Quân Hôn Bí Mật

Chương 52Cố Hoài Việt đi rồi, NghiêmChân có một đoạn thời gian có chút rối rắm.

Không dám xem tivi, bởivì nơi nơi đều là gạch ngói vụn của phòng ốc, sụp đổ trên mặt đất, trong lòng mọingười đang ôm thân nhân đã mất của mình mà khóc nức nở, còn có những đứa trẻ mởto đôi mắt vô tội khó hiểu nhìn thế giới này.

Tai nạn bi thương đang thổiquét đi sự bình yên của mọi người ở một thị trấn nhỏ, mưa phùn liên miền cùngdư chấn không ngừng còn làm tăng thêm sự bất an cùng xao động của mọi người.

Nhưng cô lại không khốngchế được mà muốn xem tivi, trong một đám người mặc quân trang màu xanh ướt đẫmmà tìm thân ảnh của người kia.

Cô thật đúng là gặp qua mộtlần, khi đó tivi trong phòng khách đang mở, mà cô ở phòng bếp nấu cơm, tiểu giahỏa kia đang ở trên ghế sofa đùa nghịch ống tiết kiệm của cậu bé.

Mấy ngày nay trường học đangkêu gọi thầy cô giáo cũng như học sinh quyên tiền vì nơi bị thiên tai, tiểu giahỏa kia quyết định sẽ nhà sẽ lấy tiền trong ống tiết kiệm ra để quyên góp. NghiêmChân nhìn cậu bé, hơi hơi lộ ra một nụ cười.

Có lẽ chỉ là một đứa trẻnên không thể hiểu được tính nguy hại của thiên tai lần này, nhưng chúng đều cótấm lòng yêu thương người.

Vừa làm xong đồ ăn, cònchưa kịp bưng ra bàn, chợt nghe tiểu gia hỏa Cố Gia Minh ở bên ngoài gào lớn,“Cô giáo Nghiêm! Cô giáo Nghiêm!”

Cô ngay cả tay cũng khôngkịp lau, vội vàng đi ra ngoài, “Sao thế Gia Minh?”

Tiểu gia hỏa kia lập tứcnháy mắt mấy cái, chỉ lên tivi rồi nói, “Ba kìa. Thủ trưởng ở trên tivi đó.”

Cô lập tức quay đầu nhìn.

Cũng bởi vì mưa to gió lớn,màn hình TV không được rõ như bình thường, cô chỉ có thể nhìn thấy một đám binhtướng đang từ dưới đống gạch ngói sụp đổ của phòng ốc mà đào rồi lôi kéo mộtông già ra.

Phóng viên ở trên TV cũngphải hắng giọng mà đưa tin, bởi vì bị nhốt trong đó một thời gian dài, khôn cónước cũng không có đồ ăn, hơn nữa căn nhà sụp xuống đã đè lên hơn nửa người củaông lão đó, khi nâng ra thì ông lão đó cũng đã qua đời. Còn lại đó cũng chỉ làmột khối thân thể lạnh băng.

Cứ xem như ông lão đókhông còn biết cũng không còn thấy được, nhưng những binh sĩ kia vẫn tận lực đemhết khả năng của mình, cẩn thật rồi thật cẩn thận đem ông lão kia đặt trêncáng, vì dù sao ông lão này cũng sẽ bị một tầng đất dày che lấp. Khi anh đi ra cũng là người sau cùng,các binh lính ở đây đều sắp xếp thành hai hàng, nghiêm trang làm quân lễ.

Xem như cử hành nghi thứccáo biệt cho những người như ông lão đó, cũng chỉ đơn giản thô sơ, lại biến họtrở thành trung tâm. Đứng ở trước TV, Nghiêm Chân cũng nhịn không được mà bưngkín khóe miệng, hốc mắt đã đỏ.

Tiểu gia hỏa kia kéo gócáo của cô, hướng cô cọ lấy cọ để.

Vì che giấu cảm xúc,Nghiêm Chân xoa lung tung trên đầu của tiểu gia hỏa kia, thẳng đến khi thấy đượckhuôn mặt nhăn nhó như bánh bao của ai đó thì cô mới nín khóc mà mỉm cười.

Đến cuối tuần, NghiêmChân đưa tiểu gia hỏa này đến Lâm gia.

