Hoa Nhỏ

Chương 6Về chuyện hôn sự của Tô Tam cô nương nên giải quyếtnhư thế nào, Mộc Sách cũng chưa rõ. Anh chỉ thúc giục mọi người thu dọn hành lýcần dùng khi đi xa. Sau khi đem toàn bộ căn nhà lớn gửi gắm cho mẹ con quả phụsống dưới chân núi thay mình chăm sóc, lập tức dẫn theo toàn gia đuổi theongười được Tô lão gia phái đến đón trước khi lên đường vào kinh thành.

Trong toa xe nhỏ hẹp, Hoa thẩm bất mãn nhìn cặp chândài không biết để đâu cho hết của Hạng Nam. Nó đã chiếm hết phân nữa chỗ ngồirồi.

“Nhóc con, xe ngựa nhà cậu không phải rất lớn hay sao?Vì sao cậu lại vào đây chen chúc với chúng ta?” Sáng nào cũng đến đây chiếmchỗ, bộ chiếc xe này của bọn họ là bảo địa phong thủy gì chắc?

Hạng Nam bất đắc dĩ nhìn ra chiếc xe ngựa to đang đitheo phía sau, chậm rãi nhớ đến hai khuôn mặt nở đầy hoa đào kia.

“… Ở đó nóng lắm, chỗ này mát hơn.” Hắn cũng có muốnngồi đây chen chúc với mọi người đâu, nhưng hắn có thể không biết thức thời đếnmức qua đó làm kỳ đà hay sao?

Hoa thúc và Hoa thẩm lúc này mới nhận thấy vẻ mặt rạngrỡ của hai người phía sau. Tự đáy lòng lập tức gật đầu tỏ vẻ đồng ý.

“Đúng là rất nóng…” Bọn họ ba người ngồi cùng một chỗcòn tốt hơn.

Trên một chiếc xe ngựa xa hoa rộng rãi thoải mái khác,Tô Mặc chống cằm không nói, nhìn ngắm nô nhân bên cạnh đang làm việc không biếtmệt mỏi.

Mộc Sách tâm tình rất tốt, đang vấn ba ngàn sợi tóccủa cô. Ban đầu, anh vấn tóc cho cô theo kiểu thiếu phụ đã có chồng, sau đó lạivấn thành kiểu cô nương chưa kết hôn. Xong xuôi, chăm chú ngắm nhìn cô một lúc,lại thấy tay nghề của mình không được tốt lắm, lập tức xõa tóc ra, bắt đầu mộtlần nữa thay cô thắt bím theo kiểu tóc thường ngày của cô.

“Sao tôi cứ cảm thấy… thời gian này anh cứ bám dínhlấy tôi vậy nhỉ?” Hại tay chân cô cũng không biết phải để đi đâu.

Mộc Sách tỏ vẻ đương nhiên: “Đã nói rồi mà, hai tachưa đủ ăn ý, phải luyện tập nhiều thêm.”

Chẳng phải đã nói sẽ định thành danh phận rồi sao, cònluyện cái gì nữa?

“Chuyện hai ta, anh đã nói gì với Hoa thúc Hoathẩm rồi sao?” Trong mấy người muốn vào kinh thành, có một người cứ bình chânnhư vại. Khiến cho mọi người cứ nhìn chằm chằm vào tên lưu phạm không làm việcđàng hoàng này.

“Đâu có.” Anh tò mò cúi đầu nhìn cô, “Sao?”

Cô với tay lấy từ trong hành lý của mình một cái túithêu. Lại từ trong đó lấy ra một chuỗi phật châu, cẩn thận đeo vào cổ tay choanh.

“Hoa thẩm thay anh cầu bình an đó.” Trưởng bối trongnhà muốn tốt cho anh thôi.

“Cho tôi sao?” Anh hơi kinh ngạc, đáy lòng lại vì vậymà cảm thấy ấm áp.

Cô vỗ vỗ vào giữa trán của anh, “Nô nhân ơi nô nhân,trên đầu anh còn gánh hơn hai mươi năm tội đày nha. Tuy rằng người họ hàng xađã nói, người trong thiên hạ cứ tưởng rằng anh đã chết rồi, nhưng ai mà biếtđược, vào kinh rồi sẽ xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn đâu? Đeo cái này có lẽkhông có tác dụng gì, nhưng ít ra cả nhà chúng ta đều sẽ an tâm hơn.”

Tâm tình của anh rất tốt, hỏi: “Lo lắng cho tôi sao?”

“Chẳng lẽ có thể yên tâm sao?” Cô liếc nhìn anh bằngnửa con mắt, trong lòng vô cùng khó hiểu, sao anh có thể thong dong như thếnhỉ.

“Cô nương cũng quan tâm đến nô nhân như Hoa thẩm sao?”

Tô Mặc cười cười, vươn tay không ngừng lắc lắc thânmình anh, “Nhìn da mặt này xem, là tôi dưỡng nha. Nhìn thân thể này xem, là tôibồi bổ nha. Anh nói tôi có thể không quan tâm sao?”

“Cô nương có phải đã quên cái gì rồi không?” Anh miễncưỡng cầm tay cô, con ngươi đen bóng nhìn thẳng vào đôi mắt cô, khiến cô nhìnlại cũng cảm thấy hơi ngượng ngùng.

Cô hơi hơi nghiêng mặt đi, để lộ ra hai vành tai lạiđang đỏ ửng lên.

“… Nhìn nam nhân này xem, là của tôi.” Anh cứ nhấtđịnh phải bắt cô nói ra sao?

Mộc Sách cười nhẹ, cảm thấy mỹ mãn rồi. Anh dùng tayxoay khuôn mặt cô lại, cúi đầu làm thân với vành tai đỏ tươi của cô. Cô sợngứa, vội rụt gáy, bất đắc dĩ mới tránh thoát được bên này. Nhưng vành tai bênkia lại không thể tránh thoát được đòn tập kích của anh, hại cô vừa nhột vừaxấu hổ. Cả mặt đều nóng lên, màu sắc cũng không thua kém gì hai vành tai.

Lắng nghe thấy tiếng chiếc xe đằng trước dừng lại, đôimôi Mộc Sách mãi lưu luyến bên tai cô, cuối cùng cũng phải rời khỏi. Lúc bọn họáp chế xe ngựa dừng lại theo sau, anh thuận tay thay cô chỉnh tề lại áo quần,sau đó vén màn xe lên. Liền nhìn thấy Hạng Nam đã xuống xe, vừa đi tới vừangoắc ngoắc anh.

Xuyên thấu qua cửa kính xe nhìn lại, biệt đế (dinhthự biệt lập) của Hạng thị mà hôm nay bọn họsẽ ngủ lại đã ở trước mắt. Thật không hổ là hoàng thương tài lực vô cùng hùnghậu. Kiến trúc đường hoàng cung lệ thu hút mọi ánh nhìn. Mộc Sách lắc đầu, khócó thể lý giải được sở thích của người nhà Hạng thị. Sau khi vươn tay mở cửaxe, anh nghiêng thân mình vươn tay đỡ Tô Mặc xuống xe.

“Lại đây đi. Sau khi vào trong, chúng ta lại luyện tậpbài học ngày hôm nay.”

Tô Mặc nghe xong, lập tức như gặp phải đại địch, nhanhchóng túm lấy áo xe.

“Nhất định phải luyện sao?” Vì sao mỗi ngày, sau khibọn họ tìm được chỗ qua đêm, cô lại phải phụ trách đi mua đặc sản thổ sản màHạng Nam chỉ định? Việc này không thể đối cho người khác được sao?

“Phải.” Anh nhìn bộ dáng kháng cự của cô, không nóihai lời đã tiến sát lại vặn mở mười ngón tay của cô ra.

