Quân Hôn Bí Mật

Chương 29Ngày hôm sau khi tỉnh lại, đầu của Nghiêm Châncũng đã đỡ đau hơn rất nhiều.

Cô một mình nằm ở trên giường, đưa tay xoa bópthắt lưng. Lòng bàn tay không tự chủ được mà đưa qua chỗ anh nằm tối qua, khôngcảm giác được độ ấm, xem ra anh dậy từ rất sớm rồi.

Cô ngồi ở trên giường phát ngốc trong chốclát, trong đầu không tự chủ được mà nhớ lại tối hôm qua. Cô ngủ thật sự rấtngon, ngay cả chính cô cũng cảm thấy kinh ngạc, tới khi tỉnh ngủ mới phát hiệnra, thì ra là đang nằm ở trong ngực anh, vì thế lại không khỏi giật mình.

Nghĩ tới gần thì sẽ có điều cố kỵ. Nghĩ cáchxa lại sợ hãi sự lạnh lẽo.

Thật sự là thiên nhân giao chiến.

(thiên nhân giao chiến:tựa như đấu tranh tư tưởng cựcmạnh.)

Nghiêm Chân xoa xoa đầu, mặc quần áo rửa mặt xong rồi đi ra ngoài.

Hôm nay Cố Hoài Việt thay một chiếc áo lạnh thật dày làm huấn phục, màNghiêm Chân sợ lạnh nên trước khi mặc áo này lên người thì cô đã cảm thấy rất nặngrồi, hơn nữa còn cảm thấy cô lùn đi nữa. Nhưng bộ này mặc trên người người nàođó lại rất vừa người.

Trên sân thể dục của liên khu 7 có nhóm binh lính đang ra sân tập thể dụcbuổi sáng, một chút nữa còn đi ra ngoài huấn luyện nữa. Cố Hoài Việt đứng ởtrên bậc thang của ký túc xá lẳng lặng nhìn, nghe thấy tiếng mở cửa thì xoayngười lại.

“Em dậy rồi à?”

“Vâng.” Nghiêm Chân gật gật đầu.

Anh chỉ vào phòng bếp, “Đã qua giờ ăn sáng rồi,nhưng lão Lưu làm bếp có để lại cơm cho em. Anh cùng em đi qua đó.”

Nghiêm Chân có chút ngượng ngùng, “Em có phảilà dậy muộn quá hay không, anh sao lại không gọi em vậy?”

Nói xong không cẩn thận mà trượt chân, suýtnữa thì ngã sấp xuống. May mắn là Cố tham mưu trưởng tay mắt lanh lẹ đã bắt đượccánh tay của cô.

Nghiêm Chân lại luống cuống tay chân, CốHoài Việt cúi đầu nhìn cô rồi cười cười, “Vẫn nên để cho em ngủ nhiều một chút,hôm nay chắc sẽ rất mệt.”

Nghiêm Chân hỏi lại, “Hôm nay có an bài gìsao anh?” Bỗng nhiên nhớ tới lý do ban đầu khiến bọn họ đến đây lại càng thêmtò mò, “Không phải anh nói đến gặp chiến hữu sao, chính là gặp Đội trưởng sao?”

Cố Hoài Việt lắc lắc đầu,“Còn có một vị chiến hữu nữa, nhưng anh ấy ở nơi so với mặt biển còn cao hơn rấtnhiều, cách nơi này khá xa.”

Nghiêm Chân gật gật đầu,nhanh chóng ăn bữa sáng rồi chuẩn bị xuất phát.

Bàng Khải sớm đã ăn quađiểm tâm liền trực tiếp trở về đoàn bộ, gần cuối năm không ở trong quân đoàn quảnlý và đốc thúc thì cũng không được. Hôm nay Triệu Văn Giang đã phái một ngườicó chuyên môn đi cùng hai người họ, nhưng mới đi chưa được bao lâu thì phía trướcđã có một hố tuyết chặn đường đi của bọn họ.

Cố Hoài Việt trầm ngâm mộtlát, quyết định để xe lại rồi đi bộ.

Tiểu đội trưởng Vương nhấtthời kinh hãi, “Thủ trưởng, từ đây lên đó đi còn phải hơn hai giờ nữa.”

Cố Hoài Việt đương nhiênbiết việc này nhưng anh vẫn nói, “Cậu lái xe trở về quân đoàn đi.”

Tiểu Vương lập tức nói,“Khó mà làm được, liên trưởng đã giao cho tôi bảo hộ anh cùng chị dâu đến nơian toàn. Con đường này có vài nơi không an toàn, tôi nhất định phải đi theo haingười.”

