Quân Hôn Bí Mật

Chương 36Diễn tập năm sau như lửasém lông mày, tuy rằng trong quân đội còn chưa chính thức hạ mệnh lệnh nhưng huấnluyện hàng ngày vẫn không thể chậm trễ, lần này cùng quân khu G đối kháng là dựán cho diễn tập thực chiến cho nên càng thận trọng.

Hôm nay Cố Hoài Việt vừatrở về, tình cờ gặp chuyên gia tham mưu tác chiến Đường Lỗi, nghe giọng anh ta giốngnhư ai oán, “Tham mưu trưởng, Lão Lưu kia giam tôi đã một tuần để tôi làm kế hoạchhuấn luyện cho ông ấy. Vốn có ý định nâng cao tiêu chuẩn cho kế hoạch diễn tậplần này, nhưng nếu bị lỗi nặng không phải tìm tôi mắng sao?”

Anh vỗ vai vị thiếu tá trẻtuổi này, đi vào văn phòng của Lưu Hướng Đông. Vị hán tử Sơn Đông này cũng đãnhiều năm không về nhà đón năm mới, huận luyện trong bộ đội rất quan trọngnhưng trong những ngày này bản lĩnh đều phải xuất ra hết. Cố Hoài Việt lo lắngmãi vẫn khuyên anh ta về nhà.

Ai ngờ Lưu Hướng Đôngvung tay lên, “Cậu nói cũng vô dụng thôi. Chị dâu cậu hiện đang trên đường đếnđây, ngày mai là tới nơi rồi.”

Cố Hoài Việt giật mình sửngsốt, rồi nở nụ cười.

Năm nay không còn quá côđơn nữa rồi.

“Nghe lãnh đạo ở trênnói, diễn tập lần này của quân khu chúng ta sẽ điều động một người huấn luyện nữa.”Lưu Hướng Đông suy nghĩ rồi nói, “Đúng rồi, nghe nói là người ở sư đoàn D cũngmuốn cải biên chuyện này đây?”

Cố Hoài Việt nhíu mày,“Truyền nhanh như vậy?”

Lưu Hướng Đông cười khổ,“Có thể không nhanh sao? Thẩm Mạnh Xuyện đã trực tiếp chạy đến chỗ Tịch tư lệnhrồi, quân đoàn này từ trên xuống dưới còn có ai chẳng biết nữa chứ.”

Cố Hoài Việt lắc đầu, “Cậuta hẳn là có dự tính của mình. Sư đoàn D dù sao cũng là chi lão bộ đội, khôngthể ở trên tay cậu ta mà đánh mất danh hiệu được.”

“A, vậy lần diễn tập đốikháng lần một còn đánh cậu ta thảm như vậy làm gì?” Lưu Hướng Đông buông bút,hai tay giao nhau nhìn Cố Hoài Việt.

Cố Hoài Việt cười cười,“Lần đó không giống lần này, lam quân thiết lập mục đích chỉ có một là kiểmnghiệm năng lực tác chiến của hồng quân, tìm ra không được thì tiến hành huấnluyện theo mũi nhọn. Thẩm Mạnh Xuyên có đôi khi đầu óc là cái trục phạm pháp,chúng ta chỉ phụ trách giáo huấn cho cậu ta một đạo lý mà thôi.”

“Đạo lý gì?” Lưu HướngĐông rất tò mò.

“Binh giả, quỷ đạodã.” (Dùngbinh đánh giặc là hành động dối trá)

Lưu Hướng Đông nghe xong cũngphải bội phục.

Trước giờ cơm chiều nửatiếng, Cố Hoài Việt đã bị Lưu Hướng Đông “đuổi” về nhà, Cố Hoài Việt bất đắcdĩ, chỉ có thể về nhà ăn cơm tối. Thời điểm khi đi ra khỏi sự bộ thì sắc trờicũng đã tối rồi, lính gác cửa đứng dậy làm quân lễ, anh nhanh chóng đáp lễ rồirời khỏi đó.

