Tất cả

Nam Nhi Cũng Đổ Lệ

Chương 43: Phiên ngoại lão tử chính là vương pháp

Trước Tiếp
Edit: Bỉ Ngạn Hoa

Tự

Chuyện kể rằng năm thứ một trăm hai mươi chín – Đại Á hoàng triều, cũng chính là năm thứ chín Thịnh Lẫm đế chấp chính, cả hoàng triều không có thiên tai chiến loạn, càng không có nhân họa, cảm giác như dần dần đi vào thời kì thái bình thịnh thế. Nghe nói thời gian thái bình thịnh thế này vẫn tiếp tục đến cả trăm năm sau, cho nên khoảng thời gian này được lịch sử gọi là trăm năm thịnh thế.

Khụ, vì tránh càng nói càng xa, vẫn nên quay về đề tài cũ thôi.

Tóm lại, có một bài vè lưu truyền trong dân gian, có thể chứng minh sự phồng hoa và thái bình khi đó. Bài vè đó tên là: Thần Châu (chỉ Trung Quốc) không việc khó.

Dân chúng ăn no, nông nhàn không có chuyện gì làm liền ở nhà nuôi gà vịt; dân giàu, ngày tốt, cướp đường và ác bá cũng nhiều thêm.

Ai nha nha, tiểu đệ tiểu muội, đừng sợ, đã có thanh quan bảo vệ ta; không có thanh quan cũng còn có du hiệp. Nếu không còn không mau tìm Đường gia đến giúp!

1.

Tiến vào giới Chiết Giang cũng là tiến vào phạm vi quyền lực của Bố chính sử ti (

布政使司的

) Chiết Giang.

Nói gì thì nói, nhân vật Bố chính sử ti Chiết Giang này quả thật được cho là rất giỏi, vốn chỉ là một võ quan nho nhỏ, trong mấy đại chiến dịch do thân Thánh Thượng ngự giá thân chinh đã lập không ít chiến công hiển hách, một đường thăng quan tiến chức.

Hơn nữa ở trong triều cũng có quan hệ cũng tốt, làm Thánh Thượng càng thêm khen ngợi năng lực của hắn. Khi hắn đưa ra ý định muốn hồi hương nhậm chức thì Thịnh Lẫm đế cho hắn một chức quan có thể thừa kế (cha chết thì con được lên làm quan mà không cần qua thi cử), đề bạt thành lão Đại ở Chiết Giang hiện giờ.

Từ khi Bố chính sử ti Chiết Giang nhậm chức tới nay, giới Chiết Giang được hắn thống trị làm trật tự càng an ổn, tuy nói không thể làm cho tất cả dân chúng đều an cư lạc nghiệp, nhưng tuyệt đối không hề nghe thấy tiếng kêu ca, được cho là xứng với hai chữ "thanh minh".

Nhưng đáng tiếc vị Bố chính sử ti Ôn Triêu Minh này cũng có căn bệnh chung như tất cả những người khác – chính là bao che khuyết điểm. Nếu thân thích môn hạ (người thân & cấp dưới) của hắn đều là những người không sinh chuyện thì quá tốt rồi, nhưng mấy người kia lại ỷ vào vị đại quân là thân thích của mình, không ai dám quản, cuối cùng cũng học được cách chèn ép người dân, bá nam thưởng nữ, hút cạn của cải xương máu của dân; hơn nữa bọn chúng còn rất giỏi giấu diếm, người ta lại kiêng sợ Bố chính sử ti sẽ vì bao che khuyết điểm mà trả thù, nhất thời làm bọn chúng càng tiêu dao tự tại.

Hơn nữa hiện giờ cho dù có người dám lên tố cáo trước mặt Bố chính sử ti, Ôn Triêu Minh sợ cũng không có thời gian hay rảnh chuyện mà quản, không vì cái gì cả, chỉ vì một chữ: tình.

Thành đông phủ Thiệu Hưng vốn luôn sầm uất, hôm nay cũng náo nhiệt phi phàm, khéo sao hai ngày này cũng chính là ngày họp chợ, vài thôn ngoài thành cũng vào thành hôm nay, làm con đường vốn có thể cho hai chiếc xe ngựa cùng chạy song song (aka đường lớn, tương đương với đường lớn/đường chính trong thành phố bi giờ) cũng trở nên rộn ràng nhốn nháo.

Thái dương đã dần chạy về tây, trong đám người nhộn nhịp trên phố xá sầm uất xuất hiện hai vị trường thân ngọc lập.

"Ngươi đã nghe lời đồn chưa?" Nam tử áo lam hỏi người bên cạnh.

"Ngươi muốn nói Bố chính sử ti Chiết Giang lợi dụng quan thế, bức Lý thị của phú thương Chiết Giang phải gả cho hắn đó hả?"

Thanh âm của người trả lời không chỉ ẩn chứa vui vẻ mà khuôn mặt đó cũng có thể nói là tuyệt sắc, chỉ có một trong ngàn tuyển vạn chọn. Cẩm y ngọc bội trên người hắn là do thợ khéo léo cẩn thận làm ra, giá trị xa xỉ, càng làm tôn thêm khí chất bất phàm, tiêu sái ung dung của người mặc. Vô luận ai thấy người này cũng đều hiểu được người này phi quan tức phú (không phải quan cũng là phú nhân), không phải thường nhân.

Nhưng người thế này lại cùng một người áo lam tuy có diện mạo thanh tú nhưng y phục lại mộc mạc đến cực điểm, hơn nữa chẳng những đi cùng nhau, còn giống như sợ người kia chạy mất, một tay vẫn nắm chặt tay trái của người áo lam kia. May mà trên đường có nhiều người, cũng không có ai thấy kì lạ chuyện hai đại nam nhân như thế lại kéo kéo dắt dắt nhau đi trên đường.

"Ân, Ôn Triêu Minh này ta biết, tuy nói có hơi bao che khuyết điểm, cũng có hơi nóng nảy, nhưng tổng thể mà nói vẫn là người không tồi, một vị quan cũng dc. Sao mới một thời gian không thấy mà ở nơi hắn quản lý đã có lời đồn bất lợi với hắn như vậy?" Người áo lam nhíu mày, tựa hồ cảm thấy trong đó có gì đó kì lạ.

"Thật ra ta không cảm thấy kì lạ." Tuyệt sắc công tử khẽ cười, làm mấy người xung quanh đang nhìn hắn mà thần hồn điên đảo.

Nga?

"Ngươi quên diện mạo tuổi tác của hắn rồi?"

"A!" Người áo lam bừng tỉnh đại ngộ, nhưng lại lập tức hình như có chỗ nào đó không đúng.

"Ôn Triêu Minh tuy nói diện mạo có hơi làm người ta phải sợ hãi, tuổi tác cũng đã gần bốn mươi, nhưng theo lẽ thường mà nói, với năng lực và địa vị của hắn, có phối với nữ nhi phú thương cũng là hơn chứ không kém, tại sao Lý gia lại bức hắn đến mức phải dùng quan thế để uy hiếp?"

"Chẳng lẽ Lý thị (con gái nhà họ Lý) đã gả cho người ta? Hay là trong lòng đã có người khác? Nếu không cho dù Lý thị có không muốn thì Lý gia đối với hôn sự này chỉ có lợi cũng sẽ không từ chối."

Người áo lam nói suy nghĩ của mình xong, nghĩ trên thế gian này có biết bao nhiêu nữ tử phải nghe theo lời phụ mẫu, không thể không gả cho một người xa lạ có lẽ căn bản không muốn, các nàng có cảm thấy ủy khuất cũng hiểu được đành phải chịu. Cho nên y lại càng thấy tò mò chuyện Lý gia cự tuyệt hôn sự.

Phải biết rằng khi đó nhi nữ của thương nhân có thể đó vào nhà quan, lại là chính thất, là một vinh quang rất lớn, cũng có nghĩa là cả địa vị của cả gia tộc cũng được nâng cao; huống hồ người thú thê lại là vị quan Bố chính sử ti vùng Chiết Giang lớn nhất!

"Ngươi muốn biết nguyên do?" Tuyệt sắc công tử cười giảo hoạt.

Người áo lam vừa định gật đầu, không cẩn thận nhìn thấy vẻ mặt người kia, giật mình một cái, lập tức đổi gật đầu thành lắc đầu.

"Ngươi thực không muốn biết?" Vốn muốn nói cho người kia, nhưng khi nhìn thấy vẻ mặt đề phòng của đối phương, nghĩ đến chuyện một đường đến đây người này đã cự tuyệt mình vô số lần, nhất thời cả người thấy khó chịu. Ta cũng không phải muốn hiếp đáp gì ngươi, cùng lắm là muốn tối đó ngươi cho ta làm chút chuyện, thế mà giờ lại đề phòng đến thế này này! Đúng là tức chết người!

"Nếu ngươi muốn nói thì ta nghe." Người áo lam cẩn thận trả lời. Với bao nhiêu năm tương giao với người kia, sao có thể không nhận ra người kia đang không hài lòng chứ. Nhưng lại nghĩ mình đã hi sinh thế nào, thỏa mãn lòng ham muốn không đáy của hắn ra sao, chỉ có thể thật cẩn thận nói, cố gắng không tạo thêm lý do cho hắn có cơ hội gây thêm phiền toái.

"Hừ, ngươi trốn giỏi lắm!" Tuyệt sắc công tử giận dữ.

Không đến chốc lát, nhãn châu xoay động, đột nhiên cười đến mị hoặc với người bên cạnh, ngay cả thanh âm cũng có hương vị câu dẫn người ta, "Trì, Thất của ta a, ngươi nói đã bao lâu chúng ta không thân mật rồi? Ngươi cũng không muốn ta sao?"

"Ngươi!" Người áo lam bị giọng điệu ai oán của hắn làm cho hoảng sợ, vội vàng nhìn khắp nơi một lượt. May mà xung quanh quá ồn ào, không ai chú ý đến hai người đang nói cái gì.

"Giữa ban ngày ban mặt mà ngươi nói cái gì thế hả?! Muốn cho người người khác nghe được..." Lời còn chưa dứt, mặt y đã đỏ bừng, ngẫm lại vẫn thấy không cam lòng, "Cái gì mà bao lâu không... Không làm... Rõ ràng đêm nào ngươi cũng, cũng..."

"Cũng cái gì?" Tuyệt sắc công tử tựa hồ còn nhiều ý kiến hơn cả người áo lam kia, oán oán giận giận nói, "Người khác không biết còn tưởng rằng ta cùng với ngươi hàng đêm triền miên, trời biết ta trong một tháng ít nhất chỉ ôm ngươi ngủ đến một nửa thời gian! Không biết bao nhiêu tuổi mà phải bất động thế chứ! Ngươi chưa nghe đám tiểu tử kia mắng ta tinh lực dư thừa, không có gì sao lại đi tìm bọn chúng gây chuyện chứ! Đúng là ta tinh lực dư thừa thật a!"

"Cái đám bang nhân* trong nhà kia nói ta thủ đoạn tàn nhẫn, chấp pháp quá nghiêm khắc, đó cũng là lỗi của ngươi a! Ai bảo ngươi không chịu thỏa mãn ta, lại thường xuyên cho ta ăn đại bổ hoàn! Ta, ta nghẹn muốn chết!

(*bang nhân: người giúp việc. Có thể hiểu là cung nữ thái giám hoặc các quan dưới quyền. Do đang ở bên ngoài nên không thể bô bô là cung nữ thái giám gì đó, đúng không? ^^)

"Ở nhà ta nghĩ ngươi ngại này ngượng kia, không dám thân thiết với ta; nghĩ rằng nếu ra ngoài thì ngươi có thể buông lỏng tâm tư mà tiếp nhận ta, không ngờ ra ngoài còn không bằng ở nhà! Tự ngươi tính xem đã mấy tối ngươi chỉ ngủ rồi?! Suốt bốn ngày ba đêm! Bốn ngày ba đêm! Ngươi có muốn ta trói ngươi lại, làm đến khi ta thỏa mãn mới vui vẻ không? A? Ngươi nói đi!"

"Ta, ta..." Người áo lam cứng họng, mặt đỏ tai hồng, biết rõ đối phương già mồm át lẽ phải lại không biết phải phản bác thế nào, suy nghĩ nửa ngày mới nghẹn ra một câu, "Ta không phải bắt ngươi nghẹn, ngươi có thể tìm..."

"Ngươi có thể tiếp tục nói a! Sao lại không nói? Ngươi muốn ta tì ai? Nói a! Không phải vừa rồi còn lớn gan lắm sao?!"

Người áo lam không còn dũng khí nữa, nhìn thấy sắc mắt đối phương khó coi thế cũng không dám nói gì nữa, huống hồ y cũng không muốn để hắn đi tìm người khác, mặc dù có lúc cũng sẽ hết hi vọng "người trong nhà" sẽ đến khuyên hắn, làm cho hắn có ý muốn lưu lại hậu đại (con cháu aka lập hậu, tuyển phi...); mà y cũng đã từng dùng nghĩa vụ quân thần, đề cập với hắn một hai lần.

Nhưng kết quả là... Từ đó về sau, y thề sẽ không bao giờ... cho người đó lý do để "khi dễ" mình nữa.

Y vẫn luôn cảm thấy trên phương diện kia, người kia luôn có nhu cầu quá độ, còn có chút nguy hiểm; nói đơn giản chính là có khuynh hướng biến thái thêm ngược đãi, nhưng y cũng chỉ dám nghĩ trong lòng, không dám nói ra, nếu không đến lúc đó phải chịu thống khổ là da thịt của y đây.

"Khụ, loại sự tình này làm nhiều quá không tốt với cơ thể, vẫn nên số lượng vừa phải, chú ý tiết chế, vừa khỏe mạnh lại trường thọ." Người áo lam không biết nên trả lời thế nào, chỉ có thể nói trên quan điểm của một đại phu.

"Vậy ngươi không biết là nghẹn lâu sẽ làm người ta nghẹn chết à?!" Tuyệt sắc công tử ném cho y một ánh mắt xem thường.

"Ngươi nhỏ giọng chút đi, chúng ta... đừng thảo luận vấn đề này nữa được không?" Trong giọng nói của người áo lam đã có ý cầu xin. Trên đường lớn người đến người đi mà nói chuyện trong khuê phòng thế này, da mặt y còn chưa dày đến mức đó.

"Không thảo luận cái này nữa thì ngươi muốn thảo luận cái gì?" Cả người công tử kia đã dính sát lên người áo lam.

"Ngươi cách xa ta một chút, có người nhìn rồi kìa." Người áo lam đẩy nhẹ hắn.

"Nhìn thì sao? Ai dám lắm miệng đứng ra thử xem!" Công tử bốc đồng càng dán chặt vào.

"Ngươi nha..." Ngữ điệu của gười áo lam đã tràn ngập bất đắc dĩ, còn có chút gì đó sủng nịch. Y cũng không biết, bởi vì chút sủng nịch trong giọng mình mới làm người kia vô pháp vô thiên đến thế, đối với y cứ một bộ ta cần ta cứ lấy.

"Vừa rồi lúc vào thành không phải ngươi đã nói là khát nước sao? Tìm trà quán nào đó ngồi đi."

***********************

Trong trà quán đã có không ít khách nhân. Người áo lam nhìn khắp nơi đánh giá qua một lượt, thấy không có gì khác lạ mới kéo người cùng đi với mình vào.

Ngoại trừ một chiếc bàn dài đã có chủ tớ hai người, những bàn sát tường khác đều đã có người ngồi chật ních.

Người áo lam mặt mang mỉm cười, hỏi hai chủ tớ kia có thể để bọn họ cùng ngồi xuống không. Không biết có phải là do bề ngoài của hai người nhìn cũng thuận mắt hay không, vị công tử thiếu niên nghe vậy lập tức gật đầu tỏ vẻ có thể; hai người lập tức ngồi xuống.

Mới ngồi xuống trà quán bán lộ thiên này được một lát, chủ quán còn chưa kịp mang trà nước lên, ngoài quán đã có mấy người đến gây chuyện.

"Trầm lão đầu! Ta cho lão suy nghĩ kĩ rồi! Hôm nay chính là ngày cuối cùng!"

Theo thanh âm gào to la hét ầm ĩ, một gã nam tử khoảng hai mươi tuổi, đầu đội mũ quả dưa, mặc áo xang mang người xông vào quán.

Người áo lam bật cười, nhỏ giọng nói vào tai người bên cạnh, "Sao đi đến đâu cũng gặp người như vậy nhỉ?"

"Cho nên mới có pháp chế với bộ khoái (lính tuần) a. Thiên hạ càng thái bình thì xú trùng (côn trùng hôi thối, câu chửi thôi, đừng để ý) càng nhiều." Tuyệt sắc công tử khinh thường hừ một tiếng.

"Không biết quan phụ mẫu nơi này là ai?"

"Là thân thích của Bố chính sử ti Chiết Giang. Cũng họ Ôn, Ôn Trường Như, tiến sĩ năm Thịnh thứ tư."

"Tiến sĩ như thế thì làm quan phụ mẫu ở đây cũng thích hợp, có vẻ Ôn Triêu Minh cũng không quá mức làm việc thiên tư rối loạn kỉ cương." Nói xong, người áo lam nhịn không được cười cười, "Quan phụ mẫu Thiệu Hưng này thì ngươi nhớ rõ, ta nên nói ngươi trí nhớ tốt hay là nên nói ngươi khống chế dục cường?"

Tuyệt sắc công tử nở nụ cười, lén nhéo đùi người đi cùng mình dưới bàn một cái, "Sao ngươi không khen ta chấp chính trong lòng có cả vạn dân?"

"Ha hả, ngày thường người nịnh nọt ngươi còn ít sao?"

"Lời trong miệng ngươi nói ra nghe thích hơn."

Bên này hai người tựa đầu sát vào nhau, ngươi ngươi ta ta nói chuyện không ngừng; bên kia đã sắp diễn biến thành vai võ phụ (vai phụ trong tuồng kịch khi biểu diễn đánh võ).

2.

"Ôn thiếu gia, phiền ngài nói lý chút đi, không phải lão đầu ta không chịu nhượng lại quán nào, mà là thật sự tam người nhà ta đều dựa vào cái quán này để duy trì sinh hoạt. Nếu lão đầu ta đồng ý với Ôn thiếu gia, ngài bảo tám khẩu nhà ta sau này phải sống thế nào?" Chủ nhân trà quán đau khổ cầu xin không có kết quả, lại nói phải trái. Tuy mấy lời này đã nói nqua nhiều lần với Ôn gia kia.

"Hừ! Lão nhân ngươi nói cứ như Ôn Hữu Lý ta xử tệ lão lắm ấy! Ta cũng không phải lấy không cửa hàng này của lão; giấy trắng mực đen đây, có viết dùng mười hai lạng bạc ròng mua quá này. Lão cầm bạc này mua ruộng đất, hoặc là kiếm cách làm ăn khác đều tùy lão. Sao lại nói ta không để tám người nhà lão sống?" Ôn gia thiếu gia Ôn Hữu Lý nói năng hùng hồn đầy lý lẽ, lớn giọng đến mức người trong kẻ ngoài đều có thể nghe thấy.

"Ôn thiếu gia, mười hai lượng bạc... Chỉ có mười hai lượng mà ngài đã muốn mua quán này của ta, có còn thiên lý gì nữa không? Chúng hương thân (aka bà con), phiền mọi người phân xử giúp cho; bây giờ thiên hạ thái bình, một mẫu ruộng cũng đã đến năm mươi hai lượng bạc; mười hai lượng bạc cho tám người nhà ta sống được nửa năm đã là quá lắm rồi.

"Huống chi nhà của ta ở ngay sau trà quán này, nếu ta bán luôn quán này đi thì cả nhà ta phải ở đâu? Ôn thiếu gia, ngài không thể ỷ cha ngài là quan phụ mẫu trong thành mà cường mua trà phô của lão nhân ta a!"

Chủ trà quán gọi người phân xử, người uống trà xung quanh lại chỉ biết cúi đầu, đôi lúc có người vùng khác muốn mở miệng nhưng lại lập tức bị người quen kéo mạnh xuống.

"Chuyện gì thế này?" Người áo lam kinh ngạc.

Tuyệt sắc công tử chỉ cười mà không nói.

Bên cạnh bỗng nhiên có người nói, "Công tử ngươi là người bên ngoài cho nên không biết, thành Thiệu Hưng này bây giờ đã thành thiên hạ của Ôn gia rồi. Quan phụ mẫu thành Thiệu Hưng Ôn Trường Như có được ba tử một nữ (ba trai một gái), ba nhi tử không học vấn không nghề nghiệp, ỷ vào thân thích là Bố chính sử ti Chiết Giang, lão tử (cha) lại là quan phụ mẫu Thiệu Hưng, mới chỉ trong hai năm ngắn ngủi đã ép kỹ viện, sòng bạc, tửu lâu khách điếm, phàm là nơi có thể kiếm tiền hay mua bán trong thành Thiệu Hưng đều phải bán cho chúng.

"Ôn Trường Như còn nhiệm kỳ một năm nữa, có thể tiếp tục giữ chức nữa hay không còn phải do triều đình quyết định. Ba nhi tử của hắn có lẽ được lão tử của chúng ngầm đồng ý, sau lễ mừng năm mới càng thêm càn rỡ, hận không thể đào đến ba thước đất ở cái thành Thiệu Hưng này!

"Trà quán này lại ở ngay đầu phố, địa thế thuận lợi cho việc mở tiệm. Ôn gia Ôn lão tam muốn mở tửu lâu ở đâu, trước kia đã có chủ ý với cái quán này rồi. Tháng trước trưởng tử Trầm gia gây rối trên đường bị đẩy vào nha lao (nhà giam trong phủ quan), ta xem tám phần cũng là Ôn gia giở trò quỷ! Ôn gia từ trên xuống dưới đều..."

"Khụ." Công tử thiếu niên ho khan một tiếng, đánh gãy lời phó nhân.

"Ngại quá, Linh nhi không hiểu chuyện, làm công tử chê cười rồi."

Người áo lam vội vàng xua tay, "Không sao không sao, vị huynh đệ này dù không nói nhưng chỉ cần nhìn tình hình này là có thể hiểu được phần nào. Chỉ là không ngờ Ôn Trường Như được bổ nhiệm làm quan mới chỉ  hai năm mà đã tiêm nhiễm thói quen của đám quan lại rồi. Ai..."

Công tử thiếu niên có chút bất ngờ liếc y một cái, mở miệng hỏi, "Công tử có quen biết Ôn Trường Như?"

Người áo lam lắc đầu, không biết mình nói thế nào mà để vị công tử thiếu niên này hiểu lầm.

Tuyệt sắc công tử cười thầm, nghĩ giọng điệu của người kia có thể làm người ta không hoài nghi sao?

