Quân Hôn Bí Mật

Chương 42Mộ của Lâm Kha nằm ở một khu vườn ở KinhSơn- ngoại thành của thành phố B, đườnglái xe đi lên cũng không được tốt cho lắm. Cố Hoài Việt đơn giản đem xe dừng ởchân núi, rồi cùng nhau đi bộ lên.

Những ngôi mộ ở đây cũng không lớn, liếc mắt mộtcái là có thể nhìn thấy bia mộ được sắp xếp như thế nào. Nghiêm Chân cùng CốGia Minh đi theo phía sau Cố Hoài Việt, trong tay tiểu gia hỏa kia là bó hoabách hợp, hé ra khuôn mặt nhỏ nhắn khó có được vẻ nghiêm túc.

Không có người nào có thể đứng ở đây mà thoảimái cho được, Nghiêm Chân cũng như thế. Tuy rằng cô cùng người này không cóquan hệ cũng không thân thiết gì.

Phải nói đây là lần đầu tiên cô thấy bộ dạng củaLâm Kha.

Cố Hoài Việt nói cô ấy là tiểu công chúa đượcngười ta thương yêu cừng chiều, nghĩ đến cô ấy như vậy, cô ấy nên là ánh mặt trờisáng lạn, thanh xuân dạt dào, cho dù cười đến kiêu căng cũng sẽ không làm ngườita ái ngại, tựa như Thẩm Mạnh Kiều vậy. Xuất thân tốt, gia thế tốt, nhất địnhlà được mọi người thương yêu cưng chiều.

Nhưng khi thấy được thì lại không giống như cảmnhận. Trên ảnh chụp cô ấy có chút sầu bi rất rõ ràng, cô không có cách nào nhìntới được.

Cô có chút kỳ quái nhớ tới chính mình, khi cònbé khi cô còn ngồi ở trên đầu vai của ba mình cười giống như một đứa trẻ ngốc,thế mà trong nháy mắt liền cẩm một bức ảnh rất nghiêm chỉnh, bà nội nói với côđó là di ảnh. Người đã qua đời, ảnh chụp kia mới có thể xem là di ảnh.

Từ đó cho tới bây giờ cũng không thiếu ngườilàm chuyện long trời lở đất, quan trọng là mình có thể chống đỡ và gánh vác đượchay không. Cô là một người gánh vác trách nhiệm trên lưng, nhưng còn người phụnữ này thì sao? Cô ấy tìm một người thông minh nhất sớm tối ở cùng cô ấy. Điềunày làm cho cô không biết là nên có tư vị gì… lại có chút hâm mộ.

Cố Hoài Việt đứng thẳng ở trước bia mộ, cũngyên lặng nhìn bức ảnh trên bia mộ.Trên ảnh chụp cặp mắt cô ấy trầm tĩnh như nước,thản nhiên tươi cười, sầu bi nồng đậm.

Kỳ thật cô ấy cười rộ lên nhìn mới đẹp, nhưng đốivới anh thì cô ấy không thường xuyên cười.

Anh biết cô ấy thường xuyên nhìn qua anh đểnhìn tới một người khác, bởi vì ánh mắt của cô ấy nhìn anh là ánh mắt trống rỗng,mênh mang xen lẫn sự mù mịt trong đó, như để đuổi theo một thân ảnh nào đó, đôimắt cô ấy nhìn không ra thần thái gì.

Anh kỳ thật có chút không hiểu, lúc anh còn trẻlà người vượt qua mọi thứ bằng sự kiêu ngạo của mình, anh không hiểu vì sao cô ấylại nhìn qua anh để đi tìm bóng hình của một người khác, lòng kiêu ngạo của anhđã bị khiêu chiến.

Thật lâu sau này anh mới hiểu được, bọn họ đềuyêu thương cô ấy, nhưng người với người bất đồng, ngay cả sự yêu thương cũng thểhiện không giống nhau.

Nhưng khi anh hiểu được thì đã quá muộn, mọithứ đều không có ý nghĩa nữa.

