Tất cả
Hạ Thủy Vô Ngấn - Hồi 1: A Sửu
Hạ A Sửu không có cha, còn mẹ là một kĩ nữ hết thời. Lúc mang thai nàng, bà đã bốn mươi bảy tuổi, sinh ra nàng như mất thêm nửa cái mạng nữa, nên sau đó cũng chỉ ở được với nàng thêm sáu năm rồi đi.Từ ấy nàng sống một mình ở căn nhà tranh cheo leo giữa sườn núi Lâm, ăn rau dại và quả rừng qua ngày. Đôi khi Phạm bá bá dạo qua cái ổ nhỏ của nàng, sẽ thương tình ném lại ít lương khô, hay vứt cho nàng vài chiếc áo cũ của con gái bá.


À, kỳ thực bá đối tốt với nàng cũng đều là vì người con gái ấy. Tỷ tên Phạm Thủy Tiên, hơn nàng bốn tuổi, từ nhỏ cùng nàng lớn lên, là bạn tâm giao, cũng là đại mỹ nhân nổi tiếng nhất trăm dặm núi rừng này. Tóc tỷ ấy đen mềm như thác nước, da trắng mịn tựa bông tơ, mắt hạnh mày ngài, dáng hình yểu điệu. Không chỉ sắc nước hương trời, Thủy Tiên còn được ngưỡng mộ hơn bởi tài trí thông tuệ. Tỷ đọc rất nhiều sách, từ kinh thi kim cổ đến binh pháp chiến chinh, cầm kỳ thư họa, nữ công gia chánh đều xuất chúng hơn người.


A Sửu vẫn nhớ những buổi hoàng hôn, nàng ngồi bên đống rơm loay hoay đan sợi bện áo, lắng nghe tiếng tỷ ấy gảy đàn ngâm thơ. Thủy Tiên thường bảo nữ tử phải có tài có sắc mới làm chủ được vận mệnh của bản thân, ngày sau an nhàn vui vẻ. Dù nàng không cho là đúng nhưng vẫn thấy bộ dạng tỷ ấy lúc chuyên chú như thế rất đáng yêu mỹ lệ.Bình luận truyện