Cô Phương Bất Tự Thưởng

Quyển 2 - Chương 50Khói lửa chiến tranh len lỏi vào cả những thôn làng xa xôi hẻo lánh của Bắc Mạc.

Nỗi đau mất nước còn chưa vơi, đám mây đen thống trị của Hà Hiệp đã lại bao trùm lên đầu bách tính vô tội.

“Tuyên đọc,Vân Thường Phò mã hạ lệnh, con dân trong thôn tính theo đầu người, mỗikhẩu giao nộp ba đảm[1] lương thực, ngày kia phải nộp đủ, không đượcchậm trễ.”

[1] Đảm là đơn vị đo lường Trung Quốc, 1 đảm tương đương với 50 ký.

Đám dân trong thôn bị tập trung lại bỗng lao xao.

“Mỗi khẩu ba đảm lương thực, chúng ta sao có thể qua được mùa đông?”

“Thật không cho người ta sống nữa!”

“Lão lýtrưởng…” Có người túm lấy lý trưởng vừa đọc xong mệnh lệnh, giọng khẩncầu, “Ông cũng biết cảnh nhà tôi, thê tử ốm đau, lương thực đã bán lấytiền thuốc rồi. Đừng nói là ba đảm, đến một đảm nhà tôi cũng chẳng còn”.

Lý trưởngmặt mũi khổ sở, nói khẽ: “Ta có cách nào đâu, mấy đứa trẻ trong nhà cũng bị tính theo đầu người, ta đang rầu lòng vì chuyện lương thực đây. LãoLa, không nộp là không được đâu, trưng thu lương thực để làm lương bổngvà phụ cấp trong quân, chậm một chút là mất mạng ngay. Đám lính VânThường đó giết người không chớp mắt”.

Lão La mởmắt trân trân, khẽ gạt hàng lệ, giọng buồn bã: “Lúc Đại vương chúng tacòn, chưa một lần người bắt chúng ta giao nộp đến ba đảm lương thực. Hừ, Hà Hiệp, dựa vào cái gì mà hắn chiếm Bắc Mạc của chúng ta?”.

“Lão còn dám nhắc đến Đại vương sao, không muốn sống nữa ư?” Lý trưởng lo lắng nhìnquanh, rồi giật mạnh vạt áo rách của lão La, giọng cảnh cáo, “Lão cẩnthận đấy, ngay cả Nhược Hàn đại tướng quân còn không biết đã trốn tậnnơi nào, lão hung hăng gì chứ?”

Đang nói,bên ngoài bỗng vang lên tiếng vó ngựa, khiến ai nấy mặt tái xanh. Họngẩng lên nhìn ra ngoài thôn thì thấy một đội binh mã Vân Thường xôngtới.

“Sao thế nhỉ?”

“Có chuyện gì thế?”

Đám lính Vân Thường đến cổng thôn thì dừng lại. Dân chúng ngẩng đầu lên nhìn, nhữngthanh đao sáng loáng dưới ánh mặt trời càng thêm chói mắt.

“Trong các ngươi, ai là quản sự?” Kẻ dẫn đầu trông có vẻ là đội trưởng, ngồi trên lưng ngựa, ngạo mạn hỏi.

Lý trưởng bị mọi người đẩy đến trước, run rẩy đáp: “Đại soái, tiểu nhân là Lý trưởng ở đây, không biết đại soái có gì dặn dò?”.

“Ngươi là lý trưởng?” Tên đội trưởng nhìn một lượt khắp người lý trưởng, “Ngươi đãbiết lệnh trưng thu lương thực của Phò mã chưa?”.

“Vâng, vâng, tiểu nhân đã đọc rồi.”

“Có kẻ nào gây chuyện không?”

“Không có, không có, ở đây toàn là lương dân.”

“Hừ”, tênđội trưởng dài giọng “Lũ người Bắc Mạc các ngươi vốn đã bị đưa đi làm nô bộc cho quân Vân Thường, may nhờ Phò mã nhân từ, giữ các ngươi lại đểcung ứng quân lương. Hãy ngoan ngoãn mà trồng cấy chăn thả cho lão tử,còn nữa, Phò mã đã ban bố lệnh phân giới, từ hôm nay trở đi, thôn nàophát hiện ra người ngoài phải báo ngay lập tức, nếu phát hiện thôn nàogiấu giếm, không chịu báo, toàn thôn sẽ bị xử theo tội mưu phản. Cácngươi nghe rõ chưa?”.

Lý trưởng sợ hãi run lẩy bẩy, liên tục gật đầu, cố cười mà đáp: “Vâng, vâng, nghe rõ cả rồi. Ở đây toàn là lương dân”.