Lần này Tống Phức Trân tựmình gọi điện thoại tới, sau khi ngắt điện thoại Nghiêm Chân hỏi ý kiến tiểugia hỏa kia. Tiểu tử này cũng chỉ nhíu mày, không cự tuyệt, nhưng lại hỏi cô mộtcâu, “Em phải đi, cô ở nhà một mình có được không?”

Tiểu gia hỏa này!

Nghiêm Chân dở khóc dở cười,trong lòng lại dâng lên một niềm lo lắng, “Đi thôi, ông bà ngoại của em nhớ em.Còn về phần cô giáo thì không cần phải lo lắng, cô có thể ở nhà một mình được.”

Nếu không nói thế thì Cốtiểu tư lệnh với tư cách là con người hiểu biết không ít về quân nhân cũngkhông thể ở thời khắc mấu chốt mà ngăn cản được.

Thân thể của Lâm TrọngBác từ sớm đã có bệnh trong người chưa khỏi hoàn toàn, cho đến bây giờ thì timcũng có bệnh, thường phải nhập viện để quan sát. Mấy hôm trước thân thể lạikhông thoải mái, vào tổng viện quân khu, hôm nay mới ra viện. Sau khi xuất viện,việc đầu tiên mà ông ấy làm là nói Tống Phức Trân gọi điện thoại cho Cố gia,nói rằng muốn nhìn thấy tiểu gia hỏa kia.

Nghiêm Chân nhìn thấy TốngPhức Trân không khỏi có chút xấu hổ, mà Tống Phức Trân so với cô là người từngtrải, có thể nỗ lực bảo trì sự trấn định trên khuôn mặt, “Đến đây.”

“Vâng.” Cô đem tiểu gia hỏađang đeo túi sách trên lưng kia qua cửa, thuận tiện ở cửa thay đổi giày dép khivào nhà.

Tống Phức Trân cúi ngườixuống, cười cười rồi lấy tay xoa xoa khuôn mặt đã mập lên của tiểu tử kia. Mấyngày nay trời thành phố C luôn mưa, mùa hè đi qua lặng yên không một tiếng động,lại một mùa thu đến với mưa , cũng sắp chuyển thành mùa đông luôn rồi, “Cháu cólạnh không?”

Miệng tiểu gia hỏa kianhư ngậm đường nên cũng đặt biệt rất ngọt, “Không lạnh, bà ngoại.”

Tống Phức Trân cười cườihiền từ, khuôn mặt của tiểu gia hỏa này di truyền ba phần từ Lâm Kha, nhất làđôi mắt sáng ngời kia, thông minh trong suốt, cực kỳ giống với Kha Kha trướcđây. Bà mỗi lần nhìn đến ánh mắt này nhịn không được mà nhớ tới con gái, muốnnhìn lại không dám nhìn nhiều, bởi vì nhìn càng nhiều thì bà sẽ nhớ càng nhiều,ban đêm lại không thể ngủ được.

Lâm Trọng Bác nói bà làthẹn với con gái nên chột dạ, một khi đối mặt với Gia Minh dù ở thời điểm nàocũng không được tự nhiên. Ngày đó ở trong bệnh viện, bà đã suy nghĩ, có lẽ LãoLâm nói đúng. Đứa nhỏ có cái gì sai đâu, một đứa nhỏ đáng yêu như vậy, thằng bécó cái gì sai chứ. Cho nên về nhà bà ôm lấy Gia Minh mà khóc rống lên, làm chothằng bé sợ hãi.

Bà vẫy tay, kêu dì giúpviệc trong nhà tới, “Cô mang Gia Minh lên trên lầu chơi với ông ngoại của thằngbé đi.”

Tiểu gia hỏa kia quay đầunhìn Nghiêm Chân, Nghiêm Chân cũng đành cười cười với cậu bé, phất phất tay.

Khi quay đầu lại thì mớiý thức được hiện tại chỉ còn lại có cô cùng Tống Phức Trân mặt đối mặt. Trong mắtcủa cô thì cô vẫn còn có chút kiêng kị đối với bà ấy.

“Đi vào phòng khách ngồiđi.”

“Vâng ạ.”

Tống Phức Trân tự mìnhrót một ly trà rồi đưa đến trước mặt cô, Nghiêm Chân vội vàng nói cảm ơn, bưnglên hớp một ngụm, có hương thơm nhàn nhạt.

“Thân thể Lão Lâm có khỏekhông ạ?”

