Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây

Chương 1: Mùa hè đằng đẵng ấy, con người đáng ghét ấyMùa hạ ấy trong ký ức của Trình Tranh oi bức mà đằngđẵng, đứng ở đoạn cuối cùng tăm tối mặt mày nhất của quãng đời trung học, tranhthủ chút nhàn tản giữa bộn bề bận rộn mà ngóng ngả về cuộc sống đại học rực rỡsắc màu như người ta vẫn đồn đại, có chút vẻ nôn nóng của giai đoạn trước khithoát kén. Còn đối với Tô Vận Cẩm, ấn tượng sâu sắc nhất với cô lại chính lànhững quẫy đạp cùng hoang mang ở khoảnh khắc trước khi phá kén bung ra, bởi côkhông rõ đối với một con sâu róm đã thoát khỏi lớp kén dày, thứ đang chờ đợi nóphía trước là việc hoá cánh bướm màu hay chỉ là môt chặng đường khác ảm đạm hơnthôi?

Tô Vận Cẩm sinh ra và lớn lên ở một huyện gần nơi phố thị, bố cô là giáo viêndạy môn Sinh học trên huyện, mẹ cô vốn là kế toán của một xưởng dệt kim trongthị trấn, sau này phải nghỉ việc giữa “làn sóng cải cách doanh nghiệp”, cựcchẳng đã đành phải lui về làm phụ nữ chăm lo nội trợ gia đình. Bởi sức khoẻ ôngbố không tốt, thường xuyên ra vào bệnh viện, cuộc sống của cả nhà Tô Vận Cẩmkhông đến mức dư dật, thế nhưng bố mẹ luôn cưng nựng đứa con gái độc nhất làcô, vậy nên từ nhỏ tới lớn Tô Vận Cẩm chưa từng phải chịu thiệt thòi bao giờ.Sau khi để con gái học hết năm thứ nhất ở trường trung học mà mình giảng dạy,bố cô chán nản với tình trạng lạc hậu của chất lượng giáo dục ở địa phương,muốn cho ái nữ duy nhất có thể thi đỗ vào một trường đại học tốt, ông huy độnghết tất cả khoản tích cóp của một gia đình theo nghề dạy học, vận dụng mọi mốiquen biết xã giao, chuyển Vận Cẩm đến một trường cấp III trọng điểm trên tỉnh.

Tô Vận Cẩm thật khó chấp nhận sự sắp đặt này của bố mẹ: một mặt, việc chuyểntrường đồng nghĩa với việc từ lúc lọt lòng tới giờ, đây là lần đầu tiên cô phảirời xa bố mẹ mà bước ra ngoài học hành; mặt khác, chi phí chọn trường theo họcđắt đỏ khiến cô mỗi tối trước khi đi ngủ nghĩ tới là lại thấy đau lòng. Tấtnhiên, rốt cuộc cô chẳng cưỡng lại ý bố mẹ, cũng không nhẫn tâm làm trái vớimong đợi tha thiết của họ, thế nên bắt đầu từ học kỳ mới của năm thứ hai, cô đãtrở thành học sinh chuyển tiếp của trường trung học trọng điểm trong tỉnh.

Tô Vận Cẩm đã sớm trù liệu rằng khi bước vào một môi trường mới, thoạt tiên sẽcó cảm giác không thích nghi, thế nhưng cô không ngờ thứ cảm giác dằn vặt theođó xuất hiện lại sâu đậm đến thế. Thành tích của cô vốn không tệ, xếp hạng thicử ở trường cũ luôn quanh quẩn trong tốp mười, thế mà bài kiểm tra thứ nhất saukhi chuyễn trường đã khiến cô lần đầu tiên cảm nhận được sự cách biệt khốcliệt. Theo xếp hạng kết quả tổng hợp, cô xếp thứ 5 từ dưới đếm lên trong lớp.Buổi tối hôm ấy, cô giấu mình trong chăn khóc rất lâu, hoàn toàn không có dũngkhí để hở ra cho bố mẹ biết chút xíu tin tức gì về kết quả kiểm tra. Phần losợ, phần nhiều là xấu hổ, Tô Vận Cẩm cảm thấy bản thân dường như chăng còn mặtmũi nào đối diện với bố mẹ cùng khoản tiền mồ hôi nước mắt mà họ đã tích cópbao nhiêu năm trời, càng không có mặt mũi nào đối diện với chính mình. Đến tậnngày hôm sau lên lớp học, cô vẫn còn cảm thấy trong ánh mắt bạn bè nhìn cô cócả thái độ khinh khi đặc biệt dành cho học sinh yếu kém, cái biển đề “học sinhchuyển trường xếp thứ 5 từ dưới đếm lên” nặng nề quá, cô bị đè tới mức chẳngthể ngóc đầu dậy.

