Minh Nguyệt Chiếu Nghê Thường

Chương 2: Đêm lễ trung nguyênMặt trời lặn xuống phía tây, phất ánh nắng chiều nhuộm đỏ một khoảng trời, ngay cả nước sông cũng phiếm ra từng gợn sáng nhu hòa, giống như một tuyệt sắc giai nhân được điểm trang thêm một tầng phấn mỏng, càng thêm phá lệ xinh đẹp mị hoặc.

Bên bờ sông, nước chảy xuôi xuôi, chính là bán giang sắt sắt bán giang hồng (thơ Bạch Cư Dị, nửa bên sông nước xanh biêng biếc, nửa bên đỏ phù sa) một chiếc thuyền hoa đứng bên bờ nước. Bức mành trúc tương phi (trúc đốm) nửa cuốn khởi, màn lụa khẽ lay động, sương khói lượn lờ, Thái Hoa Hầu Triệu Thuyên chống cằm tựa ở cửa sổ mạn thuyền, mắt phượng nửa khép hờ, trên gương mặt tuyệt sắc chính là một bộ dạng tươi cười thiện lương vô hại đối với cả người lẫn vật.

“Nguyên nhân bởi vì hôm nay là rằm tháng bảy, là ngày hẹn của hắn và Tử Du cư sĩ!” Lan tỳ nói.

“Ai, trông ngóng mà ngay cả bữa tối cũng không kịp dùng, từ sớm đã chạy tới đây, tội tình gì chứ!”

“Thì vậy a. Tử Du cư sĩ trước khi trời tối là tuyệt không tới sớm!”

Nghe được mấy mỹ tỳ ôm oán, Thái Hoa Hầu vẫn là duy trì vẻ mặt mơ màng cùng với dáng tươi cười cổ quái không nhúc nhích. Chỉ có bạch hạc là đồng tình lây, kêu lên mấy tiếng, vỗ vỗ cánh.

“Sơ Ảnh tội nghiệp, ngươi cũng chưa ăn no đi? ” Lan tỳ vuốt lưng nó “Ngoan, chờ Tử Du cư sĩ tới, quân hầu tâm tình tốt, đến lúc đó muốn ăn gì cũng được!”

Tiếng nước nhẹ vang lên, một chiếc thuyền hoa khác từ từ trôi tới. Bốn nữ tỳ phát giác ra dị dạng, Lan tỳ phản ứng nhanh nhất, đã rút ra binh khí, bạch hạc cũng phát sinh tiếng kêu cảnh giác. Trong gió mang theo rất nhỏ tiếng tay áo phá không, một người thanh bào đạo sĩ nhẹ nhàng rơi vào trước cửa khoang thuyền, vạt áo nương gió, khẽ vung phất trần, cúi đầu lạy nói: “Vô lượng thọ phúc!”

Lúc này mới nghe tiếng Thái Hoa Hầu hắng giọng truyền tới: “Sư đệ thật hăng hái, vào đi!”

Bốn nữ tỳ thế mới biết đạo sĩ chính là chưởng giáo đương thời của Do Long phái, chân nhân Hạc Không Không.

Khổng Tử viết: “Điểu, ngô tri kỳ năng phi, ngư, ngô tri kỳ năng du, thú, ngô tri kỳ năng tẩu. Tẩu giả khả dĩ vi võng, du giả khả dĩ vi luân, phi giả khả dĩ vi tăng. Chí vu long, ngô bất năng tri, kỳ thừa phong vân nhi thượng thiên. Ngô kim nhật kiến Lão tử, kỳ do long tà!” (Chim, ta biết có thể bay, cá, ta biết có thể bơi, thú, ta biết có thể chạy. Thú chạy ta có thể đặt bẫy, cá bơi ta có thể buông câu, chim bay ta có thể bắn hạ. Chỉ có loài rồng, ta không thể biết, cưỡi gió mây mà bay trên trời. Ta ngày hôm nay gặp được Lão Tử, cũng giống như gặp rồng.) Khổng thánh nhân đem Lão Tử, người sáng lập Đạo gia so sánh với rồng, rồi tới thời Ngũ đại (Ngũ Đại Thập Quốc 907-960, thời loạn lạc trước khi Triệu Khuông Dận thống nhất Trung Quốc lập ra nhà Tống), Ma Y đạo giả cùng với Trần Bác đã được người đời xưng là Do Long phái.

Sự tích nổi danh nhất về Trần Bác lão tổ của Do Long phái, chính là việc cùng Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận đổ một ván cờ, đại thắng lấy được cả một tòa Hoa Sơn. Mà Do Long phái cũng vì vậy mà có liên hệ gắn bó với hoàng thất. Triệu Thuyên thân là hoàng tộc quý trụ, nhưng từ nhỏ đã nhập Do Long phái tu Đạo, cũng bởi vì mối giao tình không đổ không nhận thức giữa tổ tông Triệu Khuông Dận và Trần Bác lão tổ.

Mà quốc bảo kinh hãi thiên hạ của Bắc Tống triều – Thủy Tinh đăng, cũng là vì Trần Bác lão tổ đáp ứng yêu cầu của đệ đệ Tống Thái Tổ, Thái Tông hoàng đế Triệu Khuông Nghĩa, đem đạo pháp “Lục Hợp Bát Pháp” của Do Long phái khắc lên sáu mặt của đèn cung đình ngự ban, phân ra là Thái Dương Chân Khí, Thái Âm Chân Khí, Thái Huyền Chân Khí, Thái Thanh Chân Khí, Thái Ất Chân Khí, Thái Cực Chân Khí, cho nên mới dẫn tới bốn phương đều ham muốn. Võ lâm thiên hạ đối với Thủy Tinh Đăng đều như hổ rình mồi, tất cả đương nhiên không phải vì bản thân cái đèn, mà là vì “Lục Hợp Bát Pháp” khắc trên đó. Thâm chí ngay cả sau khi Biện Kinh thành của Bắc Tống bị chiếm đóng, những tàn bản còn sót lại của Thủy Tinh Đăng lưu tán khắp nơi cũng trở thành tuyệt thế bí tịch khiến bao gian hồ nhân sĩ tha thiết ước mơ. Thế mới thấy Đạo pháp của Do Long phái tinh thâm đến mức nào.

