Quân Hôn Bí Mật

Chương 46Buổi tối muộn, càng khôngngừng có người vội vàng đi qua trước mắt anh. Thẩm Mạnh Xuyên nhanh chóng phụchồi lại tinh thần, tháo chiếc mũ trên đầu xuống, chậm rãi đi trở về, suy nghĩcũng không tự chủ được mà đi xa.

Nhớ lại mùa hè năm đó, anhđứng ở trên sườn núi, nhìn xuống một đám tiểu binh ở dưới sườn núi, hắng cổ hướngbọn họ kêu lên, “Tiến lên.”

Anh còn nhớ rõ mùa hè nămđó, do ba mẹ bộn rộn công việc của họ nên đã trực tiếp trục xuất anh đến nhàông bà nội nghỉ hè. Bởi vì công việc của ba anh nên anh lớn lên ở thành phố S,lại cả ngày ở trong đại viện lớn nhất cùng với đám tiểu binh nhỏ trong đại việnchơi trò đánh nhau, không bao lâu liền rèn luyện thành Hỗn Thế Ma Vương, toànthân mang theo một khí thế mạnh mẽ, đến nơi này lại càng không sợ trời không sợđất, không bao lâu liền dẫn một đám trẻ con trong đại viện ra mặt sau của rừngbắt ve sầu, ngay cả động tác xà đơn xà kép cũng không làm khó được anh.

Ngày đó không biết là thủhạ nào của anh đột nhiên nghĩ ra ý tưởng mà tham mưu cho anh, Thẩm Mạnh Xuyên tựmình nắm giữ ấn soái đưa quyền quyết đình, dùng cung để bắn chim, kết quả làkhông tập trung mũi tên trong tay bay không đúng hướng, trúng một cô bé đangchơi nhảy dây ở dưới tàng cây.

Anh đến nay vẫn còn nhớrõ bộ dáng của mình lúc ấy, anh tùy tiện đi qua đi lại, cuối cùng vẫn đi qua chỗcô bé kia. Cô bé đó có khuôn mặt thanh tú hơi hơi nhíu mày lại, đem mũi têntrong tay đưa giấu ở phía sau, không đưa cho anh. Hơn mười tuổi nhưng cuộc đờicủa anh đây là lần đầu tiên bị một đứa con gái bắt bẻ, nhất là trước mặt mộtđám tiểu binh đáng chết này nữa chứ? Như vậy thì còn ra thể thống gì nữa chứ!

Thẩm Mạnh Xuyên vội vàngđưa tay ra chém giết, kết quả cô bé cầm cung chạy sang một bên, thân ảnh nhỏ nhắn,trong nháy mắt quay đầu lại trên mặt vẫn mang nụ cười làm cho anh sửng sốt mộtchút, đến khi anh lấy lại tinh thần thì cô bé đó đã chạy ra rồi. Dưới tình thếcấp bách, anh theo bản ném thứ đang cầm trong tay về phía cô bé đó, không ngờ lạitrúng cổ cô bé kia.

Lúc đó anh còn không có ýthức được là mình đã làm cái gì, anh đã bị một đám tiểu binh vây quanh, bọn họhoan hô “Tư lệnh vạn tuế”, “Tư lệnh vạn tuế.”, mà thứ còn sót lại trong trí nhớcủa anh lúc này là đôi mắt đỏ cùng với vết thương rỉ máu nơi cổ của cô bé kia.

Khắc sâu vào trong trí nhớcủa anh cho tới tận bây giờ, sự việc đó cứ rõ ràng như mới phát sinh ngày hômqua.

Sau đó về nhà tránh khôngđược bị bà nội giáo huấn một chút, lại tránh không được ba mẹ anh tới đón anh vềnhà mà giáo huấn anh thêm chút nữa. Nhưng khi chuẩn bị rời đi, đến cuối cùnganh vẫn không trực tiếp xin lỗi được mà đã rời đi.