"Xin hỏi công tử họ gì? Tại hạ là Lâm Tử Mộc, đây là tùy tùng của tại hạ Linh nhi." Công tử thiếu niên như muốn bắt chuyện với người áo lam.

Tuyệt sắc công tử liếc mắt nhìn người kia, hừ khẽ một tiếng đến không nghe thấy.

Người áo lam ôm quyền hoàn lễ (chắp tay chào lại), "Tại hạ Đường Trì. Đây là..."

"Đệ đệ của hắn, Đường Thoán." Tuyệt sắc công tử không đợi người áo lam nói xong, tự tiện tiếp lời.

Đường Thoán? Bánh trôi nước*?

Người áo lam tên Đường Trì thiếu chút nữa cười ra tiếng đến.

Lâm Tử Mộc hình như không nghĩ đến vấn đề đồng âm**, thoải mái hành lễ thêm lần nữa với hai người.

(*đường thoán = tángtuàn; bánh trôi nước = thang đoàn = tāngtuán (phát âm gần giống đường thoán => cũng là vấn đề đồng âm của **)

Ngay lúc bốn người bọn họ làm quen với nhau thì sự tình bên kia đã phát triển đến mức không thể vãn hồi.

Người Trầm gia cũng không thể chịu đựng được nữa, không để ý Trầm lão khuyên can, nhi tử nhỏ nhất cùng hai tôn tử đã xông lên trước, đánh nhau với đám người do Ôn Hữu Lý mang đến.

Hỏi người bên cạnh mới biết, Ôn Hữu Lý thấy xung quanh không ai dám cãi lại hắn, dáng ve đã bệ vệ giờ lại càng thêm kiêu ngạo, còn dám làm trò trước mặt mọi người trong điếm mà nói với Trầm lão nhân: nếu  lão không muốn nhìn một đám nhi tử và tôn tử của mình ngồi trong đại lao phủ nha thì nên thông minh một chút, lập tức bán lại trà quán này cho hắn. Nếu không chẳng những mười hai lượng bạc không lấy được mà cuối cùng có thể cùng người nhà lão rời khỏi đây được hay không cũng là vấn đề.

Kết quả là người Trầm gia quá tức giận liền xông lên. Dăm ba câu không được, tiểu nhi tử của lão mất bình tĩnh cùng hai đứa tôn tử không hiểu chuyện liền động thủ dưới mấy lời châm chọc của Ôn Hữu Lý.

"Một đám ngu ngốc!" Tuyệt sắc công tử tên Thoán kia không khách khí mắng.

Đường Trì cười, "Cũng không thể trách bọn họ xúc động được. Người sáng suốt đều hiểu Ôn Hữu Lý vừa đến đã châm ngòi thổi gió, chờ người Trầm gia ra tay, bọn chúng không ra tay, hắn sẽ không có lý do nổi giận. Nói thế nào đi nữa thì hắn cũng là nhi tử của một kẻ làm quan, không thể ban ngày ban mặt mà ép buộc người ta phải kí tên đồng ý."

"Đúng nha, sau đó chờ Trầm gia ngu ngốc bị giải vào đại lao, Trầm lão nhân vì muốn cứu nhi tôn chỉ còn cách chắp tay dâng trà quán. Ôn Hữu Lý này đúng thật là có đầu óc." Thoán cười lạnh, thanh âm nói chuyện lại vang to, cứ như sợ người khác không nghe được.

"Ngươi lại muốn rước chuyện gì đấy?" Đường Trì bất đắc dĩ.

Thoán ngẩng đầu vứt cho y một cái mị nhãn, ghé vào lỗ tai y nhẹ giọng cười, "Cho ngươi có cơ hội hành hiệp trượng nghĩa còn không tốt a?"

"Ngươi chỉ cần đừng nhiều chuyện là được." Đường Trì lo lắng dặn dò.

"Ta khi nào thì nhiều chuyện? Không phải lần nào cũng là ngươi ôm chuyện vào người a? Làm cho ta chờ một chỗ phải hốt hoảng lo sợ mới chịu!" Nam tử khó chịu trừng mắt.

Hoàng Phủ Thoán ngươi mà hốt hoảng lo sợ mới là lạ!

Đường Trì thầm cười nhạo.

Bên kia Ôn Hữu Lý nghe thấy giọng điệu trào phúng rõ ràng của Hoàng Phủ Thoán, nhưng không có phản ứng gì, chỉ quay đầu lại, âm trầm quét mắt đến bên này một cái.

"Chuyện gì? Người tới a! Giải hết cái đám gây sự này lại cho ta!"

Đến rồi.

Trì, Thoán hai người nhìn nhau cười.

Một tiếng la xong, bộ khoái bên ngoài rầm rập tràn vào trà quán.

"Lưu bộ đầu, ngài tới rồi! Ngài xem giúp tên điêu dân này, một đám không có vương pháp. Ta cầm bạc đến bàn chuyện làm ăn với lão, lão còn giễu ta, còn động thủ đánh người. Các vị hương thân đang ngồi đây đều có thể làm chứng a, ai động thủ trước đều nhìn thấy rõ a!" Ôn Hữu Lý tiến lên từng bước, cáo trạng trước.

"Lưu gia! Thỉnh ngài hạ thủ lưu tình a! Lưu gia, van cầu ngài, tôn nhi của tiểu lão đầu ta không hiểu chuyện, nhất thời tức giận không kiềm nổi mới động thủ. Thật sự là Ôn thiếu gia khinh người quá mức a!" Trầm lão nhân bổ nhào vào người gã khóc thảm. Lão đã mất đi trưởng tử, giờ không thể trơ mắt nhìn tiểu nhi tử và hai tôn tử cũng bị người ta bắt đi.

"Cái gì mà Ôn thiếu gia khinh người! Lúc ta vào đây chỉ thấy nhi tử với tôn tử của ngươi đánh người nha. Trầm lão đầu, ngươi bình thường giáo dục tôn nhi thế nào mà suốt ngày đi gây chuyện?! Bắt lại! Bắt hết ba tên gây rối kia lại!" Lưu bộ đầu hét lớn một tiếng, đám chân tay liền xông lên dùng thiết liên (dây xích) bắt người.

Cái này đã vượt quá sức chịu đựng của Trầm lão nhân, tất cả phụ phụ (phụ nữ vè trẻ con) Trầm gia đều từ phía sau lao ra, vừa la vừa khóc. Tiểu tức phụ Trầm gia ôm lấy đùi trượng phu của mình không buông.

Thời cơ đã đến!

Khách nhân sợ phiền phức đã trốn sạch, trong điếm chỉ còn lại có hai bàn, một bàn là đám người Đường Trì, còn bàn  kia thoạt nhìn như là người mà Ôn Hữu Lý đã an bài trước đó, hiện đang chứng minh tôn nhi Trầm gia động thủ đánh người trước.

Hai tay Đường Trì nhấn mặt bàn, đang muốn đứng dậy đã bị một bàn tay dưới bàn đè lại.

Đường Trì nhìn về phía người bên cạnh.

Thoán mỉm cười với y, "Không vội,  bây giờ ngươi mà lộ ra thân phận chỉ có thể quản có mỗi chuyện này. Cứ để chúng động thủ đi, chúng ta âm thầm đi thu thập tội trạng của Ôn gia, đến lúc đó sẽ trừ tận gốc mầm họa này."

Ngoài miệng nói như vậy, trong lòng lại nghĩ: ta kéo ngươi ra du sơn ngoạn thủy, ngươi lại nghiêm túc điều tra nghe ngóng dân tình cho ta. Nếu không phải ngươi muốn quản, mấy chuyện này ta tùy tiện tìm người đến xử lý là được, cần gì ta và ngươi phải từ mình động thủ?! Ai, Trì a Trì, ta nên khen ngươi nhân hậu vì dân chúng hay là nên oán ngươi lực chú ý với ta không đủ đây?

Đường Trì không biết tâm tư của oán phu (thằng chồng giận hờn ^^), mắt thấy tôn nhi Trầm gia nhanh chóng bị đám kia bắt đi.

"Ai..." Công tử thiếu niên tên Lâm Tử Mộc thấy hai người Đường Trì không có động tác gì, cảm thấy thất vọng, không khỏi sâu kín thở dài.

Thoán nghe được âm thanh thở dài của hắn, âm thầm cười lạnh một tiếng.

Đường Trì cũng nghe được tiếng thở dài của Lâm Tử Mộc, lại không biết nên giải thích thế nào với hắn, nhất thời trầm mặc.

Ngay khi Đường Trì trầm mặc, Thoán mê mẩn nhìn Đường Trì trầm mặc thì có một thân ảnh đi đến trước bàn bọn họ.

"Có vẻ các ngươi không phải người ở đây. Các ngươi từ đâu tới? Đến thành Thiệu Hưng có mục đích gì?"

Đường Trì ngẩng đầu nhìn người nói chuyện, hóa ra là Ôn Hữu Lý, cảm thấy không vui, khẩu khí cũng có chút lãnh đạm, "Ngươi cũng không phải là quan, chúng ta cũng không làm chuyện phạm pháp, tại sao phải nói rõ lai lịch xuất thân cho ngươi?"

Hoàng Phủ Thoán thấy Ôn Hữu Lý đi tới, không muốn gây sự chú ý cho gã, giấu giấu mặt vào sau lưng Đường Trì. Kì diệu chính là Lâm Tử Mộc kia cũng cúi đầu, bộ dáng như không muốn nhiều chuyện.

Khóe miệng Ôn Hữu Lý câu lên, cười đến ngạo khí.

"Ta tuy không phải quan nhưng có thể quản ngươi. Thấy thân phận và cách ăn mặc của các ngươi không giống như người bình thường; bất quá, đừng tưởng rằng các ngươi có thể ỷ vào gia thế mà gây sóng gió ở thành Thiệu Hưng này. Ta nói rõ với các ngươi luôn, hiện giờ tri phủ thành Thiệu Hưng này họ Ôn, các ngươi nếu không muốn có phiền toái gì ở thành Thiệu Hưng, tốt nhất là trước khi mặt trời lặn thì rời khỏi Thiệu Hưng này cho ta!"

Đường Trì cảm thấy có người bấu vào đùi mình, không biết là người kia đang tức giận hay là đang nén cười, khuôn mặt trốn sau lưng y không tiếng động.

"Ngươi họ Ôn? Có quan hệ gì với Bố chính sử ti Chiết Giang?" Nghĩ đến mấy ngày sau này còn muốn ở thành Thiệu Hưng này làm vài chuyện, tạm thời không thể rời đi, Đường Trì lập tức nhẹ giọng hỏi, bắt đầu tìm bậc thang xuống cho mình.

"Ông ấy là đường đệ của đại bá ta, cũng chính là thúc thúc của ta (nói đơn giản là ông chú họ)!" Ôn Hữu Lý kiêu ngạo nói.

"Tì ra là người nhà của Ôn đại nhân, thất kính thất kính. Xin thứ cho tại hạ vừa rồi vô lễ, tại hạ là Đường Trì, ban đầu nghe nói rượu ở Thiệu Hưng này nổi danh, muốn cùng xá đệ chuẩn bị chút ít để mang về kinh thành buôn bán. Nếu có chỗ nào đắc tội với Ôn thiếu gia, thỉnh thiếu gia tha thứ cho."

Ôn Hữu Lý kia cũng không phải kẻ ngu ngốc, nghe Đường Trì nói là từ kinh thành đến, vả lại nam tử bên cạnh y lại ăn bận bất phàm, đoán rằng hai người có thể là thương nhân kinh thành, cũng không muốn gây thù hằn quá mức; lại thấy thái độ của Đường Trì bống nhiên lại nịnh hót mình, gã cũng theo bậc thang đó mà đi xuống.

"Ân, thấy các ngươi là người bên ngoài, việc này coi như bỏ qua. Bất quá, ngươi phải quản cách nói chuyện của đệ đệ ngươi cho ta! Đừng để hắn nói hưu nói vượn! Nếu hôm nay hắn không gặp phải Ôn Hữu Lý ta, sớm đã có người giáo huấn hắn phải nói thế nào!

"Còn nữa, ngươi không phải muốn mua rượu sao? Nhớ đến Ôn Ký mà mua, nói không chừng sau này chúng ta còn lui tới nữa." Ôn Hữu Lý bỏ lại câu nói rồi mang theo gia phó rời đi.

Lưu lại Đường Trì quay đầu nhìn về phía Hoàng Phủ Thoán, nghiêm chỉnh nghĩ xem nên quản miệng người này thế nào.

"Ca, người kia hung dữ quá a." Hoàng Phủ Thoán nhân cơ hội ăn cướp, vùi đầu vào cổ Đường Trì, bộ dạng ủy khuất.

Cảm thấy ánh mắt chủ tớ Lâm Tử Mộc bắn cả lên người mình, Đường Trì lập tức xấu hổ vạn phần, muốn đẩy cái tên thích diễn kịch kia ra, lại sợ hắn diễn giả làm thật. Rốt cuộc vẫn phải vòng tay ra sau lưng hắn, làm bộ như đang an ủi.

"Ôn gia này thật đúng là khinh người quá đáng!" Linh nhi nửa ngày không hé răng, giờ nổi giận đùng đùng nói.

Đường Trì cảm thấy ở cổ hơi âm ẩm, sau đó...

Dù là người ổn trọng như Đường Trì cũng bị cái kiểu lớn mật và khinh cuồng của người kia làm trái tim đập loạn cả lên, sợ người khác nhìn ra cái gì đó.

Lâm Tử Mộc xem xét hai huynh đệ bọn họ, than nhẹ, "Bọn chúng không phải khinh người quá đáng, bọn chúng rất thông minh, cũng quá tham lam."

"Nói thế là sao?" Đường Trì tò mò, thuận tiện dùng cơ hội này đẩy lão đại ngày càng quá đáng kia ra.

Lâm Tử Mộc khẽ ngẩng đầu, đáp, "Đương kim Thánh Thượng trì pháp nghiêm minh, đối với tham quan ô lại sẽ nghiêm trị không tha. Văn võ bá quan trong triều, thậm chí là cả quan viên lớn nhỏ trong thiên hạ, đều không dám trắng trợn cướp đoạt cao chi* của dân chúng, đám quan lại tham lại ngu ngốc chỉ có thể thu đ mấy thứ nho nhỏ.

(cao chi: dầu mỡ phấn son, ý chỉ những thứ rất nhỏ nhặt, giống kiểu khẩu hiệu: "không lấy dù chỉ là cây kim sợi chỉ của dân" ở bên mình ấy)

"Quan viên thông minh lại có hậu phương thì sẽ nghĩ cách quan thương kết hợp (quan hợp tác với người buôn bán), đường đường chính chính mà kiếm tiền, không cho ngươi tìm được chút nhược điểm. Mượn chuyện Trầm gia trà quán này mà nói, ở mặt ngoài, Ôn Hữu Lý chỉ dùng có mười hai bạc, ngươi Trầm gia cũng có thể cự tuyệt, vấn đề là Ôn Hữu Lý làm cách nào để Trầm gia không thể cự tuyệt.

"Ngươi cũng biết ba công tử của Ôn gia đều là mấy kẻ không dễ chọc, trong đó đặc biệt nhất là tam tử Ôn gia – Ôn Hữu Lý là tên giảo hoạt nhất. Ngươi đừng thấy vừa rồi cái tên Ôn Hữu Lý kia khí thế kiêu ngạo, thái độ bừa bãi, đó chỉ là kế sách để gã chọc giận tráng đinh (đàn ông khỏe mạnh) Trầm gia thôi."

"Ta đại khái hiểu ý huynh rồi." Đường Trì cười khổ.

Hoàng Phủ Thoán cười lạnh. Loại này chuyện nhỏ này còn phải để ngươi nói chắc! Thông minh như Đường Trì sao lại không nhìn ra, chẳng qua chỉ là y đang mượn cơ hội để đẩy ta ra mà thôi. Ngươi lại mượn nó làm cơ hội thẻ hiện trí tuệ của ngươi! Hừ! Ưa thể hiện!

Lâm Tử Mộc gật đầu, "Cho nên bây giờ dù có người đến tra Ôn gia, Ôn gia lại nơi nơi chốn chốn chiếm lý lẽ. Tráng đinh Trầm gia rơi vào lao ngục, Trầm lão nhân tất nhiên sẽ dùng trà quán để trao đổi với Ôn Hữu Lý, đến lúc đó Ôn Hữu Lý chẳng những không uổng một xu cũng có thể giành được chỗ tốt, còn có thể tạo nên thanh danh khoan hồng độ lượng cho gã.

"Từ đầu đến cuối, gã không làm chuyện gì phạm pháp, trừ phi pháp luật hoàng triều quy định, nói chuyện uy hiếp chọn giận người khác cũng coi như phạm pháp. Cho nên Ôn gia tuy ỷ thế hiếp người, nhưng không ai có thể quản được Ôn gia."

Đường Trì nghe vậy liền trầm tư, ngược lại nhìn về phía người bên cạnh. Đừng có sờ nữa được không hả?

Bàn tay gian cảm giác được Đường Trì đang run rẩy, người nào đó cười đắc ý.

Thấy y nhìn mình, người nào đó nhe răng cười, kéo y đứng dậy.

Đường Trì thấy hắn muốn đi, đồng thở thở ra một hơi, cáo từ chủ tớ Lâm Tử Mộc.

"Các huynh muốn ở Thiệu Hưng nghỉ ngơi mấy ngày?" Lâm Tử Mộc đứng dậy đưa tiễn.

"Không chắc chắn." Lời này là Hoàng Phủ Thoán trả lời.

"Chủ tớ hai người chúng ta ở Thiệu Hưng này còn có vài chuyện, hiện giờ đang ở khách điếm Tái Lai ở thành nam. Đường huynh nếu có việc, không ngại cứ tới đó tìm ta." Lâm Tử Mộc tươi cười sáng lạn với Đường Trì.

Đường Trì khom người nói tạ ơn.

3.

Con phố ở thành đông – Bỉ Tâm khách điếm.

"Rõ ràng là ban ngày, ngươi..."

Thân mình bị đặt trên giường, trái lại hai bắp đùi còn ở dưới giường. Người kia đóng cửa phòng xong, lập tức từ phía sau đẩy ngã y, một tay ấn nửa người trên của y, một tay cấp tốc vói vào cởi bỏ thắt lưng bên hông.

"Trì, bảo bối, Thất, đừng cự tuyệt ta. Cầu ngươi, ca..."

Dây lưng bị cởi ra, quần dài cũng trượt xuống đầu gối, một bàn tay mạnh mẽ vuốt ve trong khố y.

"Ân..." Đường Trì nhịn không được rên rỉ ra tiếng, "Nhẹ, nhẹ chút..."

"Ta nhịn không được, thật sự nhịn không được. Người tốt, hảo ca ca, cầu ngươi, ngoan, tách chân ra, đừng kẹp chặt như vạy."

Nam nhân dựa vào người y thở hào hển, cởi bỏ y phục của mình, làm cho cái thứ cứng cứng nóng bỏng kia cọ cọ xát xát trên đùi y. Bàn tay lại lần mò đến phía trước, bao lấy thứ yếu hại của y, vừa vân về vừa mơn trớn, chờ cho đến khi cái thứ kia của y cũng bắt đầu cứng rắn nganh lên, ngón cái lập tức xoa xoa nắn nắn phần đỉnh lộ ra.

Đường Trì vì hành vi vội vàng cầu hoan của hắn mà đùi run run, tâm lý không theo kịp thân thể, chỉ cảm thấy khoái cảm kia cũng biến thành đau đớn, dưới sự va chạm mãnh liệt của ai kia nói cũng không nói không nên lời.

"Ngươi... Ngươi dừng lại! Dừng lại cho ta!" Đường Trì chịu không nổi hắn gây sức ép, ngửa đầu nhỏ giọng kêu.

"Không! Nếu ngươi không làm cho ta làm... Nếu người không cho ta làm, ta sẽ làm ẩu thật đấy! Đến lúc đó ngươi đừng khóc!"

Nam nhân há miệng cắn cổ ái nhân, cầu xin lúc trước đã đổi thành uy hiếp, dần dần nơi gắn bó đã không phân nổi mạnh nhẹ.

"Ngươi..." Thân mình bị hắn cắn phát run từng đợt, phía dưới cũng sắp hỏng mất, biết hôm nay không thể trốn nổi, Đường Trì cũng chỉ có thể hi vọng phòng sự này bình thường một chút; nếu không người kia mà thật sự làm bừa thì dù có bao nhiêu linh đan diệu dược, y cũng không cứu nổi chính mình.

"Vậy ngươi chờ ta cởi y phục đã... Để ta nằm lên giường..."

"Không cần! Ta không nhịn được! Ta muốn ngay bây giờ!" Người kia bắt đầu giở trò.

Đường Trì muốn mắng hắn, nghĩ hắn nghẹn thành như vậy hình như cũng có quan hệ lớn với mình; hơn nữa đã nhiều ngày nay đúng là không thân cận với hắn, tuy bị hắn khiêu khích nhưng cuối cùng cũng không làm. Trái tim mềm nhũn, khí lực giữa hai chân cũng tự nhiên mà yếu đi một chút.

Người kia tựa hồ đang chờ cơ hội này. Bàn tay lập tức xen vào khe hở giữa hai chân, dùng sức tách chân y ra rộng hơn, cởi bỏ y bào của ái nhân, lộ ra cơ thể mảnh khảnh thon gầy, cảm thấy rung động, mặt lập tức dán tới.

"Ngươi... Ngươi đang làm cái gì?" Đường Trì cảm thấy xấu hổ vô cùng, chỉ cảm thấy nửa người trên còn mặc y phục hoàn hảo, nửa người dưới đã cảm thấy gió lạnh từng trận, mà hiện giờ chỗ như có gió lạnh thổi qua lại cảm thấy ấm áp, bất đồng là nơi đó...

Phía sau truyền đến âm thanh mơ hồ của người kia, "Để ta hôn nhẹ... Ca."

"Không được gọi ta là "ca"!" Đường Trì nổi giận, đang muốn cự tuyệt bằng bất cứ giá nào, lại cảm thấy chỗ khe hở kia truyền đến cảm giác kì quái không nói nên lời, thét lên một tiếng rồi cắn chặt môi.

Người kia lại... Lại...

Máu huyết cả người Đường Trì cả người máu chử pnhư bị sôi lên, hai tay nắm chặt sàng đan, mặt chôn giữa đống chăn mền bật ra tiếng nức nở, chỉ cảm thấy chỗ khe hở của mình bị mạnh mẽ tách ra; người kia càng lúc càng làm càn...

...

Sau khi trời đã tối đen, Đường Trì ngửa người nằm trên giường, trên người không còn gì, hai chân mở rộng, một chân còn gác bên hông người nào đó, một chân bị người kia đặt trên vai, mồ hôi trên người tuôn ra như tắm, hai tay nắm chặt đầu giường, thân thể không ngừng lay động theo nhịp tiến lên lùi xuống của người kia.