Mà hiện nay chưởng giáo chân nhân của Do Long Phái chính là Hạc Không Không. Nếu so Triệu Thuyên với vị sư đệ này thì, ngộ tính Đạo pháp chỉ có hơn chứ không kém, chỉ là hắn chưa từng chính thức xuất gia, cũng không có ý muốn kế thừa Đạo giáo chính thống.

Xung quanh thuyền hoa khói sương lượn lờ, hương thơm trận trận, sắc trời hôn ám, mỹ tỳ thông minh đã sớm thắp đèn. Mành châu lay động, ánh nến đung đưa, Triệu Thuyên mắt phượng nửa khép, tựu tiếu phi tiếu, nói không nên lời mị hoặc phong hoa.

… Tuy rằng như vậy nhưng người hiểu rõ hắn như Hạc Không Không đương nhiên biết, bên dưới phong độ ưu nhã không chê vào đâu được ấy là sự thật tàn khốc: hắn đang phát hoa si!

Hạc Không Không không khỏi thở dài “Sư huynh, mọi việc đã đủ. Tỷ đệ Nhạc gia kia ngươi dự định làm sao bây giờ?”

“… Ai” Tâm bất an mà lầm bầm.

“Ta cũng không dám can thiệp quyết định của ngươi. Chỉ là thời cuộc thay đổi, chiến sự hết sức căng thẳng, hy vọng ngươi có thể tại trước đó sớm định chủ ý… Tiểu tử họ Trương kia, tuyệt đối không thể lưu lại!” Hạc Không Không tận tình khuyên bảo.

“…Nga.” lại là lầm bầm.

Hạc Không Không cái gì phong độ đại Đạo chưởng giáo đều giữ không nổi nữa, nổi giận: “Sư huynh! Thái Hoa quân hầu! Giết hay không giết, hậu họa như thế nào ngươi hiểu rõ nhất!”

Triệu Thuyên rốt cuộc trầm giọng thở dài, giọng nói uyển chuyển lưu luyến như tiếng trời “Y nha nha, sư đệ na, tuổi ngươi vẫn chưa tính lão, sao lại lải nhải dong dài phiền phức còn hơn cả bà mụ?”

Hạc Không Không triệt để phát điên: “Sư huynh, ta là đang nói chuyện nghiêm chỉnh với ngươi!”

Triệu Thuyên nheo mắt, hẹp dài mắt phượng bắn ra tia nhìn lạnh buốt “Ngươi đã biết gọi ta một tiếng sư huynh thì phải biết tôn ti khác biệt. Hay ngươi làm chưởng giáo rồi thì không nhìn bề trên nữa?”

Hạc Không Không hai vai sụp xuống, ủ rũ mà lắc lắc phất trần: “Ta chỉ là lo lắng sư huynh lo lắng nhiều lắm, lỡ như lưu lại một cái mầm tai họa, hậu hoạn vô cùng.”

Triệu Thuyên khởi thân đứng dậy, miễn cưỡng quét hắn liếc mắt, khẽ thở dài: “Ta sao lại không biết… Chỉ là tiểu tử họ Trương kia hiện tại bị trọng thương lại tẩu hỏa nhập ma, dược sư bên kia cũng không nhất định tìm được linh dược trị đúng bệnh, chỉ e không cần chúng ta hạ thủ, hắn cũng không sống được bao lâu. Việc gì phải làm dơ tay mình?”

Hạc Không Không không thể không liếc hắn một cái, trong bụng nghĩ thầm: Nếu không phải vì hòa thượng gà mờ kia, ngươi sao có thể làm việc không dứt khoát như vậy? Thế nhưng hắn biết nhiều lời vô ích, kể từ khi bắt đầu theo sư môn học nghệ, hắn có khi nào tranh biện qua vị sư huynh này chứ? Không thể làm gì khác hơn là ngượng ngùng mà xin cáo lui.

Tết Trung nguyên rằm tháng bảy là ngày lễ của Đạo giáo, gọi là “Trung nguyên địa quan tiết”, là ngày Trung nguyên xá tội mừng Thanh Hư đại đế sinh ra. Đạo giáo chuẩn bị đại lễ để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, phải theo lệ tổ chức đàn tràng “cầu phúc cát tường”. Hạc Không Không thân là chưởng giáo phái Do Long, có vô số sự vụ cần phải xử lý, không có thời gian dây dưa dông dài với Triệu Thuyên. Triệu Thuyên cũng là nắm rõ điểm ấy, nên mới theo sát hắn giả ngu. Rốt cuộc cũng có thể toại nguyện đuổi đi sư đệ Hạc Không Không, hắn lại một lần nữa quay về tư thế thanh thản thoải mái dựa vào cửa sổ mạn thuyền, tiếp tục chờ đợi.

