Cô Phương Bất Tự Thưởng

Quyển 2 - Chương 34Ngày đại quân Đông Lâm chính thức tiến vềVân Thường, cũng là lúc Hà Hiệp từ biệt Công chúa, từ biệt thành đô, vội vã ra biên cương.

Phần lớnbinh lực của Vân Thường đều đã tập trung ở biên cương đợi lệnh, chờ vịchủ soái vang danh thiên hạ, có thể cổ vũ chí khí quân sĩ, gạt đi nỗi sợ hãi Đông Lâm Trấn Bắc vương của họ.

Bách tínhVân Thường và dân chúng trong thiên hạ đều tin rằng chỉ tiểu Kính Anvương mới có thể lãnh đạo quân sĩ Vân Thường, quyết chiến một trận vớiSở Bắc Tiệp trên sa trường.

Cũng cờ bay rợp trời, trống trận dồn vang, chỉ là bớt đi một phần bi thương, thêm một phần tráng khí.

Ánh mắt củatrăm quan đổ dồn về phía Hà Hiệp trong bộ soái phục mới tinh, thần tháiphấn chấn. Lúc này, có thể chống chọi với Sở Bắc Tiệp chỉ có mình HàHiệp.

Vận mệnh của Vân Thường phụ thuộc vào trận chiến này, sự thành bại của trận chiến này lại phụ thuộc vào Phò mã.

Dưới muôn sự chú ý, Hà Hiệp hào khí lẫm liệt uống cạn chén rượu tiễn biệt của DiệuThiên công chúa, ánh mắt dừng trên khuôn mặt kiều diễm của nàng, khẽ nởnụ cười.

Không cần lời lẽ hào hùng, chỉ riêng nụ cười ấy, đối với nàng đã là quá đủ.

Diệu Thiêngom muôn lời ngàn ý thành cái nhìn thâm tình. Biết rằng dù không muốncũng phải đến lúc tiễn biệt, nàng khẽ dặn: “Phò mã bảo trọng!”.

Hà Hiệp lặng lẽ nhìn Công chúa. Nghe lời này, khuôn mặt hắn bỗng hân hoan nụ cườixán lạn, nói với giọng vô cùng dễ nghe: “Có một câu mà trăm quan VânThường đều hỏi ta. Ta cứ ngỡ trong lúc tiễn biệt, Công chúa sẽ hỏi câuđó. Hóa ra ta đã đoán sai”.

“Hà tất phải hỏi?” Ánh mắt Diệu Thiên ngời sáng, đáp vô cùng tự tin, “Phò mã anh hùng cái thế, quyết không thua Sở Bắc Tiệp”.

Hà Hiệp cười sảng khoái, quay người lên ngựa.

Sau lưng, cờ bay phấp phới, Hà Hiệp nhìn quanh bá quan văn võ đến tiễn biệt mộtvòng, rồi dừng nơi Diệu Thiên trang điểm lộng lẫy sáng ngời.

Chủ nhân một nước dẫn theo văn võ bá quan đích thân đến tiễn biệt, đây không phải là lần đầu tiên Hà Hiệp được trải nghiệm sự tôn vinh tráng liệt này.

Đối thủ vẫn là Sở Bắc Tiệp.

Chỉ là hômnay người đến tiễn biệt không phải là Quy Lạc vương Hà Túc, nơi xuấtphát không phải thành đô Quy Lạc, quốc gia cần bảo vệ cũng chẳng còn làQuy Lạc.

Người như hình với bóng bên hắn cũng không phải là Bạch Sính Đình.

Nếu đem được thủ cấp của Sở Bắc Tiệp về đây bày trước mắt Sính Đình đang bị giam lỏng trong phủ phò mã, kết quả sẽ thế nào?

Ánh mắt quét qua những tướng sĩ trang phục chỉnh tề đang chờ lệnh, Hà Hiệp rút gươm đón gió.

“Xuất phát!”

Bánh xe, vó ngựa bắt đầu chuyển động, dường như cả đất trời đang say ngủ cũng giật mình tỉnh giấc, mơ hồ trong cơn chấn động.

Cát vàng cuộn bay.

Từ thời khắc này, mọi binh lực của Vân Thường đều thuộc về Hà Hiệp. Để đối phó vớiĐông Lâm, Diệu Thiên công chúa không thể tiếp tục nắm giữ binh quyền.

Cát vàng nơi biên cảnh sắp bị máu tươi tưới ướt, mùi tanh nồng sẽ bao trùm lên cảbình nguyên. Dù tử thương bao nhiêu mạng người, ân oán giữa Hà Hiệp vàSở Bắc Tiệp, mối thâm thù ông Trời đã an bài từ trước cũng phải kết thúc một lần cho hết.

Nhất định phải thắng.

Diệu Thiênlên bậc cao trên thành, dõi theo bóng hình Hà Hiệp dần khuất. Hà Hiệpngồi trên lưng ngựa, kiêu hãnh, đầy tự tin, danh tướng đương thời, oainghiêm hùng dũng.

Nơi cao, gió lớn, hàng rèm châu trên mũ phượng của Diệu Thiên liên tục lay động,giống như trái tim nàng đang chao đảo trong cơn cuồng phong.

“Phò mã nhất định sẽ thắng, nhất định sẽ đánh bại Sở Bắc Tiệp”, Diệu Thiên chắc chắn.

Các cận vệ đều đứng cách Công chúa một trượng, triều thần chỉ mình Quý Thường Thanh theo lên đài cao.

Ông ta đứng bên Công chúa, trong đôi mắt thâm thúy cũng in hình Hà Hiệp, lúc này chỉ là chấm nhỏ, dần khuất bóng nơi phương xa.