"Ngươi... Ngươi muốn tới khi nào mới... mới bằng lòng chấm dứt?"

Đường Trì đáng thương, giọng nói đã khản đặc. Không phải kêu, mà là mệt.

"Lại một lần nữa... một lần nữa thôi."

Nam nhân vẫn cuồng nhiệt như trước, vừa trả lời vừa hôn lên môi y.

"Trì, để ta hôn cái... Thất, tâm can của ta..."

Cái gì mà tâm can chứ! Gọi bậy keu loạn!

Muốn mắng chửi người nhưng đã bị người kia hôn đến mơ màng.

"Ca... Cho... nữa ta một lần thôi... một lần nữa là tốt rồi..."

Người kia nỉ non, quấn quít lấy y, cọ cọ y, ngón tay xoa xoa đầu vú nhọn nhọn của y, miệng nhay cắn lỗ tai y, đầu gối không ngừng cọ xát vào khố của y.

Đường Trì đáng thương, khóc không ra nước mắt.

**********************

Bình minh, Đường Trì bị đói đến tỉnh, mắt chưa mở mà trong tai đã nghe được ngoài cửa truyền đến thanh âm ồn ào chào buổi sáng của khách nhân.

Cảm giác trên ngực có cái ấm áp quen thuộc, mở mắt ra, quả nhiên thấy người kia đang ôm lấy thắt lưng mình dựa vào ngực mình mà ngủ say sưa.

Thoán...

Lẳng lặng cẩn thận nhìn gương mặt người kia, trong lòng có nhu tình bắt đầu dấy lên.

Từ khi nào mà nghi kị kia trong lòng mình đã biến mất? Từ khi nào mà trở nên tự tin như vậy? Từ khi nào đã hoàn toàn tha thứ cho hắn?

Có lẽ ta chưa bao giờ thực sự trách hắn, càng chưa từng hận hắn, chỉ là lo lắng; lo lắng hắn sẽ hận ta, sẽ vũ nhục ta, sẽ đùa giỡn ta, lo đến một ngày, hắn sẽ rời khỏi ta.

Mà nay, cùng hắn hồi cung đã gần bốn năm. Ba năm nay, khi người kia và ta giận dỗi, hai người cũng chưa từng cãi nhau. Có lẽ ở trên giường, người kia có hơi yêu cầu quá độ, nhưng chưa bao giờ thực sự tổn thương y.

Ban ngày cùng hắn thượng triều, hạ triều lại cùng nhau phê duyệt tấu chương.

Khi nhàn rỗi sẽ cùng nhau đi thu thập thảo dược, đọc y thư (sách thuốc).

Y luyện dược, hắn luyện quyền; y viết sách thuốc, hắn mài mực cho y; y phơi dược liệu, hắn phơi nắng; y cùng nhóm thái y nói chuyện phiếm, hắn chạy đến thái y viện bắt người.

Buổi tối hai người soi đèn nói chuyện, có đôi khi không nói gì cả, chỉ dựa sát vào nhau.

Người kia có một ý nguyện nho nhỏ, dù trong lòng y thì cái ý nguyện nho nhỏ ấy căn bản là vớ vẩn đến vô căn cứ. Ý nguyện đó là ngoại trừ long sàng, hắn muốn được hoan ái một lần ở từng góc từng nơi trong cung, mà đương nhiên y trốn được là sẽ trốn, mà hắn cũng vô cùng khinh thường cái "sự nghiệp" trốn chạy đó của y, tậm chí còn dõng dạc nói muốn dùng thời gian trăm năm này để thực hiện cái ý nguyện đó.

Còn nhớ mỗi lúc ở trong một đình các hoang tàn nào đó, không khéo bị tuần tra trong cung phát hiện ddc; nhưng bọn họ lúc nào cũng giả vờ như chả thấy gì, làm y xấu hổ và giận dữ muốn chết.

Ha hả.

Cẩn thận nghĩ lại, trong ba năm nay, chính mình cùng người này đã làm không ít chuyện hoang đường. Hai người hoang đường.

Y sợ rằng y đã không muốn rời khỏi hắn nữa. Trong máu y có hắn, trong thịt y có hắn, ngay cả trong hồn y cũng có hắn.

Cũng chỉ bởi vì ngươi, Thoán của ta...

Mới có thể làm ta như thế.

"Đứng lên ăn cơm! Bệ hạ lười biếng!" Đường Trì cười, dùng thanh âm khàn khàn mà gọi.

Bệ hạ Hoàng Phủ Thoán hôm nay rất  ngoan, cả ngày đều nhìn sắc mặt Đường Trì đại nhân y mà làm việc.

Đường Trì đại nhân ăn xong điểm tâm, đột nhiên nhớ phía sau bọn họ còn có tả cung quân*  đi theo, nghĩ đến chuyện hôm qua mặt trời còn chưa lặn mà hai người đã chui vào phòng, cơm tối cũng không thèm ăn, mãi đến sáng nay mới xuất hiện, mà tả cung quân trung tâm hộ chủ (trung thành bảo vệ chủ nhân) chắc chắn là lo lắng cho an nguy của hai người, hẳn là đã đến đây hỏi thăm bọn họ rồi.

(tả cung quân: theo chính văn thì đây là quân mật thám do anh Thoán thành lập và bồi dưỡng sau khi lên làm vua, mục đích chính là thu thập tin tức tình báo, chủ yếu là để trị quan tham trong triều (sau này có thêm nhiêm vụ tìm vợ ảnh khi vợ ảnh bỏ nhà ra đi), do Tôn Sa Hải đứng đầu)

Nghĩ đến đây, sắc mặt Đường Trì từ đỏ biến trắng, cuối cùng biến thành trắng bệch.

Không biết người tối hôm qua đến đây tìm họ là ai...

Tám phần là Tôn Sa Hải đại nhân.

"Ngươi muốn thu thập chứng cứ phạm tội của Ôn gia thế nào?" Đường đại nhân phụng phịu hỏi.

"Hắn không có tội chứng cho ta thu, ngươi muốn ta phải thu thập thế nào?" Thoán nghĩ thầm,tối qua ta cũng chưa tính là quá đáng a, bình thường thì đã làm không biết bao nhiêu lần rồi, sao da mặt Thất Thất vẫn còn mỏng thế này chứ?

"Vậy ngươi muốn..." Đường Trì không rõ tên hoàng đế giảo hoạt này rốt cuộc chứa dược gì trong hồ lô đây.

"Không có tội chứng thì có mấy lời kêu ca a, chỉ cần điều tra mấy lời dân oán thán đó là thật, ta sẽ có biện pháp đem tội chứng chứng thực với Ôn gia."

"Lấy tội danh có lẽ có?" Đường Trì thốt ra.

Hoàng Phủ Thoán thiếu chút nữa bị sặc nước trà.

"Thất Thất a, chẳng lẽ trong lòng ngươi ta lại ngu ngốc vô năng thế sao?"

Đường Trì nhịn không được cười thành tiếng, "Vậy ngươi muốn làm thế nào?"

"Ngươi không nghĩ ra được?"

Đường Trì tự hỏi một phen, lắc đầu.

"Hạ sáo!" Hai chữ, hoàng đế bệ hạ nói đến chém đinh chặt sắt. Việc của Ôn gia phải giải quyết càng nhanh càng tốt, ta cũng không muốn mấy chuyện lông gà vỏ tỏi này cản trở việc ta phải vất vả an bài... ân... hành trình tăng tình cảm!

"... Ai tới?"

Chỉa chỉa cái mũi mình, Thoán lập tức nói, "Trì, ngươi có muốn nhìn thử loại người gì mới là ngu ngốc vô năng không?"

4.

Mà trong mắt Thoán, ngu ngốc là thế này...

Dưới mấy mưu kế do Tôn Sa Hải và Đường Trì bày mưu tính kế, phương án thứ nhất:

Trước tiên phải tìm cơ hội gặp mặt đám người Ôn Hữu Lý, sau đó mơ hồ để lộ ra hai người là thương xã lớn nhất phương bắc, là nhi tử của chủ nhân Phúc Thụy Cục, cũng hào phóng cho Ôn gia một mối làm ăn lớn, làm cho người Ôn gia coi hắn như khách quý.

Sau đó trong tiệc rượu lại tiếp tục mơ hồ lộ ra rằng hắn đang cực kì bất mãn với huynh trưởng sắp sửa được kế thừa toàn bộ gia sản, thừa dịp huynh trưởng Đường Trì rời khỏi bữa tiệc, mượn rượu giả điên nói ai giết được huynh trưởng, hắn sẽ chia một phần ba gia tài cho người đó.

Sau đó nếu đám người Ôn gia liên hệ với hắn, hắn sẽ vờ nghiến răng nghiến lợi, bộ dạng như suy nghĩ nhiều lần, thừa nhận lời nói trong tiệc rượu đó, còn thỉnh Ôn gia giúp hắn, hứa hẹn ngày sau bọn họ chính là người một thuyền, chỉ cần có Đường Thoán hắn chủ chưởng Phúc Thụy Cục, về sau tất cả mua bán của Ôn gia ở phương bắc, Phúc Thụy Cục sẽ tham gia trợ giúp, hợp tác lớn nhất.

Lo người Ôn gia không phải đồ ngốc, khi nhận được sinh ý thì đồng thời cũng phái người đến kinh thành hỏi thắm.

Nhưng Ôn gia đương nhiên không biết, Phúc Thụy Cục này vốn chính là lúc ban đầu khi Thịnh đế đăng cơ đã lệnh cho Thư vương Hoàng Phủ Dũ lặng lẽ thành lập một chi cục trong Long Thịnh thương cục, hoàng đế nói y phải diễn trò, thế thì cả cái Long Thịnh thương cục kia còn không phải là do hắn diễn?

Cho nên lúc Ôn gia tìm hiểu ở, đương nhiên cũng nghe được chủ nhân của Phúc Thụy Cục là họ Đường, có hai nhi tử, trưởng tử thuần hậu giỏi giang, tiểu nhi tử mạo mĩ (đẹp đẽ) nhưng lại ngu ngốc vô năng; từ đó cũng truyền ra lời đồn Đường cục chủ muốn đem tất cả gia sản giao trưởng tử.

Sau đó, Ôn gia mắc mưu, phái người ám sát Đường Trì.

Ám sát Đường Trì...

Phương án thứ nhất bị đương kim Thánh Thượng kiên quyết phản đối, ý tưởng chết từ trong trứng nước.

Được rồi, Đường Trì ngẫm lại, vậy trái lại, bởi vì đệ đệ muốn cướp lấy gia sản, ca ca muốn tìm người loại bỏ hắn.

Lời này mới nói ra đã bị Thoán cười lạnh bác bỏ: ngươi xem ngươi giống kẻ lớn lên muốn giết đệ đệ lắm đấy à!

Phương án thứ hai, phương án thứ ba, phương án thứ tư...

Thịnh đế bắt đầu không kiên nhẫn, tuyệt bút vung lên – Bác bỏ toàn bộ! Sơn nhân tự hữu diệu phương (

山人自有妙方

), đều nghe trẫm!

Tôn Sa Hải lĩnh chỉ cáo lui, Đường Trì nói gần nói xa không có kết quả.

Ai cũng không biết Hoàng Phủ Thoán muốn dùng phương pháp nhanh nhất, dữ dội nhất, soạt soạt soạt xử lý xong cái chuyện phiền phức chết tiệt này.

Hắn không muốn Đường Trì đặt Ôn gia kia trong lòng, dù chỉ là một chút. Với hắn mà nói, trong lòng Đường Trì chỉ cần có một mình hắn là đủ.

************************

Tửu lâu Ôn gia.

"Đường huynh, huynh nghe nói Ôn gia ỷ thế hiếp người, ức hiếp dân chúng, thưởng nam bá nữ, không chuyện ác nào không làm, chuyện xấu làm đến tuyệt, người người oán trách chưa?" Trương Lương Thủ bị hoàng đế tìm đến làm trò, ba hoa khoác lác.

"Ừ, nghe rồi. Sẽ có vương pháp xử lý bọn chúng." Có người phụ họa.

"Ta nghe Thoán thiếu gia nói hôm trước còn đến một trà quán, làm bọn họ thấy cái tên tam thiếu gia Ôn Hữu Lý kia đang đánh người. Một già già trẻ kia đáng thương nga! Tên Ôn Hữu Lý kia rất ngang ngược, làm việc cũng như chó điên, không biết lão cha ngu ngốc nhà đó sao lại đặt tên cho gã là Hữu Lý (có lý) nữa?!"

"Nghe nói hắn có ba nhi tử, một kẻ tên Hữu Nhân, một tên Hữu Nghĩa, một tên Hữu Lý, nữ nhi kia tên Hữu Ngọc. Rõ ràng bất nhân bất nghĩa không lý lẽ, mà bên trong nữ nhi kia cũng thối rữa, không biết vì sao lại đặt tên chúng như vậy. Không biết có phải vì muốn che đậy hay không." Trương đại nhân thấy ánh mắt trực tiếp của lão đạo,  tiếp tục nước miếng tung bay.

"Có lẽ." Người trả lời chọn từ hồi đáp.

Y thực sự không nghĩ ra tại sao Thoán phải phái Trương Lương Thủ tới làm gì, nhưng y đã biết một việc: ngoại trừ tả cung quân ra thì Trương Lương Thủ vẫn dẫn người đi theo sau bọn họ, bảo sao cả đường đi không đụng đến chuyện gì phiền toái!

Mọi người trong cả tửu lâu đều vểnh tai nghe.

Có người nói thầm: mấy người này thảm rồi; có người lại thầm vỗ tay: chửi giỏi lắm! Chưởng quầy trong điếm thầm kêu khổ, bởi vì hai thiếu gia Ôn gia kia ở ngay trong nhã tọa (phòng trang nhã, thường bố trí ở lầu hai, yên tĩnh, thường là một người hay một nhóm người vào riêng, không cho người khác nhóm vào) bàn chuyện làm ăn với người ta.

Mĩ công tử Hoàng Phủ Thoán cười tao nhã, nói với thuộc hạ, "Ngươi không biết tên Ôn Hữu Lý kia lần trước còn làm trò trước mặt ta, nói với Trì của ta, gã tuy không phải quan nhưng có thể quản được Trì nhà ta. Ha ha, còn dám lớn tiếng bảo ta nói hưu nói vượn, bảo Trì phải hảo hảo dạy ta cách ăn nói thế nào. Ha hả a..."

Ôn gia xong rồi.

Đây là phản ứng duy nhất của Trương Lương Thủ khi nhìn thấy nụ cười của lão đại nhà hắn. Tên Ôn Hữu Lý kia nói cái gì cũng được, thế mà dám quản chuyện của Đường đại nhân, gã cũng không ngẫm lại xem lời này là có thể tùy tiện nói sao?

Tuy nói người không biết không có tội, nhưng Ôn gia ngươi chẳng những vốn có tội, còn chậm trễ kế hoạch mà Thánh Thượng đã an bài hoàn chỉnh gần bốn năm: kế hoạch vĩ đại lừa Đường đại nhân ra khỏi cung du ngoạn. Ta chỉ có thể nói: Ôn gia ngươi cũng chấm dứt rồi.

"Tên tặc tiểu tử kia thật to gan! Lần sau để ta xem thấy gã xem, xem Phi Thiên lão đại ta có bạt tai cho gã một cái không!" Trương Lương Thủ đập bàn tạo thanh thế.

Đường Trì mắt lạnh nhìn hai người trước mặt diễn trò, muốn xem thử bọn họ muốn làm cái gì.

"Là kẻ nào không có mắt, dám nói hươu nói vượn ở tửu lâu Ôn gia ta đó!" Con chuột rốt cục cũng bị khói hun cho bò ra khỏi hang. Ôn Hữu Lý mang theo gia phó (người hầu), nổi giận đùng đùng từ trong nhã tọa đi ra.

"Y." Hoàng Phủ Thoán lập tức đưa tay chỉa chỉa Đường Trì ngồi phía đối diện.

Đường Trì ngạc nhiên. Người này rốt cuộc muốn làm gì?

Ôn Hữu Lý vừa thấy là Đường Trì, lập tức cười lạnh, "Ta nói là ai! Hóa ra là hai người các ngươi ở đây gây sóng gió! Thật to gan!"

A! Có khí thế!

Trương Lương Thủ vỗ tay.

Thoán liếc gã một cái.

"Ai làm chỗ dựa, cho các ngươi dám ở trong thành Thiệu Hưng làm càn?!" Nói chuyện đại khái là Ôn Hữu Nghĩa, không có thân hình tiêu sái như đệ đệ, chưa đến ba mươi mà cái bụng đã ưỡn ra, y bào rộng thình tùng cũng không cách nào che được.

"Hắn." Đường Trì trả thù, ngón tay chỉ thẳng hướng đối diện.

Hoàng Phủ Thoán lập tức phối hợp, gật đầu cười cười với Ôn gia huynh đệ.

"Các ngươi dám giỡn mặt với Ôn gia ta?!" Mặt Ôn Hữu Nghĩa đã giận đến trắng bệch.

"Đùa giỡn ngươi? Chúng ta không có thời gian rảnh rỗi đến thế! Thiếu gia các ngài xem, tên bụng to to kia có lẽ là Ôn Hữu Nghĩa, trách không được người ta nói Ôn gia chúng ức hiếp dân chúng; nhìn cái thắt lưng như thùng nước* kia cũng hiểu được một phần. Ha ha!" Trương Lương Thủ cũng chạy đến tìn phiền toái.

(*ức hiếp: nguyên văn là "ngư nhục", có nghĩa khác là thịt cá. Ăn nhiều thì đương nhiên bụng to ^^)

"Thiếu gia, ngài nói Ôn gia này còn muốn bàn sinh ý (chuyện làm ăn) với chúng ta?"

Hoàng Phủ Thoán gật đầu.

"Chỉ bằng bọn chúng? Đám cường hào ác bá, qua lại tàn ác như thế cũng muốn bàn sinh ý với chúng ta? Úc ha ha! Ta phi!"

"Trương huynh..." Đường Trì trời sanh tính thiện lương, nghe Trương Lương Thủ làm trò trước mặt nhiều người như thế sẽ tổn hại đến Ôn gia huynh đệ, vừa cảm thấy chúng cũng rất đáng hận lại vừa đáng thương, muốn khuyên Trương Lương Thủ không cần tiếp tục công kích chúng nữa.

Hoàng Phủ Thoán thấy huynh đệ Ôn gia bộ dáng cố nén tức giận, biết bọn chúng sẽ không dám động thủ ở nơi đông người. Thấy đã kích thích chúng được rồi, lại ném ánh mắt cho Trương Lương Thủ, "Quên đi, người như thế chúng ta không cùng chúng bàn sinh ý là được."

Trương Lương Thủ hiểu ý, "Đúng vậy, chờ trở lại kinh thành, chúng ta cũng phải nói lại với những đồng hành (người cùng nghề) khác mới được, miễn cho bọn họ đến phía nam lại bị lừa! Thiếu gia, chúng ta đi thôi, hai con ác cẩu (chó dữ/chó điên) ngồi chồm hổm ở đó, đúng là làm cho tâm trạng không vui nổi. Chúng ta đến nơi khác dùng cơm."

Hoàng Phủ Thoán gật đầu, cùng Đường Trì đứng lên.

"Các ngươi muốn đi?"

Ôn Hữu Nghĩa vung tay lên, gia phó chạy lên ngăn ba người lại.

"Các ngươi nghĩ đến chỗ này nói ẩu nói tả, ngậm máu phun người, vũ nhục Ôn gia ta rồi còn có thể đi? Người tới! Cho ta..."

"Nhị ca!" Ôn Hữu Lý giữ chặt nhị ca.

"Không cần ở đây!" Ôn Hữu Lý dán tại bên tai nhị ca gã, thấp giọng nói.

Đường Trì cùng Hoàng Phủ Thoán cùng liếc nhìn nhau.

"Chẳng lẽ cứ như vậy buông tha bọn chúng?" Ôn Hữu Nghĩa không cam lòng.

Ôn Hữu Lý âm hiểm cười, ngẩng đầu mời ba người Đường Trì, "Xem ra ba vị có chút hiểu lầm với Ôn gia chúng ta, nếu thuận tiện thì thỉnh đêm nay giành ra chút thời gian đến Ôn gia một lần, chớ để lời đồn đãi bên ngoài phá hoại quan hệ có thể có sau này của chúng ta. Đường huynh cũng là người làm ăn, hẳn là hiểu được đạo lý "bằng hữu nhiều hơn đường đi" chứ?"

Đường Trì mỉm cười, đang định khéo léo cự tuyệt, chợt nghe i bên cạnh đã có người mở miệng hồi đáp, "Được, chúng ta cũng sớm cửu ngưỡng đại danh (ngưỡng mộ danh tiếng) với Ôn gia, tối nay lúc lên đèn, chúng ta sẽ đến gặp." Kích thích nửa ngày, chỉ chờ lời mời này của ngươi a!

5.

Đêm đó, Ôn gia như sợ bọn họ chạy trốn, sớm phái người tới đón tiếp. Mĩ danh là nghênh đón, kỳ thật cũng là giám sát.

Dù là nghênh đón cũng tốt, giám sát cũng được, Hoàng Phủ Thoán cùng Đường Trì, mang theo Trương Lương Thủ nghênh ngang ngồi kiệu, đi đến trước Ôn phủ.

Việc đã đến nước này, với hiểu biết vô cùng sâu  sắc của Đường Trì  đối với Thoán, cũng dần hiểu được tâm tư của người này. Hóa ra hắn muốn dao sắc chặt đay rối, một lần giải quyết xong mọi chuyện! Chỉ cần thấy hắn lệnh cho Tôn Sa Hải điều động nhân mã thì đã biết vận làm quan của Ôn Trường Như chỉ sợ sẽ tận ngay đêm nay. Chỉ là không biết hắn sẽ xử lý trăm khẩu Ôn gia thế nào, Bố chính sử ti Chiết Giang nữa, Thoán sẽ xử trí thế nào đây?

Mà vì sao Thoán lại vòng qua Hàng Châu mà tiến thẳng đến Thiệu Hưng? Là hứng thú hay là...

Đường Trì ngồi trong kiệu lâm vào trầm tư.

*****************************

Được đón vào khách thính rồi phân chủ khách ngồi xuống, Đường Trì nhìn quét một vòng, không thấy chủ nhân Ôn gia xuất hiện, đang ngồi chỉ có ba nhi tử  của Ôn Trường Như.

Thoán vừa thấy trên bàn ngay cả trà nước đều không có, khóe môi câu lên, lộ ra tà cười.

"Các ngươi cũng biết tội?" Ngồi ở thủ vị, nam tử đột nhiên lên tiếng.

Biết tội? 

Nghe được lời ấy, ba người cùng có suy nghĩ khác nhau.

