Cô Phương Bất Tự Thưởng

Quyển 2 - Chương 51Sau khi chiếm lĩnh được thành đô Đông Lâm,một mặt Hà Hiệp cử quân truy bắt những người còn lại trong vương tộc vàcác tướng lĩnh Đông Lâm, một mặt hạ lệnh thiêu hủy vương cung Đông Lâm.

Những ngọnđuốc của quân lính Vân Thường đã khiến cả thành đô Đông Lâm chìm trongkhói lửa, lửa cháy nơi vương cung thiêu đỏ cả một vùng trời.

“Vương cung… vương cung!” Bách tính Đông Lâm còn ở lại thành đô rớt nước mắt nhìn ánh lửa cháy rừng rực và bóng đao sáng lóa.

Mệnh lệnhtàn bạo này của Hà Hiệp đâu chỉ để trút giận. Cả đội quân khổng lồ đãphải hao tâm tổn sức, muốn khống chế bất cứ quốc gia nào, muốn chiếmlĩnh lãnh thổ rộng lớn của họ, thì nhất định phải tốc chiến tốc thắng.

Tiêu hủy một vương quốc, đầu tiên phải phá vỡ lòng tin và hy vọng của dân chúng.

Khi vươngcung Đông Lâm huy hoàng sừng sững hàng trăm năm nay bị một mồi lửa củaquân Vân Thường đốt thành bãi đất bằng, chút hy vọng ít ỏi còn sót lạicủa dân chúng Đông Lâm cũng hoàn toàn cháy rụi.

Biểu tượnghàng trăm năm nay của vương tộc Đông Lâm dần biến mất trong biển lửa,tiếp tục giáng một đòn nặng nề xuống trái tim đã trĩu nặng của con dânĐông Lâm.

Trấn Bắc vương từng bảo vệ họ giờ không rõ tung tích. Hy vọng của họ biết gửi gắm cho ai?

Tin tức đauthương này như được chắp thêm đôi cánh bay tới mọi ngõ ngách của ĐôngLâm, khiến những người dân khốn cùng càng thêm tuyệt vọng.

“Đại vương,thần thiếp phải làm sao đây?” Nghe xong tin tức từ phương xa, Đông Lâmvương hậu đuổi lui lính truyền tin, buồn rầu ngồi xuống.

Đất đai Đông Lâm đã mất hơn nửa, dân chúng lang thang chẳng chốn nương thân, vương cung hóa thành tro tàn.

Đông Lâm hiển hách một thời, sao lại rơi vào cảnh ngộ này?

Đại tướngquân Thần Mâu chết trên sa trường, Sở Mạc Nhiên và La Thượng liều mạnghộ vệ vương hậu rời khỏi thành đô. Sau lưng tiếng đuổi giết ngút trời,máu của các binh sĩ bắn tung tóe lên trang phục lộng lẫy trên ngườiVương hậu.

Đến lúc này, Vương hậu mới thực sự hiểu rằng, tại sao một danh tướng như Trấn Bắcvương lại được người trong thiên hạ coi là báu vật ngàn năm khó đổi, tại sao khi tướng sĩ Đông Lâm nhắc đến Trấn Bắc vương, khuôn mặt lại khônggiấu nổi niềm tự hào.

Không còn là quý phụ an cư chốn thâm cung, nay, Vương hậu phải mặc y phục thô ráp,gột sạch mọi xa hoa, được một số ít tướng sĩ Đông Lâm còn lại hộ vệ,giấu thân nơi đồng hoang hẻo lánh hay trong rừng sâu, chạy trốn sự truybắt của quân Vân Thường.

Trong bóng đen nặng nề cùng sự lo lắng cho tương lai, Vương hậu thường hồi tưởng lại chuyện trước đây.

Đông Lâm lúc đó sao mà lớn mạnh, có đội quân thiện chiến nhất tứ quốc, có Đại vương, có Trấn Bắc vương.

Tất cả mọi bất hạnh rốt cuộc bắt nguồn từ đâu?

“Bạch Sính Đình…” Vương hậu chậm rãi buông ra cái tên mà bất cứ ai cũng thấy nặng nề.

Khi ấy, Bạch Sính Đình xen vào đại chiến giữa Đông Lâm và Bắc Mạc, để Hà Hiệp có thể lợi dụng thời cơ.

Tiểu Kính An vương nổi danh thiên hạ, sau này là Phò mã Vân Thường, khi bắt tay vớiBắc Mạc vương mưu hại vương tử Đông Lâm, cũng chính là bước chuẩn bị đểreo rắc bất hạnh cho Đông Lâm ngày hôm nay.