Quý ThườngThanh hạ giọng: “Làm sao thần có thể không tin tưởng Phò mã. Nhưng, chỉvì một nữ nhân mà phải quyết trận chiến lớn thế này, thần nghĩ không thể là hành động sáng suốt. Muốn thắng đại quân của Sở Bắc Tiệp, phải hysinh bao nhiêu nam nhi Vân Thường? Công chúa nhìn xem, những tinh binhVân Thường xuất chinh cùng Phò mã hôm nay, không ít quý tộc trẻ tuổitràn đầy nhiệt huyết. Nếu không kịp thời ngăn chặn trận chiến không cầnthiết ấy, liệu trong số họ được mấy người còn sống mà quay lại thànhđô?”. Dừng lại giây lát, Quý Thường Thanh quay sang, nhìn Diệu Thiêncông chúa, “Thời gian không còn nhiều, Công chúa đã quyết định chưa?”.

Thế gió bỗng chuyển mạnh, cách đó không xa, cờ gấm của vương tộc Vân Thường tung bay như tiếng khóc than. Diệu Thiên ngẩng đầu hít một hơi sâu, trên khuônmặt nghiêm túc có nét kiên quyết không thỏa hiệp: “Quyết định rồi”. Ánhmắt nàng nhìn về phía thành, dừng nơi phủ phò mã nguy nga sừng sững xaxa.

Bạch Sính Đình gây ảnh hưởng tới đại cục trong thiên hạ, đang bị giam lỏng ở đó.

Tiếng hô vang dội đất trời của đại quân khi xuất phát vọng tới phủ phò mã trong thành.

Túy Cúc lắng tai nghe, rồi cười hưng phấn: “Bạch cô nương, Hà Hiệp xuất phát rồi!”.

Bớt đi một nhân vật tinh anh như Hà Hiệp, với mưu trí của Sính Đình, muốn trốn khỏi phủ phò mã không còn là việc khó.

“Giờ chúngta nên làm gì? Dùng kế, hay dùng dược?”, Túy Cúc lo lắng, suy nghĩ, “HàHiệp còn ở đây, chúng ta không dám làm bừa, giờ chẳng biết tình hình bên ngoài thế nào… Hay thế này, trước tiên chúng ta sẽ thăm dò việc bố tríphòng vệ trong phủ phò mã, đường đi bên ngoài… Haizzz, nếu có tấm bản đồ thành đô Vân Thường thì có phải hay không? Chẳng biết trong thư phòngcủa Hà Hiệp có bản đồ không, hay chúng ta…”.

“Không cần”, Sính Đình khẽ khàng buông ra hai tiếng.

Túy Cúc không hiểu: “Không cần?”.

“Không cần đến chúng ta hao tâm tổn sức.”

“Thời giancủa chúng ta chẳng còn nhiều, nếu không nhân cơ hội này trốn đi,người…”, Túy Cúc cảnh giác nhìn xung quanh, hạ giọng, “Người ta sẽ thấybụng cô nương đấy”.

Sính Đìnhcúi đầu, nhìn phần bụng vẫn phẳng của mình. Tình mẫu tử trỗi dậy, nàngnhẹ nhàng xoa bụng, nói với Túy Cúc: “Ngươi cảm thấy Công chúa VânThường đối với Hà Hiệp thế nào?”

Biết câu hỏi của Sính Đình không đơn giản, Túy Cúc nghiêm túc suy nghĩ một lúc rồitrả lời: “Lần trước khi Công chúa đến, Túy Cúc có nhìn trộm từ xa, nàngta rất đẹp, đứng cạnh Hà Hiệp đúng là một cặp trai tài gái sắc. Nhìn bộdạng hình như Công chúa cũng để ý đến Hà Hiệp”.

“Chính xáclà rất để ý”, Sính Đình gật đầu, “Sau lần đó, chúng ta không gặp lạiCông chúa nữa. Có lẽ Công chúa cũng quên mất sự tồn tại của chúng ta”.

Túy Cúc nghe ra chút ý tứ, vội hỏi: “Nếu hai bên không quan tâm đến nhau, sao đột nhiên lại nhắc tới Công chúa?”.

Sính Đìnhkhoan thai nhìn lên bầu trời, cười tươi tắn: “Mũi tên nằm trên dây cung, căng mà chưa bắn, không phải vì không muốn bắn, mà bởi đang đợi thời cơ thích hợp. Công chúa càng tỏ vẻ không muốn để ý đến ta, tức là tronglòng càng để ý”.

“Thời cơCông chúa cần là sau khi Hà Hiệp rời khỏi đây?”, Túy Cúc cúi đầu suynghĩ, bỗng hét lên kinh hãi, “Không gì độc bằng lòng ghen của nữ nhân,nàng ta lại là công chúa, ngộ nhỡ nhân lúc Hà Hiệp đi vắng, Công chúa ra tay giết chúng ta thì sao?”.

Sính Đìnhlắc đầu vẻ chắc chắn: “Lòng ghen cũng phân biệt thông minh và ngốcnghếch. Thân là công chúa Vân Thường, giữa bao người cầu thân lại chọnHà Hiệp tay trắng, chắc chắn nàng ta không phải nữ nhân ngốc nghếch.Công chúa hiểu rõ, Hà Hiệp mất bao tâm huyết để đưa ta về đây, lại đốiđãi với ta như thế, nếu nông nổi giết ta, ân nghĩa phu thê giữa họ coinhư cũng đoạn tuyệt từ đây. Còn nếu ta chết rồi, Hà Hiệp vì ngại thânphận công chúa của nàng ta mà nhẫn nhịn không truy cứu, Sở…”. Giật mìnhphát hiện suýt chút nữa nói ra tên người đó, thần sắc Sính Đình chợtđổi, ảo não nín thinh.