Anh cùng Hoài Ninh quả thật là bất đồng. HoàiNinh đối với cô ấy là trân trọng, vì điều đó mà buông tay rời khỏi, khôngthương liền không cho cô ấy hi vọng.

Mà phương thức anh trân trọng cô ấy chính làcùng cô ấy kết hôn, thương cô ấy cưng chiều cô ấy làm cho cô ấy có cuộc sống hạnhphúc giống như trước kia, thẳng đến một ngày cô ấy nói cho anh biết đó không phảilà yêu.

Điều này làm cho anh không biết là nên khóchay nên cười, đồng thời cũng làm cho anh rất mê mang.

“Ba ơi.” Giọng nói thanh thúy của tiểu gia hỏakia gọi thần trí anh trở về, Cố Hoài Việt xoay người sang chỗ khác, sờ sờ đầucon trai, tiếp nhận bó hoa bách hợp.

Anh xoay người, đặt bó hoa trên mặt đất, trướcbia mộ. Anh đứng dậy, lại làm một cái quân lễ tiêu chuẩn.

Trên đường đi xuống đường lớn nơi để xe, tiểugia hỏa Cố Gia Minh đi ở phía trước, thường xuyên quay đầu lại hướng bọn họ ngoắcngoắc. Trẻ con thì ưu sầu luôn ngắn ngủi, rời khỏi thì một phần giữ lại còn 3phần mang theo, trên mặt cũng lưu lại chút tình cảm đối với người mẹ đã khuấtkia.

Cố Hoài Việt nhìn bóng dáng của con trai, cườicười nói, “Nghiêm Chân, anh có đôi khi nghĩ rằng hàng năm mang Gia Minh tới nơinày có phải là không tốt hay không?”

Nhiêm Chân mới từ khung cảnh ngôi mộ kia mà phụchồi lại tinh thần, đang đứng đó yên lặng ngẩn người, nghe được những lời này củaanh thì sửng sốt, “vì sao?”

“Anh cảm thấy thực may mắn vì Gia Minh là mộtđứa trẻ hoạt bát sáng sủa, về mẹ của nó thì nó không có ấn tượng gì cho nêncũng sẽ không cảm thấy khổ sở. Mà anh lại luôn làm cho thằng bé nhớ tới mẹ nónhư vậy, có phải là không tốt đối với thằng bé hay không?”

Anh quay đầu nhìn cô, trưng cầu ý kiến của vịchủ nhiệm lớp cũ này xem thế nào.

Nghiêm Chân muốn nói với anh rằng, cô làm côgiáo nhưng kỳ thật cũng chỉ là một người dân bình thường, tư cách giáo viên cònchưa có khảo nghiệm hết, dạy bảo một đứa nhỏ kỳ thật cũng chính là bán đi sựghen tỵ của mình mà thôi. Quan trọng hơn là vấn đề này cô không thể cho anh mộtđáp án khách quan. Tâm tư của những đứa trẻ so với người lớn càng dễ dàng hiểuđược hơn, đạo lý này cô vẫn hiểu được.

Cố Hoài Việt đương nhiên cũng hiểu được, cũnghiều được sự chần chờ của cô. Biết vấn đề của mình làm cô khó xử, anh cũngkhông hỏi nữa, cầm lấy bàn tay của cô đang để trong túi áo, cảm giác ấm áp làmcho anh nhịn không được mà nắm chặt lấy, “Anh đã biết, về sau sẽ không hỏi lạinữa.”

Nghiêm Chân không nghĩ tới anh nhanh như vậyđã đưa ra đáp an, túm lấy tay của anh nói, “Kỳ thật phương pháp dân chủ là trướcđó nên trưng cầu ý kiến của tiểu gia hỏa kia một chút.”

Anh sửng sốt một chút rồi nói, “Lúc ấy hỏatáng Lâm Kha xong thì người trong nhà cũng hỏi anh là hỏa táng cô ấy ở nơi nào?Anh nói là anh đã chọn được nơi đặt mộ cho cô ấy tốt lắm rồi. Nhưng sau anh lạimang cô ấy tới nơi này, anh nghĩ, xuống mồ cũng yên ổn, vẫn không để cho cô ấycó cảm giác tịch mịch là được rồi. Sau này anh thường xuyên mang Gia Minh tớiđây gặp cô ấy, tiểu tử kia lúc còn nhỏ cũng không nghe lời như vậy, khóc nháokhông muốn tới.”