Tống Phức Trân ngồi xuống,“vẫn như vậy, dùng cách nói của ông ấy thì người sẽ già đi, có một số thứ trênngười cũng không thể dùng được nữa, chỉ khi nào bác sĩ cấp cho chúng một chútthuốc thì mới có thể tiếp tục hoạt động.”

Nghiêm Chân nghe xong, hiểuý liền cười.

Kỳ thật lần này tình huốngcủa Lâm Trọng Bác có chút nguy hiểm, thời điểm đưa vào bệnh viện đã hôn mê bấttỉnh rồi, trải qua một phen cấp cứu khẩn cấp mới có thể giữ được mạng sống. Đợiđến khi ông ấy tỉnh lại, câu đầu tiên nói với bà là mơ gặp được con gái, mơ thấymình đi một chuyến tới Quỷ Môn Quan rồi, mơ mãi về con gái của mình. Sau khi raviện thì câu nói đầu tiên nói với bà là muốn gặp cháu ngoại.

Tống Phức Trân đem tất cảmọi thứ đè nén xuống, không hề suy nghĩ nữa mà chỉ hỏi, “Hoài Việt thế nào rồi?”

Nghiêm Chân nhìn chằm chằmvào mười ngón tay đang giao nhau của mình rồi nói, “Còn ở trong khu vực thiêntai đó, mấy ngày nay vẫn chưa có liên lạc.”

Tống Phức Trân thở dài,“Em chịu đựng đi, ai nói em lựa chọn một người chồng làm quân nhân chứ, về sauchỉ sợ chuyện tình như thế này hoặc nghiêm trọng hơn cũng không thiếu đâu.”

Nghe khẩu khí có vẻ quenthuộc này làm cho Nghiêm Chân bỗng nhiên ý thức được Tống Phức Trân cũng là mộtquân tẩu, những việc trải qua so với cô có lẽ còn nhiều hơn chứ không kém.

Tống Phức Trân bị cô đánhgiá như vậy thì có chút không được tự nhiên, đè cổ họng, nhẹ nhàng ho khan haitiếng.

Nghiêm Chân lập tức phụchồi tinh thần lại, ngượng ngùng cúi đầu uống trà.

“Cô nghe giáo sư Lý nói,em chuẩn bị trở về trường đào tạo chuyên sâu lên nghiên cứu sinh.”

Nghe Tống Phức Trân nói như vậy, Nghiêm Chân lập tức nhớ tới thân phận giáo sưcủa bà, nước trà vào đến miệng bị nghẹn một chút, cô không khỏi lấy tay che miệngho lên.

Tống Phức Trân cũng bị độngtĩnh này của cô dọa cho nhảy dựng lên, rút chiếc khăn tay đưa tới trước mặt cô.

“Bên trường đó còn tuyểnkhông?”

“Vẫn còn tuyển ạ…”

“Em thử đến trường chúngtôi học thử xem thế nào?”

“Sao ạ?” Nghiêm Chân cóchút không thể tin, ngẩng đầu.

Tống Phức Trân rõ ràngkhông muốn buông tha cho cô, nói thẳng, “Cô muốn nói là em hãy đến trường củacô mà học.”

“A… em…” Nghiêm Chân nhấtthời có chút nghẹn lời.

“Danh tiếng của đại học Zem cũng biết, bất quá điều đó không quan trọng mà quan trọng là em muốn đến làđược.”

Không phải không nghĩnhưng là…

“Em, cô..” Nghiêm Chân dodự một lát rồi hỏi, “Cô vì sao muốn em tới đó học?” Một lần đã bị bà ấy không lưu tình chút nàomà bác bỏ, cô cho tới bây giờ còn nhớ rõ.

“Rất đơn giản, các thầycô đều muốn có những sinh viên cần cù, siêng năng.” Tống Phức Trân nói, “Em không cần lo lắng, cô sẽ không choem đi cửa sau đâu, tất cả vẫn dựa theo trình tự, em cứ việc chuẩn bị hồ sơ củaem đi.”

Nghiêm Chân đành phải cườikhổ, “Em sẽ suy nghĩ về ý kiến của cô.”

“Uh.” Tống Phức Trân lêntiếng, không yên lòng mà mang ly trà lên uống một hớp.

Bên trong lâm vào một khoảngkhông yên tĩnh, Nghiêm Chân nhìn ra ngoài cửa sổ, bỗng nhiên thấy được trong việncó hai dải sáng của đèn xe. Xe dừng lại ở trong sân, đèn xe cũng đã tắt, từtrên xe bước xuống là một người mặc quân trang, nương theo ngọn đèn sáng ngờitrong phòng khách, Nghiêm Chân có thể thấy rõ người kia.