Nghe ra ýnàng, Túy Cúc nói nốt vế sau: “Vương gia cũng sẽ không tha cho nàng ta”. Lặng lẽ thở dài, Túy Cúc hạ giọng tiếp tục, “Lần này chắc chắn Vươnggia đã chống lại lệnh của Đại vương, quyết tâm dẫn binh tấn công VânThường. Cũng coi như… cũng coi như… Vương gia đã bỏ mặc tất cả”.

“Đừng nóinữa”, Sính Đình đứng bật dậy, định phẩy tay áo đi, nhưng không biết tạisao lại thay đổi, đứng nguyên chỗ cũ, quay lưng về phía Túy Cúc, trầmgiọng, “Việc giữa hai chúng ta thì liên quan gì đến những binh sĩ vô tội kia? Mỗi người mất đi trong đại chiến Vân Thường – Đông Lâm lần này đều là tội của ta và chàng”.

Túy Cúc thở dài, vừa lo lắng vừa thương cảm: “Rốt cuộc cô nương muốn Vương gia phải làm thế nào? Vương gia có thể làm gì đây?”.

Bóng lưng Sính Đình cứng đờ, hồi lâu mới chậm rãi nói tiếp: “Ta không muốn gì hết, chàng cũng không phải làm gì hết”.

“Cô nương…”

“Ai dám chắc sẽ ở bên ai suốt đời? Không lẽ Bạch Sính Đình chẳng thể rời xa vươngphủ Kính An hay Sở Bắc Tiệp?”, Sính Đình cắt lời Túy Cúc, giọng dần kiên định, “Từ nhỏ ta đã được Vương gia và Vương phi dạy dỗ, phải trungquân, ái quốc, nắm đại nghĩa, bảo toàn đại cục. Nhưng nay có được kếtcục tốt đẹp nào? Chẳng lẽ ta chỉ có thể lo cho đại nghĩa, đại cục, màkhông thể một lần sống vì bản thân?”.

Sính Đìnhquay lại, nhìn Túy Cúc vẫn đang sững sờ, chậm rãi nói tiếp: “Các ngươiđều bảo ta thông minh. Người thông minh làm việc luôn hợp lý lẽ, có lýdo, bị người ta hỏi hàng vạn câu hỏi tại sao, vẫn phải trả lời cho kínkẽ. Túy Cúc, ta không cần biết Vương gia nhà ngươi đã chịu bao uất ức,có lý do trọng đại đến mức nào mà chẳng thể trở về, nhưng ta không muốnnghe đến tên, không muốn thấy mặt người đó nữa. Ta chẳng phải quan văn,quan võ gì trong triều, nên mỗi quyết định đều không cần mạch lạc rõràng. Ta chỉ là một người đang sống, thích gì, hận gì, chẳng lẽ lạikhông thể tự quyết? Ta muốn một mình nuôi hài nhi, sống thật bình yên,chẳng lẽ không được sao?”.

Thanh âm trong trẻo tựa tiếng đàn tan biến, cả căn phòng chìm trong yên lặng.

Túy Cúc không nói được lời nào.

Trong thiên hạ, làm gì có chuyện vẹn cả đôi đường, Sở Bắc Tiệp đã chọn bảo toàn vương tộc, chọn làm tổn thương Sính Đình.

Vậy thì, cứ để Sở Bắc Tiệp tiếp tục bảo vệ vương tộc.

Vậy thì, cứ để Bạch Sính Đình rời đi.

Dù bất đắc dĩ thế nào, vẫn là lựa chọn, vẫn để lại tổn thương. Đã có tổn thương, sao có thể không đau lòng?

Ai chắc chắn sẽ ở bên ai suốt đời?

Bạch SínhĐình chẳng qua cũng chỉ là một nữ nhi, sao phải ép nàng nghĩ tới đạicục, nghĩ tới đại nghĩa, nghĩ đến bách tính trong thiên hạ?

Người không giữ đạo lý dù cả đời không nói chuyện đạo lý cũng chẳng bị ai trách mắng.

Người luôn giữ đạo lý nếu một lần làm theo ý mình thì lại bị trách cứ.

Thế sự vẫn luôn là vậy, vô lý hơn cả con người.

Thấy khuôn mặt đầm đìa nước mắt của Sính Đình, Túy Cúc bỗng hiểu ra tất cả.

Nàng vẫn yêu Sở Bắc Tiệp.

Càng yêu càng hận.

Hận chàngbội ước, hận số mệnh của hai người luôn bị giam hãm trong đại nghĩa, đại cục, để rồi phải chịu nỗi đau như cắt gân xẻ thịt, mà chẳng thể làm gì.

Muốn lưu giữ chút tình yêu thuần túy trước đại nghĩa, đại cục sao mà khó đến vậy.

Điều một nữ nhi yếu ớt mảnh mai muốn có, nàng phải đánh đổi bằng tất cả nhưng vẫn không sao có được.

Không có được, thì từ bỏ thôi.

Đã từ bỏ, phải trốn chạy.

Trốn khỏi Sở Bắc Tiệp, hất bỏ quốc hận thù nhà đã khắc cốt ghi tâm.

“Bạch cônương, hãy làm những gì cô nương muốn.” Túy Cúc khẽ chớp hàng mi, giọtlệ lặng lẽ lăn dài, ngẩng lên nhìn Sính Đình nói, “Cuộc đời này, có thểlàm chủ bản thân một lần thì tốt biết bao”.

Dường như, tầng băng sắp tan chảy đã bị chiếc búa cuối cùng đập tan.