Những ngày tiếp theo tất nhiên là tự biết xấu hổ mà nỗ lực vươn lên, kiên trìgắng sức, có điều thực tế lại chẳng chiều lòng người, bất kể cố gắng ra sao, TôVận Cẩm rốt cuộc vẫn không gặp được cơ hội rửa sạch nỗi hổ thẹn. Tuy rằng nhữnglần thi cử về sau cô không còn nằm trong nhóm bét nhất, thế nhưng đến tận hếtnăm thứ hai, trong lớp học gồm hơn sáu mươi con người, kết quả của cô vẫn chưamột lần lọt vào nhóm ba mươi học sinh đạt điểm cao nhất. Dần dà, cô cũng bắtđầu tin rằng việc bố mẹ cô trông mong con gái hoá phượng hoàng, dồn dạnh hếtthảy cho cô chuyển trường hoàn toàn là một sai lầm, có lẽ cô vốn chẳng phải mộtđứa con thông minh gì cho cam.

Khi ấy, năm học thứ hai kết thúc, cũng là lúc mọi người phải đối mặt với việclựa chọn giữa ban Tự nhiên và Xã hội. Thành tích môn Ngữ Văn của Tô Vận Cẩmkhông tệ, nhưng lịch sử thì cực tồi, Vật Lý vốn là môn học cô yêu thích, thếnhưng Toán với Hoá kết quả đếu không cao, Anh ngũ, Chính trị lại chỉ tầm tầm,vậy nên giữa hai ban Tự nhiên – Xã hội cô cũng phải phân vân hồi lâu.

Đang ở ranh giới ngả nghiêng bất định giữa Tự nhiên và Xã hội thì một hôm, giờtan học, Tô Vận Cẩm bước qua lối nhỏ đứng đầy các nam sinh nơi cửa lớp, cúi đầunhằm thẳng hướng nhà vệ sinh ở cuối lối đi, bỗng đâu một câu nói theo gió lộtvào tai cô: “… Vớ vẩn, tôi đương nhiên là chọn ban Tự nhiên rồi, ai mà khôngbiết chỉ có đám con gái vùi đầu học gạo với lũ học sinh yếu kém không giãy giụagì được mới chọn ban Xã hội thôi …”. Tiếp sau đó là tràng cười rộ đầy huênhhoang của mấy cậu nam sinh.

Tô Vận Cẩm cảm giác trong đầu vang lên một tiếng “đùng” chát chúa, máu khắpngười dồn hết lên mặt. Thực ra, làm gì mà cô không biết những người đang chuyệntrò và cười cợt kia đâu phải nhắm vào cô, thế nhưng trái tim thiếu nữ nhạy cảm,tự ti khiến cô cảm thấy bản thân mình chính là cái thứ “con gái vùi đầu học gạovới lũ học sinh yếu kém không giãy giụa gì được” mà người ta đang chế nhạo ngaykia. Cô ngẩng đầu lên, quay lại nhìn đám nam snh chòng chọc. Trong mắt cô, đámnam sinh ấy đều sàn sàn như nhau, liếc nhìn qua quýt càng không thể biết ngườithốt ra lời lẽ ngông cuồng ấy rốt cuộc là ai. Lúc bình thường cô sợ nhất làbước qua “bức tường người” xúm xít nam sinh này, mỗi lần không đừng được phảiđi qua đều luôn thấy chẳng biết phải để tay vào đâu cho phải, lúc này đươngnhiên cũng không tiện dừng lại lâu, tuy rằng lòng dạ bực tức, thế nhưng cũngchỉ đành lặng lẽ rảo bước về phía nhà vệ sinh.

