Tất cả
Nguyện Anh Cười Khi Đang Độ Tài Hoa

Một buổi chiều năm 2004, Giang Thành có buổi biểu diễn thu hút hàng vạn người. Bạn đi khắp hành lang ngõ hẻm nơi đâu cũng thấy âm thanh bài hát do Lâm Tịch viết, Hứa Mỹ Tĩnh hát vang lên khắp nơi. "Anh hút thuốc lá, khiến em phải chạy khắp trấn lớn trấn nhỏ tìm cho anh..." Hôm đó cũng như hôm nay, mưa nhỏ bay lất phất, còn có cả sương mù không tan.

Cửa sổ của gian phòng bị gió thổi vang lên phần phật, mưa nhỏ tí tách rơi xuống. Trên mặt bàn là máy tính để bàn kiểu cũ rích, bên cạnh chồng mười cuốn sách dày như từ điển Oxford. Mạnh Thịnh Nam giở tài liệu trong tay, bên cạnh là một đống bút chì và một chồng giấy trắng. Cô đọc những mẩu đối thoại nổi bật: "Lương Tư Thành từng hỏi Lâm Huy Nhân vì sao lại là em?" Lâm Huy Nhân trả lời. "Bởi vì đáp án rất dài, anh phải dùng cả đời này để trả lời em."

Bên cạnh bàn đọc sách, băng nhạc do Thích Kiều đưa đang chậm rãi phát ra âm thanh. Rèm cửa che đi thời tiết bên ngoài, trong căn phòng chỉ có một chiếc đèn bàn tỏa ra ánh sáng. Bên trong máy tính cũ là trang Word vẫn chưa có một chữ. Mạnh Thịnh Nam nghĩ không ra. Một câu chuyện chiếm hết cả kỳ nghỉ hè, viết rồi lại xóa. Tuổi trẻ không có kinh nghiệm, đầu óc nông cạn, cho nên Mạnh Tân tặng cô một câu "Đọc vạn quyển sách đi vạn dặm đường". Cô rất đau khổ, bây giờ đang là tuổi đọc sách chỉ là nỗi đau khổ này còn chưa lan rộng, đèn bàn đã chợt tắt.

Bình luận truyện