Nuông Chiều Tiểu Địa Chủ

Chương 15: Khuê túVào tháng sáu, khí trời càng ngày càng nóng.

Bên đường bóng cây trải phủ, tiếng ve kêu râm ran như chúng không biếtmệt. Trong không khí không có một ngọn gió, lão bản của tửu quán vẫn cốgiữ gương mặt vui vẻ niềm nở mặt cho cái nóng của mùa hè. Tiểu nhị vaivắt khăn tử đi ra ngoài hắt một chậu nước liền cũng như chạy trốn tiếnvào với tốc độ thật nhanh, hai vị khách nhân ngồi bên cạnh cửa trái lạitiện nghi nói chuyện phiếm với nhau.

Nói nói, trung niên nam tử mặc hồ lam hạ sam chợt chỉ ra ngoài nói:“Ngươi xem ngày hôm đó cũng nóng thế này, mới kia sao một chút công phu, liền kiền!”

Hắn bạn bè xoay người hướng ra ngoài nhìn lại, bất đắc dĩ cười cười,đang muốn quay đầu lại, thoáng thấy ở đối diện chạy qua đây một chiếc xe ngựa, đến gần cửa nha môn phụ cận thì từ từ chậm ngừng lại. Hắn khôngkhỏi nhìn theo một hồi, thấy trên xe ngựa đi xuống hai người nam tử mộtgià một trẻ, nhìn là biết đây là những người có tiền, liền tò mò hỏi:“Ngươi nói xem, họ là ai?”

Nơi nhỏ như Mai trấn này, bắt gà trộm chó cũng không thiếu nhưng mà córất ít người chủ động đi nha môn. Trung niên nam tử nghe xong lập tứcnhìn sang đến khi người ở bên kia tiến vào, mới rất là ngưỡng mộ nói:“Đó chính là Lâm viên ngoại và Bùi thiếu gia, họ rất có danh tiếng ởtrấn chúng ta. Lâm viên ngoại nhà có thiên mẫu ruộng tốt bạc triệu giatài, Bùi thiếu gia thì lại là nhà giàu nhất trần tam thiếu gia Bùi gia,đại bá của hắn là thượng thư đại nhân ở kinh thành!”

”Như vậy a, trời nóng đến đau đầu thế này bọn họ đi nha môn làm chi? Đi thăm hỏi quan phủ sao?”

”Kia cũng không phải, ta đoán a, tám phần là Lâm viên ngoại muốn đem nữnhi thất lạc nhiều năm của hắn vào ký hộ tịch, rồi thỉnh Bùi thiếu giagiúp chứng minh, còn nữa, Bùi thiếu gia năm nay trúng tú tài.”

Vị kia cảm thấy có hứng thú, sáp vào hỏi hắn, “Chuyện gì xảy ra, hình như là có sự cố gì đó, nói cho ta nghe một chút đi!”

Ánh mắt trung niên nam tử phức tạp thở dài, “Ai, chuyện gì chứ, nhưng mà Lâm viên ngoại thực sự là đáng thương, chuyện xấu xảy ra liên tiếp, tacũng thay hắn khó chịu.”

”Ngươi còn cùng ta úp mở, nói!”

”Này, chuyện này nói ra rất phức tạp... Ta đơn giản nói cho ngươi đi,nhà Lâm viên ngoại độc đinh ba đời, tới hắn không hiểu sao việc con nốidõi là gian nan, phu nhân cưới nhiều năm không có được đứa con, khôngcòn cách nào mới nạp biểu muội cảu quản gia làm thiếp. Nhắc tới cũngkhéo, vị thiếp này mới vừa vào cửa, nàng và chính thất liền đều có hỉmạch, nghĩ cũng biết, ai sinh nhi tử, Lâm gia gia sản sau này đều là của hắn. Vì điều này, tiểu thiếp kia và quản gia hợp mưu, thừa dịp Lâm viên ngoại ra ngoài đã động tay chân, hại phu nhân sinh non bỏ mình, lạicùng lang trung hợp mưu nói gạt đứa nhỏ chết yểu, Lâm viên ngoại thươngtâm muốn chết, sao có thể nghĩ đến người cạnh mình sẽ làm chuyện khôngcó lương tâm đến như vậy? Hắn căn bản không dám nhìn đứa nhỏ, trực tiếpgiao quản gia đem đứa nhỏ táng, quản gia đại khái còn chưa ác đọc đếnmức có thể nhẫn tâm chôn sống đứa nhỏ, nên đã đem đứa nhỏ ném tới trongnúi liền đi.”

