Tất cả
Người Dublin

Người Dublin là tập truyện ngắn đầu tay của James Joyce, một trong những nhà văn vĩ đại và có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, được viết bằng bút pháp chủ nghĩa hiện thực nghiêm ngặt nhằm phản ánh một xã hội đầy tăm tối và ngột ngạt, nơi mọi cá nhân bị kiệt quệ không lối thoát, ở thành phố thuộc địa Dublin đầu thế kỷ 20. Người Dublin vẫn luôn được đọc và diễn giải dưới nhiều góc nhìn mới, bởi những ý tưởng sâu sắc ẩn chứa trong văn bản ra đời khi cuộc giao tranh giữa các tư tưởng diễn ra gay gắt, khi chủ nghĩa dân tộc yêu nước của Ireland lên cao, trong cuộc đấu tranh với thực dân Anh. Người Dublin còn đem lại một trải nghiệm đọc thú vị với những độc giả say mê Joyce, khi đặt nó trong thế đối sánh với các tác phẩm cách tân táo bạo sau này.


Người Dublin gồm 15 truyện ngắn. Trong đó, Joyce đã lấy hiện thực phong trào đòi độc lập từ Anh đang lên cao tại Ireland và những bí ẩn trong tâm lý con người làm bối cảnh hư cấu hoặc biến nó thành vấn đề để chiếm lĩnh, phân tích. Tập truyện thể hiện sự sắc sảo và tài năng bậc thầy của James Joyce trong việc xử lý thời gian, không gian và miêu tả những diễn biến nội tâm của con người. 


Đó có thể là những hồi tưởng xa xăm diễn ra trong đầu óc Eveline trong Eveline, hay bữa tiệc Giáng sinh của vợ chồng Gabriel ở nhà mấy bà cô già Morkan trong Người chết, hay chuyện một bà chủ quán trọ ép khách phải lấy con gái mình sau khi hai người trải qua một cú tình ái mập mờ trong Nhà trọ. Ngòi bút của Joyce khai thác những câu chuyện nhỏ, để phơi bày rằng, ở giai đoạn nào của đời.người, cả đời sống riêng tư lẫn cộng đồng, dân Dublin và cả cái thành phố ấy, luôn bị những thế lực đen tối ngự trị. Hãy cùng khám phá những mảng tối về tình người, gia đình trong Người Dublin, là câu chuyện thuộc thể loại Tiểu thuyết Phương Tây, Hiện đại hấp dẫn, mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Bình luận truyện