Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây

Chương 6: Đất trời vĩnh cửu và đất trời long lởKỳ nghỉ sau khi năm thứ nhất đại học kết thúc, trênchuyến tàu trở về nhà, lần đầu tiên Tô Vận Cẩm nói tới Thẩm Cư An với Mạc ÚcHoa .

Thẩm Cư An là bậc đàn anh cùng khoa Tô Vận Cẩm, hiện giờ đang học năm thứ ba.Trước khi quen biết, trong những buổi chuyện trò thân mật của các nữ sinh trongký túc xá, Tô Vận Cẩm đã không chỉ một lần nghe đến tên anh, nhưng chính thứcquen với anh là ở văn phòng khoa. Tô Vận Cẩm lúc không có giờ học đều lo liệunhận gửi công văn giấy tờ, đánh máy, chạy đi chạy lại, mà Thẩm Cư An lại là chủtịch hội sinh viên của khoa, rất được thầy cô giáo yêu mến, vậy nên cũng thườngxuyên xuất hiện ở đó, một qua hai lại, khó tránh khỏi dần dà thân thuộc.

Lúc ban đầu, Tô Vận Cẩm chẳng mấy tin tưởng vào tâm tính của cái gọi là cán bộsinh viên như anh này, sau đó tiếp xúc gần hơn với Thẩm Cư An, cô mới bắt đầuhiểu ra, một người được mọi người yêu quý đến thế tuyệt đối không phải là khôngcó nguyên do gì. Từ trước tới nay cô chưa từng thấy người nào đã giã biệt nhữngnăm tháng tuổi thơ lại có ánh mắt trong áng như anh. Đúng, nếu nhất định phảidùng một từ để miêu tả Thẩm Cư An, thì đó chính là trong sáng. Nghe nói giacảnh của anh cũng chẳng phải tốt lắm, cũng xuất thân từ tỉnh lẻ như Tô Vận Cẩmvậy, thế nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sự giỏi giang nổi trộicủa anh trong mắt người khác . Tô Vận Cẩm chẳng mấy bận tâm đến những tin tứcliên quan đến thành tích xuất sắc của anh hay việc anh liên tục giành giảitrong các cuộc thi thố này nọ. Kiểu sinh viên ưu tú cô chẳng phải là chưa từngthấy bao giờ . Điều khiến cho cô ấn tượng sâu sắc chính là dáng vẻ của anh khinhìn người khác, ánh mắt trong suốt thản nhiên, nụ cười hiền hoà. Đương nhiêndáng dấp của anh cũng rất ưa nhìn, nhưng cái ưa nhìn này hoàn toàn khác hẳn vớikiểu khoẻ mạnh tuấn tú của Trình Tranh hay cái đẹp đẽ pha chút hư hỏng của ChuTử Dực. Từ con người Thẩm Cư An toát lên thứ khí chất tinh khiết đặc biệt, cũnggiống như cánh đối nhân xử thế bình thường của anh, khiến người ta có cảm giácthư thái gần gũi khó nói nên lời.

Tô Vận Cẩm không nhớ rõ mình để ý đến anh từ khi nào, có lẽ vào buổi chiều củamột ngày hè nào đó, cô ngẩng đầu lên giữa một đống tài liệu giấy tờ lộn xộn,vừa vặn trông thấy khuôn mặt nhìn nghiêng trầm lặng của anh. Lúc ấy trong đầucô không nén nổi nghĩ tới câu: cuộc đời yên ổn, năm tháng an lành 1 Sau đó ,anh dường như ý thức được ánh mắt của cô, liền nhìn cô mỉm cười, Tô Vận Cầmthốt nhiên đỏ bừng mặt.

1 Câu “ Cầu mong cuộc đời yên ổn, năm tháng an lành ”( Hiện thế an ổn tuế nguyệt tịnh hảo ) là lời thề nguyện của Hồ Lan Thành đốivới Trương Ái Linh- nữ tác gia nổi tiếng thế kỷ XX của Trung Quốc trong lễthành hôn của hai người. Về sau câu nói này đã được sử dụng hết sức phổ biến.

