Quân Hôn Bí Mật

Chương 6Thời điểm đến bệnh viện bà Lý đang đứng ngoàicửa phòng cấp cứu, khi thấy Nghiêm Chân liền cuống quít lên.

Nghiêm Chân bắt lấy bàn tay của bà Lý, “ Bà Lý,bà nội cháu thế nào rồi ạ?"

"Tốt hơn nhiều, vừa mới tỉnh lại. Mới vừarồi bà cũng cuống cuồng cả lên."

Nghiêm Chân vội vàng muốn đi vào trong, bà Lýbỗng nhiên kéo tay cô lại, thần sắc có vẻ như muốn nói lại thôi, "Bà nghĩcháu vẫn là đừng nóng vội đi vào."

"Làm sao vậy?"

"Còn nhớ không lần trước bà giới thiệu đốitượng gặp mặt kia cho cháu không?"

Như thế nào bỗng nhiên nhắc tới chuyện này,Nghiêm Chân sửng sốt, "Nhớ rõ ạ."

Bà Lý nhớ ra chuyện gì đó mà vỗ tay một cái rồinói, "Bà nội cháu chính là vì chuyện này mà rất sốt ruột nên nổi giận, lầnnày là do sốt ruột tức giận mà ra nha, huyết áp tăng cao. Huyết áp vừa lên,không phải —— "

Nghiêm Chân có chút sốt ruột, "Rốt cuộclà chuyện gì xảy ra?"

Chuyện là như thế này, Nghiêm Chân có nhờ bàLý ở cạnh nhà canh chừng bà nội mỗi khi cô đi dạy, hai người này bình thườngkhông có việc gì liền thích ngồi tán gẫu, đề cập đến đều là một ít chuyện nhà.Hôm nay bà nội nói đến hôn nhân đại sự của cô, đã nghĩ tới đối tượng lần trướccùng cô gặp mặt kia, sau khi về vẫn không thấy Nghiêm Chân nói gì, bà cũng sẽkhông tò mò. Người là do bà Lý giới thiệu nên bà nội liền nhờ bà Lý gọi điệnthoại cho người nọ.

Người đàn ông ở đầu điện thoại kia từ chối nói,"Cô gái này nhìn qua không có tâm tư kết hôn, tôi cùng với cô ấy căn bảnlà không thể. Bộ dáng không mặn không nhạt, làm cho người ta đoán không ra cảmxúc."

Lại là cái dạng này, lúc trước bao nhiêu ngườiđều bị Nghiêm Chân làm cho thành như vậy? Bà nội vừa nghe, cơn tức liền dângcao, rồi sau đó thì liền vào bệnh viện.

Nghiêm Chân dở khóc dở cười.

Nghĩ xong, cô vẫn là đẩy cửa ra rồi vào, cô đốivới sự ngăn cản của bà Lý chỉ nói, "Bà không hiểu bà nội cháu rồi, bà nộinếu tức giận thì phải đợi cháu trở về rồi bà nội mắng cháu đã, bằng không quayđầu chỉ còn có mỗi mình bà phải chịu thôi."

Bà nội còn chìm trong giấc ngủ nặng nề, NghiêmChân tiễn bước bà Lý, ngồi xuống ở trước giường. Bà nội năm nay đã sáu mười támtuổi, cũng không giống như những người già bình thường cùng tuổi khác với tócmai hoa râm, nhìn kỹ bà vẫn là có thật nhiều tóc đen, đây là điểm mà bà nội mỗikhi nghĩ đến vẫn luôn cảm thấy kiêu ngạo. Nhưng là mấy năm qua, vì cô mà tóc bàcũng đã bạc màu không ít.

Suy nghĩ một chút, Nghiêm Chân cảm thấy thựccó lỗi với bà nội của mình.

Cửa sổ trong phòng bệnh không đóng, từng trậngió lạnh xuyên thấu qua song cửa thổi vào, Nghiêm Chân thong thả bước đến phíatrước cửa sổ, đóng lại rồi lại nghe thấy bà nội nằm ở trên giường bệnh nói,"Đừng đóng, để cho gió vào dập lửa cho bà đi."

Nghiêm Chân bật cười, vẫn đóng cửa sổ, đem khuônmặt tươi cười đang dâng lên xoay người sang chỗ khác, "Bà nội, trời đãsang thu rồi, bà muốn bị cảm sao?"

