Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây

Chương 20: Nỗi đau của cô chỉ anh ấy mới có thể sẻ chia“ Có phải rất tiếc không, anh ta không giữ em lại?” Từbiệt bác sĩ Ngô xong, Tô Vận Cẩm vừa bước vào trong thang máy, đã nghe thấy lờichâm chọc của Trình Tranh.

“Đoán đúng đấy.” Cô không mảy may nghĩ, mặc kệ anh bước tiếp lên phía trước.

“ Anh ta hợp với em đấy chứ?”, Trình Tranh tựa vào bên cạnh cửa thang máy chặnđường cô, vừa cười vừa bảo. “ Chỉ sợ anh ta cũng không biết cái em cần là gì,em chẳng qua là cần một người đàn ông mà thôi, cái hôn thoảng qua đấy làm saoan ủi nổi em? Tội gì phải giả vờ thanh cao, không chịu nói ra cho anh ta rõ?”

Tô Vận Cẩm bật cười, “ May có anh hiểu em.”

Anh bước lại bên cô, khẽ khàng vòng tay quanh eo cô, đặt môi áp sát tai cô nói: “ Nếu em chỉ cần một người đàn ông, thì anh có thể châm chước được.”

Tô Vận Cẩm không còn đủ sức mà nổi giận, chỉ nhếch miệng cười cười trong vòngtay anh, “ Tối nay lại rảnh thế này, không phải căp kè với bạn gái hay sao?”.

“ Cái này em không phải quan tâm, có phải em chưa từng làm người thứ ba bao giờđâu.” Lời của anh đã sát bên môi cô, sau đó dồn hết sức hôn cô, dung thứ hơinóng riêng có của anh thiêu đốt cô bỏng rát.

Tô Vận Cẩm thở hắt, khẽ rời môi xa khỏi anh, “ Nhưng em thà làm kẻ thứ bao,cũng không bằng lòng quay đầu lại thì sao? Trình Tranh, chúng ta đã chia tayrồi.”

Trình Tranh đưa tay áp lên mặt cô, nửa giả nửa thật bảo : “ Nếu anh nói là anhđã hối hận rồi ?”

“ Nhưng em thì không”, Tô Vận Cẩm nói rành rọt từng từ từng chữ, cô chầm chậmgỡ tay anh ra, mỗi phân mỗi tấc trong tim đều nguội lạnh.

“ Cái thứ đàn bà vừa ích kỷ, vừa máu lạnh…. Em hoàn toàn không phải là đàn bà!”Trình Tranh lên giọng mắng.

Tô Vận Cẩm quay lại nhìn anh, lồng ngực phập phồng.

“ Tô Vận Cẩm, em dạy anh với, làm thế nào mới có thể yêu người khác được, màhết lần này tới lần khác”, anh hạ thấp giọng xuống, đau đớn nói với cô, “ Thậtđấy, em dạy anh với, làm thế nào để có thể tuyệt tình như em?”

Tô Vận Cẩm quay lưng lại với anh, chậm rãi nói: “ Em dạy anh nhé, thực ra rấtđơn giản, tất thảy tình yêu đều có thể vứt bỏ được, chỉ cần anh đủ tuyệt vọng”.

“ Tuyệt vọng? Bốn năm rồi, anh ngỡ là anh nhất định có thể quên em được, anh đãbảo với mình, là anh không cần em nữa. Không có em, anh không còn phải đoán giàđoán non, xem em có yêu anh không, không cần phải rón rén e dè sợ sẽ mất em.Anh không đi tìm em, không liên lạc với em, không muốn nghe bất cứ việc gì dínhdáng đến em, tận đến lúc tình cờ bắt gặp em ở Tả Ngạn…. Tô Vận Cẩm, anh căm hậnem, anh còn hận mình hơn vì một đằng khinh thường em, nhưng một đằng lại chẳngquên nổi em! Em không xứng để nhắc chuyện tuyệt vọng với anh, em đã bao giờ thửmở lòng đi yêu một người rồi kết quả là chẳng được gì chưa, em đã thử cảm giáccả những giây phút tuyệt vọng nhất vẫn còn muốn chờ đợi chưa….”

“ Thế nhưng anh chưa bao giờ nếm thử cảm giác mất đi một phần máu thịt trên cơthể mình! Tối hôm ấy em cứ chờ cứ đợi, em muốn chờ anh về rồi sẽ nói với anh,chúng mình sống với nhau tử tế đi, bởi vì em có thai rồi…. Lúc mới biết có con,em sợ lắm, thế nhưng, dần dà, càng nghĩ càng vui mừng, bởi vì con là của anh,là của anh và em. Thế nhưng em chờ đợi để được gì đây, em chỉ chờ để được ngheanh nói chia tay, anh nói em không yêu anh!”