Cứ lãng đãng nửa vô tình nửa hữu ý như thế, hai người dần dà quen thân vớinhau, thế nhưng càng quen thân Tô Vận Cẩm càng cảm thấy không thể hiểu rõ ThẩmCư An. Anh đối với ai cũng rất tốt, khiến mọi người đều vui lòng mãn nguyện,nhưng sự dịu dàng của anh thì chẳng có cách nào chạm tới được. Anh có thể hiểurõ bạn đang nghĩ gì, nhưng bạn làm cách nào cũng không đoán ra nổi cảm nhận củaanh. Anh cười, cơ hồ rõ ràng đang ở ngay bên cạnh, mà chẳng có cách nào sát gầnlại. Thế nhưng đối với Tô Vận Cẩm, Thẩm Cư An lại quan tâm khác thường, thithoảng hai người cùng nhau trò chuyện, trêu chọc cười đùa, những lúc Tô Vận Cẩmbận bịu đi dạy gia sư, công việc trong khoa không kịp chu tất, anh cũng lặng lẽthay cô giải quyết xong xuôi.

“ Thế thì, tớ có thể hiểu là cậu thích anh ta không? ”, Mạc Úc Hoa hỏi.

Tô Vận Cẩm nghĩ ngợi hồi lâu mới đáp : “ Tờ cũng chẳng rõ nữa, chỉ cảm thấy làở bân cạnh anh ấy rất thư thái, rất dễ nghĩ ngay tới chuyện đất trời vĩnh cửu”.

“Đất trời vĩnh cửu ? Thế còn Trình Tranh thì sao? Cậu ở bên cạnh cậu ta thìnghĩ đến cái gì?” Mạc Úc Hoa tỏ ra rất hào hứng.

Tô Vận Cẩm sững lại, ngay lập tức buột miệng nói ra: “Đất trời long lở ”

Lời vừa thoát ra, cả hai người đã phì cười.

Ký nghỉ hè năm thứ nhất đại học, những người thích bày vẽ trong đám bạn bètrung học có tổ chức họp lớp một lần, không biết thần thông quảng đại thế nàomà liên hệ được với Tô Vận Cẩm, nằng nặc bắt cô tham gia. Tô Vận Cẩm vốn khôngmuốn đi, nhưng trong lòng lại tự nhủ : sợ gì cơ chứ, chẳng phải luôn nghĩ làphải khắc phục tính rụt rè khép kín của bản thân hay sao, thế thì bắt đầu ngaytừ bây giờ là hơn.

Vậy nên hôm họp mặt, từ sáng sớm cô đã bắt xe từ nhà lên tỉnh. Cuộc hội họpđược quyết định là tiệc nướng trong một công viên ở vùng ngoại ô. Lúc Tô VậnCẩm tới thì mọi người đã tới không ít. Trải qua thử thác của cuộc sống năm thứnhất đại học, những cô cậu học sinh vốn bị kỳ thi đại học đè nén đến mức ngẩnngơ kiệm lời dường như đều đã trở nên bay bổng tung tẩy ít nhiều . Trông thấyTô Vận Cẩm, một đám nam sinh bắt đầu tấm tắc xuýt xoa thốt lên : “ Trường đạihọc trùng trùng ác độc đã hành hạ đến nỗi khủng long biến thành mỹ nữ mất rồi”.

Tô Vận Cẩm cười cười, không lấy thế làm mếch lòng, Mạc Ức Hoa không đến, côliền gắng bắt chuyện với mấy bạn khác, bàn luận về chuyện trường lớp của nhau.

Trình Tranh cũng đến, cô vừa tới đã nhìn thấy cậu ta, có điều cậu ta chẳng nhìnthẳng đến cô một lần. Tô Vận Cẩm do lịch sự, vốn định chào hỏi cậu ta một câu,chẳng nói gì xa xôi, không có sự giúp đỡ của cậu ta thì đến lúc thi đại học,môn toán của cô chẳng thể nào đạt được số điểm cao nhất so với bản thân từtrước đến nay. Lúc ánh mắt hai người giao nhau, Tô Vận Cẩm gật đầu cười cườivới cậu ta, cậu ta lại lộ vẻ khinh ghét quay mặt đi, sau đó hai người không cóbất cứ trao đổi nào bằng ánh mắt nữa.