Y nha nha, tục ngữ nói, chờ nha chờ nha, chờ được tới cuối cùng sẽ là của ngươi, thế nhưng Tử Du na, nhiều năm như vậy ngươi lần đầu tiên đáp ứng ước hẹn với bản hầu, không cần phải chậm rãi khoan thai như thế đi? Bản hầu rốt cuộc còn phải đợi đến khi nào, lẽ nào nói đây chính là vọng xuyên thu thủy, mỏi mắt chờ mong tình cảnh sao?

Hoàng hôn buông xuống, trăng lên đầu cành, gió đêm mang đến mơ hồ tiếng chuông cùng tiếng tụng kinh, ước chừng chùa chiền gần đó đã bắt đầu khai lễ Vu Lan. Triệu Thuyên ngưng mắt nhìn chằm chằm phương xa, thấy trên sông dần dần sáng lên ánh đèn, lấp lánh vô số đốm sáng ánh vào đôi mắt phượng sắc sảo, giống như pháo hoa lộng lẫy.

Chỉ là, ánh sáng kia lại không thể chiếu đến đáy mắt đen thẳm thâm thúy.

Cuối cùng, ở tận cùng phía xa, tăng bào màu nguyệt bạch, tóc dài phi tán sau vai, tay niêm tràng hạt, trang phục phi tăng phi tục, Thánh cư sĩ đạp ánh trăng mà đến. Hai mắt Triệu Thuyên lập tức bừng sáng.

Quái bào là bị giặt tẩy nhiều lần đến độ trở nên bạc phếch, ngay cả đế giày cũng bị mài mòn đến lợi hại, Thánh cư sĩ quả không hổ thẹn đã đạt tới cảnh giới “Khổ tu” của nhà Phật. Tuy nhiên hắn khí chất xuất chúng, mặt mũi từ bi, tự nhiên cũng có một dạng siêu phàm thoát tục, tiên phong đạo cốt. Thái Hoa Hầu Triệu Thuyên nhìn thấy hắn trong nháy mắt, tức thì hai mắt chua xót, tâm tình kích động-

Mặt trời chưa xuống núi hắn đã tới đây, đợi hắn đợi lâu như vậy sao hắn có thể dễ dàng bỏ qua!?

Vừa định nhào tới ôm ôm tranh thủ ăn chút đậu hủ, Tử Du đã đạm đạm mà cười, hai tay dắt hai đứa trẻ nhét đến đây: “Thái Hoa, ta trên đường nhìn thấy hai tiểu hài tử này thật đáng thương, ngươi bảo Tiểu Lan các nàng mang chút đồ ăn cho bọn hắn đi.”

Cứ tư thế lao tới như vậy mà hóa đá tại chỗ, Triệu Thuyên oán giận nhìn hai đứa trẻ. Tối hậu không thể làm gì khác hơn là tự nhủ đại nhân có đại lượng, không cùng mao hài tử so đo, bảo Lan tỳ các nàng đem hai đứa trẻ đi ăn. Bạch hạc thế nhưng tận dụng cơ hội cọ đến bên người Thánh cư sĩ, nghiêng đầu giả bộ khả ái đáng yêu. Tử Du quả nhiên mỉm cười sờ sờ bộ lông của nó. Triệu Thuyên trên mặt hạ xuống hắc tuyến, phiền muộn đến hộc máu. Đầu năm nay, đường đường Thái Hoa Hầu còn không bằng một con chim!

Rằm tháng bảy là tết Trung nguyên, hay còn gọi là “Quỷ lễ”. Mà cũng ngày này, Phật giáo lại gọi là lễ Vu Lan Bồn. Người ta nói ngày này ở cõi âm quỷ môn mở rộng. Phật giáo và Đạo giáo đối với ngày này giải thích bất đồng. Phật giáo nhấn mạnh hiếu đạo, lấy sự tích Mục Liên cứu mẹ để siêu độ vong hồn tổ tiên dòng họ gia đình mình, mà Đạo giáo lại chú trọng “Phổ độ” những cô hồn vô chủ phóng xuất từ cõi âm trong ngày này.

Triệu Thuyên cùng Tử Du, một người là sư huynh của chưởng giáo Do Long Đạo phái, một người là chưởng tông tương lai của Thiền tông, hàng năm vào lúc này đều là công việc ngập đầu, khó được tương tụ. Năm nay vất vả lắm mới theo ước định gặp gỡ bên sông, Triệu Thuyên khẩn cấp lôi Tử Du rời khỏi thuyền hoa. Bạch hạc kia kêu lên mấy tiếng, định đuổi theo, lại bị Thái Hoa Hầu trợn mắt trừng trở lại. Nuôi ngươi một con “linh cầm” lâu như vậy, không biết nhìn sắc mặt chủ sao!

Ven đường đèn đuốc sáng trưng, đầu phố giăng đầy linh bằng (những tấm phướn thường thấy trong chánh điện các chùa) cùng pháp sư toạ (chỗ chư tăng ngồi), cúng bái Địa Tạng Vương Bồ Tát, tăng chúng đều tụng kinh “Vu Lan Bồn”, dân chúng xung quanh bái lạy. Đây là nghi thức Vu Lan Bồn của Phật môn.

Tử Du cười nói: “Mục Liên tôn giả vì mẫu thân của mình bị rơi xuống địa ngục A Tì chịu khổ, nên phát hạ tâm nguyện, cúng dường trăm phần cơm cho mười phương tăng nhân trong lễ Vu Lan Bồn, nhờ vậy phụ mẫu trong bảy đời đều thoát ly nỗi khổ quỷ đói, hưởng thụ kiếp sau phúc nhạc, có thể coi như công đức vô lượng. Thái Hoa, ngươi tuy rằng không cần phải siêu độ vong mẫu, bất quá nhìn ngươi cẩm y ngọc thực, cả đời tận hưởng vinh hoa phú quý, sao không vì kiếp sau mà cầu an? Ví dụ như bố thí cho ta ngân lượng giúp nghĩa quân kháng Kim, cứu vạn dân đang khốn khổ.”