Tên độitrưởng thấy lý trưởng sợ đến run rẩy thì cười khinh bỉ, “Lương dân? Thôn Giao Khẩu phía trước năm mươi dặm cũng nói toàn lương dân, mà lại dámgiúp cho mấy tên tàn binh Bắc Mạc, toàn thôn một trăm mười bảy khẩu đãbị chúng ta giết sạch. Hừ, theo ta thì phải treo lên mấy cái đầu cònđang chảy máu ròng ròng, các ngươi mới biết thế nào là lương dân thựcsự. Các huynh đệ, chúng ta đi!”.

Tiếng hét vừa dứt, tiếng vó ngựa lại vang lên. Đám binh mã giương oai giễu võ khắp thôn, bụi tung mù mịt.

Đợi chúng đi khuất, dân trong thôn mới dám ngẩng đầu, nhìn sang bên cạnh, hạ giọng:“Một trăm mười bẩy khẩu… Mấy thanh đao đó hình như vẫn còn dính máu”.

Lão La bỗng quỳ sụp xuống, bịt miệng khóc.

“Lão La, lão khóc cái gì?”

“Đừng hỏi nữa”, người bên cạnh thở dài, “Muội muội của lão La được gả đến thôn Giao Khẩu”.

Mọi người lòng đều trĩu nặng.

Nước mất rồi.

Bách tính bị ức hiếp trăm bề, sinh tử không còn do mình quyết định.

A Hán tứcgiận bước nhanh qua bờ giậu, ngồi phịch xuống ghế đá trong vườn, nói với Tắc Doãn: “A ca, không được rồi, ta không chịu nổi nữa. Ta phải đilính, đi đánh tên tặc tử Hà Hiệp! Thời nào không biết nữa? Lương thực?Lấy đâu ra nhiều lương thực thế? Nuôi quân, vậy còn nữ nhân và hài nhicủa ta thì sao?”.

“A Hán, đừng rước họa vào thân”. Dương Phượng từ trong phòng bước ra, nhìn A Hán vẻtrách móc, khẽ nói, “Hà Hiệp đã hạ lệnh, tố cáo một kẻ phản nghịch đượcthưởng năm lượng vàng. Ngươi la lối như vậy, cẩn thận kẻo bị người ta tố cáo”.

“Lương thựcthì bị cướp, nhà bị chúng lục soát, cả con gà vừa lớn cũng không còn, ta sợ cái gì chứ?”, A Hán tiếp tục, “Ta cũng chẳng sợ chết”.

“Còn thê tử, hài nhi của ngươi?”

“Ta…” Cổhọng bỗng nghẹn lại, cả người A Hán như không còn sức lực. “Muốn sốngthì có tác dụng gì? Chúng căn bản đâu để người ta sống…”, giọng nói cóphần yếu đi.

Trong vườnyên ắng khiến người ta nghẹt thở. Tắc Doãn không nói lời nào, lặng lẽlau cán cuốc, tựa như đó là thanh bảo kiếm trên người Thượng tướng quân.

Ngụy Đình bước đến, hạ giọng: “Tiếp tục thế này, chúng ta cũng bị chèn ép đến chết, chi bằng…”

“Chi bằng thế nào? Quân Bắc Mạc đã bị đánh bại, ai có thể đánh lại đại quân của Hà Hiệp?”

“Không lẽchúng ta phải làm nô lệ mất nước, để hậu bối của chúng ta phải chịu ứchiếp như thế này?” Âm thanh gằn từng tiếng phát ra từ cổ họng Ngụy Đình, “Với danh tiếng của Thượng tướng quân, lúc này xuống núi, chắc chắn sẽhiệu triệu được vô số người”.

Câu nói củaNgụy Đình như gọi lại hào tâm tráng chí khi xưa, hai mắt Tắc Doãn sánglên, cả người run rẩy, khuôn mặt căng cứng, nhưng thần thái ấy chỉthoáng qua như ánh sao băng, rồi dần dần u ám.

Giả dụ xuống núi, đúng là sẽ có bao con dân Bắc Mạc nhiệt huyết đi theo Tắc Doãn.Song, lực lượng tập hợp ấy dù có tăng gấp bội cũng không phải là đối thủ của Hà Hiệp .

Người mà Tắc Doãn phải đối mặt không phải ai khác mà chính là Hà Hiệp.

Tắc Doãn đãbiết đến sự lợi hại của Sở Bắc Tiệp, còn với Hà Hiệp danh tiếng tươngđương Sở Bắc Tiệp, Tắc Doãn cũng không nắm được bao nhiêu phần thắng.

Huống hồ binh lực hai bên cách nhau quá xa.

Tàn sát,điều mà Hà Hiệp mang đến cho con dân Bắc Mạc không cam chịu áp bức chỉcó tàn sát. Đó là trận tàn sát còn thê thảm hơn cả đại chiến Chu Tình.

“Thượng tướng quân…”

“Đừng nói nữa”, Tắc Doãn buông cây cuốc, “Mang theo nước và phần cơm Dương Phượng đã chuẩn bị, chúng ta xuống ruộng thôi”.