“Hôm nay tôi mệt lắm…” Cô xoay người muốn chui lại vàotrong xe.

“Không được, dù sao thì cũng không thể làm như vậy.”Mộc Sách nhanh tay lẹ mắt, một tay ôm lấy thắt lưng cô, vừa nói vừa lôi côxuống xe, “Huống hồ, cô đã tiến bộ hơn rồi. Cho nên trước khi vào đến Vân Kinh,phải tiếp tục luyện tập thêm.” So sánh với kết cục lần trước, lúc cô vào PháiThành bị phát bệnh, cho đến bây giờ khi bọn họ đi mua đồ, cô đã không còn thởhổn hển hay tối sầm mặt mày nữa. Điều này đã cho thấy, kiên trì bền bỉ là việclàm tốt nhất.

Đối với cảnh tượng ngày nào cũng thấy hai người bọn họlôi lôi kéo kéo, nhăn nhăn nhở nhở, Hạng Nam sớm đã hình thành thói quen rồi.

Hắn dùng mười phần nhẫn nại đứng chờ bên xe, đợi MộcSách lôi được Tô Mặc lại đây. Sau đó mới tiến lại gần cô dâng lên danh sách cácđặc sản cần mua.

“Đây này, đây là phần của hôm nay, vẫn như cũ, khônghứa lậu nha.” Thái gia gia nhà hắn yêu nhất là ăn các món đặc sản ăn vặt củacác nơi. Bởi vậy, trước khi hắn phải về nhà lĩnh phạt, hắn muốn chuẩn bị tốtmấy món cống phẩm mang về nịnh nọt.

Nhìn xa xa, đám đông nghìn nghịt người không biết từđâu ra, đang chen chúc nhau thành dòng, Tô Mặc nhất thời tim đập nhanh hơnkhông ít. Cái cảm giác không thoải mái, hít thở không thông lại tìm đến quấnlấy cô.

Một tay cô ấn ngực, tận lực trấn định lại tâm thần.Vừa âm thầm tự nói với chính mình, thọt một chân cũng không phải là chuyện gìđáng ngạc nhiên. Đó chỉ có một điểm bất đồng nho nhỏ mà thôi. Trong thành còncó rất nhiều người đặc biệt hơn cô, cũng không phải chỉ có một mình cô…

Cô khẩn trương dặn dò Mộc Sách, “Anh đừng đi xa quánha.”

“Tôi sẽ luôn theo sát phía sau Tam cô nương mà.” Anhnhẹ nhàng vuốt cằm, cũng giống hệt như những lần trước, đi phía sau cách cô vàibước.

“Thật sự không được đi xa nha.” Cô đi phía trước, mớiđược vài bước đã lo lắng quay đầu lại nhìn anh.

“Thật mà, không đi đâu, tôi ở ngay đây thôi.”

Sau khi có được một lời cam đoan của anh, Tô Mặc nắmchặt bàn tay, mở rộng bước chân đi đến đám đông. Từng bước một, bước đến conđường cái, chỗ có đám người đông nhất. Cô tận lực duy trì thần sắc tự nhiên,bắt đầu tìm kiếm mấy tiểu điếm bày bán sản phẩm, cũng không biết đang ở đâutrong mấy con ngõ nhỏ.

Cô đi lòng vòng hai ba lần trên đường phố chật chội,sau đó đi đến con đường nhỏ ít người hơn một chút. Không có nhiều người che khuất,những người đang đi trên đường bắt đầu chú ý đến cái chân phải của cô.Đến khi càng ngày càng có nhiều người nhìn về phía mình, cô nhịn không đượcxoay người bỏ về, chạy thẳng đến trốn đằng sau Mộc Sách, túm nhanh lấy áo anhrồi nhỏ giọng tụng niệm.

“Trong nhà ngoài ngõ giết người phóng hỏa…”

Anh nhịn không được phải phì cười, từ từ lôi cô từ saulưng đi ra, “Không được, đã nói không được tránh né rồi mà…”

“Tôi…”

“Lại quên rồi sao? Tất cả bọn họ đều chỉ là cái gìđược nhổ lên từ vườn rau của cô?” Mộc Sách nâng mặt cô lên, ôn tồn hỏi.

Cô cau mày, thấp giọng lẩm bẩm, “Củ cải.”

“Cho nên cho dù bọn họ có nhìn chân cô thì có làm saonào? Ánh mắt bọn họ dù có quái lạ thì có làm sao? Cô thật sự không cần phải đểý đến cái nhìn của củ cải.” Anh nói xong, lập tức lại đè mạnh hai vai cô,chuyển thân mình cô xoay lại, không ngừng cố gắng đẩy cô đi về phía trước.

Tô Mặc đứng bất động tại chỗ, do dự nhìn anh trongchốc lát. Trên đường thổi qua một trận gió tây táp lạnh, cô không khỏi run rẩy.

“Cô cái gì cũng tốt, chỉ mỗi tội hay bị kích độngtrước mặt người khác mà thôi.” Mộc Sách đi lên, cầm lấy bàn tay nhỏ bé đanglạnh như băng của cô, kiên nhẫn thay cô xoa xoa ủ ấm. “Không cần phải khiến bảnthân có chỗ nào sai trái. Những người kia cũng không phải do cô tạo nên. Côkhông nên vì những người không rõ lý lẽ này mà cảm thấy thương tâm sợ hãi, biếtkhông?”

Trái tim đập dồn trong lồng ngực, đến khi cô nhìnthẳng vào đôi mắt bình tĩnh như nước của Mộc Sách, dường như trấn định, dần dầndịu hẳn.

Cô nghiêng mặt nhìn xem. Quả nhiên, cách đó không xa,Hoa thúc và Hoa thẩm lại vụng trộm đi theo phía sau. Trên khuôn mặt hai ngườiđều mang theo ý cười cổ vũ.

Cô hít vào một hơi thật sâu, “Tôi đi thử lại xem sao.”

“Ừm.”

Chiếu theo địa chỉ và tên quán Hạng Nam đưa cho, TôMặc đã tỉnh táo hơn một chút, kéo một người lại hỏi thăm, lại tiếp tục đi xuyênqua mấy con đường lớn và ngõ nhỏ.

Rốt cuộc thì cô cũng đã mua được tất cả những món đặcsản được chỉ định. Hai tay mang theo bao lớn bao nhỏ tính đi trở về chỗ cũ. Lúcquay người lại, lập tức đón nhận những ánh mắt từ mọi nơi nhắm đến. Khi đó mớiphát hiện, mình bây giờ bắt mắt đến mức nào.

“Cô nương?” Mộc Sách thấy cô đứng bất động thật lâu,lo lắng đi tới giữ lấy thân mình cô, hỏi.

Giọng nói của cô hơi run run, “Bọn họ cứ nhìn tôi…”

“Vậy thì cười với bọn họ đi, ai nhìn cô, cô cứ cườivới họ là được.” Mộc Sách nghĩ nghĩ, vẫn không định vươn tay trợ giúp.

“Cười?”

“Ừm, mỉm cười càng ngọt ngào càng tốt.” Về điểm này,anh rất tin chắc. Bởi vì anh cũng từng bị nụ cười của cô câu dẫn, thiếu chútnữa đã không thể gọi được hồn quay trở về.

Tô Mặc bán tín bán nghi quay đầu đi, kiên trì từ từmỉm cười với những người qua đường đang trắng trợn đánh giá cô. Sau khi bọn họngẩn người, cô thử thả lỏng cơ bắp toàn thân vốn đang căng cứng, thành tâmthành ý hướng về phía mọi người, nở một nụ cười quyến rũ ngọt ngào mà cô vẫnthường xuyên cười khi còn trên đỉnh núi Đào Hoa.

