Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây

Chương 11: Ngốc ạ, theo anh về nhàKhông biết tình yêu của người khác ra sao, có giốngnhư tình yêu của hai người bọn họ không, như thể tọa trên tàu lượn siêu tốc,thoáng chốc vút tới đỉnh mây, nháy mắt đã trao nghiêng đáy vực.

Mạc Úc Hoa nói: “Hay dở ra sao cũng là cái “trời long đất lở” chính cậu đã lựachọn”

Sau khi Trình Tranh xuất viện, ở bên Tô Vận Cẩm thêm mấy ngày, cuối cùng vẫnđành quyến luyến bịn rịn trở về trường học. Cậu ta đi rồi, Tô Vận Cẩm qua mộtngày mới ý thức được, trong suốt hai ngày đầu gối tay ấp, bọn họ hóa ra khônghề nghĩ tới một biện pháp tránh thai nào cả. Nghĩ đến đây, không nén được nỗisợ hãi, một thân một mình chẳng biết làm sao cho phải, đánh chết cũng không mặtmũi ra tiệm mua thuốc, trăm phương ngàn cách không xong, Vận Cẩm đành tìm đếnMạc Úc Hoa, ấp a ấp úng kể lể đầu đuôi sự tình cho cô nghe. Mạc Úc Hoa khôngnói đến câu thứ hai, tóm lấy cô chạy ngay ra tiệm thuốc.

Thuốc đã uống rồi, thế nhưng rốt cuộc vẫn không kịp thời điểm phù hợp nhất, đếncả Mạc Úc Hoa cũng chả dám nói rằng tuyệt đối không còn nguy hiểm gì. Tô VậnCẩm thấp thỏm trải qua một khoảng thời gian lo lắng sợ hãi, tận tới khi kì kinhđến hẹn lại lên, tảng đá đeo nặng trĩu trong lòng mới buông ra nổi, thầm vuimừng vì tình huống kiếp nạn kiểu “tình xuân dào dạt một khi, bào thai bé bỏnglặng lẽ thành hình” hay thấy trên truyền hình trong thực tế thì tỉ lệ xuất hiệnlại không mấy cao, nhưng cũng hạ quyết tâm, từ nay sẽ không thể mù quáng dạidột như thế nữa.

Bắt đầu từ hôm Trình Tranh trở lại Bắc Kinh, cả phòng kí túc của Tô Vận Cẩmkhông ai là không biết cô có người yêu theo học mãi Bắc Kinh xa xôi, vì cậu tasiêng năng gọi điện, nên mượn lời cô bạn cùng phòng tên Tiểu Văn thì, chỉ riêngbắt máy điện thoại thôi đã phải nhấc đến mỏi cả tay rồi. Tô Vận Cẩm trước nayvẫn là người dùng điện thoại ít nhất trong phòng, giờ thường xuyên ở bên giườngôm điện thoại chuyện trò đến tận đêm khuya. Ban đầu cô vẫn còn đôi chút đắmđuối trong nỗi vui sướng của tình yêu cuồng nhiệt, thế nhưng sau một thời gian,cái thói bám dính nhằng nhẵng cùng sự ngang ngược bá đạo của Trình Tranh khiếncô không nén khỏi âm thầm kêu khổ. Thi thoảng cậu ta gọi điện đến ký túc xánhưng không gặp được cô, hoặc giả có lời nào không vừa ý, thế là đã nổi đóa lênngay được.

Tô Vận Cẩm vốn là người quen một thân một mình đi về, chỉ trong thời gian ngắnngủi cô khó lòng thích ứng ngay được với kiểu đem trọn vẹn cuộc sống của mìnhchẳng chừa lại giao phó cho một người khác. Cho dù là khoảng thời gian ở bênThẩm Cư An, đứng trước một chàng trai khiến mình mê say làm vậy, cô cũng vẫncảm thấy bọn họ là hai cá thể hoàn toàn độc lập, hệt như hai đường thẳng songsong, dù có kéo ra vô cực thì cũng chỉ gần nhau chứ chẳng thể giao cắt, như vậykhiến cô cảm thấy an toàn phù hợp với mình hơn.

