Khanh Mỵ Thiên Hạ

Chương 74: Lần đầu vào cungHoa sen nhô lên trong hồ, bên dưới ánh mặt trời rực rỡ bắt mắt. Ánh nắng đổ xuống, bao trùm khoảng sân nhỏ yên tĩnh và người đang ngồilặng trong sân.

Từ lúc đến Tướng phủ, vì tránh làm các hạ nhân hoài nghi, thế là HềHề trở thành Lâm tiểu thư. Trở thành thiên kim của tướng phủ, bấy giờ Hề Hề mới biết, làm một tiểu thư khuê các cũng chẳng dễ dàng gì.

Đánh đàn vẽ tranh, ngâm thơ đối chữ, ngắm hoa thêu thùa, đấy chính là toàn bộ cuộc sống của nàng.

Còn Liên Hương uyển chính là một cái nhà lao, và nàng là một tù phạm bị giam trong ấy.

Các hạ nhân trong Tướng phủ ai cũng biết cháu gái của phu nhân là một nữ tử rất xinh đẹp, vừa dịu dàng vừa trầm tĩnh, đa tài đa nghệ. Phunhân không có con cái, nên xem đứa cháu này như con gái mình. Thừa tướng Sử Tiêu cũng rất yêu thích vị tiểu thư này, ngay cả Sử Bằng công tửmuốn đi đến Liên Hương uyển nhìn ngắm vị tiểu thư ấy một chút, cũng bịtướng gia lớn tiếng la mắng một trận.

Cũng từ đó, vị trí của Hề Hề ở Tướng phủ được nâng lên một bậc.

Nhưng Hề Hề không để ý lắm mấy chuyện này, nàng chỉ để ý những chuyện ở xa xa.

Đội binh Bắc chinh đã quay trở về kinh thành.

Không phải chiến thắng quay về, cũng không phải bại binh quay về, sựtrở về này có chút lạ lùng. Những người dân thường đương nhiên không thể biết ẩn tình trong đó, chỉ có một số ít người bết.

Vầng thái dương mỗi ngày vẫn như cũ dâng lên phía đằng Đông, rồi hạxuống ở đằng Tây, Lăng Châu vẫn bình lặng, như ao tù nước đọng.

Nhưng Hề Hề biết đây chỉ là tạm thời, không lâu nữa bão táp sẽ kéo đến nhanh thôi.

Ngày hôm ấy, khi Hề Hề đang dùng điểm tâm, ngắm hoa trong vườn, thìLâm Ứng Nương cùng các nha hoàn đi đến, bà xuyên qua nguyệt môn, đi vềphía Hề Hề.

Lâm Ứng Nương vận một thân váy áo đẹp đẽ quý giá, làm cho Hề Hề có chút kinh ngạc.

Hề Hề cuống quít đi qua chỗ bà, cất tiếng nói: “Cô cô, người tới rồi, vừa rồi con còn định đến Thanh uyển tìm người.” Trước mặt người khác,Hề Hề và Lâm Ứng Nương vẫn giả làm cô cháu.

Lâm Ứng Nương dịu dàng cười nói: “Hề Hề này, mau đi thay y phục,dượng con vừa trở về bảo thái hậu muốn gặp con đấy! Hơn nữa, kiệu trongcung cũng đã đến trước cửa chờ đón con rồi.”

Mấy ngày trước Hề Hề có bàn bạc với Lâm Ứng Nương, rất muốn gặp vịthái hậu đang nắm giữ triều chính một lần, nếu có thể vào cung, về sauhành động sẽ càng dễ dàng hơn. Không nghĩ đến nhanh như vậy đã có thểgặp, Lâm Ứng Nương làm việc quả nhiên rất nhanh nhẹn.

Sau khi quay trở vào trong phòng, Lâm Ứng Nương lệnh cho nha hoànthay cho Hề Hề một bộ váy áo màu đỏ nhạt, bên trên váy thêu hoa văn lờmờ, đẹp đẽ quý giá nhưng không kém phần tao nhã, tinh tế mà không quácầu kỳ. Lại lệnh cho nha hoàn bên cạnh chải cho Hề Hề một búi tóc loanphượng triêu dương, rồi cài thêm vài cái trâm mộc mạc.

Trên gương đồng, chợt hé ra một khuôn mặt xinh đẹp sáng trong, vừathanh lệ vừa kiều diễm, bên trong sự kiều diễm lại chính là sự thuầnkhiết trong trẻo, bên thuần khiết trong trẻo lại là cao quý tao nhã, như một đóa hoa sen bừng nở.