Trương Lương Thủ vội vàng ấn cái bụng, miễn cho mình không khống chế được mà cười ra tiếng. Không ngờ sinh thời của mình còn có thể nghe được có người dám hỏi tội hai người kia! Thật đúng là... Không uổng công chuyến này.

Hoàng Phủ Thoán cười meo meo hỏi, "Không biết hai người chúng ta có hành vi phạm tội gì?" Trên môi nở nụ cười diễm lệ nhưng lại làm cho hồn phách mọi người trong đại sảnh liêu xiêu. Kia miệng cười như thế diễm lệ, nhưng lại đem trong sảnh mọi người thấy tâm hồn nhân chợt lóe. Đại mỹ nhân, ngoan a!

Phản ứng của Đường Trì rất bình thường, nhưng giờ khắc này lại vô cùng không bình thường. Y nghiêm trang mở miệng hỏi, "Ngươi không phải Ôn Trường Như Ôn đại nhân, càng không có nhất quan bán chức trên người, sao có thể tùy tiện hỏi tội danh người khác?"

"Ôn gia ta muốn cầu quan còn không phải quá dễ dàng! Các ngươi là người nào? Dám chạy đến địa giới Chiết Giang này tìm đến Ôn gia ở Thiệu Hưng phiền toái! Lại dám động dao với Ôn gia chúng ta dưới mắt dân chúng, làm nhục người Ôn gia. Ai cho các ngươi lá gan đó? Các ngươi rốt cuộc có mục gì? Nói!" Ôn Hữu Nhân vỗ tay vịn ghế dựa, tức giận hỏi.

"Thiếu gia, Ôn Hữu Nhân này hình như đã coi mình là quan lão gia." Trương Lương Thủ hữu khí vô lực nói. Hắn không có cách a, cười thầm nhiều quá, cả người đều mềm nhũn cả rồi.

"Chúng ta cũng không có mục đích gì cả, chỉlà không quen nhìn sở tác sở vi (hành vi cử chỉ) của các ngươi mà thôi. Ngươi nói chúng ta bịa đặt, nói chúng ta vũ nhục Ôn gia ngươi, vậy các các ngươi để tay lên ngực tự hỏi, từ khi Ôn Trường Như nhậm chức tới nay, Ôn gia các ngươi ở Thiệu Hưng phủ làm được chuyện tốt gì? Chuyện ở trà quán Trầm gia chỉ là một trong số đó mà thôi.

"Với hiểu biết của ta trong hai ngày nay, các ngươi thân là người quan gia nhưng lại không để ý đến luật pháp triều đình, một mình kinh doanh sòng bạc, kỹ viện; không chỉ thế, các ngươi còn mượn thế lực quan gia, thâu tóm phi pháp thương hành (cửa hàng) trong thành.

"Thậm chí, các ngươi còn dám cả gan làm loạn với ngân khố quốc gia, đến việc buôn bán quay vòng tư kim (tư kim); làm đủ mọi chuyện, mà chỉ cần một chuyện trong đó thôi cũng đủ để Ôn gia các ngươi nhập ngục (vào tù). Các ngươi chẳng lẽ không sợ bị vương pháp trừng trị?" Đường Trì bình tĩnh chỉ trích hành vi phạm tội của Ôn gia.

"Ngươi điều tra chúng ta?" Ôn Hữu Nghĩa với thân thể khổng lồ, sắc mặt tối tăm.

"Ta cũng không muốn điều tra các ngươi, nhưng hành vi của các ngươi đã càn rỡ đến mức người người phẫn nộ. Vì dân chúng Thiệu Hưng, vì sự an bình của Chiết Giang, không không đem tội trạng của các ngươi báo lên quan phủ. Chiết Giang quản không được các ngươi, còn có Hình bộ."

Lời này của Đường Trì vừa nói ra, ba huynh đệ Ôn gia đồng loạt đứng lên.

"Ngươi cho ngươi là ai! Dám ở Thiệu Hưng phủ nhiều chuyện! Tội trạng gì, có giỏi thì ngươi xuất ra chứng cớ a! Bất quá, mặc kệ ngươi có chứng cớ hay không, chỉ với chuyện ngươi dám vũ nhục mệnh quan triều đình, hôm nay các ngươi cũng đừng hòng chạy khỏi đại viện Ôn gia!"

Mặc kệ Ôn gia huynh đệ uy hiếp thế nào đi nữa, Đường Trì vẫn không chút hoang mang thản nhiên như trước.

"Về phần cái gì thì ta là người, tên Đường Trì. Về phần chứng cứ phạm tội của các ngươi, không cần lo lắng, chúng ta đương nhiên sẽ tìm cách thu thập. Ngươi nói ta vũ nhục mệnh quan triều đình, xin hỏi: ta có lời nào vũ nhục đến vị đại nhân nào? Ta nhớ rõ Ôn gia các ngươi ở Thiệu Hưng, ngoại trừ Ôn Trường Như, hình như không còn người nào có chức vị a."

"Ngươi vũ nhục chúng ta cũng có nghĩa là đã vũ nhục Thiệu Hưng tri phủ cha ta, thúc thúc Bố chính sử ti ta!" Trong ba huynh đệ Ôn gia, dường như tính tình của lão Nhị Ôn Hữu Nghĩa là nóng nảy nhất, mỗi khi xảy ra chuyện đều là người phát hỏa đầu tiên.

Trưởng tử Ôn Hữu Nhân còn có đầu óc hơn, lập tức ngăn nhị đệ lại, sai người vây quanh ba người Đường Trì, Hoàng Phủ Thoán cùng Trương Lương Thủ, cười lạnh, "Dù các ngươi tra được cái gì, thông minh thì lập tức giao ra đây, nói không chừng ta còn có thể cho các ngươi toàn thân rời khỏi Chiết Giang; nếu không, vậy chớ có trách Ôn Hữu Nhân ta không hiểu đạo đãi khách!"

"Ta vốn sẽ không trông cậy vào lũ súc sinh các ngươi hội hiểu tiếng người gì đó!" Thoán lạnh lùng cười nhạo.

"Chỉ bằng vào đám lừa ngu lợn ngốc các ngươi mà muốn ngăn chúng ta?" Trương Lương Thủ khinh bỉ nói.

"Đại ca! Đánh chết chúng đi!" Ôn Hữu Nghĩa nổi giận.

Ôn Hữu Nhân đã sớm tích đầy một bụng khí, nghe nói trên tay mấy người kia có lẽ đã có chứng cs xác thực việc bọn chúng vì tình riêng mà làm loạn kỉ cương, càng không muốn buông tha cho họ. Lập tức hét lớn một tiếng, "Mọi người nghe đây, bắt bọn chúng! Một tên cũng không cho chạy! Nếu cãi lời, đánh!"

"Ngươi thật muốn động thủ?" Trương Lương Thủ xác thực hỏi lại, "Ta có thể nói rõ cho người biết, ta, nhất là hai người bọn họ, không phải là người mà đám Ôn gia các ngươi có thể động đến!"

"Hừ! Chiết Giang này còn không có tên nào mà Ôn gia chúng ta không dám động đến?! Động thủ cho ta!"

"Ha ha! Cái này gọi là đóng cửa đánh chó này! Hôm nay không hảo hảo giáo huấn các ngươi một chút, các ngươi cũng không biết Ôn gia ta lợi hại thế nào! Nhất là ngươi, hôm nay thiếu gia không vả miệng ngươi, thiếu gia ta liền theo họ ngươi!" Ôn Hữu Nghĩa chỉ vào Trương Lương Thủ, bộ mặt dữ tợn.

"Ta mới là người không cần ngươi theo họ ta!" Miễn cho bị con lợn như ngươi liên lụy, làm cả nhà ta cũng bị mãn môn sao trảm (tịch thu tài sản, giết kẻ phạm tội), ta đây còn chẳng có lãi gì! Trương Lương Thủ nhịn không được lại hừ một tiếng.

Nhất thời, trong sảnh đại loạn.

Được mệnh lệnh của ba huynh đệ Ôn gia, chúng gia người hầu vác theo gậy gộc lập tức xông lên, trong đó rốt cuộc cũng có người biết hai ba chiêu đấm đá.

"Chờ một chút!" Ôn Hữu Lý nhẹ nhàng lên tiếng, với lời nói của Trương Lương Thủ, tựa hồ gã đã phát giác cái gì đó, vội vàng ngăn ca ca lại, nhưng đã không còn kịp nữa rồi, tình trạng đã trở thành thứ gã không thể khống chế.

Mắt thấy côn bổng (gây gộc) sẽ đánh xuống người ba người Đường Trì. Đường Trì vừa định nhấc tay, lại bị Thoán giữ chặt.

"Khâm sai ở đây! Ai dám động thủ! Người tới mau! Đem đám dã cẩu dám tập kích khâm sai đại nhân bắt hết! Một đứa cũng không tha!"

Tựa hồ đã chờ những lời này thật lâu, thanh âm của Trương Lương Thủ vừa vang lên, trong quan trạch nha môn phủ Thiệu Hưng có một đám binh sĩ đã được huấn luyện vọt vào, bên ngoài nha môn cũng bị vây kín nghiêm ngặt.

Khâm sai?

Ôn Hữu Nhân hoài nghi cái lổ tai của mình.

Khâm sai?!

Ôn Hữu Nghĩa quá sợ hãi, mắt thấy trong phủ đột nhiên có một đám binh sĩ xông vào bao vây lấy chúng, thứ đầu tiên nghĩ đến chính là tìm người gọi cha đến.

Khâm sai!

Ôn Hữu Lý biến sắc, lại nhìn binh sĩ vây quanh mình. Cái này... Chẳng phải là cách ăn mặc của cấm vệ quân sao?! Bọn họ rốt cuộc trêu chọc người nào?!

Đợi đến khi tri phủ Thiệu Hưng – Ôn Trường Như – được tin phủ nha bị cấm vệ quân bao vây, bất an chạy vội đến hậu viện thì thấy ba nhi tử của mình và đám gia phó liên quan đã bị bắt quỳ xuống, bên trong bên ngoài phủ đã có cấm vệ quân khôi giáp chỉnh tề đông nghìn nghịt.

Đây là chuyện gì...

Vì sao lại có cấm vệ quân trong cung xuất hiện ở đây?

Hai tay Ôn Trường Như run rẩy nhưng lại không dám nghĩ tiếp. Ta biết... Ta đã biết làm như vậy nhất định sẽ xảy ra chuyện. Nghĩ rằng trời cao hoàng đế xa, quan viên lớn nhất ở Chiết Giang này lại có quan hệ thân thích với mình, nghĩ rằng với nhiệm kì ba năm có thể bưng bít được...

Khi Ôn Trường Như nhìn thấy đuốc soi sáng ba người trong viện, lại phát hiện gương mặt thoạt nhìn khá quen thuộc trong ba người, sau đó nhớ được người đó là ai, Ôn Trường Như đáng thương hơn bốn mươi hơn tuổi lại sợ tới mức hai chân mềm nhũn, phịch! một tiếng gục trên mặt đất.

"Thần... Vi thần... Khấu kiến Đường Vương gia, Vương gia thiên tuế thiên tuế thiên thiên tuế."

Vương gia?!

Ba nhi tử Ôn gia vừa nghe lão cha gọi, tất cả đều có luồng khí lạnh toát ra từ trong tim; nhất là Ôn Hữu Lý, quả thực vừa hối vừa hận. Đường Vương gia, Đại Á vương triều này có được mấy Đường Vương gia? Đường Trì, Tề vương, dược thánh trong truyền thuyết của dân gian, máu thịt trong lòng đương kim Thánh Thượng! Tại sao ta lại nghĩ đến?!

Chỉ vì khi người kia báo danh rất quang minh, cho nên ta căn bản là không nghĩ đến hướng kia.

Từ từ!

Tuyệt sắc công tử bên người y tự xưng là đệ đệ, ai cũng đều biết Tề vương không hề có đệ đệ. Đường Thoán... Thoán... 

Trong đầu Ôn Hữu Lý hiện lên tên một người, tiếp theo liền bị cái ý nghĩ này dọa cho cả người đều lạnh đến đông cứng.

Trời ạ! Ta đã nói với hai người kia cái gì?!

"Ngươi đã gặp ta?" Đường Trì kinh ngạc. Không ngờ tri phủ Thiệu Hưng lại biết mình.

"Là, năm Thịnh thứ nhất, khi vi thần ở kinh thành chuẩn bị thi Hương, đã từng ở nhà Ôn Triêu Minh, may mắn xa xa nhìn thấy Vương gia, khi đó... Khi đó Vương gia còn tại đảm nhiệm chứ vụ đô úy kiêu kị kỵ binh, dẫn dắt cấm vệ quân tuần thành."

"Thì ra là thế." Đường Trì gật đầu. Năm Thịnh đầu tiên a...

Thấy ánh mắt Đường Trì trở nên sâu xa, biết y lại nhớ đến chuyện năm đó, trong lòng  Thoán không biết là sợ hãi hay lo lắng, lặng lẽ nắm lấy tay y.

Ngươi nói ngươi đã tha thứ cho ta...

Đường Trì chú ý tới ánh mắt lo lắng của Thoán, cười chói lóa.

Ngốc ạ, khi đó ta cam tâm tình nguyện mua dây buộc mình, sao có thể oán ngươi.

Sau đó thì sao?

Ánh mắt Thoán thoáng chút lo lắng.

Đường Trì mỉm cười với hắn, tránh ánh mắt, lại lần nữa nhìn về phía Ôn Trường Như đang quỳ dưới đất.

"Ngươi cũng biết tội?" Thanh âm Đường Trì vẫn như bình thường, dịu dàng nhu hòa.

"Thần... Không biết tội gì." Thanh âm Ôn Trường Như run rẩy, nhưng hôm nay hắn cũng chỉ có thể chống chế, vốn nghe Tề vương là người nhân hậu mềm lòng, nếu mạng lớn, có lẽ đêm nay có thể tránh được một kiếp cũng không chừng.

Ba nhi tử của hắn tuy đã gây ra không ít chuyện, nhưng bọn nó làm việc chưa bao giờ lưu lại nhược điểm, chỉ cần không có chứng cứ, tin chắc rằng Tề vương vốn thuần hậu sẽ không lấy tội danh "có lẽ có" để định tội hắn.

Đường Trì thấy hắn không chịu thừa nhận, đang muốn khuyên hắn thừa nhận tội danh sẽ được nhẹ tội, đừng để đến khi thu thập chứng cứ hoàn chỉnh sẽ làm cho cả nhà hắn phải lưu lạc khắp nơi, lại bị Thoáng nhéo nhéo tay.

Đường Trì hiểu ý, im lặng không nói, xem Thoán xử trí Ôn gia thế nào.

Dưới ám hiệu của hoàng đế,  Trương Lương Thủ thanh thanh cổ họng, hung tợn mở miệng nói, "Tội danh? Ba nhi tử của ngươi vọng tưởng che giấu hành vi phạm tội, tập kích khâm sai, chính là tội danh lớn nhất! Huống chi Ôn Trường Như ngươi thân là tri phủ Thiệu Hưng, không vì dân chúng suy nghĩ, dung túng cho nhi tử hành hung, lũng đoạn thương hành, lại dám cướp kho ngân ra dùng riêng.

"Đây là đơn thư do chính ngươi kí tên đồng ý cho khố ngân xuất bạc dùng vào việc riêng, tổng cộng lần, với sáu vạn bốn ngàn năm trăm hai tuyết hoa ngân (lượng bạc trắng), thu về bốn vạn bảy ngàn hai, tức là vẫn hụt mất một vạn bảy ngàn năm trăm hai. Biết luật mà vẫn phạm là thêm một tội nữa, ngươi còn có gì nói!"

6.

Đã sáu ngày kể từ khi Trương Lương Thủ mang hai trăm cấm vệ quân, áp thủ một nhà Ôn Trường Như quay về kinh đợi thẩm vấn, dân gian truyền lưu chuyện khâm sai đi tuần, càng truyền càng thịnh.

Trong lúc đó, Đường Trì đi thành nam, đến khách điếm tìm Lâm Tử Mộc để chào từ biệt; sau lại biết chủ tớ Lâm Tử Mộc đã rời đi, lưu lại tờ giấy nói nếu Đường Trì có rảnh, không ngại đến Hàng Châu một chuyến, lạc khoản (phần đề tên, giống kiểu kí tên đóng dấu bi giờ) là một hình ấn chuông tinh xảo kéo léo.

Một đường hướng về Hàng Châu, trên đường Đường Trì trở nên trầm mặc, Hoàng Phủ Thoán đều thu hết vào mắt nhưng lại không nói gì. Chỉ là ven đường gặp được phong cảnh danh thắng sẽ làm hắn hưởng thụ chuyến đi.

"Trong vòng hai ngày, ngươi làm thế nào mà có chứng cứ Ôn Trường Như tham ô khố ngân? Lại còn đến sáu tờ?"

Ngày đó, hai người sóng vai đi trên con đường nhỏ vùng nông thôn, Đường Trì bỗng nhiên mở miệng, thanh âm vẫn như bình thường.

"Ta cứ nghĩ ngươi sẽ không hỏi ta." Nghe được Đường Trì hỏi hắn, nam nhân ngược lại như thở phào nhẹ nhõm, lười biếng mỉm cười.

"Lời ấy là ý gì? Tại hạ trời sinh ngu muội, Thoán huynh nếu không nói rõ, ta thật không biết cái gì nên nói, cái gì không nên nói."

Đương kim Thánh Thượng ha ha cười, "Sáu ngày nay ngươi nói với ta chưa đến trăm câu, hại ta sáu ngày nay lo lắng hãi hùng, chỉ sợ ngươi giận dữ thất vọng lại rời khỏi ta; hiện giờ nghe khẩu khí của ngươi hình như là đang giận dỗi với ta. Ha ha. May mắn..."

Dỗi? Ta?

Đường Trì cười khổ, không dám gật bừa.

Cố gắng thăm dò, chăm chú nhìn vào mắt y, Hoàng Phủ Thoán nhìn như không chút để ý mở miệng nói, "Ngươi có cái gì nghi hoặc thì cứ hỏi thẳng ta là được, ta nhất định tri vô bất ngôn ngôn vô bất tẫn (biết là nói, đã nói là nói hết)."

Vì sao ta muốn hỏi? Vì sao ngươi không nói?

"Ngươi làm việc ắt có tính toán của ngươi, ta chưa từng có hy vọng xa vời rằng ngươi sẽ nói hết tất cả cho ta biết. Ta biết ngươi làm chuyện gì cũng có chừng mực, lần này chỉ sợ không chỉ đơn giản như vậ. Ta cũng không giận ngươi vì đã giấu ta; ngươi không lừa gạt ta là ta đã thỏa mãn rồi." Dừng một chút, Đường Trì cười nói, "Ngươi không cần bày cái vẻ mặt thế này cho ta xem, ta đã nói ta không giận ngươi."

Chẳng qua là khi ngươi kéo ta ra cung, làm cho nghĩ rằng ngươi chỉ đơn thuần là muốn tránh khỏi ánh mắt của người khác khi hai ta ở chung. Trong lòng tuy rằng lo lắng khi ngươi rời đi có thể sẽ xuất hiện hỗn loạn, nhưng dù sao ta cũng thật tâm chờ đợi, có một khoảng thời gian có được ngươi hoàn toàn, cả ngày lẫn đêm, không cần phai lo lắng nhiều thứ, không cần suy nghĩ chuyện thiên hạ hay quốc gia đại sự; chỉ cần hai người – ta và ngươi.

Nam nhân lười biếng thu hồi ý cười, nhìn người bên cạnh đang cười tủm tỉm mượn cớ, gương mặt tuyệt sắc hoàn mĩ bất thình lình nứt ra một khe hở, từ cái khe đó mơ hồ toát ra oán hận nhè nhẹ và chút ít đau đớn.

"Ta cũng không ý giấu diếm ngươi chuyện gì cả, bốn năm qua, ta không làm bất cứ chuyện gì sau lưng ngươi. Ngươi không biết, đơn giản là ngươi không muốn nhìn, không muốn nghe, không muốn hỏi thôi. Ngươi cẩn thận chú ý tới ta, sao ta có thể không chú ý với ngươi được? Ngươi sợ ta lại nhẫn tâm vô tình với ngươi; ta sợ ngươi lại rời khỏi ta.

"Ta chờ ngươi hỏi, chờ ngươi nói, chờ ngươi mở miệng, ngươi lại luôn tránh nặng tìm nhẹ. Ngươi dám nói bốn năm qua, ngươi đã giao tất cả chính mình cho ta? Từ tâm đến hồn?"

Nói xong, người đứng đầu thiên hạ này cũng không tránh khỏi thương tâm.

"Ta toàn tâm toàn ý đối đãi với ngươi, ngươi lại thu lại một nửa chính mình, như muốn tùy thời tùy chỗ bứt ra. Trên đời này có ai đáng giá với ta như thế, lại có thể bức ta có khổ mà không thể nói? Cũng chỉ có mình ngươi! Không biết ngươi nghĩ thế nào mà lại bị đám bất tử kia giựt dây, chạy tới khuyên ta nạp phi!

"Ngươi có biết khi ta nghe được lời ngươi khi ấy, trong lòng ta là cảm giác gì không? Khi đó ta thật sự dứt khoát tìm một nữ nhân, ôm ôm ấp ấp trước mặt ngươi, cho ngươi xem... Nhưng chỉ nghĩ đến thôi... Nghĩ đến ngươi sẽ nhìn ta cười mà trong lòng nhỏ lệ, ta liền...

Đường Trì dừng bước, kinh ngạc nhìn người này, thấy hai mắt hắn đỏ ửng, hai tay nắm chặt, vẻ mặt ủy khuất.

"Ta biết ngươi ở trong cung không vui, ta biết ngươi cảm thấy nơi đó trói buộc ngươi, ta biết ngươi muốn chu du thiên hạ, hành y cứu mạng, ta biết ngươi không muốn làm Vương gia, muốn viết sách thuốc của chính ngươi; những thứ đó ta đều biết... Nhưng ta cũng biết ta không thể rời bỏ ngôi vị hoàng đế này, cũng không phải ta quyến luyến vị trí này, mà là ta cần nó!

"Ta cần nó vì nó cho ta quyền lực cao nhất, ta cần nó vì nó cho ngươi và ta một triều đại có thể yên ổn mà sống, ta cần lợi dụng nó để bảo hộ ngươi và ta. Nếu ta vứt bỏ ngôi vị hoàng đế, không cần đến một tháng, chắc chắn sẽ có người đến truy sát chúng ta vĩnh viễn, mà chính ngươi cũng bị bêu danh thiên cổ.

