Giữa Tiếng Lòng Rung Động

Chương 31: Định nghĩa cuộc sốngMàn đêm trở nên rất khác trong vòng tay người yêu, Sở Gia Hòa cũng chỉ nhìn thấy khoảng trời sao như mọi ngày, nhưng bởi cõi lòng có tình yêu Ngụy Tư Triết vun vén đầy tràn, trăng sao nơi đáy mắt lung linh hơn quá khứ biết chừng nào.

Sự vật xung quanh đều đang nảy sinh những đổi thay diệu kỳ. Sở Gia Hòa tận hưởng cảm giác thỏa mãn, lời tỏ tình của Ngụy Tư Triết biến một ngày bình thường trở nên chẳng còn bình thường nữa, khoảnh khắc này thật đỗi ngọt ngào, là cảm giác mà cả đời khó có thể quên được.

Cả hai ôm nhau lâu lắm mà vẫn thấy thiếu. Ngụy Tư Triết áp lòng bàn tay mình lên bả vai gầy của Sở Gia Hòa, hỏi: "Lời tỏ tình của anh đâu?"

Sở Gia Hòa thoải mái cười, tay không ôm eo Ngụy Tư Triết nữa mà nhoáng cái đã vòng lấy cổ anh, để cánh môi được dán gần tai anh thêm.

"Anh từng hỏi em, khi quyết định dùng đồng hồ anh tặng em đã nghĩ gì." Sở Gia Hòa khẽ nói, "Em trả lời, "Tôi mong sớm được sống một cuộc đời lý tưởng"."

"Thực ra, em không bao giờ dùng những câu từ tích cực hay tiêu cực để hình dung cuộc đời, tốt đẹp, hỏng bét, vui vẻ, đau khổ, hoặc là lý tưởng, thất vọng. Quân đến tướng chặn, nước đến đất ngăn, có thể giữ cho mình tâm trạng bình tĩnh sống hết mỗi ngày đã là không dễ dàng, bởi thế em cố gắng không tạo cho mình ám thị tâm lý dư thừa."

"Nên em dám huyễn tưởng, dám chờ mong vào thời gian là vì em đã nhận định rất chắc chắn." Sở Gia Hòa tiếp tục: "Phần lý tưởng của cuộc đời em không thể nào tách rời khỏi anh."

"Từ ngày gặp được anh em tìm được mục tiêu thế ấy, và rốt cuộc em đã có thể thật sự kiên định bước tiếp, vì thế mà nỗ lực, từng bước một hướng về phía anh, từng chút từng chút buộc lấy anh."

"Cuộc sống lý tưởng là cuộc sống có anh." Tai Sở Gia Hòa nóng ran lên, thú nhận: "Chỉ không biết đến lúc nào anh Ngụy mới có thể cho em thực hiện tâm nguyện ấy."

Ngụy Tư Triết đáp lời: "Đã từ lâu rồi."

Sở Gia Hòa mềm giọng, hỏi anh: "Lâu bao nhiêu?"

"Có thể là lúc em bắt đầu cố gắng vì kế hoạch của bản thân, anh cũng có một mục tiêu tương tự." Ngụy Tư Triết nói: "Đã từ lâu về trước em chiếm một phần cuộc sống anh, một phần rất lớn, hơn nữa còn là một phần vô cùng quan trọng."

Mới gặp gỡ Ngụy Tư Triết, ấn tượng đầu tiên của Sở Gia Hòa về anh có phần phiến diện. Trầm tĩnh ôn hòa, kiệm lời, tác phong hơi giống lão cán bộ; nhưng chung đụng với nhau đến nay, y phát hiện nội tâm Ngụy Tư Triết không chỉ tinh tế mà thỉnh thoảng còn hết sức dí dỏm. Sở Gia Hòa cám thán trong lòng, đúng ra mình mới là người "Nhặt được một cục cưng bự đùng".

Sở Gia Hòa nói: "Đúng là anh Hà nói đùa rồi, người tốt thế này làm sao lại lạnh nhạt với bạn bè của mình chứ."

"Anh ít khi hội họp với bọn họ, thường gặp mặt đều vì công việc." Nhiệt độ ban đêm hạ thấp, Ngụy Tư Triết không buông Sở Gia Hòa, ôm eo y đi vào phòng: "Trong lúc làm việc thì khá là nghiêm túc, anh luôn làm nhiều nói ít, nếu không công việc dễ lâm vào tình trạng như xe đạp tuột xích."

Nguyên liệu nấu ăn đặt trước khi tắm vừa tới, Sở Gia Hòa nhận hai bịch đồ ăn và thịt thà thật to từ tay người giao hàng, bước vào bếp lấy tạp dề: "Hôm nay anh biểu hiện cực kỳ tốt, dây xích không tuột tí nào."