Đầu tóc cậu ta ngắn hơn một chút, rõ ràng mặt mũi trông càng bắt mắt hơn, cóđiều khoé miệng hơi nhếch lên, so với trước kia thêm vài nét lạnh lùng. Cho dùở giữa ngôi trường đại học tinh anh hội tụ đó, một người con trai như thế nàyắt hẳn vẫn thu hút người ta lắm, Tô Vận Cẩm nghĩ thầm. Thế nhưng có lẽ cậu tagiờ đây chỉ cần sự chú ý của một người là đủ rồi - Mạnh Tuyết ngồi rất gần bêncậu ta, tay không ngừng nướng thịt cho cậu ta ăn, thái độ hết sức thân mật. Nhưthế này cũng hợp lẽ thường, hai người từ tấm bé đã là thanh mai trúc mã, bâygìơ lại vào đại học ở cùng một nơi, trai tài gái sắc, đến với nhau là việcđương nhiên.

Tô Vận Cẩm đang chuẩn bị động tay để bỏ thêm chút gì vào bụng, một đôi tay đẹpđẽ đã chìa cả cái đĩa giấy tú ụ thịt nướng ra trước mặt cô, cô ngẩng đầu lên,liền trông thấy khuôn mặt tươi cười rạng rỡ của Chu Tử Dực.

Tô Vận Cẩm chẳng có chút thiện cảm nào với Chu Tử Dực, nhưng vẫn nói cảm ơn mộtcâu.

“ Tớ thích phục vụ cho các người đẹp. ” Cậu ta xí xớn ngồi xuống bên cạnh cô.

Tô Vận Cẩm bật cười, “ Chu công tửquá khen rồi, “gái quê” tôi đây được ưu ái mà thêm phần lo lắng ”.

Chu Tử Dực cười hì hì, cũng không để bụng, “Được đấy, biết nói đùa rồi cơ đấy.Ồ, sao trước đây tớ lại không phát hiện ra viên trân châu trong mắt cá như cậunhỉ?”.

Tô Vận Cẩm nửa đùa nửa thật, “ Cậu có mắt như không đâu phải mỗi lần này”.

“ Thật sao? ” Chu Tử Dực hơi nhướn mày, cợt nhả nói, “ Nếu không ngại thì chotớ cơ hội đi ”.

Tô Vận Cẩm đang định tiếp lời, đã nghe thấy không xa dường như vang tới tiếngcười gằn, bất giác nhìn sang, chỉ thấy Trình Tranh cười mà như không, nhìn ChuTử Dực nói: “ Cơ hội nhiều quá cậu không sợ Khiết Khiết nhà cậu thi hành “ hìnhphạt tình yêu” hay sao? ”.

Chu Tử Dực nghe nói, thốt nhiên cụt hứng xoa xoa mũi, “Đi ra ngoài rối thì đừngcó nhắc đến bà La Sát đấy được không ?”.

Hoá ra cậu ta đã có bạn gái rồi. Tô Vận Cẩm thốt nhiên vỡ lẽ, nghĩ tới Mạc ÚcHoa, không nén nổi cảm thấy vài phần chua xót cho cô. Hơn nữa một năm trở lạiđây, Mạc Úc Hoa dường như đã hoàn toàn quên hẳn sự tồn tại của anh chàng Chu TửDực này, thế nhưng Tô Vận Cẩm biết, có những thứ kể cả kết thành sẹo trong tim,thì vẫn không thể nào chạm vào được.

Tiếp sau đó, Chu Tử Dực giả lả nói cười mấy câu nữâ, nhìn thấy Tô Vận Cẩm vẩnvơ không để tâm, cũng đành ngượng ngùng lỉnh mất. Trình Tranh thì bỗng nhiênthêm cao hứng, nói cười rôm rả với Mạnh Tuyết, tận đến khi Tô Vận Cẩm cáo luitrước, cậu ta cũng không nhìn cô lấy một lần.

Nghỉ hè xong xuôi quay lại trường, Tô Vận Cầm luôn bị mâu thuẫn xem nên haykhông nên khơi ra chuyện này với Mạc Úc Hoa, cuối cùng một buổi tối gọi điệnthoại cho cô trong ký túc xá, sau khi lôi vào một tràng những chuyện tầm phào,rốt cuộc cũng đã nói ra.