Trình Tranh thì khác, cậu ta khát khao đem hết thảy tâm tư, hết thảy mọi điềugửi gắm nơi Tô Vận Cẩm, còn hận rằng máu thịt hai người chẳng thể hòa chung làmmột, đồng thời, cậu ta cũng đòi hỏi Tô Vận Cẩm mang lại cho cậu ta sự chăm chúttương tự. Cậu ta hi vọng có được một Tô Vận Cẩm trọn vẹn hoàn toàn, không giữlại chút khe kẽ nào, tốt nhất là đến giấc mơ của cô cũng thuộc về cậu ta luôn.

“Vận Cẩm, lúc này em đang làm gì?”

“Vận Cẩm, em đang nghĩ gì đấy?”

“Vận Cẩm, em đi đâu thế?”

“Vận Cẩm, anh nhớ em lắm, em có nhớ anh không?”

“Vận Cẩm, sao chẳng nói gì cả?”

Vận Cẩm, Vận Cẩm, Vận Cẩm!!!

Ngày nào cũng như ngày nào, cậu ta không ngừng hỏi han này nọ, mang theo cái vẻương bướng hống hách cùng thói trẻ con cố chấp. Tô Vận Cẩm ban đầu còn nhẫn nạidỗ dành cậu ta. Dần dà đến dỗ dành cũng chẳng còn hơi sức mà làm nữa, thế nênchỉ tỏ thái độ im lặng bất lực, thế nhưng cô càng yên ắng thì cậu ta càng cậtvấn. Tô Vận Cẩm cảm thấy Trình Tranh thật giống như một cuộn len bị mèo vờn rốibung, quấn chân cô, vướng víu cô, khiến cô thấy ấm áp, nhưng cũng khiến cô thởchẳng ra hơi.

Hai người cách trở đôi nơi, người Nam kẻ Bắc, xa xôi vô cùng, chỉ cần có chútthời gian rảnh rỗi, Trình Tranh liền lao đến chỗ Tô Vận Cẩm ngay. Lúc thời giờcăng cáp, thứ Sáu cậu qua, Chủ nhật lại về Bắc Kinh. Tô Vận Cẩm xót xa số tiềnđổ vào vé máy bay, những khi không giảm giá, một lượt đi - về cơ hồ ngang vớitoàn bộ sinh hoạt phí của cả một năm học, nếu mẹ cô còn chưa tái giá với bốdượng, hai mẹ con bọn họ không biết phải làm thêm nếm bao nhiêu mới gom đủ từngnấy tiền. Trình Tranh thì trước sau đều không bận tâm, cậu từ tấm bé đã lớn lêntrong một gia đình khá giả, tiền chỉ là một thứ kí hiệu, có thể đem đổi lấynhững thứ cậu mong muốn, như cách nghĩ của cậu, không có thứ gì khiến cậu khaokhát hơn việc hai người ở bên nhau.

Trước khi học kỳ một năm thứ tư kết thúc, Trình Tranh lấy lý do để thuận lợicho Tô Vận Cẩm tiện kiếm việc, dứt khóat nhét vào tay cô một chiếc điện thoạidi động. Tô Vận Cẩm nhớ lại kinh nghiệm của lần trước, cậu ta cũng tặng cô điệnthoại, cô cảm thấy đồ này đắt đỏ quá, khước từ không nhận, kết quả là anh chàngđó không thèm nói đến câu thứ hai, ngay lập tức giở mặt ném cái di động từ cửasổ căn hộ tầng 18 xuống, nên lần này đành nhận lấy. Giờ đã như thế, càng tiệncho cậu ta liêc lạc với cô bất cứ lúc nào, ở đâu. Bình thường Tô Vận Cẩm cứnghe thấy tiếng chuông điện thoại cậu ta cài đặt riêng cho mình là đã nổi cơnđau đầu. Tô Vận Cẩm làm thế nào cũng không thể lý giải nổi, một anh chàng trongmắt người khác kiêu căng, ngạo mạn là thế, mà sao vừa yêu vào, liền thành kẻbám người nhằng nhẵng như thế này.

