Tất cả
Chai Thời Gian

Chai thời gian là một tiểu thuyết nổi bật với thế hệ học sinh, sinh viên Thái Lan thập niên 1970, được đông đảo phụ huynh và bạn trẻ đón đọc. Chủ đề tuổi thanh xuân, dường như, đã và sẽ là ngọn gió lay động biết bao trái tim người đọc cho dù họ có đi qua nó hay chưa. Chai thời gian của Prabhassorn Sevikul là một tiểu thuyết giản dị về tuổi trẻ như thế, cái thời có một không hai, vĩnh viễn chẳng quay lại nhưng người ta không ngừng vừa nâng niu, vừa phung phí nó.


"Nếu cất được thời gian trong chai

Điều đầu tiên tôi mong được làm

Là chắt chiu dành dụm từng ngày

Cho tới khi vĩnh hằng trôi qua

Chỉ để dành trọn chúng bên em…"


Chai Thời Gian, cuốn tiểu thuyết Bestseller nổi bật với thế hệ học sinh sinh viên Thái thập niên 1970, khám phá khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái trong một gia đình Bangkok trung lưu, những nhức nhối của hành trình trưởng thành, những giằng xé giữa tình bạn tình yêu trong trái tim tuổi mới lớn. Được khắc họa qua những khúc hồi tưởng đặc biệt ấn tượng và gần gũi, thế giới xúc cảm đó vừa thân thuộc vừa tươi mới, mang thời thanh xuân trở lại ngập tràn tâm hồn người đọc.


Chai Thời Gian là một câu chuyện ý nghĩa và cảm động về tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu. Những thứ cảm xúc của tuổi mới lớn chứa đầy trong trái tim của lũ trẻ, để rồi một ngày nọ, khi còn chưa kịp thực hiện hết những dự định dang dở, thậm chí có những điều còn chưa thể nói ra với nhau, thì khi nhìn lại, thời gian và sự ích kỷ của tuổi trẻ đã cuốn chúng đi xa quá, xa rất xa rồi. 


Những mối tình đơn phương khờ dại, những người bạn thân cùng đi qua tuổi trẻ, những niềm vui khi bước đến ngưỡng trưởng thành, những cú sốc đầu đời khi gia đình tan vỡ, với việc nạo phá thai, với việc hút cần sa... 


Tôi nghĩ, dù kết cục có như thế nào, mỗi người mang một hoàn cảnh khác nhau, những câu chuyện cuộc đời không bao giờ giống nhau cả, nhưng họ đã có một tuổi trẻ đáng để nhớ về và rưng rưng mỗi khi nhắc lại. Họ đã sống trọn từng giây phút của thời thanh xuân, thời niên thiếu, và dù người đọc có luyến tiếc thật nhiều đi nữa, tôi vẫn tin, bản thân họ đã không hề luyến tiếc.

Bình luận truyện