Cái chết của hai vương tử Đông Lâm khiến Sở Bắc Tiệp và Bạch Sính Đình nghi ngờ lẫnnhau, cũng khiến cho tình yêu giữa họ càng thêm sâu đậm.

Khi tình yêu của họ hết mức sau đậm, đại quân Vân Thường đã đến.

Vương hậu lạnh lòng, liên hoàn độc kế này đều do Phò mã Vân Thường, kẻ đang phá hoại Đông Lâm nghĩ ra…

Từng bướctừng bước để Sở Bắc Tiệp mất đi Bạch Sính Đình, để Đông Lâm mất đi SởBắc Tiệp, cuối cùng, hắn xóa đi mọi dấu tích của Đông Lâm trên bản đồ…

“Nươngnương! Nương nương!” Tiếng kêu kinh hãi theo bước chân gấp gáp vang lên, tấm rèm cửa đơn giản được kéo ra, xuất hiện khuôn mặt lo lắng của LaThượng, “Phía trước phát hiện thấy dấu tích của đại quân Vân Thường,hình như chúng đang đến đây. Nương nương, chúng ta phải lập tức đi thôi. Nhanh lên! Nhanh lên!”, La Thượng vừa thở vừa nói.

Lại đến rồi!

Cảm giác sức cùng lực kiệt bủa vây, nhưng vương hậu không thể bị bắt. Vương hậu làtượng trưng cho vương thất Đông Lâm ngày hôm nay.

Vương hậu cắn răng, từ từ đứng dậy.

“Ngựa đãchuẩn bị xong, mời nương nương lập tức lên ngựa, Mạc Nhiên đưa người đingăn bọn chúng, sau đó sẽ hợp nhất với chúng ta”

Vương hậu lên ngựa.

Đằng xa, khói lửa ngút trời, đoàn kỵ binh Vân Thường hung hăng đuổi tới.

La Thượng dẫn binh lính bảo vệ Vương hậu, cả đoàn người thúc ngựa quất roi, chạy trốn trong đêm.

Bạch Sính Đình, nếu ngươi ở trên trời có linh thì mở to mắt ra nhìn loạn thế.

Ta nguyện đem cả mười kiếp luân hồi của mình để hứng chịu tất cả những bất hạnh mà ngươi đã phải chịu.

Chỉ mong ngươi mở lòng từ bi, vì dân chúng vô tội mà trả Trấn Bắc Vương lại cho chúng ta.

Trấn Bắc Vương chính là hy vọng duy nhất trong thiên hạ lúc này.

Ngày hôm nay, thôn trang hẻo lánh vùng biên giới Bắc Mạc bỗng trở nên bí hiểm một cách lạ thường.

“Nghe chuyện không?”

“Nghe chuyện?”

“Trên con đường nhỏ… dưới dốc núi… ngoài thôn, có một thuyết thư tiên sinh mới đến.”

Mọi người khẽ thì thầm, rồi lại cẩn thận nhìn quanh, như sợ đám lính cầm kiếm Vân Thường bất ngờ từ dưới đất chui lên.

Thần sắc của mọi người đều vô cùng bí mật, họ cảm nhận được đây không phải là ngườikể chuyện mua vui bình thường, ai ai cũng vô cùng mong đợi, mạo hiểm đinghe.

Loạn thế, người ta rất đỗi mong chờ, dù chỉ là một tia hy vọng.

Chập tối,dưới dốc núi đã xuất hiện bóng người, mới đầu còn đơn độc, từng người,từng người một cẩn thận thăm dò, dần dần có thêm hai, ba người đến.

Trên khuônmặt của họ đều thoáng vẻ sợ sệt, sợ bị người khác phát hiện, nhưng khibất chợt nhìn thấy người quen cùng đường, ánh mắt sáng lên kinh ngạc xen lẫn vui mừng, hai bên nhìn nhau khích lệ.

Họ tụ tập trên bãi cỏ tối om không có cả ánh trăng, ngoài những nam nhân trẻ tuổi, còn xuất hiện cả nữ nhân.

“Đừng chen nữa.”

“A Hán cũng đến à?” Giọng nói thật khẽ của một người cùng thôn.

Tiếng cười thuần hậu của A Hán vang lên trong đêm đen: “Đương nhiên rồi, cả nữ nhân của ta cũng đến.”

Có người xùy một tiếng: “Đừng ồn nữa, nghe chuyện đi…”

Xung quanh bất chợt yên ắng.