"Ta cố gắng làm hoàng đế tốt, không phải bởi vì ta muốn danh lưu sử sách, mà là ta biết chỉ có làm một hoàng đế tốt đến mức người ta không thể bắt được nhược điểm, mới có thể làm cho bá quan văn võ không tìm ra bất cứ lý do gì mà buộc tội ngươi. Ta làm cho quốc thái dân an, ta làm cho quốc phú binh cường, ta làm cho chiến tích thanh minh (chính trị trong sạch aka không có quan tham, ức hiếp dân), cũng chỉ bởi vì ta không muốn người trong thiên hạ có lý do để mắng chửi ngươi là yêu nghiệt, nói ngươi mê hoặc quân chủ, nói hại nước hại dân!

"Ta thẳng thắn nói với ngươi, ngươi ở lại bên ta, ta làm minh chủ, đổi lấy thiên hạ thái bình thịnh thế; ngươi rời ta đi, ta đương nhiên sẽ gây tinh phong huyết vũ, làm cho cả thiên hạ cùng ta nhảy vào nước sôi lửa bỏng! Ta không vui, ai dám hạnh phúc?!"

Không chờ Đường Trì có phản ứng, người vừa nói những lời xúc động ấy đã phẫn nộ mà ôm chặt lấy y.

Đường Trì ngây người, mãi đến khi thấy hai vạt áo mình ẩm ướt mới giật mình, người duy ngã độc tôn duy nhất trên trời dưới đất kia lại khóc rống lên như hài đồng trong lồng ngực y. Từng chút từng chút nhấc tay ôm lấy người kia, dùng hết khí lực toàn thân, hận không thể đem tất cả tình tất cả yêu, tất cả tất cả ép vào thân thể người kia.

Thoán, Thoán của ta...

"Đừng khóc... Ta yêu."

Nam nhân nâng mặt hắn lên, thành kính hôn xuống, hôn lên nước mắt của hắn, hôn lên nỗi đau trong lòng hắn, hôn lên bất an của hắn.

Thực xin lỗi, ta đã quên ngươi cũng như ta, ssẽ thương tâm, khổ sở và bất an.

Thực xin lỗi, ta đã nghĩ rằng mình đã kính dâng tất cả, lại quên rằng ngươi cũng thẳng thắn thành khẩn với ta.

"Từ nay về sau, ta sẽ không giữ lại bất cứ thứ gì với ngươi." Nam nhân lập hạ lời thề bên tai hắn.

Người kia nín khóc mỉm cười, biến bị động thành chủ động, ôm lấy đầu y, hung hăng hôn xuống.

"vậy đêm nay, ngươi sẽ không bắt ta ngủ một mình nữa chứ..."

"Ân."

Cách đó không xa, hai người phụ trách bảo hộ an toàn nhẹ nhàng thở dài. Tôn Sa Hải vỗ vỗ bên người phụ trách đánh xe, cũng chính là thủ hạ của hắn, nhẹ giọng nói, "Nếu ngươi muốn trường sinh, muốn ngồi lên vị trí của ta, vậy ngươi cho đến chết cũng phải nhớ kĩ một việc: ngàn vạn lần đừng tin rằng người trước mặt Đường Trì là hoàng đế!"

"Nếu như ngươi cho rằng ngài và ngươi giống nhau, ngươi đã sai mười phần. Ngài là hoàng đế, từ nhỏ đã vậy, chết đi cũng thế. Nhớ, ngươi không phải Đường Trì!"

"Vâng." Nam tử trẻ tuổi cúi đầu, ánh mắt vẫn không tin nổi; nhưng khi ngẩng đầu lên thì ánh mắt như đã hiểu rất rõ. "Đa tạ đại nhân dạy bảo."

7.

Phủ Hàng Châu.

"Trở về đi." Nam tử ngồi trước cửa sổ khuyên giải an ủi.

"Thất, ngươi muốn nếm tử toan lưu ngư (

酸溜鱼

) nơi này một chút không? Nghe tiểu nhị giới thiệu, món này có thể xem như nhất tuyệt (món ngon nhất) ở điếm này đấy!" Nam tử ngồi phía đối diện công tử vừa nói nhiệt tâm đề cử.

Nếu ngươi thực sự cảm thấy được thì ngay từ lúc thiểu nhị mang đồ ăn lên thì kêu luôn đi chứ; bây giờ trung thiện (bữa trưa) đã ăn được hơn nửa, ngươi mới nhớ đến món này, rõ ràng là muốn đá đề tài này qua một bên mà!

Nam tử  nghĩ trong lòng như vậy nhưng không nói ra miệng, chỉ ảm đạm cười, "Ngươi xem, ven đường dưới lầu kia có một đám khất cái, cả đám xanh xao vàng vọt, nâng bát xin người đi đường cả nửa ngày mà không đổi được năm ba đồng. Mà chỉ một món toan lưu ngư kia đã tốn mất hai lượng bạc, là một tháng sở nhu (chi tiêu) của gia đình bình thường.

"Ta đã không ăn nổi nữa, trên bàn cũng còn nhiều món chưa động đến, nếu ngươi thật sự muốn nhấm nháp đến tận vãn thiện (bữa tối), trù sư (đầu bếp) làm mấy món này cũng vất vả, ngươi đừng lãng phí thì hơn."

"Ta chỉ bất quá tùy tiện hỏi một chút, sao ngươi lại tìm cơ hội giáo huấn ta?! Suốt ngày nói này nói nọ với ta, ngươi không thấy phiền a?" Diện mạo tuấn tú kia có thể nói là tuyệt sắc công tử, lập sa sầm mặt, sắc mặt âm trầm vạn phần. Vậy mà sắc mặt khó coi như vậy lại không tổn hao đến nửa phần mỹ mạo của hắn, ngược lại còn làm cho hắn thêm thêm vài phần diễm sắc ác liệt.

Nam tử đối diện dường như không thèm để tâm đến sắc mặt khó coi của hắn, vẫn như trước không lạnh không nhạt mở miệng, "Ngươi phiền, ta không phiền. Tính tình ngươi hư hỏng như vậy, có ai ở nhà dám nói ngươi chưa? Nếu ngay cả ta cũng không nói mấy chuyện ngươi làm là quá sức ngu ngốc, cái nhà này còn không lụn bại vì ngươi?!

"Hơn nữa  nếu ngươi đã ra ngoài, cái nón trên đầu (trách nhiệm) ngươi tên là "điều tra nghe ngóng dân tình" thì ta đây – với trách nhiệm phụ tá ngươi – đương nhiên phải thời thời khắc khắc nhắc nhở ngươi, tùy thời tùy chỗ đều phải mở to hai mắt, xem dân tình thế nào, cẩn thận điều tra nghe ngóng. Đó là lý do."

"Ngươi!" Công tử nghẹn lời, lòng tràn đầy khó chịu nhưng lại không tìm được lý do phản bác.

"Hừ! Ngươi luôn có lý! Mới muốn gọi một món toan lưu ngư đã nói ta ngu ngốc! Ngươi xem xem, ta chỉ bất quá hỏi ngươi có muốn nếm thử hay không, ngươi tìm nhiều chuyện như vậy đến nói tức ta!"

Tức chết ta! Toan lưu ngư này ta sẽ không bao giờ ăn nữa! Sau này còn thấy quý phủ nhà ai dám xuất hiện món này, ta sẽ lấy tội danh ngu ngốc vô năng trị tội kẻ đó!

Ngẫm lại, công tử vẫn nhịn không được oán giận, "Ngươi nghĩ rằng ta và ngươi muốn đặt mục đích cho lần du ngoạn này a! Nếu không phải ngươi lải nhải nói muốn có thời gian du sơn ngoạn thủy, sắp xếp chút ít gia sự, tiếp đãi thêm người nào đó, sao ta lại khổ cực đặt mục đích cho chuyến du ngoạn này?

"Nếu đã có mục đích, ta không làm thì ngươi lại nói ta, cho nên trước khi du ngoạn ta đã an bài đầy đủ, kết quả xong việc ngươi lại oán ta lừa ngươi. Ai, ta thật khổ mà! Ở nhà, ngươi luôn cố kỵ chuyện này lo lắng chuyện kia, cả tháng trời cũng không thân thiết với ta hơn được vài lần. Chính ngươi tự tính xem, trong ba năm nay, ngươi tổng cộng cùng ta..."

"Khụ! Đừng chuyển đề tài. Nếu ngươi muốn ăn thì cứ kêu tiểu nhị mang lại đây, đừng có vì một món toan lưu ngư đã kéo đến... kéo đến..." Nét bình tĩnh thường thấy trên mặt nam tử bỗng nhiên chuyển thành đỏ bừng, nói chuyện cũng không còn bình thản tự tại như trước.

"Là ngươi nói đạo lý lớn với ta trước, mà ngăn lại đề tài này cũng là ngươi! Tại sao ta lại không thể nói lý với ngươi được? Rốt cuộc là ngươi ngu ngốc haylaf ta ngu ngốc đây?" Xem ra mĩ công tử bị hai chữ "ngu ngốc" kia chọc tức, trái một câu "ngu ngốc", phải một câu "ngu ngốc", nói không ngừng.

"Ta chưa nói ngươi ngu ngốc, ta chỉ nói..."

"Ngươi nói cái gì? Ngươi dám nói vừa rồi ngươi không đang mắng ta? Hừ, hôm nay trên dưới cũng chỉ có mình ngươi dám mắng ta ngu ngốc, đổi lại là kẻ khác..."

Ai, ngươi có biết chỉ với những lời này của ngươi đã có đầy đủ tố chất của một bao quân hay không a? 

Nam tử thở dài.

"Tiểu nhị!" Mĩ công tử bỗng nhiên kêu một tiếng.

"Ai! Gia, đến ngay!" Tiểu nhị nghe thấy tiếng gọi, vội vàng đặt món vừa gọi xuống bàn khác, lập tức ba bước thành hai bước chạy tới. Đại gia có tiền y đắc tội không nổi a, mà đại gia có tiền không thể đắc tội nhất chính là công tử có xuất thân tốt, ỷ vào gia thế mà ra oai.

Tiểu nhị ở tửu lâu làm việc nhiều năm, sớm đã có kinh nghiệm, vừa nghe công tử ca kia kêu to, chạy tới đó so với cái gì cũng đều nhanh hơn.

"Cho ta..."

"Thoán!" Nam tử lo hắn làm ra việc gây sự chú ý của người khác, vội vàng quát to bảo ngưng lại.

"Gia, ngài muốn cái gì?" Tiểu nhị đầy mặt tươi cười, khom người hỏi.

"Thoán..." Thanh âm nam tử rõ ràng có ý cầu xin.

Mĩ công tử tên Thoán hung tợn trừng y một cái, xoay đầu sang chỗ khác. Nam tử nghĩ hắn đang nổi bão, đang suy nghĩ xem nên gánh chịu hậu quả nổi bão của cái tên cuồng vọng kia thế nào.

Chỉ thấy mĩ công tử xoay đầu, cười cười với tiểu nhị đang đứng chờ câu trả lời kế bên, dùng ngữ điệu hòa ái nhất mà nói, "Cho ta hai chén quế hoa tửu nhưỡng nguyên tiêu (rượu hoa quế ủ từ tết nguyên tiêu), dọn dẹp hết thức ăn trên bàn này, mang thêm một bình trà lài tốt nhất."

Tiểu nhị luôn miệng trả lời, xoay người tìm thêm một tiểu nhị khách, hai người tay chân nhanh nhẹn, hai ba cái đã thu dọn bàn sạch sẽ, chỉ chốc lát sau đã đưa lên một bình trà lài hạng nhất.

Chờ tiểu nhị rời đi, công tử như thiên nhân kia đột nhiên cười, đối mặt với nam tử bình thường, đắc ý dào dạt cười nói, "Làm sợ ngươi à? Không phải là ngươi thật sự cho rằng ta sẽ làm ra cái việc gì "ngu ngốc" đó chứ? Chỉ biết ngươi sợ a."

... Nam tử không nói gì.

"Ngươi đã hai mươi sáu, Thoán."

Hoàng Phủ Thoán thiên thượng địa hạ duy ngã độc tôn (người đứng đầu duy nhất trên trời dưới đất), làm khách ở đây từ chính ngọ, đến giờ vẫn chiếm lấy vị trí trên cửa sổ, mắt thấy khách trong điếm ngày càng nhiều, lầu hai đã bắt đầu chật ních, Hoàng Phủ Thoán vẫn như cũ lão thần khắp nơi, người ta ngồi chỗ nào là chuyện của người ta, hắn phẩm rượu rượu nhưỡng nguyên tiêu, hắn uống trà lài đứng đầu của hắn, ngoại trừ người trước mặt trong coi hắn lại là chuyện khác!

Mà Đường Trì trời sinh tính thuần hậu, rất để ý đến ánh mắt người khác, đương nhiên da mặt không thể dày như Thoán, dư quang khóe mắt đã chú ý tới đám tiểu nhị nhìn về phía nay không biết đã là lần thứ bao nhiêu, chẳng qua là sợ quý khí của Thoán biểu lộ ra ngoài không giận mà tự uy, không dám tiến lên lắm miệng.

Đường Trì tuy muốn nhắc nhở Thoán một chút, nhưng lo lắng vừa rồi nói đã khiến người kia không vui, nếu lúc này còn dám làm hắn phật ý nữa thì sợ là mấy đêm tiếp theo đừng hòng ngủ được yên giấc; mới chỉ nghĩ đến thủ đoạn chỉnh người của hắn thôi, đường đường nam nhi như y lại đáng thương  đến mức phải rùng mình một cái.

Cũng không phải thủ đoạn trừng phạt của Hoàng Phủ Thoán ngoan bao nhiêu hay độc cỡ nào, dùng hình cụ đáng sợ ra sao; ngược lại, người kia bảo hộ y không kịp, sao có thể tổn thương y.

Nhưng thủ đoạn trừng phạt của hắn không giống người khác. Hắn có tức có giận có ủy khuất, nghìn bài một điệu chỉ dùng một biện pháp duy nhất để giải quyết — trực tiếp tha y trên giường! Vả lại còn đặc biệt thích ngấm ngầm, có đôi khi ngoan độc đến mức, mặc kệ y xin tha thế nào, người kia chưa tận hứng thì nhất  quyết không bỏ qua cho y!

Nhớ tới mấy hôm trước, người kia cũng không biết oán hận đã tích lũy từ lúc nào, hay là vẫn lo y sẽ chạy mất, ba bốn tối liên tiếp giở mánh khóe chơi đùa đến tận cùng! Thiếu chút nữa làm y tưởng rằng người lúc trước đã trở lại. Nếu không phải y không để ý mặt mũi, rơi lệ xin khoan dung, chủ động dùng... giúp hắn ngậm hai lần, có lẽ bây giờ bọn họ còn chưa đi được nửa đường đến phủ Hàng Châu.

Có lẽ có người sẽ nói, không phải là sàng sự thôi sao, Đường Trì ngươi sợ cái gì?

Ai, không phải Đường Trì nhát gan, y sợ hãi thì đương nhiên là có lý do của y.

Nghĩ thử xem Hoàng Phủ Thoán kia là người phương nào? Đừng nhìn người này bề ngoài xinh đẹp như nữ tử, chỉ cần cởi bỏ tầng ngoại y kia ra thôi là sẽ thấy được thân thể và khí phách được rèn luyện đến  khí cường lực tráng, dược vật tẩm dâm* được dùng từ nhỏ kia sẽ kéo dài không tiết, hơn nữa nội lực người kia vốn đã cao minh, vài năm nay hắn lại thu thập linh đan diệu dược, cho dù hậu cung ba ngàn thì hắn cũng có thể ứng phó tự nhiên.

(*cho những ai chưa đọc hoặc không nhớ: theo chính văn thì dược vật tẩm dâm được giải thích như sau ơ_ơ!!!: Nghe nói rất nhiều hoàng tộc nhân sĩ vì tránh cho con cháu quá nhiều dẫn đến tranh sát, cũng đồng thời vì để hưởng thụ tình ái tốt, lúc còn rất nhỏ liền bắt đầu dùng dược vật tẩm dâm hạ thể, để đạt được mục đích kéo dài thời gian xuất. Nhưng thân thể như vậy, bình thường giao cấu mang đến thống khổ cũng không nhỏ. Một bên đã thỏa mãn, nhưng bên kia vẫn trong trạng thái hăng hái.)

Mà hiện giờ này hậu cung ba nghìn biến thành một mình y... Ngươi nói y có thể sợ hay không?

"Suy nghĩ gì vậy?" Thoán rót đầy trà cho y, lại đẩy bình rượu nhưỡng nguyên tiêu còn hơn phân nửa về trước mặt mình.

"Khẩu vị ngươi tốt thật a." Đường Trì nhịn không được mỉm cười. Thoán dùng đồ thừa của mình, mà còn dùng đến tự nhiên như vậy.

"Cái này ngon lắm, chua chua ngọt ngọt."

"Ngươi không tức giận?"

Hoàng Phủ Thoán nhướng mắt, vứt cho y một cái mị nhãn không thể nói nổi hàm ý trong đó.

Đường Trì chỉ thấy hắn phong tình vạn chủng, biết rõ ánh mắt kia không có ý tốt, nhưng cũng bị hắn mê hoặc đến cả lòng cũng phải rung động.

"Ngươi chuẩn bị tóm Ôn Triêu Minh thế nào? Ta nghĩ hơn phân nửa hắn đã nghe được phong thanh gì đó rồi, ngươi thật sự chuẩn bị..."

Thịch thịch thịch, có người đi lên thang, trướng phòng (nhân viên thu chi) trong điếm di trước dẫn đường, chắc là khách quen của nơi này.

Đường Trì liếc nhìn nơi đó một cái, thấy sau trướng phòng là hai người trẻ tuổi, một thân hoa y cẩm ngoa (quần áo thêu hoa, giày bằng gấm, ý chỉ những người quý phái) thoạt nhìn xuất thân bất phàm; liếc thêm lần nữa cũng không thấy thêm được gì, liền chuyển ánh mắt đến người ngồi đối diện.

"Khi nào thì chúng ta trở về?" Quan tâm sẽ bị loạn, Đường Trì vẫn nói luôn lời hắn tuyệt đối không muốn nghe.

"Chờ đến khi ta muốn về. Ngươi lo lắng cái gì? Trong nhà không có ta cũng còn có đám Dũ tiểu tử trông nom; nếu gia ta rời khỏi lập tức không được, ngươi nói ta còn nuôi cái đám đó làm gì? Hay là ngươi lo lắng Ôn Triêu Minh?" Nam nhân nhíu mày, "Sao ta không nhớ giao tình giữa hắn và ngươi nhỉ?"

"Ta không phải biện hộ cho hắn, mà là người kia tuy rằng cũng có khuyết điểm, nhưng cơ bản vẫn có thể xem là một vị quan tốt, hơn nữa lại trung tâm với ngươi, một lòng đền nợ nước, trong ngực cũng có vạn dân. Hiện giờ ngươi đã xử trí một nhà Ôn Trường Như, nếu còn động đến Ôn Triêu Minh, khó tránh khỏi làm văn võ bá quan có cảm giác có chim quên ná, đặng cá quên nơm, đến lúc đó lòng người loạn ly... Ngươi lại không ở trong kinh một thời gian dài, ta sợ..."

Đường Trì tuy rằng hiểu được tri nhân thiện dụng, dụng nhân bất nghi (biết dùng người thiện, đã dùng người thì không nghi người) là chỗ thành công trong cách trị quốc của Thoán, nhưng bọn họ đã rời khỏi kinh thành gần nửa tháng, không biết Thư vương có thể giấu diếm đến khi nào. Huống chi có một số việc cũng không phải Thư vương có thể định đoạt...

"Ta biết ngươi nghĩ cái gì. Ngươi yên tâm, ta sẽ không làm gì Ôn Triêu Minh cả, ngược lại ta còn làm hắn phải mang ơn ta." Thoán thần bí cười.

"Ta sẽ không hỏi ngươi sẽ làm thế nào, cho nên ngươi cũng cũng đừng trông cậy lấy cái này đổi với ta cái gì." Biết tâm tư của hắn, Đường Trì trực tiếp ném cho hắn ánh mắt xem thường.

"Ngươi không hỏi? Thật sự không hỏi?" Thấy Đường Trì cho hắn xem thường, Hoàng Phủ Thoán ngược lại có vẻ cao hứng dị thường, giống như tiểu hài tử nóng lòng hiến vật quý cho đại nhân mà không ngừng truy vấn.

"Ồn ào!" Đường Trì thấy hắn hỏi đến phiền, vừa bực mình vừa buồn cười búng trán hắn một cái.

Hoàng Phủ Thoán ôm lấy trán, ha ha ngây ngô cười.

8.

"Đại đầu! Ngươi muốn làm thế nào! Sao lại đem vị trí Lý gia cho người khác ngồi? Ngươi xem người ngồi chật gác này phải an bài vị trí thế nào đây?!" Trướng phòng lớn giọng truyền đến, mắt nhìn thấy bọn họ chiếm bàn, ngoài miệng lại mắng điếm tiểu nhị.

Đường Trì nghe được thanh âm, ngầm cười khổ một tiếng. Ngay từ đầu điếm tiểu nhị quả thật đã nói với bọn họ, cái bàn này đã bị đặt trước, nhưng trong điếm lúc ấy chỉ còn có cái bàn dựa vào cửa sổ này là còn trống, mà Thoán lại quen thói làm theo ý mình nhìn trúng vị trí này, không thèm để ý đến tiểu nhị nói liền kéo y ngồi xuống.

Tiểu nhị bất đắc dĩ, đành phải để họ ngồi. Bảo sao sau khi dọn đồ ăn xong, trong mắt tiểu nhị chỉ ước gì bọn họ nhanh nhanh rời đi cho.

"Nhị vị gia, xấu hổ vì đã quấy rầy." Tiểu nhị với khuôn mặt tươi cười, xoa xoa tay, khó tiến lại, "Cái kia... Cái kia..."

"Không sao cả, chúng ta cũng ăn xong rồi. Thoán, chúng ta đi thôi, ta nhớ khi đi đường có một nhà thảo dược phô (tiệm bán thảo dược), theo ta đi xem được không?" Đường Trì tiên hạ thủ vi cường, không để cho người kia gây thêm phiền phức, lập tức cười cười van xin.

Hoàng Phủ Thoán tà quét y một cái, vẻ mặt tựa tiếu phi tiếu.

Người này a, nên nói hắn thế nào mới được đây? Dọc đường đi chỉ lo này sợ kia, chỉ sợ hắn có gì sơ xuất.

Cũng khó trách, ai bảo đây là lần đầu tiên trong ba năm cùng hắn xa nhà chứ; hơn nữa bên cạnh cũng chẳng mang theo tên thị vệ nào, tuy có tả cung quân âm thầm bảo hộ, nhưng đại nam nhân này luôn luôn coi nhiệm vụ bảo hộ hắn là của mình, trog ba năm này đã hoàn toàn coi hắn như hài tử mà cưng chiều.

