Ai Là Của Ai

Chương 41: Con dâu dù xấu cũng phải gặp cha mẹ chồng?[1]Cứ tưởng Chu ba cả đờichinh chiến, đại địch trước mặt cũng không bao giờ biến sắc, vậy mà hôm nay ônglại bị đánh bại hoàn toàn.

Trong căn phòng nhỏ củaChu Vệ, vợ chồng lão Chu gượng gạo ngồi đó, Triêu Huy bối rối cúi đầu đứng bêncạnh, Chu Vệ vẻ mặt lại rất thỏa mãn sau khi thực hiện được gian kế, còn PhươngDi đơn thuần chỉ là người đến xem chuyện hay.

Năm người năm tâm tư khácnhau, trầm mặc hồi lâu, Chu ba mới vỗ tay của bạn già liên tục thúc giục, hắnggiọng nói: “Cháu gái, ngồi xuống nói chuyện đi.”

Triêu Huy rất cẩn thậnngồi xuống bên cạnh Chu Vệ, nói: “Cám ơn chú ạ.”

“Gọi chú làm gì, quáphiền toái, cứ gọi là ba đi.” Chu Vệ vừa thuận miệng nói đã khiến cho bốn vịthính giả phải một phen chấn động. [Sa: Ầm! Sét đánh lần hai, tóc tai dựng đứngmặt mũi đen xì]

Chu Vệ ôm cái chân bị đáđau, nhìn về phía người động thủ, anh cực kỳ vô tội mà. Sao lại đá anh, anh cónói sai gì đâu, dù sao về sau cũng gọi như vậy, cần gì phải sửa tới sửa lui?

Chu ba không thèm chú ýđôi vợ chồng son đang liếc mắt đưa tình với nhau, khụ khụ nói: “Cháu thoạt nhìnchắc vẫn còn nhỏ tuổi, năm nay cháu bao nhiêu tuổi rồi?”

“Dạ 21 ạ.” Triêu Huy nhỏgiọng trả lời… Hiện tại có phải là đang gặp mặt phụ huynh hay là thủ tục tra hộkhẩu vậy nè trời? Toát cả mồ hôi! Cô cũng đã từng nghĩ tới việc đến gặp mặt chamẹ Chu Vệ, nhưng tuyệt đối không phải cục diện hốt hoảng và luống cuống như bâygiờ…

“Sang năm tốt nghiệp làcó thể kết hôn.” Chu Vệ bồi thêm một câu, lại lần nữa khiến cho bốn vị thínhgiả chấn động. [Ầm! Sét đánh lần ba tan tành xác pháo không lết nổi dậy vớianh]

Anh nhanh như vậy vội vãkết hôn sao! Triêu Huy nội tâm đang ở thiên nhân giao chiến (bối rối, mâuthuẫn) —— Có nên đạp thêm cho anh một cước nữa hay không? Nên hay không?

“Con đã quyết định nhưvậy rồi sao?” Chu ba nhìn con trai, nghiêm túc hỏi.

Chu Vệ nhìn phụ thân,nói: “Đúng vậy ạ.”

Chu ba hai mắt chớp chớp,nhớ lại mấy năm trước, thằng bé cũng từng dùng ánh mắt và ngữ khí như vậy kiênđịnh lựa chọn trường học cùng chuyên ngành cho mình.

“Con thật là, gia đìnhngười ta đã đồng ý chưa?” Chu mẹ hỏi một câu.

Triêu Huy nhất thời cảmđộng đến rơi nước mắt, dì à, dì nói câu ấy thật sự là quá đúng! Anh nói kếthôn, vậy đã cầu hôn chưa? Em đồng ý rồi sao? Người nhà của em đồng ý rồi sao?

Chu Vệ lại nở nụ cười:“Mẹ, mẹ không tin tưởng con trai mẹ sao?”

Chu mẹ bị khuôn mặt vôcùng sáng lạn của anh khiến cho hoàn toàn không biết phải nói gì… Không phải làvấn đề bà có tin tưởng hay không, nó không thấy là tiểu cô nương người ta mặtcàng ngày càng trắng bệch sao…

“Ba, mẹ, hai người ngồiđây trước đã ạ, con và Triêu Huy có chút việc muốn thương lượng.” Chu Vệ nóixong, kéo Triêu Huy đi tới phòng ngủ.

Trầm mặc trong chốc lát,Chu mẹ sâu kín nói: “Chúng ta cũng không phải cổ hủ, cũng sẽ không cứng rắnmuốn ép thằng bé cưới khuê nữ Lương gia, nhưng chuyện hôn nhân đại sự như thếnào nhất nhất phải nói cho hai vợ chồng già bọn ta biết chứ”.

“Cho nên biểu ca thườngnói chỉ riêng những kinh nghiệm số một của anh ấy nói ra là đã có thể viếtthành sách.”