Bà nội hừ một tiếng, "Chết sớm càng tốt,tỉnh lại nhìn thấy cháu lại cảm thấy càng phiền."

Đã lớn thế rồi mà tính tình càng lúc càng trẻcon, không biết có phải bà giận quá hay không nữa. Nghiêm Chân dạy tiểu học, ứngphó với mấy đứa trẻ cũng có không ít kinh nghiệm, cô kéo kéo góc chăn của bà,“Bà à.”

Bà nội cầm tay cô, tận tình khuyên bảo, “TiểuChân, bà nội đã từng thề trước mộ ba cháu, nhất định phải nuôi dưỡng cháu thànhngười, nhìn cháu kết hôn, sinh cháu. Nó không thể chứng kiến thì bà sẽ dùng mắtcủa bà nhìn thay cho nó.”

“Nhưng mà Tiểu Chân à, bà nội đã sáu mươi támtuổi rồi, cháu còn không chịu giúp bà già này thực hiện giấc mộng đó sao?”

Nghiêm Chân không nói được gì.

Phòng bệnh lại bao phủ bởi một không khí trầmmặc.

Thật lâu sau, có tiếng gõ cửa vang lên. Côquay đầu nhìn lại, đó là phụ huynh của Cố Gia Minh, Cố Hoài Việt.

Cố Hoài Việt gõ cửa một lát mới phát hiện hìnhnhư bây giờ gặp có vẻ không thích hợp, nhưng vẫn bước vào, “Xin lỗi đã quấy rầycô Nghiêm, túi của cô để quên trên xe tôi.”

Nghiêm Chân quẫn bách, vội nhận túi từ tayanh. Bà nội nhìn qua, hai mắt sáng lên quay sang hỏi, “Tiểu Chân, đây là…?”

“Đây là phụ huynh học sinh của cháu, thuận đườngnên đưa cháu đến.” Cô biết bà nội đang nghĩ cái gì cho nên vội vàng giải thích.

Giây tiếp theo, mắt bà lại ảm đạm đi. Nhìn ánhmắt đó, Cố Hoài Việt chợt nhớ đến mẹ mình cũng từng như vậy, rất quen chỉ cầnnhìn qua anh cũng hiểu.

Anh mỉm cười, quay đầu về phía người đang cúi gầmđầu xuống đất, Nghiêm Chân, “Tôi đi trước nhé cô Nghiêm, có việc sẽ liên lạc vớicô sau.”

Rồi anh nhìn về phía bà đang nằm trên giường bệnh,“Bà cũng nghỉ ngơi cho tốt.”

“Rồi, rồi…”Bà nội trả lời, nhìn bóng anh đixa, lại không tránh khỏi phiền muộn, thì thào lẩm bẩm, “Khi nào thì Tiểu Chân mớitìm được một người như thế chứ?”

Nghiêm Chân đang cầm túi, nghe bà nói câu đómà cứng cả người.

… …

Cố Viên sáng sớm tiếng gõ thức dậy lại vanglên.

Rời giường phải theo quy củ cũng là do Cố lãogia đề ra, ông sống trong quân đội đã lâu, ở quân doanh mỗi ngày đều đúng giờthức dậy, rửa mặt chải đầu rồi tập thể dục, nhiều năm đã hình thành một thóiquen rất tự nhiên. Buổi tối sẽ nghe tiếng gõ tắt đèn đi ngủ, sáng sẽ nghe tiếnggõ rời giường.

Thói quen này là tốt, nhưng lại vô cùng cực khổvới mọi người trong Cố viên, nhất là với người ít hiểu biết về gia quy nhưLương Hòa. Cô ngủ không sâu, có tiếng động là sẽ tỉnh, đương nhiên là với cả âmthanh này nữa. Phùng Trạm an ủi, “Chị dâu à, tiếng gõ này cũng có lúc ngừng đấy,khi chị mang thai về nhà ở, chị nhớ không, lúc đó không gõ nữa.”

Cố Hoài Việt nhìn vẻ mặt xanh xao của LươngHòa, mỉm cười, “Sao thế, không quen à?”

“Không phải ạ.” Lương Hòa xoa xoa cổ, buồn rầunói, “Em lúc rời giường hay bị tụt huyết áp, một lát mới bình thường lại được.”Nhìn ra thấy thím Trương đang sắp xếp lại mấy chậu hoa trong vườn thì Lương Hòanói, “Anh hai không hay về nhà nhưng anh có quen với âm thanh này không?”