Tin tức từphương xa như đám mây đen kéo đến, bao trùm lên làng quê hẻo lánh, lưutruyền trong những tiếng thì thầm vụng trộm và muôn vàn ánh mắt hốthoảng sợ hãi.

Huynh đệ duy nhất của đại vương, Trung Đàm vương gia của Bắc Mạc hiệu triệu tànbinh, phản kháng Hà Hiệp. Chưa đầy mười ngày, Trung Đàm đã tập hợp đượchơn ba vạn người. Nhưng nghĩa quân đã bị đại tướng dưới trướng Hà Hiệpđánh tan ở ngoại thành cách thành đô Bắc Mạc mười dặm, Trung Đàm vươnggia bị bắt sống, xử cực hình lăng trì.

Còn quânĐông Lâm liên tục thất bại đã tập hợp tất cả binh lực, thêm một lầnquyết chiến với đại quân Vân Thường, định nhân lúc ý chí còn hăng hái mà phản kháng Hà Hiệp . Nhưng Hà Hiệp chỉ cần dùng tiểu kế, sai binh maiphục ở sơn cốc, khiến quân Đông Lâm tổn thất nặng nề, thây chết đầyđống, máu nhuộm đỏ sông Phục Sạp.

Quy Lạc cũng vô cùng nguy cấp. Cuối cùng đại quân Vân Thường cũng tiến đến thành đôQuy Lạc. Quy Lạc vương muốn đưa thư hàng. Đại tướng quân Nhạc Chấn vẫnđang đối đầu với Quy Lạc vương thấy tình thế không ổn, lập tức dẫn quântránh mũi nhọn tấn công của đại quân Vân Thường, trốn về phía biên giớiQuy Lạc.

Hết tin tứcnày đến tin tức khác đều diễn tả sự thắng lợi của Hà Hiệp cũng như sựhuy hoàng của đoàn quân Vân Thường. Dưới bao vầng hào quang là chúng dân mất nước bị vắt kiệt đến chỉ còn thoi thóp để tiếp tế cho đội quân.

Đầu tiên là lương thực, sau đó mỗi hộ phải nộp lên ba cân sắt để cung cấp nguyên liệu đúc rèn binh khí cho binh lính.

Chợ phiên tiêu điều, thiết điếm đóng chặt cửa.

Dân chúng buồn rầu lo âu.

“Ba cân sắt, chẳng lẽ phải nộp cả nồi nấu cơm trong nhà? Tôi không nộp!”

“Không nộp, ngươi lại muốn như lão La à?”

Lão La là hộ khốn cùng nhất trong thôn, nên không nộp đủ lương thực. Giờ cái đầu khô gầy của lão đang treo lủng lẳng ngoài cổng thôn. Ngày hôm sau, thê tửbệnh tật của lão cũng treo cổ tự vẫn trên xà nhà.

Tất cả im lặng, đều cảm thấy ngạt thở.

“Nộp nồi, lấy gì mà nấu cơm?”

“Thế ngươi muốn giữ cái mạng hay cái nồi?”

“Nộp nồi cũng không đủ mà”.

Đôi mắt vàng đục của lão lý trưởng nhìn những kẻ đã chung sống cùng mình bao nămnay, đôi môi khô nẻ khẽ động đậy: “Thế thì nộp luôn cả cuốc vậy…”

“Hà Hiệp … thật vô lý.”

“Trong tay hắn có đại quân.”

“Thế đại quân Bắc Mạc của chúng ta đâu?”

“Bại trận rồi. Không có ai đánh thắng được Hà Hiệp.”

“Thiên hạ rộng lớn này, chẳng lẽ không có người thắng nổi hắn sao? Thời thế gì không biết!”

“Tôi nghe nói có một người…” Trong đám người vọng ra một câu nói e dè.

Những đôi mắt tuyệt vọng lập tức mở to, tập trung về phía người vừa nói.

“Ai?”

Thôn dân kia chỉ nghe qua đôi, ba câu đồn thổi, bèn trầm tư suy nghĩ: “Hình như gọi là cái gì Bắc vương, cái gì mà Sở Sở ấy…”.

“Thế người đó ở đâu?”

“Điều này… thì tôi không biết…”

Họ lại thấtvọng, những đôi mắt vừa lóe lên chút ánh sáng giờ ảm đạm trở lại. Họngồi hoặc đứng dựa vào góc tường, khuôn mặt đờ đẫn.

Hôm nay phải nộp ba cân sắt, ngày sau sẽ là gì?

Đập nồi,cộng thêm cán cuốc hay dùng, Tắc Doãn cũng đủ sắt nộp cho quan binh. Ánh nắng tươi đẹp kia hình như không phát hiện nỗi âu sầu u uất bên dưới,vẫn rạng rỡ soi tỏ chốn nhân gian.

Tắc Doãn mồ hôi đầm đìa múa cuốc dưới ruộng. Đây là cái cuốc cuối cùng còn lại trong nhà.