Sắc mặt ảm đạm khẽ động, Sính Đình quỳ xuống, ôm lấy Túy Cúc. Túy Cúc cũng ôm chặt nàng, để mặc nước mắt tuôn rơi.

Làm đi, cứ làm đi.

Cuộc đời con người, phải yêu, phải hận, phải làm chủ, phải đấu tranh.

Phải đuổi theo cả những cơn gió không thể nắm bắt trên bầu trời.

“Đừng làm người thông minh nữa”, Túy Cúc nghẹn ngào bên tai Sính Đình.

Làm một nữ nhi, làm một người mẹ hạnh phúc, làm một nữ nhân không cần thấp thỏm lo âu vì đại nghĩa đại cục.

Mỗi người đều có quyền được hưởng hạnh phúc.

Mặc kệ khói lửa chiến tranh ở Đông Lâm, mặc kệ chiến sự ở Vân Thường, nàng phải trốn thật xa, không bao giờ quay đầu.

Nói với hàinhi chắc chắn sẽ xinh đẹp, khỏe mạnh, thông minh rằng: Con người, thựcra có thể làm chủ bản thân, có thể thoải mái khóc, thỏa sức cười; Conngười, thực ra không những có thể có lý, mà còn có tình.

“Ai chắc chắn sẽ ở bên ai suốt đời… Cô nương nói rất đúng.”

“Tổn thương thì đã tổn thương, nói những chuyện đạo lý đường hoàng, liệu vết thương có lành không?”

“Không thể.”

Không thể nào.

Ngày đạiquân Đông Lâm áp sát Vân Thường, ngày Hà Hiệp khởi hành rời khỏi thànhđô Vân Thường, Bạch Sính Đình và Túy Cúc ôm chặt lấy nhau, khóc thật to.

Đầy là lầnđầu tiên từ khi đến Vân Thường, hai người thỏa sức rơi lệ, khóc khônggiữ kẽ, mặc cho nước mắt trong tim cứ thế tuôn trào.

Ánh mặt trời mùa đông diễm lệ đẩy lui tầng mây, rọi nắng xuống hai nàng. Dường nhưmặt trời cũng hiểu, hai nữ nhi yếu đuối ấy đang cần thêm sức mạnh biếtchừng nào.

“Chúng ta nhất định phải trốn đi.”

“Nhất định.”

Hai người kiên định gật đầu, ánh mắt kiên cường.

Sính Đìnhlau khô nước mắt trên mặt, thẳng lưng đứng dậy, kiên cường hơn vài phần. Dưới ánh dương, họ như pho tượng ngọc muôn vàn màu sắc.

Nàng có sứcmạnh, sức mạnh ở ngay trong bụng nàng. Mang trên mình sinh mạng nhỏ bénày, Bạch Sính Đình không còn yếu ớt, không còn bất lực nữa.

Đúng lúc ấy, ngoài cổng vang lên tiếng hô của đám người hầu.

“Công chúa điện hạ giá đáo!”

Túy Cúc đứng phắt dậy, trao cho Sính Đình một ánh nhìn.

“Đến cũng nhanh thật đấy!”

Sính Đình mím môi không đáp, hồi lâu mới lãnh đạm lên tiếng: “Sớm muộn gì cũng đến, không muốn đón cũng phải đón”.

Vừa ra khỏicửa, hai người đã thấy Diệu Thiên đứng giữa các cung nữ như mặt trănggiữa các vì sao tiến lại gần. Họ dừng bước, cúi đầu hành lễ.

Diệu Thiênhạ quyết tâm, vừa vào phủ phò mã, đã hỏi Sính Đình đang ở đâu, rồi không nói một lời, vội vã đến đây. Qua hậu viên, đã thấy Sính Đình cúi đầyhành lễ, trong lòng Công chúa hơi chùng xuống, bước chân chậm lại, từ xa đánh giá kỹ dáng hình mảnh mai kia hồi lâu, sau đó yêu kiều bước đến,ung dung dừng trước mặt Sính Đình.

“Công chúa điện hạ”, Sính Đình khẽ nói.

Diệu Thiên từ trên cao nhìn xuống, chỉ thấy Bạch Sính Đình cúi đầu để lộ phần gáy trắng nõn.

Nữ tử này không đẹp, nhưng có những điểm khiến lòng người lay động.

Lặng lẽ nhìn một lúc, Diệu Thiên mới nói: “Miễn lễ. Trước khi đi, Phò mã dặn ta phải chăm sóc cho ngươi, nên ta đặc biệt đến đây thăm”. Vừa nói, Công chúavừa bước vào trong phòng, đôi mắt đen nhìn quanh một vòng.

Gian phòng bài trí xa hoa, mọi thứ đều là những đồ tinh tế, thể hiện rõ vị thế tẩm phòng của bậc chủ mẫu trong phủ.

Diệu Thiênchọn cái ghế gần cửa sổ, ngồi xuống, bảo: “Ngươi cũng ngồi xuống đi”,rồi đón lấy chén trà Túy Cúc dâng lên, ánh mắt nhìn về phía chiếc đàn cổ sau rèm, nhấp một ngụm trà.

Biết đại sự đã cận kề, Sính Đình và Túy Cúc không tỏ thái độ gì, một mực cung kính ngoan ngoãn.

Ngắm thậtchán chiếc đàn, Diệu Thiên nhìn sang phía Sính Đình, nở nụ cười dịudàng: “Hôm đó ngươi bị bệnh, ta rời đi cũng vội vàng, nên chỉ mới nghecó mấy khúc nhạc, mà vẫn chưa nói được chuyện gì. Ngươi ở đây thế nào?Có thiếu gì không?”.