Trong doanh trại trinhsát có một đám lão binh mới từ bãi bắn bia đi đến, gắt cổ họng mà gào thét “Bắnbia kia đi.”, có mấy người sĩ quan cấp úy thấy thế không đoan chính mà làm quânlễ. Cố Hoài Việt nhẹ nhàng mỉm cười, vẫy tay để cho bọn họ chạy nhanh đi, nhữngbông tuyết rơi lúc giữa trưa bây giờ cũng đã không còn, lúc này đều đã đông lạnhcả rồi.

Thời điểm Cố Hoài Việt đibộ một mình trên đường nhìn không ra tốc độ nhanh hay chậm, nhưng nếu ở bên cạnhcó thêm một người thì có thể phát hiện ra. Không bao lâu, anh đã về tới chỗ cónhững căn nhà sơn màu hồng kia.

Mở cửa ra, trước cửa truyềnđến hơi thở ấm áp cùng hương vị của những món ăn làm cho anh dừng ở cửa mộtchút. Tiểu gia hỏa Cố Gia Minh đang uốn éo cúi đầu nghịch món đồ chơi mới, thấyanh về lập tức ôm mọi thứ đứng dậy chạy về phía anh.

“Ba, giao cho ba một cáinhiệm vụ vinh quang mà gian khổ.”

Anh nhíu mày, “Nói.”

“Ba giúp con lắp súngđi.” Bạn nhỏ nào đó nói xong, lập tức ngượng ngùng cúi đầu.

Biết ngay sẽ là việc nàymà! Cố Hoài Việt gõ đầu con trai rồi lấy mọi thứ thuần thục lắp vào thành mộtkhẩu súng. Tiểu gia hỏa kia ôm đầu kháng nghị, “Ba không được gõ lên đầu con,sau này không thông minh đâu.”

Trong khi hai cha con mắtto trừng mắt nhỏ, Nghiêm Chân từ phòng bếp đi ra mà trong tay còn bưng một tôcanh thơm ngát, “Anh về rồi à?”

Cố Hoài Việt gật gật đầu,nhận lấy tô canh trong tay cô rồi vững vàng đặt ở trên bàn.

Là canh gà nấm hương, tốtcho dạ dày.

Nghiêm Chân dùng thìa múcra một chén, đặt ở trước mặt Gia Minh, “Gia Minh nói anh ăn nhẹ cho nên em làmcanh gà này. Anh có thể ăn được chứ?”

Nghiêm Chân thử nhìn vềphía anh, bộ đội thống nhất cung cấp máy sưởi đem toàn bộ phòng ở làm ấm lên rấtnhiều, dưới hơi ấm này hai gò mà của cô đều lộ ra sắc hồng. Cố Hoài Việt nhìncô trong giây lát, rồi nở nụ cười, “Có thể.”

Ăn xong cơm chiều thì Cốthủ trưởng ôm đồm việc rửa chén bát, anh cởi áo khoác, còn thật sự đi rửa chénbát. Anh lơ đãng nhìn ra ngoài, liền thấy Nghiêm Chân đang sửa sang lại quần áomà tiểu gia hỏa kia còn đang nằm úp sấp trên giường xem album.

Album này… ở đây làm gìcó album… như vậy chỉ có thể là của Nghiêm Chân.

Bạn nhỏ Cố Gia Minh lúcnày đang chăm chú nhìn ảnh chụp trong album chỉ hé ra một khuôn mặt nhỏ nhắn. Nghiêncứu nửa ngày, tiểu gia hỏa kia nói, “ôi chao, cô giáo ơi cô trước đây rất đángyêu giống em nha.” Nói xong liền làm ra vẻ mặt đáng yêu, đáng tiếc biểu tìnhnày duy trì không được bao lâu vì trên đầu lại bị người nào đó gõ một cái, tiểugia hỏa kia phẫn nộ.