Đại vương mất, nước cũng mất rồi.

Quan binhđến rồi đi, mặc sức phi ngựa qua những cánh đồng mà họ đã vất vả cấytrồng. Tắc Doãn như bị một tảng đá đè nặng, khiến trái tim nát vụ, nhỏmáu.

Tắc Doãntừng là thượng tướng quân, từng nắm giữ quân quyền cao nhất Bắc Mạc,từng dẫn đầu đội quân ý chí hăm hở, tự hào chứng tỏ quân uy Bắc Mạc,từng thề sẽ bảo vệ đại vương và dân chúng Bắc Mạc.

Nhưng nay, đại vương đã chết, con dân Bắc Mạc đang bị giày xéo bởi vó ngựa của kẻ thù.

Nếu đối thủkhông là Hà Hiệp, nếu lòng không vướng bận thê nhi, liệu Tắc Doãn có còn đứng đây lặng lẽ vung cán cuốc, để đám quan binh tàn bạo kia cướp đithành quả lao động phải đánh đổi bằng bao vất vả của mình?

Tối nàoDương Phượng cũng lo lắng nhìn phu quân. Nàng biết, chỉ khi ngắm hai đứa trẻ vô âu vô lo Khánh nhi và Trường Tiếu, Tắc Doãn mới cảm thấy tảng đá trong lồng ngực nhẹ bớt phần nào.

Nhưng chỉ cần quay đi, tảng đá ấy lại đè xuống khiến người ta nghẹt thở.

“A ca! A ca!”

Nghe thấy tiếng gọi, Tắc Doãn ngẩng lên, những giọng mồ hôi to bằng hạt đậu lấm tấm trên khuôn mặt.

A Hán chạy tới, thở hổn hển: “A ca, không hay rồi! Ngụy lão đệ có chuyện với quan binh rồi!”

Tắc Doãn giật mình, vứt cuốc chạy ra khỏi ruộng: “Ở đâu?”

“Trên dốc núi bên ngoài thôn, cạnh bãi cỏ”.

Không đợi A Hán nói xong, Tắc Doãn đã chạy vội ra phía cổng thôn.

Ngụy Đình, Tắc Doãn rất hiểu Ngụy Đình.

Hán tử đótính tình nóng nảy, trước kia ở trong quân cũng không buồn để ý đến thái độ của các tướng lĩnh trên mình, chỉ biết xung phong ra trận địa, hếtlòng đánh trận, bản tính chết cũng không chịu thay đổi.

Tắc Doãn cốtình bảo Ngụy Đình sang bên bãi cỏ để tránh phải ở lại trong thôn màliên tiếp nghe thấy những lệnh quân ép chết người của Hà Hiệp . Sao đãra đến đây rồi, hắn còn đụng phải quân lính Vân Thường?

Tắc Doãnchạy như bay đến dốc núi, ánh mắt dừng lại nơi bãi cỏ nát bươm, khôngbiết đã bao nhiêu người ngựa giày xéo. Vệt máu đỏ tươi kéo dài đến tậnbên kia dốc núi.

“Ngụy Đình!”, Tắc Doãn kêu lên, vội chạy sang bên kia chân núi.

Ngụy Đìnhnằm dưới chân núi, như đã lăn xuống tận đây nên những vết máu còn nguyên trên cỏ. Tắc Doãn xông tới, quỳ xuống, khẽ khàng đỡ Ngụy Đình dậy:“Ngụy Đình, sao lại thế này?”

“Chúng… bọnchúng…” Cả đầu lẫn mặt Ngụy Đình sưng vù, những vết thương trên ngườivẫn đang chảy máu, không rõ là do đao hay do giẫm đạp, “Cướp hết ngựa…cả dê nữa… thuộc hạ…”,

“Đừng nói nữa, nằm im đi”, Tắc Doãn trầm giọng, “Ta biết rồi”,

Thấy TắcDoãn bế Ngụy Đình về, Dương Phượng và Sính Đình thất kinh, vú nuôi vộivã đưa hai đứa trẻ sang phòng khác chơi, để họ băng bó vết thương choNgụy Đình.

“Ngựa và dê… đều…”.

“Đừng nóinữa.” Dương Phượng dịu dàng nói với Ngụy Đình đang gắng sức cất lời, rồi thở dài một tiếng, “Cướp của đã đành, sao còn đánh người ta ra nông nỗi này?”.

Tắc Doãn nói: “Ngụy Đình còn sống cũng là may lắm rồi”.

Ngụy Đìnhsống cùng với họ, tình cảm như người trong nhà, giờ lại thành ra thếnày. Băng bó vết thương xong, họ để Ngụy Đình nằm trên giường nghỉ ngơi, rồi rời khỏi phòng, mỗi người mang một tâm tư. Lương thực sau khi giaonộp chẳng còn bao nhiêu, Dương Phượng nấu bát cháo cho Ngụy Đình, nhữngngười còn lại đều ăn khoai.

