Phù Vân Hoa

Chương 34: Chế Sâm minh tônChế Sâm nhìn nhìn vị sư đệ ngồi trước mặt, lập tức đoán ra hắn đang ônchuyện xưa tích cũ nào đó. Hoàng Lâm Viện nằm ở hướng Tây, đón ánh nắngchiều đỏ ối hắt vào kẻ lá. Trên núi luôn có mây trắng lượn lờ, làm chotiên cảnh thêm huyền ảo.

Phong Trạch tự mình hồi tỉnh, đưa ngón tay lau nhẹ khóa mắt ươn ướt. Tiênnhân sống quá dài, đầu óc không thể chứa hết quá khứ họ trải qua nhưngmột số hồi ức thì mãi mãi không phai nhòa, một số người mãi mãi khôngquên được. Đối với Phong Trạch, Vân Ti Thiên là người con gái đầu tiênbước vào trái tim và sẽ là một biểu tượng vĩnh hằng vạn vạn năm, đến khi hắn chết vì tiên kiếp. Còn Tố Linh là một vết thương mới chưa thể lànhlặng, đang âm ỷ nhứt nhối và hoàn toàn không biết được nó sâu cỡ nào.Phong Trạch có bảy trăm năm thích nghi với sự ra đi của Vân Ti Thiênnhưng hắn chỉ có một trăm năm làm quen với nổi cô đơn vắng Linh nhi. Rốt cuộc thì bên nào nặng hơn, bên nào đau đớn hơn?

Chế Sâm liếc nhìn sư đệ, tay nghịch ngợm chiếc quạt giấy. Nó chỉ là một cây quạt bình thường, vẽ mấy họa tiết hoa sen, viết một câu thơ khó hiểu:

“Mười năm gặp gỡ, vạn năm chờ

Mười năm tương tư, vạn năm nhớ

Kiếp phàm một mảnh, tựa giấc mơ

Kiếp tiên dài dẳng, với bơ vơ…”

- A Trạch, tiên nhân có hai số kiếp phải tự mình vượt qua. Đó là tiênkiếp và tình kiếp. Chúng đều là điểm tử nhưng khác ở chỗ tiên kiếp cóbáo trước, càng lớn tuổi thì tiên kiếp càng nặng. Tình kiếp đến bất ngờnhưng cả đời chỉ duy nhất một lần… Vân Ti Thiên không phải tình kiếp của đệ, bởi vì đệ đã vượt qua nó trong đau khổ nhưng bình an. Một khi contim còn có thể yêu thương thì tình kiếp ấy vẫn chưa hề đến. Không aiđoán được nó sẽ rơi vào người nào, sẽ hạnh phúc mãi mãi hay tuyệt vọngmãi mãi. Tình kiếp chỉ có một nhưng những thứ tương tự nó thì có rấtnhiều. Đệ đừng vội vàng, cũng đừng nôn nóng, cứ để mọi thứ tự nhiên đến, tự nhiên đi…

Chế Sâm vẻ mặt nghiêm túc hiếm thấy, hắn xòe chiếc quạt, nhìn ánh tà dươngnhuộm hồng đóa sen tươi. Cặp mắt trong veo mang ý cười tĩnh lặng

- Ba nghìn năm trăm năm trước có lần ta xuống phàm giới, gặp được nhịcông chúa của một vương triều mà bây giờ đã tàn lụi từ lâu. Nàng bị mộtcây tầm gửi thành tinh bám theo hút dần nguyên khí. Ta đã cứu nàng mộtmạng, nàng trả ơn bằng mười năm. Mười năm với phàm nhân cũng khá dàinhưng với tiên nhân chúng ta… nó còn ngắn hơn một giấc ngủ trưa! Ta từng nghĩ sẽ phải đến Hoa Sơn trộm tiên quả kéo dài tuổi thọ cho công chúanhưng rồi chính nàng lại từ chối tấm lòng này. Nàng không có tiên duyênvà cũng không cầu mong có được nó. Ta đã đuổi theo người ấy đến nay làmột trăm năm mươi mốt kiếp, hiện tại nàng vẫn còn ở Minh giới chờ đầuthai kiếp thứ một trăm năm mươi hai. Đệ nói xem, rốt cuộc thì ông trờitrêu người có quá đáng không? Chuyển kiếp luân hồi, nàng mãi mãi là mộtcông chúa nhưng cũng mãi mãi không thọ quá ba mươi, mãi mãi không đi tuhành và sẽ mãi mãi không làm tiên nhân… Ta nghĩ cả đời mình sẽ phải đitheo một linh hồn hết kiếp này qua kiếp khác. Là tiên thì có gì sungsướng, chúng ta luôn bị những quy tắc ràng buộc, đâu phải thần thôngquảng đại muốn làm gì thì làm! Ta chỉ có thể lén lút nhìn nàng từ phíaxa, sợ tiên khí của mình gây rối loạn phàm mệnh. Ta không dám thao túngthiên cơ, tất cả những gì có thể làm chính là giữ cho nàng cái tên banđầu bởi vì ta sợ rằng có một ngày bản thân sẽ không thể nhớ nổi lần đầutiên chúng ta gặp nhau, càng không biết dùng danh xưng gì để gọi một thứ biểu tượng trong lòng. A Trạch, như thế này mới chính là “tình kiếp”,bởi vì Chế Sâm ta muốn dõi theo cô ấy mà niệm “Toàn Tâm chú” lên nguyênhồn. Dù nàng có thất lạc ở cõi u linh nào ta cũng sẽ tìm được và một khi ta phản bội với tình yêu này ta sẽ theo nó mà biến mất. Còn yêu thì còn sống, hết yêu thì chết đi. Tình kiếp phải là như vậy!