Đây là cảnhkể chuyện vô cùng đặc biệt. Thuyết thư tiên sinh ngồi trên bãi cỏ, tiasáng mờ ảo chỉ cho người ta thấy loáng thoáng những đường nét của ngườinày trong bóng tối. Thuyết thư tiên sinh hồi hộp chờ đợi, nhưng vẫn chưa nói lời nào.

Người đó ehèm lấy giọng, tiếng nói chỉ đủ nghe, lên bổng xuống trầm, tuy không êmtai, nhưng mang một sức mạnh có thể cổ vũ lòng người.

“Các vịhương thân, hôm nay ta muốn kể với các vị một câu chuyện. Ta nói trước,câu chuyện này xảy ra không lâu trước đây, là câu chuyện có thật. Đámngười Vân Thường hung hãn đó không muốn cho người trong thiên hạ biếtchuyện này, nhưng những người kể chuyện Bắc Mạc lưu lạc khắp nơi vẫnnghe được và sắp xếp lại thành một câu chuyện, rồi đi kể cho mọi người.Ta biết những ngày này, lúc nào cũng có những thuyết thư tiên sinh bịgiết, nhưng giết sao hết những người kể chuyện, một người kể cho mườingười nghe, mười người lại kể cho trăm người nghe. Ta không sợ chết,cũng giống như những thuyết thư tiên sinh đã bị chặt đầu, chỉ muốn chotất cả những người Bắc Mạc được biết câu chuyện này…”

Trong bóng tối, thuyết thư tiên sinh bỗng dừng lại, như để chỉnh lại dòng suy nghĩ.

Không biếttại sao, tất cả những người có mặt lúc này bất giác đều nín thở, nhưhiểu rằng tiếp theo đây sẽ được nghe một câu chuyện khiến người ta kinhhồn bạt vía.

“Những ngàykhổ sở của chúng ta đều do một tên đại ma đầu gây ra. Tên đại ma đầu đóchính là Hà Hiệp, trước đây là tiểu Kính An vương của Quy Lạc, sau làPhò mã của Vân Thường. Hắn đã bày tiệc rượu hạ độc đại vương của chúngta, ép chúng ta giao nộp lương thực, cướp ngựa bò dê của chúng ta, giếthại người thân của chúng ta. Nhược Hàn thượng tướng quân của chúng ta đã dẫn theo đại quân Bắc Mạc chặn đường hắn nhưng bại trận. Hà Hiệp đánhtan đại quân Bắc Mạc, cũng chính là bẻ gãy xương sống của người BắcMạc…”

Nói đến tình trạng bi thảm hiện nay, lòng người lại trĩu nặng buồn thương, vừa bi phẫn vừa căm hận, họ buồn bã cúi đầu.

Giọng nóiđau thương, thuyết thư tiên sinh hơi dừng lại, rồi bỗng đổi sang giọngđiệu vô cùng phấn chấn: “Nhưng mọi người có còn nhớ Tắc Doãn thượngtướng quân của chúng ta không? Khi Tắc Doãn thượng tướng quân ẩn cư lầnđầu tiên, Đông Lâm Sở Bắc Tiệp tìm đến, Thượng tướng quân đã xuống núi,đánh đuổi Sở Bắc Tiệp. lần này, Tắc Doãn thượng tướng quân sao có thểkhoanh tay ngồi nhìn Hà Hiệp xâm phạm Bắc Mạc ta? Các vị hương thân phụlão, Thượng tướng quân Tắc Doãn lại xuống núi!”

Đám đông khẽ xôn xao, như thể từng người họ lại được nhìn thấy một tia hy vọng, bóng tối âm u trước mắt như sáng hơn đôi chút.

“Tắc Doãn thượng tướng quân, chúng ta vẫn còn Thượng tướng quân…”

“Thượng tướng quân đang ở đâu?”

“Đừng ồn,nghe ta nói hết đã” Thuyết thư tiên sinh vừa lên tiếng, xung quanh lạiyên ắng, mọi người tập trung lắng nghe. “Tắc Doãn thượng tướng quân làvị tướng rất giỏi cầm quân, ông ấy biết với quân lực hiện nay của BắcMạc, chúng ta sẽ không đánh nổi Vân Thường, một trận chiến hai quân đốiđầu nhau sẽ chỉ hại chết số chiến sĩ ít ỏi còn lại của chúng ta. Thượngtướng quân không thể làm vậy.”

“Thế là,Thượng tướng quân từ biệt gia quyến, rời khỏi nơi ẩn cư. Ông ấy biết, Hà Hiệp là chủ soái của Vân Thường, không có Hà Hiệp, quân Vân Thường sẽtan rã. Thượng tướng quân đã suy nghĩ rất lâu, cuối cùng quyết định đơnthương độc mã gửi thư giao chiến với Hà Hiệp.”