Thời gian trôi qua, những hồi báo cô nhận được, khôngcòn là những ánh mắt khinh mạn hèn mọn, cũng không phải có thể thấy được sựđồng tình ngẫu nhiên, nhưng bọn họ lại mỉm cười với cô?

Giờ phút này, ý cười hơi vẻ xấu hổ trên mặt nhữngngười qua đường, ở trong mắt cô mà nói, tựa như một đám mây dầy đặc vào buổicuối thu ở phía chân trời. Từng nụ cười ngượng ngùng, tựa như phân ưu, chẳng nhữngtrân quý mà còn tỏa sáng như ánh mặt trời, lập tức xua tan mọi rét lạnh vốnđang ngự trị trong cô.

“Ta thấy thanh sơn quyến rũ bao nhiêu, thì thanh sơncũng sẽ thấy ta quyến rũ bấy nhiêu. Tam cô nương có hiểu được không?” Mộc Sáchvừa nói, vừa lấy đi trong tay cô một nửa bao đồ, mỉm cười với cô, ý bảo cô tiếptục đi trước.

Tô Mặc ấn nỗi lòng đang tràn ngập mãnh liệt xuốngdưới, không cho nó hiển hiện ra mặt như sương sớm trên núi. Cô quay về phía anhgật đầu thật mạnh, lại mở rộng bước chân.

Khi hai người bọn họ trởlại biệt đế, trời đã dần dần trở tối. Sau khi Hạng Nam tiếp nhận một đống lớnđặc sản, thật cẩn thận quan sát thần sắc của Tô Mặc.

“Sao rồi?” Hình như mặtmày cũng không trắng bệch như hôm qua nữa. Xem ra lại có tiến bộrồi.

Cô khẽ nhếch khóe môi,“Tôi rất tốt.”

“Không đập mạnh?” Hoathúc lo lắng kéo một tay của cô lại, bắt đầu cẩn thận chẩn mạch cho cô.

“Thật sự không có đậpmạnh đâu. Lúc này, hai mắt tôi không có tối sầm, cũng không lên cơn suyễn.” Nỗisợ hãi trong lòng cô đã kết thúc. Có được ngày này cô biết, là do chính mình đãvượt qua được.

Hoa thẩm nhịn không được,lau nước mắt, “Cô nương đã làm được rồi…”

“Vậy thì dùng bữa thôi.Biểu cữu công, các người đi rửa mặt chải đầu một chút trước đã.” Trong bụng đãsớm đói đến mức kêu réo rồi, Hạng Nam dẫn bọn họ đi vào biệt đế.

Mộc Sách đã sớm nhận racô không quen chỗ. Sau khi vào biệt đế nhận phòng cho cô, anh vẫn đứng lì ởtrong phòng chưa chịu rời đi.

“Nương tử ơi nương tử.”Anh quay mặt về phía cô, thấp giọng gọi.

“Ửm?”

Hai cánh tay dài của anhmở rộng, ôm cô vào lòng, “Đừng nhịn nữa, đã có ta ở đây rồi, nàng muốn làm cáigì cũng được.”

Tô Mặc ngẩn ra, rồi sauđó không chút do dự nhào ngay vào lòng anh. Khi cảm giác được nhiệt độ cơ thểanh ấp nóng hai gò má, hốc mắt cô cũng đồng thời trở nên ấm áp.

Nước mắt không hề câu nệtuôn rơi, lập tức thấm ướt vạt áo trước ngực anh.

Cô vẫn một mực nhẫn nạisuốt trên đường đi, nhịn không được nhớ lại, bắt đầu từ nhỏ đến nay đã có đủloại cảm xúc: nào là oán thù, ủy khuất, không cam lòng, phẫn nộ… từng cắn răngchịu đựng, cho đến hôm nay đã chứng kiến tất cả… Đột nhiên trong một lúc, côcảm thấy bức tường dày trong lòng cô đã sụp đổ một góc. Đơn giản là từ lúc trênđường trở về, những người qua đường đã nhìn cô với một nụ cười quá mức hiềnlành.

Nước mắt không thể khốngchế, dù lau cũng lau không hết, hứng cũng hứng không xong. Trầm thương, giốngnhư, cũng theo nước mắt của cô, lặng lẽ chảy ra hết…

Cũng không biết đến tộtcùng là cô đã khóc mất bao lâu. Đợi đến khi Tô Mặc phục hồi lại tinh thần thìsắc trời cũng đã tối đen. Bên ngoài hành lang, tiếng bước chân đến rồi lại đi,nhưng cũng không có ai dừng lại gõ cửa quấy rầy.

Cô lau sạch nước mắt, saukhi ổn định lại tinh thần mới ngửa đầu nhìn lên Mộc Sách nãy giờ vẫn một mựcyên lặng.

“Nô nhân ơi nô nhân.”

“Ửm?” Anh dùng tay nhènhẹ vỗ về hai hốc mắt đã sưng đỏ của cô.

“Bổn cô nương muốn vềnhà.” Cô rất muốn cứ như vậy mà ở trong lòng anh, một bước cũng không cần động.Cô tuyệt đối không muốn đến Vân Kinh, không muốn đối mặt với những người vànhững sự việc phiền toái này nữa.

“Đợi làm xong mọi chuyệnthỏa đáng đã, chúng ta sẽ trở về nhà.”

“Anh nghĩ sao về chuyệncha tôi muốn tôi lập gia đình.” Cô hơi bất an nhíu mi, cũng không biết đến tộtcùng thì anh có tính toán gì không.

“Yên tâm đi.” Mộc Sách tựtin mười phần, ôm cô càng chặt, “Bồn hoa của cô sẽ không bỏ trốn đâu.”

Còn cô thì lại rất muốn,rất muốn chạy.

———- *** ———-

Ngày đó, vừa đến Tô phủ ởVân Kinh, mới xuống xe ngựa, Tô Mặc đã bị người ta đưa đến chính sảnh. Cô nhìnquanh bốn phía liền thấy nhóm nô nhân của Tô phủ đang đứng một bên vây xem. Côlập tức nhận ra không ít gương mặt quen thuộc. Những gương mặt này từng gây chocô ấn tượng mười phần khắc sâu.

Đứng ở trong sảnh, lắngnghe những tiếng nói nho nhỏ ùn ùn kéo đến, Tô Mặc đơn giản chỉ nhắm mắt hồitưởng lại khuôn mặt của Mộc Sách, vừa thấp giọng lẩm nhẩm: “Củ cải, củ cải, củcải…”

Hoa thẩm đứng bên cạnh cônhịn không được vội hỏi: “Cô nương, cô đang nói gì vậy?”

“Không có gì, tôi đangniệm chú thôi.” Nô nhân nhà cô đã nói, đây là câu niệm chú của Mộc thị, camđoan hữu dụng.

Đợi một lúc lâu, gia chủgia mẫu của Tô phủ cuối cùng cũng xuất hiện.

Tô Mặc mở mắt ra, lạinhìn thấy khuôn mặt ngồi trên ghế chủ vị kia. Nhưng nằm ngoài ý muốn của mình,cô lại phát hiện bản thân trong giờ phút này không buồn cũng không vui.

Hồi tưởng lại ngọn nguồntrí nhớ. Trong khoảng thời gian như một con sông dài kia, Tô Mặc đối với Tô phunhân trước mắt, kỳ thật cũng không có gì là hận. Tuy nói chân của cô là vì Tôphu nhân mà bị phế, điều này là đúng, nhưng nói cho đến cùng thì Tô phu nhâncòn hận mẹ cô thân là tình nhân ngoài giá thú hơn nữa. Làm con gái, cô không cóchỗ lẩn trốn, cũng chỉ có thể thay mẫu thân chịu vài phần hận ý này.