Trước tết năm ấy, Tô Vận Cẩm tham gia hội chợ việc làm dành cho sinh viên tạiđịa phương do trường cô tổ chức. Trong ấn tượng của cô, từ lúc cha sinh mẹ đẻra đến giờ cô chưa từng có mặt ở nơi nào đông đúc đến thế. Địa điểm diễn ra hộichợ người chen người, Vận Cẩm đầu óc váng bị dòng người cuồn cuộn xô đẩy cứ thếtiến về phía trước, không tự chủ, hoàn toàn không trông thấy phương hướng gì.Những đơn vị tuyển dụng tương đối tốt một chút thì chen chúc tới mức một conruồi không bay lọt. Trong tình trạng thế này, làm sao có thể nói đến lựa chọnsáng suốt gì được. Tô Vận Cẩm cũng không nhớ nổi mình rốt cuộc đã nộp bao nhiêuhồ sơ, càng chẳng biết cuối cùng nắm chắc mấy phần được tuyển dụng, chỉ biết làđến lúc thóat ra khỏi cổng nơi diễn ra hội chợ, đón nhận thứ không khí đột ngộtthanh sạch, cô đã hít vào một hơi thật sâu.

Trình Tranh đương nhiên không phải chịu đựng một màn khổ ải như Tô Vận Cẩm,trường đại học của cậu tiếng tăm lẫy lừng, đất dụng võ để mà lựa chọn tất nhiênrộng rãi, huống hồ chuyên ngành của cậu vốn đang ăn nên làm ra, thành tíchtrong trường của Trình Tranh thì xuất chúng, nhà lại có điều kiện, muốn tìm mộtcông việc tốt cũng là điều dễ như trở bàn tay. Có điều về mặt đường hướng lựachọn công việc, cơ hồ cậu chịu ảnh hưởng của bố nhiều hơn, một lòng tâm niệmứng dụng tối đa những gì học hành, tìm đến vị trí chuyên về kỹ thuật, còn hoàn toànkhông hề hứng thú gì với sự nghiệp kinh doanh từ bên phía mẹ. Bố Trình Tranhcũng rất thoải mái, không bắt ép gì cậu, để mặc cậu lựa chọn việc bản thânthích làm, chỉ hy vọng cậu trong lúc cân nhắc địa điểm làm việc có thể về bênbố me. Xét cho cùng, cậu vẫn là đứa con độc nhất trong gia đình, thêm nữa, bốcậu đảm nhiệm chức viện trưởng viện thiết kế kiến trúc kiêm bí thư đảng ủy, sắpđặt cho cậu một vị trí như mong muốn là một việc không thể dễ dàng hơn.

Trình Tranh thì bày tỏ rõ ràng rằng bản thân cậu không có ý định trở về nhà,cậu cũng nói như vậy với Tô Vận Cẩm: “Dựa dẫm vào bố thì có gì hay đâu, huốnghồ về nhà rồi lại phải chịu đựng ông cụ kêu ca. Chi bằng ở lại Bắc Kinh cho tựdo tự tại. Vận Cẩm, chờ đến lúc em tốt nghiệp xong rồi qua đây nốt, thế làchúng mình có thể ngày ngày ở bên nhau”.

Thực ra, Tô Vận Cẩm cũng không muốn quay về quê, nhưng cô còn muốn ở lại thànhphố phương Nam mà côđã sinh sống suốt bốn năm trời này hơn. Ở đây, cô không hề cảm thấy bản thânchỉ là một người ngoại tỉnh, mà hòa mình vào mạch đập của thành phố thật tựnhiên. Cô cũng ngỏ ý này với Trình Tranh, thế nhưng Trình Tranh chỉ bảo: “Emngốc ạ, đương nhiên là em phải ở bên anh rồi”.

Đương nhiên ở bên anh. Cậu ta nói kiểu hẳn là phải thế, thế nhưng Tô Vận Cẩmkhông tài nào tưởng tượng nổi cái cảnh sau khi tốt nghiệp một mình thân gái dặmtrường Bắc tiến đoàn tụ với cậu ta. Không phải cô không nhớ nhung Trình Tranh,thế nhưng lo lắng về tương lai đã đè bẹp những náo nức yêu thương, cô không camlòng đến một thành phố hòan toàn xa lạ, bởi nơi đó ngoài Trình Tranh ra côchẳng có gì hết, giả như một ngày đánh mất con người ấy, cô sẽ không có đườnglui. Tô Vận Cẩm thấy thật bi ai, làm sao cô lại có thể nghĩ quẩn như thế ngaygiữa lúc tình yêu đang độ mặn nồng như bây giờ, cô nhận ra rằng bản thân còních kỷ hơn nhiều so với tưởng tượng của mình.

