Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây

Chương 5: Loài hạ trùng chẳng thể bàn chuyện băng lạnhSau khi kỳ thi đại học kết thúc, trước hết phải ángchừng điểm số, sau đó điền nguyện vọng, cuối cùng mới biết được điểm số thựctế. Nói ra thì chuyện điền nguyện vọng cũng giống như một canh bạc vậy. Chỉ cóđiểm số cao thôi chưa đủ, còn cần phải thêm một chút may mắn nữa mới có thểđúng như ước nguyện mà thi đỗ vào trường đại học ưa thích.

Trình Tranh, không nghi ngờ gì, chính thực là một kẻ vận đỏ. Dựa vào riêng mônVật lý đạt điểm cao nhất tỉnh, thành tích điểm tổng kết đứng thứ hai trong sốcác thí sinh ban Tự nhiên trong trường, lại còn cả một loạt quan hệ của bố cậuở trường đại học này nữa, việc nhận được tấm giấy thông hành từ chuyên ngànhXây dựng Dân dụng của Đại học Q – cơ sở đào tạo bậc nhất về xây dựng trong cảnước – là việc hoàn toàn nằm trong dự liệu. Thế nhưng trong lúc còn đang độitrên đầu vầng hào quang được nhà trường hết sức khen thưởng ca ngợi, nắm trongtay tờ thông báo trúng tuyển mỏng manh, trong lòng cậu lại chẳng mảy may vuithích. Cậu nghe tin từ Lão Tôn rằng kết quả ứng tuyển của Tô Vận Cẩm vẫn chưađến nơi, nhưng dựa vào điểm thi của cô, nếu may mắn ra thì cùng lắm cũng chỉvào tạm một trường chính quy bình thường nào đấy, mà nguyện vọng của cô điềncũng linh tinh loạn xạ cả, chỉ có duy nhất một điểm chung, địa điểm của cáctrường mà cô đã điền không có chỗ nào là không cách xa thủ đô Bắc Kinh vĩ đại.

Trình Tranh biết điều này đồng nghĩa với cái gì. Bất kể cô trúng tuyển vàotrường nào trong số các nguyện vọng ấy, trong vòng bốn năm sắp tới, giữa bọn họchắc chắn là trăm ngàn dặm xa xôi cách trở. Thế nhưng rõ ràng cô biết rõ tất cảcơ mà, nào là nơi mà cậu muốn tới… cả trái tim của cậu nữa.

Tối hôm ấy, sau khi đưa mắt tiễn biệt cô ra về, Trình Tranh còn ngỡ rằng tấmlòng của mình đã được đáp lại, ngỡ rằng nụ hôn ấy là lợi thề hẹn của cô, ngỡrằng cô sẽ theo về phương của cậu, hóa ra tất cả đều là nhầm lẫn tệ hại. Cậu đãtừng nghĩ đến việc liên lạc với cô, thế nhưng lật tung danh sách bạn học của cảmấy người, đều không thể tìm thấy điện thoại và địa chỉ nhà cô, đến cả địa chỉnhận giấy thông báo, cũng chọn gửi theo đường bưu điện về trường.

Cả mùa hè, trong nhà Trình Tranh thường xuyên đầy nghẹt người đến chúc mừng,học hỏi kinh nghiệm hay chỉ là nhân cơ hội tới hỏi hản ân cần. Trong số các vịkhách ấy có bạn bè thân thiết của cậu, đồng nghiệp, cấp dưới, khách hàng của bốmẹ, ai nấy đều chỉ khen ngợi chàng trai mặt mày ủ dột này thi đỗ vào đại họcdanh tiếng xong mà không hề huênh hoang tự mãn. Thế nhưng cái tư vị bên trongđó, chỉ có cậu lúc canh khuya thao thức đăm đăm nhìn lên trần mới tự thấm thíanhất.