“Tốt ạ.”

“Thế…”, Diệu Thiên đánh giá sắc mặt Sính Đình, cười hỏi, “Nhớ nhà không?”.

Câu hỏi vô cùng kỳ lạ, ngữ khí cổ quái. Túy Cúc bỗng giật mình, kinh ngạc.

Trong lòngSính Đình cũng vô cùng ngạc nhiên, Nàng chỉ nghĩ sau khi Hà Hiệp rời đi, Diệu Thiên sẽ tìm cớ chuyển nàng vào vương cung hoặc một nơi mà Hà Hiệp không thể tìm thấy. Chỉ cần nơi giam lỏng không phải là phủ phò mã, đám người canh giữ sẽ không biết sự lợi hại của nàng, chắc chắn sẽ lơ làcảnh giác, đến lúc đó việc trốn thoát sẽ không phải là quá khó khăn.

Nhưng, lời vừa rồi của Diệu Thiên hoàn toàn khác với suy nghĩ của nàng.

Phút chốcbao ý nghĩ thoáng qua đầu, nhưng vẻ ngoài Sính Đình hoàn toàn bình thản, khẽ đáp: “Sính Đình là cô nhi, làm gì có nhà?”.

Diệu Thiên vẫn cười: “Vậy hãy coi phủ phò mã như nhà của ngươi, chẳng phải rất tốt đó sao?”.

Càng suynghĩ về ý tứ trong lời nói, Sính Đình càng cảm thấy kỳ dị lạ lùng. Trong lòng bỗng tìm được một giả thiết không thể nào tin, nàng ngẩng đầu, bạo gan nhìn thẳng vào ánh mắt ngập ý cười của Diệu Thiên. Đều là ngườinhanh trí, trong chớp mắt, hai người đã hiểu tâm ý của đối phương.

Diệu Thiên có ý thả nàng.

Sao lại như thế?

Nhưng lúcnày nàng không cho phép mình nghĩ nhiều. Thời gian không chờ đợi, thờicơ chẳng quay lại, Sính Đình cắn răng, vội đứng lên khỏi ghế, quỳ phụcxuống hành lễ với Diệu Thiên: “Xin Công chúa điện hạ làm chủ cho SínhĐình!”.

Diệu Thiên ngồi ngay trên ghế, ung dung hỏi: “Làm chủ thế nào? Phò mã đối với ngươi không tốt sao?”.

“Thiếu gia đối xử với Sính Đình rất tốt, chỉ là thiếu gia thương xót Sính Đình, nhưng không hiểu tâm ý Sính Đình.”

“Tâm ý của ngươi?”

“Sính Đình…luôn khao khát một cuộc sống tự do tự tại, không bị ràng buộc bởi thếtục”, Sính Đình ngẩng đầu, buồn rầu, “Phò mã vô cùng chu đáo, nhưngtường kín ngói xanh, áo lụa cẩm tú, với Sính Đình, lại chẳng khác nàolồng giam”.

Diệu Thiên cau mày: “Ngươi muốn rời khỏi đây?”.

“Vâng, xin Công chúa chấp thuận.”

“Ngươi là người Phò mã coi trọng, nếu để ngươi đi, đến khi Phò mã trở về, ta biết ăn nói thế nào?”

“Công chúavà Phò mã là người một nhà, phu thê ân ái, có gì khó nói?”, Sính Đìnhlanh lợi đáp, “Thiếu gia thương xót, muốn Sính Đình ở lại phủ phò mã.Công chúa cũng thương xót, mới để Sính Đình rời đi. Phu thê đồng tâm,Công chúa vì thiếu gia nên mới cho Sính Đình được toại nguyện, thiếu gia sao có thể oán trách Công chúa? Xin Công chúa đồng ý tâm nguyện củaSính Đình”. Nói xong, nàng lại quỳ sụp xuống.

Trên đầu vẫn im phăng phắc, Sính Đình có thể cảm giác thấy ánh mắt Diệu Thiên đang dán chặt vào sống lưng mình.

Trong căn phòng tĩnh lặng, từng làn khói hương Quy Lạc bay lượn, uốn vòng nhảy múa, khoe khoang hình dáng tuyệt mỹ.

Không biếtbao lâu sau, Diệu Thiên mới cất giọng: “Đều là nữ nhân, ngươi cứ nóithực với ta, ta sẽ không làm khó ngươi. Ngươi còn nghĩ đến Sở Bắc Tiệpkhông? Rời khỏi nơi này, ngươi sẽ quay về bên cạnh nam nhân của mình,đúng không?”.

Sính Đìnhngẩng phắt đầu, mở trừng hai mắt, nói: “Công chúa có biết tại sao SínhĐình đến Vân Thường không? Chẳng lẽ Sính Đình là nữ tử hạ tiện đến mứctrong cảnh ngộ này mà vẫn muốn quay về tìm nam nhân đó?”.

Diệu Thiêncũng giật mình trước nộ khí của Sính Đình, bèn dịu giọng: “Ngươi đừngthế. Ta hỏi điều này không phải vì nghi ngờ ngươi, chỉ là có chuyện khác không tiện nói ra. Ngươi cứ đứng dậy rồi nói”. Công chúa cúi xuống đỡSính Đình, chậm rãi bảo, “Sở Bắc Tiệp tập kết đại quân, sắp tiến đếnbiên giới Vân Thường ta, chính là vì ngươi. Ngươi đi rồi, Sở Bắc Tiệpchịu tin? Ta chỉ sợ Sở Bắc Tiệp hiểu lầm, cho rằng chúng ta đã hạingươi”.