Trình Tranh đứng nguyên một chỗ như tượng đá. “ Con ư?”, lời của anh hệt như mêsảng.

“Đúng thế, em không yêu anh, thế mà em lại khổ sở đến vậy, rõ ràng đã chia tayrồi, rõ ràng biết trong tình cảnh ấy mà sinh con ra là việc ngu xuẩn nhất trênđời, vậy mà em vẫn không nỡ lòng nào bỏ con đi. Mạc Úc Hoa bảo em điên. Từ ChíHằng cũng bảo em điên. Em đúng là điên mà, em từ bỏ cơ hội đi bồi dưỡng nghiệpvụ đã khao khát từ lâu, bất kể bố đứa trẻ muốn có nó hay không, em vẫn cứ muốnsinh ra đứa con cả người đàn ông mà em không yêu đấy. Thế nhưng ông trời trừngphạt em, lúc được hai tháng, em đau đến ngất xỉu, đến bệnh viện mới biết chửangoài tử cung, đứa bé đã chết trong bụng em, bác sĩ phải đưa nó ra, trong quátrình phẫu thuật xảy ra chuyện, em không bao giờ còn sinh con được nữa.”

Sau lưng cô một màn im lặng.

Tại sao lại phải nói ra? Cô đã chuẩn bị cả rồi, để câu chuyện quá khứ này mụcnát trong tim, nhiều năm sau nữa nó sẽ tan rữa trong lòng đất cùng xác thịt củacô. Anh vĩnh viễn không cần biết tới sự tồn tại của một khoảng quá khứ này,không cần biết cô đã từng chìm đắm giữa biển nước lạnh căm tăm tối, mắt trôngchút tia sáng cuối cùng dần dần tắt lịm.

Con của cô, con của cô và anh, chỉ mới hiện hữu trong bụng cô có mấy chục ngàytrời, cho dù nó mới chỉ là một phôi thai còn chưa thành hình, cho dù nó đã lầmlẫn mà đậu lại trong ống dẫn trứng của cô, rồi dẫn tới việc cô bị lưu huyếttrong ổ bụng, nhưng nó vẫn cứ là mối liên hệ máu thịt duy nhất không gì chiacắt nổi trên thế gian này giữa anh và cô. Nó cũng giống như tình yêu giữa bố mẹnó, đã đến, rồi cũng đã lỡ làng.

Thế mà bây giờ, khi chẳng có bất cứ dấu hiệu nào báo trước, cô lại đã nói rahết cả. Cô vẫn là một Tô Vận Cẩm luôn gắng sức để vẻ ngoài được bình thản,nhưng lại dễ dàng bị Trình Tranh chọc giận. Trình Tranh từng nói cô không yêuanh. Bao nhiêu năm rồi, cô vẫn chẳng thế thoát mình ra khỏi câu nói ấy.

Tô Vận Cẩm không có cách nào dự tính trước phản ứng của Trình Tranh, nhưng côbiết điều này nhất định sẽ làm anh bị thương, hơn nữa, một đòn trúng đích. Đâychính là cái ác độc trong tim cô.

Lục Lộ nói đúng, chôn giấu một bí mật trong lòng là một việc khó chịu biết bao.Giờ đây cô cuối cùng đã không còn bí mật nữa rồi, trong lòng một khoảng trốngrỗng cứ trải ra mênh mông vô tận.

Trình Tranh vẫn không nói gì, hồi lâu, Tô Vận Cẩm nghe thấy âm thanh gì nhưtiếng nỉ non, cô quay đầu lại, trông thấy Trình Tranh ngòi trên mặt đất, mặtvùi sâu trên đầu gối, khóc nức nở hệt như một đứa trẻ.

Anh trước đây chưa từng khóc trước mặt cô. Khi hai người còn ở với nhau, có mộtlần, anh đá bong bị thương ở chân, xương cổ chân bị gẫy, đau đớn lắm. Tô VậnCẩm nửa đêm tỉnh giấc, trông thấy anh nhăn nhúm mặt mày, lấm tấm mồ hôi lạnh,cô bèn nói với anh: “ Trình Tranh à, nếu mà đau quá thì cứ khóc đi anh, khóc rađược sẽ dễ chịu hơn chút”. Anh cứng miệng bảo: “ Anh có phải đàn bà đâu, nam tửhán đại trượng phu, làm sao mất mặt thế được.”