Trước khi khai giảng, ngoài Chu Tử Dực, ra vào căn nhà họ Trình thường xuyênnhất chính là Mạnh Tuyết. Trình Tranh với Mạnh Tuyết quen biết từ nhỏ, cậukhông hề ghét cô, thậm chí còn cảm thấy trong đám con gái cô có thể coi làtương đối dễ chơi cùng, thêm nữa người lớn của hai nhà vốn quen thân, trước naycó đến nhà chơi, cậu vẫn luôn giữ phép lịch sự.

Mạnh Tuyết đỗ vào một trường đại học loại ba ở Bắc Kinh. Với thành tích thi cửcủa mình, cô hoàn toàn có thể tìm được một trường tốt hơn, Trình Tranh khônghiểu vì sao cô lại mừng vui đến thế. Mạnh Tuyết nói từ nay bốn năm học có thểkèm bên cậu được rồi. Trình Tranh cảm thấy lạ lùng khó hiểu, cậu chẳng phải bịmắc bệnh bại liệt hay là trẻ sơ sinh, sinh hoạt không thể tự lo liệu, mắc mớ gìcô phải kèm bên.

Mạnh Tuyết mỗi lần đến chơi không rõ vô tình hay cố ý đều mang tới tin tức củaTô Vận Cẩm. Cô được một trường đại học tuyến hai ở thành phố G tuyển vào, saukhi kết thúc kỳ thi đại học đã về nhà, cả bữa tiệc cảm ơn thây cô giáo cũngkhông tham gia… Còn có một lần, Mạnh Tuyết bỗng nhiên lại có phép thần thôngmoi đâu ra được số điện thoại của Tô Vận Cẩm, tỏ vẻ hoàn toàn thấu hiểu đưa mẩugiấy chép số điện thoại ra trước mặt Trình Tranh, ai ngờ Trình Tranh đã khôngđón nhận thì chớ, ngược lại còn nổi cơn tam bành, vừa nói đưa cho cậu ta sốđiện thoại của “đồ nhà quê” đấy làm gì, vừa đuổi Mạnh Tuyết ra khỏi cửa.

Mạnh Tuyết chỉ tức giận lúc ấy, việc xảy ra rồi cũng không để bụng, thế nhưngtừ đó cô qua lại nhà Trình Tranh ít hơn, điện thoại cũng năm thì mười họa mớigọi tới. Trình Tranh sau khi bình tĩnh lại cũng tự thấy có lỗi, nhưng từ lúcnhận được giấy thông báo, tâm trạng của cậu luôn bất ổn, nói xin lỗi Mạnh Tuyếtxong rồi, điện thoại cũng không muốn nghe nữa, chỉ cần là Mạnh Tuyết gọi đến,đều bắt mẹ hoặc người vú già nói cậu không ở nhà. Số lần không ở nhà nhiều quá,đến người vú già lúc nhận điện thoại cũng cảm thấy khó xử, Trình Tranh liền nóithẳng thừng: “Cứ nói với cô ta là cháu đã chết rồi, đừng làm phiền cháu nữa”.Việc này làm cho mẹ cậu – Chương Tấn Nhân - ở bên cạnh nghe thấy cũng phải quở:“Trẻ con nói bậy”.

Bố mẹ Trình Tranh đều là người bận rộn, một người coi viện thiết kế là nhà, mộtngười thì vì việc làm ăn mà suốt ngày phải bay đi bay về. Dù là như vậy, nhữngngười làm cha làm mẹ vẫn dễ dàng phát hiện ra điều bất ổn trong tâm tư cậu contrai. Hôm ấy ba người một nhà ngồi ăn cơm với nhau, Chương Tấn Nhân hỏi contrai: “Cãi nhau với Tiểu Mạnh Tuyết hả con?”.

Trình Tranh chẳng hào hứng gì nói: “Phiền nhất là bố mẹ cứ lôi con với cô tavào với nhau”.