Ai đó phía trên đỉnh đầucũng không thèm để ý đến ngọn lửa nhỏ đang bùng phát của con trai, từ trong taycon trai cầm lấy tấm ảnh chụp kia mà xem. Tiểu gia hỏa ở dưới giận dữ, xoaymông tiếp tục chơi trò chơi.

Cố Hoài Việt cúi đầu nhìnảnh chụp kia. Là ảnh chụp đen trắng, khuôn mặt của cô bé trong ảnh cười thựcvui vẻ, bên cạnh có một người đàn ông đang ôm lấy cô bé đó. Người đàn ông nàycũng là một quân nhân, chẳng qua lúc ấy quân hàm trên vai là một gạch một sao,chỉ là một sĩ quan thôi.

Nghiêm Chân từ trong đốngquần áo ngẩng đầu, cười cười, “Đó là trăm ngày sinh của em, người quân nhân bêncạnh là ba em.”

“Ba là lính thông tinsao?”

Phía sau tấm ảnh có mộthàng chữ nhỏ, tháng 12 năm 19xx, Pháo đoàn 2 đội lính thông tin lưu niệm.

“Vâng.” Cô cười cười,“Nhưng cha em không phải là một lính thông tin chuyên nghiệp, sau đó lại đượcđiều đến bộ hậu cần làm nhân viên hậu cần.”

Anh buông ảnh chụp xuống,rồi lại lấy những tấm khác lên xem. Trong album ảnh từ trên xuống dưới, đều làchụp khi cô còn nhỏ.

“Sao không có ảnh chụp củaem sau khi lớn lên ?” Anh hỏi.

Nghiêm Chân à một tiếng,thấp giọng nói, “Sau này lớn lên em rất ít khi chụp, dáng vẻ cũng không hơn lúctrước là mấy.”

Cố Hoài Việt nghe vậy thìngẩng đầu, tinh tế đánh giá khuôn mặt của cô. Trầm ổn, nhu hòa, khuôn mặt thanhtú, một người như vậy nếu nói không có diện mạo thì ai sẽ tin?

Thật lâu sau, anh lại cúiđầu tiếp tục xem ảnh chụp, bỗng nhiên tầm mắt của anh dừng lại ở một tấm ảnh chụp,ánh mắt của anh có chút buông lỏng. Đó là ảnh chụp của Nghiêm Chân lúc chín tuổi,hai bím tóc bện hai bên và đang cười thật tươi. Phía sau cô là ánh mặt trờiđang chiếu xuống, chiếu lên khuôn mặt của cô sáng lạn vô cùng.

Thì ra lúc nhỏ cô đã từngcười tươi như vậy.

Lấy lại tinh thần, CốHoài Việt thấy Nghiêm Chân đã đem toàn bộ quần áo bỏ vào trong tủ. Cô nhìn ảnhchụp trong tay anh có chút ngượng ngùng, “Ảnh này là chụp ở nơi đóng quân của bộđội ở một thị trấn nhỏ trên núi.” Khi đoàn quân còn chưa di chuyển thì liềnđóng quân tại một thị trấn nhỏ có nhiều núi này, khi đó chuyện khiến NghiêmChân vui vẻ nhất chính là cùng ba mình đi dạo trên đó.

“Nơi đó rất đẹp sao?”

“Đẹp lắm. Nhưng không biếtgiờ còn có doanh trại của bộ đội ở đó hay không, sau khi bộ đội di chuyển thìem không quay lại đó nữa, rất muốn trở về đó nhìn lại.”

Cố Hoài Việt đem ảnh chụpcủa cô để lại chỗ cũ, cười cười nói, “Tìm một cơ hội rồi chúng ta cùng đi.”

Nghiêm Chân ngẩng đầu, cóchút kinh ngạc rồi lập tức lại mỉm cười, “Được.”

……………..