Nói xong anh đi xuống từng bậc thang, đứng ởphía trước chờ giúp cô đi qua, “Hiện tại anh hiểu được, kỳ thật thằng bé khôngcó sai mà là anh sai.Cảm tình gì đi nữa, bao gồm cả tưởng niệm đều không nên bịcưỡng chế.”

Đây là vấn đề mà vừa rồi anh đứng trước bia mộcủa Lâm Kha anh mới hiểu được.

Có thể bởi vì tình yêu là một điều bí ẩn lớnnhất, nhất là đối với một người quân nhân có thói quen tư duy một cách thẳng thắnăn khớp như anh, cho nên anh cần phải tìm kiếm đáp án. Nhưng anh nghĩ nên thảlòng mình một chút, đối với người khác và cũng đối với chính mình.

Nghiêm Chân bởi vì những lời nói này của anhmà đứng sững sờ ở nơi đó, thẳng đến khi thấy rõ bàn tay anh đưa tới, với khuônmặt bình thản tươi cười. Cô đột nhiên cảm thấy vui vẻ, đưa tay nắm lấy bàn taycủa Cố Hoài Việt.

Mà anh sử dụng lực đem cô kéo vào trong lòng,thuận thế ôm lấy cô, nói ở bên tai cô hai chữ, “Cảm ơn.”

Cô giật mình sửng sốt một chút, sau đó làm nhưbình thường, dúi đầu vào trong lòng của anh.

…………….

………………………..

Đây là giai đoạn thương tâm của tiểu gia hỏa CốGia Minh.

Không riêng gì chuyện bởi vì sắp khai giảng màphải rời khỏi ba trở về thành phố C mà là vì cậu phát hiện hai người lớn trongnhà này càng ngày càng coi cậu bé làm bóng đèn rồi, chỗ nào có cậu cũng đều cảmthấy chướng mắt.

Nghĩ như vậy, tiểu gia hỏa Cố Gia Minh đangchơi súng ở một bên lại trợn mắt nhìn Nghiêm Chân mà Nghiêm Chân đang ở một bênthu dọn hàng lý cũng làm như không thấy.

Kỳ thật sự tình là như thế này, Cố tham mưutrưởng có mấy lần buổi tối về trễ, tiểu gia hỏa Cố Gia Minh đương nhiên là chuyểnchăn đến ngủ cùng cô giáo Nghiêm của mình.

Kết quả làm người ta giận sôi là, mỗi sáng tỉnhlại cậu bé sẽ phát hiện mình lại nằm trên chiếc giường nhỏ quen thuộc. Sáng mỗingày đều như vậy, không có ngoại lệ.

Trái tim của bạn nhỏ Cố Gia Minh rất chi là lạnhmà ngồi ở trên bàn xử lý trứng gà, rầu rĩ ăn cũng không vui.

Nghiêm Chân ở bên cạnh đánh giá tiểu quỷ này hồilâu mới thử hỏi, “Gia Minh, nghe ba em nói, tối 15 trong viện sẽ bắn pháo hoa.Em có muốn đi xem hay không?”

Bạn nhỏ nào đó dẫu môi, “Cô lại không cùng emđi chơi nữa chứ gì.”

“Lần này cô cam đoan sẽ đi.” Cô giáo Nghiêmgiơ tay, nói lời thề son sắt.

Đôi mắt lợi hại của tiểu gia hỏa kia nhìn cô,bộ dạng lo lắng này phản chiếu lên mặt sau là trừ bỏ gian tà theo chính nghĩa củangười binh sĩ này có thể hỏi là có thể tin tưởng được hay không. Không bao lâusau, đem miếng trứng gà cuối cùng nhét vào miệng, Cố tiểu tư lệnh đã có đáp án,“Đi.”