“ Nghe nói cậu ta có cô người yêu quấn quýt lắm.” Cô nói không đầu không cuối,bên kia đầu dây cũng chẳng hỏi duyên do, chỉ im lìm vài giây, sau đó chỉ là mộttiếng “Ừ”. Mạc Úc Hoa cất giọng đều đều: “ Cái này cũng bình thường, tớ cóquyền lựa chọn người mình thích, cậu âý cũng vậy thôi ”.

“ Nhưng tại sao người cậu lựa chọn lại là cậu ta?” Một cậu nam sinh ba vạ, hờihợt đến vậy, thế mà lại khiến một người có trái tim trong sáng như Mạc Úc Hoayêu mến.

Mạc Úc Hoa nói “ Có lúc lý trí mách bảo chúng mình làm một số điều tỉnh táochính xác, thế nhưng tình cảm thì lại cư khăng khăng đi ngược đường”.

Gìơ học của năm thứ hai sắp xếp sít sao hơn năm thứ nhất đôi chút, Tô Vận Cẩmqua lại như con thoi giữa văn phòng khoa, chỗ dạy gia sư và lớp học. Tiết thanhminh năm nay cô không về nhà tảo mộ cho bố được, mẹ cô gọi điện thoại lên, bảorằng một mình mẹ đã đi thăm mộ.

Lúc nhắc tới việc này, mẹ cô rốt cuộc đã không còn rơi lệ nữa. Thời gian trôiqua, vết thương dù sâu tới đâu cũng đã đóng thành thứ vảy vô hình, cùng với máuthịt quyện vào, chỗ bị thương sẽ trở nên càng cứng chắc hơn. Cuối cùng, mẹ côcòn nói qua người giới thiệu, mẹ đã vào làm cồng nhân thời vụ trong một nhà máymay mặc lớn nhất ở huyện, mệt thì có mệt đôi chút, thu nhập cũng khá ổn, về sauTô Vận Cẩm không cần phải vất vả đi làm thêm như thế nữa.

“ Không sao đâu, con làm cũng quen rồi mà”, Tô Vận Cẩm nói. So với việc khôngphải làm thêm, điều khiến cô vui mừng hơn cả là mẹ không còn suốt ngày lệ nhoàkhuôn mặt nữa.

Một việc khác cũng vương vấn trong lòng Tô Vận Cẩm là Thẩm Cư An đã vào năm thứtư, qua mấy tháng nữa sẽ rời khỏi trường. Các sinh viên năm thứ tư ở thời điểmnày về cơ bản đã tìn thấy đơn vị kí hợp đồng. Một đợt trước đây rộ lên thôngtin chủ nhiệm khoa đích thân chấm Thẩm Cư An lưu lại khoa, nhưng sau đó khôngnghe đồn gì tiếp nữa. Tô Vận Cẩm muốn biết hướng đi sắp tới của anh, thế nêntranh thủ một hôm cả hai người không có giừo học, ben hẹn gặp anh ở thư viện.

Lúc cô đến thư viện thì đã hơn 3 giờ chiều, người đọc sách , tự học khá ít,những dãy ghế dái trong phòng đọc chỉ thưa thớt vài người ngồi. Từ xa xa đãtrông thấy bóng dáng Thẩm Cư An, Tô Vận Cẩm rón rén bước lại, mới phát hiện hoára anh chàng đã nhắm mắt xoài người trên mặt bàn, một cuốn sách che nửa khuônmặt.

Tô Vận Cẩm cảm thấy hơi buồn cười, đây là lần đầu tiên cô bắt gặp bộ dạng khingủ của Thẩm Cư An. Làn gió buổi chiều tháng tư lùa qua những cánh chớp lật hénửa của phòng đọc, ve vuốt trên thân người dễ tạo ra cảm giác say sửa mê mải,đúng là khoảng thời gian thích hợp để chợp mắt vụng trộm. Cô nhẹ nhàng nhấccuốn sách che trên mặt anh ra, gương mặt trong sáng dịu dàng ấy lúc này cànghiện lên nét hiền hoà lay động lòng người. Gió khe khẽ phất phơ tóc anh, Tô VậnCẩm tâm tư thoắt xao xuyến, chậm rãi đưa tay ra gạt mớ tóc loà xoà trước tránanh. Vừa chạm tay lên mặt một bàn tay anh vốn đang đặt trên bàn vụt nắm chặtlấy đầu ngón tay cô. Sau đó chủ nhận của bàn tay ấy mới hé mở mắt, múm mỉm cườinhìn cô.