Cố Hoài Việt thản nhiên nởnụ cười, “Tiểu Vương, cậu chắc đã quên, tôi từng là người lính đã đóng quân ởnơi này rất nhiều năm rồi.”

Tiểu Vương nghẹn mộtchút, tầm mắt vừa chuyển liền thấy Nghiêm Chân bước từ trên xe xuống, tựa nhưthấy được cứu tinh mà hỏi, “vậy… chị dâu có thể đi được không?”

Dứt lời, hai người đồngthời nhìn về phía Nghiêm Chân.

Nghiêm Chân thật vật vả mớiđem mũ trùm kín đầu, chỉnh sao cho chỉ có khuôn mặt lộ ra ở bên ngoài thôi. Tầmmắt của hai người dừng trên người cô khiến Cố Hoài Việt có chút do dự.

“Em có thể đi được.” Côchỉnh cái khăn quàng cổ đang vây quanh miệng một chút, vội vàng nói.

Anh chăm chú nhìn cô mộtlát, đôi mắt xinh đẹp kia để lộ ra sự quyết tâm làm cho anh có chút kinh ngạc. Anhhạ quyết tâm, Cố Hoài Việt vỗ vỗ bả vai Tiểu Vương, “Được rồi, cậu đi về trướcđi. Chị dâu cậu sẽ đi cùng tôi.”

Tiểu Vương chỉ đành phảichấp hành mệnh lệnh.

Ở vùng núi này có độ caoso với mặt biển là rất cao, đường núi gập ghềnh, đi đứng không phải chỉ cần cósức lực mà còn phải hao tâm tổn trí nữa.

Cố Hoài Việt cố ý đi chậm,thứ nhất là vì bảo tồn thể lực, hai là vì để Nghiêm Chân có thể theo kịp. Cô đãcố gắng đi nhanh đề theo kịp anh nhưng vẫn không theo kịp cô cũng đã thực sự cốhết sức rồi.

Anh dẫn đầu vượt qua mộtmột cái cây ngã xuống làm thành cái cầu bắt ngang, rất bình tĩnh quay lại phíacô vươn tay ra, “Em hãy nắm lấy tay anh.”

Nghiêm Chân thật cẩn thậnvươn tay, lập tức bàn tay của cô bị nắm chặt, an toàn đi qua cây cầu gỗ nhỏ hẹpnày.

Khi qua đến đầu cầu bênkia, cô đứng thở dốc, thời tiết ở đây như thế nhưng trên trán cô đã lấm tấm mồhôi. Thật vất vả mới bình phục lại được, cô nhìn Cố Hoài Việt cười khổ, “em cóphải là rất vô dụng phải không?”

Cố Hoài Việt nhìn cô rồilắc đầu, “Em có thể đi đến nơi đây cũng đã làm cho anh nhìn em với cặp mắt khácxưa rồi.” Sau khoảnh khắc ấy, cảm giác như thời gian ngừng lại xung quanh anh.

Sao? Cái này là đang khenngợi sao? Nghiêm Chân nghiêng đầu, mỉm cười.

Cũng may đi qua chỗ đó làđoạn đường dễ đi hơn rồi.

“Kỳ thật em trước đây rấtlà lười.” cô cảm động mà nói ra, “Em còn nhớ rõ năm em bắt đầu đi học tiểu học,trong trường học cử hành đại hội thể dục thể thao, khi có có hạng mục chạy 800m.Cũng không phải là dài lắm nhưng đối với những cô cậu nhóc mới học năm nhất tiểuhọc thì đó chính là một sự khiêu chiến.”

Cố Hoài Việt thả chậm cướcbộ, đi song song với Nghiêm Chân, lẳng lặng nghe cô nói.

“Khi đó trong lớp khôngcó bạn nào chịu tham gia, cô giáo cũng thực lo lắng cho nên đã đưa em ra thamgia. Anh đoán xem cô giáo đã nói gì với em?” Cô cười khanh khách mà hỏi, khôngđợi anh nói liền công bố đáp án, “Cô giáo nói: Nghiêm Chân, ba của em không phảitham gia quân ngũ sao? Em chạy đi. Chạy không tốt chính là làm mất mặt người giảiphóng quân.”

Cố Hoài Việt không khỏicười cười.

“Sau này để ba em biết được,ông ấy đã dùng sức mạnh huấn luyện tân binh để huấn luyện em trong suốt một tuần.”Lúc ấy đã khiến cô cảm thấy sống không bằng chết, nhưng hiện tại lúc trưởngthành nghĩ lại đã không thể lý giải được sự thống khổ ngay lúc đó là gì.