Bởi vậy, cô xem cái chântật nguyền của mình như một sự đền bù. Mỗi khi trong lòng cảm thấy khổ sở, côsẽ nói với chính mình: như vậy cũng tốt, ít nhất thì mẹ làm thì con chịu, haibên xem như không ai thiếu nợ gì ai.

Trong Tô phủ, tuy nói chacô đúng là vẫn nhận cô, ngoài mặt cũng cho cô một danh phận là Tô Tam cô nương.Nhưng bên trong, từ nhỏ cô đã phải lớn lên cùng đám hạ nhân. Mọi chi phí ăn mặcở hay đi lại cũng đều giống với hạ nhân. Chỉ có một điểm duy nhất không giống,là cô mang họ Tô mà thôi.

Lâu dài cho tới nay,trong mắt của vợ chồng Tô thị, sự tồn tại của cô cũng chỉ như một hạ nhân. NếuTô nhị nương không đưa cô đến ở trên Đào Hoa sơn thì có lẽ cả đời này cô vẫn sẽở mãi trong phòng bếp của Tô phủ làm một nữ đầu bếp, hoặc là bị sung quân đếnhiệu thuốc bắc của gia đình làm một nhân viên bốc thuốc tạm thời.

Nếu bọn họ lại lôi cô trởvề đối đãi như hạ nhân, thì cô cũng sẽ coi họ như ông chủ bà chủ đangthuê sức lao động của mình mà thôi. Cũng không hiểu tại sao, khi cô suy nghĩđược như vậy, trọng trách kia vốn vẫn trầm nặng trong lòng cô, giống như đãđược giải thoát khỏi sự giam cầm bấy lâu. Ngược lại, làm cho cô cảm thấy thoảimái hơn rất nhiều.

Sau khi Mộc Sách ra khỏinhà lao rồi chết đi sống lại, còn có thể đem chuyện cũ từ lớn hóa nhỏ, vậy thìtại sao cô lại không thể? Lại nói, dù thế nào thì chuyện trước mắt đều đã là ânoán của thế hệ trước rồi, không có quan hệ gì đến cô nữa. Vì sao cô lại khôngthể nhẹ nhàng mà buông nó xuống, vì sao cứ mãi đi tới đi lui trong cái vòngtròn luẩn quẩn ấy? Cô thật sự không muốn sẽ cùng bọn họ, cũng không muốn đemchuyện cũ năm xưa và chuyện hôm nay trộn lẫn vào nhau.

Một tiếng trống cảnh tỉnhlàm tinh thần thêm hăng hái.

Sau khi nói với cô vềchuyện kết thân với hạ nhân của phủ Cửu Vương gia, Tô phu nhân ngồi trên ghếchủ vị, nhẹ nhàng đặt chén trà xuống, hơi khó hiểu nhìn Tô Mặc đang đứng trongsảnh.

Hôm nay vừa thấy Tô Mặcđã thấy không còn giống như lúc trước nữa. Cô không còn cứ thấy bóng người làkinh hãi trốn trốn tránh tránh như thỏ con nữa, mà ngược lại, lúc này, cô giốngnhư một thân cây mới sinh, nhỏ nhắn đứng thẳng tắp.

Ban đầu, cô còn có thểđưa mắt nhìn người ta, trên mặt lộ ra vẻ kính cẩn. Nhưng cũng không được baolâu, cô bắt đầu thất thần thật rõ. Sau thoáng thất thần, cô lại tiếp tục đảorời hai mắt, nhìn trái xem phải. Cuối cùng, cô đơn giản chỉ nhìn lên xà ngangtrên đỉnh đầu mà ngẩn người. Bộ dáng không thể nề hà, giống như không cẩn thậnđi nhầm vào chỗ nào rồi vậy.

Tô phu nhân nhịn khôngđược nữa, lên tiếng hỏi cô, lúc này hồn đã không biết bơi đến chỗ nào rồi.

“Ta nói, đến tột cùng thìngươi có nghe thấy không vậy?”

“Nghe được.” Tô Mặc từtrong những suy nghĩ khôn cùng, miễn cưỡng hoàn hồn. Sau khi trấn định ánh mắt,mới nhìn qua vị này, từng là người có nhiều khúc mắc với cô nhất.

Tô phu nhân vung tay lên,“Vậy ngươi cứ chờ lấy chồng đi. Bên phía Vương phủ mấy ngày trước đã phái ngườiđến dâng sính lễ rồi.”

“Ta không lấy chồng.” Côđứng thẳng thân mình, thản nhiên mà nói. Sau đó bỗng nhiên cảm thấy nhữngchuyện trong dĩ vãng đã từng làm cho cô cảm thấy khó mà chịu nổi, kỳ thật cănbản là không cần tồn tại.

Nếu thân tình không thểcưỡng cầu được thì cô cứ xem như bản thân chỉ là hạ nhân đi. Ở Tô phủ làm hạnhân nhiều năm như vậy rồi, cô cũng chưa từng lĩnh được tiền tiêu vặt hàngtháng gì cả. Nay cô cũng đã nhận ra, cô quyết định lập tức khai trừ bà chủ xemcô không vừa mắt này, mang theo một nhà già trẻ đi tự lập vậy.

Chưa từng nghĩ đến ngườicó cá tính dịu ngoan như cô lại có lúc phản kháng, Tô phu nhân không thể tinnổi, hỏi: “Ngươi nói cái gì?”

“Ta không phải là đồ vật,không bán cũng không gả.” Tô Mặc mỉm cười nhìn thần sắc kinh ngạc của bà.

“Ngươi…”

Cô thong dong nói tiếp:“Hôn sự này ta sẽ không theo. Nếu phu nhân chê ta thật chướng mắt, vậy thì cứtrục xuất ta ra khỏi Tô phủ, từ nay về sau đoạn tuyệt quan hệ đi. Chứ chuyệnlấy chồng làm thiếp này, thật sự không có khả năng.”

“Phu nhân!” Trước khi cơnphẫn nộ của Tô phu nhân kịp phát tác, Hoa thẩm đã vội vã giành mở miệng trước.“Tiểu thư vượt đường xa bôn ba đến đây cũng quá mệt mỏi rồi. Theo tôi thấy, hômnay cứ dừng ở đây trước đi.”

Tô phu nhân vẫn cứ trợnmắt nhìn bộ dáng hạ quyết tâm của Tô Mặc trừng trừng. Trong lòng tràn đầy phẫnuất, bà nâng ngón tay chỉ vào hạ nhân bên cạnh.

“Đem nó nhốt vào cănphòng nhỏ trong hậu viện. Cho đến khi nào nó thay đổi tâm ý mới được thả nóra!”

Kết cục này cũng khôngnằm ngoài dự liệu của Tô Mặc. Bởi vậy, khi cô bị người ta lôi đến một căn phòngnhỏ trong hậu viện, nhìn quanh gian phòng chỉ nhỏ như cái chuồng chim câu, côngược lại còn cảm thấy tinh thần thư thả. Ít nhất thì cô cũng không cần tiếptục chung đụng với người bên ngoài nữa, lại bắt đầu niệm câu thần chú của Mộcthị.

Khi cô thắp sáng nhữngngọn nến trong phòng, một giọng nam trầm nhu hòa đột nhiên vang lên phía saucô.

“Cô nương quả thật đã cựtuyệt hôn sự rồi sao?”

Cô nghiêng mặt lại, vôtội nhìn hình ảnh nô nhân, người mà cô đã không gặp kể từ khi vào kinh, đến lúcnày mới vụng trộm lẻn vào trong phủ hội hợp với cô.