Triệu Thuyên nhăn mày kiếm, chần chờ một lát hỏi: “… Ngươi muốn bao nhiêu?”

“Ha hả, lấy thân phận địa vị tôn quý bất khả ngôn của Thái Hoa quân hầu ngươi, đương nhiên là không thể ít, đại khái qua loa tính ngươi năm nghìn lượng thôi.”

Triệu Thuyên đảo hấp một ngụm lãnh khí: “Tử Du ngươi thật đúng là chân chính sư tử há mồm, năm nghìn lượng bạc, cho dù là bản hầu cũng…”

“Ai nói là bạc?” Tử Du nghiêng đầu, mi nhãn loan loan mà cười, “Ta nói chính là hoàng kim.”

“… Y nha nha, Tử Du bản lĩnh xin tiền của ngươi thực sự là càng ngày càng tiến bộ.”

“Ha hả, quá khen quá khen. So với lớp da mặt dày như tường thành của Thái Hoa ngươi vẫn còn cần phải tôi luyện nhiều hơn a.”

Hai người đối nhau cười, miệng lưỡi chi tranh ai cũng không cam lòng tỏ ra yếu kém.

Dòng người như nước thủy triều, đường phố dần dần chen chúc hẳn lên. Triệu Thuyên không bỏ lỡ thời cơ, thân thủ tự nhiên nắm lấy tay Tử Du. Tử Du ngẩn ra, đang định rút tay lại, thế nhưng ngẩng đầu lên lại chạm phải một đôi mắt phượng dịu dàng tiếu ý. Tim trong một sát na (phiên âm chữ ksana trong tiếng Phạn, chỉ một đơn vị thời gian vô cùng nhỏ) ngưng lại, rõ ràng là một đôi mắt vô cùng quen thuộc, diễm mị không che được chút điểm giảo hoạt, thế nhưng trong một khắc ngẩn ngơ, phảng phất vô số ba quang hoa ảnh ùn ùn kéo đến, Tử Du không kịp phản ứng, hoảng hốt bất an, nhất thời đã quên rút tay về.

Khóe miệng lần thứ hai cong lên một mạt cười xấu xa, Triệu Thuyên mãn ý hài lòng mà kéo Tử Du đi qua biển người cuộn trào mãnh liệt. Người nhiều như vậy, Tử Du cho dù có bạo lực hơn nữa cũng không thể đẩy hắn ra, ngày hôm nay thật sự là kiếm được bồn mãn bát viên (đầy bồn đầy bát) cả vốn lẫn lời! Năm nghìn lượng hoàng kim có là cái gì!

Dọc hai bên đường, trên cửa các gia các hộ đều có cắm hương, tượng trưng cho ngũ cốc được mùa, gọi là “Bố điền”. Trên đường cái, cứ mỗi hơn trăm bộ lại bày một bàn thờ, cúng hoa quả tươi, là bố thí cho những cô hồn dã quỹ phóng xuất từ cõi âm trong ngày quỷ lễ này. Cả hai tập tục trên cơ bản đều thuộc về Đạo giáo.

Tử Du bỗng cảm thán mà nói: “Đều nói Phật môn chúng ta phổ độ chúng sinh, mà Địa Tạng Vương Bồ Tát từng phát nguyện ‘chúng sinh độ tẫn, phương chứng bồ đề, địa ngục vi không, thệ bất thành Phật’ (độ hết chúng sinh mới chứng quả Bồ Đề, địa ngục vẫn còn người chịu khổ thì thề không thành Phật). Nhưng ta lại thấy lễ Vu Lan của nhà Phật đa phần là siêu độ tổ tiên nhà mình. Ngược lại Đạo gia các ngươi xưa nay chú trọng thanh tĩnh vô vi, chỉ lo thân mình, nhưng lại tại đêm Trung nguyên vì cô hồn dã quỷ mà rầm rộ cúng bái hành lễ. Quả thực là trái ngược. Ha hả, ngươi đặc biệt chọn tối nay hẹn ta đến đây, lẽ nào là để cho ta thấy điều này sao?”

Hắn nói xong, cứ nghĩ Triệu Thuyên chắc chắn sẽ hưng trí bừng bừng mà cùng mình tranh luận, nghiêng đầu nhìn qua, lại thấy Triệu Thuyên tự tiếu phi tiếu nhìn hắn, tay siết thật chặt, nhưng không nói một lời. Đêm mười lăm trăng tròn, hai người yên lặng không nói gì, nắm tay một đường đi tới, ánh trăng như nước nhàn nhạt vẩy xuống, ánh sao mông lung, tiếng động xôn xao ầm ĩ xung quanh phảng phất mờ mịt chìm vào không gian. Cũng không biết đi bao lâu, hai người đi đến bờ sông chỗ thả đèn.

Bất kể là Phật giáo hay Đạo giáo, đều có phong tục thả đèn trôi sông tại quỷ lễ. Người là dương, quỷ là âm, đất là dương, nước là âm. Vì vậy Thượng nguyên tiết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) treo ***g đèn là ở trên bờ, mà Trung nguyên quỷ lễ thả đèn lại là ở trong nước.