“vậy cuối cùng kết quả emchạy như thế nào?” Đối với Tham mưu trưởng quan trọng nhất là cô có làm mất mặtngười lính giải phóng quân không?

“Chạy đứng thứ hai từ dướilên, bởi vì chạy đến một khúc quanh em bị trẹo chân một chút.” Nghiêm Chân cườicười, nét tươi cười giống như mang theo một chút tính trẻ con, “Về đến nhà emkhóc như núi đổ, ba em liền an ủi em. Ông nói rằng: con người không thể thànhcông quá nhanh, khi đó con chỉ bị trẹo chân nhưng vẫn cố gắng chạy đến đích rồi.”

Nói xong cô vấp phải tảngđá suýt nữa ngã, Cố Hoài Việt đỡ lấy cô. Nghiêm Chân theo bản năng nắm lấy cánhtay của anh, trùng hợp nhìn thẳng vào anh. Ý cười trong mắt của cô còn chưa mấtđi, nháy mắt lại thêm một chút.

Sau khi đứng vững, sắc mặtcủa cô rất hồng, cô liền buông lỏng tay ra.

Mà Cố Hoài Việt cười nhẹ,“Em xem, ba em nói rất đúng mà.”

Nghiêm Chân sửng sốt vàigiây, tới khi phản ứng lại được thì không khỏi nở nụ cười.

Nơi này có độ cao so với mặtbiển còn cao hơn nhiều so với ở liên khu 7, đi đến đây thì cô lại có cảm giácđau đầu, một phần phản ứng của việc khi lên cao nguyên này. Cho nên Nghiêm Chântận lực không nói lời nào, đi theo phía sau Cố Hoài Việt, đi rất chậm.

Nhưng con đường này giốngnhư rất dài, cô nhìn ra xa một chút cũng không nhìn thấy trạm gác nào, phóng tầmmắt nhìn lại chỉ có thể nhìn thấy một màu trắng phau phau phồng phồng trên đườngnúi.

Thuận lợi bò lên trên mộtsườn núi, sau đó dùng gậy khom lưng mà đi qua. Nghiêm Chân vừa ngẩng đầu, liềnbị cảnh tượng trước mặt làm cho rung động. Đám mây nơi chân trời có cảm giácnhư đang ở gần chỗ cô, giống như vươn tay là có thể nắm trong tay.

Nghĩ như vậy, cô liềntheo bản năng mà là như vậy. Nhưng khi vươn tay ra mới biết được đám mây kiacòn cách cô rất xa rất xa, cô cho dù duỗi thẳng cánh tay kéo thẳng đôi chân nhỏkia thì cũng không thể nào vươn tới được.

Quên đi, để cho nó nằm ởchân trời đó đi, cô có thể nhìn thấy là tốt rồi. Nghiêm Chân tự an ủi chínhmình như vậy.

Thu hồi tầm mắt, cô nhìncách đó không xa có một đống đất nhỏ. Không, chính xác hơn hẳn phải là đống tuyết.

Cô cũng không phải lần đầutiên chú ý tới đống tuyết nhỏ này, nhưng chỉ cần vừa nhìn thấy thì sẽ cảm thấynó xuất hiện ở nơi nay rất là đột ngột.

Cô hình như đã phát hiệnra cái gì đó, nhanh chóng quay đầu nhìn Cố Hoài Việt. Mà anh cũng vừa mới nhìnlại đây rồi nói với cô hai chữ, “Đến rồi.”

Nghiêm Chân chậm rãi đi vềphía trước, vòng qua đống tuyết, liền nhìn thấy một tấm bia mộ nằm ở nơi đó.

Đây là một tấm bia mộ thựckỳ lạ, trên bia mộ không có ảnh chụp cũng không có danh tính, phía dưới chỉ đểlại một hàng nhỏ ghi lại thời gian lập ngôi mộ, theo tính toán của cô thì ngôimộ này cũng đã được 10 năm rồi.

Cô quay đầu nhìn Cố HoàiViệt, vẻ mặt của anh từ lạnh nhạt trở nên đông cứng lại.

Cô bỗng nhiên có chút tòmò về người được mai táng ở đây?

Mà anh giống như hiểu đượctâm tư của cô ở giờ phút này. Anh đi tới rồi nhẹ giọng nói, “Em còn nhớ, trênđường đến đây anh có đề cập qua vị chiến hữu này không?”

“Em nhớ.” Nghiêm Chân nhẹgiọng đáp, “Anh đã nói, anh ấy so với bất kỳ người nào đều thích chỗ này hơn.”