Mấy nha hoàn bên cạnh không kìm được lòng cất tiếng: “Tiểu thư xinh đẹp quá!”

Lâm Ứng Nương vui vẻ nói: “Đi thôi, đừng để thái hậu chờ lâu!”

Hề Hề ngồi kiệu, đi vào hoàng cung, cùng quản sự công công băng qua cung điện, đi đến phía sau hoàng cung.

Hoàng cung Nam Triều, sừng sững uy nga, thành lâu cao ngất, mái hiêncong lợp ngói lưu ly màu hoàng kim lóng lánh trải dài, nơi nơi đều ngậptràn khí thế đế vương hoàng tộc.

Sau một lúc đi vòng qua mấy cung điện, cuối cùng Hề Hề cũng đến được Từ Trữ cung của thái hậu.

Ánh mặt trời ấm áp, gió nhè nhẹ thổi bay mấy áng mây trên trời cao,khiến chúng biến hóa thành vô số hình thù khác nhau. Bên trồng Từ Trữcung trồng đầy các loài kỳ hoa dị thảo, hiện tại chúng đang thi nhaukhoe sắc, tỏa hương nồng nàn, khiến người ta có cảm giác mình đang lạcbước vào tiên cảnh.

Thái hậu nằm trên ghế dài, đắm chìm trong hương hoa và ánh mặt trời.

Hề Hề tiến về phía thái hầu hậu hành lễ.

Bên tai liền vang lên giọng nói nhu hòa dịu dàng của thái hậu: “Ngươi chính là cháu gái Lâm Hề Hề của Lâm phu nhân ư, ngẩng đầu lên cho aigia xem thử!”

Hề Hề ngẩng đầu lên, đôi mắt trong trẻo đón tiếp ánh mắt của thái hậu.

Không thể nghi ngờ, thái hậu là một người rất xinh đẹp, tựa như đóamẫu đơn nở rộ, khoan thai lộng lẫy, khi còn trẻ người nhất định là mộtđóa hoa rực rỡ hiếm thấy. Thế nhưng điều làm Hề Hề sửng sốt nhất chínhlà, thái hậu cùng lắm chỉ mới hơn bốn mươi tuổi, nhưng người trước mắttóc đã hóa hoa râm, tuy làn da được giữ gìn nhẵn nhụi trắng nõn, nhưnglại có vài nếp nhăn lờ mờ. Hơn nữa vẻ mặt mang đầy sầu lo cùng mệt nhọc. Chỉ có đôi mắt là vẫn sắc bén, mang theo khí thế của người cầm quyền.

Có lẽ do chấp chính suốt nhiều năm qua, nên đã khiến cho một nữ tửxinh đẹp trở nên hao gầy, nhưng ngay cả như thế, bà cũng không muốn từbỏ quyền vị. Con người, quả thật rất lạ lùng.

Bà tinh tế đánh giá Hề Hề, môi nâng lên một ý cười dịu dàng: “Quảnhiên rất xinh đẹp, trách không được dượng của ngươi cứ hết lời khenngợi ngươi trước mặt ai gia. Đứng lên đi. Ban tọa.”

Hề Hề đứng lên, hành một lễ nhỏ rồi ngồi vào đệm.

“Ai gia đang có chút phiền muộn, trong cung lại chẳng có ai hợp ý aigia, nghe dượng ngươi nói, ngươi cầm kỳ thi họa không gì là không biết,chi bằng đàn một khúc cho ai gia nghe đi!” Thái hậu nói.

Trong cung không ai khiến bà vừa ý, hay nói cách khác là chẳng ai hiểu được nỗi ưu phiền lúc này của bà.

Con trai bà bị địch quốc bắt, bà nhất định rất lo lắng. Hơn nữa, cònphải lấy cớ hoàng thượng ra ngoài bị nhiễm bệnh để che đậy việc này.

Việc chọn tân đế càng khiến bà sầu lo hơn. Nghe Lâm Ứng Nương nói,thật ra bà rất không yên tâm về đứa con Hàn Lung, bởi vì Hàn Lung từ nhỏ đã rất khó quản thúc, nếu làm hoàng đế rồi sợ là càng khó trị hơn, bàcần chính là một đứa con như Hàn Tuyên, yếu đuối và chịu nghe lời. Mặtkhác, hiển nhiên càng không yên tâm Hàn Tuần, Hàn Tuần dù sao gì cũngkhông phải con thân sinh của bà, hơn nữa, nghe nói mẫu phi của Hàn Tuầncũng là do bà hại chết. Việc này tuy là chuyện bí mật, rất ít ngườibiết, ngươi kẻ trộm thì luôn khó tránh chột dạ.