Sau đó bộ đội di chuyểnđi, từ thị trấn nhỏ di chuyển đến thành phố lớn, cách thành phố S cũng gần. Thờiđiểm anh đi thăm người bà con lại theo bản năng muốn tìm cô bé đó, nói với cô mộttiếng xin lỗi nhưng đợi cả kỳ nghỉ hè cũng không chờ được cô.

Cho đến khi khai giảnganh phải về thành phố S, thời điểm ngồi trên xe rời khỏi đại viện, thấy ở trướcmột dãy nhà có một chiếc xe đang chuyển đồ đạc đi. Phòng trong quân doanh khôngđủ cho các chiến sĩ và người nhà, quân nhân không đủ tư cách hoặc hết thời hạnnghĩa vụ quân sự thì sau hai năm chuyển nghề ra ngoài thì quân nhân đó đến ngàyphảitheo quy định mà giao phòng ở, cho nên thấy việc chuyển nhà này cũng thấy khôngcó gì kỳ quái. Chính là bóng dáng gầy yếu ở trước dãy nhà kia làm cho anh ngâyngẩn cả người.

Tuy rằng đã hai năm khôngthấy cô nhưng anh nhớ rất rõ về cô, nhất là ánh mắt kia, tràn ngập ý cười, khócthì rất ủy khuất, mặc kệ như thế nào đi nữa cũng đều rất sinh động.

Nhưng là lúc này đây, anhtheo cửa kính xe đang mở nhìn lại, nhìn đến đôi mắt tràn ngập sự cô đơn kia. Đólà một sự đau thương không nên xuất hiện trên khuôn mặt của một đứa nhỏ, tính cảmiếng vải đen cô đeo trên cánh tay cũng lưu lại trong đầu của anh.

Sau đó cũng không có gặplại nữa, thẳng đến khi anh gặp lại cô trên thảo nguyên.

Cô trưởng thành rồi nhưnganh vẫn như trước, có thể nhìn một lần là liền nhận ra cô qua dung nhan xinh đẹpvới bộ dạng mơ hồ của cô khi mới đến, còn có ánh mắt kia của cô nữa. Một ánh mắttrầm tĩnh thâm thúy, giống như uống phải nước suối vậy.

Nha đầu kia không phải làmang thù chứ? Thẩm Mạnh Xuyên ngồi ở trên xe, từ trong trí nhớ phục hồi lạitinh thần thì càng rầu rĩ hơn. Nhưng khi quay đầu thì anh lại tự hỏi, cô là ngườingây thơ như vậy sao?

Không nghĩ ra đáp án, ThẩmMạnh Xuyên vuốt mặt một lần nữa, khởi động xe nhanh chóng rời khỏi thành phố B.

………….

………………….

Kết quả sơ khảo ngày hômsau đã có, nhận được điện thoại vào vòng hai khiến Nghiêm chân sửng sốt mộtchút, ly sữa đưa đến miệng vẫn nằm ở nơi đó. Ngắt điện thoại, tâm tình củaNghiêm Chân không hiểu sao lại có chút kích động.

Tiểu gia hỏa kia một bênchén món trừng gà của mình một bên nhìn cô, Nghiêm Chân vỗ vỗ khuôn mặt nhỏ nhắncủa cậu bé rồi nói, “Giải quyết nhanh món điểm tâm sáng, cô đưa em đến trườngtrước sau đó lại đi tham gia phỏng vấn.”

Tiểu gia hỏa kia là một cậubé ngây thơ, “Vì sao gọi là đi phỏng vấn?”

“Thì là đi tìm việc.”

Tiểu gia hỏa đã hiểu, cúiđầu không nói lời nào, buồn bã ăn trứng gà.

Nghiêm Chân bận việctrong chốc lát, nhận thấy được sự trầm mặc của cậu bé, không khỏi sửng sốt. Côđi tới bên người cậu bé, “Gia Minh, làm sao vậy?”’

“Cô giáo, cô không trở lạilàm cô giáo chủ nhiệm của em nữa sao?”

Tiểu gia hỏa kia dẫu môi.

Nghiêm Chân sờ sờ tay củacậu bé, “Không phải còn có cô giáo Thẩm sao?”

“Em không thích cô giáoThẩm.”