Chu mẹ nửa ngày saumới nói: “Sao vẫn chưa thấy hai đứa nó ra nhỉ… A, cô bé này không phải là ngườingày đó các con xem trên tivi chứ?” Thảo nào, lại tích cực như vậy.

“Thoạt nhìn cũng là đưanhỏ tính tình rất tốt.” Chu ba nói.

“Không phải tốt đâu mà,mà là rất tốt.” Phương Di tiếp tục tán dương, “Con cho tới bây giờ chưa từngthấy sư tỷ nổi giận, lần nào nhờ giúp đỡ, chị ấy cũng đều giúp con hết mình,máy tính chơi rất giỏi, đồ ăn cũng làm cũng rất ngon…”

“Cho nên bây giờ con mớikhông thích ăn đồ ăn dì làm!” Chu mẹ nghiến răng nghiến lợi nói.

Phương Di ngẩn ngơ, lậptức kêu khóc om sòm: “Đại nhân, tiểu nhân oan uổng ạ~~~~~~”

Trong phòng, là một khungcảnh khác.

Cách một cánh cửa phòng,dây thần kinh đang căng thẳng của Triêu Huy cuối cùng cũng được thả lỏng, cơthể cùng tâm tình đột nhiên mềm xuống, nước mắt liền ào ào tuôn rơi.

Chu Vệ vốn dĩ nghĩ rằngcô sẽ hung hăng tiến lại đây, cho anh thấy rõ chính mình có bao nhiêu cái xươngsườn, không ngờ được cô sẽ òa khóc, lập tức hoảng hốt, nâng khuôn mặt của côlên, hỏi: “Sao em lại khóc? Con dâu có xấu dù sao cũng phải gặp ba mẹ chồng.”

“Em không xấu”.

Cô gạt tay anh,dùng sức gạt nước mắt, hỏi:

”Anh chuyện nàythật tùy tiện? Không chỉ làm cho em không thể không làm hòa với anh, lại có thểkhiến cho ba mẹ anh gặp mặt em, còn để cho người khác đối với anh hết hy vọng,một mũi tên trúng ba con chim (nhất tiễn tam điêu). Anh… Quá đáng lắm! Có biếtem cũng sẽ sợ hãi hay không? Sợ bản thân mình làm không tốt, sợ bản thân khôngthể khiến ba mẹ anh vui lòng? Anh có biết hay không?”

“Anh biết.” Anh đau lòngmà ôm cô vào lòng, nói: “Nhưng anh thực hy vọng em theo anh gặp mặt ba mẹ. Emtốt như vậy, họ làm sao mà không thích em được? Hơn nữa, về sau người chungsống với em là anh, chứ không phải là ba mẹ, cho dù ba mẹ không hiểu em, nhưngnể mặt anh, bọn họ cũng sẽ không làm khó em.”

Triêu Huy rúc thật sâuvào trong lòng anh, khóc như mưa, tựa như đem những khổ sở tích tụ mấy ngàykhông gặp anh ra khóc cho hết.

“Anh thật quá đáng, toàndùng mấy trò xấu hại chết người ta, về sau anh lấy ra đối phó em, em biết phảilàm sao bây giờ?” Cô khóc thút thít hỏi.

Chu Vệ nhẹ nhàng cười,ngực phập phồng dao động theo khuôn mặt ướt đẫm nước mắt của cô, anh nói:“Triêu Huy, tâm tư anh dành cho em còn chưa đủ hay sao?”

“Anh nói vậy là có ý gì?”Cô không hiểu.

“Em cho là Thọ Thọ thậtsự là do anh nhặt về? Liệu có ai lại may mắn có thể nhặt được một chú chóSaint-Bernard thuần chủng như vậy?” Anh nhắc nhở cô.

Cô ngẩng đầu lên, khôngthể tin được hỏi: “Nếu không phải thì…”

“Là do anh đặc biệt nhờmột người bạn mua đến tặng cho em. Bằng không, anh đâu phải lấy cớ để em mỗingày tự động đến nhà anh?” Nhớ tới kia quãng ngày náo loạn đó, Chu Vệ nhịnkhông được bật cười.

“Anh biết rõ là em sợchó, còn đối với em như vậy.” Triêu Huy xấu hổ ảo não đẩy anh.

Chu Vệ nhân tiện nằm luônở trên giường, hai tay gối lên sau đầu, đắc ý nói: “Chỉ là anh đả xà đả thấtthốn [2] thôi.Rất rõ ràng nếu anh lấy lòng em chẳng phải em sẽ cảnh giác, nghi ngờ sao? Vảlại, bây giờ em còn sợ chó nữa không?”

Đúng là không sợ … TriêuHuy yên lặng nghĩ, nằm xuống bên cạnh anh: “Cám ơn anh…”

Cô chưa từng có suynghĩ sâu xa về mọi chuyện mà Chu Vệ đã làm cho cô, cẩn thận suy nghĩ lại mộtlượt, nhận ra rất nhiều khía cạnh trước kia chưa từng phát hiện.