Điều khiến Tô Vận Cẩm không thể tưởng tượng được hơn nữa là, những bộ hồ sơ màcô phát tán khắp nơi tựa tiên nữ rắc hoa cuối cùng phần nào đã nhận được hồiđáp, trong đó thậm chí còn có một công ty hóa mỹ phẩm liên doanh giữa TrungQuốc và nước ngoài. Cô vốn chỉ mang tâm lý thử cho biết lúc tham gia phỏng vấnlần đầu ở công ty này, không ngờ người quản lý phụ trách đợt tuyển dụng này lạirất khen ngợi khí chất kín đáo trầm tĩnh của cô, thế nên thi viết, thi nghiệpvụ hết thảy đều êm thấm vượt qua. Sau khi Tô Vận Cẩm kí kết biên bản ghi nhớviệc làm với công ty này xong xuôi, giáo viên phụ trách việc làm cho sinh viênvà bạn bè trên lớp đều cảm thấy may mắn thay cho cô. Trong cái xã hội mà sinhviên càng lúc càng mất giá này, có thể kí kết êm xuôi với một công ty như thếquả là điều đáng mừng. Tô Vận Cẩm hẳn nhiên là vui sướng, nhưng cô thấy thấpthỏm, gần như không dám tưởng tượng xem Trình Tranh sau khi biết được sự tìnhsẽ phản ứng ra sao.

Đằng nào cũng giấu không đặng, thế nên buổi tối lúc Trình Tranh gọi điện, TôVận Cẩm liền dứt khoát kể hết sự tình đã kí kết biên bản ghi nhớ cho TrìnhTranh nghe.

“Em bảo là em kí cái gì cơ? Em nói lại lần nữa xem nào.” Từ giọng điệu củaTrình Tranh vẫn chưa thể nghe ra những xáo động trong tâm tư cậu ta.

Tô Vận Cẩm cảm thấy đầu óc tê ù, chẳng biết làm sao đành nhắc lại một lượt nữa.

Quả nhiên Trình Tranh nổi trận lôi đình: “Tô Vận Cẩm, anh phát hiện ra là từxưa đến nay em đều hành động mà không thèm đếm xỉa đến cảm nhận của ngườikhác”.

“Em…”, Tô Vận Cẩm vẫn còn muốn giải thích, thế nhưng Trình Tranh đã dứt khóatdập máy.

Tô Vận Cẩm vôi vã gọi lại vào di động của cậu ta, cậu ta nào chịu bắt máy, gọiliên tục mấy lượt, cậu ta thẳng tay tắt điện thoại luôn.

Tô Vận Cẩm biết rằng với tính khí của cậu ta, bây giờ đang cơn bốc hỏa lên đầu,bất kể cô nói gì chăng nữa cũng chỉ là đổ thêm dầu vào lửa, nghĩ bụng chi bằngcứ để mặc cậu ta, có thể qua mấy ngày, chờ đến lúc cậu ta giận dỗi xong rồi, côlại nói ngọt mấy câu, mọi việc thế là êm thấm. Thế nhưng, hai ngày, ba ngày…tận đến ngày thứ năm, Trình Tranh cũng không thèm gọi cho cô đến nửa cú điệnthoại, Tô Vận Cẩm bắt đầu ý thức lần này là cậu tức giận thực sự, nên đành chủđộng gọi lại cho cậu ta lần nữa, cậu ta hết thảy đều không thèm đếm xỉa. Tô VậnCẩm trong lòng không phải không cảm thấy hối hận, cô tự hỏi mình, nếu như sớmbiết rằng cậu ta phản ứng dữ dội như thế, liệu cô có khăng khăng ý mình đòi ởlại thành phố này không? Thực ra lúc kí biên bản ghi nhớ việc làm cô không suytính quá nhiều, bây giờ nghĩ lại lúc đấy quả thật quá vội vàng, giống như cậuta nói vậy, cô hoàn toàn không hề cân nhắc đến cảm nhận của cậu… Hoặc giả,chính là cô đã cố ý lờ đi điểm này, lúc còn đang đánh cuộc hơn thua với bảnthân, thực ra cô chẳng mấy để ý đến cậu ta.

Lúc ấy đã gần đến Tết, trường đã sớm bước vào kì nghỉđông, vậy nên còn nhiều sinh viên nán lại trường như thế, chẳng qua đều lànhững bạn sắp tốt nghiệp đang chờ đợi thông tin việc làm như Tô Vận Cẩm. Tô VậnCẩm không phải một người bám dính nhằng nhẵng, sau mấy lần liên lạc với TrìnhTranh không xong, tuy trong lòng có buồn bã, thế nhưng cũng chẳng tốn công gọiđiện cho cậu ta thêm lần nữa. Mặt khác, mẹ cô cũng gọi điện mấy lần giục cô vềnhà ăn Tết. Dù bản thân vốn không muốn quay lại căn nhà không còn thuộc về mìnhnữa, nhưng cô không tìm ra lý do nào khả dĩ hơn để ở lại trường, thế nên trướchôm Giao thừa hai ngày, cô sắp xếp hành lý lên tàu về quê.