Ngụy Tư Triết ân cần giúp y buộc dây tạp dề lại: "Với người mình thích thì cả "nói" lẫn "làm" đều không qua loa được."

Sườn heo được hầm cách thủy trong nồi, Sở Gia Hòa rửa ớt xanh, cầm hai củ khoai tây ra rồi quay đầu nhìn Ngụy Tư Triết đang nghiêng mình dựa vào cửa bếp: "Khoai tây xào ớt xanh, anh muốn ăn chay hay xào với ít thịt băm?"

"Chay đi." Ngụy Tư Triết đáp, "Đầu bếp ơi, có thể giao cho anh việc gì đó không?"

Sở Gia Hòa đưa dao bào cho anh: "Anh gọt vỏ khoai tây."

Ngụy Tư Triết khoái chí nhận được nhiệm vụ, xắn cao tay áo lên: "Chuyện nhỏ."

Một món mặn, một món chay, hai bát cơm, hai tách trà. Ngụy Tư Triết ngồi xuống bàn ăn, bỗng có nhận thức mới về ba bữa cơm trong ngày. Anh không nghĩ rằng, hóa ra một bữa cơm bình thường cũng có thể khiến lòng người đợi mong.

Sở Gia Hòa gắp đũa đầu tiên cho người đối diện, sườn heo và đậu ve tiến vào bát cơm, y nói: "Em nhìn thấy danh sách quyên góp trong buổi đấu giá."

Thịt mềm, hương vị thơm ngon mê người. Ngụy Tư Triết cảm giác dạ dày của mình cũng bị Sở Gia Hòa chăm bẵm chiều chuộng tới mức sinh hư rồi: "Ừm."

Sở Gia Hòa hỏi: "Sao anh lại viết tên em?"

Ngụy Tư Triết trêu: "Thế nào, mười vạn mua chuộc được em rồi hả?"

"Mười vạn là em theo anh được rồi." Sở Gia Hòa bưng chén cơm cười rộ lên: "Kiếm tiền rất vất vả, nhưng hai đứa mình cứ cố gắng làm ăn, phấn đấu dự đấu giá từ thiện hằng năm, anh Ngụy sẽ không vắng mặt đâu."

"Bây giờ anh có thể đảm bảo." Ngụy Tư Triết đáp: "Về sau năm nào trên danh sách quyên góp cũng sẽ có cái tên Sở Gia Hòa."

Một lời bàn bạc với nhau mà thôi nhưng hàm chứa tình cảm sâu kín và dài lâu. Sở Gia Hòa là một người cảm tính, y nhìn bát cơm gắng sức chớp chớp mắt, giơ tách trà lên trước mặt Ngụy Tư Triết: "Mình chúc mừng đi."

Ngụy Tư Triết cụng tách, Sở Gia Hòa lên tiếng lần nữa: "Anh Ngụy, chúc mừng anh."

Khóe môi đong đầy ý cười, Ngụy Tư Triết nói: "Chúc cho cuộc sống mới của chúng ta vui vẻ."

Hai người ra khỏi nhà khá trễ, cũng may mà đường đi thông thuận. Chiếc Porsche nhẹ nhàng vi vu giữa các tòa nhà trong thành phố với ánh đèn neon hắt trên kính chắn gió.

Bài hát gốc tiếng Anh Ngụy Tư Triết thể hiện trong "buổi biểu diễn" đang phát trong xe, Sở Gia Hòa mải mê nghe rồi dần dần thất thần. Lúc dừng đèn đỏ, Ngụy Tư Triết đưa tay sờ mặt y, hỏi: "Em đang nghĩ gì vậy?"

"Em có chuyện muốn nói với anh." Sở Gia Hòa giơ điện thoại mình lên, "Ban nãy lúc anh hát em có ghi âm lại."

"À." Ngụy Tư Triết bĩu môi, "Nếu vậy thì, em với lão Hà và Tề Khiêm cùng một giuộc cả."

Sở Gia Hòa thắc mắc: "Ý anh là sao?"

Ngụy Tư Triết nhún vai: "Ai cũng giấu lịch sử đen tối của anh hết."

Sở Gia Hòa cười: "Anh khiêm tốn thế có giả quá không, rõ ràng anh hát nghe được lắm mà."

Ngụy Tư Triết hài lòng: "Khiêm tốn là để em khen thêm miếng nữa đó."

Nụ cười của Sở Gia Hòa sâu thêm: "Đúng thật là lôi cuốn chạm vào lòng người, giọng ca của tự nhiên."

*天籁之音: Chỉ âm thanh êm tai dễ chịu, âm thanh của tự nhiên được xem như là cảnh giới cao nhất của âm nhạc.

Ngụy Tư Triết chột dạ phẩy tay: "Xấu hổ quá rồi, em không phải thế đâu."

Giai điệu êm dịu không giấu được tiếng cười của cả hai.