Nghiêm Chân cười cười, ngồixổm xuống, xoa bóp khuôn mặt của cậu bé, “Cô chỉ không phải là cô giáo chủ nhiệmcủa em, nhưng mặc kệ cô làm gì đều vẫn ở cùng em, như vậy cũng không được sao?”

Tiểu gia hỏa kia ngẩng đầu,ánh mắt sáng lên, “Thật sao?”

“Đương nhiên.” Đáp án củacô thật kiên quyết.

Tiểu gia hỏa này tuy cóchút nghịch ngợm nhưng vẫn có một số thời điểm sẽ thể hiện ra sự yếu ớt của bảnthân, cần người lớn che chở. Nghiêm Chân không hiểu, một đứa nhỏ thông minhlanh lợi như vậy vì sao gia đình của Tống Phức Trân lại không thương yêu thằngbé chứ?

Có lẽ cô vĩnh viễn cũngkhông hiểu được tâm tư của Tống Phức Trân, tựa như giờ phút này, bà ấy ngồi trướcbàn phỏng vấn, đang xem kỹ từng tờ lý lịch sơ lược của Nghiêm Chân, biểu tìnhkhông có gì gợn sóng.

Nghiêm Chân đợi một thờigian rất dài, mới mở miệng nói, “Giáo sư Tống, em nhớ rõ là cô có nói qua, thivòng hai là dựa theo hình thức thảo luận nhóm của lãnh đạo để tiến hành, saobây giờ…”

Tống Phức Trân cười cười,nhìn cô, “Em nói đúng, phòng thảo luận đang tiến hành ngay bên cạnh thôi, nhìnthời gian bây giờ chắc cũng bắt đầu rồi.”

Nghiêm Chân kinh ngạc ngẩngđầu nhìn bà ấy.

“Kỳ thật em không cóthông qua vòng sơ khảo.” Tống Phức Trân không chút để ý mà nói, khiến cho lý lịchsơ lược của Nghiêm Chân tỉ mỉ làm trong nháy mắt đã trở thành trò cười.

“Kế hoạch của em có trămngàn chỗ hở, cô sau khi xem xong thì có điểm không thể tin được, đây là sinhviên được sự dẫn dắt của giáo sư Lý hay sao?”

Nghiêm Chân khó khăn đứngtại chỗ, bởi vì cô phát hiện mình không có cách nào phản bác lại được.

“Sau cô lại nghĩ tới emsau khi tốt nghiệp đã có một khoảng thời gian không có làm đúng chuyên ngànhcho nên cô cảm thấy, cô hẳn là nên cho em thêm một cơ hội nữa. Dù sao đi nữacũng là học trò của giáo sư Lý, vẫn nên để chút mặt mũi cho bà ấy nữa.”

Cái này xem như… là chocô đi cửa sau sao?

Nghiêm Chân bật cười,“Giáo sư Tống, ý tốt của cô em xin nhận nhưng em nghĩ mình không cần.”

Cô cầm lấy túi xách muốnbỏ đi, Tống Phức Trân thấy thế có chút khó hiểu, “Hả? Vì sao cự tuyệt? Ý tứ củacô là muốn cho em một cơ hội, để cho em có thể tham gia vòng trong.”

Nghiêm Chân vò tóc, nói,“Em biết, nhưng đây là chuyện của mình em, em không nghĩ nương nhờ vào mặt mũingười khác…”

“Cậu ta là người khác?” TốngPhức Trân nhíu mày hỏi.

Điều này… thật sự là trảlời cũng không phải, không trả lời cũng không phải, quả thực là vấn đề nan giải.Nghiêm Chân khẽ cắn môi, không có trả lời.

Tống Phức Trân đứng dậy,đem lý lịch sơ lược đưa cho cô, “Em đã không muốn nhận lấy cơ hội lần này thìlý lịch sơ lược của em vẫn nên đem đi, nhìn ra được quyết tâm của em thì côcũng không nghĩ để giấy tờ này lại để làm giấy vụn.”