Bố cậu – Trình Ngạn Sinh – nói năng nghiêm nghị như bấy nay: “Bố vẫn khuyên conlà học hành xong xuôi rồi hẵng nghĩ đến những vấn đề này. Con ở tuổi này nêndồn nhiều sức lực vào việc chính. Lúc bố còn trẻ làm gì mà giống với thế hệ cáccon bây giờ, cố nặn văn chương gượng nỗi sầu…”. Ông ngừng một chút, chuyển caogiọng: “Nói đi cũng phải nói lại, tính khí con thế này,cũng chỉ có Mạnh Tuyếtmới chịu được”.

“Đã bảo không phải vì cô ta mà lại”, Trình Tranh lên gân ương bướng, buông bátđĩa xuống. “Bố khi còn trẻ lòng không vướng bận chuyện tình cảm, tận trung báoquốc, thế thì ai lúc đang học đại học đã dụ dỗ mẹ con đến nơi đến chốn thế ạ?”

Trông thấy ông chồng sắp biến sắc, Chương Tấn Nhân vội vã dàn hòa, “Từ từ mànói, từ từ mà nói, không phải Mạnh Tuyết thì rốt cuộc ai làm con rầu rĩ thếnày? Bố con với mẹ chẳng qua cũng là lo cho con thôi, con trai mẹ từ lúc đi nhàtrẻ đã là một trang nam nhi ngời ngời, chỉ có số được con gái theo đuổi…”.

“Tóm lại bố mẹ đừng có hỏi, con chẳng sao đâu, đừng cứnhư là chăm sóc người bị bệnh tâm thần thế.” Trong nhà Trình Tranh ba đời đơntruyền, cái mầm độc nhất như cậu đây, từ nhỏ tới lớn đã được nâng niu trên tay,ở nhà là ra vẻ một ông hoàng con.

Chương Tấn Nhân khẽ mỉm cười, “Mẹ bảo này, có phải là cái cô bé bị con xé ra từảnh chụp tốt nghiệp không? Chẳng nhìn ra được xem mặt mũi thế nào, có xinh hơnMạnh Tuyết không?”

Mặt mũi Trình Tranh thoát đỏ bừng, nói năng lắp ba lắp bắp: “Mẹ…sao mẹ lại lụcđồ của con? Đấy là xâm phạm đời tư của con đấy, mẹ có hiểu không?”.

“Nào có phải là lục đồ của con đâu, mà con cũng đâu có cất, nhét ngay dưới gốicòn gì, mấy hôm trước dì đau lưng, mẹ thay ga giường cho con mới trông thấy,vừa định nói là con có thù hằn gì ghê gớm với hai người nào, đến nỗi phải lôiđầu người ta từ ảnh chụp tốt nghiệp ra như thế, nhìn kỹ càng, một trong haingười không đầu ấy chẳng phải là con trai mẹ sao, một người kia trông quần áogiống như một cô gái, xem tên ở mặt sau, hình như là Tô gì đấy Cẩm…”

Mặt mũi Trình Tranh giống hệt cái bảng màu vẽ, thoắt đỏ thoắt trắng, lời lẽchẳng thốt nỗi cứ nghẹn cứng một chỗ.

Chương Tấn Nhân tiếp tục cười bảo: “Nếu mà con có ghét người ta ấy mà, thì việcgì phải cắt đầu mình ra như vậy. Mẹ bảo này, con trai mẹ làm thế có đúng là cóđôi chút biến thái… Ơ, cơm còn chưa ăn xong, đừng đi vội…”.

Từ phòng Trình Tranh vọng ra tiếng sập mạnh cửa. Cậu nửa nằm trên giường, mớ đồgiấu trong ngăn kéo. Trên một tấm ảnh nho nhỏ, Tô Vận Cẩm và Trình Tranh đầutựa sát đầu, thân mật bên nhau. Mẹ nói đúng, cậu cũng cảm thấy làm thế này thậtlà biến thái, thế nhưng ai bảo cô ta chẳng còn tấm ảnh nào khác. Đến cả trênbức ảnh chụp tốt nghiệp, cô cũng vẫn chỉ là một khuôn mặt lặng lẽ, đôi môi cứthế mím chặt.