Anh là một kẻ hiếu thắng như vậy, thế nên, đến lúc tự mình nói ra hai chữ chiatay, mắt trông cô rời đi, anh cũng không hề rơi nước mắt.

Trình Tranh vốn không thích trẻ con, đến tuổi này rồi mà anh vẫn khó lòng thựcsự cảm nhận thiên chức làm cha. Thế nhưng, khi Tô Vận Cẩm nói ra một thôi một hồinhư thế, nước mắt đã dội lên từ chính cõi lòng anh, đứa con mà anh và cô có vớinhau, kết tinh cốt nhục của hai người họ đã không còn nữa. Nếu nói là cảm giáccủa khoảnh khắc chia tay ngày xưa cùng bốn năm chờ đợi là tuyệt vọng, vậy thìgiờ đây trong lòng anh chỉ còn đau thương tột bậc.

Tô Vận Cẩm bước đến cách anh hai bước, dừng chân lại. Cúi đầu xuống, lần đầutiên đứng ở góc độ này để nhìn đứa trẻ có tên Trình Tranh kia, cô ngược lạichẳng hề có cảm giác muốn rơi lệ. Thật kỳ diệu, lúc trông thấy anh đau đớn, vếtthương âm ỉ trong tim cô dần dịu đi, hóa ra không chỉ có niềm vui mới cần phảisan sẻ, nỗi đau cũng cần phải chia sớt. Nỗi đau của cô chỉ anh mới có thể sẻchia, bởi vì trong đó có một nửa thuộc về anh.

Gặp lại nhau, cái trò ngông nghênh bất chấp của anh là vì cớ gì, thực ra tronglòng Tô Vận Cẩm hiểu rõ, anh giả vờ khách sáo xa xôi cũng thế, ác độc châm chọccũng thế, thực ra anh vẫn yêu cô. Trình Tranh trước nay trước mắt cô đều trongsuốt, vui buồn đề rõ ràng dễ thấy. Cô sở dĩ lựa chọn né tránh, bởi vì trongsuốt bốn năm nay, cô dần dà đã phát hiện ra một thực tế, Trình Tranh vẫn khônghề chín chắn, thế nhưng cái tự ti bạc nhược cùng thói quen giấu giếm bản thâncủa cô lẽ nào không phải là nguyên nhân lớn nhất khiến hai người họ chia tay. Haingười như cô và Trình Tranh, thực ra đều không biết các yêu người kia, nếu nhưngay từ đầu mỗi người bọn họ đều gặp được một ai đó khác, có khi đều đã tìmthấy hạnh phúc cho riêng mình. Thế nhưng bọn họ lại cứ vướng vào nhau, mặt tráitrong tính cách mỗi người đều bị người kia thôi thúc đến mức bày hết ra chẳngngại ngần. Cô sợ sẽ sa vào vết xe đổ.

Giữa lúc ấy có mấy người hàng xóm quen biết lục tục hoặc bước vào hoặc đi rakhỏi thang máy, nhìn thấy cảnh một đôi trai gái vốn không liên quan gì đến nhaumà diễn trò quái gở thế này, đều nhất loạt thắc mắc mà rời đi. Tô Vận Cẩm trôngthấy Trình Tranh khóc mệt rồi, vùi mặt vào lòng bàn tay, không chịu ngẩng đầulên, cô đi lên trước một bước, vô thức chìa tay ra, hệt như ngày xưa muốn vịnnhè vào bờ vai anh, tay khựng lại giữa không trung hồi lâu, cuối cùng vẫn rútvề, cô bấm vào nút thang đi lên.

Trình Tranh cảm thấy bước chân cô rời xa, đứng dậy phía sau lưng cô, mặt mũinhoè mờ nước mắt nói: “ Tô Vận Cẩm, cái gì em cũng không nói, tại sao em khôngnói! Thứ đàn bà ích kỷ này, dựa vào cái gì chỉ có thể là anh đi tìm em, chứ emthì không thể đi tìm anh, bốn năm rồi, anh vẫn cứ ở đây, nhưng em thì ở đâuchứ?”

Thang máy chầm chậm khép lại, cũng che khuất luôn vẻ mặt của Tô Vận Cẩm. Cô ởđâu ư? Cô vốn chẳng đi đâu xa, có điều không dám quay đầu lại.