“Cự tuyệt rồi, nên mới bịnhốt vào đây.” Cô hoài nghi hỏi anh, đang làm người xấu ép sát vào cô, “Anh nóikế hoạch này của anh có thể thành công không?”

Thân là chủ mưu, anh vỗvỗ khuôn mặt cô, “Phải có kiên nhẫn.”

Trong không khí tràn ngậphương thơm mê người của thức ăn được nướng chín. Tô Mặc thấy anh đi đến bên cửasổ, lấy một cái làn nhỏ. Sau đó đặt cái làn lên bàn rồi mở ra. Bên trong có mộtcon vịt nướng thơm lừng, còn có mấy đĩa dưa cải không biết tên.

“Đây là cái gì?” Cô cảđêm chưa hề dùng bữa, đang rất đói bụng, lập tức mặt mày hớn hở ngồi xuống bêncạnh bàn.

Anh vội vàng thay cô chiathức ăn, “Mua được trên đường phố, nếm thử món ăn quê nhà của nô nhân đi.”

“Không có ai nhận ra anhchứ?” Anh dám ngang nhiên đi lung tung ngoài đường sao?

“Không. Sau khi vào kinh,tôi có tân trang một chút trên mặt.” Mọi người rất ỷ lại vào trí nhớ. Ở trênmặt, anh gắn thêm một bộ râu lùm xùm, lại mặc phục sức quần đen áo đen của hạnhân thuần túy. Dù là ai thì cũng không thể liên tưởng đến Nhị thiếu gia nhà họMộc trước kia vô cùng ngăn nắp lượng lệ. Ngay cả khi anh đứng xếp hàng cùng bọnhọ để chờ mua vịt nướng.

Giờ phút này, ăn vàotrong miệng, nó lại có tư vị tựa như nỗi nhớ quê hương?

Tô Mặc không nói, nhìnkiểu cách ăn uống nhã nhặn của anh. Cô không biết sau khi anh trở về Vân Kinh,tâm tình có biến hóa gì, hoặc là ở trong thành có gặp phải người nào hay không.Tuy nói nhìn qua, anh vẫn như trước kia, khuôn mặt vẫn luôn bình lặng không giókhông mưa. Nhưng cô vẫn cứ có cảm giác, trên người anh, hình như có điều gì đóđang lặng lẽ thay đổi.

Im lặng dùng xong bữatối, trong lúc Mộc Sách chuẩn bị pha trà, cô nhịn không được muốn tìm đề tàinói chuyện để phá vỡ bầu không khí trầm mặc này.

“Nghe người họ hàng xanói, năm anh hai mươi tuổi, anh ở kinh thành phong quang vô hạn?” Hạng Nam nói,anh là người đầu tiên từ thời khai quốc cho đến nay liên tiếp giành được cácchức Giải nguyên, Hội nguyên, Trạng nguyên, lại còn trẻ như vậy. Lúc ấy, ngaycả Thái hậu cũng muốn gả công chúa cho anh.

Anh không đồng ý, “Chỉ làmột cuộc thi đình mà thôi.”

“Nghe nói sau khi Bệ hạtrông thấy anh trong cuộc thi đình ấy, đã rất tán thưởng.”

“Nhưng ngày đó ta lạithấy khuôn mặt Bệ hạ không vừa mắt chút nào.” Bây giờ ngẫm lại, lúc ấy, trựcgiác của anh cũng thật chuẩn xác.

Cô sửng sốt, “A?”

“Ngay cả ông trời cũngkhông muốn ta bán mạng cho hắn.” Mộc Sách cười cười, lấy khăn tay trong ngườira, đi đến bên bồn nước nhúng ướt rồi bắt đầu giúp cô lau mấy đầu ngón tay đãdính đầy mỡ.

“Vậy rồi làm sao?”

“Sau cuộc thi đình ngàyđó không lâu, ta lấy cớ để tang mẫu thân, phải giữ đạo hiếu ba năm. Theo nhưban đầu thì sau khi thời kỳ thủ hiếu trôi qua, ta sẽ lãnh chỉ vào triều nhậmchức.”

Cô đảo mắt suy nghĩ,“Nhưng sau đó thì cha anh đã làm ra chuyện đó?”

“Đúng vậy. Vào năm cuốicùng của thời kỳ thủ hiếu, Mộc gia chúng ta rước lấy đại họa. Ta cũng bị nhốtvào lao ngục tăm tối, cuối cùng, còn bị đoạt công danh. Cô nói xem, đây khôngphải là ý trời sao?” Anh nắm mười ngón tay lại, chậm rãi nói.

“Anh không thèm để ý sao?Công danh vất vả lắm mới có được lại chỉ trong tức khắc như nước chảy về biểnđông.” Dù nói thế nào thì cũng đã gian khổ học tập mất mấy năm.

“Công danh lợi lộc sớmmuộn gì cũng là tro bụi, đâu cần phải để ý? Mộc gia chúng ta không phải là vídụ tốt nhất rồi đó sao?” Trên đời có thanh xuân thì có lão hóa. Đương nhiêncũng không có vinh hoa phú quý vĩnh viễn được. Càng không thể có cái gì là bấtbiến.

Vì vẻ mặt của anh bìnhthản quá mức, thậm chí có thể nói là bất cần, Tô Mặc không khỏi càng cảm thấykhả nghi. Càng nghĩ càng cảm thấy, những suy nghĩ của anh thật sự có thể nói làcó chút thoát khỏi quỹ đạo thông thường.

“Chẳng lẽ nói… Anh kỳthật cũng không muốn làm quan?” Không phải là anh muốn đi khảo sát năng lực củabản thân đấy chứ?

Anh giảo hoạt nháy mắtvới cô mấy cái, “Nương tử ơi nương tử, nàng biết mà.”

Nhưng thật sự lại là nhưvậy…

“Vì sao?” Một tay cô vỗtrán, cảm thấy có chút hoảng hốt.

“Người ta không chấp nhậnnhững gì ta có thể làm.” Mộc Sách ngả người ra sau dựa lưng vào ghế, chậm rãinói, “Nói như vậy đi. Nếu làm thanh quan, đối với lương tâm vốn là không thành,làm sao mà thanh? Làm tham quan đi, dân chúng lại không xin lỗi ta, có lý nàota lại phải đi xin lỗi bọn họ? Nhưng trong triều đình, không phải hắc thì chínhlà bạch. Một khi đã nhập vào quan trường, dù thế nào cũng phải chọn lựa một phethôi.”

“Không muốn làm quan văn,anh cũng có thể làm võ tướng mà? Chỉ cần dựa vào thâm thế của gia đình anh,cùng một thân công phu của anh, thì sao phải sầu lo không thể rạng danh nơibiên thùy, vì nước thành lập công lao sự nghiệp?” Cô vẫn cứ cảm thấy anh vẫnnên có lựa chọn.

Vẻ mặt anh làm như đangmuốn nói ‘xin hãy buông tha cho kẻ bất tài’. Anh nói: “Sau đó thì sẽ bị pháiđến đóng quân trường kỳ tại một địa phương nào đó mà ngay cả chim cũng khôngthèm đẻ trứng. Không phải quanh năm suốt tháng nhìn tái ngoại cuồn cuộn cátvàng thì cũng chính là cùng đàn oán nam nhung mã, cả đời rời xa nơi chôn nhaucắt rốn?”

Như vậy thì buồn biết bao,nhàm chán biết bao! Tô Mặc chỉ ngẫm lại mà đã cảm thấy, phải sống những ngàytháng như vậy so với việc ngồi tù, kỳ thật cũng chẳng khác gì mấy. Cũng khôngthể lấy làm lạ vì sao cha anh của anh chịu đựng cuộc sống như vậy không đượcbao lâu, cuối cùng cũng giữ không được tấm lòng đã sớm hoang vu rồi.