……………………

Buổi sáng tinh mơ, nhữngchiếc xe thiết giáp, xe tăng đang đi ra khỏi cửa, bánh xích đi qua để lại nhữngdấu vết sâu cạn không đồng nhất lần lượt thay đổi, cuối cùng một chiếc xe jeeprời khỏi nơi đóng quân sau cùng, cánh cửa được điều chỉnh bằng điện tử đangnhanh chóng đóng lại. Ngay khi nhóm lính gác cổng còn chưa đổi ca thì có mộtchiếc xe việt dã đã dừng trước cửa của quân đoàn, lính gác dựa theo quy định muốnkiểm tra giấy tờ.

Cửa kính của chiếc xejeep hạ xuống, lộ ra khuôn mặt không chút thay đổi của Thẩm Mạnh Xuyên.

Binh lính nhận lấy giấychứng nhận của anh ta, rồi lại yêu cầu, “Báo cáo thủ trưởng, vì thủ trưởngkhông ở đơn vị này nên cần người tiếp đón mới có thể đi vào.”

Thẩm Mạnh Xuyên hít mộthơi, “Thủ trưởng cũng đã kêu rồi, cửa cũng không cho vào sao?”

Người lính kia có chútkhó xử, “Đây là quy định.” Nói xong cùng Thẩm Mạnh Xuyên mắt to trừng mắt nhỏ.

Thẩm Mạnh Xuyên vội nói,“Xem tôi làm gì chứ? Mắt cậu cũng quá lớn rồi đó.”

Người lính kia đành phảiđứng về chỗ gác, nhìn không chớp mắt… vẫn như trước nhìn chằm chằm vào Thẩm MạnhXuyên, không có biện pháp, ai bảo cậu ta để cho thủ trưởng đứng ở trước cửa làmgì.

Phía sau vang lên một tiếngcười, “Mạnh Xuyên, nếu không cháu gọi một cuộc điện thoại đi.”

Thẩm Mạnh Xuyên vò tóc,hướng về phía người lính gác gọi, “Tôi muốn gọi điện thoại cho Lưu Hướng Đông.”

Người lính kia liền gọi,không có người nhận điện thoại.

Thật đúng là sợ cái gìthì đến cái đó.

Thẩm Mạnh Xuyên chán nản,“Vậy gọi Cố Hoài Việt đi.”

Người lính kia lại gọi, lầnnày thì có người nhận. Thẩm Mạnh Xuyên hừ một tiếng, dựa vào chỗ ghế ngồi.

Phía sau lại vang lên mộtgiọng nói mềm mại, “Anh, anh từ trước đến giờ không phải đều tham gia quân ngũsao? Sao lại có người không biết đến anh vậy?”

Thẩm Mạnh Xuyên cũngkhông có quay đầu lại, “Doanh trại quân đội làm bằng sắt này bồi dưỡng nên nhiềuthế hệ người lính như vậy,bộ đội cải biên, người đi người tới, những người mớitới này còn có thể biết đến anh sao?”

Nói xong những lời nàyanh cũng sửng sốt một chút, giảng đạo lý này cho người khác thì dễ nhưng đến phiênmình thì lại rất khó khăn.

Anh liếc mắt nhìn hai ngườiphụ nữ ngồi ở phía sau…Tưởng Di cùng Thẩm Mạnh Kiều, rồi lại lần nữa vò tóc.

Tưởng Di là vợ của bác cảThẩm Nhất Minh của anh, mà Thẩm Mạnh Kiều là em họ của anh. Tuy nói là thânthích nhưng mà trước kia Thẩm Nhất Minh công tác ở thành phố C, sau đó lại trởvề tổng bộ ở thành phố B, cùng lúc đó anh và ba anh tham gia quân ngũ ở Quânkhu S nên cách xa với bọn họ, hai anh em cũng không tính là thân thiết.

Anh lần này là về nhà mừngnăm mới, đi tới nhà bác cả thăm hỏi một chút, thuận tiện nói chuyện quân diễn củanăm sau, không nghĩ giữa chừng lại bị người em họ này cuốn lấy, muốn đến vùngngoại thành của thành phố B này gặp một vị cố nhân khiến cho đầu của anh phìnhlớn lên.