Bận rộn cảngày, cuối cùng cũng đến lúc nghỉ ngơi. Nhưng nằm trên giường, DươngPhượng không sao ngủ nổi. Nàng nhìn sang Tắc Doãn đang ngủ say, rồi ngồi dậy, bước xuống giường.

Đầu thu, gió đêm dễ chịu, đi đến trước phòng, Dương Phượng bỗng gặp một bóng người đứng im lặng đón gió trong đêm.

“Sính Đình?”

Sính Đình chậm rãi quay lại.

Dưới ánhtrăng, Dương Phượng nhận ra Sính Đình đang ve vuốt một thứ, đó chính làthanh bảo kiếm Thần uy vẫn treo trên tường, giờ nó im lìm trong lòngnàng.

Dương Phượng đến bên Sính Đình.

“Muội cũng không ngủ được sao?”

“Người đó có thật là đã bặt vô âm tín?”

Thời khắc như đang ngưng tụ thành một điểm, điểm sáng lại lung linh thành những vầng hào quang, ở giữa vẫn là một khuôn mặt.

Khí phách, cường tráng, ngang ngược, ngạo nghễ…

Tấn công Quy Lạc, chỉ một chiêu lùi mà tiến cũng đủ hủy hoại vương phủ Kính An đờiđời hiển hách. Tấn công Bắc Mạc, dưới thành Kham Bố, chỉ ba chiêu đã lấy đầu tướng địch khiến tướng sĩ Bắc Mạc kinh hồn bạt vía, kể từ đó, mỗilần nghe tên Trấn Bắc vương chẳng khác gì gặp cơn ác mộng. Tấn công VânThường, khiến cả nước Vân Thường chấn động, trên là Công chúa, dưới làbách tính, ai cũng hoảng hốt không yên.

Đó chính là Đông Lâm Trấn Bắc vương, Sở Bắc Tiệp.

Người thừakế vương vị Đông Lâm, danh tướng sa trường mà thiên hạ đều kính sợ, namnhân mà quân chủ cả nước đều e dè kính nể lại bặt vô âm tín vào đúng lúc quân Vân Thường tàn sát thiên hạ.

“Sính Đình, những việc này, muội hiểu hơn ta. Ta chỉ muốn biết, lẽ nào trong thiên hạ không còn ai ngăn nổi Hà Hiệp?”

“Thiếu gia…Hà Hiệp…”, Sính Đình thở dài, cười khổ, “Có thể ngăn được Hà Hiệp, trong thiên hạ này e là chỉ có một người, trong lòng tỷ cũng biết rõ là ai.Dương Phượng, liệu muội có nên…”

“Không!”Dương Phượng vội ngắt lời Sính Đình, vẻ mặt vô cùng kinh hoàng, liên tục lắc đầu, như đang rơi vào cơn ác mộng đã từng xảy ra. Một lúc sau mớitrấn tĩnh lại, Dương Phượng cúi đầu, giọng buồn bã, “Muội đừng hỏi ta.Việc bây giờ và chuyện thành Kham Bố khi trước có gì khác nhau? Ta đãsai một lần, quyết không thể sai thêm lần nữa. Sính Đình, ta đã thề, dùxảy ra chuyện gì, ta cũng không cầu xin muội xuống núi. Huống hồ, ngườiấy đã mất tích bao lâu rồi, dù muội có đi, cũng biết tìm ở đâu?”.

Nghe thế,Sính Đình im lặng hồi lâu. Nàng cầm thanh Thần uy bảo kiếm đi vào phòng. Trường Tiếu đang say ngủ trong nôi, ánh trăng dịu dàng soi tỏ khuôn mặt nhỏ bé, từng đường nét đẹp đẽ sáng rạng, như được đúc theo khuôn mặtphụ thân.

Sính Đìnhmỉm cười nhìn nhi tử, nựng: “Trường Tiếu, con biết tại sao ta đặt têncon là Trường Tiếu không? Ta hy vọng khuôn mặt nhỏ bé này của con luônmỉm cười, mỗi ngày đều có chuyện khiến con vui”

“Con ta, mong rằng sau này con không gặp một nữ nhân thông minh”.

“Nữ nhân quá thông minh lại luôn có chỗ ngốc nghếch, chính là không thể tự hóa giải khúc mắc của bản thân.”

“Nếu nữ nhân ấy không thích con, con sẽ buồn, nhưng nếu nàng ta thích con, cả hai con đều buồn.”

Thành Thả Nhu, Vân Thường.

“Ngươi lừa ta!”

“Ta lừa ngươi cái gì?”

“Ngươi nói sẽ giúp ta gửi thư cho sư phụ. Phiên Lộc, ngươi là tên lừa đảo!”