Tô Vận Cẩm sững người, trông thấy anh không có ý buông tay, cô cũng không vộigiằng ra, chỉ mỉm cười đáp lại, hai người nhìn nhau chẳng nói gì, những ngóntay đan vào nhau ấy có thứ cảm giác vấn vít vụng trộm. Tận đến khi có người dingang bên cạnh, khẽ hắng lên một tiếng, Thẩm Cư An mới từ từ nới tay ra.

Tô Vận Cẩm cắn môi, thu tay xuống dưới mặt abfn, một lúc sau mới hỏi anh: “Đợttruớc chẳng phải nghe nói anh ở lại trường hay sao? Thế nào mà lại thành rangười khác thế ?”.

Thẩm Cư An một tay chống cằm, thản nhiên như không bảo: “ Là anh từ chối đấy,anh không định ở lại trường mà”.

“ Thế anh…” Tô Vận Cẩm thắc mắc hỏi.

“ Anh đã kí với Vĩnh Khải rồi ”, anh điềm đạm nói.

Tập đoàn Vĩnh Khải? Cái tến này không lạ lẫm với bất cứ ai. Cho dù là ở đô thịsầm uất phương Nam Trung Quốc nhan nhản doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệpquốc doanh quy mô lớn này, tiếng tăm của Vĩng Khải vẫn cứ như sấm dậy bên tai.Nghe nói tỉ lệ tuyển dụng của tập đoàn này là ngàn người chọn lấy một, thế màanh ấy lại không mảy may động tĩnh gì đã kí kết hợp đồng với công ty này.

“ Thế nhưng, như trong tưởng tượng của em, em luôn cảm thấy ở lại trường giảngdạy phù hợp hơn với những cảm giác mà anh mang lại cho em.” Tô Vận Cẩm lộ ítnhiều nuối tiếc.

“ Tin anh đi, anh còn rõ hơn mình phù hợp với cái gì.” Không biết có phải vìvừa mới tỉnh lại từ một giấc mộng lành, trên gương mặt Thẩm Cư An có nét cườikhoan khoái, đây là thứ mà Tô Vận Cẩm trước nay chưa từng quen thuộc.

“ Bất kể là công việc, hay là con người anh”, anh nhìn cô, thốt nhiên nói thêmmột câu.

“Úc Hoa, anh ấy nắm tay tớ, cậu nói cho tớ biết với, có phải tớ đang nằm mơkhông.” Buổi tối, Tô Vận Cẩm nhắc tới chuyện xảy ra lúc ban ngày với Mạc Úc Hoatrong điện thoại, lòng băn khoăn trăn trở.

Giọng của Mạc Úc Hoa ở đầu bên kia điện thoại lộ tiếng cười: “ Tớ chỉ có thểnói chúc mừng ” .

“ Thế nhưng tớ chỉ luôn có một thứ cảm giác không chân thực”

“ Chân thực hay không thì có gì quan trọng chứ, cảm giác hạnh phúc là được rồi.”

“ Hạnh phúc? ” Tô Vận Cẩm nhắc lại hai chữ này, hạnh phúc mà cô mong muốn chẳngphải là thứ bình thường, yên ổn như thế này sao?

Tô Vận Cẩm vừa mới kết thúc cuộc trò chuyện với Mạc Úc Hoa, nằm lên giường,điện thoại ký túc lại vang lên lần nữa, bạn cùng phòng nhấc máy, sau đó la lớn“ Vận Cẩm, lại là của cậu này”

Tô Vận Cẩm vội vàng nhỏm dậy, đón lấy ống nghe “ alô” một tiếng, thế nhưng hồilâu không thấy tiếng đáp, cô ngỡ là giắc nối điện thoại không ổn, thử lay layđường dây, lại “ alô ” mấy tiếng, đầu bên kia vẫn cứ im lìm. Cô theo bản năngđịnh dập máy, thế nhưng trong đầu bỗng vụt loé lên điều gì đó, tay cầm ống nghethốt nhiên bám chặt.

“…Là cậu đấy à?”, cô thoáng chút không dám tin, hỏi một câu.

Không tiếng trả lời.