Tống Phức Trân tự nhiêncũng thấy người tới, mặt mày nở ra, tự mình đi ra mở cửa. Cửa mở ra, bà tủm tỉmcười đón, “Mạnh Xuyên tới rồi à…”

Người tới đúng là Thẩm MạnhXuyên.

Thẩm Mạnh Xuyên mặc mộtquân trang phẳng phiu, ăn mặc chỉnh tề, rất phù hợp với yêu cầu của sở nội vụtrong quân đội về điều lệnh quân dung tác phong và kỷ luật, không được hoàn mỹlà khi giương một bàn tay lên thì bên trong quấn lấy một vòng băng vải.

Thẩm Mạnh Xuyên thấy côcũng rất kinh ngạc, đứng ngốc ở cửa vào phòng khách, thẳng đến khi Tống PhứcTrân thúc giục anh ta ngồi xuống, anh vòtóc rồi mới đi tới ngồi xuống.

Thừa dịp Tống Phức Trânđi vào phòng bếp pha trà, anh do dự một lát rồi mới nói ra một câu, “Cô cũng tớiđây à.”

Nghiêm Chân cố gắng trấnđịnh, cười cười, “Uh.”

Thẩm Mạnh Xuyên nở nụ cười,còn muốn nói gì thì Tống Phức Trân đã bưng ấm trà đi ra.

Thẩm Mạnh Xuyên xuất việnkhông bao lâu, phải trở về thành phố C làm một số chuyện nên thuận tiện phục chỉmệnh lệnh của ba mình mà đến hỏi thăm Lâm Trọng Bác. Lâm Trọng Bác cùng Thẩmlão gia là lão chiến hữu, trên chiến trường có giao tình về sinh mạn. Cho nênLâm Trọng Bác đối với Thẩm Mạnh Xuyên cũng rất thân thiết, Thẩm Mạnh Xuyên tựnhiên cũng sẽ tới thăm, nhưng không nghĩ tới là… sẽ được gặp cô.

Lâm lão gia đêm đó rấtvui vẻ, không từ bỏ mà lôi kéo Thẩm Mạnh Xuyên uống vài chén.

Thẩm Mạnh Xuyên nào dámcùng một người bị bệnh tim uống rượu chứ, huống chi bởi vì miệng vết thương màanh đã bị bác sĩ nghiêm cấm uống rượu, vì thế hai người đành phải tiếc nuối từbỏ.

Nghiêm Chân vốn muốn vềnhưng tiểu gia hỏa kia cứ lôi kéo cô ở lại ăn cơm chiều. Lâm Trọng Bác nhìn tiểugia hỏa này cũng đáng thương, mở miệng nói muốn cô lưu lại, cô tốt nhất cũngnên cho trưởng bối một chút mặt mũi chứ.

Ăn xong cơm chiều, NghiêmChân thừa dịp tiểu gia hỏa kia xem hoạt hình mà lén lút rời đi.

Ra khỏi cửa Lâm gia,Nghiêm Chân rốt cuộc thở dài nhẹ nhõm một hơi, nhưng lúc này phải dứng lại mộtnửa, cô lại không thể không nhắc tới …. Bởi vì Thẩm Mạnh Xuyên cũng đi ra.

“Cô này, vẫn còn muốn ngồixe buýt sao?”

Nghiêm Chân gật gật đầu.

“Đi.” Thẩm Mạnh Xuyên gậtgật đầu, “Tôi cũng không khuyên cô ngồi xe của tôi nữa, số lần bị cô cự tuyệt cũnglà nhiều nhất trong đời tôi rồi.”

Nghiêm Chân bật cười, sửasang lại quần áo, xoay người rời đi.

Khoảng cách từ Lâm gia đếnbến xe buýt cũng có chút xa, cần 20 phút đi bộ, cô cố ý đi chậm lại, cứ chậmrãi đi bộ về phía bến xe buýt, nhưng chẳng bao lâu thì chợt nghe có tiếng bướcchân nhẹ nhàng từ phía sau.

Nghiêm Chân hoài nghixoay người, thấy Thẩm Mạnh Xuyên.

“Anh sao lại đi theo tôi.” Cô hỏi.

“Cái này…” Thẩm Mạnh Xuyên vò tóc, “Cô này, đã đi nữa rồi sao?”