Hậu quả trực tiếp mà sự việc này mang lại chính là, vào giờ phút cuối cùng xácđịnh nguyện vọng ban Tự nhiên hay Xã hội, Tô Vận Cẩm đã không hề do dự lựa chọnban Tự nhiên. Cô nghĩ, có lẽ chính một chút lòng kiêu hãnh còn sót lại của bảnthân đã thôi thúc mình đưa ra quyết định này.

Thế nên, vào cái ngày tháng Năm từ sớm tinh mơ đã nóng bức ngột ngạt làm ngườita thở chẳng ra hơi này, Tô Vận Cẩm ngồi trong phòng học của một lớp thuộc banTự nhiên năm thứ ba trung học, nhìn dòng phương trình hoá học viết mãi chẳngxong ngay trước mắt, quăng mạnh chíêc bút trong tay vào hộp, toàn thân dồn hếtsức tựa về phía sau, buông tiếng thở dài ngao ngán. Cô rốt cuộc phát hiện rarằng bản thân mình nhất thời theo thói hành xự cảm tính mà đưa ra quyết địnhthực ngu xuẩn biết bao, cô căn bản không có tư chất theo học ban Tự nhiên.

Ai nóilà mùa hoa rạng rỡ, mùa mưa ảo huyền cơ chứ? Mùa hoa, mùa mưa của Tô Vận Cẩmđều chỉ là mây mù che khuất mặt trời.

Thứ khiến cho người ta phải muộn phiền không chỉ cómỗi việc học hành. Cô nhìn quanh một lượt phòng học đầy kín người, chỉ trôngthấy từng vầng trán đang chúi vào đống sách vở, tứ bề lặng phắc như tờ, mọingười đều đang chuyên tâm tự học, chẳng một ai trò chuyện nói năng. Tô Vận Cẩmtrong lòng tự mỉa mai: kể cả bốn phía cười đùa xôm tụ rầm rĩ đi chăng nữa, côcũng chẳng có cách nào chen vào nổi.

Lớp này cũng như tất cả các lớp ban Tự nhiên khác đều“dương thịnh âm suy”, phân ban xong xuôi tất thảy có năm mươi bảy học sinh, nữchỉ vỏn vẹn tám, trong đó năm cô là người ở đây, về cơ bản bọn họ đều không nộitrú tại trường, hằng ngày tan học buổi chiều đều về nhà ăn cơm, sau đó quay lạitrường vào giờ tự học buổi tối, sau khi giờ tự học kết thúc lại trở về nhà ngủ.Trước buổi học sáng và trước giờ tự học tối hằng ngày đều là những khoảng thơigian sôi nổi nhất của các cô gái thành thị ấy. Bọn họ chia sẻ các tình tiết hayho trong bộ phim truyền hình tối hôm trước và dáng vẻ mới của thần tượng mìnhtrên kênh MTV, bàn tán về cửa tiệm thời trang nào đó ở góc đường có bày chiếcváy lộng lẫy, hoặc là trao đổi với đám nam sinh về những thông tin quan trọngtrên bản tin thể thao hằng ngày. Tô Vận Cẩm ngày ngày đều im lặng lắng nghe,không chen vào nổi câu nào. Cô ở bên ngoài cái thế giới sặc sỡ mà họ bàn tán.Mỗi ngày, sau khi giờ tự học kết thúc, cô chỉ có thể trở về căn phòng ký túc cóđộc cái giường cùng những bức tường. Do học sinh ngoại tỉnh ở trường này khôngnhiều, phần lớn học sinh trong vùng đều không lưu trú tại trường nên khu ký túcxá khá tuềnh toàng. Ở trong đó đều là những học sinh đến từ vùng ngoại ô haythôn quê như Tô Vận Cẩm. Bọn họ đa phần đều có vẻ trầm lặng và hiền lành nhưnhau, kể cả buổi tối có túm năm tụm ba trong ký túc, cũng ít khi bàn luận rômrả, mà thường là lúc nửa đêm hay khi sáng sớm, từ chăn đắp lọt ra những tiasáng chong đen pin đọc sách khuya.