Từ hôm ấy trở đi, Trình Tranh mất hút khỏi tầm mắt cô,có lẽ anh đã dọn ra khỏi khu nhà này rồi. Cuộc sống của Tô Vận Cẩm khôi phụclại trạng thái yên ổn, điều kỳ lạ là, không còn anh nữa, quan hệ giữa cô vớibác sĩ Ngô lại nhạt dần đi. Trong thời gian ấy, bác sĩ Ngô gọi điện hẹn gặp hailượt, cả hai lượt cô đều tìm cớ thoái thác, dần dà, cũng thưa nhặt liên hệ. MạcÚc Hoa nói đúng, chuyện nam nữa bây giờ cũng chỉ là như thế thôi, mọi người đềubận rộn, không ai có thời gian để mà tiêu hao sức lực quá nhiều vào chuyện yêuđương. Tình cảm cũng có giá cả, nếu giá thành cao mà lợi nhuận không xác định,kiểu nhập nhằng thế này ai thèm làm chứ? Người ta vẫn nói đàn bà cứng cỏi sợđàn ông đeo bám, thế nhưng cái kiểu “ đàn ông đeo bám” bị hắt hủi nhưng khôngxa rời, càng chà đạp càng thêm quyết chí rốt cuộc ở đâu rồi? Cũng may là đàn bàcon gái bây giờ đã quen rồi, có ai thiếu vắng người nào mà không thể sống đượcchứ?

Chu Tử Dực ly hôn rồi - bốn năm trước, anh ta ở Thượng Hải, có một lần đêmkhuya uống say khướt, lái xe ngoằn ngoèo trên đường, sau đó tông lên dải phâncách, không những con xe Porsche yêu dấu va đập thành một đống sắt thép nhầunhĩ, đến bản thân anh ta cũng trở thành một thứ đồ chơi tan nát. Sau khi đưaanh ta vào phòng chăm sóc đặc biệt, ông bố bà mẹ lắm tiền tìm cho anh ta bác sĩvà hộ lý giỏi nhất, đắp cho anh ta những thứ thuốc men và điều trị đắt nhất,thế nhưng chỉ đến thăm mấy bận. Vợ sắp cưới của anh ta thường gọi điện đườngdài xuyên đại dương từ nước ngoài về cho anh ta, thế nhưng điều ấy cũng chẳnglàm cho tình trạng của anh ta cải biến chút nào.

Bạn học ngày xưa đều đến bệnh viện thăm anh ta, duy chỉ có Mạc Úc Hoa khôngđến. Đến ngày thứ sáu anh ta nằm viện, cô vứt bỏ công việc thực tập ngay sát tầmtay, nhắn nhủ một tiếng với giáo viên hướng dẫn, cũng bất chấp có được đồng ýhay không đã một mình bay thẳng đến Thượng Hải, áo xống chưa kịp thay ra đã mộtmực săn sóc trước giường bệnh Chu Tử Dực. Chu Tử Dực khi ấy cảm thấy ngạingùng, nhưng không thể phủ nhận, trong tình hình đó, anh ta cần đến cô.

Lúc ở Thượng Hải, Mạc Úc Hoa biết được chuyện của Tô Vận Cẩm, gọi điện thoại vềcho cô. Tô Vận Cẩm trên điện thoại cũng không tài nào hiểu được. Chu Tử Dực làcái thá gì chứ, đến cô còn chẳng thể quên nổi năm cấp III ấy, thái độ của anhta cự tuyệt Mạc Úc Hoa khiến người ta vô cùng khó chịu. Cứ cho là chuyện cũkhông nhắc, thế nhưng cùng lắm thì anh ta cũng chỉ là một người bạn học cùngcấp III chẳng mấy khi liên lạc, sự nghiệp tình yêu của anh ta đều bội thu, đắcchí biết bao, thế mà vừa xảy ra chuyện, dựa vào cái gì mà một người ban đầu bịanh ta trốn tránh như thú dữ gặp cơn hồng thuỷ lại phải vì anh mà làm thế này.

Cô thấy không đáng thay cho Mạc Úc Hoa, đàn bà có lúc ngu ngốc thế đấy.

Cứ như thế, Mạc Úc Hoa săn sóc Chu Tử Dực hai tháng trời, tận đến lúc anh ta cóthể xuống giường đi lại. Kiến thức chuyên khoa cộng với nết chịu thương chịukhó của cô đối với anh ta khi đó chẳng khác gì cứu tinh từ trên trời rơi xuống.Anh ta dựa dẫm vào cô như thế, nửa đêm tỉnh giấc trên giường bệnh không thấycô, lòng dạ như lửa đối; không phải cơm cô bưng đến, đều không có cảm giác muốnăn.