Cố Hoài Việt khẽ độngkhóe miệng, rồi nhẹ nhàng nở nụ cười, “Anh ấy là đội phó của đội anh, đến từSơn Thành, nơi đó hàng năm toàn sương mù, quanh năm không thấy mặt trời. Chẳngkhác người rừng là bao nhiêu, anh ấy ở lại chỗ này chỉ vì nguyên nhân đơn giảnnhư vậy.”

Đám mây nơi chân trời gầntrong gang tấc.

Kỳ thật Nghiêm Chân rấtmuốn nói, chúng đều cách chúng ta rất xa.

Rất nhiều xúc tua có thểchạm vào mọi thứ, kỳ thật chỉ cần duỗi tay ra, anh có thể cảm giác được khoảngcách.

“Vậy anh ấy hiện tại…” Nóiđến một nửa, Nghiêm Chân bỗng nhiên hiểu được.

“Anh ấy được mai táng ởđây.” Cố Hoài Việt nói xong rồi ngồi xuống, lau đi lớp tuyết dày đang bao phủ lấybia mộ. Ở nơi này 12 tháng thì có 7 tháng là có tuyết rơi nên phủi đi cũng chỉlà phí công thôi.

“Mười năm trước, anh ấylái xe đi ngang nơi này thì gặp phải tuyết lở.” Anh nhẹ giọng nói, giống như làkể lại một câu chuyện từ rất lâu rồi vậy, “Ở độ cao cao hơn mặt biển là 5000mcó một trạm gác, mỗi lần đưa đồ tiếp tế đều là anh ấy lái xe đi, kết quả chỉ cómột lần kia gặp tuyết lở cả người lẫn xe đều bị chôn ở nơi này.”

Nghiêm Chân giật mình,sau đó mới hỏi, “Vì sao ngay cả ảnh chụp của anh ấy cũng không có?”

“Lúc ấy Liên trưởng tìm hếttoàn bộ quân đoàn cũng không có một tấm ảnh chụp của anh ấy. Mà thời điểm bọnanh tìm được anh ấy thì máu trong người anh ấy cũng đã đông cứng rồi.”

Cảnh tượng như vậy, ngaycả nhớ lại đã là một việc rất thống khổ rồi.

Nghiêm Chân hít một hơi,đầu ngón tay đã run lên.

Anh đã nhận ra, chần chờtrong chốc lát rồi sau đó cũng nắm lấy tay của cô.

“Đây là lần đầu tiên sau10 năm anh đến gặp anh ấy.”

“Vì sao?” Cô hỏi theo bảnnăng.

“Anh không dám.” Cố HoàiViệt nói, “Ở trước mặt anh ấy, anh cuối cùng cũng không giống một người lính.”

Có người có bề ngoài mạnhmẽ, nhưng khi ra chiến trường thì lại không phải như vậy. Đây là một câu mà độiphó đã nói với anh. Quả thật ở trước mặt người này, anh không dám nói mình là mộtngười lính thực thụ.

Bây giờ anh sở dĩ dám tớinơi này, không phải vì quân hàm hai gạch bốn sao ở trên vai kia mà là nhớ tớinhững tân binh, ngay cả những tân binh được đội phó lâm thời lúc đó huấn luyệncũng đã từng nói qua một câu như thế. Khi mọi người nghỉ ngơi sao khi huấn luyệnanh ấy đã nói rằng anh ấy yêu cầu mọi người làm theo một mệnh lệnh.

“Mặc kệ các cậu về sau cóthể đi tiếp thật xa trên con đường này đi chăng nữa, có thể thăng quan tiến chứcrất cao đi chăng nữa nhưng hiện tại các cậu vẫn là cấp dưới của tôi. Ở nơi đâytham gia quân ngũ thì khát vọng của các cậu là gì? Thăng quan sao? Phát tàisao? Tất cả những thứ đó đều là vô nghĩa. Chờ cho các cậu ở tại cái miếu hòathượng này một thời gian dài, các cậu sẽ phát hiện ra khát vọng lớn nhất củacác cậu chình là có một gia đình, có một người vợ kề vai sát cánh.”

“Cho nên ngày nào đó cáccậu có vợ có gia đình rồi thì đừng quên thông báo cho đội phó tôi đây một tiếng,để cho tôi có thể vui mừng thay cho các cậu. Tôi đời này đã không còn trông cậygì vào điều đó, tôi biết rằng ngày nào đó các cậu sẽ gặp được một nửa còn lại củamình. Tốt nhất lúc đó các cậu nhớ đưa tới cho tôi gặp mặt một chút, tôi sẽ cắmrễ ở nơi này không đi nơi khác. Đây là mệnh lệnh.”