“Nói thật, ta vừa khôngmuốn trung quân, cũng không quá mức ái quốc, càng không có lòng dạ nào cầnchính yêu dân. Cô nói xem, ta làm quan như thế nào đây?” Cũng là vô tâm, cũnglà vô ý, vậy thì anh cũng sẽ không cô phụ người trong thiên hạ.

Cô nhợt nhạt cười, “Làmnô nhân có tiền đồ hơn sao?”

“Còn không phải như vậysao?” Vẻ mặt anh thật sự rất tự đắc.

“Một chút tiền đồ ấy làđủ rồi ư?”

Anh vươn cánh tay ra tìmtòi, đem cô ủ vào trong lòng, thỏa mãn hít hà hương thơm tỏa ra từ trên ngườicô.

“Chỉ cần có thể làm chocả nhà có được cuộc sống tốt đẹp. Ngày tháng trôi qua tựa như uống nước quảngọt. Với tôi mà nói, đã đủ tiền đồ rồi.” Ai nói trong lòng mỗi người đều phảicó ước muốn rất to lớn chứ? Giấc mơ của anh cũng chỉ đơn giản nhỏ bé như vậy màthôi.

Lúc Tô Mặc bị môi hôn củaanh bắt đầu dán lên vành tai, dần dần chuyển sang cắn cắn, cô nhịn không đượclui mày, sợ ngứa mà né tránh.

Mộc Sách chuyển hướng mụctiêu, cẩn thận nhắm đến cần cổ của cô. Bàn tay rộng lớn nâng sau lưng cô, đôimôi nhẹ nhàng từ phía trên mơn man xuống dưới. Tiếp theo một lát, anh nghiêngđầu, ngón tay thân thiết vén áo cô lên, đôi môi chậm rãi rê đến sau gáy. Xúccảm ấm áp lướt qua cần cổ cô, đốt cháy một mảnh khiến người ta run rẩy nóng rực.Cô mở mắt ra, nghiêng đầu nhìn về phía anh. Bỗng dưng phát hiện trong ánh mắtanh chất chứa nhiệt tình, cô hơi hơi giật mình. Trong hơi thở giao hòa, anhchân thành mỉm cười với cô, cúi đầu vừa hôn vừa khắc lên giữa vầng trán trơnbóng của cô.

“Hai ngày nay… Đến tộtcùng thì anh đang làm những gì?” Cô hơi khàn khàn hỏi, cũng không biết anhkhông nói tiếng nào đã chạy đi đâu.

“Trong lúc vội vàng chuẩnbị giải quyết việc Tô lão gia gả con gái, việc nhà đau đầu của thằng nhóc, cùngvới hai việc nhỏ nhặt trong sư môn.” Anh kéo cô ngồi lên trên đùi mình, còn thuđôi tay ôm chặt cô vào trong ngực.

“Có thể nắm chắc không?”

“Nô nhân cam chắc.”

Cô nhịn không được nở nụcười, cảm giác thật sự an tâm mà dựa sâu vào người anh, nhìn ngắm mười ngón taython dài của anh trong vô ý thức.

Anh thấp giọng hỏi bêntai cô: “Nương tử ơi nương tử, nàng có oán Tô đại phu nhân hay không?”

“Không oán.”

“Cũng không sợ bà tasao?”

“Có nô nhân ở đây, sợ chicủ cải.”

Cô vươn năm ngón tay,cùng anh đan xiết tay nhau.

Anh ở trên đỉnh đầu củacô tiếp tục ấn hạ những nụ hôn, “Nàng nhớ rõ thì tốt rồi.”

———- *** ———-

Nghe Hoa thẩm nói, tácphong làm việc của Tô nhị nương thường làm đau đầu Tô quý phủ. Sau khi nhậnđược tin tức cô sắp lập gia đình, lại theo gia phu giết qua đến đây.

Vừa nhận được tin tứcliền đặc biệt đuổi theo cô đến phủ. Nghe nói đã ở lì trong Tô phủ ba ngày. Màba ngày này, đủ khiến cho Tô lão gia cùng Tô phu nhân tức tối đến mức mi tâmđánh lên mười hàng chữ ‘bế tắc’, hận không thể xem như chưa từng sinh ra đứacon gái vừa tham tài vừa sĩ diện như thế này.

Ngày đó, sau khi nhậnđược mật báo của Hoa thúc, Tô nhị nương cố ý tránh được ánh mắt của mọi người,lén lút từ bên ngoài tiến vào Tô phủ rồi lại đi thẳng đến hậu viện. Mới ngồixuống chưa được bao lâu, lập tức đã mang đến cho Tô Mặc thông tin mới nhất vềchuyện hứa hôn. “Hôn sự tạm thời gác lại?”

Tô Mặc khó lòng tin nổi,hỏi: “Chị đã làm gì?” Mấy ngày trước, không phải Tô phu nhân còn sai người đếnnhắn lại. Nói lúc này Tô phủ đã hạ quyết tâm, không thể không gả cô đi sao?

“Ta chỉ làm một chuyện.”Tô nhị nương thần sắc thản nhiên tự đắc, uống một ngụm trà hương trong tay.

“Chuyện gì?”

“Khóc,”

“A?” Đơn giản vậy thôisao?

“Gặp mặt khóc, vấn ancũng khóc, uống trà chiều khóc, ăn một bữa cơm lại khóc. Ngày cũng khóc, đêmcũng khóc. Cứ nhắc đến hôn sự đó của em thì càng khóc như sắp chết đến nơi.”Chỉ cần dùng sở trường, mục tiêu của nàng là không từ bất kỳ thủ đoạn nào.

“…” Cô sai rồi, việc nàycũng không đơn giản. Phải có năng khiếu trời cho mới thành công được.

Tô nhị nương mặt mày hớnhở, lúc uống trà do chính tay muội tử nhà nàng đích thân vì nàng mà pha, tậnđáy lòng kỳ thật chính là vô cùng cảm động, khó có thể nói được bằng lời!

Hơn hai mươi năm qua,nàng rốt cuộc đã có cơ hội tiếp nhận tình cảm tỷ muội hòa thuận vui vẻ. Thậtkhông uổng công nàng đã không tiếc vốn gốc, đưa tiểu muội lên dưỡng trên núiĐào Hoa mấy năm. Nhìn một cái, tiểu muội bây giờ đã không còn giống chút nàocủa ngày trước. Không những không còn sợ nàng, mà còn chủ động thân cận vớinàng nữa.

Tô Mặc hoài nghi nhìnnàng, hai mắt hoàn toàn không đỏ, cũng không thũng sâu, “Khóc như vậy… cũngđược sao?”

“Cha mẹ đã quyết tâm phảigả em đi, cho nên làm một bộ cứng rắn. Nhưng không sao cả, tướng công nhà tachịu thua ta là được rồi.”

Đối tượng mà nàng khóclóc cho xem, không phải là cha mẹ nàng, mà là người đi chung với nàng, thiếugia Mộ gia.

“Tỷ phu hắn…”

“Tất nhiên là thật sự đaulòng rồi.” Nàng đắc ý dào dạt nháy mắt, “Đừng quên, bây giờ ở Vân Kinh, ngườimột tay cáng đáng lo liệu cửa hàng Mộ gia chính là tỷ tỷ nhà em đó. Tỷ phu củaem nửa điểm kinh doanh cũng không biết gì hết, có thể không nghe theo ta haysao? Mà bố chồng nhà ta nếu không vì nể mặt cô con dâu đang nắm trong tay quyềnto này thì làm sao lại phái rất nhiều thuyết khách đến quý phủ Cửu Vương giakhuyên hãy hoãn hôn sự này đi?”

