Giữa Tiếng Lòng Rung Động

Chương 32: TặngSở Gia Hòa chỉ từng gặp Ban Nguyệt qua những bức ảnh, tuy không có may mắn được tiếp xúc, nhưng dù bằng một cái nhìn thoáng qua y đã có ấn tượng rất sâu sắc về người phụ nữ với gương mặt hòa ái và khí chất tuyệt vời này. Nghe xong câu chuyện Ngụy Tư Triết kể, y chợt hiểu rõ, nét dịu dàng và trưởng thành bên trong con người anh phát khởi từ một gia đình ấm êm hòa thuận, thể hiện sự thành công của bậc làm cha mẹ.

Sở Gia Hòa khẽ nói: "Chẳng trách."

Xuống đường cao tốc, Ngụy Tư Triết tắt đèn pha, đánh vô lăng sang tay trái rẽ vào làn đường phụ: "Hả em?"

"Chẳng trách bác lại si tình với cô Ban đến thế." Sở Gia Hòa đáp: "Chỉ từ câu chuyện đó thôi đã có thể tưởng tượng cô là người thế nào."

Ngụy Tư Triết cười: "Ba anh đúng là si tình lắm."

"Mẹ là trụ cột của nhà anh, cũng là chỗ dựa tinh thần cho ba. Năm ấy khi mẹ qua đời, ông ấy bệnh cả tuần trời, suýt nữa phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Phải như nỗi nhớ của ba anh về mẹ có thể giảm đi một chút, sức khỏe ông cũng không có gì đáng ngại."

Sở Gia Hòa nhìn anh: "Bây giờ trạng thái của bác Ngụy tốt lắm."

"Đấy là giả bộ cho anh thấy thôi." Ngụy Tư Triết lắc đầu, "Ông ấy nặng lòng, tâm sự thật không bao giờ viết lên mặt. Ông ấy không muốn trở thành gánh nặng của anh, anh không thể phản nghịch mãi, không thể không nghe theo lời ông."

Sở Gia Hòa nhớ lại điều Ngụy Kiều làm nhiều nhất, đó là ông đeo kính lão, cầm "Bản ghi chép trà xuân" Ban Nguyệt viết trên tay trong thinh lặng. Trang giấy bị lật nhiều nên hư rách, nhàu nhĩ hệt như mu bàn tay nhăn nheo của ông, thế mà ông vẫn cứ tiếp tục không biết mệt, tìm về quá khứ trong nét chữ và từng dòng văn tự người ông yêu để lại.

"Suốt đời ấp ôm chấp niệm về một người, sống một cuộc đời vô lo, thân thể không bệnh tật, từng ngày trôi qua an ổn." Sở Gia Hòa lẩm nhẩm tự nhủ: "Thật tốt quá."

Ngụy Tư Triết quen đường rẽ vào bãi đậu xe, trước tầm mắt là cánh cổng cao chót vót của viện dưỡng lão. Anh tắt động cơ xe, bồn bề chợt trống trải im ắng, cách nhau mảng xám xịt nhạt màu, Ngụy Tư Triết nghiêng người nhìn về phía Sở Gia Hòa, đưa tay nắn nắn nựng nựng hai cái má của y.

"Lấy những gì em nói làm mục tiêu đi." Ngụy Tư Triết dừng một lúc, đoạn tiếp tục: "Chúng ta cùng nhau nỗ lực vì cuộc sống an ổn.". ngôn tình hay

Sở Gia Hòa dừng mắt nhìn chăm chăm Ngụy Tư Triết, đáy mắt gợn sóng, suy nghĩ chôn sâu trong lòng sắp sửa bật thốt thành lời. Anh mở cửa, vòng qua đầu xe nắm tay Sở Gia Hòa. Con đường rộ tán cây không bóng người có một con mèo lông cam nhàn nhã rong chơi, và có một đôi tình chân vừa rơi vào bể tình.

Hai người một trước một sau đi vào con đường rải đá bên cạnh hồ chỉ đủ cho một người qua, Sở Gia Hòa nhìn bóng lưng của Ngụy Tư Triết, cảm giác an tâm mãnh liệt dâng lên trong lòng như dòng nước ấm chậm rãi chảy lan khắp cơ thể.

Anh Ngụy, từ hôm nay trở về sau, mỗi ngày bên anh đều là món quà cuộc sống này tặng ban cho em.

Hành lang lầu một chỉ còn lẻ tẻ vài phòng còn sáng đèn, Ngụy Kiều vẫn chưa ngủ. Sở Gia Hòa gõ cửa bước vào, Ngụy Kiệu nghe tiếng động ngẩng đầu, tháo kính lão xuống vui vẻ ra mặt: "Tiểu Sở về rồi."