Phiên Lộc dễ dàng tóm lấy bàn tay ngọc ngà đang đập liên tiếp vào ngực mình, cau mày đáp: “Nói bao nhiêu lần rồi, ngươi còn không hiểu? Đông Lâm giờ loạnrồi, khắp nơi đều là tàn binh và dân chúng chạy loạn, ngay cả Đông Lâmvương hậu giờ cũng không biết đã trốn đến tận nơi nào. Kẻ đưa thư khôngtìm thấy sư phụ ngươi… Ngươi còn dám đánh à? Này, ta đánh trả đấy!”

Gần đây,Phiên Lộc gặp bao chuyện không vừa ý, sau khi Thừa tướng chết, đám quanlại bên phe Hà Hiệp luôn tìm mọi cách bới móc những quan lại bên ngoàido Thừa tướng đề bạt. Lúc thì vấn đề lương bổng, khi lại tấu báo khôngđầy đủ, rõ ràng muốn cho cái chức quan thủ thành hắn biết tay.

Bên này, Túy Cúc biết Đông Lâm chiến loạn thì càng thêm u uất, cả ngày gây chuyện không thôi.

“Đồ lừa đảo!”. Bị Phiên Lộc giữ chặt hai tay, Túy Cúc đành trợn trừng đôi mắt nhìn trả.

“Ta đã bao giờ lừa ngươi chưa?”, Phiên Lộc chán nản hỏi.

“Ngươi đã bao giờ nói thật với ta chưa?”

Phiên Lộc bất mãn, sắc mặt sa sầm: “Đương nhiên là ta đã từng nói thật với ngươi”.

Túy Cúc bịgiữ chặt hai tay rất khó chịu, muốn giãy cũng không thoát, hai má đỏbừng, ngẩng lên chất vấn: “Nói thật? Hừ, khi nào?”.

Phiên Lộcsuy nghĩ, thật thà trả lời: “Ban đầu khi ta nói câu đó với ngươi, ngườita đồn là ngươi không đẹp, nhưng ta thấy ngươi cũng không đến nỗi nào.Câu này tuyệt đối là thật”.

Túy Cúc sững người, khuôn mặt đỏ bừng vì tức giận càng ửng đỏ đến mang tai, nóngxuống tận cổ. Nàng im lặng, bỗng phát hiện mình gần như dựa hẳn vào lòng Phiên Lộc, liền cắn môi, xấu hổ: “Này, thả ta ra”.

“Ai là này?”

Túy Cúc giận dữ nhìn Phiên Lộc, thấy hắn hơi nhếch môi, biết hắn lại nghĩ ra trò gìhay nên có chút sợ hãi, đành nói một cách không cam tâm: “Thủ thành đạinhân, xin hãy buông tay ta ra”.

Phiên Lộccười đắc ý, lúc này mới chịu buông tay. Túy Cúc vội vàng rụt tay lại,nhìn hai cổ tay với những vết hằn đỏ, tên nam nhân đó thực có sức lực.Nàng ai oán nhìn hắn, rồi ngồi xuống giường, nghĩ lúc này sư phụ đanglẫn trong đám người chạy loạn kia, Túy Cúc vừa lo lắng vừa đau lòng, hai mắt đỏ hoe.

Thấy nàngcúi đầu yên lặng, không còn vẻ đanh đá hoạt bát thường ngày, Phiên Lộcbỗng thấy mất hứng, ngồi xuống bên cạnh, nói: “Ta sẽ sai người tiếp tụcđưa thư, hy vọng họ có thể tìm thấy sư phụ ngươi.”

Túy Cúc dịch người sang một bên: “Đừng ngồi gần ta như thế”, giọng khẽ như muỗi kêu.

“Ngươi nói gì?”, Phiên Lộc vừa lớn tiếng hỏi, vừa ngồi xích lại gần Túy Cúc, lần này còn ngồi sát hơn.

Túy Cúc đứng bật dậy, giậm chân, nói: “Con người ngươi… nam nữ thụ thụ bất thân, ngươi không biết à?”

“Ngươi thậtlà!” Phiên Lộc cũng đứng lên, cao hơn nàng hẳn một cái đầu, từ trên nhìn xuống, “Nữ nhân nói không là có, ngươi không biết à?”.

“Ai nói không là có?”

“Ngươi! Ta ngồi xích tới, trong lòng ngươi vui còn không hết, sao ngoài miệng lại nói không thích?”

“Ta… ta…”Túy Cúc giận đến phát khóc, liên tục giẫm chân, “Ta vui khi nào? Ngườita đang lo sư phụ, ngươi còn bắt nạt ta… Sớm biết thế này, ta đã bỏ mặcngươi chết ở sơn mạch Tùng Sâm, cho sói cắn bụng ngươi, ăn ruột ganngươi…”

Nói được một nửa, đã thấy dáng hình to lớn đổ xuống trước mặt, Túy Cúc kinh hãi imbặt, lảo đảo lùi ra sau, không ngờ eo nàng bị người ta ôm gọn.