Thế nhưng vết thương của anh ta cuối cùng cũng khỏi, hôm anh ta xuất viện, bốmẹ, bạn bè, cấp dưới đến đón anh ta chật kín phòng bệnh, anh ta cũng không biếtMạc Úc Hoa đã rời đi tự lúc nào. Tối hôm ấy, anh ta gọi điện thoại cho Mạc ÚcHoa, bảo: “ Úc Hoa, tớ cảm ơn cô, vĩnh viễn không bao giờ quên, nếu có một ngàycậu cần đến tớ, thì cho dù là nước sôi lửa bỏng tớ cũng lao vào vì cậu.”

Mạc Úc Hoa thông minh chẳng đến cỡ nào, nhưng cô biết Chu Tử Dực là một ngườikhôn ngoan, cái gì cũng có giá hết, cái “ nước sôi lửa bỏng” mà anh ra nóichính là cái giá anh ta đưa cho cô. Nhưng cô không cần đến thứ này, vậy nên cônói rõ ràng với anh ta trên điện thoại, “ Tớ cần cậu lao vào nước sôi lửa bỏnglàm gì, đừng có coi bản thân mình ghê gớm đến thế, tớ đi Thượng Hải, không phảivì cậu, mà là vì bản thân tớ. Cậu chẳng phải nợ nần gì hết.”. Cô khiến anh tađược thanh thản, nhưng chủ yếu là khiến mình nhẹ nhõm.

Nửa năm sau khi bệnh anh ta bình phục, cô nhận được thiếp mời đám cưới của anhta. Cô vợ chưa cưới xinh đẹp cuối cùng đã du học trở về, kẻ có tình cuối cùngđã kết mối lương duyên.

Vậy nên bây giờ Mạc Úc Hoa nói với Tô Vận Cẩm: “ Ly hôn? Cậu ta kết hôn chẳngliên quan gì đến tớ, ly hôn thì dính dáng gì?”

Lời nói khỏi miệng đương nhiên là nhẹ nhõm, Tô Vận Cẩm định nói, nếu thật chẳngcan hệ gì, tôi gì cậu phải lần lữa trì hoãn thời gian đi nước ngoài? Nếu khôngvì người đàn ông “chẳng dính dáng gì” đó, thì là vì ai?

Ngày 9 tháng 9 Âm lịch, Quan Âm Đản.

Người Lĩnh Nam tín mộ Phật rất đông, đến ngày này, ở các đền chùa miếu mạo lớnthiện nam tín nữ như mắc cửi.

Trịnh Hiểu Đồng không phải người Lĩnh Nam, nhưng cô cũng tín Phật, hàng năm vàodịp này, cô đều trai giới tắm gội, lên chùa dâng hương. Vậy nên hôm ấy từ sángsớm cô đã đến chùa Lục Dung, dâng hương xong xuôi rồi, lại lui tới chỗ tăngnhân để quyên thêm ít tiền dầu nến cho Trường Minh đăng.

Đi qua trước Quan Âm các, cô quay đầu liếc nhìn, những người đang thành kínhquỳ bái cầu khấn trước Phật đều thật đáng thương, nếu như hiện thực có thể đượcnhư mong đợi, ai lại bằng lòng ký thác niềm hy vọng của mình vào những thầnphật hư vô này nữa. Cô từ nhỏ đã không phải một đứa trẻ thông minh, vậy nênnguyện vọng cũng chẳng nhiều, nhưng cô cảm thấy bản thân mình vì thế cũng dễcảm thấy hài lòng hơn đại đa số mọi người.

Giữa chốn người chen người và hương khói mịt mùng, muốn nhận ra một người chẳngdễ dàng gì, nhưng cô lại nhận ra Tô Vận Cẩm, có lẽ bởi hầu hết mọi người đềukhom người quỳ bái, chỉ mình Tô Vận Cẩm là đứng, cũng có lẽ bởi một con ngườikhông mấy nhạy cảm như cô giữa đám đông lại rất dễ dàng nhận ra một vài bóngdáng khiến cô phải để tâm. Thế là Trịnh Hiểu Đồng chẳng suy tính gì nữa, thẳngbước lại gần.

Cô đứng sau lưng Tô Vận Cẩm không xa, cứ thế ngơ ngẩn nhìn, người qua kẻ lạiđông quá, Tô Vận Cẩm không hề chú ý đến cô.