Hơn nữa trong nhận thức của y, chính ta cũng vẫn chỉ là tiểu mao đầu bốc đồng. Vừa sợ kẻ khác thương tổn tâm đầu nhục (người iu) của mình, lại sợ tiểu hài tử nhà mình làm bị thương tâm can bảo bối của nhà người khác. Đây có lẽ chính là tâm tình hiện tại của Đường Trì a.

Nghĩ đến trong hơn nửa tháng này, Đường Trì như gà mái mẹ bảo vệ con nhỏ, trong lòng Hoàng Phủ Thoán  có một phần ấm áp, cũng thêm một phần đắc ý.

"Hảo, có chuyện gì cứ theo đại ca định đoạt." Thoán nháy mắt mấy cái với Đường Trì, mỉm cười bảo tiểu nhị tính tiền.

Hai người một trước một sau đứng lên, khi Đường Trì đi qua hai vị Lý gia kia, cười nói với hai người, "Ngại quá, đã để các huynh..."

"Đường huynh! Đường huynh biệt lai vô dạng (vẫn khỏe từ khi chia tay) chứ?" Không đợi Đường Trì nói xong, một người trong hai vị Lý gia kia đã kêu lên trước.

"A, Lâm huynh? Là huynh?" Đường Trì kinh hỉ. Đây không phải là Lâm Tử Mộc đã gặp ở thành Thiệu Hưng sao?

Thoán nhìn hai người, sắc mặt lập tức trở nên khó coi, tay phải vẫn nắm chặt tay trái Đường Trì, kéo về hướng cầu thang. Đường Trì cảm thấy kì lạ, nghiêng đầu nhìn hắn một cái, gót chân định trụ, không đi theo hắn.

"Không ngờ huynh thật sự đến Hàng Châu, ta còn tưởng rằng từ biệt ở thành Thiệu Hưng rồi thì ta huynh sẽ không còn ngày gặp lại nữa, không ngờ..." Lâm Tử Mộc như có chút cảm động, khuôn mặt thanh tú đỏ bừng.

"Đâu có. Lâm huynh chắc là người vội vàng; khi ta chạy đến khách điếm huynh trọ lại thì thấy huynh đã đi rồi, thấy lời nhắn của huynh mới biết huynh ở Hàng Châu. Bởi vì không ước định thời gian, hơn nữa huynh đệ chúng ta tham ngắm phong cảnh ven đường, kết quả mãi đến hôm nay mới tiến đến thành Hàng Châu.

"Không ngờ ngay ngày đầu tiên đã tình cờ gặp Lâm công tử, không thể không nói là có duyên a. Ha ha ha..." Đường Trì ngượng ngùng cười.

"Đúng vậy, ta cũng biết chúng ta rất có duyên..." Khuôn mặt Lâm Tử Mộc hình như càng lúc càng đỏ.

"Đúng rồi, huynh đã biết chuyện Ôn gia ở Thiệu Hưng đã bị khâm sai bắt chưa?"

Đường Trì do dự một chút, vẫn gật đầu.

Lâm Tử Mộc nhìn thẳng vào mắt y, "Vậy huynh có biets tính danh vị khâm sai kia không? Ta nghe nói hình như vị đó họ..."

"Lâm huynh, vị này là...?" Công tử tuấn tú cùng vào với Lâm Tử Mộc cũng mở miệng hỏi.

Lâm Tử Mộc tạm thời nuốt xuống lời muốn hỏi, vỗ đầu cười nói, "Huynh xem ta kìa, ha hả, xin cho ta giới thiệu, vị này chính là Đường..."

"Ca, ta đau đầu, ta muốn về." Thoán đột nhiên ngắt lời, sắc mặt âm u.

Đường Trì quay đầu lại, trong lòng kỳ quái, nhưng thấy sắc mặt hắn khó coi, nghĩ rằng hắn thật sự có chỗ nào không thoải mái, liền kéo tay hắn bắt mạch thử.

Lần bắt mạch này làm cho Đường Trì tâm hoảng ý loạn, khuôn mặt thất sắc. "Buổi sáng vẫn còn tốt đẹp, sao bỗng nhiên lại... Mau, mau cùng ta quay về khách điếm, để cho ta hảo hảo nhìn một cái."

Lần này quýnh lên làm cho đầu Đường Trì phải đổ mồ hôi, kéo Hoàng Phủ Thoán vội vàng rời đi, mà ngay cả lúc đám người Lâm Tử Mộc lên tiếng gọi cũng cơ bản quên mất.

Để lại hai người Lâm Tử Mộc đang trợn mắt há mồn, không hiểu được rốt cuộc ra chuyện gì. Chờ đến khi Lâm Tử Mộc phản ứng lại được, muốn đuổi theo ngỏ lời thì có người đã đứng ngay tại cầu thang mà ngăn cản hắn. Chỉ một thoáng như vậy, khi chạy được xuống dưới lầu thì đã không thấy bóng dáng hai người Đường Trì đâu nữa.

*************************

Trở lại khách điếm, Đường Trì tiếp tục thăm mạch tượng của Thoán, trăm suy ngàn nghĩ cũng không hiểu nổi.

"Kỳ quái, vừa rồi còn loạn như vậy, giống như tình trạng của thương hàn hoặc tâm tật (bệnh tim), sao bây giờ lại khôi phục bình thường rồi?"

Hoàng Phủ Thoán nằm trên giường, xem bộ dáng lo lắng không thôi của người kia, ôn nhu cười. Đây là không phải cũng là biểu hiện của quan tâm sẽ bị loạn sao? Nếu không phải thế thì với y thuật của y, sao có thể không chẩn ra được hắn căn bản chẳng có bệnh gì cả, chỉ là...

Đường Trì nghĩ đến một khả năng, cũng chỉ có khả năng đó có thể mới có thể giải thích hiện tượng mạch tượng hỗn loạn dị thường của Thoán vừa rồi. Nghiêm mặt, nhấn mạnh từng từ, "Ta hỏi ngươi, vừa rồi có phải chính ngươi vận công làm loạn mạch tượng không?"

Thoán chưa phát giác ra đại họa lâm đầu (họa lớn rơi xuống đầu), ngược lại còn bĩu môi oán giận, "Ai bảo vừa  rồi ngươi chỉ lo nói chuyện với người khác, ta kéo ngươi cũng không thèm để ý đến ta."

"..." Đường Trì không nói gì. "Cho nên ngươi dùng loại phương pháp này ép ta rời đi?"

"Ngươi mất hứng?"

"Không có." Đường Trì đứng dậy, lúc này mới cảm giác tim đập lại như bình thường.

Thoán thấy y không chịu quay đầu lại, mơ hồ hiểu được cái gì đó."Trì..."

"Hử?" Đường Trì vẫn là không chịu quay lại, đi đến cạnh bàn rót cho mình chén trà lạnh.

"Về sau ta sẽ... không bao giờ làm thế nữa."

Sẽ không làm cái gì?

Đường Trì không hỏi, xoay người, cầm chén trà kia đến bên giường, cười hỏi, "Khát không?"

Thoán vươn hai tay, nắm chặt bàn tay đang cầm chén trà kia.

"Đừng nói với ta ngươi không nhìn ra được Lâm Tử Mộc kia là ai."

"Hắn là ai vậy?" Đường Trì thuận theo hắn, bị hắn kéo vào trong lòng, ngồi xuống.

"Ngươi thật sự nhìn không ra nàng là nữ nhân?"

9.

Hôm sau, trong thành Hàng Châu đột nhiên khắp nơi đều truyền ra tin tức, nói nữ nhi Lý thị – nữ nhi của phú thương Chiết Giang – muốn ném tú cầu chiêu thân. (ném cầu kén rể. Cái này chắc ai cũng biết rồi. Con gái nhà giàu/có quyền không muốn theo hôn nhân sắp đặt mà chưa có người iu thì sẽ đứng trên đài cao, cầm quả cầu ném xuống. Ai bị ném trúng thì người đó sẽ thành chú rể)

Sáng hôm đó, Đường Trì đang chuẩn bị đi Tây hồ du lãm thì nhận được thư của Lâm Tử Mộc gửi, hẹn y đến Tri Ý lâu gặp mặt, cũng hẹn sẽ gặp ngay dưới lầu, không gặp không về. Thoán muốn ngăn cản, nhưng Đường Trì cho rằng vẫn nên giáp mặt nói rõ ràng thì tốt hơn. Có lẽ Thoán hiểu lầm, Lâm Tử Mộc có lẽ đối với y căn bản không có tình yêu nam nữ.

Dưới con mắt của Đường Trì, Lâm Tử Mộc gặp y cùng Hoàng Phủ Thoán, cho dù phải sinh tình cũng chỉ có thể là Thoán – vô luận dung mạo hay phong độ khí chất đều là tuyệt đỉnh, khả năng coi trong y cơ hồ là không có.

"Ngươi thì biết cái gì!" Hoàng Phủ Thoán túm cánh tay người bên cạnh, vừa đi vừa hung tợn mắng, "Nữ nhân thông minh vĩnh viễn không nhìn vào bề ngoài của nam nhân mà chọn trượng phu (chồng). Đối với nữ nhân mà nói, bề ngoài của ta chỉ làm cho các nàng thêm xấu hổ, làm các nàng không tự tin, sợ rằng sau khi gả cho ta, bề ngoài không đủ sẽ làm ta hai lòng (aka ngoại tình).

"Huống chi tướng mạo ngươi vốn thanh tú, phối với nữ nhân nào cũng được; hơn nữa lại trường thân ngọc lập (thân dài như ngọc) khí chất bất phàm! Phải biết rằng ngay cả ta cũng phải thất điên bát đảo ì ngươi, huống hồ là nữa nhân!"

"Khụ, Thoán, ngươi lạc đề."

"Ngươi câm miệng cho ta!" Hoàng Phủ Thoán từ lúc sáng nhìn thấy lá thư này đã bắt đầu không khống chế được, mà Đường Trì lại cố ý muốn đến nơi hẹn, càng làm hắn tức giận đến nhất phật xuất thế nhị phật thăng thiên

[1]

"Nữ nhân bình thường đại môn không ra cổng trong không bước 

[2]

, mà kia nữ nhân lại hiển nhiên xuất đầu lộ diện, đương nhiên cũng có thể hiểu được phải chọn nam nhân thế nào! Ngươi có biết nam nhân như ngươi chính là loại nữ nhân thích nhất hay không?!"

"Ta? Sao có thể, chưa từng có..." Đường Trì cà lăm, y bắt đầu lo lắng xung quanh có người nào nghe thấy họ nói gì không.

"Chưa từng có là bởi vì ta dán mắt trông nom ngươi! Người của ta cũng dám nhúng chàm, toàn gia có phải không muốn sống nữa không?!" Thấy y không hiểu, Thoán lại sinh khí.

"Ngày đó ngươi và ta cùng một chỗ, chúng ta rõ ràng là huynh đệ, ta mặc hoa lệ, ngươi lại quần áo mộc mạc. Hoa lệ của ta có thể thấy được nhà chúng ta rất giàu có. Mộc mạc của ngươi nói lên tính cách. Ngươi xem không quen hành vi của Ôn gia nói lên rằng nhân hậu ngươi, ngươi khuyên can ta không nên cãi nhau với Ôn Hữu Lý, nói lên rằng ngươi đối với huynh đệ tình thâm.

"Ngươi đáp lời với tôi tớ của Lâm Tử Mộc, không có biểu hiện gì khó chịu, nói lên rằng lòng  dạ ngươi rộng lớn, không cần xem xuất thân cao thấp của người khác, cũng nói lên rằng tự thân ngươi có  phẩm tính cao thượng. Ngươi có thể cùng người xa lạ như Lâm Tử Mộc xưng huynh gọi đệ, lấy lễ đối đãi, nói lên rằng nội tâm ngươi nhiệt tình, cảm tình phong phú. Ngươi là huynh trưởng, cho thấy cơ hội ngươi dc kế thừa gia nghiệp cũng lớn.

"Tóm lại là, lúc Lâm Tử Mộc gặp hai người chúng ta, cũng đã so sánh tất cả giữa ta và ngươi, sau đó coi ngươi là mục tiêu. Mà khi ngươi gặp lại Lâm Tử Mộc, nói với nàng rằng ngươi từng đến tìmquá nàng, nói rằng ngươi thủ tín (giữ lời hứa), cũng nhất định làm cho nàng có hảo cảm hơn với ngươi.

"Mà mặc kệ là nam nhân hay là nữ nhân, chỉ cần nghĩ đến đó thôi là nàng đã muốn làm chuyện tiếp theo. Cho dù như vậy, ngươi vẫn còn muốn gặp mặt nàng ta?"

"Thoán, ngươi cực đoan quá rồi." Đường Trì lắc đầu, cảm thấy những lời Thoán nói đều chỉ là phỏng đoán. Làm gì có ai vừa thấy một người đã có thể phân tích thấu triệt người ta như vậy? Ngươi nghĩ thử xem trền đời này có bao nhiêu Hoàng Phủ Thoán, cổ tiểu mộc chi lưu na (

古小木之流哪

). Huống chi người ta chỉ là một nữ hài tử...

"Ngươi đừng tưởng rằng Lâm Tử Mộc là cái bình thường nữ tử." Thoán cố ý ám chỉ.

"Đây là ý gì?"

Chuyển qua góc đường, Thoán dừng bước, ngẩng đầu nhìn cao lầu hướng đối diện, cười lạnh nói, "Ngươi có biết hôm nay nữ nhi phú thương Chiết Giang Lý thị ném tú cầu ở chỗ nào không?"

Còn chưa đi đến trước Tri Ý lâu đã không còn cách nào chen về trước. Chẳng những bãi đất trống trước lâu, ngay cả con đường này cũng bị người chen người lấn chật như nêm cối. phóng mắt nhìn lại, trước lâu chật ních đó đều là nam nhân.  Đủ loại kiểu dáng nam nhân, người già thì đến sáu bảy mươi, nhỏ thì mười bốn mười lăm; có văn có võ, có giàu có nghèo, có đẹp có xấu; ồn ào huyên náo, nơi nơi đều có thể nghe thấy tiếng gọi Lý tiểu thư.

"Không ngờ lực kêu gọi của Lý thị lại không nhỏ a." Đường Trì bị trận địa trước mắt hù cho hoảng sợ.

"Thủ phủ (nhà giàu nhất) Chiết Giang, lại là nữ nhi duy nhất, đương nhiên xu chi nhược vụ (nhanh chân thì được chỗ tốt), hơn nữa hôm nay đến đây, ngoại trừ những người muốn ôm nữ nhân về nhà, phần lớn người khác có ý niệm xem kịch vui trong đầu."

"Ý ngươi là chuyện Lý thị bị Ôn Triêu Minh nhắm đến? Nhưng nàng làm như vậy chẳng phải là đang công khai phản kháng Ôn Triêu Minh sao? Chẳng lẽ nàng không sợ Bố chính sử ti trả thù? Lý gia sao có thể cho phép nàng làm như vậy?" Đường Trì khó hiểu.

Thoán cười, rốt cục nói ra đáp án, "Ta nói rồi, Lâm Tử Mộc không phải một nữ tử bình thường."

"Lâm Tử Mộc? Lâm... Lí, Lý Lâm? Phương danh (tên) Lý thị?"

"Lý Lâm, viên ngọc quý*, nữ nhi duy nhất của Lý gia, cũng là hậu đại duy nhất. Từ nhỏ nữ phẫn nam trang (nữ giả nam) đi theo phụ thân chạy khắp thiên hạ, mười lăm tuổi tách ra, bắt đầu cùng phụ thân kinh doanh thương nghiệp Lý gia."

(từ "lâm" trong "lý lâm" là viên ngọc đẹp, không phải có nghĩa là rừng đâu nhá.)

"Lời đồn bên ngoài nói Lý thị năm vừa mới mười tám, chính là tin tức do Lý gia cố ý rải ra. Trên thực tế, Lý thị đã hai mươi mốt, đại bộ phận quyền lực của thương hành Lý gia hiện giờ đều bị Lý thị nắm giữ trong tay, ngay cả phụ thân đối với nàng ta cũng là nói gì nghe nấy, lại càng không muốn ở riêng. Lý thị không muốn lập gia đình, Lý gia cũng không có người nào dám bức nàng."

"Nhưng mà..."

"Ngươi không thấy lạ là Lý Lâm thân là người đứng đầu Lý gia, tại sao lại không để ý đến ích lợi của Lý gia, một lòng cự tuyệt hôn sự với Bố chính sử ti Chiết Giang à? Hừ, nữ nhân Lý Lâm kia thiên tính thông minh kế sách đầy bụng, đương nhiên sẽ không ngồi chờ chết.

"Trước lúc chúng ta gặp nàng ta, cũng bởi vì bị Ôn Triêu Minh bức đến không còn cách nào, vừa phải giả vờ, vừa phải chạy khắp thiên hạ tìm ý trung nhân, một lòng muốn tìm ngườ có thể xứng đôi với nàng, có năng lực chống đối Ôn Triêu Minh. Hiện giờ nàng dám ngang nhiên tuyên bố ném tú cầu chiêu thân, có nghĩa là trong lòng nàng đã có người thích hợp.

"Chính là cái tên ngu ngốc bị lừa, chẳng những không biết mình đã trở thành con mồi của mỹ nữ xà, còn ngu ngốc lôi kéo tình nhân của mình chạy tới chờ tú cầu ném xuống đầu! Ngươi nói người này có nên mắng hay không?" Thoán liếc y.

Đường Trì cười khổ, rốt cục hiểu được tại sao khi ở trà quán Thoán lại muốn ngăn mình động thủ với Ôn Hữu Lý, nói là phải đợi thu thập chứng cớ, kỳ thật chính là không muốn làm cho Lý Lâm sinh ra hứng thú hơn nữa với mình.

Một màn khôi hài nho nhỏ, một nam một nữ kia cũng đã âm thầm giao thủ mấy hiệp, mà chính mình lại chẳng biết một chút gì. Xem ra mấy người thân là thượng vị (người bề trên), nắm giữ quyền lực một phương, quả nhiên vô cùng khác biệt với người bình thường như y; mỗi tiếng nói, mỗi cử động đều ẩn chứa càn khôn; mỗi một từ mỗi một bước tựa hồ phía sau đó cũng có chứa ẩn tình.

Bất quá lần âm thầm giao thủ này, Lý Lâm kia hiển nhiên đã bị rơi vào thế hạ phong; với thân thế, bài trí, mục đích, hành động, Thoán đều rõ như lòng bàn tay, còn Lý Lâm lại hoàn toàn không biết gì về đối thủ, thậm chỉ chỉ coi hắn như đệ đệ nhà giàu có thông thường.

Nói đến cùng thì không biết là mình bất hạnh hay là may mắn đây, khi mà có thể ở cùng một chỗ với người giảo hoạt nhất trong đám người giảo hoạt, quyền lực nhất trong những người quyền lực trên thế gian  này. Người khác muốn tính kế y, cái vị bên cạnh y đã tính toán xong người ta từ lâu rồi. Ai!

"Than thở tức giận cái gì? Chẳng lẽ ngươi muốn thú nữ nhân kia?!"

Thoán chỉ thuận miệng quát to, khi nói ra xong lại phát hiện nội tâm phát hoảng, tay phải ôm chặt tay trái Đường Trì, càng nắm càng chặt.

Đường Trì bị hắn nắm đến đau, nhìn vẻ mặt u ám âm trầm của hắn, vộn định hất hắn ra, lại thấy trong mắt người kia có bất an và bối rối nói không nên lời, ngược lại sáp đến gần, nâng tay phải lên, tự nhiên mà quàng qua thắt lưng người kia.

"Ngươi a..."

Chỉ là một động tác tự nhiên như vậy, chỉ là hai từ đơn giản đến thế, lại có thể làm cho cái người kiệt ngạo bất tuân, cao cao tại thượng kia nở nụ cười sáng lạn, tất cả u tối tản đi, cả thân thể thuận thế áp sát vào Đường Trì, một tay ôm lấy thắt lưng y, cứ như vậy mà ngả cả người lên người y.

Đường Trì của hắn, dù sao vẫn là người da mặt mỏng, vẫn để ý đến ánh mắt người khác, vậy mà rõ như ban ngày lại làm trò trước mặt bao nhiêu người, trên đường ôm lấy hắn thật tự nhiên.

Nói không hết ôn nhu, nói không ra lo lắng, một vòng lại một vòng bao lấy hai người.

"Lý tiểu thư – Lý tiểu thư –"

Đám người bắt đầu xôn xao, người xung quanh liều mạng muốn chen vào bên trong, người bên trong ra sức đứng vững, mỗi người đều muốn tìm một địa thế tốt nhất, mỗi người đều hi vọng Lý Lâm vừa mới chầm chậm xuất hiện ở lầu hai Tri Ý lâu sẽ dời mắt đến người mình.

"Sách, không ngờ Lâm huynh đệ thay đổi nữ trang lại xinh đẹp đến thế!" Đường Trì thành tâm tán thưởng.

"Nếu nàng đã ra, vậy chúng ta đến xem trò hay đi!" Khóe miệng Thoán gợi lên, cười đến cổ quái.

[1] 

一佛出世

,

二佛升天

. Phật giáo cho rằng mỗi lần thế giới trải qua một tiểu kiếp (~ 1680 vạn năm) thì sẽ có phật xuất thế (sinh ra). Sau này dùng với ý nghĩa chết đi sống lại.

[2] Ngày xưa có tục bó chân, con gái nhà quan lại/giàu có thường bị bó chân, không được phép ra ngoài (cửa lớn không ra), chỉ trừ trường hợp đi đâu đó nhưng đều phải có người hầu nam và nữ đi theo. Cửa trong là chỉ cửa viện. Mỗi người được ở một viện tử riêng biệt, không sống chung với nhau. Con gái ngày xưa thường chỉ quanh quẩn trong phòng, hiếm khi ra khỏi viện của mình. Nếu con gái nhà ai hay ra khỏi nhà sẽ bị đánh giá không tốt, sau này khó kiếm chồng. Cho nên các nàng muốn ra ngoài thường phải lén trốn đi hoặc... giả trai ^^

10.

Lý Lâm đảo mắt nhìn phía dưới một vòng, không ngoài dự liệu đã tìm được chỗ người kia: ngay tại góc đường chỗ, cách Tri Ý lâu một đoạn ngắn.

Đường Trì, trùng tên trùng họ với nhân vật Tề Lẫm vương kia, nếu thoáng qua thì chỉ thấy đó là một người bình thường, nhưng khi cẩn thận nhìn kĩ thì phát hiện đó là người thản nhiên, như gió xuân ấm áp, thanh tú thuần hậu, hào phóng khéo léo, mặt mày ẩn tàng anh khí, thiên đình dựng dục trí tuệ (nhìn trán là biết người có trí tuệ).