Hà đăng cũng gọi là “Thủy tảo đăng”, đều là tại trên tấm ván gỗ đặt một ngọn đèn hoặc ngọn nến, dùng giấy màu làm thành hình hoa sen, đêm Trung nguyên thả xuống Trường Giang và Hoàng Hà, để nó trôi đi. Mục đích thả đèn là phổ độ những người bị rơi xuống nước chết oan cùng các cô hồn dã quỷ. Những năm gần đây chiến loạn liên tiếp, vô số bá tánh quân binh chết trong chiến tranh Kim Tống, thân xác bất toàn, chết nơi tha hương… Một khoảng sông rộng lớn như vậy, đầy ngập hà đăng tưởng niệm thân nhân, trôi nổi như rừng.

Bên bờ có một thiếu phụ bán hà đăng, lúc Triệu Thuyên và Tử Du đi ngang qua, vừa nhìn thấy nàng cùng một nam hài nổi lên tranh chấp. Nam hài kia khoảng chừng mười hai mười ba tuổi, thấp bé gầy yếu, trên gương mặt nhỏ nhắn vàng như nến thế nhưng lại có một đôi con ngươi xoay chuyển đặc biệt linh hoạt. Hai người đứng một bên nghe xong một hồi, thì ra là nam hài kia thừa dịp thiếu phụ không để ý lấy trộm hà đăng của nàng. Không cần phải nói, coi tiền như rác Thái Hoa Hầu, dưới ánh mắt của Tử Du, ngoan ngoãn mà móc ra ngân lượng cấp nam hài mua đăng, hắn cũng cùng Tử Du chọn mỗi người một cái, ba người đi đến bờ sông đem hà đăng để vào trong nước.

Nam hài kia tự động chắp tay, miệng lẩm bẩm. Tử Du sờ sờ đầu của hắn, hỏi: “Ngươi tên gì? Vì sao trộm đăng?”

Nam hài tròng mắt vòng vo, thấp giọng sụt sịt: “Ta là Tiểu Phi, ta trộm đăng là vì muốn siêu độ cho cha mẹ ta, bọn họ đều bị Kim cẩu sát hại, nhà của ta chỉ còn ta cô linh linh một người “

Tử Du lộ vẻ xúc động nói: “Ngươi là người ở nơi nào?”

Tiểu Phi cắn môi: “Ta nguyên bản là ở Thái Châu, năm đó Nhạc gia gia mang theo quân Nhạc gia liên tục đại thắng, mắt thấy sẽ đánh thẳng đến phủ Hoàng Long (đô thành nước Kim) thu phục non sông, lại bị hoàng đế cùng Tần Cối liên tiếp phát mười hai đạo kim bài triệu hồi trở về. Dân chúng Thái Châu chúng ta không thể làm gì khác hơn là nuốt nước mắt theo Nhạc gia lui lại hậu phương. Cha mẹ ta trên đường gặp phải tiểu đội của quân Kim, bị giết chết. Bỏ lại ta cô linh linh một người, lưu lạc đến nơi đây. Bình thường chỉ phải trộm cắp vặt sống qua ngày. Hôm nay là quỷ lễ, ta nghĩ cha mẹ không ai siêu độ, rất thương cảm, nên mới…”

Tử Du hư thán, suy nghĩ một chút, chỉ vào Vân Sơn Tự ở bờ bên kia nói: “Hảo hài tử, ngươi tuổi còn nhỏ cứ tiếp tục sống như vậy cũng không phải cách. Phương trượng trụ trì của Vân Sơn Tự cùng ta cũng có quen biết, ngươi đi tìm hắn, nói là Tử Du cư sĩ của Linh Ẩn Tự bảo ngươi đến, hắn sẽ thu lưu ngươi.”

Tiểu Phi thấy mình sẽ có chỗ cư trú, hoan hô chạy đi, vội vội vàng vàng. Tử Du nhìn bóng lưng nhỏ gầy của hắn, than thở: “Thái Hoa, đều là hoàng tộc Triệu gia các ngươi tạo nghiệt, hài tử nhỏ như vậy đã không còn cha mẹ, không ai nương tựa, cỡ nào thương cảm.”

Triệu Thuyên nheo lại mắt phượng, tự tiếu phi tiếu mà nhìn qua: “Ai, thật không? Tử Du ngươi xem túi tiền của ngươi có còn không?”

Tử Du kinh ngạc, sờ sờ bên người, quả nhiên túi tiền bên hông đã không cánh mà bay,

“Ha ha ha ha ha…” Triệu Thuyên cười đến ngã sấp, hình tượng toàn bộ mất hết.

Tử Du sửng sốt, suy nghĩ một chút lại bật cười rộ lên: “Hài tử này thực sự là cao minh, cư nhiên có thể từ trên người một ‘thế ngoại cao nhân’ như ta lấy trộm túi tiền, tiền đồ nhất định là bất khả hạn lượng!”

Triệu Thuyên không khỏi u oán mà nói, “Y nha nha, lúc ngươi bắt nạt bản hầu mắt cũng không chớp cái nào, cho tới bây giờ cũng không biết lễ thượng vãng lai (có qua có lại).Mà tiểu quỷ đó nhạn quá bạt mao (mạo phạm vô lễ), ngươi cư nhiên không giận, thực sự là phân biệt đối xử!”

Tử Du thản nhiên cười: “Ha hả, thế nào? Ta là ăn định rồi Thái Hoa Hầu đại nhân ngươi, ngươi muốn thế nào?”

Ánh trăng trong vắt nhàn nhạt rơi xuống, nước chảy tông tông mang theo vô số hà đăng xuôi dòng, quang hoa rực rỡ, mặt nước phản chiếu ánh sáng lung linh, mông mông lung lung dường như nổi lên một tầng quang vụ. Má lúm đồng tiền thanh tú của Tử Du chìm ngập dưới ánh sáng nhu hòa, con ngươi ôn nhuận đen láy lại lấp lánh phản chiếu ra vô số ánh đèn lộng lẫy như ngọc.