Đầu lưỡi Phiên Lộc nhẹ nhàng lướt qua môi, cảm giác nóng rẫy như bị thiêu đốt.

“A…” Khuônmặt thất sắc, hai mắt trợn tròn hơn bất cứ lúc nào, Túy Cúc cứ nhìntrừng trừng vào gương mặt đáng ghét của Phiên Lộc.

Phiên Lộcbuông tay, cười gian tà: “Đêm nay đừng nhớ sư phụ của ngươi nữa, nhớ tađây này”. Bàn tay hắn khẽ huơ huơ trước đôi mắt vẫn mở trừng trừng củaTúy Cúc, rồi quay đi xử lý công vụ.

Dương Phượng bước vào phòng, thấy giường trống không, Tắc Doãn đã đi đâu mất. Nhưchợt nghĩ đến điều gì, nàng khẽ khàng đi sang phòng bên cạnh, ngó đầunhìn vào, thấy Tắc Doãn đang cúi xuống tìm kiếm thứ gì trong đống đồ đạc chất cao.

“Chàng tìm gì thế?”, nàng khẽ hỏi.

Tắc Doãn sững lại, một lúc sau mới chậm rãi đứng lên, quay người. Dưới ánh trăng, Dương Phượng nhìn rõ đôi mắt phu quân.

Đó là đôi mắt có thần, tràn đầy nhiệt huyết.

Đôi mắt ấy đang nói rõ rằng chủ nhân của nó chắc chắn đã ra một quyết định vô cùng quan trọng.

Một quyết định không thể thay đổi được.

Dương Phượng còn nhớ năm đó, khi Tắc Doãn là sứ giả của Bắc Mạc đến thăm Quy Lạc, ởtrong phủ vương tử Hà Túc, nàng ngồi trong tấm rèm đàn một khúc, thờikhắc ngón tay ngọc khẽ vén rèm che lên, nàng đã nhìn thấy đôi mắt cóthần này.

Trái timDương Phượng như bị ai đó đập mạnh. Sau này, Tắc Doãn nói với nàng rằng, lúc đó, hắn đã quyết định, dù phải đắc tội với tất cả vương tộc QuyLạc, cũng quyết phải có được nàng.

Tắc Doãnkhông tuấn tú, so với tiểu Kính An vương còn thiếu đến vài phần khôi ngô kiệt xuất, nhưng, đôi mắt đen sáng kia thì dường như chứa đựng mọi thứ, cả thiên hạ này không việc gì có thể khiến hắn do dự.

“Phu quân,chàng tìm gì thế?” Dương Phượng khẽ khàng hỏi thêm lần nữa, chút giảthiết xen lẫn nghi ngờ bỗng nảy sinh trong lòng, nàng cẩn trọng tiến lại gần, nhìn kỹ sắc mặt Tắc Doãn.

“Không tìm gì cả.” Ánh mắt kiên định của Tắc Doãn khi đứng trước cái nhìn trực diện của Dương Phượng lại có chút lẩn tránh.

Dưới ánh nhìn của Dương Phượng, bàn tay thô ráp của Tắc Doãn lặng lẽ cuộn thành nắm đấm.

Dương Phượng như nhìn thấu ruột gan, hiểu rõ mọi bí mật ẩn giấu trong lòng phu quân.

Họ đã là phu thê bao năm nay, từ lúc chạy trốn khỏi Quy Lạc vương đến Bắc Mạc, rồiquy ẩn, xuống núi, trận chiến Kham Bố, sau đó lại quy ẩn…

Cả chặng đường dài, giờ họ đã có Khánh nhi. Cứ ngỡ hai người có thể giữ được lời hứa, trọn đời quy ẩn bên nhau.

Một người là danh cầm Quy Lạc, một người là thượng tướng quân Bắc Mạc, vinh hoa khitrước đều bị cuốn vào những gian nan thời loạn.

Chỉ khi họnhìn nhau dưới ánh trăng đêm nay, dường như bao nhiêu ngày qua đều ngưng đọng trong khoảnh khắc ngắn ngủi này, đủ để hiểu hết về nhau.

“Chiếc hòm bên trái”, Dương Phượng buồn rầu nói.

“Hử?”

“Kiếm của chàng trong chiếc hòm bên trái.”

Đôi mắt dịu dàng nhìn thê tử của Tắc Doãn bỗng chốc cay cay.

“Dương Phượng…”

Năm ngón tay ngọc khẽ bịt miệng phu quân, Dương Phượng ngắm nghía Tắc Doãn thật kỹ,dường như nhìn cả đời này cũng không đủ, như thể trước nay nàng chưa bao giờ ngắm kỹ dáng hình quen thuộc ấy.

“Thật may là Khánh nhi giống chàng. Phụ thân nó… là một anh hùng.” Dương Phượng dựavào lồng ngực ấm áp, ra sức cảm nhận hơi thở của phu quân, cuối cùngcũng dằn lòng quay đi, “Thiếp sẽ đợi chàng ở đây”.