Đây là mệnh lệnh cho nênanh phải đến. Huống chi anh đã lập gia đình, đã thành một người chân chính cóthể tới nơi này gặp anh ấy.

Nghĩ đến đây anh chậm rãigiơ tay lên, làm quân lễ.

Cho đến khi lông mày nhíulại, nặng nề nhưng nghiêm túc vô cùng.

Nghiêm Chân nhìn bóngdáng của anh, bỗng nhiên cảm thấy anh thực cô đơn. Loại ý nghĩ này đột nhiên xuấthiện trong đầu cô khiến cho lòng cô trở nên mềm nhũn, lại làm cho tay chân củacô trở nên luống cuống.

Con đường trở về cũng rấtdài, nhưng là so với khi đi lên thì vẫn nhanh hơn nhiều.

Trở về vẫn như cũ là taynắm tay, nhưng cảm giác lại không giống với lúc trước. Nghiêm Chân nói vớichính mình, có lẽ là ảnh hưởng từ cảm giác trong lòng của cô, kỳ thật là khôngcó gì nhưng hốc mắt vẫn không khống chế được mà đỏ lên, không hề có lý do. Nhưngcô cũng không thể khóc, bởi vì nước mắt rất nhanh sẽ bị đóng thành băng, chonên chua xót trong người chỉ có thể nuốt trở về.

Đi được một nửa đường thìngoài ý muốn thấy Tiểu Vương xuống khỏi chiếc xe Jeep, cậu ta đứng ở phía đằngtrước hai người khá xa mà vẫy vẫy chiếc mũ trong tay.

“Thủ trưởng, vất vả rồi.”

Cố Hoài Việt lắc lắc đầu,“Sao cậu lại đem xe chạy tới nơi này rồi.”

Tiểu Vương cười hì hì,“Liên Trưởng đã phái hai chiến sĩ đem chướng ngại vật dọn đi rồi, từ mấy giờtrước rồi.”

Cố Hoài Việt chớp mắt mộtcái, vỗ vỗ vai cậu ta rồi quay đầu nhìn về phía Nghiêm Chân, “Lên xe.”

…………

Đem hành lý bỏ vào sauxe, Nghiêm Chân lại một lần nữa quay đầu nhìn lại chỗ này. Lại thấy tuyết bắt đầurơi, đoàn xe hôm qua kịch liệt tiếp tế vật tư tới nên toàn bộ phòng ở nơi đây đềuđã bị chất đầy vật tư rồi. Mà hai người bọn họ cũng theo đoàn xe đưa vật tư trởvề.

Ở đây vài ngày, thân thểcủa Nghiêm Chân cũng đã dần dần thích ứng với điều kiện khí hậu ở Tây Tạng. Nhưngkhi vừa thích ứng được thì cũng là lúc cô phải rời khỏi.

Ngay tại thời điểm vật tưđược dỡ xuống hết rồi bỏ hành lý lên để chạy lấy người thì một giọng nói ở phíasau truyền đến …. “chị dâu.”

Nghiêm Chân xoay người,nhìn những chiến sĩ ở liên khu này xếp thành hành chỉnh tề, gọi cô sau đó làmquân lễ chào tạm biệt. Động tác nghiêm chỉnh hữu lực, không một chút chậm chạp.

Nghi lễ long trọng như vậynhưng Nghiêm Chân lại không nghĩ tới, mà cũng không dám nghĩ. Cô không biết đáptrả như thế nào nên đành mỉm cười, sau đó lên xe.

Nhưng thật ra Cố Hoài Việtsau khi lên xe một lúc mới nói một câu, “Đám tiểu tử ở đây là vậy.”

Nghiêm Chân than nhẹ, “Bọnhọ rất tốt, nơi này… cũng rất tốt.” Cô rụt thân mình vào trong chiếc áo khoác rộng,Nghiêm Chân lại nói thêm một câu, “Nhưng hơi lạnh, không biết mùa hè có thể ấmáp hơn một chút hay không?”

Anh hơi nghiêng đầu rồi nởnụ cười, “Nếu em thích, tháng sau chúng ta lại lên đây.”

Cô có chút kinh ngạc cũngnhư vui mừng mà nhìn anh.

Tháng sáuở nơi này là mùa mưa, mưa phùn kéo dài khiến cho cảnh sắc nơi này sẽ trở nên đẹphơn, nhưng độ ấm cũng sẽ không cao. Nếu tới vẫn phải mặc áo khoác dày mà còn nặngnữa. Những chuyện như vậy chỉ cần nghĩ tới thôi cũng cảm thấy rất đẹp.