Tàu xe đang đợt Tết nhất, mức độ đông đúc ra sao không cần tưởng tượng quánhiều, Vận Cẩm lại may mắn mua được một vé ngồi, cho dù bị người cùng hành lýrợp trời kín đất chen cho không động cựa gì nổi, thì xét cho cùng vẫn còn khákhẩm hơn những người phải đứng suốt mười mấy tiếng đồng hồ. Trong toa của cô, ngoàihọc sinh, sinh viên ra, hầu hết đều là người làm thuê xuôi Nam giờ trở về quê,bọn họ nghiêng bên nọ ngả bên kia tìm bừa một góc nào đó hoặc ngồi hoặc ngủ.Tinh thần tuy có mỏi mệt, thế nhưng trên khuôn mặt và trong ánh mắt lại rạngngời lên vẻ chờ mong cùng nỗi sung sướng được trở về. Ra ngoài làm thuê bất kểkhổ nhọc bao nhiêu đi nữa, chí ít ở quê nhà cũng đang có người chờ đợi họ, vấtvả cả năm, thứ người ta chờ đợi chẳng phải là cái ngày đựợc nặng túi hồi hươngnày hay sao. Tô Vận Cẩm nhìn phing cảnh vụt qua bên cửa sổ, có ai đang chờ đợicô đây? Cô thừa nhận rằng mẹ vẫn yêu thương cô, thế nhưng giờ đây mẹ còn yêuthương một mái ấm khác hơn. Cô nghĩ đến mẹ lúc trò chuyện với cô, giọng điệucũng đã trở nên thận trọng dè dặt hệt như bố dượng vậy, cô nàng tỉnh táo nhậnthức rằng, mẹ đã không còn thuộc về riêng cô và bố nữa, gia đình của cô giờ đãthành hồi ức quá vãng mất rồi.

Đến lúc này, Tô Vận Cẩm ngồi trên tàu hỏa bỗng dưng nhớ Trình Tranh đến phátđiên phát cuồng, nhớ cái thói đeo bám ỉ ôi vô duyên vô cớ của cậu ta, nhớ hơiấm tha thiết trong vòng tay cậu ta. So với việc có thể để mất cậu ta, sự cứngcỏi của cô bỗng trở nên yếu rệu. Thế nhưng cậu ta vẫn còn đang tức giận, Tô VậnCẩm nghĩ, việc gì phải để ý nhiều thế làm gì, đằng nào chắc cậu ta cũng về nhàăn Tết, chỉ cần trong lòng cậu ta vẫn có cô, thì có bực bội đến mấy cô cũngvượt qua được. Có cậu ta ở bên, có lẽ thích ứng với cuộc sống ở Bắc Kinh cũngchẳng khó khăn đến thế, có điều, vi phạm cam kết với đơn vị đã kí biên bản ghinhớ sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao, cô có phải vì việc ấy mà phải đền bù mộtkhoản tiền lớn hay không… Một khắc trước khi mơ hồ ngủ thiếp đi ngay trên chỗngồi, cô vẫn còn suy nghĩ về vấn đề này.

Lúc Tô Vận Cẩm thỉnh lại thì đã nửa đêm, toa ghế cứng ban đêm không tắt đèn,hành khách tứ bề ai đánh bài thì đáng bài, ai nói chuyện thì cứ nói chuyện, vẫncòn ồn ào nhộn nhịp lắm. Cô ngó ra nhìn tên của tram vừa mới đi qua, ngồi trêntàu suốt mười mấy tiếng đồng hồ, quãng đường cuối cùng đã qua một nửa. Cứ nhưlà cảm ứng được cô đã thức dậy, Tô Vận Cẩm còn đang sửa sang lại đầu óc rốibung, chiếc điện thoại trong túi đã rung lên. Trông thấy số gọi đến thân quen,nhịp tim cô bỗng nhiên gấp gáp.