Dương Phượng cắn răng bước ra khỏi căn phòng nhỏ, đi về phòng ngồi xuống giường, hai chân không còn cảm giác. Nàng chẳng buồn ngủ nên cứ ngồi ngây ra nhưthế trong đêm đen, tựa hóa đá.

Nàng mơ hồnghe thấy tiếng chân bên ngoài, âm thanh càng lúc càng xa, mỗi bước đinhư giẫm lên trái tim lo lắng của nàng, cho đến khi xung quanh hoàn toàn yên ắng. Bao cảnh tượng ngày trước đua nhau kéo về, hiện rõ trong đầu,ánh nắng vàng cam soi tỏ khuôn mặt đẫm lệ của nàng.

“DươngPhượng, dậy đi thôi.” Sính Đình vén rèm cửa, thấy bóng lưng Dương Phượng bỗng sững lại, quay sang nhìn cái giường không, “Tắc Doãn đâu?”, giọngSính Đình trầm hẳn xuống.

“Chàng đi rồi.”

“Đi rồi?”, Sính Đình lại gần, vẻ mặt Dương Phượng càng chứng tỏ cho suy đoán của Sính Đình.

“Trời ơi…Sao tỷ không ngăn lại? Chẳng phải chính tỷ đã bắt Tắc Doãn thề sẽ cùngmình ẩn cư sao? Chẳng phải tỷ muốn Tắc Doãn không lo đến những việc đónữa sao?”.

Như ngườimất hồn, Dương Phượng quay đầu nhìn Sính Đình, một lúc lâu sau, hình như mới tỉnh ra, khẽ nở nụ cười: “Trước đây ta không muốn chàng đánh trậngiết người, vì đó đều là tâm tư của người khác, đều vì quyền thế, để bảo vệ vương vị, Bắc Mạc vương coi chàng như công cụ giết người, như hìnhnhân biết cầm kiếm. Nhưng giờ đây, chàng cầm kiếm bởi chính bản thânchàng”.

Gió sớm mai lướt qua khuôn mặt Dương Phượng, vờn những sợi tóc mai dịu dàng tung bay trước trán.

“Đây là việc chàng muốn làm, không ai ép, không ai cầu xin, chàng cam tâm tình nguyện”.

Dương Phượng nói mơ hồ, nhưng Sính Đình lại hiểu rất rõ, bèn thở dài hỏi: “Vậy còn tỷ và Khánh nhi thì làm thế nào?”

“Ta và Khánh nhi sẽ sống thật tốt, giống như phụ thân nó, sống theo ý thích của bảnthân mình.” Dương Phượng mỉm cười với Sính Đình, khoảnh khắc ấy đẹp đếnrạng ngời.

Ngoài kia vọng đến tiếng cười đùa, hai đứa trẻ đã dậy, vú nuôi chạy tới, mỗi tay bế một đứa, cho chúng đi ăn cháo.

Sính Đình ởcạnh Dương Phượng nửa ngày rồi đứng dậy, lặng lẽ ra khỏi cửa. Dưới ánhmặt trời, Trường Tiếu và Tắc Khánh đang nô đùa bên đống rơm, tiếng cườivang vọng không dứt.

“Phụ thân… phụ thân…” Đến tối, Tắc Khánh chạy khắp nơi tìm hình bóng thân quen.

Dương Phượng ôm lấy nhi tử, dỗ dành: “Khánh nhi, phụ thân phải đi làm một việc màphụ thân rất muốn làm. Con sẽ không được gặp phụ thân trong một thờigian.”

Tắc Khánhgật đầu như người lớn, nhưng thực ra nó đâu có hiểu gì, chẳng mấy chốclại bắt đầu lùng sục khắp nơi, muốn tìm cho được phụ thân mình. TrườngTiếu không biết từ đâu xuất hiện, cũng dốc sức tìm kiếm.

Những quânlệnh hà khắc liên tục được ban ra. Chum gạo trong nhà đã dần thấy đáy, e là khoảng mươi hôm nữa, bọn trẻ sẽ chẳng có cháo mà ăn.

Ngụy Đình nằm trên giường không thể cử động, biết tin Tắc Doãn đi thì gật đầu, không nói gì thêm.

Cứ như thếđược mấy ngày, hành động của đại quân Vân Thường bỗng trở nên khácthường, quan trên liên tục ban lệnh, nói là truy bắt tàn binh Bắc Mạc,người có công tố giác sẽ được trọng thưởng, cả gan che giấu sẽ bị liênlụy.

Quan binh vội vã đến, rồi lại vội vã đi, mỗi lần xuất hiện, gà bay chó chạy, lòng người hoảng hốt lo âu.

Bất giác, cả Dương Phượng và Sính Đình đều lo cho Tắc Doãn.