Tô Vận Cẩm vì thế cũng yên lặng, một lúc lâu, cô dường như nghe thấy bên kiaphát ra hơi thở khẽ khàng tới mức khó lòng nghe thấy, sau đó vang lên tiếng “tút tút ” của đường dây đã ngắt.

Điện thoại không có chế độ hiển thị số gọi đến, Tô Vận Cẩm dò hỏi người bạncùng phòng vừa rồi nhấc điện thoại.

“ Là con trai, giọng nói hay lắm ấy”, người bạn trả lời.

Tô Vận Cẩm không hiểu tại sao mình lại vô thức nghĩ đến cậu ta, thế nhưng làmsao cậu ta có thể gọi điện thoại tới được cơ chứ? Hôm ấy, điệu bộ của cậu talạnh lùng đến thế cơ mà.

Là cậu ta? Không , không thể là cậu ta…

Đêm đó, Tô Vận Cẩm nặng nề thiếp đi giữa bao nhiêu tâm tư hỗn loạn, trước khibước vào cõi mộng, cô cũng không ý thức được nổi, rằng một ngón tay cuả mìnhkhe khẽ lướt qua bờ môi.

Sau cái hôm trong thư viện ấy, giữa Tô Vận Cẩm và Thẩm Cư An đã có một thứ giaongầm nào đó với nhau, cho dù hai người đều chưa từng biểu lộ rõ rệt tâm ý,nhưng tất thảy đều nằm trong cái vô ngôn. Thời gian họ ở bên nhau nhiều hơn, cólúc bước qua con đường nhỏ rợp bóng cây trong trường, Thẩm Cư An lại mỉm cườinắm tay Tô Vận Cẩm. Đặt tay mình vào lòng bàn tay ấm áp khô ráo của anh, Tô VậnCẩm cảm thấy trái tim mình đã có một nơi gửi gắm. Cho dù không cố tình phôtrương, mối quan hệ này của họ vẫn rất nhanh chóng được mọi người biết đến, thếnhưng đối với một cặp đôi ưu tú như thế này, hầu hết mọi người đều tỏ thái độngưỡng mộ và chúc mừng. Các bàn bè trong ký túc xá của Tô Vận Cẩm đều cười nóirằng cô là một trong số những người may mắn nhất trong đám “ yêu muộn ” ởtrường đại học.

Những khi cảm thấy hạnh phúc, thời gian luôn trôi qua thật lẹ, chớp mắt dịp 1-5đã đến, vốn theo kế hoạch là Tô Vận Cẩm phải tranh thủ đợt nghỉ dài này chịukhó dạy bù cho học sinh của cô, thế nhưng đến gần lúc nghỉ, phụ huynh học sinhthông báo với cô, gia đình ba người nhà họ sẽ đi du lịch xa, việc học bù đươngnhiên huỷ bỏ. Như thế cũng hay, Tô Vận Cẩm không phải không muốn thả lỏng, côcó khoảng thời gian rảnh rỗi bảy ngày, đằng nào thì Thẩm Cư An cũng sắp tốtnghiệp rồi, chi bằng dùng những ngày nghỉ này để hai người được ở bên nhaunhiều hơn.

Ngày đầu tiên của kì nghỉ 1-5 , Tô Vận Cẩm và Thẩm Cư An đã hẹn cùng nhau đichùa Lục Dung. Lúc sáng sớm, Tô Vận Cẩm vừa mới sửa soạn xong xuôi, một ngườibạn cùng phòng ra ngoài ăn sáng về đã bảo cô: “ Vận Cẩm, bạn trai cậu đang đợicậu dưới nhà kìa ”. Mặt Tô Vận Cẩm nóng ran lên, cô vẫn chưa quen có người đặtcho Thẩm Cư An danh xưng ấy. Chẳng phải đã hẹn 9 rưỡi sao? Tô Vận Cẩm nhìn đồnghồ, còn chưa đến 9 giờ, rất ít khi thấy anh ấy nôn nóng thế này, cô thầm nhoẻnmiệng cười, vội vã xuống nhà, không để ý đến vẻ bồn chốn của người bạn cùngphòng.