Cố Hoài Việt lắc đầu, “Anh cũng tham gia quânđội, tiếng gõ này lúc nào cũng có.”Anh cười cười, cho tay vào túi, “Tiếng gõnày ở đây là đồng hồ báo thức nhưng với quân nhân đó là mệnh lệnh, lập tức phảichấp hành không được chậm trễ.”

Lương Hòa nói thầm, “Cái này với em cũng giốngnhư mệnh lệnh vậy, hoàn toàn là mệnh lệnh.”

“Thế thì tốt rồi.”Cố Hoài Việt khẽ cười, “Emđã gần như được giác ngộ tư tưởng làm vợ quân nhân rồi đấy.”

Buổi tối tham mưu trưởng tự mình đón con tan học,tiểu tai họa kinh ngạc nhìn ba, vô cùng đề phòng, “Cố thủ trưởng, ba hôm naylàm sao mà đến đây?”

Tự nhiên lại đối tốt như thế, khẳng định là cóchuyện sắp xảy ra rồi. Cậu bé thân làm con nhưng cũng rất ít khi được hưởng thụviệc đại tá này lái xe đưa đón.

Cố Hoài Việt dở khóc dở cười, đưa cho con mộttúi hạt dẻ, “Có vấn đề gì sao? Hử?”

Tiểu tai họa che đầu, khuôn mặt nhỏ nhắn nhănlại như bánh bao, ôm cặp xách ai oán lên xe, “Cô giáo của con nói, một người bìnhthường không quan tâm mình nhưng tự nhiên lại đến cười cười với mình thì nhất địnhlà có âm mưu.” Nói xong cậu giơ tay lên, bàn tay nhỏ bé che trước mặt thủ trưởng,nói từng chữ một, “ Ba chắc chắn đã làm gì có lỗi với con phải không? Ba nóiđi, có phải lại tính bỏ con rồi về thành phố B không?”

Cố thủ trưởng nghe vậy khóe miệng khẽ nhếchlên, anh nghiêng người xoa đầu con, “Lần này ba ở đây vài ngày cho nên conkhông cần lo.”

Cố Gia Minh chép miệng, “ Ba nói phải giữ lời.”

Cố Hoài Việt khẽ cười, “Con có thể nói đó làquân lệnh.”

Xoa đầu con Cố Hoài Việt hơi thất thần, hìnhnhư anh đã không chăm sóc tốt cho đứa con này, anh hằng năm không ở nhà nên conthấy anh mới quấn như thế.

Như mẹ hay nói, Gia Minh rất bám anh vì nó khôngcó mẹ chỉ có ba. Nếu có mẹ sẽ có người yêu thương nó nhiều hơn.

Ý của bà, anh biết thế mà cũng chỉ cười trừ. Naymẹ cuối cùng cũng không chịu đựng thêm được nữa, bắt đầu bức hôn, trước mắtchính là bữa tiệc trong lễ mừng thọ của Cố lão gia.

Biết đi chỗ nào tìm một cô gái thích hợp mangtới trấn an mẹ đây? Đúng là một vấn đề nan giải.

Cố Gia Minh cũng ra vẻ đau đầu, sầu mi ủ rũ hỏiba, “Ba, hôm nay cô dạy ngữ văn lớp con có cho một đề bài.”

“Thế nào? Đề bài quá khó khăn à?”Anh vừa chuyểnhướng xe vừa hỏi.

“Vâng.” Cố Gia Minh uể oải lấy đôi tay mập mạpcủa mình che mặt, thở một hơi dài.

Nghiêm trọng vậy sao?Anh nhíu mày, “Đề bài nhưthế nào?”

“Về mẹ.”

Cố Hoài Việt giật mình.

Cố Gia Minh tiếp tục nói, “Giáo viên âm nhạc củatụi con nói trên đời mẹ là tốt nhất, thế mà cô Ngữ văn lại bảo là đôi khi khôngcó mẹ cũng không nhất định là bất hạnh.Thật là rối nha.”

“Giáo viên dạy văn của con là ai?”

“Cô Nghiêm.” Giọng tiểu tai họa sôi nổi hẳnlên, “Cũng là chủ nhiệm lớp con.”

A,Nghiêm Chân. Anh một lần nữa nhắc lại tên cô.