Đích Gả Thiên Kim

Chương 53: Đến thămKhương Ấu Dao không ngờ Khương Lê lại dùng câu cuối để ám chỉ mình, cô lập tức nhận ra ý tứ sâu xa trong lời nói của Khương Lê, tức đến mức suýt nhảy dựng lên nhưng đành cố gắng kìm nén.

Khương Ngọc Nga không thể nhịn được như Khương Ấu Dao. Cô vốn đã bực bội với Khương Lê, lại thấy Khương lão phu nhân đang dần tán thành những lời Khương Lê nói, liền bật lên: "Chúng ta là nữ nhi, hàng ngày nên thận trọng giữ gìn lễ tiết. Nhị tỷ ra tay trượng nghĩa, nhưng nữ nhi can dự vào chuyện của nam nhân giữa đường phố, cũng không đẹp đẽ gì, làm tổn hại đến đức hạnh."

Quý Thục Nhiên thầm nghĩ không ổn rồi. Quả nhiên, khi nghe Khương Ngọc Nga nói vậy, sắc mặt Khương lão phu nhân lập tức trở nên khó chịu, bà nhìn chằm chằm Khương Ngọc Nga và nói: "Ồ? Chẳng lẽ thấy chết mà không cứu, lòng người lạnh lùng mới là đức hạnh vẹn toàn? Ta thấy ngươi học gia huấn đều quên hết rồi!"

Khương Ngọc Nga sững sờ, không ngờ Khương lão phu nhân đột nhiên lại trách mắng mình. Cô vừa xấu hổ vừa uất ức, nhưng không dám cãi lại, chỉ cúi đầu im lặng, trong lòng oán hận Khương Lê hơn.

Quý Thục Nhiên cũng tức giận, Khương lão phu nhân tuy nói rằng thấy chết mà không cứu, lòng người lạnh lùng, nhưng thực ra cũng đang trách mắng cả Khương Ấu Dao. Bà dù không vui, nhưng trên mặt vẫn phải tỏ ra an ủi: "Mẹ đừng tức giận, trẻ con còn nhỏ, gặp chuyện như thế nhất thời không biết xử lý cũng là bình thường. Ngọc Nga và Ấu Dao chưa từng trải qua chuyện này, vẫn là Lê nhi có dũng có mưu." Bà mỉm cười nhìn Khương Lê: "Dám đứng ra giúp đỡ."

Khương Lê mỉm cười: "Chỉ làm theo lương tâm thôi."

Một câu "chỉ làm theo lương tâm" lại khéo léo như giẫm lên chân của người khác, khiến nàng cao thượng hơn. Nụ cười của Quý  Thục Nhiên cũng trở nên gượng gạo.

Khương lão phu nhân nói tiếp: "Đã là người thân, ta không biết người nhà họ Diệp đến Yên Kinh khi nào, con có biết họ ở đâu không? Ngày nào đó mời họ đến phủ ta chơi."

Quý Thục Nhiên ngạc nhiên, lập tức cảm thấy khó chịu. Dù thế nào, Diệp Trân Trân đã mất nhiều năm, Khương gia và Diệp gia cũng không còn qua lại. Bây giờ Khương Lê gặp lại một cách trùng hợp, Khương lão phu nhân lại đột nhiên muốn nối lại quan hệ với Diệp gia, là ý gì? Nếu Khương gia và Diệp gia hàn gắn lại, mặt mũi của gia đình bà sẽ để đâu?

"Khi đó vội vàng, sau khi giải quyết xong việc, con liền rời đi, không kịp nói chuyện với biểu ca Diệp, nên cũng không rõ." Khương Lê nói.

Nghe vậy, Khương lão phu nhân có chút tiếc nuối, còn Quý Thục Nhiên thì thở phào nhẹ nhõm. Sau đó, bà lại lo lắng, nếu Khương gia thực sự muốn tìm một người ở Yên Kinh, có khó gì? Nếu Khương lão phu nhân quyết tâm gặp Diệp Thế Kiệt, thì dù Khương Lê không rõ tình hình của Diệp Thế Kiệt, việc tìm ra Diệp Thế Kiệt cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Lúc này, Khương Bính Cát kéo dài giọng: "Mẹ, con đói rồi."

Khương lão phu nhân mới tỉnh ra, nhìn Khương Bính Cát một cái rồi nói với Quý Thục Nhiên: "Ngươi đưa Bính Ca nhi đi ăn tối đi." Sau đó, bà quay sang Khương Lê và mấy người kia: "Các con từ trường học về đến giờ chưa ăn uống gì, hãy về ăn đi, chuyện này coi như kết thúc, sau này không nhắc lại nữa." Nói xong, bà nhắm mắt lại, như thể mệt mỏi cần nghỉ ngơi.

Phỉ Thúy và Trân Châu vội tiễn khách.