Ngắm nghía “bức ảnh” trong tay, cậu thanh niên mười tám năm thuận buồm xuôi giólần đầu tiên có cảm giác tê tái chông chênh, tựa hồ trái tim khuyết mất mộtmảnh, lúc này đây mới phát hiện ra ngay cạnh mình thực sự có những thứ càngkhát khao thì càng chẳng thể nắm cho chắc. Tất thảy đều là vở kịch một vai củariêng một mình cậu, đến nụ hôn khiến cho cậu chao đảo tâm thần hóa ra cũng chỉlà lời giã biệt nhuốn thương hại của cô mà thôi.

Hôm ấy cô nói: “Cái này là trả lại cho cậu”.

Trình Tranh vùi đầu vào gối, Tô Vận Cẩm, em lấy cái gì trả lại cho tôi?

Bên phía Tô Vận Cẩm lại là một tình cảnh hoàn toànkhác. Nửa tháng sau khi Trình Tranh nhận được giấy báo, cô cũng từ trường họclãnh về thông báo trúng tuyển của mình. Nói ra thì cũng thật may mắn, với thànhtích học tập mức mấp mé trúng tuyển hệ chính quy, lạng quạng thế nào cô lại đỗvào một trường đại học thuộc nhóm hai ở thành phố phương Nam ngaybên dòng Châu Giang, chuyên ngành Quan hệ Công chúng. Mọi người thấy một ngườitính tình hướng nội như cô lựa chọn chuyên ngành như thế này đúng là một việcnằm ngoài dự liệu. Thực ra cô tự thách thức với chính mình, coi như khởi sự từđầu một lần nữa, cô hy vọng có thể sống như một Tô Vận Cẩm hoàn toàn khác.

Quá trình gom góp học phí đại học chẳng hề thuận lợi. Việc đổ bệnh và qua đờicủa bố cô khiến cho cả nhà có chỗ bạn bè thân thích nào có thể vay tiền thì đềuđã mượn đủ một vòng. Tuy rằng khoản tiền quyên góp của nhà trường giúp gia đìnhcô trang trải được một số trong đó, thế nhưng những người tính toán đôi chút,ai lại bằng lòng đem tiền ra cho một gia đình không hề có trụ cột, không có khảnăng hoàn trả này vay nữa. May có trường cấp III cô học đứng ra, thay cô liênhệ với tường mà cô sắp theo học, đề nghị xem xét đến hoàn cảnh khó khăn của giađình cô, đặc cách tạm hoãn nộp học phí, đợi sau khi học bổng phát xuống sẽ tiếptục đóng bù.

Cả mùa hè Tô Vận Cẩm chỉ ở nhà xâu chuỗi vòng cho một cửa hiệu thời trang tronghuyện, không có thời gian mà ưu sầu. Dựa vào chút tiền còm kiếm được trong haitháng này, thêm vào tiền lộ phí và khoản sinh hoạt phí trong hai tháng mà mẹ cônghĩ hết cách để gom đủ, cô đã đặt chân vào con đường đại học như thế.

Đêm trước khi lên đường, hai mẹ con ở giữa căn nhà chỉ độc bốn bức tường nhìnnhau mà rớt nước mắt. Người mẹ xót xa đứa con gái chưa bước vào đời mà đã phảimang gánh nặng nợ nần. Tô Vận Cẩm chỉ nói nợ ngân hàng thì trả lãi, dù gì vẫncòn tốt hơn nợ tình người chẳng thể trả hết. Điều đáng buồn duy nhất là, sangtỉnh khác theo học rồi, cô sẽ phải bỏ lại mẹ một thân một mình thui thủi ở nhà.Tuy thế có một câu Tô Vận Cẩm không nói ra, ấy là bố không còn nữa, nhưng mẹvẫn trẻ trung, nửa quãng đời sau lẽ nào lại một mình đi tiếp? Việc đi học xacủa cô cũng là một cách tác thành cho mẹ.