Nghiêm Chân nhận lấy lý lịchsơ lược của mình, còn cẩn thận đem nó cất đi.

Tống Phức Trân nhìn độngtác của cô, “Kỳ thật cô cũng ôm một tâm tư, cô là muốn nhìn một chút, người cóthể làm cho Gia Minh nhớ mãi món trứng muối ở trong lòng là người như thế nào. Emphỏng chừng không biết, trước kia mỗi lần gần đến thời điểm đón năm mới GiaMinh đã đến nhà chúng ta chơi vài ngày nhưng năm nay lại không có. Ông ngoại nócũng rất nhớ thằng bé, nói cô đi xem nó một chút có được không? Vì thế cô nhândịp rãnh một buổi chiều đi đến trước học của thằng bé, tiểu tử kia lại mập mạplên, ở trong lớp cùng bạn học cãi nhau ầm ĩ, gặp cô đi qua thì mới dừng lại.”

Nghiêm Chân nhìn bà ấy,giờ phút này Tống Phức Trân làm cho cô có chút đoán không ra được bà ấy đang muốnnói gì.

“Cô hỏi thằng bé, buổi tốicùng bà ngoại về nhà ăn cơm được không? Tiểu tử kia không tình nguyện mà cự tuyệtngay, thằng bé nói là buổi tối còn về nhà cùng em rồi còn ăn trứng gà. Cô khiđó đã nghĩ rằng, thằng bé dù không gọi em là mẹ nhưng trong lòng thằng bé thìđã nhận em.”

“Em biết.” Nghiêm Chânnói.

Tống Phức Trân lấy lạitinh thần, lại nhìn cô một cái, “Kỳ thật Hoài Việt là một người con rể tốt. Ngườilàm mẹ như cô cũng có tâm tư, con gái của cô qua đời đã nhiều năm như vậy màHoài Việt chưa có tái hôn, nay rốt cuộc cũng đã kết hôn lần nữa, cho nên côcũng chỉ muốn nhìn một chút, người phụ nữ mà Hoài Việt chọn so với con gái củacô có tốt hơn không.”

Nghiêm Chân tự giễu, “Emchỉ sợ đã làm cho cô thất vọng rồi.”

“Không.” Tống Phức Trânnói, “Em so với con gái của cô còn mạnh mẽ hơn, em so với con bé lúc còn nhỏcòn khéo léo hơn, mà so với con bé lại càng biết săn sóc hơn. Kha Kha từ nhỏ đãbị cô nuông chiều đến hỏng rồi. Trước kia cô làm việc ở thành phố B, Kha Khacùng cô ở nơi đó, sau vì công việc của cô càng ngày càng nhiều, không rảnh đểquan tâm tới con bé nên đưa con bé về thành phố C đi học. Nhưng ba con bé cũngcòn công việc cho nên hiện giờ nghĩ lại, đứa nhỏ này chúng ta đã làm cho nóthua thiệt rất nhiều. Khi đó con bé ở một căn phòng cũ, cách Cố gia rất gần,người của Cố gia cũng rất nhiếu cố cho con bé.”

Cái này… Nghiêm Chân cũngbiết rõ.

“Cho nên sau này con bémuốn cùng Hoài Việt kết hôn thì cô cũng đồng ý. Nhưng không bao lâu cô liền hốihận, hai đứa nó kỳ thật không thích hợp. Hoài Việt hằng năm tham gia quân ngũ ởbên ngoài, mà Kha Kha cần nhất là một người bạn. Có đôi khi cô đã nghĩ, nếuHoài Việt có thể ở bên cạnh con bé nhiều hơn, tình huống có lẽ sẽ không giốngnhư bây giờ.”

Tống Phức Trân nhìn rangoài cửa sổ, suy nghĩ hãm sâu trong những ký ức cũ, ánh mắt có chút mê mang. Khôngbao lâu, bà phục hồi tinh thần lại bởi vì bà nghe thấy Nghiêm Chân đã nói mộtcâu, “Giáo sư Tống, kỳ thật người làm mẹ như cô cũng rất ích kỷ.”