Triệu Thuyên ngơ ngẩn nhìn hắn, bỗng nhẹ giọng nói, “Giang sơn Đại Tống vốn là thiên hạ của Triệu thị ta, Thái Tổ hoàng đế hùng tài vĩ lược, truyền tới con cháu ngày sau lại là như thế bất tài, cuối cùng bị quân Kim nam hạ, đến nông nỗi một nửa sơn hà rơi vào tay giặc, vô số bách tính quân binh vì hạo kiếp này mà thành cô hồn dã quỷ. Ta hôm nay hẹn ngươi đến đây thả đèn, đó là vì muốn những oan hồn chết trong họa chiến tranh có thể giảm bớt khổ sở…”

Tử Du cười “Chẳng mấy khi Thái Hoa Hầu ngươi có được tâm ý như vậy, bất quá ngươi cũng không cần phải áy náy. Ha hả, sau này ngươi chỉ cần theo ta làm nhiều việc thiện một chút, ví dụ như lần này cứu hai tỷ đệ Nhạc gia, còn có hào hiệp đem tiền sung cho nghĩa quân làm quân lương, đương nhiên biện pháp tốt nhất là ngươi tự mình đứng ra, lên đài cao hô một tiếng, lấy thân phận hậu duệ hoàng tộc của ngươi cùng danh vọng Đạo môn Do Long phái, hiệu triệu tướng lĩnh triều đình bang trợ nghĩa quân, đem quân Kim đánh cho về với ông bà! Cứ như vậy, những cô hồn dã quỷ này chắc chắn thông cảm tâm ý của ngươi, tràn ngập vui sướng mà đi an nghỉ bên kia thế giới!”

Triệu Thuyên ánh mắt lóe sáng, bên môi bỗng cong lên nụ cười xấu xa nói: “Y nha nha, Tử Du a Tử Du, ngươi thật đúng là thời thời khắc khắc đều không quên đem bản hầu ra làm cu li, năm nghìn lượng vừa rồi chắc là cầm rất sảng khoái đi? Cư nhiên còn muốn thêm nữa?”

Tử Du nhướng mày nói: “Ha hả, Đạo môn các ngươi không phải là có cái thuật ‘điểm thạch thành kim’ (biến đá thành vàng) gì đó? Ngươi là đệ tử cách thế của Trần Bác lão tổ, thế nào lại không học được? Đã có tiền của xài hoài không hết, lại không thể cho hảo hữu (bạn tốt) ta đây mượn dùng sao?”

“Bằng hữu có thông tài chi nghĩa, nếu là Tử Du ngươi mở miệng, bản hầu tuyệt không chối từ.” Triệu Thuyên kéo dài thanh âm, mắt phượng ba quang lưu chuyển, liễm diễm lại toát ra ba phần yêu mị.

“Di…” Tử Du ngẩn ra, không nghĩ tới hắn lại đơn giản đáp ứng như vậy, không thấy có cảm giác thành công gì cả. Không thích hợp, rõ ràng là có chỗ nào không đúng!

Vẻ giật mình, mặt nhăn mày nhíu ánh vào trong mắt Triệu Thuyên, lại khác biệt có một phen phong lưu ý vị. Vừa lúc trên sông có một trản hà đăng phiêu phiêu đãng đãng trôi qua, ánh nến ấm áp chiếu lên gương mặt thanh tú nhu hòa của Tử Du, mi vũ có một loại bi mẫn từ ái thần thái, lại như bạch liên hé nở, đăm đắm thủy hương từ bốn phương tám hướng ập đến.

“Thái Hoa ngươi -”

Lời nói gián đoạn bởi cảm xúc ấm nóng nhu hòa trên môi. Tử Du trợn tròn mắt, nhìn thấy gương mặt tuyệt diễm vô song kia phóng đại ngay trong mắt mình, gần đến mức không thể gần hơn. Thon dài ngón tay tựa hồ là ngả ngớn, lại tựa hồ như trân quý vạn phần mà nâng cằm hắn, hẹp dài mắt phượng đột nhiên bùng lên hai ngọn lửa,sáng rực khiếp người, thủy sắc đôi môi không đợi cho phép đã hôn lên đây, môi môi tương thiếp.

“Phanh”, “Ùm” hai tiếng cộng hưởng, Tử Du mặt đỏ bừng, kinh hách mà liên tục lùi lại mấy bước, nhìn bọt nước văng tung tóe trên mặt sông.

Một lát sau, Thái Hoa Hầu ướt sũng từ dưới nước trồi lên, búi tóc cũng tản ra, ướt nhẹp tóc dài dính tại trên mặt, trên cổ, toàn thân trên dưới không chỗ nào là không nhiễu nước ròng ròng. Mặc dù chật vật đến như vậy, hắn vẫn là cười đến đường hoàng, mày dài nhập tấn, mắt phượng lưu ba, chết tiệt kiêu ngạo, chết tiệt đáng đánh!

Tử Du bắt đầu nghĩ một quyền vừa rồi của mình tuyệt đối là đánh rất nhẹ!

Kẻ ngâm ở trong nước thế nhưng xấu xa mở miệng tố cáo trước: “Y nha nha, chỉ đùa một chút mà thôi, Tử Du ngươi cần gì phải ra tay mạnh như vậy?”

Tử Du nắm chặt tràng hạt, mu bàn tay gân xanh sôi sục: “Chỉ đùa thôi sao, ha hả, để ta đem lớp da mặt dày còn hơn tường thành của ngươi đánh thủng, cho ngươi biết cái gì gọi là vui đùa!”