Hai bạn nữ cũng xuất thân thôn quê khác ở cùng mộtphòng ký túc với Tô Vận Cẩm, một người tên Mạc Úc Hoa, một người tên Chu Tịnh.Cái khác với Tô Vận Cẩm là họ đều qua kỳ thi trung học, nhờ đạt điểm cao màtrúng tuyển vào trường này. Thêm nữa, thành tích học tập trong lớp của họ rấtkhá, xưa nay đều rất mực cần cù, con mắt bọn họ nhìn Tô Vận Cẩm không phảikhông có ý khinh khi. Tô Vận Cẩm cảm thấy như thế cũng phải , cùng là “con cáitừ nhà quê ra”, đến một điểm bấu víu là được danh chính ngôn thuận tuyển vàotrường cô cũng không có nổi.

Mạc Úc Hoa thân hình hơi mập, dung mạo tầm tầm, cô làngười học hành dùi mài nhất trong lớp, lúc thường chẳng mấy nói cười, giải bàivà học thuộc từ là những việc cô làm một cách bản năng như hít thở vậy, thếnhưng được cái không đến nỗi khó sống chung, nước lấy về thi thoảng cũng vuilòng san sẻ một phần cho Tô Vận Cẩm.

“Người như chúng mình, ngoài việc đâm đầu đổ đuôi họchành ra, còn con đường nào khác để có thể thoát ra khỏi cửa nhà nông đâu?”. Đâylà câu Mạc Úc Hoa nói với Tô Vận Cẩm trong lần trò chuyện thân tình duy nhất.

Chu Tịnh thì lại nhỏ nhắn xinh xắn, nhiệt tình vớicông việc tập thể, thích lăng xăng trước mặt thầy cô, thích giành phần laubảng, cũng ưa góp lời lúc các bạn nữ thành thị ở trên lớp “toạ đàm”, thế màchẳng bao giờ được thoả lòng mong ước, bù lại thì bầu bạn với đám nam sinh cũngkhông đến nỗi tệ. Cô với Tô Vận Cẩm quan hệ cũng sơ sơ, làng nhàng.

Tô Vận Cẩm đã từng tình cờ nghe thấy Mạnh Tuyết – cônữ sinh được yêu mến nhất trong lớp - đứng trước mặt một cậu nam sinh buông tayphân bua kiểu chẳng biết làm thế nào, “Không phải chúng tớ không thích nóichuyện với mấy bạn gái ở nông thôn, mà thực ra là chẳng có tiếng nói chung,chẳng lẽ lại bàn luận với bọn họ xem ở nhà có mấy con lợn, mấy mẫu ruộng à?”.

Đúng là chẳng có gì để nói hết, Tô Vận Cẩm nghĩ bụng.Thế nên cô càng thêm trầm lặng, tuyệt nhiên không còn thấy đâu dáng vẻ linhhoạt như hồi còn học ở trường huyện.

Đám nam sinh cũng dần dà đủ lông đủ cánh, nhưng nhữngcậu thiếu niên bồng bột ở lứa tuổi này hoàn toàn chẳng hiểu phong thái quý ônglịch sự là cái thứ chi, đến cả việc lấy nước lọc vào cốc thôi cũng chành choẹtrước sau với các bạn gái, càng không cần nói tới chuyện các cậu choai choai ấycòn tự phát bình bầu ra “bát đại khủng long” của lớp. Hết thảy tám cô nữ sinh,không chừa một ai, đều bị đem ra “chấm điểm” hết lượt. Có lẽ những anh chàngtrẻ trung lãng mạn trong loại sách truyện dành cho tuổi thanh xuân chỉ có thểtồn tại trong “giấc mộng giữa ban ngày” của các cô thiếu nữ mà thôi, trong đờithực sao tìm ra nổi.

Rất nhiều lần, Tô Vận Cẩm đã nhìn vào chiếc áo đồngphục đã giặt tới mức vừa mỏng vừa lạt màu cùng khuôn mặt nhạt nhẽo của mìnhtrong tấm gương soi, tự bản thân cũng cảm thấy chuyện nàng Lọ Lem thật quáhoang đường. Lọ Lem là ai kia chứ, là một cô gái ngoài giàu có ra thì chẳngthiếu thứ gì, tuy rằng trước khi gặp được hoàng tử cuộc đời có gian nan trắctrở, nhưng chí ít thì cũng lương thiện đáng yêu, xinh đẹp lay động lòng người.Còn Tô Vận Cẩm thì sao? Tuy cũng nghèo hệt như vậy, nhưng tính cách khó chịu,thành tích làng nhàng, chẳng có lấy một nửa điểm hấp dẫn người ta, kể cả hoàngtử có tình cờ đi qua thì cũng chỉ coi cô là người khách ngang đường mà thôi.

