Giữa Tiếng Lòng Rung Động

Chương 33: Vết cắtHai cha con mỗi người một ly sơn trà trong tay. Ngụy Kiều thỏa mãn uống hết, sau đó ông được Sở Gia Hòa đỡ vào buồng vệ sinh đánh răng rửa mặt. Sau khi kéo rèm tắt đèn, Ngụy Tư Triết nói với ba một câu chúc ngủ ngon.

Đóng cửa phòng lại, trời đã gần sáng. Sở Gia Hòa tiễn Ngụy Tư Triết đến bãi đậu xe, hai người vai kề vai, tay nắm tay đi trên con đường vắng tanh rộ bóng cây.

"Vừa mới yêu đương đây." Ngụy Tư Triết vờ bực bội thở dài một hơi, "Chưa gì đã phải xa nhau rồi."

Sở Gia Hòa kề lại đụng người mình vào cánh tay anh, cười nói: "Sáng mai phải đi làm đó, anh phải tỉnh táo lên."

Ngụy Tư Triết ngửa đầu nhìn trăng sao, khổ sở than vãn: "Ai, chẳng tâm trạng đâu mà công với chả việc."

"Anh Ngụy đừng làm nũng." Sở Gia Hòa vê nắn ngón tay anh, "Thế là đang giật dây cho em trốn việc đi gặp anh đó."

Hai mắt Ngụy Tư Triết sáng trưng: "Ý kiến hay, mai anh trốn làm."

Sở Gia Hòa nói: "Anh Hà phải trách tội em thôi."

Sắc xanh phai đọng trên nhành liễu, nhiệt độ cuối tháng tư cao hơn những ngày vừa rồi. Sở Gia Hòa hỏi: "Ngày một tháng năm anh có được nghỉ không? Nếu có thời gian thì ghé đến thăm bác."

Ngụy Tư Triết móc chìa khóa xe ra, đèn trên đầu chiếc Porsche nháy sáng. Anh quay sang, nhếch môi cười xấu xa: "Đổi câu giải thích khác cho anh nghe."

Sở Gia Hòa đẩy lưng Ngụy Tư Triết bằng cả hai tay: "Anh về nhà ngủ sớm đi."

Ngụy Tư Triết khỏe hơn Sở Gia Hòa nhiều, vẫn cứ đứng trơ tại chỗ không chút suy suyển. Sở Gia Hòa đẩy hoài chẳng được gì, thả tay xuống không nói gì thêm, anh lặp lại: "Nhanh, nói cho anh nghe."

Sở Gia Hòa đành nghe lời, ngoan ngoãn nói: "Một tháng năm có rảnh thì đến gặp em ạ."

Ngụy Tư Triết khoanh tay, được một bước lại muốn lấn thêm một thước: "Lần nữa đi."

Sở Gia Hòa nhớ ra anh phải lái xe rất vất vả, quyết định "khen thưởng": "Lỡ mà em có nhớ anh quá, trong giờ làm việc gửi tin nhắn gọi điện cho anh thì anh đừng chê em ồn ào nhé."

Ngụy Tư Triết chưa thỏa mãn, nghiền ngẫm từng chữ từng chữ: "Sao lại "lỡ", em không..."

Sở Gia Hòa dang tay ôm anh, Ngụy Tư Triết lập tức vòng tay ôm người ôm mình thích chặt hơn nữa. Sở Già Hòa dụi dụi chóp mũi mình vào tai anh, nhỏ giọng: "Anh Ngụy, thích nhìn em xấu hổ thế à."

Ánh trăng dìu dịu, Ngụy Tư Triết ôm Sở Gia Hòa lắc lư đi vài bước như đang khiêu vũ, nói với giọng điệu chẳng nỡ chút nào: "Rồi, anh đi."

Sở Gia Hòa mở cửa xe giúp anh: "Về đến nhà nhớ báo cho em biết một tiếng."

