo di chuyển, đánh giá bốn phía, lại phát hiệntrong phòng không một bóng người.

Cô không khỏi xốc chăn trên người ra, chốngtay rồi xuống giường.

Không thể nào, cô rõ ràng là nhìn thấy anh,như thế nào mà lúc này lại không thấy đâu chứ? Nghiêm Chân thì thào tự nói, thẳngđến khi cô bắt gặp bộ quân trang màu xanh kia trong phòng bệnh.

Chiếc nơ sáng lạn, quân hàm hai vạch bốn sao.Anh quả nhiên ở đây, Nghiêm Chân ôm bộ quân trang kia mà sự chua xót cũng dầndâng lên nơi chóp mũi.

Bỗng nhiên cửa vang lên một thanh âm “kẹt”, CốHoài Việt cầm một hộp giữ ấm từ bên ngoài vào, khi nhìn đến Nghiêm Chân thìcũng sửng sốt một chút, thấy cô ôm chínháo khoác của mình mà ngây ngốc đứng ở nơi đó thì lập tức hiểu được.

Anh đi tới, ôm lấy bả vai cô nhẹ nhàng cười,“Anh không đi đâu hết, anh chỉ đi mua cho em chút cháo thôi.”

Nghiêm Chân ừ một tiếng rồi ôm lấy anh, bởi vìchỉ có như vậy cô mới có thể cảm nhận được sự thật kia.

Cô rốt cuộc… đã trở lại.

Bác sĩ nói thân thể của cô bị suy nhược, cầntĩnh dưỡng. Cố Hoài Việt cũng thật sự ở đây tĩnh dưỡng cùng cô. Nghiêm Chân cóvài lần nhắc tới việc đi về đều bị anh cự tuyệt, lý do là chờ cô khôi phục tốtthì chuyển viện, tư thế giống như lúc trước cô quản anh vậy.

Nghiêm Chân cũng hỏi tới ba mẹ chồng rồi tiểugia hỏa kia cùng bà nội, đều bị anh lấy khoảng cách quá xa không có phương tiệnthăm nom, cũng đã nói rõ cho bọn họ qua điện thoại rằng cô không có việc gì thếnên cô hãy an tâm ở đây tĩnh dưỡng.

Thời gian lâu, Nghiêm Chân sẽ không hỏi lại nữanhưng cũng thật sự có chút vướng mắc ở trong lòng, cô muốn nói với anh lạikhông biết nói như thế nào.

Cứ giằng co như vậy đến một ngày trước khi vềthành phố B, nửa đêm cô nằm ở trên giường bệnh trằn trọc, sau đó xuống giường,chậm rãi đi thong thả trong phòng bệnh trống trải mà đi ra ngoài.

Tuy rằng là ở cùng một gian, nhưng điều kiệntrong phòng bệnh không được tốt lắm. Sắp xếp thế nào cũng chỉ có thể đặt thêmđược một cái đệm kế tiếp giường của cô, mà Cố Hoài Việt là một người đàn ôngcao 1m8 thì làm sao có thể chấp nhận ngủ trên đó được. Nghiêm Chân đứng ở trướcgiường của anh, đưa tay thay anh dịch dịch góc chăn, thời tiết càng ngày càng lạnh,dù là trong phòng có máy sưởi cũng không giảm được cái lạnh nửa đêm ở đây khinhiệt độ dần dần giảm xuống.

Bỗng nhiên người đàn ông trên giường giậtmình, cô còn chưa kịp thu hồi tay thì đã bị anh nắm lấy.

Nghiêm Chân hơi có chút kinh ngạc, “Em làm ồnđến anh à?”

Cố Hoài Việt lắc đầu, vốn là nằm trên loại giườngnày thì ngủ không trầm, khi cô đứng bên giường là anh liền tỉnh lại.

Trong bóng đêm anh ngồi dậy, nhìn cô mặc quầnáo bệnh nhân đơn bạc thì không nhịn được mà nhíu mày, “Em mặc ít như vậy mà còndám xuống giường, anh thấy em ngày mai là không muốn trở về rồi.”

Nói xong thì cầm lấy áo khoác quân trang ở mộtbên đem cô bao lấy, cô cứ như vậy cả người đều bị anh ôm lấy, Nghiêm Chân cứngơ ngác như vậy mà nhìn anh.

“Làm sao vậy?” Cố Hoài Việt vuốt mái tóc dài củacô, thấp giọng hỏi.

“Ngày mai về nhà.”

“Uh, ngày mai về nhà.”

“Em có chút sợ đối vớianh.” Nghiêm Chân nháy mắt mấy cái, bỗng nhiên nói.

“Sợ cái gì?”

“Không biết.” Cô cúi đầu,gối đầu lên bờ vai của anh, “Thật giống như lúc trước đi học làm chuyện sai phảivề nhà đối mặt với người lớn trong nhà vậy, tâm tình thực trầm trọng.”

Anh nghe xong bỗng nhiênnở nụ cười, “Không phải đã đối mặt rồi sao?”

“Ai?”