Mọi người ra khỏi Vãn Phượng Đường, Quý Thục Nhiên dẫn Khương Bính Cát và Khương Ấu Dao tức tối rời đi. Khương Lê định quay về Phương Phi uyển thì thấy Khương Ngọc Nga cười lạnh nhìn nàng, nói: "Nhị tỷ thật giỏi, nói mấy câu đã khiến tổ mẫu mê mẩn, không nhắc gì đến chuyện khác."

Khương Lê cười không ngớt: "Cảm ơn Tứ muội khen ngợi." Nàng nói rất chân thành, nụ cười cũng rất hòa nhã, như thể không nghe thấy lời châm chọc của Khương Ngọc Nga, làm Khương Ngọc Nga tức đến nghẹn lời.

Thấy Khương Ngọc Nga nghẹn lời, Khương Lê mới từ tốn dẫn Bạch Tuyết rời đi. Phía sau nàng, Khương Ngọc Yến rụt rè kéo tay áo Khương Ngọc Nga, nhỏ giọng nói: "Tỷ đừng cứ gây sự với nhị tỷ."

"Ngươi tránh ra!" Khương Ngọc Nga giận dữ, hất tay Khương Ngọc Yến, mắt hiện rõ vẻ khinh bỉ: "Sao ta lại có người chị nhút nhát như ngươi, thật là nhục nhã!" Nàng tức tối bỏ đi.

Khương Ngọc Yến cúi đầu, lặng lẽ đứng đó, không biết đang nghĩ gì.

...

Khương Lê và Bạch Tuyết trở về Phương Phi uyển, Đồng Nhi thấy họ không bị thương gì, mới yên tâm, rồi trong sân viện mắng chửi Khương Ấu Dao và những người khác một trận mới ngồi xuống ghế, nói: "Tiểu thư, lão phu nhân sao lại đột nhiên nhắc đến đại thiếu gia Diệp gia? Có phải muốn hàn gắn với Diệp gia không?"

Đồng Nhi không phải từ nhỏ đã theo Khương Lê, thậm chí trước khi Khương Lê vào am, Đồng Nhi còn chưa được làm nha hoàn nhị đẳng, vì vậy không biết nhiều về chuyện của Diệp gia. Nàng cũng không hiểu tại sao mối quan hệ giữa Diệp gia và Khương gia lại lạnh nhạt, và vì sao Khương Lê không muốn giao thiệp với Diệp gia.

"Ta cũng không biết." Khương Lê lắc đầu, "Nhưng ta nghĩ, lão phu nhân chỉ thuận miệng hỏi vậy thôi. Nếu thật sự có lòng, nhất định sẽ sai người đi tìm hiểu thêm, nhưng rõ ràng lão phu nhân không có ý đó."

Đồng Nhi suy nghĩ một lúc, rồi thở dài: "Nếu lão phu nhân thực sự muốn hàn gắn với Diệp gia thì tốt biết bao, tiểu thư ít nhất cũng có gia đình nhà ngoại. Khi đó Quý phu nhân cũng phải kiêng dè đôi chút."

Quý Thục Nhiên của Đại phòng ở trong phủ địa vị vững như bàn thạch, không chỉ vì sinh được một đôi trai gái, mà còn vì có gia đình họ Quý chống lưng. Không chỉ là Quý Thục Nhiên, mà cả cha của bà,  Quý Diễn Lâm và chị ruột hiện là Lệ Tần, cũng được Hồng Hiếu hoàng đế rất sủng ái.

Còn Khương Lê chỉ có một người mẹ đã mất, và một gia đình nhà ngoại đã lâu không qua lại. Trong Khương gia, ngoài việc phải tự mình đương đầu, nàng không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Nàng sẽ rất vất vả.

Sự khác biệt giữa có người chống lưng và không có người chống lưng chính là ở đây.

"Giá như lúc đó hỏi thăm một chút xem Diệp thiếu gia hiện ở đâu thì tốt biết mấy." Đồng Nhi không cam lòng nói: "Có lẽ thông qua Diệp  thiếu gia có thể hàn gắn mối quan hệ với nhà nhà ngoại ở Tương Dương."

"Không sao." Khương Lê nói: "Vẫn còn cơ hội."

Bạch Tuyết hỏi: "Tiểu thư không hỏi tình hình của Diệp thiếu gia sao ?"

"Không cần ta hỏi," Khương Lê cười lắc đầu, "tự hắn sẽ tìm đến."

Đồng Nhi và Bạch Tuyết nhìn nhau, dường như không tin lời Khương Lê. Nhưng không ai ngờ rằng, ngay ngày hôm sau, lời của Khương Lê đã thành sự thật.

Thiếu gia Diệp Thế Kiệt ở Tương Dương, biểu ca trên danh nghĩa của Khương Lê, đã chủ động tìm đến.