Tô Vận Cẩm cười nhạo mình mấy tiếng, cũng tự giác cắtđứt luôn chút xao động tuổi thanh xuân.

“Cử động nhẹ nhàng một chút thì cậu chết hay sao?”

Tô Vận Cẩm vừa thả lưng dựa mạnh vào chiếc bàn phíasau, giọng nói cực kỳ nóng nảy của một cậu nam sinh liền vang lên ngay sau cô.Biết là hành động vô ý của mình làm ảnh hưởng đến người bạn học ngồi sau, TôVận Cẩm vội vàng duỗi thẳng lưng, không quay đầu lại, hạ thấp giọng nói mộtcâu: “Xin lỗi”, âm thanh lí nhí chẳng nghe rõ.

Thế nhưng cậu nam sinh ngồi sau lưng cô dường nhưkhông định đến đây là dừng cuộc, cậy ưu thế chiều cao, cậu ta hơi nhổm ngườilên, nhắm vào bài tập hoá học ở trên bàn Tô Vận Cẩm, cố ý tỏ vẻ sửng sốt, vỡ lẽmà nói, “Tôi đã bảo ắt hẳn là bị kích thích gì đấy, cú nghĩ là thất tình cơ,hoá ra giải bài không ra đấy ạ”. Vừa nói, cậu chàng vừa nhoai người về phía TôVận Cẩm, “Tôi xem nào, ha, đơn giản thế này mà cậu cũng không biết hả?”.

Tô Vận Cẩm vừa thẹn vừa bực, nhưng vẫn im lặng chẳngnói gì, chỉ nghiêng người giữ khoảng cách nhất định với cái đầu anh chàng đangnhoai lên. Con người ở phía sau cô dường như đã sắp sẵn chủ đích, không trêuchọc cô một trận nên thân thì thề không bỏ cuộc, dùng âm lượng vừa đủ để lôikéo bạn bè xung quanh ghé mắt trông vào, rồi tiếp tục cất giọng lành lùng quáigở: “Tô Vận Cẩm, đầu óc cậu mang đi làm cái gì rồi hởđúng là không phải ngốcnghếch bình thường nữa, IQ của cậu mà học ban Tự nhiên hả?”.

Thật quá sức chịu đựng! Tô Vận Cẩm như thể bị người tadùng gậy thọc vào chỗ đau điếng nhất trong tim, quay phắt lại, mặt đỏ gay, nhìnchòng chọc vào con người ngồi phía sau, lúc này cậu ta từ tốn thong dong ngồitrở lại chỗ của mình, ngẩng đầu lên cao bốn mươi lăm độ, khuôn mặt nửa cười nửakhông, cơ hồ chẳng cần lên tiếng mà vẫn đủ khiêu khích cô: “Sao, cậu dám làm gìnào?”.

Nếu như ánh mắt có thể giết người thì đôi mắt của TôVận Cẩm đã đâm thủng vô số chỗ trên khắp người cậu ta rồi, vết nào vết nấy đềuchí mạng, nhưng cũng chẳng ích gì. Cô lặng lẽ thu chặt nắm đấm buông sau lưng,cố ép bản thân hít thở sâu, đếm từ một đến bảy, sau đó chầm chậm quay lên, cúiđầu ra vẻ chăm chú vào bài tập vừa rồi chưa giải xong.

Cậu ta đã đoán trúng, đúng là cô chẳng dám làm gì hết,cô không cam lòng chỉ vì sinh chuyện cãi cọ với cậu ta mà lôi kéo ánh mắt chú ýcủa mọi người xung quanh.

Trình Tranh, gã trai khó ưa này, Tô Vận Cẩm không biếtđã mơ tưởng bao nhiêu lần, trước mặt đông người, tát một phát thật mạnh vào cáibản mặt khiến cô ghét cay ghét đắng của cậu ta, sau đó nhìn cái vẻ tự cao tựđại của cậu ta tan tác thành trăm mảnh ngay trước mắt cô.