“Anh.” Cố Hoài Việt nói,“Ba nói rằng ngươi mà em không biết nên đối mặt như thế nào là anh. Hiện tạianh ở trong này rồi, tất cả đều đã tốt, em còn sợ gì?”

Nghiêm Chân giật mình,“Em nghĩ rằng anh còn đang tức giận.” Ngày đó cùng Cố lão gia nói chuyện xong,anh lại tức giận đến như vậy…

“Em nghĩ rằng anh đang tứccái gì? Tức vì động cơ kết hôn của em không thuần túy? Hay tức vì em có điểm giấudiếm anh, hả đồng chí Nghiêm Chân.” Cố Hoài Việt bật cười, lại không thể khôngbày ra vẻ mặt nghiêm túc mà kêu tên của cô, “nếu muốn nói tới động cơ, anh chẳngphải cũng có động cơ không thuần túy đó sao?”

“Không chỉ có chừng đó.” Côcúi đầu, buồn rầu nói.

“Được rồi, anh thừa nhậnlà anh có chút tức giận.” Cố Hoài Việt thở dài nói, “Anh tức giận với em là vìanh không biết được em lại chịu nhiều ủy khuất như vậy, mà anh cứ phải ở đónhìn chính em đi gách vác những ủy khuất đó. Đánh giặc còn biết hiệp đồng táchiến, như thế nào đến phiên em lại phải một người đơn phương độc mã ra trận chứ?Em đã quên, anh làm gì rồi sao?”

Chỉ trích như vậy đối vớiCố Hoài Việt mà nói có thể là nghiêm khắc rồi, Nghiêm Chân cũng hiểu được nêncúi đầu kéo góc áo anh mà nói, “Em biết, nhưng em không nghĩ sẽ làm anh liên lụyvào được.” Cô không nghĩ chính mình về sau mỗi khi nói chuyện này với anh lại cảmthấy áy náy, cô biết anh không cần, nhưng đồng ý kết hôn cũng là cô cho nên muốncởi bỏ thì cũng phải chính là cô, bởi vì cô không chỉ để ý đến mình anh mà còncó những người khác để ý tới cô và anh, “Em chỉ muốn sau khi chấm dứt tất cả mọiviệc tại đây, sẽ cùng anh sống thật tốt.”

Kỳ thật khi đứng trướcngôi mộ của ba mẹ cô có chút hối hận, nhìn hai bia mộ cùng nằm song song kia màcô có chút hâm mộ, nếu giờ phút này có thể có người cùng cầm tay với cô thì chẳngphải càng thêm hạnh phúc sao?

Nhưng hiện tại cô không cầnhâm mộ nữa, bởi vì có một đôi tay đang cầm lấy tay của cô.

“Anh hiểu được.” Cố HoàiViệt thấp giọng nở nụ cười. Khi Cố lão gia ở trong phòng bệnh nói với anh nhiềunhư vậy, nếu như anh không rõ, liền uổng phí khổ tâm của ông ấy. “Ba nói anhích kỷ, nói cho tới nay đều là em chờ anh, lần này đổi lại là anh chờ em sẽkhông sao nữa, sau này anh nghĩ lại thì thật đúng là nên như vậy. Cho nên lầnnày mặc kệ có bao nhiêu lâu, anh đều đợi.” Nói xong anh ngẩng đầu, còn thật sựnhìn thẳng vào ánh mắt cô, “Nhưng Nghiêm Chân, có một điều anh phải nói cho emhiểu được. Đã trải qua một lần sinh ly tử biệt thì con người không dễ dàng để ýđến một cái gì đó như vậy, cần phải thật sự muốn có cái gì đó, để lại không phảibuông ra nữa. Em hểu ý tứ của anh chứ?”

Cô tự nhiên là hiểu được,nhưng chỉ là có chút không không thể tin được, cho nên anh nắm lấy tay cô, lạinói lại một lần nữa cho cô, “Anh quan tâm em. Anh yêu em.”

Ba chữ này là lần đầutiên anh nói, trong hôn lễ đầu tiên anh nói với Lâm Kha là anh nguyện ý. Anhnguyện ý đảm đang trách nhiệm của một người chồng, bảo hộ trân trọng cô ấy. Nhưnghiện tại, anh nói yêu cô, không có hôn lễ, không có người chứng hôn, nhưng ýnghĩa của ba chữ này đã bao hàm hết tất cả.

Nghiêm Chân nhịn không đượcche miệng lại, vừa khóc vừa cười. Dùng giọng nói nghẹn ngào lẫn khàn khàn mànói, “Em cũng vậy.”

Đứng ở trước mộ của ba mẹcô đã từng hỏi qua một vấn đề, hạnh phúc là gì?

Đáp án đó có hỏi 100 ngườithì có lẽ sẽ nhận được 100 đáp án khác nhau, mà hiện tại cô cũng có một đáp áncho riêng mình.

Hạnh phúccủa cô, tới từ gian khổ nhưng bình thản, nó đáng quý, chân thành tha thiết vàcũng dài lâu.