Trong đoàn người bỗng vang lên tiếng “a” khe khẽ, hình như của một nữ nhân.

Mọi ngườihồi hộp lắng nghe, A Hán lo lắng, nói luôn: “Trong tay Hà Hiệp bao nhiêu binh lính như thế, nếu chúng xông lên, Thượng tướng quân của chúng tasẽ gặp nguy hiểm.”

Thuyết thưtiên sinh đáp: “Không đâu. Hà Hiệp tuy là một tên ma đầu, nhưng cũng làbậc kiêu hùng hiếm có trong thiên hạ, là cao thủ kiếm thuật nổi danh.Khi Thượng tướng quân gửi thư giao chiến tới, ông ấy đã cố ý để lộ tintức với các tướng lĩnh Vân Thường, nếu Hà Hiệp không dám nghênh chiến,hoặc giở thủ đoạn, hắn sẽ bị các tướng lĩnh coi thường. Thượng tướngquân đã ngắm trúng vào tính cách cao ngạo của Hà Hiệp.”

“Thượng tướng quân của chúng ta… có đánh được Hà Hiệp không?” Trong bóng tối, có người lo lắng hỏi.

Thuyết thư tiên sinh bỗng thở dài một tiếng, khiến trái tim của tất cả mọi người bỗng thắt lại.

“Không hề dễ dàng. Thượng tướng quân kiếm thuật cao siêu, nhưng kiếm pháp Hà Hiệpcòn có phần hơn, nếu luận thắng bại, khả năng Hà Hiệp có phần cao hơnmột chút.”

“Nếu… nếu đã không thể giành chiến thắng, sao Thượng tướng quân vẫn muốn khiêu chiến? Như thế khác nào tìm đến cái chết?”

“Đúng thế…đúng là tìm đến cái chết.” Thuyết thư tiên sinh lại thở dài một tiếng,trầm giọng, “Cũng có người từng hỏi tướng quân như thế. Lúc đó Thượngtướng quân trả lời: May mắn giết được Hà Hiệp, đó là cái phúc của BắcMạc, nhưng nếu không giết được Hà Hiệp mà phải mất mạng, thì đó cũng làcái chết có ý nghĩa. Haizzz, anh hùng, Bắc Mạc chúng ta có anh hùng…”.

Thuyết thưtiên sinh lắc đầu cảm thán một hồi, mọi người quan tâm đến sự sống chếtcủa Tắc Doãn, trong lòng như lửa đốt “Tiên sinh kể nốt đi, trận chiến đó thế nào?”.

“Thua rồi.” Tiên sinh ấy buông ra hai tiếng, khiến mọi người như rơi xuống vực sâu.

Thuyết thưtiên sinh thở than: “Hôm đó, Thượng tướng quân một người một ngựa cầmkiếm xông tới. Hà Hiệp nghênh chiến xung quanh là tướng lĩnh và quân sĩVân Thường kêu gào trợ uy cho Hà Hiệp . Thượng tướng quân hiểu rằng, dùcó giết được Hà Hiệp hôm nay cũng không thể sống mà đi khỏi đây. Haingười đều là cao thủ đương thời, bảo kiếm giao nhau tóe lửa, chiêu thứckhông hề khoan nhượng, giao đấu hơn trăm chiêu, cuối cùng kiếm thuật của Hà Hiệp cao hơn, nhân lúc Thượng tướng quân sơ hở, đã đâm thẳng mộtkiếm vào bụng Thượng tướng quân…”.

“A!”

“Trời ơi!”

Người người kinh hãi, ai cũng thấy nhát kiếm của Hà Hiệp như đâm thẳng vào bụng mình.

Mặc kệ đámđông đang sục sôi, thuyết thư tiên sinh tiếp tục chìm vào khúc ca bitráng lưu truyền đến muôn đời sau: “Thượng tướng quân vốn dĩ có thể ngăn được nhát kiếm đó, nhưng khi kiếm của Hà Hiệp đưa tới, Thượng tướngquân đã không thể đưa kiếm chống trả mà liều chết vung lên, chém thẳngvào cổ họng Hà Hiệp. Hà Hiệp cũng lợi hại, vẫn kịp thời cúi tránh.Nhưng, nhát kiếm liều chết của Thượng tướng quân đâu dễ tránh đến thế,nó không thể lấy mạng Hà Hiệp, song đã chém cho vai phải của hắn bịthương.”