Bát tự của anh đúng làxung khắc với quân đoàn này nha.

Đang lúc anh sắp mất hết kiênnhẫn thì ở cách đó không xa có một chiến sĩ đang chạy nhanh về phía chiếc xejeep của anh, đứng vững rồi làm một quân lễ, nói mấy câu với người lính gác rồiđưa họ đi vào bên trong.

Thẩm Mạnh Xuyên đối với sưđoàn này xem như quen thuộc, không thể không nói sư đoàn A này vài năm naykhông có sự thay đổi nào quá lớn, trừ bỏ mấy ngôi nhà mà anh nhìn thấy khi đangở phía ngoài cổng. Qua trạm gác cổng một lúc thì anh cố ý ngừng lại, đúng lúcnày anh nghĩ tới một việc, qua kính chiếu hậu nhìn về phía Thẩm Mạnh Kiều đangkhông ngừng nhìn chung quanh ở phía sau, “Kiều Kiều, em còn chưa có nói cho anhbiết em tới chỗ này là để gặp ai, vị quân nhân nào đáng để cho em coi trọng nhưvậy. Nếu được anh họ đây sẽ làm mối cho em.”

Sắc mặt của Thẩm Mạnh Kiềuđỏ lên, “Người quân nhân này nếu anh có thể thu phục thì em còn thực cảm ơn anhđó.”

“Ai thế?” Anh nhàn nhãnđi dưới làn sương như khói của buổi sáng, chậm rãi lái xe đi giữa hàng câytrong sư bộ.

Thẩm Mạnh Kiều cùng TưởngDi nhìn thoáng qua nhau, dường như là ánh mắt của sự ủng hộ rồi nói ra cái tên,“Cố Hoài Việt.”

Ai ngờ vừa nói xong chợtnghe một tiếng phanh xe thật gấp.

Thẩm Mạnh Xuyên hạ kínhxe xuống một chút, dừng sức nắm lấy tay lái, mày cũng nhăn thành một đường thẳng,cảm tình của hai người này thật là lớn vậy sao. Lại chạy đến đây gặp một ngườiquân nhân đã kết hôn sao?

Tác giả giải thích vì sao Thẩm Mạnh Kiều không biết vềLâm Kha và việc kết hôn lần hai của Cố Hoài Việt.

Đầu tiên là lúc Lâm Kha mất thì cũng đã cùng Cố Hoài Việtđiều đến quân khu B một thời gian, trước đó anh là công tác ở bộ đội đặc chủng.Mà Thẩm Mạnh Xuyên chính là biết Cố Hoài Việt đã kết hôn, cũng không biết vợtrước của anh đã qua đời, khi tốt nghiệp trường quân đội ra thì lần gặp mặt đầutiên của hai người cũng là sau khi Cố Hoài Việt được triệu hồi về quân khu B.Hơn nữa đoạn thời gian mà Lâm Kha mất thì trên người của Cố Hoài Việt cũng đả xảyra một viejc khác, hai việc này cũng khiến cho anh nguyện ý không nhắc tới chuyệncũ, cho nên ít người biết thì càng tốt, Thẩm Mạnh Xuyên tự nhiên lại không biết.Ngay cả Tịch tư lệnh cũng chỉ biết một ít, vẫn là năm đó Cố lão gia ra mặt đemCố nhị thiếu gia Triệu hội về quân khu B.

Một phần nữa là trước đây Thẩm Mạnh Xuyên có biết tớiNghiêm Chân, lần đầu tiên gặp lại thì hắn cũng đã nhận ra. Nhưng những lời nóicủa Nghiêm Chân trên thảo nguyên là lừa hắn nhưng hắn không vạch trần, lần thứhai gặp cô cũng là đi cùng Cố Gia Minhhơn nữa còn là vợ của Cố Hoài Việt nên mới khiến hắn giật mình như vậy.