“Em đang ở chỗ khỉ nào thế? Ồn chết đi được”. Cho dù cách nhau qua điện thoại,Tô Vận Cẩm vẫn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra bộ dạng Trình Tranh nhíu màynhăn nhó nói chuyện, cô bất giác mỉm cười.

“Em đang trên tàu, anh ở đâu?”, Tô Vận Cẩm ngượng ngùng phải hét to vào điệnthoại, thế nhưng cũng sợ tiếng đì đoành, sầm sập của tàu hỏa che lấp mất giọngcô.

“Tàu hỏa á?”, Trình Tranh câm lặng một hồi, sau đó cơ hồ cũng nghe thấy âmthanh đặc trưng của tàu hỏa, “Em chạy lên tàu hỏa làm cái trò gì đấy?”

“Em… về nhà”, Tô Vận Cẩm có đôi chút hụt hơi.

“Ha!”, Trình Tranh ở bên đầu kia phát ra tiếng cười cay đắng rất khoa trương.“Anh không biết nói gì cho phải với người như em nữa, khó khăn lắm mới chạy quađây được, chẳng nói một câu nào đã chạy về nhà”.

“Ai bảo là em không nói một câu, là tại anh không nghe điện thoại của em đấychứ. Giờ này anh còn tới làm gì?”

“Vớ vẩn, em không chịu đi lên Bắc Kinh, anh không xuống đây thì làm thế nào?Chả lẽ tách ra mỗi đứa một nơi?” Tuy thái độ của cậu ta vẫn đáng ghét là thế,nhưng Tô Vận Cẩm lạ cảm thấy một luồng ấm áp vượt qua điện thoại lan tới. Cô thốtnhiên cảm thấy có rất nhiều điều muốn nói cùng cậu ta, thế nhưng chỉ thốt ramột câu: “Anh chờ em… chờ em!”.

Tàu hỏa sau hai tiếng cuối cùng đã dừng ở một ga lớn, Tô Vận Cẩm chẳng nghĩngợi gì xuống tàu ngay. Lúc ấy mới là 4 rưỡi sớm tinh mơ, trời vẫn còn chưasáng, thành phố bé nhỏ cô chưa từng đặt chân đến bao giờ vẫn còn phủ một màntĩnh lặng. Bảng báo giờ tàu hiển thị chuyến tàu tiếp theo đến thành phố G phảibảy tiếng nữa mới khởi hành, cô không đợi được nữa, thế nên hỏi nhân viên ở đâyđường đi, rồi một thân một mình lếch thếch hành lý nhằm thẳng bến xe mà chạy.

Thành phố lạ lẫm, đường xá không một bóng người, Tô Vận Cẩm cúi đầu mải miếtbước quên bẵng cả nỗi sợ hãi phải đi đường một mình cùng cái lạnh giá sớm mai,chỉ muốn nhanh thêm chút, nhanh thêm chút nữa, sớm gặp được con người mà lòngcô đang nhung nhớ. Tận đến khi cô đã được toại nguyện ngồi trên chuyến xegiường nằm đầu tiên xuất phát lúc 5 rưỡi chạy từ đây đến thành phố G, cô mới ômlấy khuôn mặt nóng bừng, khi ấy mới ý thức được sự điên rồ của bản thân.

Lúc chuyến se giường nằm nhếch nhác lộn xộn vô cùng đậu bến thành phố G thì đãlà chạng vạng tối một ngày trước Giao thừa, Tô Vận Cẩm theo dòng người tấp tểnhxô đẩy chen ra đến cổng bến, chẳng ngoài dự liệu, giữa khung cảnh hỗn loạn đưamắt đã nhìn thấy cậu ta. Trong khoảnh khắc ấy, cô thốt nhiên cảm thấy thần kinhtrên cả cơ thể đang căng thít lại đã hoàn toàn chùng xuống, mệt mỏi tới mứckhông thể nhấc thêm bước nào nữa, chỉ nhoẻn ra một nụ cười. Trình Tranh quảnhiên cũng đã nhìn thấy cô, thế nhưng không vội bước về phía cô, vừa bực vừabuồn cười ngó cô lom lom. Hai người đứng xa vài mét, ngăn cách bởi dòng ngườiqua lại không ngớt, chỉ nhìn nhau mỉm cười.

Cuối cùng Trình Tranh từ xa xa chìa bàn tay ra với cô, xung quanh vô cùng ồn ào,thế nhưng cô vẫn hiểu được lời cậu ta.