Trong khoảnh khắc ngắn ngủi, Tô Vận Cẩm trong lòng cũng nghĩ tới Trình Tranh,một người con trai tự tôn và cao ngạo như thế, trong cõi đất trời riêng của cậuta, vuột mất một người con gái mà cậu ta có đôi chút tình cảm, có lẽ đã là nỗidằn vặt lớn nhất từ thuở cha sinh mẹ đẻ.

Loại hạ trừng chẳng thể bàn chuyện băng lạnh, cậu ta vĩnh viễn không có cáchnào thấu hiểu cái thế giới mà cô trú thân.

Ai khi mới đặt chân đến một thành phố hoàn toàn mới mẻ cũng sẽ ít nhiều cảmthấy không thích ứng, Tô Vận Cẩm cũng không phải là ngoại lệ. Đô thị sầm uất ởphương Nam Trung Quốc này có cảnh sắc mang phong cách Lĩnh Nam đậm đàmà cô hoàn toàn chưa từng quen thuộc. Nhưng cô rất nhanh chóng hòa nhập vàothành phố này, hay nói cách khác, chính thành phố này đã đem lại sự bao dungriêng có của mình ra để đón nhận cô một cách nhanh chóng. Cô dần dần quen thuộcvới thứ khí hậu á nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều ở đây, quen thuộc với những khulầu nửa cũ nửa mới xây san sát lấp ló ẩn hiện ở một góc thành phố, đương nhiênlà cả khu thương nghiệp sầm uất đặc trưng nhất ở nơi này… Trên gương mặt nhữngcon người bản địa đen nhẻm nhỏ thó có nét tinh nhanh bộc trực, những người quánxuyến nội trợ gia đình ở đây thì cơ hồ đều là những chuyên gia về thuốc thangtẩm bổ, những con người xuất thân năm hồ bốn biển nói thứ tiếng phổ thông đủkiểu giọng Bắc Nam mà trao đổi với nhau không hề vấp váp, chẳng có ai để ý xemanh đến từ nơi nào.

Trường của cô là một đại học tổng hợp do mấy trường vừa hợp lại với nhau, tuykhông được coi là trọng điểm, nhưng chí ít ở thành phố này cũng có tiếng tămnhất định. Do sắp xấp chuyên khoa trong trường về tổng thể thiên về các ngànhNhân Văn, nên tỉ lệ nữ sinh trong trường hơi nhỉnh hơn nam sinh, thêm nữa trướcnay còn có truyền thống tốt đẹp là sản sinh ra bạt ngàn mỹ nữ, khiến trường trởthành một điểm thu hút rất nhiều nam sinh từ các trường đại học lân cận. Tô VậnCẩm là một trong số ít các cô gái xuất thân từ ban Tự nhiên ở chuyên ngành củacô. Từ khi bắt đầu là sinh viên năm nhất bước vào trường, cô đã có nhận thứckhá tỉnh táo rằng, người khác có thể tha hồ thoải mái tận hưởng quãng đời sinhviên nhàn rỗi đột ngột này, nhưng cô thì bắt buộc phải nỗ lực vì cuộc sống.

Cũng may là mấy tháng sau khi khai giảng, tiền học bổng đã phát xuống rất suônsẻ. Cô cũng qua giới thiệu của giáo viên chủ nhiệm mà kiếm được việc làm tạp vụngoài giờ học ở văn phòng khoa. Thù lao hàng tháng thực ra rất ít, còn chẳng sođược với khoản tiền mà những bạn gia đình khá giả bỏ ra mua một món quần áo,nhưng Tô Vận Cẩm cảm thấy rất hài lòng. Giờ học năm thứ nhất không nhiều, sovới hồi năm thứ ba trung học một tuần chỉ nghỉ nửa ngày, thời gian rảnh rỗi bâygiờ đây nhiều đến mức xa xỉ. Sau khi cảm thấy đã có thể ứng phó với học hànhbài vở và công việc ở văn phòng khoa, đến tháng thứ tư sai khi bắt đầu vào đạihọc, Tô Vận Cẩm đã tìm cho mình công việc gia sư. Phần việc gia sư này vốn domột nữ sinh khoa Ngoại ngữ ở trong trường “bày hàng” ở bên ngoài mà kiếm được.Đối tượng là một em học sinh nữ lớp ba, nhà ở một khu nhỏ cách trường không xa,phu huynh yêu cầu gia sư mỗi tuần hai tối đến nhà hướng dẫn bài vở cho cô congái nhỏ, tiền lương mỗi giờ mười lăm đồng. Cô bạn ở khoa Ngoại ngữ đó cảm thấythù lao hơi thấp, bèn chuyển nhượng phần việc này trên bảng thông báo củatrường, thế là Tô Vận Cẩm bỏ ra chi phí môi giới ba mươi lăm đồng đổi lấy phầnviệc làm thêm mới này.