Ngồi ở dãy trước Trình Tranh là một sai lầm khác mà TôVận Cẩm biết có hối cũng chẳng kịp. Bước vào học kỳ sau của năm thứ ba, thờigian cần giáo viên giảng trên lớp tương đối ít, chủ yếu là học sinh tự mìnhluyện tập làm bài, vậy nên giáo viên chủ nhiệm trẻ tuổi của bọn họ áp dụng hìnhthức chia nhóm thảo luận tự do để điều chỉnh lại chỗ ngồi, gọi theo lối hoa mỹlà “lấy người học làm gốc”, thế nên hầu hết những học sinh chơi thân thiết, nóichuyện hợp nhau túm năm tụm ba chọn ngồi chung lại. Đằng nào thì Tô Vận Cẩmcũng tự biết là mình không có quan hệ đặc biệt thân thiết với ai trong lớp, bènđể mặc các bạn chọn vị trí, đợi sau khi hầu hết mọi người đã ngồi đâu ra đấy,cô mới chọn bừa một chỗ trống ngồi vào.

Lúc ấy số chỗ ngồi cho cô lựa chọn cũng đã chẳng cònlà bao, có vẻ đều ở dãy sau hết cả. Tô Vận Cẩm không thích túm tụm với nhữngngười quá ồn ào, liền ra ngồi cạnh Tống Minh. Tống Minh là một cầu nam sinh nhỏbé, cận thị nặng, trình độ Tiếng Anh trong lớp Tự Nhiên thuộc loại cao hiếmthấy, tính tình hướng nội, không mấy nhiều lời, có một người bạn cùng bàn nhưthế này, giữ tai sạch sẽ cũng là việc có thể đảm bảo được.

Sau khi ngồi vào chỗ, Tô Vận Cẩm cũng phát hiện rangười ngồi đằng sau cô chính là “nguyên cớ” khiến cho đám nữ sinh buổi tối canhđúng giờ chờ xem bản tin thể thao. Cô có đôi chút kinh ngạc, không hiểu tại saotrong số những cô bạn vẫn luôn thích thú vây quanh cậu ta không có lấy mộtngười ra đây ngồi. Có điều việc này cũng chẳng can hệ gì tới cô. Cô chỉ biếtrằng, bên cạnh Trình Tranh tuy vẫn hay có các bạn gái rì rầm trò chuyện, nhưngcậu ta lại vốn không phải một người ồn ào. Chí ít nhìn từ góc độ của nhiềungười thì cậu ta có thể coi là biết động tĩnh hợp lúc, trên sân vận động thìxông pha hơn người, lúc học hành cũng yên lặng, thành tích nổi trội, tuy cũngcó đôi chút làm cao kiểu học sinh xuất sắc, nhưng về cơ bản thuộc týp người màbạn không làm phiền cậu ta, cậu ta tuyệt đối không phiền đến bạn.

Dựa vào những suy nghĩ ấy, Tô Vận Cẩm mới an tâm antọa ở chỗ này. Lúc cô vừa mới thu xếp đồ đạc ngồi xuống, còn im im thăm dò phảnứng của những người xung quanh, Tống Minh chỉ liếc cô một cái, không nói nănggì, kẻ ngồi phía sau cô thì chẳng ngẩng đầu lên, căn bản là không đếm xỉa đếnsự tồn tại của cô. Thế này lại hay, cô thở phào nhẹ nhõm, yên tâm lôi từ đốnggiáo trình ra cuốn sách muốn tìm.

Lúc ấy, từ phía không xa vang lên giọng nói của mộtnam sinh khác: “A Tranh, nhìn thấy chưa, có đứa con gái toạ phía trước cậu kìa,chẳng phải là cậu không cho phép nữ sinh ngồi ở trước mặt cậu hay sao?”.

Tô Vận Cẩm không rõ đầu đuôi ngoái nhìn về phía giọngnói, người lên tiếng là Chu Tử Dực, một trong mấy đồng đảng cốt cán của TrìnhTranh. Còn chưa hoàn toàn tiêu hoá hết câu nói của Chu Tử Dực, cô đã nghe thấyTrình Tranh, ở ngay đằng sau mình, vùi đầu giữa sách vở mà phun ra một câu:“Con nhỏ đó mà được tính là nữ sinh á? Chả thấy gì sất”.Cô quay lại nhìn đăm đăm vào Trình Tranh, vừa lúc cậuta không biết vô tình hay cố ý ngẩng đầu lên liếc cô một cái, Tô vận Cẩm mớixác định được “cái con nhỏ” đó trong miệng cậu ta chính là mình.