Dáng Tô Vận Cẩm mỏng manh lắm, lưng duỗi rất thẳng. Đứng một bên nhìn chéosang. Tô Vận Cẩm có khuôn mặt nghiêng trắng ngần thanh tý cùng chiếc cổ caoxinh đẹp, đây chính là con người mà Trình Tranh vẫn yêu từ thuở thiếu niên.Trịnh Hiểu Đồng phản ứng không nhanh, lối nghĩ cũng đơn thuần giản dị, nhưng côkhông phải con ngốc. Bữa cơm hôm ấy, sau khi Tô Vận Cẩm theo đôi Lục Lộ vội vãra về, Trình Tranh bắt đầu ngơ ngẩn mất hồn, hệt như hầu hết thời gian anh ởbên cạnh cô. Anh đưa cô về nhà rồi, cô còn ngồi trên xích đu đưa đẩy hồi lâu,thốt nhiên hiểu ra, anh đã tìm thấy người con gái khiến anh nằng nặc đòi học cờvây, thế mà lúc đánh cờ lại rầu rĩ thất thần.

Buồn bã, hay là không ngờ? Lúc ấy trong lòng cô rất hoang mang, có lẽ tình yêucủa cô vẫn luôn chậm mất nửa nhịp. Cũng hệt như Trình Tranh khi xưa đột ngộtbảo cô: Có muốn làm bạn gái của anh không? Phản ứng của cô chỉ là “ mắt sữngmiệng đơ.”

Trịnh Hiểu Đồng yêu Trình Tranh, không chỉ bởi vì con mắt xanh mà bố cô dànhcho anh, có lẽ vì những người bản chất giản đơn dễ bị người kia thu hút. LúcTrình Tranh nhoẻn cười, cô cảm thấy đất trời của mình bừng sáng, khi anh nghĩngợi riêng tư chẳng hé lời, đất trời của cô trở nên u ám. Khoảng thời gianTrình Tranh đau khổ nhất, chính cô bầu bạn bên anh. Anh nói muốn học cờ vây,vậy là cô dạy anh. Anh thông minh lắm, nắm bắt rất nhanh, cô từ chỗ nhường anhnăm quân hoá ra bại trận dưới tay anh. Cho dù thắng cờ, anh vẫn cứ trầm ngâmtrước bàn cờ, trong dáng vẻ ấy là nỗi bi thương cô không cách nào hiểu nổi .Anh đang chờ đợi một người bản thân anh ngỡ là không thể đợi, thế nhưng côkhông ngại ở bên anh, bù đắp chỗ trống trong tim anh, chỉ cần anh lại tiếp tụcmỉm cười.

Hai người ở bên nhau, cũng có lúc tình ái trào dâng không nén nổi, có một bậnđêm khuya trong căn hộ của anh, anh đang chơi cờ trong cảnh trăng thanh giómát, cô nghiêng người đứng đằng sau anh, hơi thở phả vào cổ anh, anh lập tứcquay ngoắt người lại, khi ấy ánh đèn mờ ảo, anh nhìn cô với ánh mắt mơ hồ nhưnằm mộng. Cô còn chưa kịp phản ứng gì, đã bị Trình Tranh đè ngã xuống chiếcsofa ngay bên cạnh, tim cô cơ hồ muốn bật khỏi lồng ngực, dù cô có ngốc đến đâucũng biết rõ đang xảy ra chuyện gì, nhưng cô bằng lòng hứng chịu cơn kích độnglạ lung này, để mặc đôi môi cùng bàn tay anh sục sạo khắp thân mình.

Lúc xống áo đã cởi sạch, cô nghe thấy Trình Tranh rên rỉ một tiếng, “ Vận….”.Cô sợ thót tim, vội hỏi: “ Anh choáng ở đây?” (Trong tiếng Trung, từ “ Vận”đồng âm với từ “ choáng”, nên Hiểu Đồng hiểu lầm.)

Trình Tranh như thể bị màn sương mù bám lấy, run rẩy một hồi, anh dừng lại, đếnánh mắt cũng trở nên xa lạ, hoàn toàn không thấy cơn ái tình cuống quýt vừarồi. Anh nhìn cô rất lâu, sau đó lại nhắm mắt điên cuồng hôn cô lần nữa, hônmãi hôn mãi, cuối cùng toàn thân bải hoải lăn ra khỏi người cô, cứ thế nhìntrần nhà, bất lực thốt lên: “ Tại sao lại không được? Không thể thế được….”