“Công chúakhông cần lo”, Sính Đình đáp, “Sính Đình sẽ để lại một bức thư, rồi nhờngười đưa cho Sở Bắc Tiệp, Sở Bắc Tiệp sẽ biết Sính Đình đã tự đi”.

“Như thế là tốt nhất.”

Không hề che đậy niềm vui trên khuôn mặt, Sính Đình kinh ngạc: “Công chúa đã đồng ý cho Sính Đình rời khỏi đây?”.

Diệu Thiênthở dài: “Còn cách nào khác? Ngươi sống tốt, Phò mã cũng vui. Hơn nữa…làm thế có thể hóa giải được trận đại chiến ngay trước mắt, liệu ta còncó sự lựa chọn nào khác? Ngươi dự định lúc nào xuất phát?”.

“Càng nhanhcàng tốt!” Nghe đoạn đối thoại của hai người, Túy Cúc nhảy nhót như hạnhán trăm năm gặp trận mưa xuân mà không giấu nổi cảm xúc, hưng phấn chen vào một câu. Thấy ánh mắt hai người nhìn về phía mình, nàng ngoan ngoãn cúi đầu.

“Đây là thị nữ của Sính Đình, tên Túy Cúc.”

Diệu Thiện nhìn sang Túy Cúc: “Ngươi nói xem, sao lại càng nhanh càng tốt?”.

Trong lòngSính Đình vô cùng lo lắng, nguyên nhân thật sự tuyệt đối không thể nóira. Vốn là công chúa nhiếp chính, suốt ngày tiếp xúc với các quan đạithần, không dễ gì lừa được Diệu Thiên. Rõ ràng Diệu Thiên đang hỏi TúyCúc, nếu nàng vội vàng đáp thay, Công chúa sẽ nghi ngờ, hy vọng vừa lóelên sẽ tan thành mây khói.

Bất giác, nàng nhìn sang Túy Cúc vẻ lo lắng.

Bị DiệuThiện hỏi, Túy Cúc ngạc nhiên, nhưng không hề do dự mà đáp ngay: “Đươngnhiên là càng nhanh càng tốt. Phủ phò mã thật khiến người ta chán chếtđi được, muốn mua chút son phấn cũng không tiện. Thị nữ ở phủ nào cũngcó lúc ra ngoài, phố thị ngoài kia bao điều hứng thú, kẹo hồ lô, đườngnhân, mỳ, xiếc khỉ… thế mà cứ phải trói chân ở đây. Trước kia, tiểu nữcòn nghe người ta nói ở Vân Thường có một quầy chuyên bán son phấn giacông ngay tại chỗ. Ông chủ bán phấn chỉ cần nhìn nước da của nữ tử, sauđó sẽ dùng các loại cánh hoa, bột thơm có sẵn để điều chế ra loại phấnthích hợp. Thật hứng thú, nhưng mà đến Vân Thường bao ngày rồi, tiểu nữvẫn chưa được bước chân ra khỏi cổng lớn”.

Lời Túy Cúcvừa nói ra, tựa như những hạt thủy tinh leng keng rơi trong đĩa ngọc,sảng khoái dứt khoát, không lắp ba lắp bắp. Diệu Thiên bật cười, khen:“Thật là một nha đầu lanh lợi”.

Sính Đình và Túy Cúc thầm thở phào trong lòng.

Diệu Thiện lại hỏi Sính Đình: “Vậy ngươi muốn thế nào?”.

Sính Đình nói khẽ: “Xin Công chúa hãy làm chủ việc này”.

Nhìn ngóđánh giá Sính Đình, khuôn mặt ung dung đoan trang của Diệu Thiên thoángtia do dự, một lúc sau mới chậm rãi nói: “Nếu đã như thế, không nên làmlỡ thời gian. Viết xong thư, ngươi hãy theo xe của ta, ta sẽ đưa cácngươi đến cổng thành”.

Túy Cúc vội vàng đưa lên nghiên mực.

Sính Đìnhbước tới trước tấm lụa gấm trải trên bàn, nhấc bút chấm mực, cánh tayđưa ngang không trung, bỗng dừng lại, vẻ mặt trống rỗng buồn thương, hồi lâu vẫn chưa hạ bút.

Túy Cúc hiểu ra tâm sự của nàng, nín thở chờ đợi, cuối cùng lên tiếng: “Cô nương?”.

Sính Đình buồn bã đáp một tiếng, rồi cắn môi hạ bút viết liền một mạch, đến khi dừng lại bức thư đã hoàn tất.

Ngay ngắn để hai chữ “Sính Đình” đẹp mắt, nàng mới gác bút.

Túy Cúc thudọn bút nghiên, Sính Đình cầm bức thư lên, cẩn thận thổi khô, rồi gấplại, bỏ vào phong thư, đóng ấn ký của mình, hai tay dâng lên Diệu Thiêncông chúa.

Thư đã viết cũng coi như có một kết thúc với Sở Bắc Tiệp.

Từ ngày đầubước chân vào phủ phò mã, Sính Đình và Túy Cúc đã tính đến việc chạytrốn, cũng nghĩ kỹ phải mang theo những gì. Chẳng mấy chốc, Túy Cúc đãthu dọn xong hai tay nải.

Đợi haingười thu xếp ổn thỏa, Diệu Thiên dắt Sính Đình ra cổng và gọi thị nữđến dặn dò: “Chuẩn bị xe ngựa, ta phải trở về”. Túy Cúc cầm tay nải theo sau.