Đây mà là lời thốt ra từ miệng của một học sinh chămngoan trong mắt mọi người ư? Tô Vận Cẩm cảm thấy vô cùng khó hiểu, hoàn toànkhông tài nào nhớ ra một người lặng lẽ như mình có khi nào đã từng đắc tội vớicậu nam sinh chưa từng trò chuyện cùng mấy câu này.

“Cậu nói thế là ý gì?” Cô quay người lại đối diện vớicậu ta.

“Cái gì “là ý gì”?” Cậu ta ngẩng đầu lên làm mặt vôtội.

“Cậu nói ai không được coi là nữ sinh?”

“Là cậu đấy, thế nào, cần kiểm chứng hay sao?”

Nghe câu nói của Trình Tranh, mấy cậu nam sinh rộ lêncười khả ố.

Tô Vận Cẩm lửa giận bừng bừng, lần đầu tiên phát hiệnra rằng vẻ bề ngoài với bản chất của một con người hoá ra lại có thể khác biệtghê gớm như thế. Cái bộ mặt tử tế đó vào lúc này đây lại khiến cho người ta cămghét đến vậy. Đa phần học sinh trong lớp còn đang sắp xếp chỗ mới đều dõi vềphía bọn họ, vẻ mặt như thể được xem màn kịch hay. Cuộc sống buồn tẻ năm thứ batrung học thật quá cần đến những “gia vị” kiểu này, thế nhưng Tô Vận Cẩm lạikhông muốn trở thành nhân vật chính trong vở kịch ấy. Cô ghét cảm giác bị thiênhạ săm soi chế nhạo.

Thôi vậy, cứ coi như bị chó đớp một miếng, cô lạnhtanh quay người lại, không thèm đếm xỉa đến cậu ta.

“Này, Tô Vận Cẩm …”, có người hình như lại không chấpnhận lối dàn xếp yên ổn của cô, còn cố tình dùng ngòi bút chọc chọc vào lưngcô. “Có một câu tôi muốn hỏi cậu. Sao cậu lại tên là Tô Vận Cẩm? Chữ “Vận” nàynghe cứ “Lận đận” thế nào ấy nhỉ?”

Lại một trận cười nữa, Tô Vận Cẩm cảm thấy mình sắpphát điên. Cô đã quen như một người vô hình trong lớp, hơn thế còn hài lòng vớiviệc này, lẽ nào càng muốn thoát khỏi việc nào đó, lại sẽ càng dễ đụng phảiviệc ấy? Giống hệt như cái trò soi mói mà cô đang phải đối mặt đây.

Cơn giận của Tô Vận Cẩm cuối cùng cũng bị kích lên, côđứng phắt dậy, từ trên cao nhìn xuống Trình Tranh, “Cậu có ý gì, tôi đã đắc tộivới cậu lúc nào hay sao?”

Lúc nói ra câu này, tròng mắt của cô đã đỏ hoe, nhưngvẫn thu hết sức kìm lại vẻ run rẩy trong giọng nói, quyết không để nước mắttrào ra.

“Thôi chết, A Tranh, cậu chọc “em gái quê” này khócmất rồi”. Chu Tử Dực đứng một bên hét lên như thể sợ tình cảnh chưa đủ rốiloạn.

Trình Tranh nghe thấy cũng bật dậy, người hơi ngả vềphía trước, dường như đang dò xét kỹ càng mặt mũi cô, “Cậu khóc thật đấy à?”

Biểu hiện của cậu ta khá thành thực, có vẻ như cô khócthật hay không đối với cậu ta đúng là một việc rất hệ trọng.

Tô Vận Cẩm không thể hiểu nổi tại sao lại nảy ra mộtcon người xấu xa đến nhường này, dốc sức đem việc chọc cho người khác khóc thảmthành trò vui đùa.

“Tôi sẽ không vì cái loại người như cậu mà phải khóc”.Cô cơ hồ rít lên mấy lời áy qua kẽ răng, chạy vụt đi như trốn khỏi phòng học,vờ như không nghe thấy tiếng bàn tán rầm rầm đằng sau lưng.

