Tất cả
Chiến Tranh Và Hòa Bình

 “Chiến tranh và hòa bình” là bộ sử thi vĩ đại nhất của Tolstoy trước hết là vì tác phẩm đã làm sống lại thời kì toàn thể nhân dân và dân tộc gặp nhau trên chiến trường. Tác phẩm mở đầu với khung cảnh một buổi tiếp tân nơi có đủ mặt các nhân vật sang trọng của giới quý tộc Nga của Sankt-Peterburg. Bên cạnh những câu chuyện thường nhật của giới quý tộc người ta bắt đầu nhắc đến tên của Napoléon và cuộc chiến tranh sắp tới mà Nga sắp tham gia. Trong số những tân khách hôm ấy có công tước Andrei Bolkonsky một người trẻ tuổi đẹp trai giàu có có cô vợ Liza xinh đẹp mới cưới và đang chờ đón đứa con đầu lòng. Và một vị khách khác là Pierre người con rơi của lão bá tước Bezukhov vừa từ nước ngoài trở về.


Tuy khác nhau về tính cách một người khắc khổ về lý trí một người hồn nhiên sôi nổi song Andrei và Pierre rất quý mến nhau và đều là những chàng trai trung thực luôn khát khao đi tìm lẽ sống. Andrei tuy giàu có và thành đạt nhưng chán ghét tất cả nên chàng chuẩn bị nhập ngũ với hy vọng tìm được chỗ đứng của một người đàn ông chân chính nơi chiến trường. Còn Pierre từ nước ngoài trở về nước Nga tham gia vào các cuộc chơi bời và bị trục xuất khỏi Sankt-Peterburg vì tội du đãng. Pierre trở về Moskva nơi cha chàng đang sắp chết. Lão bá tước Bezukhov rất giàu có không có con chỉ có Pierre là đứa con rơi mà ông chưa công nhận. Mấy người bà con xa của ông xúm quanh giường bệnh với âm mưu chiếm đoạt gia tài.


Pierre đứng ngoài các cuộc tranh chấp đó vì chàng vốn không có tình cảm với cha nhưng khi chứng kiến cảnh hấp hối của người cha lúc lâm chung thì tình cảm cha con đã làm chàng rơi nước mắt. Lão bá tước mất đi để lại toàn bộ gia sản cho Pierre và công nhận chàng làm con chính thức. Công tước Kuragin không được lợi lộc gì trong cuộc tranh chấp ấy bèn tìm cách dụ dỗ Pierre. Vốn là người nhẹ dạ cả tin nên Pierre rơi vào bẫy và phải cưới con gái của lão là Hélène một cô gái có nhan sắc nhưng lẳng lơ và vô đạo đức.


Diễn biến tiếp theo của câu chuyện ra sao? Mời các bạn đón đọc!

Bình luận truyện