Xuống đến nơi, Tô Vận Cẩm ngó tứ phía đều không thấy Thẩm Cư An đâu, đang giữalúc lơ ngơ thắc mắc, ánh mắt cô vô thức lạc xuống lối đi bộ đối diện ký túc xá,thốt nhiên kinh ngạc. Cô đờ đẫn lắc lắc đầu, giấc mơ đêm qua lộn xộn quá, côngủ không được ngon, chẳng lẽ vì thế mà xuất hiện ảo giác? Đối tượng trong ảogiác trước mắt cô thậm chí xem ra còn cao hơn một chút so với con người ấytrong trí nhớ của cô.

Lúc này đáng lẽ cậu ta đang ở Bắc Kinh, hoặc đáng lẽ phải ở bân bố mẹ cậu ta ..Cậu ta có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, duy chỉ không thể vào lúc này lạiđứng ở dưới ký túc xã trường đại học của cô. Thế nhưng nếu không phải là cậu tathì còn ai vào đây nữa ? Cậu ta vận áo phông quần jean giản đơn thong thả,chiếc ba lô khoác lệch trên vai đoán chừng là hành lý, mắt đã nhìn về phía cô.Trên khuôn mặt, ngoài vẻ mệt mỏi ra, vẫn là thần thái mà bấy nay Tô Vận Cẩmquen thuộc.

Trông thấy dáng vẻ không dám tin của Tô Vận Cẩm, Trình Tranh cũng không vộibước tới chỗ cô, hai người cứ thế cách một con đường không đến nỗi rộng lắm mànhìn nhau đến vài giây, cuối cùng, Tô Vận Cẩm không dừng được đành phải đưa raphản ứng trước, cứng cỏi bước sang.

“ ơ .. thế, sao cậu lại ở đây?”, Tô Vận Cẩm đứng bên cạnh cậu ta , khó nhọcthốt ra một câu mở màn.

Trình Tranh hơi hếch cằm lên, “ Làm sao, trường này là của cậu, người kháckhông được đến đây hả?”.

Tô Vận Cẩm vội vã lắc đầu, “ Tôi không có ý đấy, tôi.. vừa rối bạn cùng phòngnói là bạn trai tôi đang chờ ở dưới nhà”.

“ Là tôi bảo đấy”, khoé miệng Trình Tranh lộ nét cười. “ Thế thì sao? Tôi phảihỏi đến mấy người mới ra được cậu ở phòng nào đấy. Còn nữa, con gái ở chỗ nàylàm sao mà đều có bộ dạng như chưa từng thấy đàn ông lần nào thế hả?”.

“ Chẳng thế nào cả, cậu đừng có ăn nói nhăng nhít”, Tô Vận Cẩm bất giác cúi mặtxuống.

Trình Tranh khoanh hai tay trước ngực, nói “ Tô Vận Cẩm, tôi phát hiện ra rằnglúc nào ở trước mặt tôi cậu cũng rặt cái vẻ nặng nợ kiếp trước ấy nhỉ..”.

Câu nói này đánh trúng chỗ yếu của Tô Vận Cẩm, cô cũng đang băn khoăn hồ hoặc,vì sao cứ nhìn thấy cậu ta bao nhiêu tự ti, e dè, hoảng loạn bấy nay thưa vắnglại hết thảy ùa về với cô, lại còn một nỗi hổ thẹn áy náy khó gọi thành tên,khó nói thành lời, cô rõ ràng đâu từng nợ nần gì cậu ta.

“ Có phải trong lòng cậu cũng tự hiểu là cậu đã nợ tôi ”, cậu ta như thể nắmphép thần đọc được suy nghĩ , cố ý khom lưng xuống, ghé sát vào mặt cô, nóichậm rãi rành rọt .

Tô Vận Cẩm trong lòng thoáng chút giận dữ, quyết liệt đẩy cậu ta một cái, chuốcthêm cả tiếng cười giễu cợt của cậu ta , đang định nói gì đấy, phát hiện TrìnhTranh nhìn sang một bên, cô cũng thuận thế nhìn sang, Thẩm Cư An áo trắng quầnđen , dáng vẻ gọn gàng sạch sẽ, đứng cách đó không xa.

Tô Vận Cẩm mau lẹ lùi xa khỏi người Trình Tranh mấy bước, ra sức kìm lại nhịptim đang dồn dập, để trông cô cũng không đến nỗi khác hẳn bình thường.