Nhìn theo chiếc Porsche ra khỏi bãi đậu xe, qua góc rẽ tiếp theo sẽ không thấy xe được nữa, Sở Gia Hòa vẫy vẫy tay về hướng anh đi, y cứ nghĩ anh sẽ không biết được đâu. Nào ngờ, xi nhan thình lình nháy sáng lên như hai vì sao giữa đêm tối.

Ngụy Tư Triết chăm chăm theo dõi gương chiếu hậu, mở xi nhan nháy*, khi nào không thấy bóng Sở Gia Hòa nữa anh sẽ tắt. "This is how you fall in love" được bật tuần hoàn lặp đi lặp lại trong xe, cùng lúc ấy, Sở Gia Hòa cầm điện thoại ngồi trên băng ghế dài bật đoạn ghi âm, tiếng hát của Ngụy Tư Triết vang lên từ tai nghe chậm rãi rơi vào lòng.

*Ở đây chỉ Hazard lights: đây loại đèn xi nhan được thiết kế dạng chớp tắt, gồm 4 đèn, 2 đèn phía trước và 2 đèn phía sau. Cụm đèn này có công dụng thông báo cho những xe đi ngược chiều và xe phía sau về sự nguy hiểm cũng như việc để các xe đó lưu ý phòng trường hợp xảy ra va chạm (ảnh minh họa:)

"You are the reason I never think twice."

- Em là lý do khiến anh chẳng khi nào phải nghĩ suy.

"Wherever we go, what glitters is gold."

- Bất cứ nơi nào ta đặt chân đến, nơi nơi soi rạng lấp lánh.

*Thành ngữ Anh có câu "All that glitters is not gold", không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng, không phải cái gì hào nhoáng bóng bẩy cũng là quý giá. Ở đây có thể hiểu như rằng bất cứ nơi nào chúng ta đến cùng nhau thì mọi điều đều quý giá.

Sáng sớm đầu tiên, Ngụy Tư Triết ra khỏi nhà đi làm. Anh nhìn cung đường cao tốc vòng vèo lộn xộn như nồi cháo heo bằng tâm thái bình tĩnh đến lạ kì, đầu óc cứ nghĩ đi nhắc lại: Còn ba ngày nữa là tới kì nghỉ mùng một tháng năm.

Làm việc suốt bảy năm trời, cảm giác lần đầu tiên ngóng trông kỳ nghỉ tới với Ngụy Tư Triết cũng khá là mới mẻ.

Đón lấy ánh mặt trời lúc tám, chín giờ sáng; nửa tiếng sau, Ngụy Tư Triết thoát khỏi dòng xe cộ chật ních nườm nượp lái vào bãi đậu xe ngầm của cao ốc Hoàn Cầu. Anh di chuyển bằng thang máy đến tầng mười lăm, gật đầu chào hỏi các đồng nghiệp rồi đi qua phòng nghỉ ngơi giải khát. Ngụy Tư Triết dừng bước, cửa phòng làm việc của anh hé ra một khúc nhỏ, cửa kính in hai bóng người lờ mờ bên trong.

Anh vừa đẩy cửa ra, Tề Khiêm đã nhảy dựng lên cao giọng: "Họ Ngụy kia!"

Trước cái họng gào to nhất xóm này, Ngụy Tư Triết đau cả đầu xoa xoa mi tâm. Hà Nguyên dừng Tề Khiêm đang kích động lại, phòng khi giây sau tên này nhảy đổng lên tác động vật lý với Ngụy Tư Triết.

Tề Khiêm tức giận gào lên: "Tổ chức phải nghiêm khắc tra khảo cậu ngay bây giờ!"

Ngụy Tư Triết ném chìa khóa xe lên bàn làm việc, tựa vào mép bàn liếc mắt xem điện thoại một cái. Có hai tin nhắn chưa đọc, tất cả là của Sở Gia Hòa. Anh mở màn hình, ngước mắt: "Vào chuyện chính."