Mới gặp Đường Trì, thoạt tiên là bị nam nhân bên người y hấp dẫn. Như thế cũng là bình thường. Có thể liếc mắt một cái nhìn thấy Đường Trì, cũng bởi vì bên cạnh y chính là một nhân vật vô cùng chói mắt, người kia bất luận có đứng ở nơi nào đi nữa, có lẽ cũng có thể hấp dẫn được ánh mắt người khác.

Nhưng lần đầu tiên ấy nàng đã biết, người chói mắt kia không thích hợp với mình; không phải vì bề ngoài của hắn còn đẹp hơn nàng, mà là bởi nàng không thể nhìn thấu hắn! Người kia từng hữu ý vô tình quét mắt liếc nàng một cái; mà chỉ có cái liếc này đã làm nàng lạnh thấu tâm phế. Đó là một đôi mắt so với độc xà còn độc hơn, so với sài lang còn ngoan (độc ác, dữ tợn) hơn, so với ma quỷ còn âm lệ hơn.

Được hắn coi trọng mà liếc mắt một cái, thật giống như bí mật ở nơi sâu nhất trong nội tâm sâu cũng bị nhìn đến thấu triệt! Phải là người thế nào mới có thể có một đôi mắt như vậy?!

Nghe nói Đường Trì là một thương nhân, nàng rất thất vọng. Thấy y có chút kiêng kị nể sợ với Ôn gia, cũng lại càng không ôm hy vọng, nhưng xuất phát từ cảm giác rất tốt đối với bản thân Đường Trì, nàng vẫn để lại cách liên lạc. Không nói địa chỉ cụ thể của nàng ở Hàng Châu, cũng bởi vì nàng muốn giữ lại chút gì đó.

Trở về không được bao lâu, nàng chợt nghe được tin tức Ôn gia ở Thiệu Hưng bị khâm sai hạ ngục. Hưng phấn không thôi, nàng lập tức phái người đến Thiệu Hưng điều tra tin tức, bởi vì thời điểm này Ôn gia dù có xảy ra chuyện gì, đối với việc bức hôn của Ôn Triêu Minh  mà nói đều có tác dụng quấy nhiễu. Khi mật thám nói cho nàng, vị khâm sai kia họ Đường, người đầu tiên nàng  nghĩ đến là Đường Trì.

Chính là y sao? Là y sao? Quan viên họ Đường trong triều có thể có mấy người? Phải là tứ phẩm trở nên mới có thể làm khâm sai, đếm tới đếm lui cũng chỉ có người quyền khuynh thiên hạ, nghe đồn cùng đương thánh cùng chung giang sơn (chia đôi giang sơn với hoàng đế hiện tại) – Tề Lẫm vương!

Đối với truyền thuyết về Đường Trì, dân gian truyền lưu cũng không nhiều, triều đình phong tỏa tin tức về người đó cũng rất nghiêm mật.

Nàng đem hết năng lực ra điều tra, cũng chỉ biết được trước khi đương thánh đăng cơ, người đó đã vì ngài mà cống hiến sức lực, sau khi đương thánh đăng cơ từng nhận chức quan nhị phẩm, nhưng sau đó lại không biết vì sao mà thân ảnh Đường Trì biến mất trong triều, đến khi xuất hiện lại đã thành đại dược thánh, hiện nay là Tề Lẫm vương.

Đường Trì không có thê thiếp, nàng cũng nghe được một ít lời đồn về Tề Lẫm vương và hoàng đế, nhưng lời đồn cũng chỉ vu vơ, nàng cũng không tin lời đồn vô căn cứ đó. Mà sau khi nhìn đến chính bản thân Đường Trì, nếu y chính là Tề Lẫm vương, có đánh chết nàng cũng không tin nhân vật như vậy lại là người  dựa vào tư sắc đổi lấy địa vị.

Nghe nói ở vùng Lạc Dương, nếu có người dám nói nửa từ không tốt về Đường Trì, người kia cơ hồ cũng đừng mong sống mà rời khỏi đó! Người như vậy, sao có thể là người bất kham?! Nếu chỉ nói tư sắc, người bên cạnh tự xưng là đệ đệ y kia mới xứng.

Cho nên, nàng, Lý Lâm, quyết định đánh cược một lần.

Cược Đường Trì chính là Đường Trì kia, cược Đường Trì không có thê thiếp sẽ có chút y tứ với nàng, cược Đường Trì hôm nay sẽ đến đúng hẹn.

Nếu nàng cược thắng, chẳng những có thể có một trượng phu tốt, có thể dựa vào quyền lực của y, có thể dựa vào địa vị của y để đối phó với cái tên Ôn Triêu Minh chết tiệt kia, mà còn có thể giúp Lý gia nàng giành được một chỗ trong Đại Á hoàng triều.

Nếu thua... Nàng sẽ không thua. Nàng tin chắc như thế!

"Các ngươi xem! Hành trượng (

行仗

)của Bố chính sử ti kìa! Ôn đại nhân tới!"

"Oa, việc lớn rồi!"

"Cái này có trò hay nhìn!"

Có người hét ầm lên trong đám đông, có người cổ vũ Lý Lâm, cả đường cái đều đang đợi thời điểm cuối cùng đến — Lý Lâm, tú cầu này, rốt cuộc là có ném hay không?

"Lâm nhi, giờ lành đã đến."

Đương chủ Lý gia đứng ở bên cạnh hơi lo lắng nhắc nhở ái nữ.

"Con biết."

"Con đã quyết định kĩ chưa?" Lý phụ mắt thấy hành trượng của Ôn Triêu Minh cũng sắp đi tới, nội tâm mâu thuẫn.

"Vâng." Lý Lâm cắn răng.

Mắt thấy khoái mã của Ôn Triêu Minh chạy tới, tai nghe tiếng rống giận của Ôn Triêu Minh, Lý Lâm cười lạnh một tiếng, cầm lấy tú cầu do nha hoàn nâng bên cạnh, nhắm về hướng Đường Trì mà tung.

"A! Lý tiểu thư — bên này bên này!"

Dưới đài tiếng la hét náo loạn, có người kinh hoàng, có người vươn tay, ngươi xô ta đẩy, loạn thành một đống.

Mắt thấy tú cầu tung thẳng hướng y mà bay tới, Đường Trì gấp đến độ nắm chặt hai tay. Có nên tiếp hay không?

Tiếp, Lý gia tất nhiên sẽ bị hủy hoại trong nháy mắt, mà y cũng không muốn thú một người không yêu.

Không tiếp, đã thấy bốn phía dường như không có người nào xứng đôi với Lý Lâm. Nếu để cho một kẻ quá sức thấp kém tiếp được cầu, vậy hạnh phúc cả đời này của Lý Lâm chẳng phải là đã bị hủy trên tay y hay sao?

Làm sao bây giờ?

Trong nháy mắt, Đường Trì phát hiện trong cuộc đời này, đây là lần đầu tiên y đụng phải một việc khó khăn đến thế, nhất thời đầu đại như đấu (

头大如斗

).

Thoán thấy Đường Trì lo lắng,thấy Đường Trì không lùi không tránh, biết y khó xử nhưng lòng vẫn không thoải mái.  Hắn bất chấp Lý thị có hạnh phúc hay không; chờ cầu ném tới, hắn sẽ lén dùng nội công ném tới chỗ tên khất cái bên góc tường kia!

"Mau tránh ra cho ta!"

Một tiếng rống to, có người bay lên bổ nhào tới, mũi chân điểm lên vai người phía dưới, hai tay vươn thẳng về phía tú cầu.

Là Ôn Triêu Minh, đường đường Bố chính sử ti Chiết Giang, trước mặt cả ngàn người như thế, liều lĩnh chụp lấy một quả tú cầu nho nhỏ.

Tình giả, anh hùng thỉ dã (

情者英雄豕也

).

Thoán than nhỏ.

Không ngờ Ôn Triêu Minh lại không lo đến thể diện của một vị quan mà bắt lấy tú cầu ngay trước mặt mọi người, lại thấy hai tay Đường Trì hạ xuống bên người, Lý Lâm trên lầu nhịn không được rưng rưng kêu to, "Đường huynh —"

Nghe thấy tiếng Lý Lâm vội vàng kêu gọi, Đường Trì còn chưa cảm thấy được cái gì, trái tim Ôn Triêu Minh đã như bị đao cắt, bắt lấy tú cầu, đồng thời cũng ngẩng đầu về phía trước mà nhìn.

Không thấy thì không sao, vừa nhìn thấy hai người phía trước lại là... Đường đường Bố chính sử ti lại sợ tới mức hô to một tiếng, thân người đang ở trên không ngã xuống, tú cầu đã đụng đến đầu ngón tay lại trượt đi mất, rốt cuộc bị đẩy mạnh vào lồng ngực Đường Trì!

Bất chấp tú cầu đã bay về trước, Ôn Triêu Minh toát hết cả mồ hôi lạnh, ngã xuống dưới, phủ phục dưới chân hai người.

"Thần..."

"Câm miệng!"

Vẻ mặt của Thoán vừa nãy còn cười xấu xa, chờ tú cầu bị Ôn Triêu Minh bắt được, không ngờ Ôn Triêu Minh khi nhìn thấy hai người lại sợ đến mức không khống chế nổi, làm cho tú cầu thuận thế bay vào ngực Đường Trì.

Không đợi Đường Trì vươn tay ôm lấy, Thoán đã nhanh tay hất tú cầu kia ra, đập vào Ôn Triêu Minh đang quỳ trên mặt đất. "Đồ vật này nọ của ngươi thì đừng nó chạy loạn!" Thanh âm kia ẩn chứa phẫn nộ.

Ôn Triêu Minh cảm thấy bả vai đau đớn, nửa người bị đập cho tê hết cả, khi tú cầu kia lăn xuống cũng không dám vươn tay bắt lấy.

Không lâu sau, binh sĩ do Ôn Triêu Minh mang đến đã vây quanh; người muốn thừa dịp loạn nhặt tú cầu lên cũng bị ngăn bên ngoài, chỉ có thể trơ mắt nhìn quả tú cầu rực rỡ mang theo hi vọng kia trơ trọi lăn đến bên cạnh tảng đá bên đường.

Mà những binh sĩ thấy thượng ti (quan trên) quỳ gối trước mặt hai người kia, không biết hai người kia rốt cuộc là ai, cũng không biết là có nên quỳ hay không, nhất thời chỉ vây xung quanh mà không dám có bất kì động tác nào khác.

"Lâm nhi, đây là có chuyện gì?!" Đương chủ Lý gia chăm chú nhìn dưới lầu, bị tình huống phía dưới khiến cho không hiểu ra làm sao.

Tại sao vị quan lớn nhất Chiết Giang lại quỳ xuống bên đường?

Hai người đứng trước mặt ở Bố chính sử ti rốt cuộc là ai?

Đường huynh mà Lâm nhi gọi là ai?

Còn tú cầu kia rốt cuộc tính là ai tiếp được?

Mấu vấn đề này không chỉ có Lý phụ muốn hỏi, mà dân chúng đang chen chen lấn lấn trước Tri Ý lâu cũng đồng muốn hỏi.

Lý Lâm thấy nơi góc đường dưới lầu.

Ôn Triêu Minh quỳ xuống trước mặt Đường Trì, càng nói rõ rằng nàng đã đã đúng rồi; đây đúng là tin vui thứ nhất. Tú cầu đúng như nàng dự liệu đã đập trúng vào Đường Trì; đây là tin vui thứ hai. Nhưng khi thấy Đường Trì không hề có ý tiếp cầu, quả tú cầu kia lại bị đệ đệ bên người y hất ra, đập trúng vào Ôn Triêu Minh rồi rớt xuống đất; hai tin vui kia đã mất đến một nửa.

Đường Trì quả nhiên vô tình với nàng sao?

Nhưng cho dù như thế, mọi người chỉ thấy Đường Trì bị cầu đập trúng, Ôn Triêu Minh là sau đó mới bị đập lại. Dựa theo tập tục dân gian, hẳn là nên xem Đường Trì chính là  "thiên ý" của Lý Lâm nàng.

Lại nhìn cái tên Ôn Triêu Minh dáng người ngắn nhỏ, bộ mặt xấu xí đang phủ phục trên mặt đất, ngay cả tuổi cũng hơn nàng khá nhiều kia, nghĩ đến Ôn Triêu Minh thô tục thế nào, lại so với Đường Trì ngọc thụ lâm phong...

"Hạnh phúc của con, tự con tới lấy!" Lý Lâm một dậm chân, xoay người chạy xuống lầu.

11.

Biết người kia có ý xấu, không đành lòng nhìn Ôn Triêu Minh bất an quỳ trên mặt đất, Đường Trì xoay người vươn tay đỡ cánh tay Ôn Triêu Minh, ôn hòa nói, "Ôn đại nhân xin đứng lên." Sau đó lại bồi thêm một câu nho nhỏ, "Người không muốn bại lộ thân phận."

Ôn Triêu Minh nghe vậy, lúc này mới dám đứng lên, nhưng vẫn không dám tin mà giương mắt nhìn về phía người đứng cạnh Đường Trì. "Tạ ơn Vương gia."

Đường Trì biết Ôn Triêu Minh e ngại như thế, ngoại trừ chuyện hắn bị mất thể thống bên ngoài, chủ yếu vẫn là bởi vì chuyện Ôn gia ở Thiệu Hưng kia. Nghĩ đến Ôn Triêu Minh trong khoảng thời gian này chắc chắn mỗi ngày đều phải nơm nớp lo sợ, đúng lúc này lại thấy cái vị vốn đang phải ở trên triều nhận lế bái của quần thần kia lại đang có mặt ở đây, trái suy phải nghĩ, lập tức liên tưởng đến tình huống xấu nhất.

"Hừ!" Thấy Ôn Triêu Minh không đi nhặt lại quả tú cầu kia, lại thấy một nhà Lý Lâm chạy nhanh tới bên này, Hoàng Phủ Thoán lại không vui, tiếng "hừ" lạnh như băng cũng phun ra.

"Thoán..." Không biết người kia lại đang tính toán cái gì, cũng không dám tùy tiện hỏi, hơn nữa chuyện này lại có quan hệ đến mình; Đường Trì gọi một tiếng xong, chỉ có thể người kia đừng làm gì quá đáng.

"Ngươi quản lý Chiết Giang tốt a! Ngay cả lúc vào trà quán uống nước cũng có thể nghe thấy Ôn gia gào thét với ta; đến Hàng Châu ngao di cũng có thể thấy Ôn gia ngươi phi ngựa giữa ban ngày ban mặt, ngay trong phố xá sầm uất, ngay cả phủ binh cũng mang theo. Sao vậy? Ngươi muốn bắt trộm trên phố hay là chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang a?!"

"Hoàng... Đại nhân thứ tội!"

Một hơi nói xong liền làm Ôn Triêu Minh bị dọa đến vỡ mật, phịch! một tiếng lại quỳ sụp xuống, không ngừng dập đầu cốp cốp!

"Đại nhân thứ tội! Đại nhân thứ tội!"

"Thứ tội? Thứ tội gì? Chẳng lẽ ngươi tự biết có tội? Một khi đã như vậy, ngươi thẻ nói tội danh ta nghe thử." Giọng điệu của Thoán lạnh như băng, nói như mang theo ý cười.

"Thần... Thần... Đường Vương gia cứu mạng!"

Ôn Triêu Minh tâm loạn như ma, có đáp sao cũng không tốt, vội vàng bò dưới đất mà hướng về nơi Đường Trì đang đứng, cầu xin y cứu mạng.

Đám người tâm phúc của Ôn Triêu Minh đang chỉ huy phủ binh trạm ngăn trở dân chúng đứng quanh đó, nhìn thấy Ôn Triêu Minh quỳ xuống liền đoán được thân phận hai người này phi vương tức hầu (không phải vương gia thì cũng là vương hầu). Đến khi nghe được Ôn Triêu Minh hoảng loạn kêu một chữ "hoàng" rồi vội vàng im bặt, sắc mặt liền đại biến, bây giờ lại nghe hắn tự xưng là vi thần, rồi lại hô lên ba chữ "Đường vương gia", đương trường như sấm oanh đỉnh.

Chết tiệt, chẳng lẽ đúng là hai vị kia thật sao?!

"Ôn đại nhân, mau mau xin đứng lên." Đường Trì thấy Ôn Triêu Minh lại cầu cứu mình, không biết nên khóc hay cười, đồng thời lại cảm thấy không đành lòng.

"Ngươi thật thông minh, biết van xin y cảm thông. Vậy vừa rồi ngươi hất quả cầu bẩn thỉu chết tiệt kia về phía y là có ý gì?!"

Thì ra người này vẫn bất mãn với chuyện vừa rồi nên mới làm khó Ôn Triêu Minh. Đường Trì phản ứng lại, vừa thêm thông cảm cho Ôn Triêu Minh, vừa cảm thấy người kia ăn dấm chua đến thật sự không thể nói lý.

"Thoán, người không biết không có tội, vừa rồi Ôn đại nhân cũng không phải cố ý muốn đem cái kia... tú cầu đẩy về phía ta. Khụ, ngươi xem như vậy cũng khó nói, xung quanh lại có người nhìn thấy, vẫn nên để Ôn đại nhân đứng lên nói rõ sự tình, thuận tiện giải quyết luôn chuyện của đại nhân và Lý gia. Được chứ?" Đường Trì chú ý tới đám người Lý gia đã đến gần đây, lại bị ngăn bên ngoài không cho vào; không muốn làm lớn chuyện, chỉ có thể khéo léo khuyên giải.

Hoàng Phủ Thoán không cảm kích, ném cho Đường Trì một ánh mắt xem thường. "Ngươi xem, người khác một cầu ngươi, ngươi lập tức mềm lòng, nếu không phải như thế thì sao cái đám kia có chuyện liền lập tức tìm ngươi?! Nói cho ngươi biết, làm ta nổi nóng lên, ngay cả ngươi ta cũng phạt!

Ngay cả Vương gia cũng dám thể phạt, không cần phải nói, người này nhất định là vị tổ tông kia rồi! 

Chúng binh sĩ xung quanh âm thầm thè lưỡi. Cũng có kẻ lớn mật, không nhịn  được trộm đánh giá cái vị có lẽ cả đời cũng không thể gặp được một lần kia.

Đường Trì cảm kích Thoán vì hắn cam nguyện bị đen mặt vì mình; vì không để khổ tâm của hắn phải uổng phí, giọng điệu cũng theo hắn mà trầm xuống. "Được được được, nếu ta thực sự sai thì ngươi tùy tiện phạt thế nào cũng được. Nhưng trước đó để Ôn đại nhân đứng lên được không? Ta biết ngươi anh minh, tuyệt  đối sẽ không vì một chút lời đồn mà định tội, lại càng không phải vì người khác vô tình đắc tội mà nhỏ nhen trả thù. Ngươi tức giận như vậy, đơn giản là vì giận Ôn đại nhân quấy nhiễu dân chúng thôi."

"Ta tin thái độ làm người của Ôn đại nhân, lần này chẳng qua là vì yêu nên loạn, sau này sẽ tuyệt đối không xảy ra sự tình như vậy nữa." Ý trong lời nói là muốn cho quân dân thần tử cảm thấy hoàng đế Thoán này thật là tốt, vừa muốn giảm nhẹ nhất hành vi phạm tội của Ôn Triêu Minh trong lời nói, tuy chỉ là ngắn ngủn mấy chục chữ cũng phải làm Đường Trì nhọc lòng.

"Đúng đúng! Vương gia nói đúng a. Vi thần nhất thời hồ đồ, về sau sẽ không dám vô sự nhiễu dân (không có chuyện gì mà quấy nhiễu dân)!" Ôn Triêu Minh thấy Đường Trì vì mình nói chuyện, với cảm tình kính yêu của người kia đối với Đường Trì, có thể hiểu rằng mạng của hắn và mấy trăm khẩu của Ôn gia có thể đã tạm xa rời nguy hiểm rồi.

"Đứng lên đi, hành vi lần này của người đã làm người khác suy đoán được thân phận của ta rồi." Thoán không kiên trì.

Một tuồng kịch, phải diễn ra ở đúng nơi đúng lúc mới có thể có được công hiệu lớn nhất. Hoàng Phủ Thoán đối với kiểu diễn kịch này đã là tây già đời, đương nhiên biết khi nào thì thu tay mới là tốt nhất.

Trước kia một người diễn còn phải lo lắng xem ngữ khí thế nào mới tốt; sau này có Đường Trì, hai người một đáp một xướng phối hợp đến thiên y vô phùng (kín kẽ, không khe hở), quản lý triều chính cũng càng thêm như cá gặp nước (thuân lợi); mà kì diệu ở chỗ, Đường Trì căn bản chỉ là vô tình phối hợp! Hắn và  y chính là trời sinh một đôi. Ha hả!

Dưới lời nói bóng gió của Đường Trì, Ôn Triêu Minh nhặt tú cầu trên mặt đất lên, nghênh đón Lý gia, nói với họ gì đó, đoàn người ngược lại đi vào Tri Ý lâu.

***********************

Tri Ý lâu bị vẹt ra một khoảng không, mười thước xung quanh đứng đầy phủ binh.

Đường Trì cùng Hoàng Phủ Thoán được cung kính mời lên ghế trên, Ôn Triêu Minh đứng ngay phía dưới.

Lý gia không biết thân phận hai người Đường Trì, Lý phụ chờ vài vị trưởng bối Lý gia cùng Lý Lâm đứng ở ngay sau Ôn Triêu Minh.

"Ta đem Lý Lâm gả cho Ôn Triêu Minh, ngươi cảm thấy thế nào?" Thoán thấp giọng cười hỏi bên tai Đường Trì.

"Chuyện này để cho ta xử lý được không?"

"Ngươi không phải muốn thú nàng ta chứ?" Nam nhân nháy mắt với y, trên mặt mặc dù đang cười nhưng trong mắt lại chẳng hề tìm thấy chút tiếu ý.

Đường Trì khẽ cười một tiếng, nghiêng người qua, dán bên tai người kia, dùng thanh âm đủ nhỏ để người khác không thể nghe được, cười mắng một câu, "Bình dấm chua!"

Ý cười tiến vào trong mắt, đôi mắt nam nhân ánh nháy mắt cong thành hình trăng non.

"Khụ, Lý tiểu thư, Lâm huynh, ha hả, tại hạ có một số việc muốn nói với tiểu thư, chẳng biết có được không?"

Lý Lâm nghe thấy Đường Trì gọi mình, mày liễu nhướng lên, thoải mái hành lễ vạn phúc (

行了一个万福

) với Đường Trì.

"Đường huynh, trước đây tiểu muội vì nhiều nguyên nhân mà phải giấu diếm, thỉnh Đường huynh đừng để trong lòng."