“…” Thì ra là hiệp Thiêntử lấy làm chư hầu a.

Tô Nhị nương tranh côngtiến sát lên, “Bội phục tỷ tỷ của em chưa?”

“Vậy còn không phải là Tônhị nương trong phủ Mộ gia một tay che trời rồi sao?” Tô Mặc sùng kính nhìnnàng, đôi mắt sáng lóe tinh quang.

Trong lòng tràn ngập cảmkhoái hư vinh, lập tức bù đắp công lao của Tô nhị nương mấy ngày trước lãng phíbiết bao nhiêu nước mắt. Nàng ha ha cười. Đôi mắt thoáng chốc nhìn thấy vẻ tươicười của Tô Mặc, cảm động vô cùng. Cuối cùng cũng có thể thấy được Tô Mặc ởtrước mặt nàng vui vẻ tươi cười hiếm khó như vậy. Không khỏi nghĩ ngợi tronglòng, muội muội nhà nàng, sao lại đáng yêu đến thế nhỉ.

Sau một lúc lâu, Tô nhịnương trấn định tâm thần, áp chế vui sướng tràn ngập, nghiêm túc hỏi.

“Hôm nay em tìm ta đến,tột cùng là có chuyện gì vậy?” Các nàng không phải đã giao trước phải tận lựckhông để chạm mặt nhau trong Tô phủ rồi sao? Nếu để người ngoài biết được,chuyện này đối với cả hai người đều không tốt.

Tô Mặc giao cho nàng một phongthư, “Đây là nô nhân muốn em chuyển cho chị.”

“Mộc Sách?” Chính là tênnam nhân không nói tiếng nào đã cuỗm mất muội tử nhà nàng đó sao?

“Dạ.” Cô cẩn thận nhìn Tônhị nương làm như đang có vẻ hờn giận.

Tô nhị nương không tìnhnguyện, mở miệng, “Em và hắn…”

“Chuyện là như vậy đó.”Cô tủm tỉm cười, hoàn toàn không hề dấu giếm thần sắc vui sướng.

“Hắn đối đãi với em tốtchứ?”

Cô nghiêng đầu suy nghĩmột lát, rồi sau đó trịnh trọng vuốt cằm. “Em nghĩ, em sẽ không hối hận.”

“Nói với hắn, khi nàorảnh ta sẽ tìm hắn tâm sự.” Con gái lớn lên không thể nào giữ được nữa rồi! Tônhị nương thở dài thật sâu. Biết làm sao được, cũng chỉ có thể thành toàn choước muốn của cô mà thôi.

“Dạ.”

Khi hoàng hôn buôngxuống, dưới sự che giấu của Hoa thúc cùng Hoa thẩm, Tô nhị nương lại len lénchuồn ra khỏi Tô phủ. Sau khi tiễn nàng về, Tô Mặc khép góc xiêm y, đứng trướccửa sổ nhìn ra dậu trúc đang lay động trong gió ngoài hậu viện, mãi cho đến khiánh trăng treo mình lên đỉnh Đông sơn.

Trong lúc cô thần ngườingắm cảnh, Mộc Sách cả một ngày không thấy bóng dáng, đã đi đến bên ngoài cửasổ của cô, nhẹ nhàng dùng ngón tay gõ gõ cửa.

“Nương tử ơi nương tử,giờ lên sàn hát tuồng đã đến rồi.”

Đôi mi thanh tú của côkhẽ chớp, “Tuồng hát hôm nay là Ban công hội sao?”

“Chẳng hay Tam cô nươngcó muốn cùng nô nhân đi dảo dưới trăng không?” Anh thay cô mở khung cửa ra,đứng bên ngoài vươn một cánh tay vào.

Với sự trợ giúp của anh,lần đầu tiên Tô Mặc leo cửa sổ bỏ nhà ra đi, chạy đến con đường chính của VânKinh. Lúc này trên đường, đám đông thường ngày hay lui tới đã sớm trở về nhà.Tốp năm tốp ba người đi đường cầm theo đèn lòng đang đi trên đường, bỗng mộtcơn gió lạnh thổi ngang, khiến mọi người đều phải khép kín xiêm y, nhanh chânchạy đi.

“Đi đâu vậy?” Tô Mặc ghévào lưng anh để được cõng đi, cũng không biết anh muốn mang cô đi đến nơi nào.

“Nhà của ta.”

Nhà anh sao?

Không phải đã bị… từ lâurồi sao?

Cô choàng hai tay vào cổanh, làm như muốn chia cho anh một chút ấm áp.

“Nô nhân ơi nô nhân, hômnay ta đã giao bức thư cho gia tỷ rồi.” Đi được hồil âu, thấy dọc đường đi anhcũng không nói câu nào, cô cũng chỉ có thể nói chuyện chính sự với anh mà thôi.

“Biết rồi.” Anh vòng quaHạng Khẩu đã từng đi qua nhiều năm trước.

Cô không thể không nhắcnhở anh, “Gia tỷ nói, chị ấy sẽ tìm đến anh để nói chuyện. Anh có biết, tínhtình chị ấy thế nào không…”

“Hơi bướng bỉnh.” MộcSách thản nhiên cười, “Việc nay tôi sẽ có chừng mực, cho nên Tam cô nương cũngđừng lo lắng.”

Một lát sau, bước chânMộc Sách đã đứng trước con đường dẫn đến một tòa phủ trạch.

Những vết tích xưa củacảnh tượng xe ngựa khách khứa nhiệt liệt lui tới bên ngoài cửa phủ giờ đây lạnhlùng chồng chất một đống lá khô chưa quét. Tô Mặc ngẩng đầu nhìn lên, phủ đệcủa đại tướng quân cửa cao phủ rộng, trong ánh đèn đuốc của vạn nhà lại chỉ cònlà một mảnh ảm đạm. Bên trong không thấy một tia ánh sáng nào. Trên đại môn còndán hai tấm giấy niêm phong đã ố vàng cũ kỹ.

Cõng cô thoải mái bay quabức tường cao của phủ viện, Mộc Sách nhẹ nhàng buông cô xuống. Sau khi đôi mắtTô Mặc đã thích ứng với cảnh tối ám thì phát hiện, đêm nay ánh trăng sáng ngờikhác thường. Trên một vùng đất lớn, tất cả đều được chiếu sáng thật rõ ràng.Đại sảnh phòng ở đằng trước, cách đó không xa. Cửa thính phòng hình như bị hỏngrồi. Một bên cánh cửa có vẻ cong cong vẹo vẹo. Trên khung cửa sổ cánh bên kia,tất cả màn giấy đều đã bị gió nắng phá hoại. Gió lạnh cứ thế tự do lùa qua. Vìlâu rồi không có người ở cũng không có ai sửa chữa, ở nhiều chỗ phô ra những đáphiến đã bị bể nát. Trong đình, trước kia có lẽ hoa cỏ cây cối sum suê, nay đãsớm trở thành một vùng khô hoang.

Nhìn phủ đệ chỉ trong mấynăm ngắn ngủi mà đã có dáng vẻ thê lương đến thế, cô nhịn không được nắm chặtlấy bàn tay anh.

“Nói cho ta nghe chuyệntrước đây của anh đi.”

“Ửm?” Kể từ khi đi vào,Mộc Sách vẫn sợ run, rất lâu sau mới lấy lại tinh thần.

Cô lôi kéo anh đi vào bêntrong, “Ta muốn biết.”