Hôm nay sư đoàn A quả thật rất náo nhiệt, 15tháng giêng hàng năm các đơn vị đều tổ chức hoạt động văn nghệ trong buổi tiệctối giống như một bữa tiệc cung đình, rồi sau đó tùy ý làm gì đó rồi trở về kýtúc xá ngủ, buổi sáng ngày hôm sau tỉnh dậy lại tiếp tục huấn luyện. Năm nay lạikhác, sư đoàn trưởng đã vung tay nói rằng tối 15 chúng ta đốt pháo hoa, nhưng lạikhông thể thiếu được sự đặc sắc trong quân đội, ngay cả việc phương hướng bắnpháo hoa cũng được thống nhất.

Nghiêm Chân nhìn mà cảm thán không thôi.

Sở Daohuých vào người cô, “Chị nghe lão Lưu nói hai người ngày mai sẽ trở về.”

Nghiêm Chân gật gật đầu, “Gia Minh sắp khai giảngrồi, em cũng phải đi làm.”

Sở Dao thở dài, “Người nhà chúng ta chỉ có điểmđó là không tốt, không tùy quân mà phải ở riêng hai nơi.” Nói xong chị ấy nhưnhớ tới cái gì, hỏi thẳng Nghiêm Chân, “Chị nói này, Hoài Việt đã sớm đủ điềukiện, sao các em còn chưa tùy quân vậy. Tuy rằng điều kiện bên này hơi kém,nhưng thành phố B so với thành phố C thì vẫn tốt hơn. Hơn nữa người nhà bộ độiđược an bài chính sách muốn ở nơi nào, là an bài cho hai người cũng không thànhvấn đề.”

( tùyquân : ở đây được hiểu là các cấp lãnh đạo đủ điều kiện, hoặc những người línhđủ điều kiện có thể được cấp trên cho phép đưa gia đình tới nơi quân doanh sốngcùng.)

Nghiêm Chân vội nói, “Chúng em không có lo lắngnhiều như vậy.”

“Nên lo lắng đi thôi.” Sở Dao nói như trảmđinh chặt sắc, “Dù sao thời gian về sau cũng còn dài.”

Nghiêm Chân cười nhẹ. Đúng vậy, cũng nên lo lắngđi thôi.

Pháo hoa này cũng rất được. Nói đẹp thì đẹp thật,nhưng bay lên trời rồi sáng được mấy chục giây lại biến thành tro tàn nên côkhông thích, cô thích cái gì thật dài thật lâu, nói thế thì nghe qua có chút xaxỉ.

Điện thoại để ở trong túi bỗng nhiên vang lênhai tiếng, đánh gãy suy nghĩ miên man của cô, Nghiêm Chân bắt máy.

“ở trong viện xem pháo hoa sao?”

“Vâng.” Cô khẽ lên tiếng.

Đầu kia trầm mặc vài giây rồi hỏi, “Có đẹpkhông?”

“Vẫn đang xem.” Cô cười đáp, lập tức nhớ tớiđiều gì nên hỏi, “Anh đang ở đâu?” Có chút gấp nhưng có vẻ như là cô không biết.

“A, anh vừa về nhà.” Buổi chiều hôm nay sư bộtổ chức họp, anh cũng không đi ra sân huấn luyện, hội nghị chấm dứt thì anh liềntrở về nhà…anh lại nghĩ tới căn nhà của mình ở thành phố C. Nhà ở trống rỗngcho nên anh theo bản năng gọi điện thoại cho cô, “Em chưa về sao?”

“Gia Minh còn ở nơi này chơi, em đáp ứng là sẽở cùng thằng bé rồi.” Cô nếu phản bội tổ chức thì Cố tiểu tư lệnh sẽ không thatội phản bội tổ chức này cho cô đâu.

Cố Hoài Việt trầm ngâm một lát rồi nói, “Anh gọiđiện cho cậu thông tín viên Tiểu Mã vậy.”

“Sao ạ?”

“Để cho Tiểu Mã sắp xếp một người ở lại cùngthằng bé là được.”

Nghiêm Chân xì cười một tiếng, nhanh chóng ngắtđiện thoại. Nhìn tiểu gia hỏa kia còn đang chơi ở trong đám người, cô tìm đúngphương hướng rồi rời đi.