Chu Vệ nghiêng người, kềsát cô, ngón tay nhẹ nhàng lau đi những giọt nước mắt trên mặt cô, dịu dàngnói: “Em khóc anh rất đau lòng.”

“Đều là anh do chọc emchứ em đâu có thích khóc.” Cô oán giận nói.

Chu Vệ đem cô kéo đến bênmình, nói: “Anh với em về nhà, cầu xin gia gia bà ngoại, để cho bọn họ đem emgả cho anh, cho nên chúng ta không cần giận dỗi nữa, được không?”

“Vâng…” Triêu Huy thiếuchút nữa lại khóc, gắt gao ôm lấy anh. Anh thật là nghiêm túc nghĩ tới mỗi mộtbước của bọn họ về sau, mà cô lại cái gì cũng không vì anh mà làm, chỉ biết tứcgiận với anh…

“Tiểu ngu ngốc.” Anh dỗcô, ở bên tai cô nhẹ nhàng nói.

Tiểu ngu ngốc chính làtiểu ngu ngốc, vĩnh viễn không hiểu được mình là bảo bối, anh có thể có đượccô, là vô cùng may mắn.

Phòng ngoài.

Chu mẹ tuần tra một lượtphòng khách, phòng bếp, thư phòng… Thiếu chút nữa phá hỏng không khí!

Bà nghiêm cái mặt đen xìchỉ vào quần áo ngoài ban công, chỉ chỉ chỉ, run run hỏi: “Đây là cái gì?”

Phương Di nhìn thoángqua, khó hiểu: “Quần áo ạ.”

Bà đương nhiên biết đâylà quần áo! Liếc mắt một cái là đã nhìn ra! Vấn đề là, một cái thằng thanh niênđộc thân trên ban công làm sao có thể có nhiều quần áo của con gái đến vậy, bàsẽ không ngốc đến mức cho rằng mình con trai mình có sở thích khác thường.

Vừa rồi nhìn đến tủ giàybên trong có mấy đôi giày của con gái, bà có thể cho rằng bạn gái đến nhà chơi,có mấy đôi giày con gái cũng không gì đáng trách. Nhìn đến trong thư phòng córất nhiều sách vở cùng tạp chí chữ viết văn phong không phải của con nhà mình,bà cũng có thể cho rằng là bạn gái đến nhà học tập, hoặc là em họ ra khỏi phòngbỏ quên lại. Nhưng là… quần áo này… Thoạt nhìn không phải đồ của Phương Di haymặc, số lượng còn không phải một bộ nữa…

“Anh họ con đem người taăn mất rồi sao?” Chu mẹ nghiến răng nghiến lợi hỏi. Được lắm, nếu không phảihôm nay không cẩn thận bị hai lão già bọn ta phát hiện, không biết nó còn gạtbọn ta như gạt con nít đến bao giờ? Cái thằng bất hiếu này!

Phương Di không ngờ đượcdì cả nhà mình luôn cẩn trọng lại có thể nói ra lời kích thích như vậy, bấtgiác ngẩn ngơ: “Không có ạ?”

Anh họ thoạt nhìnkhông phải là người nhanh nhẹn như vậy, mà sư tỷ có vẻ cũng không phải là ngườitùy tiện như thế… Nhưng mà, nhớ tới có một ngày cô tìm sư tỷ hỗ trợ đánh quáikhi gõ cửa phòng ngủ, sư tỷ nửa ngày mới đi ra, mặt đỏ hồng, môi sưng đỏ, quầnáo có chút rối loạn, mà anh họ dường như cũng rất thỏa mãn… Cô bỗng nhiên khôngdám khẳng định như vậy…

Chu mẹ vẻ mặt bỗng nhiêntrở nên bi thương: “Con gái nhà người ta mới mấy tuổi đầu, nó làm sao lại cóthể đã xuống tay độc ác rồi chứ?”

Phương Di ngẩn ngơ, ratay độc ác… Dì cả, dì chẳng có tình thương của người mẹ gì cả? Sao lại tráchmóc con mình như vậy.

Chu ba cũng ngẩn ngơ, ratay độc ác… Bà xã, năm đó em theo anh, lúc ấy em cũng không lớn hơn là mấy mà…

Chú thích

[1] Câunày nguyên gốc là (丑媳妇总得见公婆) theonhư Baidu nói thì câu này có ý là không có thể giấu được việc gì, nhất định làcó một ngày cũng bị lộ ra tương đương với câu cây kim trong bọc cũng có ngày lộra. Câu thành ngữ cận đại này bắt nguồn từ Thanh – Lý Bảo Gia trong《quantràng hiện hình ký》

[2] đảxà đả thất thốn: đánh rắn đánh vào đốt thứ bảy, thất thốn tức là phần cổ dướiđầu bảy tấc, là chỗ trí mạng của rắn. Đánh vào đó ắt sẽ giết được rắn.. Câu nàyngụ ý là đánh vào chỗ hiểm.