"Có ba vấn đề." Tề Khiêm búng tay Hà Nguyên, chỉa ba ngón tay lên trời: "Thứ nhất, vì sao cậu chỉ kể người yêu của cậu cho Lão Hà mà không kể cho anh?"

"Hồi trước theo đuổi Sở Gia Hòa không biết tặng quà gì, nhờ anh ấy bày mưu nghĩ kế giúp." Ngụy Tư Triết trả lời: "Ai bảo anh ấy ở gần nhất."

Tề Khiêm bị câu trả lời này chốt cho nghẹt thở, cứng họng mất vài giây rồi trợn ngược mắt lên trừng trừng: "Thế thì phải nói đến cái thứ hai!"

"Để cậu gần anh hơn, nắm hết nhất cử nhất động của của cậu, hôm nay anh sẽ bứng cậu khỏi chỗ Lão Hà!" Tề Khiêm vô cùng kiên định: "Lương cao gấp năm lần con số lần trước anh nói với cậu, đủ thành ý chưa!"

Ngụy Tư Triết xua tay: "Đừng kéo em đi, không có kết quả."

Dù đã biết rõ người kia sẽ trả lời thế nào, Tề Khiêm vẫn uất ức trừng Ngụy Tư Triết: "Cậu thiên vị Lão Hà!"

Hà Nguyên mừng rỡ mở miệng: "Ờ, công nhận."

Tề Khiêm quay mặt lại chỉ trỏ anh ta: "Ông ngậm miệng!"

"Khiêm Khiêm này, thôi được rồi, muốn bàn chuyện chính với Tư Triết thì không cần mấy ba cái bước đệm này làm gì." Hà Nguyên vạch mặt, "Có chọc cho Tư Triết cười toét cả miệng thì người ta cũng không đồng ý đâu."

Ngụy Tư Triết hiểu: "Thế thì vấn đề thứ ba là gì?"

Tề Khiêm ngưng giỡn hớt, chỉnh cà vạt ngồi nghiêm túc lại, vuốt lại tóc tai cho thẳng thớm rồi nhìn Hà Nguyên trong giây lát với vẻ mặt do dự.

Thấy anh ta cứ chần chừ mãi, Hà Nguyên vỗ chân Tề Khiêm hai cái trấn an, nhìn Ngụy Tư Triết đứng trước bàn làm việc lên tiếng: "Tề Khiêm có kế hoạch, cậu ấy muốn chúng ta cùng mở một công ty đầu tư."

Cả chủ đề lẫn cảnh tượng phải đối diện đều giống hệt những gì đã xảy ra bảy năm về trước. Điều khác biệt là, người ra đề xuất thành lập công ty là Ngụy Tư Triết.

"Tư Triết, anh thấy ngay bây giờ ba người chúng ta thiên thời địa lợi nhân hòa." Tề Khiêm chậm rãi trình bày quan điểm của mình, "Tài chính, năng lực đều đã vượt qua quá khứ, có khối óc của cậu, khả năng phân tích của Lão Hà và mắt nhìn của tôi thì chúng ta lúc này đây chắc chắn không có vấn đề gì."

Ngụy Tư Triết rủ mắt nhìn xuống đất, im lặng chẳng nói chẳng rằng như muốn vượt qua thời gian kiếm tìm điều gì. Bầu không khí vui vẻ vừa rồi tan hoang trong chớt mắt, Tề Khiêm lo âu cứ muốn nói rồi lại thôi, thái độ của Hà Nguyên lại hết sức bình tĩnh. Một lát sau, Ngụy Tư Triết tìm được điểm nhìn, ngoái đầu sang phía Hà Nguyên: "Ý anh thế nào?"

Hà Nguyên mím môi, dừng chừng hai giây: "Anh đồng ý."

Ánh mắt Ngụy Tư Triết dời về Tề Khiêm, anh hỏi: "Ý Thẩm Hựu Thanh thì sao?"