Thuyết thưtiên sinh lại ngừng một lúc, như đang hồi tưởng về cảnh tượng kinh hồnbạt vía ấy, rồi chầm chậm tiếp tục hạ giọng: “Thượng tướng quân trúngmột kiếm vào bụng, ngã xuống ngựa. Hà Hiệp ngồi trên lưng ngựa, máu ởvai tuôn xối xả. Người Bắc Mạc chúng ta đáng lẽ đều phải được tận mắtnhìn thấy sắc mặt lúc đó của Hà Hiệp, đáng lẽ phải được nhìn thấy. Tướng lĩnh Vân Thường thấy chủ soái bị thương thì kinh hoàng thất sắc vội vãchạy tới định băng bó vết thương, nhưng Hà Hiệp xua tay ngăn lại, cúixuống hỏi Thượng tướng quân: ‘Làm thế có đáng không?’ Mọi người có biếtThượng tướng quân trả lời thế nào không?.”.Thuyết thư tiên sinh dừnglại.

Đám đông imlặng, cảm giác như hơi thở không còn là của chính mình, họ như đang đứng tại nơi quyết đấu, chứng kiến cảnh Hà Hiệp cưỡi trên lưng ngựa, từ caonhìn xuống, còn Thượng tướng quân Tắc Doãn của họ bị thương nặng nằmdưới đất, nhưng vẫn dũng mãnh kiên cường.

Một lúc sau cũng có người hỏi khẽ: “Tiên sinh, Thượng tướng quân trả lời Hà Hiệp ra sao?”.

Trong bóngtối, khuôn mặt của thuyết thư tiên sinh khẽ động, hình như đang mỉmcười, vừa như đang cảm thán lại như kính phục: “Thượng tướng quân ngẩngđầu, cười nói với Hà Hiệp: “Đáng chứ. Bởi vì từ bây giờ, tất cả ngườiBắc Mạc đều biết Hà Hiệp không hề đáng sợ, Hà Hiệp cũng có thể chảy máu, Hà Hiệp cũng có thể bị thương. Sẽ có một ngày, Hà Hiệp cũng có thể bịthất bại”.

Thuyết thưtiên sinh gằn từng tiếng rõ ràng, từng từ, từng từ ấm áp và chắc chắnthấm sâu vào tai, ăn sâu vào khối óc, hòa cùng nhiệt huyết với nhữngngười đang có mặt tại đây.

“Câu chuyệncủa ta rất ngắn, chỉ đến đây là kết thúc. Để ta uống ngụm nước, ta cònphải lên đường, đến thôn khác” Thuyết thư tiên sinh tìm bình nước dướichân, đưa lên miệng uống một ngụm, rồi nói tiếp, “Câu chuyện này, tanghe người khác kể lại, người khác cũng nghe người khác kể lại. Khôngbiết làm thế nào mà câu chuyện được truyền ra ngoài, nhưng tất cả chúngta đều biết, việc này hoàn toàn là sự thật. Chỉ cần những ai nghe đượccâu chuyện này hãy cố gắng khắc ghi trong lòng. Được như thế, là Thượngtướng quân đã đổ máu xứng đáng. Đừng quên, chúng ta còn có Nhược Hànthượng tướng quân. Tuy bây giờ không biết thượng tướng quân đang ở đâu,song sớm muộn gì, Nhược Hàn thượng tướng quân cũng giống như Tắc Doãnthượng tướng quân, xuất hiện để đối kháng với Hà Hiệp ”. Thuyết thư tiên sinh khó khăn chống gậy đứng dậy.

“Tiên sinh…”, có người bỗng lên tiếng gọi, “Thế sau đó Tắc Doãn thượng tướng quân thế nào?” .

Thuyết thưtiên sinh lắc đầu: “Ai mà biết được, câu chuyện này người nọ truyềnngười kia, ta nghe được bao nhiêu, kể bấy nhiêu”, rồi tiếp tục bước vềphía trước.

Trong bóng tối, những thôn dân nhìn theo dáng hình lảo đảo của lão nhân vừa kể chuyện, ánh mắt lấp lánh ngọn lửa nhỏ.

Từ bây giờ, người Bắc Mạc đều biết Hà Hiệp không đáng sợ.

Hà Hiệp cũng có thể bị đổ máu.

Hà Hiệp cũng có thể bị thương.

Sẽ có một ngày, Hà Hiệp có thể bại trận.

“Liệu Nhược Hàn thượng tướng quân có tiếp tục cầm quân?”.

“Chúng ta sao có thể đánh lại được Hà Hiệp ? Hắn là danh tướng lừng danh khắp thiên hạ”

“Không đánh được thì thế nào.”

Trong lòngmỗi người đều cất giữ một ngọn lửa, họ lặng lẽ tản đi, chỉ còn lại haibóng hình mảnh mai, bất động đứng nguyên chỗ cũ.