Ngụy Tư Triết là người tiếp lời: "Ba, con cũng về rồi."

"Đã mấy giờ rồi." Vẻ mặt ôn hòa của Ngụy Kiều trở nên nghiêm túc, ông cầm mắt kính chỉ vào Ngụy Tư Triết: "Ngủ nghê không đủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công việc, mà nhất là hại cái sức khỏe."

Ngụy Tư Triết ngồi phịch xuống ghế xếp, nới lỏng cà vạt đáp: "Bình thường giờ này con mới xong lớp dạy, không sao hết, cũng không lỡ giờ ngủ."

"Rồi, gặp ba anh xong thì đi về nhanh đi." Ngụy Kiều chau mày hạ "lệnh đuổi khách": "Ban đêm lái xe cộ nguy hiểm biết bao nhiêu không."

Sở Gia Hòa kiên nhẫn chờ cuộc trò chuyện ngưng hẳn mới hỏi ông: "Bác ơi, tối nay bác đã ngâm chân chưa?"

"Vẫn chưa đâu." Ngụy Kiều phẩy phẩy tay với y, "Thôi, nay bác uống nhiều bạch trà, ấm người lắm."

"Thế thì không được, phải ngâm." Ngụy Tư Triết không đợi Ngụy Kiều từ chối đã đưa mắt sang Sở Gia Hòa: "Em lấy giúp anh một chậu nước ấm."

Ngụy Kiều mất hứng: "Đi về nhà."

Ngụy Tư Triết cởi cúc áo ngoài cho tiện cúi người, anh vừa xắn tay áo vừa nói: "Chỉ cần ba ngâm chân xong là con về ngay tức khắc."

Sở Gia Hòa xách phích nước và thau nhựa ra khỏi phòng, Ngụy Tư Triết lấy đồ bấm móng tay trong ngăn kéo ra, dịch ghế lại đầu giường: "Ba đưa tay cho con."

Ngụy Kiều xót Ngụy Tư Triết kiếm tiền vất vả, bất đắc dĩ chìa tay ra cho anh. Ông nghe tiếng cắt móng tay, nhìn ngó một lát rồi hỏi: "Con với Tiểu Sở xong xuôi rồi?"

"Vâng." Anh tỉ mẩn cắt miếng da xước trên ngón cái, trả lời: "Hôm nay tụi con vừa xác định quan hệ."

"Hôm nay mới định? Ba còn cứ nghĩ hai đứa lanh lẹ hơn." Ngụy Kiều trở tay búng cổ tay Ngụy Tư Triết một cái, ông "phê bình": "Con trai, vật vã hơn ba con năm đó rồi ha."

"Chậc." Ngụy Tư Triết nhíu mày, "Con đã ba mươi tư rồi, sao ba cứ thế mãi."

Ngụy Kiều hừ một tiếng cực kì khí thế: "Con có sáu mươi tám thì trong mắt ba vẫn là đứa con nít."

"Con là muốn để Sở Gia Hòa cảm nhận được sự chân thành của con trước rồi ra quyết định sẽ chắc chắn hơn. Dù sao thì con đã xác định em ấy từ trước rồi, tùy thuộc vào thái độ của em ấy hết thôi." Ngụy Tư Triết kéo tay phải của Ngụy Kiều qua, cúi đầu nói: "Con không thể vội vàng xác nhận mối quan hệ ngay khi vừa có cảm xúc, con phải giải quyết mọi vấn đề mình phát hiện trước, sau đó mới chân thành bày tỏ tấm lòng. Không thì thì Sở Gia Hòa sẽ không có cảm giác an toàn."

Ngụy Kiều như tư lự sờ sờ cằm: "Bây giờ ba đang nghĩ cái này."

"Chuyện gì vậy?" Ngụy Tư Triết cười trêu: "Cuối cùng con trai cũng có người yêu, có phải ba không nỡ đúng không? Đừng "làm khó" Sở Gia Hòa người ta chứ."

"Nói vớ nói vẩn." Ngụy Kiều làm bộ muốn kí lủng đầu anh, Ngụy Tư Triết tránh qua né lại: "Ba con là cái loại gia trưởng thế à!"

"Tiểu Sở bằng lòng theo con là phúc con được hưởng. Hai người sống với nhau cái quan trong nhất là chuyện củi gạo dầu muối, mặt này thì ba kém mẹ con nhà. Nhà chúng ta mà không có mẹ con thì hai ba con mình có sống tốt được như vậy không?"