Nghe tới cái tên Thẩm Hựu Thanh, Tề Khiêm nhắm mắt lại, cơn phẫn nộ đột ngột dâng lên: "Anh biết ngay cậu còn phải nhắc đến cái người này."

Tề Khiêm không trầm tính chững chạc như Hà Nguyên, tính tình bộc trực có gì cũng nói thẳng, gặp trở ngại dễ nổi nóng, chung quy là không đủ điềm tĩnh. Ngụy Tư Triết vẫn chưa nói gì, anh ta đã nóng nảy: "Đã sáu năm rồi Tư Triết, Thẩm Hựu Thanh đã cắt đứt liên lạc với chúng ta sáu năm rồi, cậu còn nhắc đến cậu ta làm gì chứ?"

"Người ta sống vui vẻ ở quê nhà, cưới vợ sinh con, ngày nào cũng trôi qua êm đẹp, đây chẳng phải là kết quả mà chúng ta mong muốn nhất sao?" Tề Khiêm khó hiểu hỏi, "Chúng ta mở công ty của chúng ta thì mắc mớ gì đến cậu ta? Là chính cậu ta không muốn nhìn mặt chúng ta, Tư Triết cậu đã đối đãi hết tình hết nghĩa rồi!"

Ngụy Tư Triết không nhanh không chậm lên tiếng: "Tề Khiêm, anh hiểu được Thẩm Hựu Thanh à?"

Tề Khiêm cao giọng trả lời: "Tất cả những gì anh biết về cậu ta bây giờ là người cản đường làm ăn, ngáng đường sự nghiệp của cậu, còn muốn cậu khó khăn chuyện tiền bạc!"

"Nếu đã không biết, "sống vui vẻ", "trôi qua êm đẹp" tất cả chỉ là người ngoài nhìn vào." Ngụy Tư Triết nói, "Cả em và anh đều biết năm ấy Thẩm Hựu Thanh muốn công ty chúng ta làm ăn tốt đến mức nào. Cậu ấy là người có lòng tự trọng rất cao, còn hiếu thắng như thế thì liệu có cam lòng loanh quanh mảnh ruộng nhỏ ở nông thôn cả đời không?"

"Ngụy Tư Triết, cậu ta không chịu nhìn mặt chúng ta." Tề Khiêm đã nhấn mạnh rất nhiều lần: "Đó là thái độ của cậu ta, là cậu ta có thành kiến với chúng ta."

"Không phải với các anh, là với em." Ngụy Tư Triết nói, "Ban đầu em tự cho mình là đúng, thuyết phục cậu ấy đồng ý với kế hoạch của chúng ta, mới dẫn đến chuyện cậu ấy tán gia bại sản."

"Dù gặp khủng hoảng tài chính là chuyện chúng ta không thể dự liệu trước, nhưng ít ra, em không nên vì vài lần thành công cỏn con mà tự đại đắc chí cho rằng kế hoạch mình vạch ra chính xác tuyệt đối."

Hà Nguyên cau chặt mày: "Cậu đừng đổ hết trách nhiệm lên đầu mình, bi kịch của Thẩm Hựu Thanh không phải tại cậu."

Ngụy Tư Triết lắc đầu: "Người dự đoán sai phương hướng đầu tư là em, dấu vết này sẽ không bao giờ lau sạch đi được. Giả như tất cả đều chưa từng xảy ra, người như Thẩm Hựu Thanh nhất định có thể tỏa sáng."

"Em là người bạn cậu ấy tín nhiệm nhất, vậy nên, em cũng là người gây nên vết cắt sâu nhất."

Ngụy Tư Triết quay người mở laptop chuẩn bị làm việc: "Chỉ cần ngày nào cậu ấy vẫn chưa buông xuống được, em vẫn là người mang tội."

"Tề Khiêm, Lão Hà, cần tới em thì cứ việc lên tiếng. Chuyện mở công ty không cần lo cho em." Ngụy Tư Triết cười cười, đáp: "Xin lỗi."

Edit: tokyo2soul