Tất cả
1Q84 (Tập 3)

Đến với tập 3, nhịp truyện bỗng chùng xuống tựa một thước phim quay chậm từng khoảnh khắc khiến người đọc như sống cùng nhân vật. Các chương truyện không chỉ tập trung xoay quanh Aomame và Tengo nữa, mà có thêm nhân vật phản diện Ushikawa - người đàn ông có dung mạo xấu xí nhưng vô cùng tài năng này được giáo hội thuê để điều tra tung tích của Tengo đột nhiên xen vào mạch truyện.


Thoạt nhìn qua, Ushikawa có vẻ như một nhân vật thứ yếu đầy mâu thuẫn nhưng thực ra lại là mắt xích quan trọng để đưa Aomame và Tengo hội ngộ. Ushikawa rượt đuổi Tengo, Tengo kiếm tìm Aomame đang ẩn náu khỏi tai mắt của giáo phái - vòng tròn móc xích mối quan hệ giữa các nhân vật càng thu hẹp lại để rồi tụ họp lại tại cuộc gặp gỡ và đối đầu cuối cùng. 


Với nhiều chi tiết chưa được diễn giải hoàn toàn, để lại người đọc tiếp tục băn khoăn ngẫm nghĩ.  Rốt cục ý nghĩa của hình tượng hai mặt trăng là gì? Ngoài Aomame và Tengo ra thì mối quan hệ giữa các nhân vật chính và phụ sẽ trở nên ra sao? Tại sao Người Tí Hon lại cần phải làm nên Nhộng không khí? Còn rất nhiều khúc mắc được đề ra từ những tập trước, nhưng Murakami quyết định đặt dấu chấm kết thúc tác phẩm với nhiều ám hiệu bỏ lửng.

Bình luận truyện