Thái Hậu vừa dứt lời, liền có tỳ nữ mang một lục huyền cầm quý giá đặt lên thảm đỏ trên mặt đất.

Hóa ra là thái hậu cảm thấy phiền muộn nên gọi nàng đến giải sầu, HềHề mỉm cười nói: “Bẩm thái hậu, đối với cầm kỳ thi họa dân nữ chỉ hiểubiết một ít, e là sẽ biểu diễn rất vụng về.”

Thái hậu ôn tồn nói: “Không cần câu nệ, nếu đàn không tốt, ai gia cũng sẽ không trách ngươi!”

Nhìn thấy thái hậu vẫn khăng khăng muốn nàng đàn, Hề Hề không từ chối nữa, ôm đàn rồi chọn một tư thế ngồi thuận lợi, khẽ gảy, tiếng đàntrong trẻo liền vang lên.

Hề Hề đang đàn một khúc “Phong ba định.”

Hiện tại có lẽ thái hậu không muốn nghe tình khúc du dương hay khúcnhạc hào hùng gì, khúc “Phong ba định” này biết đâu có thể giúp bà giảmbớt ưu sầu.

Giai điệu của khúc nhạc như sóng to dâng cao, mênh mông không dứt,lại như tiếng gió gào thét, lạnh lẽo thấu xương. Với một người đang mang tâm trạng lo lắng mà nói, tiếng đàn này như hoa thơm hay tiếng chimhót, là niềm hy vọng, ngàn dặm giang sơn một cảnh thanh bình.

Đúng như dự liệu, khúc nhạc này quả thật chạm được vào lòng thái hậu, sau khi tiếng đàn đã ngừng một lúc lâu, thái hậu vẫn im lặng, tựa nhưvẫn còn đang đắm chìm trong tiếng nhạc.

“Quả nhiên tâm tư tinh tế, cầm nghệ rất cao, tiếng đàn của ngươi rấthợp ý ai gia, trách sao dượng ngươi lại coi trọng ngươi như thế!” Tháihậu phục hồi tinh thần, vừa lòng nói, “Không biết thường ngày ngươi hayđọc loại sách gì?”

“Thưa, dân nữ từng đọc qua tứ thư ngũ kinh!” Hề Hề thấp giọng đáp.

Thái hậu khẽ gật đầu, bảo: “Nghe nói ngươi đến từ phương Bắc, khôngbiết trên đường đến đây, nhìn thấy cuộc sống dân chúng của ta thế nào?”

Lòng Hề Hề khẽ động, vấn đề này rất nhạy cảm, nếu nói sai tâm ýngười, chỉ sợ sẽ làm bà phật lòng. Nhưng cảnh tượng kêu than vang vọngđất trời, dân chúng đói khát vốn là sự thật, nếu Hề Hề bịa chuyện nịnhnọt, hẳn là không có khả năng.

Hề Hề thần thái trấn tĩnh, nàng liếc mắt nhìn thái giám và cung nữbên cạnh thái hậu, mấy chuyện này không tiện nói trước mặt người ngoài.

Thái hậu nghĩ rằng nàng nhát gan, nên nhìn bọn nô tài nói: “Các ngươi lui xuống hết đi, chưa có lệnh của ai gia thì không được vào.”

Chớp mắt các thái giám và cung nữ đều đồng loạt lui xuống.

Hề Hề quyết định nói đúng sự thất, thiên hạ Nam Triều hiện tại rasao, thái hậu là người cầm quyền chắc hẳn hiểu rõ hơn bất cứ ai, trongcung lại không thiếu kẻ a dua nịnh hót, nhưng cũng không có nghĩa nàngcũng sẽ nói những lời dễ nghe với bà, sau một lúc trầm ngâm, Hề Hề nói:“Thưa, thái hậu lòng vì thiên hạ, trách trời thương dân, nhưng lại cómột số việc thật không biết nên nói thế nào. Trên đường dân nữ đến đây,người Nam Triều ở phía Bắc, đang ở mất mùa, hiện tại là mùa xuân thờiđiểm gieo vụ mùa mới, nhưng xem người dân dường như không lòng dạ nàotrồng trọt canh tác, mọi người đều đang lưu lạc tha phương. Nếu cứ tiếptục như thế, Nam Triều tất có đại họa.”