Mối duyên nợ giữa Tô Vận Cẩm và Trình Tranh từ đây màkết thành. Từ sau sự việc ấy, cô đã từng thử chuyển xa khỏi cái chỗ xui xẻo đó,thế nhưng cả lớp trên dưới đều không có ai chịu đổi chỗ với cô, cô cũng chẳngmuốn vì việc này mà đi gặp giáo viên, chỉ đành ép bản thân nhẫn nại, rồi chờđợi thời gian điều chỉnh chỗ ngồi lần kế tiếp mau tới.

Dù đã tự nhận mình xui xẻo, Tô Vận Cẩm vẫn không thểhiểu nổi, Trình Tranh bình thường xem ra cũng chẳng giống một người ưa gây sựrấy rà, thế mà tại sao riêng với cô lại ác mồm ác miệng như thế, động một chútlà cố tình khơi chuyện không hay.

“Riêng với cô”, đây đúng là một cụm từ ám muội, thếnhưng Tô Vận Cẩm tuyệt đối không ngây thơ đến độ cho rằng Trình Tranh có suynghĩ gì đặc biệt với cô. Cô không thích đọc tiểu thuyết ái tình, càng khôngthích chi tiết các cô gái ở độ tuổi này mê mẩn thứ nam sinh xấu xa “yêu em quánên đày đọa em”. Vẻ căm ghét dành cho cô toát ra từ con người Trình Tranh rõmồn một đến thế, giả dụ có người muốn thuyết phục cô rằng hành động của cậu talà biểu hiện của sự trân trọng mà một chàng trai dành cho cô, Tô Vận Cẩm chắcsẽ cảm thấy người này có vấn đề về tâm thần mất. May là dường như chẳng có aixung quanh cho rằng cách đối đãi đặc biệt của Trình Tranh dành cho cô là xuấtphát từ tình cảm trân trọng đặc biệt của một chàng trai đối với một cô gái -nếu nhất định phải gọi là đặc biệt, thế thì chắc chắn là cậu ta đặc biệt khôngưa cô.

Vậy nên Tô Vận Cẩm cứ như thể toạ trên thảm đinh ởtrước Trình Tranh suốt ba tháng, hằng ngày đồng thời với bao lo âu rối bời bởihọc hành, cô lại còn phải đối mặt với những trò khiêu khích và “chơi xấu”thường xuyên của cậu ta.

Cô ghét cậu ta, buổi chiều đá bóng ở sân vận độngtrường trở về, người nồng mồ hôi ngồi ngay sau cô, cô càng chau mày cậu ta càngcố ý xáp gần hơn; cô ghét cậu ta trong giờ học thò cẳng chân dài xuống dưới ghếcô, lại còn lắc qua lắc lại ầm ầm, làm cho cô ngồi trên ghế mà cảm giác lảo đảonhư bị say xe; ghét cậu ta cứ hay dùng ngòi bút chọc vào lưng cô, lúc gọi têncô cố ý nhấn mạnh chữ “Vận”; ghét cậu ta coi việc gây khó dễ với cô là chuyệnđương nhiên, nhưng cô chỉ mới hơi hơi gây ảnh hưởng tới cậu ta - giống như cútựa ra đằng sau của cô vừa xong, liền làm cho cậu ta nổi đoá lên; ghét cậu tavới đám bè đảng gọi cô là “em gái quê”, cư như là sinh ra ở thành phố khiến bọhọ đương nhiên cao hơn cô một bậc; ghét nhất hạng là cậu ta luôn tỏ thái độtrên cao nhòm xuống mà dè bỉu, “Tô Vận Cẩm, đến câu này mà cậu cũng không biếthay sao!” …

Những hành động tai quái của cậu ta nhiều không kểxiết, thế nhưng, Tô Vận Cẩm biết rằng, cách hay nhất để đối phó với loại ngườinhư Trình Tranh là không để tâm đến sự tồn tại của cậu ta. Cậu ta càng muốn gâychuyện, cô càng không thèm đếm xỉa, thấy sự lạ không lấy làm lạ, cái lạ ấy tựkhắc phải thua.

Cô không hề yếu đuối, chỉ là không thích sinh chuyện.