Nghiêm Chân có chút dỡ khóc dở cười, cô nhìn hắn,bình tĩnh mà nói, “Anh có việc gì sao?”

“Uh.” Anh lên tiếng, “Tôi có chút việc muốnnói với cô, nhưng nói ra chỉ sợ cô không vui, nhưng mà giữ trong lòng cũng rấtkhó chịu. Tôi có một vấn đề nghĩ không ra, tôi đáng ghét đến như vậy sao? Tốt xấugì trước đấy chúng ta cũng nhau chơi đùa, tuy rằng tôi đã làm cô bị thương nhưng cô cũng không nên dùng cách đómà đem tôi trở thành người xa lạ chứ.” Anh nói xong thì thấy Nghiêm Cân đang ngạcnhiên thì lại bồi thêm một câu, “cô cũng đừng trách tôi, tôi chỉ muốn hỏi cô làcô nghĩ gì và muốn nói gì thôi.”

Nghiêm Chân bất đắc dĩ liếc mắt nhìn anh ta,vuốt vuốt tóc, “kỳ thật tôi không phải ghét anh, nhưng anh xuất hiện đều khôngđúng lúc, luôn làm cho tôi nghĩ tới những chuyện mà tôi từng thề không bao giờnhớ tới nữa.”

Lần đầu tiên là đoạn thời gian khi ba cô qua đời.Lần thứ hai là có liên quan tới người kia. Cô không phải không nhớ rõ anh ta,nhưng chỉ cần nhớ tới anh ta thì những ký ức kia đều sẽ trở lại, cứ lặp đi lặplại trong đầu cô.

Thẩm Mạnh Xuyên có chút hi vọng, ngửa mặt lêntrời thở dài, nói cả nửa ngày thì ra nha đầu kia là gán cho anh những tội chẳngliên quan gì đến anh cả. Anh sờ khuôn mặt mình rồi chỉ vào cô, “Cô… cô … cô …cô… Tôi bị oan mà.”

Nghiêm Chân không tức giận, nhìn anh ta, cóđôi khi cô cũng chán ghét anh ta, anh ta từng liên quan đến những người đó, cũngnằm trong những ký ức mà cô đã chôn vùi.

Nhưng sau này cô cũng nghĩ lại, cô cùng anh tacăn bản không có quan hệ gì, vì sao còn muốn vì anh ta mà hao tổn tinh thần quánhiều. Cô hiện tại cố gắng đi tìm hạnh phúc của chính mình, mà không phải là hậnthêm một người.

“Cánh tay của anh bị sao vậy?” Nghiêm Chân hỏi.

“Bị thương, tại nạn lao động khi diễn tập.”Anh ta đáp rất đơn giản, tựa hồ không muốn nhiều lời, Nghiêm Chân cũng không hỏinhiều.

“Còn chưa chúc mừng anh.”

“Ôi, tôi cảm ơn cô.” Anh quơ tay một chút, cúiđầu nói thầm, “Chúc mừng sao, nghe nhiều sẽ không thú vị nữa. Trừ bỏ làm chongười ta thoải mái ở vẻ ngoài thì có hiệu quả thực tế gì sao? Huống chi cũng vìtham gia diễn tập lần này, tôi bị thương ở tay và ở chân, đội cứu nạn ở hiệntrường cũng chẳng nói được gì tôi nữa là.”

Một câu làm cho cô tươi cười, thản nhiên bỏ bớtđi mọi việc.

“Nghe nói sư đoàn A thẳng tiến đến tâm động đất?”

“Uh.”

Thẩm Mạnh Xuyên nghe xong thì vẫn gật đầu,“Uh, với tác phong của tiểu tử kia thì luôn có bản lĩnh làm cho tôi kém cậu tamột đoạn.”

Bất luận là phương diện cứu tế hay là phương diện về vấn đề cá nhân.

Nghiêm Chân vừa nghe, liền hiểu được ý tứ củaanh ta.

“Đi thôi.” Thẩm Mạnh Xuyên hắng giọng, xoayngười sang chỗ khác, “Đi tìm ôn nhu hương thuộc về tôi.”

Nhìn bóng dáng của anh ta, Nghiêm Chân khẽ nởnụ cười.

Thẩm MạnhXuyên cũng là một người quân nhân vĩ đại, nhưng cô bỗng nhiên phát hiện, giờ khắcnày cô đặc biệt nghĩ đến người đang ở khu thiên tai kia.