Vẻ mặt thái hậu thay đổi, không còn mang dáng vẻ hiền hòa dễ gần nữa, mà thâm sâu hơn hẳn.

“Nghiêm trọng đến thế ư? Vậy ngươi nghĩ nguyên cớ nào đã khiến NamTriều trở thành như vậy?” Ánh mắt thái hậu như mũi kiếm, thế nhưng không hề nhìn Hề Hề, mà dừng trên những đóa mẫu đơn trong vườn. Thật ra hơnbất cứ ai, bà chính là người hiểu rõ nguyên nhân nhất.

Hề Hề trong lòng muốn nói, hiển nhiên là do người nắm giữ triềuchính, tin vào lộng thần, không màng dân sinh, nên mới khiến cho dânchúng lầm than, còn hỏi ta nữa ư.

Nhưng Hề Hề lại không nói thế, thái hậu bắt gặp Hề Hề cúi đầu khôngnói, lại hỏi: “Với đại cục hiện tại của thiên hạ, ngươi nghĩ ta nên làmthế nào mới phải?”

Hề Hề cân nhắc một lúc lâu mới đáp: “Thưa, đối với đại cục trước mắt, nên làm như thế nào thái hậu là người hiểu rõ nhất, dân nữ kiến giải có chút vụng về, thái hậu nghe xong xin đừng để tâm. Dân nữ nghĩ đại cụcthiên hạ hiện tại chẳng khác gì một cán cân, chỉ có cách cân bằng haibên, mới mong thiên hạ thái bình, nếu không sẽ bốn bề bất ổn, chiến sựtriền miên. Hiện giờ Bắc Thương quốc là một đất nước rất cường thịnh, có sức ảnh hưởng lớn đến Nam Triều. Nên gây ra sự chênh lệnh, nhưng đạicục thiên hạ, mặc dù hưng suy có mệnh, tuy nhiên phần lớn vẫn là do conngười quyết định. Dân nữ tin tưởng chúng ta sẽ có thể vượt qua.”

Lời nói của Hề Hề khiến thái hậu vô cùng sửng sốt, bà chưa từng nghethấy nhận định nào như vậy, giương cao hàng mi, đánh giá Hề Hề một lầnnữa.

“Suy đoán nhận định của ngươi rất mới mẻ độc đáo, nói đúng được trọng tâm. Vậy hiện tại hoàng đế đang bệnh nặng, ngươi nghĩ ai gia nên làmthế nào đây?”

Hề Hề từng nghe Hàn Tuyên nói qua, nếu thái hậu biết hắn mất tích,nhất định sẽ lập tân quân. Thái hậu sớm đã có tính toán, lại còn muốn Hề Hề nói ra. Hề Hề cảm thấy thái hậu này cũng không như người khác đồnđại, chuyên chế độc đoán, hiện tại còn có vẻ như muốn thay đổi bộ mặtmới cho thiên hạ, dù vậy, vẫn còn thiếu một ngòi hỏa để châm lên ngọnlửa kia.

Hề Hề trầm ngâm đáp: “Thưa, nước không thể một ngày không vua, dân nữ cho rằng thái hậu nên suy nghĩ lập tân quân.”

Thái hậu nhã nhặn gật đầu: “Trong cung cũng có một người nói giốngngươi, chịu nói những lời thiệt tình với ai gia, ai gia rất thích nóichuyện với ngươi. Không bằng về sau ngươi hãy theo ai gia, ở lại trongcung phò trợ cho ai gia.”

Đây vốn là điều Hề Hề đang rất mong muốn, trong lòng không khỏi vuimừng, nhưng vẫn từ chối: “Dân nữ đa tạ ý tốt của thái hậu, nhưng dân nữvô đức vô năng, liệu có thể ở trong cung phò trợ người sao?”

Thái hậu dịu dàng cười nói: “Ngươi đừng từ chối, ai gia rất thích ngươi. Hôm nay trước hãy quay về đi.”

Thái hậu nói xong, làm như rất mệt mỏi, liền từ trên ghế đứng lên, ngay lập tức có người bước qua dìu đỡ bà.

Hề Hề cung kinh lui về phía sau, theo quản sự công công rời khỏi Từ Trữ cung.