Tất cả
Peter Pan

“Tất cả trẻ em, trừ một đứa” “...Đều lớn lên" !

Từ lời thông báo ngắn gọn, cụt lủn không kém phần gây sửng sốt cho người lớn, James Matthew Barrie bắt đầu kể cho cả thế giới nghe câu chuyện về một cậu bé đáng yêu, cậu bé mà – người từng là bạn của tất cả mọi người lớn, khi họ còn là trẻ em. Các bạn đều biết rằng hồi mà các bạn còn chưa để râu và đeo cà vạt, các bạn cũng từng là bạn của cậu bé Peter Pan, cái đứa trẻ nằm ngoài quy luật phát triển của bọn trẻ, chẳng chịu lớn lên. Vì mỗi người lớn đều quá bận rộn và có nhiều việc phải lắng lo, nên họ chóng quên mất. Bởi thế, J.M Barrie quyết định kể lại câu chuyện về Peter Pan và xứ sở Neverland, để không chỉ dành cho những đứa trẻ hồn nhiên, mà còn cả những ông bố bà mẹ nữa, khi cầm sách đọc truyện cho con mình, họ có thể tranh thủ được gặp lại người bạn thuở thiếu thời…


Sự ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên, lạc quan, hài hước, ưa thích mạo hiểm và phiêu lưu ký, thậm chí ham chơi đến mức ích kỷ, tất cả đều có trong câu chuyện kể về cậu chàng biết bay. Mỗi chúng ta, đều đã từng là Wendy, Michael, John trong xứ sở đời thực. Mỗi chúng ta, đều từng có một giấc mơ bay lượn trên không trung, gặp những cô tiên có cánh hay nàng tiên cá yêu kiều. Mỗi chúng ta, đều có khát khao chiến thắng kẻ ác và nỗi sợ hãi. Mỗi chúng ta, đều muốn có một người bạn thú vị dẫn đường, cùng tham gia chuyến phiêu lưu ký đến xứ sở diệu kỳ. Cái xứ sở ấy-Neverland, vùng đất không tồn tại trên bản đồ địa lý, mà trong bình minh trí tưởng tượng trẻ thơ của mỗi người. Người bạn ấy, cái cậu chàng với hàm răng sữa như hạt ngô non, tuyên bố “Tớ không muốn trở thành người lớn, không bao giờ. Tớ muốn là trẻ con để mãi được chơi. Thế là tớ trốn khỏi vườn trẻ Kenshington và sống với các cô tiên”. Nghe vậy, các bạn nhỏ thích mê. Và, bỏ qua những do dự về sự lo lắng của bố mẹ, chúng tự quyết định ngay phải tham gia vào cuộc phiêu lưu diệu kỳ. Những đứa trẻ trong câu chuyện, đều mang những tính chất thú vị nhiều màu sắc ở trẻ thơ.


Sự dũng cảm của Peter thì chúng ta lại càng không cần phải bàn đến, cậu luôn là người thủ lĩnh dũng cảm đương đầu trước hết với mọi sự hiểm nguy. Peter Pan chính là hình ảnh trẻ thơ mà mọi người đều muốn giữ lại cho riêng mình: dũng cảm, hồn nhiên, lạc quan, luôn tươi mới. Sự cố chấp của cậu bé về sau không chịu ở lại nhà Darling như những đứa trẻ lạc khác, để lại trong độc giả một cảm giác nuối tiếc buồn phiền. Sau cùng, chúng ta đều muốn Wendy và Peter Pan luôn hạnh phúc bên nhau. Chúng ta không bao giờ muốn những người yêu quí rời xa bản thân mình. Nhưng nếu thế, nhân vật Peter Pan rồi sẽ già đi, và tan biến như những người bình thường khác. Lấy ai đi cùng với trẻ em bị chết một quãng đường để chúng đỡ sợ? Hãy đọc và cảm nhận thuở thiếu thời hồn nhiên, trong sáng với Peter Pan, là câu chuyện thuộc thể loại Huyền huyễn, Thám hiểm, Tiểu thuyết Phương Tây hài hước, vui nhộn nhưng cũng chứa đầy những triết lí nhân văn.

Bình luận truyện