Sở Gia Hòa cầm điện thoại, ngón cái vuốt ve cạnh máy. Hồi lâu sau, y nghiêng đầu nhìn Ngụy Tư Triết đang hướng mắt về phía trước, do dự một chút mới hỏi: "Khi nào thì anh... biết xu hướng tính dục của mình?"

"Khoảng mười chín tuổi thì phải. Lúc ấy không giống thời cấp ba chỉ vùi đầu học hành cật lực, sự chú ý chỉ dành cho việc học bắt đầu lan ra ngoài." Đối diện với câu hỏi của Sở Gia Hòa, Ngụy Tư Triết trả lời hết sức tự nhiên: "Nước ngoài tương đối cởi mở trong các mối quan hệ, hai người bạn học một nam một nữ có quan hệ khá tốt với anh mở lời tỏ tình."

Sở Gia Hòa nghiêng người chăm chú lắng nghe, Ngụy Tư Triết đánh mắt sang y một cái: "Sau đó anh phát hiện, anh có cảm giác vui vẻ trước lời tỏ tình của bạn nam."

"Ngay lúc đó tâm lý anh có phản ứng là, xong, phiền rồi đây. Nhưng anh không giấu giếm xu hướng tính dục của mình với ba mẹ, chắc hẳn em cũng nhận ra đúng không, ba anh biết rất rõ anh là đồng tính luyến ái."

Sở Gia Hòa gật đầu: "Anh chủ động thẳng thắn sao?"

"Học thạc sĩ xong rồi về nước, ba anh vô cùng muốn tìm người yêu cho anh. Khi nhận được bức ảnh của cô gái đầu tiên, anh hạ quyết định nói thật, dù sao anh cũng không thể làm lỡ thời gian của người ta được."

Ngụy Tư Triết tắt nhạc, tiếp tục kể: "Lúc come out tâm trạng anh phức tạp vô kể, quần áo ướt nhẹp mồ hôi lạnh. Thật ra anh dự liệu được quyết định này ắt sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí của cả nhà, sợ rằng phải gánh chịu cảm giác nợ ba mẹ cả đời."

Sở Gia Hòa tiếp lời: "Thực tế thì không phải vậy, phải không anh?"

"Chủ yếu là mẹ." Giọng điệu của Ngụy Tư Triết thoải mái nhẹ nhõm, "Thái độ của mẹ hoàn toàn nằm ngoài dự tính của anh, mẹ vừa an ủi cơn hoảng loạn của anh, vừa giải quyết sự bướng bỉnh của ba."

Đôi mắt Sở Gia Hòa trong veo: "Cô nói gì với anh thế?"

Đèn pha xe chiếu vào bóng đêm, con đường đằng trước không có cản trở gì. Ngụy Tư Triết ngắm vầng trăng mà nhớ mẹ vô cùng, anh chậm rãi thở ra một hơi: "Mẹ anh nói, chuyện này bà không cách nào dẫn hướng anh tới con đường đúng đắn, vì bà biết đồng tính luyến ái không sai trái."

"Từ nhỏ đến lớn, hai điều quan trọng nhất mẹ dạy cho anh là tôn trọng và bao dung. Cho nên khi anh mở rộng cửa lòng mình với mẹ, điều bà để lại cho anh là sự khoan dung và thấu hiểu của một người mẹ dành cho con trai mình."

"Ba anh mờ mịt, nhưng nhiều hơn là yêu thương. Ông ấy sợ anh bước lên con đường này sẽ phải hứng chịu nhiều ánh mắt chỉ trích và lời chê bai." Ngụy Tư Triết cảm thán: "Kết quả mẹ anh mới nói hai, ba câu đã tiếp thêm cho cả nhà lòng tin to lớn, gia đình không hề xảy ra bất kỳ thay đổi nào, mà quan hệ giữa hai người họ càng vì thế lại càng thêm phần khắng khít thân mật."

Ngụy Tư Triết nói: "Mẹ nói với anh, "Cuộc sống của mẹ trọn vẹn là nhờ có con và ba con. Nhưng cuộc sống của con trọn vẹn thế nào phải do chính con quyết định."

"Cuộc sống không con cái thiếu trọn vẹn, cuộc sống không hôn nhân để lại tiếc nuối. Đó là quan niệm chung của thế giới ngoài kia, là định nghĩa của người ta với cuộc sống của họ, nhưng không phải với con. Con không cần phải xem nó là lề thói khuôn mẫu, không cần phải thực hiện, không cần phải xin lỗi bất kỳ một ai."

Ngụy Tư Triết thuật lại lời Ban Nguyệt nói: "Con hãy cứ vững bước trên con đường mình đã chọn, dù cho gia đình trong tương lai của con có ba người, hai người hay một người đi chăng nữa, mẹ đều sẽ tôn trọng quyết định của con và ủng hộ con hết mình."

Edit: tokyo2soul