”Lại thêm tiểu thiếp sinh nhi tử, nghĩ con mình sẽ hưởng hết, không nghĩ tới Lâm viên ngoại còn có cháu trai bà con xa, hồi tháng tư đến cậynhờ. Lâm viên ngoại thiện tâm a, định để cho cháu trai một phần ruộngđồng, nhưng quản gia và tiểu thiếp lại không muốn, nên đã thiết kế tróiLâm viên ngoại rồi hô hoán là ông bị bắt cóc đòi tiền chuộc, họ cònmuốn nhân cơ hội giết ông diệt khẩu. May mà Lâm viên ngoại mạng lớn,được một đại miêu hoang dã cô nương cứu. Quản gia sau bị bắt, biết tộichết khó thoát, khai nhận tội, sau không ngờ lại chết. Lúc đó Lâm viênngoại còn chưa có hoài nghi đến tiểu thiếp của mình, về sau hắn pháthiện dã cô nương kia không chỉ trông giống vợ hắn, sau tai còn có cáibớt giống như đúc của phu nhân mình ngày xưa liền nhận ra đây là nữ nhiruột thịt của hắn, rồi bắt đầu nghi ngờ chuyện năm xưa. Tiểu thiếp kiacũng bởi vì quản gia chết mà lo sợ, kinh hãi, không nổi nữa liền thắt cổ tự sát, lưu lại một phong thư nhận tội, cầu Lâm viên ngoại đừng giậnchó đánh mèo lên đứa nhỏ.”

”Kia Lâm viên ngoại nói như thế nào?”

”Còn có thể nói như thế nào? Đích tử sinh tử không biết tung tích khôngrõ, trước mắt hắn chỉ có một đứa con trai, dù cho bởi vì tiểu thiếp màgiận chó đánh mèo với hắn, Lâm viên ngoại cũng không nhẫn tâm phạt hắn,nên cho người ta đưa đến ở thôn trang ở nông thôn ở.”

”Cũng là, rốt cuộc là cốt nhục của mình, phạt qua, rồi cũng sẽ trở về.Hảo lão nhân gia phúc lớn mệnh lớn, mặc dù gặp phải tiểu nhân, nhưngcuối cùng không có gặp chuyện không may, tử nữ ruột thịt cũng đã trở về, coi như là trong cái rủi có cái may đi.”

”May cái gì a, Lâm viên ngoại rất thảm, hắn chỉ là đem nhi tử đưa đếnthôn trang nhỏ để khiển trách, nhưng đứa bé kia tính tình thật lớn a,nửa đêm leo tường muốn chạy trốn! Được, lần này lại đã xảy ra chuyện,đêm tối như mực, chân không vững trượt chân từ tường cao đi xuống, đếnkhi người phát hiện thì máu đã chảy đầy đất, lang trung chưa đến thì đãchết.”

”A! Này, Lâm viên ngoại chẳng phải là hối hận muốn chết?”

”Dĩ nhiên rồi, nghe nói lão nhân gia hộc máu, nằm trên giường ba ngàymới ngồi dậy được. Ai, ngươi đừng nghĩ việc này đã cho xong, còn có xuixẻo nữa a! Lúc trước không phải nói cháu hắn đến cậy nhờ tới rồi sao?Người nọ cũng là loại lòng dạ hiểm độc, thừa dịp thúc phụ bệnh tình nguy kịch mà đùa giỡn cưỡng bức nha hoàn quý phủ quét rác, nếu không phải là bị người khác bắt gặp, thiếu chút nữa là sẽ tai nạn chết người. Lâmviên ngoại sau khi nghe đến, có thể không giận sao, giận đỏ mắt côngkhai chuyện này ra, tuyên bố không bao giờ nữa nhận loại cháu trai nàynữa. Cháu hắn bị vạch trần, còn mặt mũi mà ở lại Mai trấn sao, xám xịtđi rồi.”

”Ai, cháu hắn cũng thật ngu xuẩn. Lâm viên ngoại không có nhi tử, khôngcó người kế thừa, chỉ cần hắn thành thật chờ mấy năm, tương lai Lâm phủtừ trên xuống dưới còn không là của hắn sao? Giờ thì hay rồi, náo raloại chuyện này, trên người vác cái thanh danh bất hiếu bất kính, nhưthế nào cũng không thể trở thành con thừa tự của Lâm gia. Đáng tiếc Lâmviên ngoại, giờ thực sự tuyệt hậu, sau này hẳn là kén rể cho nữ nhi củamình rồi?”