Cậu bảo: “Ngốc ạ, theo anh về nhà”.

Đó là lần đầu tiên từ lúc cha sinh mẹ đẻ Tô Vận Cẩm ăn Tết ở ngoài, bên cạnhchỉ có mình Trình Tranh. Bên nhà cô thì không sao, trong điện thoại cô chỉ nóilà tiếp tục ở trường kiếm việc, mẹ cô cũng không nói gì thêm nữa, thế nhưngTrình Tranh, cậu ta là cậu ta là cậu quý tử vàng ngọc trong nhà, đã không ở bênbố mẹ ăn Tết thì chớ, cũng không đến nhà cậu ruột, Tô Vận Cẩm rấta ngạc nhiênkhi thấy hai bác Trình lại ngầm đồng ý với cách cư xử này của cậu ta.

“Đồng ý mới lạ chứ”, Trình Tranh bảo. “Tuần trước anh nói với ông bà cụ là sẽkhông ở lại Bắc Kinh, cũng không về nhà, mà muốn đến thành phố G làm việc, bảocác cụ chuẩn bị tư tưởng đi, mẹ anh còn rền rĩ một trận, nói là có người yêurồi quên cả mẹ. Về sau anh còn bảo với mẹ là năm nay anh không ăn Tết với bố mẹnữa, mẹ anh chỉ giận là không thể nhét anh vào bụng lại lần nữa thôi”.

“Biết thế nào bây giờ?”, Tô Vận Cẩm cười, nhưng đậm chút âu lo.

Trình Tranh đắc ý cười bảo: “Anh nói với mẹ là, nếu mẹ cho phép con, mẹ sẽ cóthêm một nàng dâu, còn nếu không, đến con trai cũng chẳng còn. Phải thế mẹ anhmới thôi than van ca cẩm đấy”.

Tô Vận Cẩm thốt nhiên im lặng.

“Còn bên cậu anh, mấy năm trước mợ di cư rồi, cậu anh với Chương Việt chắc chắnlà qua bên đó ăn Tểt”, Trình Tranh nói thêm.

Tuy chỉ là cái Tết của hai người, thế nhưng bọn họ cũng bày vẽ xôm tụ ra trò,ngoài việc ở trong nhà đầu gối tay ấp, hai người còn dạo phố phường sắm một lôhàng Tết. Trình Tranh lôi Vận Cẩm đi lăng quăng khắp nơi, Tô Vận Cẩm bây giờmới hiểu hóa ra cậu ta còn thông thạo thành phố này hơn cô nhiều, thì ra ngàytrước cậu ta đòi cô với Thẩm Cư An dẫn đi khắp nơi, chẳng qua là kiếm cớ màthôi.

Đêm Giao thừa, Trình Tranh dán chữ Phúc búa xua trong ngoài căn hộ, Tô Vận Cẩmtự mình xuống bếp chuẩn bị bữa cơm tất niên cho hai người, hóa ra lại rất ngonlành, Trình Tranh ăn say sưa hào hứng. Ngày lễ truyền thống của Trung Quốc,những địa điểm được chỉ định trong thành phố pháo hoa đì đùng, Trình Tranh nắmtay Vận Cẩm chạy lên sân thượng xem, nhưng bị cách bao nhiêu nhà cao san sát,chỉ có thể trông thấy tia pháo hoa mờ tỏ đằng xa, cậu ta tỏ vẻ trẻ con tiếckiễng chân lên. “Chỗ kia kìa, chỗ kia kìa, á, sao lại không trông thấy?” Tô VậnCẩm nắm lấy bàn tay cậu ta, mỉm cười nhìn theo hướng cậu ta chỉ, cô không nóivới cậu ta, nhưng thật ra đêm nay chẳng cần pháo hoa điểm xuyết nữa, chỉ cần cócậu ta ở bên là đã lóng lánh đẹp hơn hết thảy trên đời rồi.

Nếu như thời gian đừng trôi, cứ ngưng lại khoảnh khắc này thì thật tốt, tậnnhiều năm về sau Tô Vận Cẩm nhớ lại cảnh này, trong lòng vẫn dợn nỗi ngọt ngào.Thế nhưng cô biết, người ta không nên tham lam quá, vậy nên trong những thángngày sau đó, bất kể thăng trầm gian khó ra sao, nhớ lại buổi đêm không đượcngắm pháo hoa này, cô vẫn cảm thấy quá ư đẹp đẽ.