Trịnh Hiểu Đồng thực ra rất muốn nói với anh, cô không bận tâm dến ham muốn xácthịt, cô chỉ thích cảm giác được ở bên cạnh anh, cô quên mất khi ấy mình rốtcuộc đã nói ra chưa, dáng vẻ của anh, cơ hồ chẳng nghe thấy điều gì cả.

Sau đó cô nhìn thấy có một chiếc mặt đá kỳ lạ, xuyên vào một sợi dây mảnh màubạc, phát ra thứ ánh sáng hệt như giọt lệ trên bờ ngực trần của anh.

Về sau, hai người họ chưa bao giờ có thêm

chút tiếp xúc cơ thể gần gũi nào như thế nữa.

Trình Tranh ở bên cô, tuy chẳng mấy nói năng, nhưng đối với cô rất tốt, côtrước nay chưa bao giờ trông thấy anh ăn nói cay nghiệt như với Tô Vận Cẩm, cólẽ, một mặt nào đấy ở anh, chỉ vì Tô Vận Cẩm mà tồn tại.

Trịnh Hiểu Đồng cứ nhìn Tô Vận Cẩm như thế, người dâng hương ở bên cạnh đã vãnđi vài phần, thế nhưng Tô Vận Cẩm vẫn đứng nguyên ở đó. Trịnh Hiểu Đồng nhìnthấy cô thắp một nén hương, không biết đang nghĩ ngợi điều gì, tận đến lúchương cháy hết, mới như vừa tỉnh lại từ cơn mơ cắm vào bát hương.

Tô Vận Cẩm cắm hương vào bát, quay người lại đã thấyTrịnh Hiểu Đồng đang nhìn trân trân, không nén nổi sửng sốt, “ Chào cô, cô cũngđến dâng hương… một mình à?”

Trịnh Hiểu Đồng gật gật đầu, nhưng chẳng thể nào nghĩ ra nên nói với Tô Vận Cẩmđiều gì.

Tô Vận Cẩm cười cười với cô ta, định đến đây là kết thúc cuộc gặp gỡ bất ngờ,rồi cũng chuyển sang một bên quyên tiền dầu nến. Trịnh Hiểu Đồng ngần ngừ, rồicũng bước theo, tuy cô không biết phải nói gì cho phải, nhưng cô luôn cảm thấymình phải nói gì đó.

Cảm thấy Trịnh Hiểu Đồng vẫn bám theo sau mình, Tô Vận Cẩm có chút ngạc nhiênnhìn cô ta: “ Có việc gì à?” Cô với Trịnh Hiểu Đồng thực ra không quen, trừ mốiquan hệ với Trình Tranh thì giữa hai người bọn họ, xã giao kiểu gật đầu chàocũng chẳng đến.

“ Chị… cũng thắp Trường Minh đăng à? Nguyện ước điều gì hay sao?”, Trịnh HiểuĐồng ngó Tô Vận Cẩm hỏi.

Tô Vận Cẩm cười cười, không đáp lời.

“ Thắp cho ai thế?” Thực ra câu hỏi này có phần đường đột, thế nhưng bản thânTrịnh Hiểu Đồng cảm thấy cô chỉ là rất muốn biết, thế nên hỏi thẳng luôn.

“ Cho một người thân, một người thân đã mất.” Tô Vận Cẩm dứt khoát quay phắtngười lại, muốn xem xem Hiểu Đồng rốt cuộc muốn nói với mình điều gì.

“ Ồ….”, cô ta dường như không ngờ đến câu trả lời như thế này, trên mặt lộ nétảo não. “ Trình Tranh cũng có một đĩa đèn, anh ấy nói là thắp cho một tâmnguyện, thế nhưng tôi cũng không biết là gì, chị có biết không?”.

Tô Vận Cẩm không nén nổi lại dò xét người con gái rụt rè kia, hoá ra cô ta cũngđã biết rõ.

“ Xin lỗi, tôi không biết. Cô thứ lỗi, nếu không có việc gì, tôi đi trước đây.”Cô không có ý định dính dáng chút gì với Trịnh Hiểu Đồng.

“ Đợi đã”, Trịnh Hiểu Đồng lập cập níu lấy tay áo Tô Vận Cẩm. “ Có thể nói chotôi biết, Trình Tranh bây giờ ở đâu không?”