”Ta cũng đoán vậy, cũng không thể để nữ nhi mang theo gia nghiệp to nhưvậy lập gia đình? Ai, đúng rồi, ta nghe nói các ngươi kia có một gia...”

Đề tài chậm rãi liền thay đổi.

Ước chừng sau hai khắc chung, bên ngoài lại lần nữa vang lên tiếng vóngựa, hai người hướng nhìn ra ngoài, liền thấy kia cỗ xe ngựa chậm rãihướng trấn đông đi. Họ nhìn chăm chú nhìn một chốc, nghĩ đến chuyện Lâmviên ngoại gặp phải. Thật đáng tiếc.

Mà Lâm viên ngoại ngồi trong xe ngựa, thoạt nhìn cũng không đáng thương giống như bọn họ tưởng tượng.

Ông sống hơn nửa đời người, kinh nghiệm không ít, suy nghĩ cũng rộnghơn, sẽ không đâm đầu suy nghĩ vào một chuyện rồi chờ chết. Nằm trêngiường nghỉ ngơi ba ngày kia, một bên là ông điều dưỡng thân thể, mộtbên là hưởng thụ Lỗ Lỗ ngốc nghếch nhưng tri kỷ chiếu cố, thuận tiệnphân phó Thường Ngộ đem Chu di nương giải quyết. Chu di nương thật là tự sát, điều kiện là tha Lâm Khang, nhưng đổi thành Bạch Khang, một đờibình an. Bạch Khang cũng thật là chính hắn ngã chết, Lâm viên ngoại saukhi biết, mất ngủ một buổi tối, ngày hôm sau cũng buông xuống.

Thiện hữu thiện báo, chuyện xấu rơi xuống người ông, sau ác nhân bị quả báo.

Làm người, luôn luôn nên nhìn về phía trước. Đuổi đi Lâm Toàn, hắn đặttên cho Lỗ Lỗ đồng thời cũng điền vào Lâm gia tộc phổ và hộ tịch, từ nay về sau, hắn chỉ cần hảo hảo giáo dục nữ nhi, tương lai lại thay nàngchiêu tốt con rể là được.

Tâm tình của hắn chậm rãi nâng lên.

”Hiền chất, vất vả ngươi bồi ta đi một chuyến này, nếu không có tú tàingươi giúp, chuyện của Huệ nương còn không biết thế nào mới xong.” Huệnương, đó là nhũ danh của Lỗ Lỗ mà ông đặt cho, đại danh Lâm Huệ. Lỗ Lỗtên này thực bất nhã, gọi ra sẽ bị hạ nhân khi dễ.

Bùi Sách cười nói: “Chỉ là cái nhấc tay thôi ạ, bá phụ luôn mãi nói cảm ơn, đây là xem con là người ngoài sao?”

Lâm viên ngoại nhìn hắn, cất tiếng cười to, “Hảo, hảo, chúng ta không là người ngoài, ta sẽ không nói cảm tạ, bất quá lại nói, ngươi trúng tútài, ta còn chưa có thay ngươi ăn mừng đâu. Như vậy đi, hẹn ngày khôngbằng hôm nay, đêm nay ta liền phân phó người chuẩn bị một bàn thức ănngon, ngươi nhất định phải đi qua a!”

”Bá phụ đã nói, ta nhất định qua sớm.” Bùi Sách rất lưu loát đáp, hắn là thật kính trọng Lâm viên ngoại, cũng chính là bởi vì như vậy, mới thayông nói dối. Nói cho cùng, Lâm gia gia sản, xử trí như thế nào đều không liên quan đến hắn, thay vì giao cho tiểu nhân, tâm ý của lão nhân giathà rằng đưa cho ân nhân cứu mạng của mình.

Đang nói chuyện, xe ngựa Lâm phủ trước cửa dừng lại.

Lâm viên ngoại được Thường Ngộ đỡ xuống xe ngựa, sau khi cùng Bùi Sách cáo biệt, trực tiếp đến hoa viên.

Vòng qua núi giả, thấy hai nha hoàn mặc y phục hồng phấn đứng gác ở đình lý nhưng không thấy thân ánh của Lỗ Lỗ.

Hắn nhíu mày, sáng sớm hắn phân phó các nàng tiếp tục dạy tiểu thư nhậnthức đồ vật trong vườn hoa, thế nào giờ người lại không thấy? Còn họ lại trốn trong đình lười biếng?