Chặng đườngra khỏi hậu viện, những hộ vệ ở trung đình thấy Sính Đình đi bên DiệuThiên công chúa, ai cũng sững sờ. Hà Hiệp viễn chinh, mang theo phần lớn tâm phúc ở vương phủ Kính An, đám người còn lại đa phần là vệ sĩ trongvương cung Vân Thường được điều qua bảo vệ phủ phò mã. Họ nhìn DiệuThiên, biết đây là công chúa địa vị cao quý của quốc gia, chặn lại không được, mà không chặn cũng chẳng xong. Vài kẻ bạo gan tiến lên trước mộtbước, nhưng gặp ánh mắt uy nghiêm không thể mạo phạm của Công chúa, họsao dám mở lời?

Đám thị vệtrong phủ phò mã đờ đẫn nhìn Diệu Thiên dắt Sính Đình rời khỏi. Haingười gần bước ra cổng lớn, một giọng nam sau lưng vọng tới: “Công chúaxin dừng bước!”.

Đông Chướcdẫn theo đội thị vệ từ trong vội vã chạy đến. Hành lễ với Diệu Thiêncông chúa xong, hắn đứng thẳng lưng, liếc qua Sính Đình, rồi cung kính:“Chẳng hay Công chúa định đưa Sính Đình đi đâu?”.

“Cổng thành”.

“Sao lại ra cổng thành?”

Khuôn mặt Diệu Thiên chẳng hề biến sắc: “Sính Đình muốn ra ngoài chơi, ta đã đồng ý”.

“Phò mã có biết không?”

“Phò mã về,ta tự khắc sẽ nói lại”, Diệu Thiên đáp, “Tránh ra”. Diệu Thiên là côngchúa nhiếp chính, uy thế hơn người, vừa lạnh lùng buông một tiếng, giábăng đã bao phủ khắp nơi.

“Xin Côngchúa thứ tội! Đông Chước phụng lệnh Phò mã trông coi phủ. Bên ngoài nguy hiểm, Sính Đình không có phò mã bảo vệ, không thể ra ngoài.”

Diệu Thiên lập tức nạt nộ: “Ngươi muốn chống lại mệnh lệnh của ta?”.

Đông Chước hành lễ, nhưng giọng rất cứng rắn: “Công chúa muốn đưa Sính Đình đi, xin hãy giết Đông Chước trước”.

“Hỗn xược!”, Diệu Thiên tức giận, phất tay áo quở trách.

Trong phạmvi Vân Thường, ai dám bất kính với Diệu Thiên công chúa như vậy! Nàngvừa phất tay áo, quân hộ vệ vương cung đi theo hộ giá đồng loạt tuốtkiếm, lạnh lùng chĩa thẳng vào đám người Đông Chước.

Không khí bỗng chốc trở nên căng thẳng.

Đông Chướcvẫn không chịu dịch bước. Hắn nhận lệnh của Hà Hiệp, ở lại trông coi phủ phò mã, có nói gì cũng không thể để Diệu Thiên dẫn Sính Đình đi. ĐôngChước ngẩng đầu nhìn những mũi gươm sắp chạm vào mình, lặp lại rõ ràngcâu: “Công chúa muốn đưa Sính Đình đi, xin hãy giết Đông Chước trước!”.

Diệu Thiêntức giận tột cùng, cắn chặt răng. Đông Chước là tâm phúc Hà Hiệp dẫntheo từ vương phủ Kính An, để đưa được Sính Đình ra ngoài, Công chúa đãmất bao công sức lựa lời, nếu phải động đao gươm để giết Đông Chước ngay tại phủ phò mã, khi Hà Hiệp về, phu thê sẽ chẳng còn những ngày yênvui. Hừ một tiếng lạnh lùng, Công chúa nói: “Ngay cả Phò mã cũng khôngdám coi thường ta như vậy, ngươi thực to gan”.

Đông Chướckhông sợ Diệu Thiên công chúa, đang định nói tiếp, bỗng nghe giọng nóiquen thuộc của Sính Đình buồn bã vang lên: “Đông Chước, ngươi muốn ngănta thật sao?”. Giọng nói dịu dàng lại khiến Đông Chước vô cùng chấnđộng.

Trong lòng đã sẵn xấu hổ, từ lúc Sính Đình ở trong tay Hà Hiệp, Đông Chước cố gắng tìm mọi cách tránh mặt nàng.

“Sính Đình…”

“Ngươi thật sự nhẫn tâm thế sao?”, Sính Đình khẽ đáp, “Đông Chước, hãy nhìn ta”.

Đông Chước càng cúi gằm mặt.

Đông Chướclà người của vương phủ Kính An, lại tận mắt chứng kiến Hà Hiệp ép SínhĐình vào bước đường cùng như thế nào, rồi dẫn nàng đi từ chỗ Sở Bắc Tiệp ra sao.

Hà Hiệp giam lỏng Sính Đình trong phủ phò mã, đối đãi nàng như chủ mẫu, càng khiếnĐông Chước sợ hãi và lo lắng. Nếu Hà Hiệp vẫn đố kỵ với Sở Bắc Tiệp màép Sính Đình làm thiếp, với bản tính cao ngạo của nàng, chưa biết chừngsẽ dẫn đến kết quả ngọc nát đá mòn.

Vốn là hảo hữu thuở nhỏ, sao lại đến bước tương tàn thế này?

Từ khi Vương gia và Vương phi bị hại, càng ngày Đông Chước càng không thể hiểu vị thiếu gia cùng lớn lên từ nhỏ với mình.

“Đông Chước, hãy ngẩng lên nhìn ta.”

Đông Chước ngẩng đầu, ánh mắt Sính Đình như ngọn lửa rừng rực, thiêu đốt da thịt Đông Chước, đau khôn tả.