“Dương Phượng…”

“Chàng cònsống.” Dương Phượng yên lặng đứng đó hồi lâu, rồi gằn từng tiếng, “Nhấtđịnh chàng vẫn còn sống, sống để nhìn Hà Hiệp đổ máu thêm lần nữa, sốngđể nhìn Hà Hiệp thất bại”. Mỗi lời nàng nói ra, nước mắt lại tuôn rơi.

Sính Đình nắm lấy bàn tay lạnh toát run rẩy của Dương Phượng, không nói gì.

Nàng chẳngcòn sức để an ủi, và không có cách nào an ủi. Điều này cũng bởi, DươngPhượng còn kiên cường hơn nàng, hiểu Tắc Doãn hơn nàng, và biết cách yêu hơn nàng.

Thiên hạ có hai danh tướng, một thuộc về Vân Thường, một thuộc về Đông Lâm.

Nhưng, Bắc Mạc cũng có anh hùng, có hảo hán, có những nam nhi tràn đầy nhiệt huyết, không bao giờ khuất phục.

Không chỉ mình Tắc Doãn, mà còn có rất nhiều, rất nhiều người Bắc Mạc khác.

Ngày thứhai, tin tức truyền về, trước thôn mười lăm dặm phát hiện thấy thuyếtthư tiên sinh bị kiếm chém. Nát người, cái đầu với mái tóc bạc phơ bịquân Vân Thường treo lên cây, cảnh cáo tất cả những người Bắc Mạc dámtruyền đi câu chuyện có thật này.

A Hán cùngmấy nam nhân trẻ tuổi trong thôn nhân lúc đêm khuya lấy trộm đầu lãonhân đó về, lặng lẽ an táng nơi dốc núi ngoài thôn.

Không có bia mộ, chỉ là một nấm đất vàng, nhưng không ít người đến đó thắp hương cho một thuyết thư tiên sinh vô danh.

Cả Sính Đình và Dương Phượng cũng đưa theo hai hài nhi đến đó.

Đây là một vụ bội thu, quả cây trĩu nặng, dê khỏe ngựa béo.

Nhưng, dânchúng trong thiên hạ vẫn bàng hoàng bất an, kẻ không may thì gặp cảnhchết chóc, bạo ngược, áp bức, người may mắn thì gặp được nhiệt huyết anh hùng.

Sau khi thắp hương trở về, Sính Đình không hề do dự bước vào phòng, lấy Thần uy bảo kiếm trên tường xuống.

“Ta khôngcần muội xuống núi vì ta.” Dương Phượng ngăn Sính Đình, hai mắt đỏ hoenhưng vô cùng kiên định, “Sính Đình, đừng vì người khác mà ép bản thânlàm những điều mình không muốn”.

“Muội khôngvì tỷ, mà vì chính bản thân muội.” Sính Đình ôm kiếm vào lòng, chậm rãiquay lại, ánh mắt sáng lấp lánh, nói rõ từng tiếng, “Muội phải vứt bỏnhững oán hận ngu ngốc, để đi tìm nam nhân thân yêu của mình, phụ thâncủa Trường Tiếu. Muội muốn chàng yêu thương, bảo vệ muội, để mẫu tử muội không bao giờ chịu chèn ép và sỉ nhục như thế này, không bao giờ phảichứng kiến những thảm cảnh thế này”.

Làn môi xinh khẽ nhướng lên, nở nụ cười tự tin đẹp đến lạ thường.

“Dương Phượng, cũng giống như Tắc Doãn, việc này muội làm hoàn toàn là cam tâm tình nguyện, là tâm nguyện của muội.”

Nàng nói với A Hán đã gọi đến từ trước: “A Hán, chỗ huynh vẫn còn một con ngựa, đúng không? Cho ta mượn được không?”.

“Cô nương cần ngựa làm gì?”

Sính Đình ôm bảo kiếm, cười dịu dàng: “Ta phải đi tìm một người, nam nhân có thểđánh bại Hà Hiệp. Chặng đường này có thể rất dài, vì thế ta phải mượnngựa của huynh. Còn nữa, nhờ huynh đỡ đần Dương Phượng, chăm sóc TrườngTiếu”.

Dương Phượng nhìn theo dáng hình tha thướt của hảo hữu, cố nén nỗi đau trong lòng mà gạt nước mắt, ra vẻ ung dung tự tại: “Thời thế loạn lạc, Trấn Bắc vương đã mất tích lâu như vậy, muội một thân một mình biết đi đâu tìmngười?”.