Triệu Thuyên rùng mình một trận, biết điều mà hạ thấp giọng, cẩn cẩn thận thận hỏi: “Ai, Tử Du, ngươi thực sự tức giận? Không thể nào?”

Tử Du cúi đầu không nói. Hắn không chỉ là nam nhân, còn là một cư sĩ bán xuất gia, không hiểu trong đầu tên hỗn trướng đó là cái gì tương hồ, bình thường hay nói giỡn, chiếm tiện nghi ngoài miệng hắn còn có thể giải thích rằng người này thiên tính tùy tiện.Nhưng mà vừa rồi… Vừa rồi tính cái gì!

“Gió thổi phướn động, là gió động? hay là phướn động?” Triệu Thuyên ướt đẫm từ dưới nước bò lên, thản nhiên nói.

Tử Du giật mình sợ hãi, vô ý thức trả lời: “Không phải gió động, cũng không phải phướn động, mà là tâm người động.”

Hai người đối đáp chính là điển cố trứ danh về lục tổ Huệ Năng trong lịch sử Thiền tông. Một ngày nọ, Phát Tính Tự có buổi giảng kinh, chúng tăng đều đến nghe kinh. Bỗng nhiên gió thổi khiến cho cờ phướn lay động, hai tăng nhân tranh cãi với nhau, một người nói đó là do gió động, người kia nói đó là do phướn động. Mà Huệ Năng cười nói, đó là do tâm các ngươi động. Mọi người bừng tỉnh.

Tử Du không khỏi trầm ngâm: không sai, mình là tính chúng một lòng thành kính hướng Phật, “Bản lai vô nhất vật, hà xử nhạ trần ai?” (bản lai vốn không phải vật, sao có thể vướng bụi bặm?) Tính tình ác liệt của người này mình cũng không phải lần đầu tiên lĩnh giáo, cứ luôn luôn so đo tính toán những chuyện ngoài thân như thế này, sao có thể đạt đến ‘tứ đại ngũ uẩn giai không’, đạt thành nguyện vọng của sư phụ?

Triệu Thuyên trộm nhìn thần sắc của hắn, cũng biết hắn đang suy nghĩ cái gì, bên môi vụt qua một nụ cười xấu xa, giả vờ ủy khuất mà mở miệng nói: “Rõ ràng là thiền tâm của Tử Du ngươi chưa đủ thanh tịnh, lại đem bản hầu đánh văng xuống nước, chẳng phải là giận chó đánh mèo? Y nha nha, mặt của bản hầu cũng sưng lên! Ai, Tử Du ngươi sao luôn luôn quên đánh người không nên đánh mặt…”

Tử Du hai bên thái dương gân xanh bạo khởi, ra sức lần tràng hạt áp chế tức giận. Luôn luôn hỗn cùng một chỗ với cái tên da mặt dày này, hắn thực hoài nghi mình liệu có thể làm nổi ‘tứ đại ngũ uẩn giai không’ hay không? Thảo nào kể từ lúc quen biết hắn, nhiều năm như vậy mà thiền tâm đạo hạnh của mình không có chút nào tiến bộ!

Bỗng, hắn nghiêng đầu hỏi: “Được rồi, tỷ đệ Nhạc gia như thế nào? Thương thế của hài tử Trương Lăng kia có chuyển biến tốt hơn không?”

Triệu Thuyên động tác ngừng lại một chút, rồi lại cười dài nói: “Thế nào, ngươi còn sợ bản hầu bạc đãi bọn họ sao? Nhạc tiểu thư nghe đâu cùng với Tiểu Lan các nàng rất hợp. Còn phần Trương Lăng, hắn đến nay vẫn là hôn mê bất tỉnh, sợ rằng cũng chỉ có đợi dược sư trở về mới cứu tỉnh được hắn.”

Tử Du nhíu mày: “Như vậy cũng không tốt, trước khi dược sư trở về, ngươi cần phải hảo hảo chiếu cố hài tử này. Ha hả, được rồi, linh đan diệu dược, trân quý thuốc bổ trong cung Thái Hoa của ngươi chắc chắn là không ít, cũng đừng quá keo kiệt, toàn bộ lấy ra đi…”

Triệu Thuyên chịu không nổi nói: “Tử Du na, ngươi đã bắt nạt bản hầu bắt nạt rất nhiều lần, lại không biết xấu hổ nói bản hầu keo kiệt? Ta không thể không cho là da mặt của ngươi so với ta còn dày hơn?”

Tử Du nhất thời nghẹn họng, giơ nắm đấm lên nói “… Ngươi có cái gì bất mãn sao?”

Triệu Thuyên tròng mắt xoay chuyển, cười nói: “Đương nhiên là không có – “

Lời còn chưa dứt, cả người đã nhào tới, Tử Du nhất thời không kịp đề phòng, đã bị hắn kết kết thực thực ăn đậu hủ!

Bị một cái người sống to đùng với trọng lượng phô thiên cái địa áp xuống, tựa hồ còn mang theo chân khí nội lực, có thể nói nặng như Thái Sơn, hai thân thể dính cùng một chỗ. Hắn bất ngờ, nghĩ thoát thân đã quá muộn, ngực thiếu chút nữa bị áp đến hít thở không thông.

“Triệu, Thái, Hoa!” Cái gì thanh tịnh cái gì thiền tâm đều bị vứt lên chín tầng mây, hắn nghiến răng nghiến lợi.