Gia sư có lẽ là lựa chọn bắt buộc đối với không ít sinh viên phải làm việc kiếmtiền ăn học. Công cuộc dạy học lần đầu của Tô Vận Cẩm diễn tiến còn suôn sẻ hơncả trong tưởng tượng. Nhà học sinh là một gia đình trung lưu ba người thanhbạch, giản dị. Cô con gái có chút yếu ớt mỏng mảnh nhưng cũng được coi là ngoanngoãn, không dễ tập trung chú ý, cần một người kèm cặp bên cạnh hướng dẫn cô bélàm bài tập, nhưng vì bố mẹ đều là nhân viên công ty, bình thường không có thờigian để ý đến việc học hành của con, thế nên mới tìm gia sư ở trường đại họcgần nhà. Tô Vận Cẩm tính cách trầm tĩnh, cẩn thận, thi thoảng cô con gái nhõngnhẽo ẩm ương khiến bố mẹ chịu không nổi, thế mà Tô Vận Cẩm chỉ cần mỉm cười dànxếp là xong, khiến các bậc phụ huynh hết sức ngợi khen. Bố mẹ học sinh đều khátừ tốn hòa nhã, cũng chẳng có nỗi âu lo nữ sinh viên đại học làm gia sư bị quấyrối như trên báo chí mạng mẽo vẫn lưu truyền rộng rãi, vậy nên phần việc gia sưnày của Tô Vận Cẩm cứ thế yên tâm mà làm. Tiền thù lao hằng tháng thêm vào chỗkiếm được ở văn phòng khoa cũng đủ cho cô sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Quãng đời năm thứ nhất đại học của Tô Vận Cẩm cứ thế trôi qua giữa cái bận rộnkhông gợn sóng gió, trên lớp học về cơ bản cô đều đến đi vội vã, nếu không phảithời gian nghỉ thì bình thường không ở trong ký túc xá, các hoạt động đoàn thểkhiến mỗi sinh viên đại học hoan hỉ vui thích cô cũng chẳng rỗi rãi mà nếm trảibao giờ. Thành tích của cô không tốt cũng chẳng tồi, không xuất sắc tới mức làmcho các thầy cô giác giảng dạy phải để mắt ưu ái, nhưng cũng còn lâu mới vướngvào kiếp thi lại. Trên lớp học cũng như ở ký túc xá, tuy cô không có bạn bè đặcbiệt thân thiết nhưng quan hệ với mọi người cũng khá tốt đẹp. Cô cảm thấy cáilặng lẽ im ắng của mình xem ra chẳng khác là mấy so với hồi cấp III, khác biệtduy nhất là giờ đây trong lòng cô đã có một niềm vui nho nhỏ thuộc về chínhmình, mối tự ti cùng nỗi sợ sệt ảm đạm của thời thanh xuân dường như cũng theobuổi tiễn biệt vào buổi tối khi kỳ thi đại học kết thúc mà dần dà phai nhạttrong tim cô. Có điều đến chính bản thân cô cũng không phát hiện ra rằng, cáobiệt nỗi tự ti hèn yếu, không còn chau mày cúi mặt thêm nữa, Tô Vận Cẩm dần dầnđã toát lên thứ ánh sáng của riêng mình.