“Tỷ đừnglo”. Ánh mắt Sính Đình sáng như sao, giọng nói vô cùng êm ái, lại cóphần kiên định, “Chỉ cần chàng còn sống, nhất định muội sẽ tìm thấychàng”.

Dân chúng thành đô Vân Thường chào đón Phò mã của họ vinh quang trở về với nghi thức long trọng nhất.

Hà Hiệp cưỡi trên lưng con chiến mã to lớn, đi giữa sự chào đón ca ngợi của mọingười. Phi Chiếu Hành cầm dây cương, thúc ngựa theo sau, không dám đingang hàng với Hà Hiệp, mà lùi xuống nửa thân ngựa, hạ giọng hỏi: “Phòmã, sau khi vào vương thành, chúng ta có đến vương cung trước không?”

Hà Hiệp lắc đầu, giọng lạnh lùng: “Sao phải đến vương cung trước? Đông Chước đang đợi chúng ta ở phủ phò mã.”

Về đến phủPhò mã, đúng là Đông Chước đang đợi họ bên trong. Thế lực Hà Hiệp lênnhư diều gặp gió, khiến vị thế của Đông Chước cũng không ngừng tăng lên, hắn gần như quản lý toàn bộ sự vụ lớn nhỏ ở thành đô.

Ba người HàHiệp, Đông Chước, Phi Chiếu Hành vào thư phòng. Lần hội đàm này không có mặt bất cứ vị quan Vân Thường nào, nên họ nói năng cũng không phảikiêng dè.

Hà Hiệp hỏi: “Đám quan Vân Thường đó nói thế nào?”.

“Tạm thờikhông có vấn đề gì, nhưng họ vẫn rất thương xót vương tộc Vân Thường.”Đông Chước luôn ở lại thành đô giám sát mọi chuyện, nên hắn nắm rõ tìnhhình các quan Vân Thường như lòng bàn tay.

Phi ChiếuHành nói: “Nếu để tiểu Kính An vương lên ngôi đại vương là làm trái vớipháp luật Vân Thường. Bởi dù tiểu Kính An vương có lập được bao nhiêucông trạng cũng vẫn không phải huyết thống của vương tộc Vân Thường.”

Đông Chướclên tiếng: “Ta đã thăm dò vài vị đại thần đức cao vọng trọng trong thành đô, xem thái độ, họ đều không mấy tán thành việc lập tân quốc, suy tôntân vương”.

Vẻ mặt không vui, Hà Hiệp cười gằn: “Kẻ thức thời mới là tuấn kiệt. Mấy chục vạn đại quân đang ở trong tay ta, họ dám gây khó dễ cho ta, không lẽ lại muốnđi theo vết xe đổ của Quý Thường Thanh?”.

“Các tướnglĩnh trong quân cũng từng nhận được trọng ân của vương thất Vân Thường, e là cũng sẽ không ủng hộ cách làm của tiểu Kính An vương”, Phi ChiếuHành an ủi, “Việc này thực ra không khó, chỉ là một vài kẻ trung thànhngu xuẩn gây rối. Đến một ngày vương thất Vân Thường biến mất, họ chẳngcòn chỗ dựa, chắc chắn sẽ chạy ngay đến bên tiểu Kính An vương. Tới lúcđó, sẽ chẳng còn ai phản đối tân vương lên ngôi, quốc danh, quốc hiệu có thể đặt lại”.

Nghe ý tứcủa Phi Chiếu Hành, rõ ràng là muốn ra tay với Công chúa, Đông Chướccũng không có tình cảm gì với vương thất Vân Thường, nhưng Công chúa đối với Hà Hiệp trước nay không bạc, giết Công chúa thì thật bất nghĩa, sắc mặt hắn trầm hẳn xuống, hạ giọng: “Công chúa đã bị giam lỏng trongcung, sẽ không thể uy hiếp chúng ta, hà tất phải đuổi giết đến cùng? Hơn nữa, trong bụng Công chúa đang mang cốt nhục của thiếu gia.”

Đã phảichứng kiến cảnh đấu đá tranh giành lẫn nhau trong vương triều Quy Lạc,nên hiểu rõ nội tình, hơn nữa bản thân lại là nam nhân thực tế, PhiChiếu Hành thẳng thắn nói: “Chỉ cần có nữ nhân thì lo gì không có ngườinối dõi? Bây giờ tiểu Kính An vương nhìn thì vẻ vang là thế nhưng thựcchất nền tảng vẫn chưa vững chắc. Xác lập danh hiệu, chính thức lên ngôi sớm ngày nào…”

“ChiếuHành…”, Hà Hiệp vẫn đứng chắp tay sau lưng bên cửa sổ bỗng lên tiếng,“Đừng tranh luận nữa. Ngươi vừa về, nghỉ ngơi trước đi đã”

Phi Chiếu Hành hơi sững lại, rồi nhìn sang Đông Chước mặt khó đăm đăm, giọng rất biết điều: “Chiếu Hành xin cáo lui.”