“ Anh đến rồi à ? ”, cô nói với Thẩm Cư An .

Nụ cười Thẩm Cư An vẫn ấm áp như thế , trong mắt anh không thấy có chút sóngdậy nào, “ Anh đoán chừng em sẽ chuẩn bị sớm hơn, thế nên cũng đến sớm. Em cóbạn à?”.

Trình Tranh chầm chậm duỗi thẳng lưng, ánh mắt cảnh giác nhìn vào nam sinhtướng mạo khí chất thảy đều hơn người đang ở trước mặt.

“ Vận Cẩm, không giới thiệu chút à ? ”, cậu lạnh lùng cất lời.

“ Ờ ”, Tô Vận Cẩm định thần lại, nhanh nhảu giới thiệu hai người với nhau, “Đây là Thẩm Cư An…Cư An,đây là bạn học cấp III của em- Trình Tranh, đang học ởBắc Kinh”.

Cô xưng hô với người kia thân mật như thế, lại còn vội vã vạch rõ quan hệ vớicậu nữa, nỗi vui mừng khi mới trông thấy Vận Cẩm của Trình Tranh dần dà bị thứ cảmgiác lo lắng khó nói nên lời thế chỗ mất.

“ Anh ta là người yêu của cậu à?”,Trình Tranh hỏi, thế nhưng lại chờ đợi câuphủ nhận của cô. Nói không phải đi, mau nói không phải đi.

Tô Vận Cẩm không đáp , thế nhưng dáng vẻ đỏ bừng mặt khi cô nhìn Thẩm Cư An đãđem tới cho Trình Tranh câu trả lời chân thực nhất.

Trước đây vẫn thường nghe nói đau đớn có thể khiến người ta tan nát con tim.Trình Tranh chỉ luôn hừ mũi cười khẩy, thế nhưng con tim bị người ta vò xé hệtnhư lúc này, cậu cũng đành để nó vỡ tan, chứ chẳng thể cảm thấy gì khác đượcnữa.

Khó khăn lắm cậu mới hạ được quyết tâm không đối đầu với chính bản thân mìnhnữa,vượt ngàn dặm xa, băng qua quá nửa Trung Quốc, tới gặp cô gái cậu ngày đêmmong nhớ, không phải là chưa từng nghĩ tới tình huống xấu nhất. Nhưng như cậudự tính, tệ nhất cũng chỉ là cô không thèm đếm xỉa gì đến cậu,chứ trước naychưa từng nghĩ đến cô sẽ thuộc về một ai khác!

Đáng lẽ cậu nên lập tức rời bỏ, hoàn toàn lẵng quên chuyến đi ngu xuẩn lần nàycùng cả con người khiến cậu đớn đau này nữa, nhưng cái bướng bỉnh và kiêu ngạongấm vào xương tuỷ khiến cậu không manh động, lúc Thẩm Cư An mỉm cười chào hỏicậu, cậu còn nặn ra được một nụ cười.

“ Cậu tính đến đây du lịch ? ”,Thẩm Cư An hỏi.

“ Cứ cho là thế, có họ hàng ở đây, tiện qua thăm bạn học cũ. Ồ, tôi không làmphiền đến hai người đấy chứ ? ” Trình Tranh miệng thì nói vậy, nhưng trên gươngmặt thì không có đến một nửa vẻ nhận lỗi.

Tô Vận Cẩm có chút ngạc nhiên trước sự kiềm chế của cậu ta, nếu là trước đây,tính khí bốc hoả của cậu ta chỉ e rằng đã phát tiết từ lâu rồi. Cô tự giảithích với mình rằng có lẽ là chính cô đã tự coi bản thân mình quan trọng quá,lại cứ ngỡ rằng cậu ta xuất hiện ở đây chỉ để tìm cô.

“ Không sao, chúng tôi đang chuẩn bị đến chùa Lục Dung, chẳng biết cậu có hứngthú không? ”.

“ Hay quá, đằng nào thì tôi cũng không có gì bận ”, Trình Tranh nhận lời ngay.Còn Tô Vận Cẩm thì ngớ ra, ai cũng nghe ra lời mời của cô chẳng qua là kháchkhí vẽ vời thôi, ai ngờ rằng cậu ta lại nhận lời đi cùng thật.