Tất cả
Martin Eden

Đây có thể nói là tác phẩm xuất sắc nhất của Jack London. Hình ảnh của Martin Eden trong đó cũng là hình ảnh của tác giả trong cuộc hành trình từ một gã thuỷ thủ thô kệch để trở thành một nhà văn nổi tiếng. Một tham vọng vươn tới thế giới thượng lưu, nỗ lực, tài năng, và nỗi thất vọng sâu sắc khi nhận ra bản chất thật sự của cuộc sống hào nhoáng ấy. Chán chường với thế giới của lũ lợn tư sản, buồn nôn trước vinh quang và danh vọng từng mơ ước nay đã đạt được, nhưng cũng không thể quay về được với những người bạn cần lao, Martin chỉ còn một lựa chọn duy nhất.


Martin xuất thân là một thủy thủ, Martin đã lý tưởng hóa cái xã hội thượng lưu, nơi anh cảm thấy dường như có sự hào hiệp của tâm hồn, những tư tưởng trong sạch và cao thượng, cuộc sống tinh thần khẩn trương…Trải qua bao nhiêu thiếu thốn, vấp phải những khó khăn gian khổ không kể xiết trên đường đời, cuối cùng, anh đã đạt được vinh quang và giàu có, trở thành một nhà văn nổi tiếng. Nhưng càng gần gũi thế giới thượng lưu bao nhiêu anh càng cảm thấy cô đơn bấy nhiêu. Martin càng nhận thấy bộ mặt giả dối của nó. Con đường đời của Martin là cả một chuỗi vỡ mộng cay đắng và cuối cùng đã đẩy anh tới chỗ tự tử.


Martin Eden đề cập đến số phận của một văn nghệ sĩ trong xã hội tư sản, số phận của một con người nhằm rút khỏi cái thế giới chật hẹp của những lợi ích riêng tư. Cùng đọc và cảm nhận những triết lí sâu sắc, ý nghĩa của tác phẩm Martin Eden với thể loại Hiện đại, Tiểu Thuyết Phương Tây hấp dẫn, lôi cuốn.

Bình luận truyện