Tống Phức Trân hoàn hồn,nhíu mày nhìn cô.

Nghiêm Chân vẫn giữ ánh mắtbình thản nhìn bà, thậm chí còn khẽ cười, “Em trước giờ vẫn rất hâm mộ Lâm Kha.Em hâm mộ cô ấy có nhiều người yêu thương như vậy, có thể có được cuộc sống vôưu vô lo. Nhưng hiện tại em nghe cô nói như vậy thì em liền cảm thấy.. kỳ thậtcô ấy cũng thực đáng thương.”

“Nói đi. Sao em lại nghĩnhư vậy?” Sắc mặt Tống Phức Trân khẽ biến.

“Cha mẹ cùng gia đình đềulà thùng rỗng kêu to, chỉ có người ngoài yêu thương mới có thể làm cho cô ấy cócảm giác được một chút ấm áp, đây không phải là đáng thương sao?”

“Em thì biết cái gì?” TốngPhức Trân tức giận nói.

Bà ấy sao có thể nói côkhông hiểu không biết cái gì, loại cảm giác này cô đã từng được nếm trãi qua…

“Vậy cô có thể biết đượcbao nhiêu?” Nghiêm Chân có chút kích động nói, túi xách trong tay vì cầm không chắcmà rơi xuống. Cô sửng sốt một chút nhưng cũng không có nhặt lên, giọng nói đãkhôi phục lại bình tĩnh, nhưng có chút khàn khàn, “Em chỉ muốn nói, đừng đemsai lầm cùng tiếc nuối đặt lên trên đầu người khác, làm cha mẹ cũng cần phảixem lại chính bản thân mình trước đi đã.”

Trong cuộc đời của TốngPhức Trân chưa bao giờ bị người nào giáo huấn qua như vậy, làm bà cảm thấy lửagiận công tâm, “Cô thấy em là có thành kiến với cô. Em còn gì muốn nói thì cứnói ra đi.”

Nghiêm Chân lắc đầu, “Emđối với cô không có thành kiến gì, cho dù cô không cho em thông qua vòng phỏngvấn thì cũng không sao. Trình độ của mình tự em có thể biết.” Cô nghĩ một lát rồinói, “Có điều em cũng vừa nghĩ có một chuyện, không biết có nên nói hay không?”

“Nói đi.”

“Chính là Gia Minh. Cô cónghĩ tới thằng bé vì sao lại không muốn đến nhà ông bà ngoại không?”

Tống Phức Trân sửng sốt,“Một đứa trẻ thì biết cái gì mà nói chứ?”

“Đương nhiên biết.”Nghiêm Chân nói, “Nhưng cô lại nghĩ rằng thằng bé không hiểu, con gái qua đờithì liền xa cách cháu ngoại sao? Cô không thấy đó là điều bất công sao? Nhữngviệc này thằng bé đều biết, chỉ là không nói thôi.”

Tống Phức Trân cảm thấynhư bị người khác đánh cho một gậy, đứng ở nơi đó trầm mặc một lát rồi mới nói,“Em đem thằng bé tới đây, cô đi sẽ nói chuyện với nó.”

Nghiêm Chân thấy thế thìmuốn nói gì đó nhưng lại bị Tống Phức Trân khoát tay đánh gãy, “Em đem thằng bétới đây, cô sẽ nói rõ với nó.”

Nghiêm Chân đành phải đemnhững lời muốn nói nuốt trở vào, đứng bất động tại chỗ.

Tống Phức Trân trầm giọnghỏi, “Em không đi?”

“Chờ cô tỉnh táo lại rồinói sau.” Cô không muốn tiểu gia hỏa kia phải hứng lửa giận của bà ấy vì cô.

Tống Phức Trân tức lên,“Cô là bà ngoại của thằng bé, có quyền gặp thằng bé. Em cùng thằng bé thì cóquan hệ gì?”

Cô cùng tiểu quỷ kia làquan hệ gì? Cô nhớ tới khuôn mặt mập mạp của tiểu gia hỏa kia cùng dáng ngườicao ngất của anh, “Thằng bé là con trai của chồng em.”