Ngụy Kiều tức giận: "Ba đang suy nghĩ xem nên tặng Tiểu Sở cái gì với tư cách người lớn trong nhà đây..."

Cửa phòng bị đẩy ra, Sở Gia Hòa bước vào, cầm vũ khí nguy hiểm là thau nước nóng trong tay. Ngụy Tư Triết đứng dậy đón lấy, đặt xuống đất rồi đỡ Ngụy Kiều ngồi dậy bên mép giường.

Sở Gia Hòa vừa định ngồi xổm xuống đất, Ngụy Tư Triết đã kéo y đến trước mặt mình, liếm liếm môi: "Anh muốn uống nước sơn trà."

Sở Gia Hòa nghiêng đầu hỏi: "Bác có muốn uống không ạ?"

"Muốn." Ngụy Kiều trả lời: "Thêm miếng mật ong cho bác nữa."

Ngụy Tư Triết dụ Sở Gia Hòa ra ngoài rồi mới ngồi xuống ghế, khom người thử độ ấm của nước. Mực nước không cao quá mắt cá chân Ngụy Kiều, anh nhẹ nhàng xoa bóp bắp chân của ba, bàn tiếp chủ đề vừa rồi: "Ba tặng gì chứ, thật sự không cần đâu."

Ngụy Tư Triết trong bộ trang phụ lịch sự chỉnh tề lúc này đang cúi người bận việc giúp ba luôn tay. Ngụy Kiều đăm đăm nhìn xoáy tóc trên đầu con trai, hình ảnh trong mắt chồng lên ký ức ùa về, Ngụy Tư Triết năm mười bốn tuổi đã hiểu chuyện như thế, bây giờ đã ba mươi tư rồi, vẫn không có gì đổi thay.

Lòng bàn tay nóng hổi đặt trên đầu gối lạnh lẽo của Ngụy Kiều, anh nghe thấy tiếng thở than dài thật dài, ngước mắt nói: "Thầy Ngụy, thở dài nhiều mau già đấy."

Mắt Ngụy Kiều phiếm hồng, hiếm khi bộc bạch suy nghĩ trong lòng với Ngụy Tư Triết: "Cả đời của ba, lật giở lại từng chặng đường đã đi qua, tất cả những long đong gập ghềnh ở cái tuổi này chẳng có gì đáng nhắc tới."

"Đứng ở điểm kết của cuộc đời, thời gian cứ mỗi ngày một trở nên xa xỉ. Lòng ba ấy hả, cũng ngày một rõ ràng."

Ngụy Tư Triết xen lời: "Ba còn cách cái điểm kết đó xa lắm."

"Tư Triết, sự sống ngắn ngủi, và con sẽ chẳng bao giờ thật sự nhận ra điều ấy cho đến khi nó đi đến hồi kết. Nên con phải nghe lời ba dặn, cố gắng dành khoảng thời gian quý giá nhất cuộc đời này cho người quan trọng nhất." Ngụy Kiều nhẹ nhàng lên tiếng, "Hai người bên nhau ắt sẽ cần thấu hiểu, có vấn đề gì thì cùng nhau nói chuyện, cùng nhau giải quyết, không được để mâu thuẫn tồn đọng mãi, bằng không sẽ chỉ gây thêm cho nhau tổn thương."

"Con lớn hơn Tiểu Sở, trách nhiệm của con cũng lớn hơn. Con phải bảo vệ thằng bé, phải cổ vũ, bao dung, nhất là phải tôn trọng thằng bé."

Ngụy Tư Triết vốn định mở miệng chứng minh điều Ngụy Kiều lo lắng độc dư thừa cả, nhưng lời vừa đến khóe môi anh lại nuốt trở về. Gần đây Ngụy Kiều rất hiếm khi lải nhải cằn nhằn, khó có dịp ông chịu nói nhiều một chút như bây giờ. Ngụy Tư Triết cố sức gật đầu, trải khăn tay ra: "Ba, con biết rồi."

Nằm lên giường đắp kín chăn, Ngụy Kiều ló đầu nhìn chậu kim ngân bên bệ cửa sổ nọ, vẻ mặt tươi tỉnh: "Ba cảm giác đêm nay mình nhất định sẽ có một giấc mơ đẹp."

Ngụy Tư Triết bưng thau nước lên, hỏi: "Sao ba lại chắc thế?"

Ngụy Kiều đặt hai tay lên bụng, dời mắt khỏi Ngụy Tư Triết, đoạn đắc ý nhướng mi: "Bởi vì ba có hai đứa con trai rồi."

Edit: tokyo2soul