Thực ra Tô Vận Cẩm có một khuôn mặt trắng trẻo thanh tú, vầng trán cao, mặt mũisáng sủa, tuy ăn vận xuềnh xoàng, nhưng dáng người yểu điệu, khí chất trầmtĩnh, kể cả bước đi giữa khu trường học nổi tiếng vì sản sinh ra nhiều nỹ nữnày, cũng không phải là không thu hút ánh mắt người xung quanh. Có một câu nói,người đẹp không tự biết mình là mỹ nhân mới là hấp dẫn nhất, Tô Vận Cẩm giờ đâychính thuộc vào kiểu người này, đến nỗi có một lần cô đến trường Mạc Úc Hoa về,trong số bạn học của Mạc Úc Hoa cũng có người hỏi thăm về cô. Úc Hoa vốn chẳnghề hứng thú với mấy việc kiểu này, thế nên cũng không khơi ra trước mặt Tô VậnCẩm bao giờ.

Nói đến đây, không thể không nhắc tới Mạc Úc Hoa. Kể ra thì cũng tình cờ, tuyểnsinh đại học xong xuôi, Tô Vận Cẩm và cô liên lạc với nhau thì mới biết hóa rahai người học trong cùng một thành phố. Điểm khác nhau là sự cần cù phấn đấucủa Mạc Úc Hoa đã nhận được kết quả tốt hơn, nơi cô đỗ vào chính là trường đạihọc trọng điểm quốc gia nức tiếng nhất thành phố này. Trường này được đặt theotên một danh nhân vĩ đại, ngành Y xuất sắc nổi trội trong cả nước, mà cô lạivừa hay được tuyển vào chuyên ngành Y học lâm sàng hệ chuyển tiếp thạc sĩ củatrường, khi ấy có đợt đã là đối tượng tuyên dương trọng điểm của trường cấp IIImà họ vừa tốt nghiệp.

Trong số bạn bè trung học, anh chàng Tống Minh ngồi cùng bàn Tô Vận Cẩm chínhlà thủ khoa ban Tự nhiên trong toàn trường, nhưng vì nguyện vọng không điền chotử tế, cuối cùng vào Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân; Mạnh Tuyết rốt cuộc cũngđược ở cùng một thành phố với “cậu ấy”; còn Chu Tử Dực, nghe nói cậu ta vào mộttrường đại học ở Thượng Hải, Mạc Úc Hoa không còn nhắc tới nữa, Tô Vận Cẩm cũngtuyệt nhiên không gợi đến.

Tô Vận Cẩm với Mạc Úc Hoa, là bạn cùng lớp hồi cấp III hai năm trời, tuy bảo làtrong lớp thuộc vào loại quan hệ khá gần gũi, thực ra chẳng đến nỗi thâm giao,thế nhưng sau khi tốt nghiêp trung học thì lại dần dần thân thiết hơn, có lẽ làdo những chuyện xảy ra hồi mấy tháng cuối năm cấp III khiến cho bọn họ hiểunhau nhiều hơn. Con người ta luôn là thế,chia sẻ những bí mật cùng nỗi đau vớinhau sẽ khiến hai người càng trở nên gần gũi. Nhìn bên ngoài thì cả hai bọn họđều là người trầm lặng, nhưng thực tế tính cách lại cực kỳ khác biệt. Tô VậnCẩm bên ngoài im lìm, nội tâm lại nhạy cảm cứng cỏi, Mạc Úc Hoa so với cô, trộihơn vài phần, khoáng đạt tỉnh táo. Tô Vận Cẩm coi Mạc Úc Hoa là người bạn duynhất của mình, tuy nói là một người bận bịu với việc kiếm tiền lo ăn học, mộtngười cả ngày cắm cúi trong phòng thí nghiệm, thời gian thực sự ở bên nhaukhông nhiều nhưng nếu gặp phải việc gì cần một người lắng nghe, họ luôn nghĩđến người kia.