Kẻ nào đó bị điểm danh rất vô tội mà từ trên người hắn ngẩng lên, đầu tiên là ‘hắt xì’ một tiếng thật vang dội, tiếp theo lại tựa như bạch tuột như nhau tận lực mà quấn lấy hắn, lại còn dụi đầu cọ cọ cọ…

Tử Du cảm thấy sau gáy mình gân xanh hắc tuyến đồng loạt nổ, da mặt cũng co quắp không ngớt –

Động tác của tên này, vì sao… Lại quen thuộc như vậy?

Bỗng nhiên đỉnh đầu truyền đến một tiếng hạc kêu, Tử Du giương mắt nhìn lên, quả nhiên nhìn thấy bạch hạc giương cánh bay tới, vui mừng hạ xuống bên người hắn, tâm trí bỗng nhiên hiện lên linh quang.

Đúng rồi, động tác của tên này, căn bản là học theo sủng vật của hắn!

Chỗ phóng đăng bên sông vốn có không ít người, Triệu Thuyên cùng Tử Du đều là khí trữ bất phàm, sớm đã có người nhìn ngó. Đã vậy bạch hạc Sơ Ảnh lại bay tới, càng thêm thu hút vô số ánh mắt hiếu kỳ.

Mà Triệu Thuyên căn bản không biết cái gì gọi là ngại ngùng, cứ súy một đầu tóc dài ướt nhẹp lên người hắn mà dụi không ngừng. Nước thấm ướt tăng bào, cảm giác mát lạnh nhè nhẹ len vào da thịt, đôi tay chăm chú ôm lấy thân thể hắn mang theo ôn độ ấm áp cũng xuyên thấu qua. Bạch hạc thấy chủ nhân chơi xấu, cũng không chịu thua kém mà sáp đến cọ quẹt.

… Một chủ một tớ, rốt cuộc đem hắn trở thành cái gì vậy!?

Đám người vây xem xung quanh đã truyền tới liên tiếp tiếng cười trộm, Tử Du không dám tưởng tượng gần đó có hay không người có thể nhận ra mình như là tăng nhân Vân Sơn Tự chẳng hạn… Không thể nhẫn được nữa. Tuyệt không thể nhẫn hơn được nữa!

Sau một khắc, Tử Du thu mi cụp mắt, âm thầm vận chân khí: “Kim, cương, phục, ma, châu!”

Trong nháy mắt, đám người xung quanh chỉ thấy nhũ bạch Phật quang mang theo tử sắc lưu tinh bay lên, “Phác thông” một tiếng nổ, xa xa mặt sông kích khởi một cột hoa nước thật lớn, có một vật nặng vừa rơi ùm xuống nước. Những ngọn hà đăng bị tác động đến, xoay tròn trôi xa, ánh trăng vỡ vụn, ba quang lân lân, một lát sau lại bị dòng nước tông tông cuốn đi…

Bạch hạc cũng bị kinh hách, vỗ vỗ cánh bay lên không trung, vài sợi lông vũ phiêu phiêu đãng đãng rơi xuống. Tử Du nhặt lấy một chiếc kẹp tại trong tay, bỗng nhiên nhớ tới tên kia cũng thường thường làm như vậy, còn cố ý vô ý cầm lông chim phất qua môi, mắt phượng nheo lại, tự tiếu phi tiếu, diễm mị kinh tâm động phách…

Bên thân trận trận gió mát, lòng sông ánh trăng trong suốt như nước. Một chút xúc cảm ôn nhuận trên môi kỳ thực đã sớm biến mất theo làn gió. Hắn nhưng lại vô ý thức chạm tay lên môi.

Gió thổi phướn động, rốt cuộc là gió động, hay là phướn động?

… Không phải gió động, cũng không phải phướn động.

Lặng lẽ rung động, chính là lòng của ngươi.

“Khổ đế vân hà? Vị hữu tình sinh cập sinh sở y xử. Tức hữu tình thế gian khí thế gian. Như thị nhược hữu tình thế gian nhược khí thế gian. Nghiệp phiền não lực sở sinh cố.” Thì thào niệm kinh văn, Tử Du trong tâm ưu tư không dứt.

“Đại Thừa A Bì Đạt Ma tạp tập luận quyển” viết, hữu tình là khổ, hơn nữa, ái dục của tâm là căn nguyên của tất cả phiền não nghiệp chướng. Ái dục khiến người ta ngu muội, khó tránh khỏi che mắt chướng tâm, nếu như hắn bị vây hãm trong đó, làm sao còn có thể minh tâm kiến tính, chứng được Thiền tâm?

Năm đó, hắn lấy định tuệ song tu thông suốt bản thân, đạt được danh xưng Thanh tịnh thiền tâm thánh cư sĩ, nhưng trước sau vẫn chưa từng được ân sư ưng thuận cho chính thức quy y xuất gia. Thống nhất Thiền tông ngũ gia thất phái là tâm nguyện suốt đời của ân sư, vì sao lại không để cho đệ tử tâm đắc kế thừa ân sư y bát là hắn hoàn thành?

Lẽ nào, thật sự là vì duyên trần của hắn còn chưa dứt?

… Hơn nữa, trong ngôn từ né tránh của Triệu Thuyên cũng để lộ ra một chút tin tức.. Ngày đó, hắn nói không kịp thu tay, mới có thể xuất chiêu lan đến Trương Lăng, hại hắn trọng thương. Nhưng mà nghĩ kỹ, giống như hắn đã cố ý?

– vì sao hắn lại muốn giết niên thiếu kia?

Trong đôi mắt phượng diễm sát tự tiếu phi tiếu đó, rốt cuộc cất giấu nhiều ít tâm tư không thể cho người biết?

________________________________________

Đệ tam chương: Sanh hiết thù xướng