Phong Trạch kinh ngạc nhìn sư huynh, rồi lại vô thức nhìn xuống chiếc quạtgiấy trên tay hắn. Thì ra là thế, cây quạt ấy chắc chắn là của cô gáikia. Vật tùy thân chưa bao giờ rời khỏi hắn. Phong Trạch suýt quên mấtsư huynh từng là người ân cần dìu dắt, thậm chí còn dạy dỗ hắn nhiều hơn Âm sư phụ. Chế Sâm trước nay luôn mang bộ dạng nhàn nhã, không cầukhông tham, không tiến không thủ. Chế Sâm là đại đồ đệ của Âm Ti Thích,vốn là học trò đắc ý nhất khi Phong Trạch chưa nhập tiên. Hoa Đông làgiáo phái tồn tại từ thời man sơ, khi Sa Hà đế quân vừa mở ra tiên giới. Tám môn giáo còn lại đều là hậu thế và chi nhánh mà thôi. Sẽ không cógì khó hiểu nếu Chế Sâm minh tôn của Hoa Đông có đạo hạnh cao thâm hơncả Thánh tôn đứng đầu các phái. Theo dòng thời gian, những vị sư đệ sưmuội cùng thời của hắn đều biến mất, Phong Trạch và Ngũ Nguyệt chẳng qua là thế hệ mới nhất mãi về sau. Phong Trạch chưa bao giờ hỏi tuổi táccủa Chế Sâm nhưng nếu gọi hắn một tiếng “thái tổ” không chừng vẫn chínhxác!

Có lẽ vì bộ dáng trẻ trung và tính cách tùy tiện của sư huynh khiến PhongTrạch quên mất bối phận cách biệt giữa họ, luôn cho rằng ba huynh đệ tỉmuội đều đồng một dạng. Nghĩ tới đây, Phong Trạch không khỏi cười xấu hổ

- Sư huynh, đệ chợt nhớ ra mình chẳng là gì so với đạo hạnh vạn năm củahuynh. Xem ra còn rất nhiều việc ta phải từ từ tìm huynh thỉnh giáo…

Chế Sâm phá ra cười, lắc đầu xua tay

- Ấy ấy, thỉnh với giáo gì đó thì tìm sư phụ đi! Ta đây không có năngkhiếu giảng đạo lý với người khác, muốn theo ta làm chuyện mờ ám thì cóthể nhưng làm chuyện quang minh chinh đại thì hơi khó… Haizz… đệ cũngkhông cần phân biệt rạch ròi bối phận làm gì, ta mặt dù là một lão giànhưng tâm luôn trẻ, dù có sống thêm mấy vạn năm nữa cũng không tìnhnguyện từ bỏ dung mạo này đâu, cứ trẻ trung thế này dễ hành sự, nếukhông lại bị mang tiếng là “lão già mà không nên nết”!

Phong Trạch cúi đầu cười xòa, sư huynh lại thế rồi!

Trong lúc hai huynh đệ đang lời qua tiếng lại bông đùa nhau, một tiểu đệ tử từ đâu hớt hãi chạy tới, vừa thở vừa gấp gáp thưa:

- Nhị… nhị vị minh tôn! Thiên tôn triệu hai vị đến chính điện gấp, SongNguyệt phái gửi thư khẩn, nói là có ma tộc đánh vào núi Minh Nguyệt, kêu gọi các tiên phái nhanh chóng đến hỗ trợ!

Chế Sâm và Phong Trạch đồng loạt đứng bật dậy, không nói không rằng triệupháp bảo vội vã bay đi. Ma tộc dám tấn công lên tiên giới! Từ khi MaVương bị phong ấn, tình huống này chưa từng xảy ra. Rốt cuộc là cónguyên do gì?

Phong Trạch đứng trên Ngự Lôi, hai mắt dần thẫm lại.

Ma tộc, giỏi lắm, kiếm của ta lâu ngày chưa vấy máu rồi!