Hắn nổi giận đùng đùng đi tới, Thường Ngộ theo sát phía sau.

Nhưng khi tới gần, hai người đều ngốc, thân hình cô nương đang nằm trênghế dài bị lưng ghế dựa che đậy kia không phải Lỗ Lỗ, thì là ai?

Thường Ngộ rất quy củ lập đình phía dưới bậc thềm bên cạnh, mắt nhìnphía nước hồ trong suốt, như thưởng thức cảnh hồ, kì thực đem trong đình nói một chữ không sai nghe thấy trong tai.

”Meo!” Lỗ Lỗ vương vai duỗi rồi trở mình hướng vào lưng ghế dựa tiếp tục ngủ.

Lâm viên ngoại bất đắc dĩ ngồi bên cạnh, hỏi nha hoàn: “Đại tiểu thư ở đây nằm đã bao lâu?”

”Hồi lão gia, đại tiểu thư chỉ mới ngủ, bất quá lão gia yên tâm, đạitiểu thư vừa học xong đồ và cảnh vật quanh đây, tất cả đều nói đúng,chính là, chính là thỉnh thoảng khi sốt ruột, còn có thể kêu lên haitiếng.”

Điềm Hạnh lập tức nhẹ giọng đáp lời, nàng vóc dáng không cao, mặt tròntròn còn mang điểm trẻ con, tướng mạo nhìn vui vẻ. Người bên cạnh mặtmày thanh tú gọi là Anh Đào. Lâm viên ngoại cố ý cấp Lỗ Lỗ chuẩn bị haithiếp thân nha hoàn, một người trầm ổn kín đáo, một người hoạt bát cơlinh, vì Lỗ Lỗ nói tên lúc đầu của các nàng nghe không tốt, tự mình đổithành Điềm Hạnh và Anh Đào, đều là món nàng thích ăn.

Lâm viên ngoại gật gật đầu, nhìn sang hồ cảnh đối diện, dằn lòng lại, vẫn là đem người đánh thức.

”Cha, ta muốn ngủ!” Lỗ Lỗ lười lười dựa vào bả vai Lâm viên ngoại, mộtbên dụi mắt một bên làm nũng. Nàng thực là quá mệt mỏi, mỗi ngày đềuphải dậy sớm, vừa tập dùng đồ vật vừa học gọi cái này cái kia từ trêntrời đến dưới đất, đến tối còn phải trả bài với lão tộc trưởng mới cóthể đi ngủ. Nga, lão tộc trưởng cũng rất kỳ quái, ngài bảo cho nàng gọingài cha, Lỗ Lỗ từ Cố Tam nên hiểu “cha” nghĩa là gì, chẳng lẽ nàng thực sự là đứa nhỏ của lão tộc trưởng? Cũng không biết hắn là thế nào nhậnra, nàng và hắn nhìn một chút cũng không giống a, có lẽ, nàng trônggiống nương chưa từng gặp mặt kia? Kia thật là đáng tiếc, sớm biết nhưvậy, hồi còn ở trong tộc, nàng thế nào cũng muốn cẩn thận lưu ý giốngcái bên người của lão tộc trưởng.

Lâm viên ngoại cũng không biết suy nghĩ cong quẹo trong lòng nàng, ánhmắt nhìn quét một vòng, chỉ vào lá sen bên hồ hỏi: “Đây là cái gì?”

Lại nữa!

Lỗ Lỗ dỗi chu miệng lên, “Hoa sen! xanh lục là lá sen, hồng là nụ hoa, bay là chuồn chuồn, bơi trong nước là cá!”

Lâm viên ngoại ngoài ý muốn lại cao hứng, từ đáy lòng khen: “Không tệkhông tệ, Huệ nương chúng ta thật thông minh, như thế liền có thể nói.Chờ ngày mai cha liền cho người tìm hai tiên sinh tốt nhé.”

”Tiên sinh là gì?” Lỗ Lỗ cảnh giác ngồi thẳng nói.

”Tiên sinh thôi, cùng Điềm Hạnh và Anh Đào không sai biệt lắm, đều làdạy con nhiều thứ. Ngoan, cha cho thỉnh nam tiên sinh sáng sớm dạy ngươi đọc sách biết chữ, và nữ tiên sinh buổi chiều dạy con nữ hồng quy củ,chăm sóc cho con thành một tiểu thư khuê các!”

”Meo!”

Lỗ Lỗ nóng nảy, vì sao phải làm tiểu thư khuê các? Nàng mới không muốn làm, nàng đã đủ mệt mỏi!