Mộc Sách nắm tay cô, dướiánh trăng, dẫn cô đi vào từng chỗ từng chỗ trong phủ. Chỉ vào từng căn phòngtừng căn viện trong nhà lớn, cẩn thận giới thiệu cho cô. Đây là thư phòng, nơianh đã từng ngồi đọc sách. Còn trong cái sân này anh từng đứng tấn luyện công.Từng ở phòng bếp, từng đi qua giếng nước, từng đứng dưới gốc cây này…

Từng câu chuyện nhỏ cứtheo từng bước chân mà hiện lên trong đầu anh. Chúng đã quen thuộc và rõ ràngnhư vậy, tựa như chỉ vừa lật qua một trang sách, tựa như chỉ mới xảy ra ngàyhôm qua. Chỉ cần anh quay đầu lại, những sinh mệnh đã sớm mất đi, liền có đủnăng lực để trờ về với anh.

Nhưng rõ ràng, tất cả đềuđã theo cha và anh của anh, đi mất rồi…

Đau thương dù đuổi cũngtiêu tan, vẫn đang tràn ngập trên khuôn mặt anh, uất nghẹn trong cổ họng anh.Dần dần, giọng nói của anh càng lúc càng thấp, âm lượng càng lúc càng nhỏ. Đếncuối cùng, hầu như nói không ra lời nữa.

Trong đáy mắt anh đã muốnkhô cạn, không có đến một giọt nước mắt nào, nhưng lại tồn tại một nỗi chua xótlớn lao không có nơi ẩn nấp. Anh mới hiểu được, thì ra, quá khứ có thể đi qua,những vết thương từng có cũng có thể dần dần phôi pha trong cuộc sống. Nhưngchính những nỗi đau này, nó sẽ tồn tại đến vĩnh cửu. Cứ mỗi lần chạm đến hồiức, dù chỉ là một đoạn ngắn, nó sẽ từ chỗ sâu cùng trong trí nhớ trở mình trỗidậy, làm người ta đau đớn đến mức không thể kiềm chế được.

Một đôi bàn tay ấm áp ấplên hai gò má hơi lạnh của anh. Anh mở mắt ra, liền nhìn thấy một đôi mắt sángngời trong trẻo. Cô đắm chìm trong ánh trăng, đôi hàng mi mắt thật dài rất rõràng, nhẹ nhàng chớp chớp trong gió. Hơi ấm từ lòng bàn tay cô truyền đến, từngchút từng chút xóa tan nỗi cô đơn thanh tịch khắp đình khắp viện.

“Còn có thiếp đây mà.”Trong ánh mắt ôn nhuận của cô mang theo sự quyến luyến, “Chàng còn có thiếpmà.”

Mộc Sách vươn hai tay cònđể ở thắt lưng cô, kéo cô lại gần. Sau đó hơi cúi đầu, đôi môi hơi lạnh khẽchạm vào đôi môi cô. Thấy cô đã nhắm rèm mắt lại, anh trằn trọc hôn môi cô,tiếp sau đó lại ôn tồn dùng lưỡi thâm nhập vào trong miệng cô, hút và mút, tựanhư nhu cầu cấp bách chính là muốn có được cô.

Chìm trong nụ hôn này,anh dường như không còn cảm thấy đau khổ áp lực nữa. Từ lúc vào Vân Kinh đếnnay, trong lòng chỉ có cảm giác lạnh lẽo. Hết thảy những chuyện đã xảy raở kinh thành đều đã biến thành nỗi đau xót trong trí nhớ anh. Còn cuộc sống vớiđủ loại công việc vặt vãnh vụn vặt trên Đào Hoa sơn lại trở nên tốt đẹp trongtrí nhớ anh. Cứ nhớ đến tất cả những chuyện trên đỉnh núi, lòng anh không hiểusao lại có cảm giác yên ổn trở lại, không còn hoảng sợ đến mức không chịu nổinhư vậy nữa, không còn cảm thấy phập phềnh bất an nữa.

Anh nhớ đến hàng ngày đềuở trong vườn đào thu hoạch mùa vụ, hàng ngày lúc mặt trời chiều đã ngả về tây,luôn luôn có người cùng đợi anh trở về nhà. Không hiểu sao anh liền cảm thấy antâm, tựa như anh vì đám tiểu nhạn mà làm một tổ ấm cho chúng. Trong bất tri bấtgiác, anh đã ở trên đỉnh núi kia xây dựng một tổ ấm cho mình. Mà trong tổ ấmđó, có những người không cùng huyết thống với anh, lại thân ái quan tâm anh nhưngười nhà.

Nếu so sánh với Đào Hoasơn thì Vân Kinh hàng năm lạnh lẽo, trong không khí có mùi mục rũa, không trungtựa như ao hồ nghìn nghịt nước lặng, ứ đọng, bất cứ lúc nào cũng đều muốn nhấnchìm anh.

Trong phồn hoa cẩm tú,linh hồn luôn bị lạc đường, giam cầm anh trong sự tịch mịch. Ở nơi này, khôngcó lấy một người nào vào lúc tịch dương, khi ánh chiều tà đã tắt hẳn, có thể vìanh mà tự tay thắp lên một ngọn đèn.

Anh chưa bao giờ nói chobất cứ ai nghe. Kể từ khi anh ngồi tù, anh liền trở nên sợ hãi bóng tối.Mà sau ngày đầu tiên, từ khi anh đã nói với Tô Mặc đừng tắt đèn, thì mỗi đêm,Tô Mặc đều sẽ vào phòng anh thắp lên một ngọn đèn. Để bất cứ khi nào anh tỉnhlại giữa đêm đen, khi vừa mở mắt ra đã có thể trông thấy ánh sáng, tựa như mộtvị cứu tinh kéo anh thoát khỏi cơn ác mộng.

Cho dù bây giờ anh đã trởvề kinh thành thì cũng thay đổi được gì đâu? Trên đời này, anh sớm đã không cònngười thân nữa. Tất cả những gì đã qua sẽ không tái diễn nữa. Những người thânyêu của anh cũng sẽ không bao giờ trở về. Còn anh, cũng sẽ không quay trở lạilà Mộc Sách trước kia được nữa.

Cảm giác quá chóng vánh,tựa như ruông dâu biến thành biển xanh, chậm rãi trỗi lên trong tâm khảm anh.Trước khi nỗi đau kịp lan rộng, anh nhớ đến những lúc sảng khoái đi hái nhữngtrái mật đào rắn chắc trong vườn. Tô Mặc đứng dưới tàng cây cười với anh. Cảnhtượng sáng lạn trong trí nhớ, tựa như một vầng sáng chiếu xuống, soi rọi conđường phía trước, tận tâm chỉ dẫn cho kẻ lạc lối như anh tìm được đường về.

Chỉ cần có cô, chỉ cần côcòn ở bên cạnh anh. Anh nghĩ, có lẽ anh có thể vượt qua tất cả những chuyện xưacũ rõ ràng đã trở nên loang lổ.

Thấy anh không nói mà chỉvùi đầu vào cần cổ mình, hô hấp của Tô Mặc dần dần trở nên hòa hoãn chứ khônghề dồn dập. Cô vươn nhẹ hai tay ra sau lưng anh, từ từ khẽ vuốt.

“Làm sao vậy?”

Anh gắt gao ôm xiết lấycô, khó có thể kiềm chế được thứ tình cảm mềm mại tựa như lớp mây mù dày đặclen trong đám cỏ dại, trong sự ôm ấp của cô mà tùy hứng phát sinh. Anh khôngkhỏi thấp trầm nói bên tai cô lời cảm tạ.

“Không biết tại sao, mỗikhi nhìn thấy nàng, ta đều cảm thấy, cuộc đời này hình như tốt đẹp hơn.”