Thấy Đông Chước không đáp, Sính Đình bước tới, ngón tay nhẹ nhàng đẩy mũi kiếm ra, nắm lấy bàn tay Đông Chước.

Cảm giác tiếp xúc dịu dàng bất chợt khiến toàn thân Đông Chước chấn động.

“Còn nhớ đêm đó, ngươi đã tiễn ta không?”, Sính Đình hạ giọng.

Đông Chước cắn răng, hồi lâu mới buồn bã đáp: “Nhớ”.

Ngày đó, khi người của vương phủ Kính An bị Đại vương Quy Lạc Hà Túc truy đuổi, khókhăn lắm Sính Đình mới ép được Sở Bắc Tiệp lập lời thề năm năm không xâm phạm Quy Lạc, lập được đại công, nhưng lại khiến Hà Hiệp sinh nghi,nàng không thể không rời đi. Trong đêm đen, Đông Chước tiễn biệt hìnhdáng cô độc trên lưng ngược.

Sính Đìnhbuồn bã thở dài: “Lúc không nên ở lại, thì ở lại làm gì?”. Nàng nắm chặt tay Đông Chước, dịu giọng, “Đệ đệ tốt, tiễn tỷ tỷ một lần nữa, đượckhông?”.

Đông Chướcthực sự sững sờ, không dám nhìn thẳng vào đôi mắt vô cùng cầu khẩn củanàng. Không khí trầm mặc như bị đóng băng, đè nặng lên trái tim mỗingười.

Trái tim bị đè nặng đang sôi sục nhiệt huyết và bao ký ức, gào thét đòi trào ra cho thỏa.

Bàn tay mềmmại nhỏ nhắn của nàng nắm chặt bàn tay Đông Chước, như đang tấu lên khúc nhạc thiên nhiên, lại bị cuốn vào vòng tranh đấu, nhuốm mùi huyết tanh, bất hạnh đến chừng nào.

Chạm phảiđôi mắt sáng của Sính Đình, Đông Chước bất chợt hất tay nàng ra, giận dữ quay mặt đi, trầm giọng: “Đệ không thấy gì hết”.

Trong lòngSính Đình buồn bã, ngây dại nhìn Đông Chước. Túy Cúc hớn hở nhìn rangoài, vội nắm cổ tay nàng kéo ra ngoài đại môn: “Nhanh lên!”.

Diệu Thiênkhông hề muốn xung đột với người của Hà Hiệp, trong lòng cũng mừng thầm, bèn nghiêm nghị dẫn theo đám đông ra khỏi phủ phò mã. Ai lên ngựa thìlên ngựa, ai vào xe thì vào xe, đoàn người rầm rập rời khỏi đây.

“Chỗ này cóít ngân lượng, ngươi mang theo dùng dọc đường.” Trên xe ngựa, Diệu Thiên chuẩn bị sẵn một tay nải đựng đầy lộ phí giao cho Túy Cúc, rồi thở dàimột tiếng, nói với Sính Đình, “Số mệnh của nữ nhân đều không tốt, từ nay ngươi có thể vứt bỏ vấn vương, tiêu dao thiên hạ, thật còn hơn ta”.

Sính Đình miễn cưỡng cười đáp: “Công chúa có Phò mã, sao lại không bằng Sính Đình?”.

Không biết việc gì lay động tâm can, Diệu Thiên lại thở dài, chẳng nói gì thêm.

Ba người ngồi trong xe hoa lệ, lặng lẽ lắng nghe tiếng bánh xe lăn trên đường.

Một lúc sau, xe dừng lại, tiếng thị vệ bẩm báo bên ngoài: “Công chúa, đã đến cổng thành”.

Sính Đình và Túy Cúc giật mình, cùng nhìn Diệu Thiên, chỉ lo Công chúa lại thay đổi ý định.

Diệu Thiên lãnh đạm: “Xuống xe đi”.

Sính Đình và Túy Cúc vội quỳ sụp xuống: “Đa tạ Công chúa”.

“Ta phải đatạ bức thư của ngươi. Bức thư ấy có thể cứu tính mạng của hàng vạn condân Vân Thường.” Dường như thật lòng quyến luyến, Diệu Thiên vẫy tay:“Đi đi, mong ngươi cả đường bình an, không chịu vất vả”.

Túy Cúc mộttay xách tay nải, một tay đỡ Sính Đình xuống xe. Hai người đứng trướccổng thành, nhìn theo xe ngựa của Diệu Thiên dần khuất, lòng vẫn hoảnghốt, tựa như họ vừa nằm mơ một giấc mộng không thể tưởng tượng.

Túy Cúcngẩng đầu nhìn vầng dương trên trời, rồi quay sang nhìn con đường đấtvàng mờ mịt ngoài thành, giọng vẫn chẳng thể nào tin: “Công chúa đã thảchúng ta, còn đưa chúng ta đến tận cổng thành”.

“Bởi cổng thành đông người, sau này rất nhiều người sẽ làm chứng, rằng Bạch Sính Đình đã được thả tự do từ đây.”

Túy Cúc kinh ngạc: “Cô nương nói gì thế?”. Cũng là người nhanh nhạy, đầu Túy Cúc kịp đảo mấy vòng, lòng bỗng thắt lại, nhìn Sính Đình với ánh mắt dò hỏi.

Sính Đìnhnhư ngửi thấy mùi nguy hiểm, bỗng trở nên cảnh giác hơn, giọng lãnh đạm: “Trời còn sớm, tạm thời không ra khỏi thành, ngươi muốn đi xem phố thịVân Thường đúng không? Đi, chúng ta đi xem”.

Vì sinh mạng bé nhỏ trong bụng, Sính Đình sẽ cẩn trọng hơn bất cứ ai.