Đợi Phi Chiếu Hành ra khỏi thư phòng, Hà Hiệp mệt mỏi thở dài, nói: “Đông Chước, ngươi theo ta từ nhỏ, muốn nói gì cứ nói.”

Đại quân của Hà Hiệp chinh phạt nam bắc, Đông Chước tuy ở lại thành đô nhưng đềunghe và biết mọi hành tung của đội quân Vân Thường. vốn có bao chuyệnmuốn đợi Hà Hiệp về để nói cho bằng hết, song lúc này Hà Hiệp hỏi đến,Đông Chước chợt thấy lòng mình khựng lại.

Đông Chướctừ nhỏ lớn lên trong vương phủ Kính An, chứng kiến thiếu gia từ một nhitử được phụ mẫu hết lòng cưng chiều thành tội thần bị truy tìm khắp nơi, tận mắt nhìn thiếu gia giày công hoạch định để trở thành Phò mã VânThường, rồi bị thế lực ngoan cố trong triều đình Vân Thường chèn ép đếnkhông thể ngẩng đầu, chịu mọi ai oán, lại chứng kiến thiếu gia xoaychuyển tình thế, quét sạch thù nhà.

Bao nhiêuthăng trầm, bao nhiêu vất vả, danh tướng được muôn dân ngưỡng mộ và sợsệt đang đứng ở đây đã phải trải qua bao lận đận, Đông Chước là người rõ hơn ai hết.

Chắc đã phải chịu quá nhiều vất vả, mọi nỗi uất ức, nên sau khi nắm quyền, tính tình Hà Hiệp ngày càng bạo ngược, thủ đoạn ngày càng tàn độc, ngay cả ĐôngChước cũng thấy lạnh lòng.

Đông Chước ngẩng lên nhìn Hà Hiệp .

Thiếu giavẫn anh tuấn kiệt xuất, vẫn khoáng đạt như thuở ban đầu, nhưng sao càngnhìn càng thấy xa cách, mơ hồ, giống như giữa hai người bị chắn bởi mộtlớp sương mù, ngăn thêm khoảng cách.

“Thiếu gia…” Giong Đông Chước mang vẻ cầu khẩn, “Nếu tha được thì tha. Quý gia tộiđáng phải chịu, nhưng Công chúa không giống thế. Lẽ nào trong lòng thiếu gia lại thật sự không có chút tình cảm nào dành cho Công chúa?”.

Hà Hiệp đứng đó, lặng lẽ nghe những lời của Đông Chước. Vẻ bạo ngược lúc bước vàodần biến mất, ánh mắt Hà Hiệp có thêm vài phần hiền hòa rất đỗi quenthuộc.

Khoảnh khắc đó, dường như Hà Hiệp lại quay về là vị thiếu gia phong lưu đa tình trong phủ Kính An.

“Liên quanđến chính sự và quyền lực, liệu còn chỗ nào cho tình nghĩa dung thân?”Bên cạnh chỉ có mỗi mình Đông Chước, danh tướng Hà Hiệp bất bại, Phò mãđắc chí bỗng nở nụ cười chua chát thoáng chút bất lực, “Đông Chước,ngươi theo ta mười mấy năm, trước đây ta có là một người vô tình vônghĩa thế này không?”

Dưới một người và trên vạn người chỉ là một ảo ảnh xúc động lòng người.

Vương phủKính An nắm giữ quân quyền, gia thế hiển hách, nhưng chỉ một vương lệnhcủa Quy Lạc vương, trong phút chốc cả vương phủ đã hoàn toàn sụp đổ,người chết nhà tan.

Phò mã thìsao? Diệu Thiên là nữ tử yếu mềm không hiểu việc binh, có thể chẳng để ý đến những nỗ lực mà Hà Hiệp đã phải lao tâm khổ tứ, mà dễ dàng ngănchặn đại chiến giữa Đông Lâm và Vân Thường tửng chừng như sẽ xảy ratrong thoáng chốc.

Còn Hà Hiệpđã mãi mãi mất đi nụ cười và tiếng đàn của Sính Đình. Khi trở về, hắnchỉ còn lại phòng không lầu trống, lá rụng đầy sân,

Bài học kinh nghiệm đã quá nhiều…

Hà Hiệp nhắm chặt hai mắt, giấu đi sự mệt mỏi và bất lực.