Cô ta hỏi Tô Vận Cẩm, Trình Tranh ở đâu? Tô Vận Cẩm hồ hoặc. “ Cô là bạn gáicủa anh ta, thế mà lại hỏi tôi anh ta ở đâu?”

“ Tôi cho là chị sẽ biết.”

“ Xin lỗi.”

Đây đúng là một cuộc đối thoại kỳ quặc.

Lúc Tô Vận Cẩm dợm bước rời đi lần nữa, Trịnh Hiểu Đồng ở phía sau lưng nóitheo một câu không đầu không cuối, “ Chỉ là tôi dìu anh ấy bước qua khoảng thờigian đau lòng nhất mà thôi.”

Thế nhưng Tô Vận Cẩm đã hiểu, cô đáp lại ánh mắt trong veo như thiên sứ củaTrịnh Hiểu Đồng. Thiên sứ cũng có dục vọng, cũng có một người không thể nào từbỏ.

“ Khi ở bên anh ấy, cô có vui không?” Tô Vận Cẩm hỏi.

“ Có.” Cô gật đầu thật thà.

“ Cô giúp anh ấy vượt qua nỗi đau, trong quá trình ấy, cô thu lại được niềmvui, đấy chẳng phải việc rất công bằng hay sao?”

Trịnh Hiểu Đồng nhất thời không hiểu câu nói của cô, chỉ một mực kiên trì nhìnTô Vận Cẩm, “Thế nhưng, chị làm anh ấy đau lòng.”

Tô Vận Cẩm mím chặt môi, “ Tôi chẳng hứng thú gì việc giữa Trình Tranh với cô,tương tự, việc giữa tôi và anh ấy, không liên quan gì đến cô hết… Tạm biệt”. Côgỡ bàn tay của Trịnh Hiểu Đồng đang bám vào áo mình, rảo chân bước đi, khôngthèm nhìn đến ánh mắt ngơ ngác của cô ta.

“ Trường Minh Đăng này….. Trình Tranh cũng có một đĩa đèn, anh ấy nói là thắpcho một tâm nguyện, thế nhưng tôi cũng không biết là gì, chị có biết không?”.

Cô không biết.

Tô Vận Cẩm lái xe được nửa chặng đường về, đột nhiên ngoặt vô lăng quay đầu xe,lấy hết tốc lực phóng xe quay trở lại chùa Lục Dung.

Lúc quay lại chùa, Trịnh Hiểu Đồng đã không còn ở đó. Thế nhưng tâm tư của TôVận Cẩm không đặt vào cô ta, cô chạy ngay đến trước Quan Âm các, người thắphương cầu nguyện ở đó đông nườm nượp, nhưng cô dường như quay trở lại ngày mùahạ của tám năm về trước, sân chùa vắng ngơ vắng ngắt, cô, Trình Tranh và cảThẩm Cư An đã từng ở nơi này, quỳ trước Phật thầm đưa lời nguyện ước.

Không sai, chính là chỗ này. Trên hương án bày không ít sổ công đức, cô lần đầugiở từng cuốn từng cuốn ngược về trước, nào đâu thấy thứ xưa cũ của tám năm vềtrước. Vừa hay có nhà sư đi qua, Tô Vận Cẩm bước lên, hỏi thăm nhà sư, tăngnhân trẻ tuổi lắc lắc đầu. Tô Vận Cẩm cuống lên, chắp tay vào, nhét thêm khôngít hương hoả, tăng nhận mới đi ra hậu viên. Khoảng mười phút sau, một hoàthượng cao tuổi hơn bê một chồng sổ dày cộp bước ra.

Tô Vận Cẩm đỡ lấy, không để ý đến bụi bặm bám đầu những cuốn sổ công đức cũ kỹbao năm, nhanh chóng tìm lại những ghi chép hồi tám năm trước, sau đó tỉ mẩn dòvề trước. Cuối cùng, cô đã tìm thấy bút tích của chính mình, bên trên chỉ cóbốn chữ : Cuộc đời yên ổn. Và ở phía sau ước nguyện của cô, là một bút tíchcứng cáp, đây chính là thứ cô cần tìm.

Bút tích ấy chỉ viết vỏn vẹn hai chữ giản đơn: VậnCẩm.

Tô Vận Cẩm khép sổ công đức lại, chập chạp duỗi thẳng lưng, trong chùa vang đếntiếng khánh chuông văng vẳng như gần như xa, cô ngắm nhìn Quan Thế Âm muôn đờiđượm nét bi sầu, khẽ thốt một tiếng chẳng biết là thở than hay thương khóc, rồinhắm mắt lại.