Nhìn hai người như vậy tựa hồ là có quen biết, lại nghe Lý Lâm xưng hô Đường Trì là Đường huynh, Ôn Triêu Minh kinh ngạc, lại thấy trái tim lạnh dần, thoáng chốc lại nghĩ hẳn là người kia sẽ tuyệt đối không để Đường Trì có cái y muốn, lúc này mới thoáng an tâm.

"Đương nhiên. Ta biết tiểu thư có chỗ khó, nữ hài tử hành tẩu bên ngoài đương nhiên cải nam trang là tiện nhất, tại hạ có chỗ đường đột, thỉnh Lý tiểu thư tha thứ." Đường Trì cười chắp tay hoàn lễ.

"Đường huynh không cần đa lễ, trải qua chuyện vừa rồi, tương lai huynh và ta cũng có thể là người một nhà, cho dù Đường huynh có chỗ đường đột, người ngoài cũng không thể nói gì cả."

Khá lắm, nữ hài lớn mật! Căn bản không để cho Đường Trì có cơ hội thoái thác, câu đầu tiên đã phó thác chuyện chung thân, trong lời nói lại không có chút thái độ gì là ngại ngùng. Bởi vì nàng quá thẳng thắn, ngược lại làm người ta không thể mở miệng giáo huấn một nữ hài tử như nàng không được mở miệng nói những thứ không hợp cấp bậc lễ nghĩa, vân vân.

Đường Trì mỉm cười, tuy y quen vì người mà nghĩ, nhưng điều đó không có nghĩa là y tùy tiện để người ta bắt làm vật hi sinh. Vỗ vỗ mu bàn tay người kia, ý bảo hắn an tâm một chút, đừng nóng nảy; mở miệng nói, "Tiểu thư đã gọi ta là huynh, ta cũng thấy có duyên với tiểu thư, tiểu thư đã coi ta như người nhà mà đối đãi thì nếu có chuyện, vi huynh cũng sẽ không thoái thác.

"Như hiện tại, trong lòng Ôn đại nhân đã có được tú cầu của tiểu thư ném ra, dựa theo dân tục (phong tục trong dân) thì Ôn đại nhân coi như là người được tiểu thư chọn trúng; nhưng tình hình vừa nãy rất hỗn loạn, nếu tiểu thư cảm thấy kết quả không đúng như ý tiểu thư, vi huynh đương nhiên sẽ làm chủ cho tiểu thư, thương lượng với Ôn đại nhân, hủy bỏ việc này từ đầu. Ý tiểu thư thế nào?"

Lý Lâm âm thầm siết chặt nắm tay nhỏ bé, móng tay đâm sâu vào lòng bàn tay, ôm quyết tâm phá phủ trầm chu (đập nồi dìm thuyền, ý chỉ quyết tâm đến cùng, dựa theo tích: Hạng Vũ đem quân đi đánh Cự Lộc, sau khi qua sông thì dìm hết thuyền, đập vỡ nồi niêu để binh sĩ thấy không có đường lui, phải quyết tâm đánh thắng), ngẩng đầu ngang nhiên nói, "Ý tốt của Đường huynh, tiểu nữ để trong lòng. Nhưng nếu nói về kết quả vừa rồi, phần đông dân chúng ngoài lâu đều là người nhà của tiểu nữ, cũng đều nhìn thấy tú cầu đáp xuống người huynh trước tiên.

"Tình huống như thế, Đường huynh lại bảo tiểu nữ phải chọn kết quả khác, có phải có ý chê tiểu nữ không? Hay là Đường huynh ghét bỏ xuất thân thấp hèn của tiểu nữ?"

"Lý tiểu thư quá lời. Tại hạ..."

Không đợi Đường Trì nói xong, Lý Lâm đã ngắt lời, tiếp tục nói, "Đường huynh cũng không cần phải giấu diếm thân phận nữa. Vừa rồi iểu nữ đã nghe được Ôn đại nhân gọi ngài là Vương gia, Vương gia đương triều, họ Đường chỉ có một người, chính là Tề Lẫm vương. Đường huynh như thế, dưới một người trên vạn người, đương nhiên khinh thường tiểu nữ có xuất thân từ dân gian sẽ làm xấu mặt ngài.

"Nếu Vương gia ghét bỏ, tiểu nữ cũng không dám trèo cao với tới Vương gia, nhưng Vương gia khó tránh khỏi lưu danh bạc tình. Tiểu nữ gặp việc này cũng không dám tái giá với người khác, nguyện cả đời này lưu lại trong nhà, hầu hạ phụ mẫu."

Phụ lão Lý gia vừa nghe vị Đường huynh này là Tề Lẫm vương đương triều, mỗi người đều trợn mắt há mồm, cũng không biết Lý Lâm sao lại may mắn quen được nhân vật cao cao tại thượng như vậy, đồng thời cảm thấy giọng điệu Lý Lâm quá ngang ngạnh, lo sợ Vương gia trách tội xuống, một đám lại thấy lo lắng hơn.

"Thảo dân khấu kiến Vương gia, Vương gia thiên tuế!" Toàn bộ Lý gia và Lý Lâm cùng quỳ xuống thỉnh an.

Nữ này miệng lưỡi khá lắm! 

Thoán nâng mắt, chỉ cảm thấy khuôn mặt kia chướng mắt tới cực điểm.

Đường Trì khẽ nhíu mày, lúc này mới hiểu được vì sao Thoán nói Lý thị không giống những nữ hài khác. Nữ tử tâm tư kín đáo như vậy, khó trách nàng có thể một tay nắm giữ thương hành Lý gia.

Nhưng nàng dám nói trắng thành đen, ý muốn áp chế người khác, làm hảo cảm vốn có của Đường Trì đối với nàng cũng phai nhạt đi ít nhiều, nhưng đồng thời lại nổi lên ý bội phục nàng.

12.

"Miễn lễ. Lý cô nương chờ xin đứng lên." Thân phận Vương gia đã bại lộ, Đường Trì cũng không dùng "tiểu thư" để xưng hô với Lý thị nữa.

Lý gia tuy là phú thương, nhưng cũng không có công danh, càng không có người làm quan; lúc trước xưng nàng "tiểu thư" là vì tôn kính, hiện giờ vị cao thấp đã phân, tiếp tục gọi nàng là "tiểu thư" nữa khó tránh khỏi có ý châm chọc.

"Lý cô nương, lời cô nương vừa nói, thứ Đường Trì không thể gật bừa. Nửa tháng trước, ở trà quán Thiệu Hưng mới gặp Lý cô nương phẫn nam trang, may mắn được ngồi cùng bàn, tịch gian (trong phòng ăn) cũng chỉ là hai bên cửu ngưỡng (ngưỡng mộ đã lâu), khi tái kiến Lý cô nương vẫn là nam trang, đáng tiếc là chưa nói được một lời đã phải vội vã rời đi, lại càng không đến mức gần gũi.

"Sau phẫn nam trang cũng vẫn là Lâm huynh hẹn gặp dưới lầu, Đường Trì đúng hẹn đi gặp. Lại không biết vì sao qua miệng cô nương lại trở thành người bạc tình?"

Dừng một chút, Đường Trì nói tiếp, "Chỉ dựa vào việc ném tú cầu liền định chuyện chung thân, không khỏi có hơi khinh suất. Nói thế nào thì tùy cô nương, Đường Trì vô thê vô tử (không vợ không con), tương lai cũng không có ý thành gia (lần gia đình), cho dù có lưu lại bêu danh cũng không sao cả. Nhưng nếu lời Lý cô nương vừa nói truyền tra ngoài, làm đám tiểu nhân nào đó hiểu lầm Lý cô nương vọng tưởng trèo cao vương gia lại bị làm nhục, cũng không phải chuyện tốt lành gì. Lý cô nương nói có đúng không?

" Nữ hài nhi nặng nhất là khuê dự (danh dự lúc còn chưa xuất giá), nếu khuê dự bị nhục, làm cho người ta hiểu lầm, mặt mũi Lý gia đương nhiên cũng sẽ bị bôi đen. Nếu sau này Lý cô nương còn muốn ở sống yên trong thương giới, hai chữ "khuê dự" trăm triệu lần không thể khinh mạn. Đường Trì đã nói hết lời, mong rằng Lý cô nương nghĩ lại."

Lý Lâm yên lặng. Đây là Đường Trì thuần hậu tâm từ trong mắt nàng sao?

Người thuần hậu luôn luôn dễ dàng khống chế, nàng nghĩ Đường Trì vừa không có thê thiếp lại có thiện danh (có tiếng là người tốt), mới lấy lui làm tiến, muốn buộc y phải thừa nhận hôn sự. Nhưng người mặt mang ý cười thản nhiên, lại phun ra những lời lạnh lùng, không thể cho người ta phản bác trước mắt này là ai?

Nàng nhìn sai người này rồi sao?

Ôn Triêu Minh thấy Lý Lâm bên cạnh, trong mắt có thương tiếc cũng có bất đắc dĩ. Đây là kết cục  của kẻ dám khinh thị Đường Trì a

Vì sao lại nghĩ rằng Đường Trì là người dễ bị ức hiếp? Chưa bao giờ thử nghĩ lại xem, khi thánh thượng đoạt được thiên hạ, an ổn tứ phương, là ai ở một bên vì ngài bày mưu tính kế? Là ai làm bách quan an tâm chu toàn, mà người lại chẳng dính tí ti vết bẩn? Hiện giờ là ai cùng đương thánh cùng ngồi cùng ăn, mỗi ngày an tọa trong triều?

Thế nhân (người đời) đều nghĩ rằng Đường Trì có thể ngồi an ổn trên vương vị là bỏi vị khẩu dụ của đương thánh (đương kim hoàng thượng aka vua hiện tại), nhưng vì sao bọn họ không nghĩ, gần bốn năm qua, bách quan văn võ trong triều cùng hơn mười vương hầu trong cung, vì sao không ai dâng sớ buộc tội ngài?

Ai, nói đến nói đi, Lý Lâm tiểu thư này tuy trí tuệ thiện dụng thủ oản (

善用手腕

), nhưng sao có thể so được nửa phần với Đường Trì y!

Lý Lâm cắn môi, ngẫm lại vẫn thấy không cam lòng, khi nói chuyện cũng mất tôn ti. "Chẳng lẽ thân là vương gia như ngài lại có thể không thèm để ý gì đến dân tục hay sao? Tú cầu chiêu thân đã là tục lệ ngàn năm, nếu ngài đã bị ta ném trúng, chứng tỏ rằng ta và ngài có duyên, nên lý là ngài nên thú ta mới đúng. Huống hồ còn có bao nhiêu người nhìn thấy như vậy! Ngài không thú ta, chẳng phải đã hủy mất khuê dự của ta hay sao?"

"Ngươi câm miệng cho ta! Nói cái gì cũng đều là ngươi! Dám phiền nhiễu nữa ta gả cô nương cho tên khất cái chốc đầu! Cái gì mà ném tú cầu chết tiệt, kết quả kia không tính toán gì hết! Sau này Đại Á không được ném tú cầu chiêu thân nữa! Về sau ai còn dám dựng trò hề này nữa, vô luận là quan hay dân đều giống nhau, nghiêm trị không tha!" Thoán rốt cục không kiên nhẫn nổi nữa, kiên quyết phủ nhân kết quả chiêu thân. Nói giỡn sao? Có kẻ dám cướp dâu, lại còn dám cướp ngay trên đầu hắn! Dám lấy cái chủ ý dân tục kia để đánh vào Đường Trì của hắn, vậy ắn lập tức hủy toàn bộ dân tục này! Đừng nói chỉ là dân tục, ngay cả là luật pháp hắn cũng dám chém ngay tại chỗ!

Từ sau khi Thịnh Lẫm đế ra những lời này, trong trăm năm tiếp theo đó, Đại Á không ai dám dựng lầu ném tú cầu nữa. Ô hô ai tai! Tú cầu bi ai!

"Ngươi, ngươi..." Lý Lâm cho hắn tức giận đến phát run, "Ngươi còn giảng không nói vương pháp! Ngươi nói không tính toán gì hết là có thể không tính toán gì hết nha!"

Hoàng Phủ Thoán tà tà cười, đôi mắt âm lệ như ma, nhìn chằm chằm vào Lý Lâm, chậm rãi phun ra từng từ từng chữ "Lão tử chính là vương pháp! Lão tử nói không tính là không tính!"

"Ngươi!"

"Lý Lâm câm miệng!" Ôn Triêu Minh thấy nàng không biết cao thấp, dám lấy tay chỉ vào người kia, kinh hãi đến tát tay nàng một cái.

"Hoàng Thượng thứ tội, thảo dân Lý Lâm có mắt như mù, người không biết không có tội, thỉnh Hoàng Thượng rộng lượng." Ôn Triêu Minh miệng hô vạn tuế, quỳ xuống cầu tình thay Lý Lâm.

Tay Lý Lâm bị đánh, vừa định tức giậ đã thấy Ôn Triêu Minh quỳ xuống hô vạn tuế, ngây người tại chỗ.

Phụ lão Lý gia phản ứng nhanh nhạy, kéo Lý Lâm cùng quỳ xuống, nhất là Lý phụ, dập đầu như giã tỏi, chỉ sợ đại họa giáng xuống đầu.

"Ngươi đã đồng ý giao việc này cho ta xử lý." Đường Trì thấy Thoán tự lộ thân phận, bất đắc dĩ chỉ còn cách hạ giọng nén giận.

"Hừ, còn cho ngươi quản việc này nữa, trên đầu ta chẳng phải là có cái nón xanh (ý chỉ bị cắm sừng) sao?!" Thoán hừ lạnh một tiếng, lập tức bác bỏ.

"Ngươi nói bậy bạ gì đó!" Mặt Đường Trì đỏ bưng, vội vàng nhìn về phía dưới, lo không biết những lời này có bao nhiêu người nghe được.

Thoán cười đến âm hiểm, âm thầm sờ soạng y một hồi, làm mặt y càng lúc càng đỏ, trong lòng sảng khoái, úc này mới ngẩng đầu nhìn đám người quỳ bên dưới.

"Được rồi, đừng dập đầu nữa! Ngẩng đầu cả lên! Ny tử (cô gái – cách xưng hô với con gái có địa vị thấp hơn), trẫm cho ngươi hai lựa chọn. Một, gả cho Ôn Triêu Minh. Hai, để Ôn Triêu Minh thú ngươi."

"Không! Thảo dân không muốn gả cho Ôn đại nhân! Thảo dân không thích đại nhân! Thảo dân nghĩ đến ôn đại nhân đã buồn nôn! Dựa vào đâu mà đại nhân muốn thú thì thảo dân phải gả?! Không! Ta chết cũng không đồng ý!" Lý Lâm lớn tiếng cự tuyệt, thái độ kiên quyết dị thường, cho dù biết người ngồi trên ghế kia có thân phận thế nào đi nữa, nhưng nàng thực sự rất ghét Ôn Triêu Minh.

Cho dù Ôn Triêu Minh đã quen bị nàng cự tuyệt, nhưng bị nữ tử mình yêu liều chết cự tuyệt ngay trước mặt cũng nhịn không được mà thương tâm phẫn nộ.

Phụ lão Lý gia thấy Lý Lâm cố chết cố sống như thế, tất cả đều nhíu mày.

Người a, ngươi phải hiểu rõ chút đi! Hiện giờ người ngươi kháng cự không phải là Bố chính sử ti Chiết Giang Ôn Triêu Minh, mà là đương kim nắm giữ mọi quyền sinh sát trong thiên hạ – Hoàng Thượng a!

Đường Trì nhìn vẻ mặt hai người, nhìn ra ý Lâm thật sự không thích Ôn Triêu Minh, thấy dưa hái xanh không ngọt; lại thấy Lý Lâm vừa đáng thương vừa đáng khâm phục. Ngẫm lại, nhẹ nhàng phủ lên bàn tay đang để trên mặt bàn của người kia.

Thoán để ý tới ý Đường Trì, không ngờ y lại quan tâm đến nữ hài này đến vậy, tâm niệm vừa chuyển, đã có an bài.

"Một khi đã như vậy, trẫm chuẩn ngươi nếu không tự nguyện cũng có thể không cần gả cho bất kì người nào; nhưng đồng thời trẫm cũng có một điều kiện, ngươi phải bái Ôn Triêu Minh làm huynh, tương lai muốn gả cho người nào, trừ phi hắn đồng ý, nếu không ngươi chỉ có thể làm khuê nữ. Cứ như vậy đi, người Lý gia lui ra, Ôn Triêu Minh tạm thời lưu lại!"

"Dựa vào cái gì! Tại sao thảo dân phải nhận diều kiện như vậy?! Nếu Ôn Triêu Minh không muốn để thảo dân gả đi, không phải cả đời thảo dân phải sống như quả phụ sao?! Vậy thì có khác gì gả cho Ôn đại nhân?! Thảo dân không muốn... không muốn..." Lý Lâm nghe vậy, rốt cuộc cũng giống như một nữ hài, yếu đuối ngã xuống đất khóc rống.

"Thoán..."

Đường Trì vừa định há miệng, Ôn Triêu Minh bỗng nhiên quỳ xuống, dập đầu nói, "Bệ hạ, Lý thị không muốn gả cho vi thần, vi thần cũng không muốn bức nàng. Thần thề cả đời đối đãi với nàng như thân muội (em gái ruột), chắc chắn trong vòng hai năm sẽ giúp nàng tìm được hảo thân sự (mối tốt), nếu nàng muốn gả, chỉ cần người kia thiệt tình đối với nàng, thần xin lấy đầu này ra đảm bảo sẽ không quấy nhiễu! Mong bệ hạ thành toàn."

Tựa hồ dự đoán được hắn sẽ nói như vậy, Thoán cười đắc ý với Đường Trì, phất tay nói, "Chuẩn."

"Tạ ơn bệ hạ. Ngô hoàng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế."

Lý Lâm ngừng khóc, không ngờ Ôn Triêu Minh lại giúp nàng lần này, trong lòng gút mắt vạn phần, mơ mơ màng màng đã bị phụ lão Lý gia tạ lỗi rồi lôi ra khỏi Tri Ý lâu.

***********************

Được Ôn Triêu Minh hộ tống đến tận tháp trong khách điếm, sau nửa khắc tiến vào nội thất mật đàm, nhìn theo Ôn Triêu Minh mang ơn thiên ân vạn tạ rời đi, Đường Trì cuối cùng cũng biết trong hồ lô người này rốt cuộc bán dược gì (có ý gì).

"Lần này ra cung chính là vì Ôn Triêu Minh?"

"Sai. Lần này ra cung là ngươi và ta. Ôn Triêu Minh chẳng qua chỉ là một kẻ mà ta muốn nghe ngóng dân tình, tiện tay rút một quyển tông thôi."

"Tiện tay?"

Người nào đó bĩu môi, "Rừng lớn ấy mà, chim chóc nào chả có. Không tra nhanh thì giang sơn này đổi người ngồi lúc nào cũng chả biết."

"Ngươi xử lý tri phủ Thiệu Hưng Ôn Trường Như chỉ là vì cách sơn chấn hổ (

隔山振虎

)?"

"Theo lời ngươi nói thì Ôn Triêu Minh cũng không đại ác, đối với ta cũng luôn luôn trung tâm, nhưng hắn trời sinh có tính bao che khuyết điểm, lại luật hạ không nghiêm (đối với kẻ dưới không nghiêm), để lâu sẽ làm Ôn gia ở Chiết Giang phát triển an toàn, đối với triều đình hay dân chúng cũng không phải là chuyện tốt. Nhân cơ hội này, đập cho hắn một cái, đợi cho nhiệm kì của hắn xong, nếu không có người dân nào muốn giữ hắn lại thì đổi chức cho hắn. Ta tin rằng qua hôm nay, quan nhân họ Ôn trong cả Chiết Giang sẽ không vượt quá hai người."

"Hắn rõ ràng có sai, vì sao ngươi lại không đụng đến hắn?"

"Ngươi nói a, đừng cho người ta cảm thấy lo sợ ngươi có chim quên ná, đặng cá quên nơm. Theo ý ta, vốn muốn giáng một phẩm, phạt bổng lộc ba năm, thuận tiện cũng mượn Ôn Triêu Minh mà cảnh cáo một chút mấy xú trùng không yên, nhưng nghe ngươi nên duy trì nguyên trạng."

"Ha hả, nghe ta? Không phải ý ngươi là thế hay sao mà lại nói là nghe ta?"

"Đúng vậy, ta nghĩ nếu quan nhân trong thiên hạ này đều an tâm, để đến khi ta muốn kéo ngươi ra ngoài cũng không phải là không có cớ. Chỉ nghĩ đến đó thôi là ta sẽ ngoan ngoãn nghe lời."

"Hồ nháo!"

Hắc hắc! Cọ cọ cọ, cọ vào trong  lòng người kia, nắm được cánh tay người nào đó, ôm y vào ngực.

"Vì sao ngươi lại tự lộ thân phận?" Nam tử thanh tú vuốt ve người tóc dài trong lồng ngực, vẻ mặt nhu tình sủng nị.

Nam tử mỹ lệ thấy người kia đã cười đến bách mị hoành sinh (trăm vẻ xinh đẹp quyến rũ đều tung ra), "Ai bảo ny tử kia dám tranh ngươi với ta! Ta chỉ muốn nói cho nàng ta biết, nàng có muốn tranh đến chết cũng không qua được ta!"

"Lão tử chính là vương pháp... Lời này ngươi cũng có thể nói ra miệng, ta thấy ngươi đúng thật là càng ngày càng ngu ngốc." Có người lắc đầu thở dài. Trong nháy mắt búng một cái vào giữa trán người nào đó.

Nam nhân hô đau, không thuận theo, há mồm cắn loạn.

Sa trướng buông xuống, cọ xát qua lại, bể tình bể dục, theo người chìm nổi, sóng to gió lớn, hao mòn bao lần, rốt cuộc không thể chịu được nữa mà phải mở miệng cầu xin tha thứ.

"Thân thể ta không phải làm bằng sắt, ngươi đừng giày vò nữa..." Khi nói chuyện cũng tuyệt đối thành thật, như là sau đó sẽ không tiếp tục nữa.

Người kia không tiến lên nữa, đổi thành nhẹ nhàng lay động chầm chầm, tiến một tấc lui ba phân, ngừng ngừng nghĩ nghỉ, dường như đang ở bên trong y mà nghỉ ngơi dưỡng sức.

"Sớm hay muộn ngươi cũng lấy mạng của ta..." Thanh âm nam nhân đã nghẹn ngào.

Nhân nhi kia vẫn tàn bạo như cũ, rạp người trên người kia mà phóng túng, trong miệng lạ gọi tên người kia, nỉ non tên người hắn yêu bên tai người kia.

"Nếu ngươi đi, trên trời dưới đất, ta và ngươi sẽ luôn cùng nhau..."
Trước Cài đặt Tiếp
Báo lỗi chương